"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Sonntag, 3. Oktober 2010

Nước mắm giả

Theo website http://ngaonghe.wordpress.com/  thì  4 loại nước mắm của công ty Việt Hương ở Mỹ là nước mắm giả được một người Tàu pha chế bằng hoá chất trong garage tại nhà riêng của ông ta ở San Francisco.

Ông ba tàu này pha chế nước mắm bằng một loại hoá chất đặc biệt (dùng rất nhiều bột ngọt) nên khi ăn vào thì thấy ngon miệng lắm nên mọi người lầm tưởng là nước mắm thiệt. Thật ra là nước mắm giả hoàn toàn (chỉ gồm toàn là bột ngọt, nước màu và chất hóa học.., khi bạn mua về mở ra ăn một tuần sẽ thấy dưới đáy chai đọng lại nhiều muôí hạt và những chất hóa học và nước màu lợn cợn, để sau 2 tuần thì nước mắm chuyển sang màu nâu sẫm rồi đen dần và cuối cùng biến sang màu đen!) Đồng bào Việt Nam hãy coi chừng ăn vào bị bệnh ung thư hoặc các bệnh đường tiêu hoá khác mà chết!

4 loại nước mắm đó là:

Nước mắm Hòn Phan Thiết – 1 con cua

Việt Hương – 3 con cua
Năm con cua
Nước mắm Phú Quốc

Xin đọc kỹ 2 bài viết ở 2 đường link bên dưới trên website http://ngaonghe.wordpress.com để biết mà đề phòng bệnh và khỏi tiếp tục bị đánh lừa:


http://ngaonghe.wordpress.com/2010/01/08/n%C6%B0%E1%BB%9Bc-m%E1%BA%AFm-viet-huong-fish-sauce-co-business-information/


http://ngaonghe.wordpress.com/2010/05/06/chuy%E1%BB%87n-3-con-cua/


Và xem mọii người thảo luận thêm trên website Đặc Trưng ở link sau:


http://dactrung.net/dtphorum/m519347.aspx
http://dactrung.net/dtphorum/tm.aspx?high=&m=519347&mpage=1#519378

Hãy đọc lời kêu gọi "Cẩn Thận ăn Nước Mắm Việt Hương" ở link sau:


Một người Tàu-Việt tên Chung bắt đầu pha chế nước mắm Việt Hương từ thập niên 1980 trong garage xe tại nhà riêng ở San Francisco – CA Mỹ.

Không bàn về công nghệ làm nước mắm, chỉ nói về nguồn nguyên liệu chính là cá, cơ sở và vật dụng để chế biến, thì việc làm nước mắm trong garage xe là chuyện không tưởng. Hơn nữa, ở đây nước mắm lại được “pha chế”chớ không phải được làm từ cá. Pha chế từ cái gì? Bột ngọt, nước màu, mùi nhân tạo và có một ít nước mắm thật? Cần phải nói thêm rằng có nhiều nước ở Đông Nam Á biết làm nước mắm, như Thái Lan chẳng hạn, nhưng nước mắm của họ có mùi và vị khác nước mắm của Việt Nam. Nước mắm Việt thì chỉ có người Việt mới biết làm và được làm từ cá. Vậy bạn có tiếp tục mua loại nước mắm được “pha chế” từ trong garage xe của một người Tàu? Hiện tại nhản hiệu 3 Con Cua được vô chai tại Hong Kong (Tàu), có lẽ còn nguy hiểm hơn nguồn gốc garage xe của nó.

Những nhản hiệu được sản xuất bởi công ty Việt Hương:
Nước mắm Hòn Phan Thiết – 1 con cua
Việt Hương – 3 con cua
Năm con cua
Nước mắm Phú Quốc

Nguy hại hơn nữa là công ty Việt Hương đã đăng ký bản quyền nhản hiệu “Nước mắm Phú Quốc” có hình bản đồ VN và đảo Phú Quốc (xem hình) ở Mỹ, Âu Châu và Úc. Các cơ sở sản xuất nước mắm chính cống tại Phú Quốc – Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc xuất cảng sản phẩm của mình qua các thị trường trên vì vấn đề bản quyền. (On Thursday, May 12, 2005, a U.S. federal trademark registration was filed for Phú Quốc. This trademark is owned by Viet Huong Fishsauce Company, Inc., 4623 Anza Street, San Francisco , 94121. Nguồn: Trademarkia)

Dưới đây là một số nguồn tham khảo :
Viet Huong Fish Sauce Co is a private company categorized under Wholesale Seafood and located in San Francisco, CA. Current estimates show this company has an annual revenue of $555,000 and employs a staff of approximately 2. Address : 5990 3rd St. San Francisco, CA 94124-3104 (415) 822-0612 begin_of_the_skype_highlighting              (415) 822-0612      end_of_the_skype_highlighting  (Manta)

Who is behind 1, 3, 5 Crabs and Phu Quoc Fish Sauce?

Turns out they are all made by the same company – Viet Huong Fish Sauce Company, which got its start in San Francisco in the 1980s. Entrepreneurial Chinese-Vietnamese immigrant Mr. Chung started blending his fish sauce in his garage in the Outer Sunset district. His tinkering eventually led to the birth of the 3 Crabs fish sauce. (Viet World Kitchen)

Vài phản hồi:

1. Le Ngoc Chuong đã nói
Cam on nhung loi khuyen cao ,nhung toi xin hoi vay chung ta phai mua nuoc mam (noi rieng) thuc pham Viet Nam (noi chung) , Loai nao la thiec va loai nao la gia . Hien nay tren bao chi Viet Nam o hai ngoai va Internet deu phe phan che bai thuc pham Vietnam bien che boi Trung cong, Thai lan Hong kong hay Vietnam…..Vay cho toi xin hoi chung ta phai lam sao, phai co bien phap gi de nguoi Vietnam cua chung ta o hai ngoai , khong bi luong gat ,va duoc nhung thuc an lanh manh , bo it cho suc khoe

Cách tốt nhất là không mua bất cứ thứ gì do Tàu sản xuất, đặc biệt là đồ ăn. Tạm thời chúng ta có thể mua đồ của Thái. Ít ra thì họ còn có lương tâm hơn bọn Tàu.

2. Tuyet Mai Nguyen đã nói
Thái cũng có nước mắm nhản hiệu 3 con cua,thì làm sao biết được 3 con cua của ông Chung.
Cảm ơn

3. hinhtran đã nói
Tình cờ tôi đi chợ đang ở hàng nuớc mắm thì gặp một nguời Phi Luật Tân,thấy bà ta mua chai nuớc mắm sản phẩm cuả Phi, tôi hoỉ bà ta là nuớc mắm đó ngon hay sao mà bà lựa loại đó, thì bà trả lời theo bà là ngon lắm, nêu muốn tôi có thể mua 1 chai ăn thử,tôi liều bỏ ra hơn 2 đô la và mua chai nuớc mắm Phi hiệu Patis Truphil, có hình con cá chim màu xanh lá cây đậm ở đàng sau chữ hiệu cưa nuớc mắm. Nhãn hiệu chữ của chai đều là màu xanh lá cây hết, product cuả Phillipine và là sản phẩm cuả Anhing corp. Nuớc mắm mùi vị như nuớc mắm ngày xưa ở Việtnam tức là có mùi nuớc mắm thật. Tôi ăn thấy rất ngon, ngay cả kho cá va thịt tôi đều dùng loại nuớc mắm này. Tôi ở Houston, TX và mua nuớc mắm này hấu hết trong những chợ cuả nguời Á đông lớn ở đây.

===
Chuyện thương hiệu 3 con cua


Đăng ký thương hiệu lần đầu ngày 30-06-1987

Trước hết xin nói rõ là bài viết không  nhằm đả phá Cty Việt Hương, nhưng vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Việt đang sinh sống ở Mỹ và Canada nên việc nêu lên các nghi vấn là điều cần thiết. Hơn nữa một bài viết gần đây về An toàn thực phẩm của Lan Phương - Washington, DC – VOA trong đó chuyên gia hóa học Mai Thanh Truyết có nói : “Trung Quốc ngày nay có khả năng tạo ra một hóa chất có mùi giống như mùi nước mắm. Họ đã nhại mùi nước mắm “Ba Con Cua” được thị trường người Việt ở hải ngoại ưa chuộng từ lâu.”

3 con cua “Made in Thailand” thật ra là của Cty Việt Hương của ông Chung Sanh.
Người Việt lâu nay ủng hộ 3 Con Cua vì một trong những lý do (hoặc cả ba) :
Ngon (đây là sự thật – nhưng có phải là nước mắm thứ thiệt làm từ cá không thì chưa biết).
Lầm tưởng là sản phẩm của Thái hoặc do người Việt ở Thái làm.
Được làm từ cá tươi chớ không phải hóa chất.

Ngoài việc “pha chế” trong garage xe tại nhà riêng ở Mỹ, còn nhiều nghi vấn khác nữa mà bài “Nước mắm – Viet Huong Fish Sauce Co. Business Information” chưa đề cập tới như : 
Tại sao pha chế ở Mỹ mà lại ghi Imported from Thailand thay vì Produced in USA ?
Có một số thông tin cho rằng Cty này đã mua nước mắm Phú Quốc hay Phan Thiết của Việt Nam và nước mắm của Thái  Lan,trộn hai thứ lại để tạo ra sản phẩm Việt Hương.(“When I last spoke to members of the Chung family that owns Viet Huong, they revealed that their fish sauce company has operations on Phu Quoc Island and in Thailand. The company takes fish sauce produced from those two sources and carefully blends them at their state-of-the-art factory in Hong Kong.” Viet World Kitchen) Nếu thực sự là như vậy thì tại sao nhản hiệu chỉ ghi Product of Thailand, còn Việt Nam đâu ? Có công bằng cho Việt Nam không ? Nhản hiệu cũ có ghi “Mủi Né – Phan Thiết”. Nhản hiệu mới vô chai tại Hongkong (processed in Hongkong) không còn dòng chữ đó nữa.

Từ “processed” phải được hiểu như thế nào? Có nghĩa là pha chế lại rồi vô chai hay chỉ vô chai thôi?

Tại sao phải đi lòng vòng qua nhiều nước rồi mới đến Bắc Mỹ? Đây là việc làm không có hiệu quả kinh tế vì tốn nhiều tiền cho chi phí vận chuyển.

Nếu được làm tại Thái Lan tại sao không có địa chỉ rõ ràng của cơ sở hoặc nhà máy sản xuất?
Hơn nữa, không tìm được hóa đơn vận chuyển hàng gốc (nguyên liệu) từ Việt Nam hoặc Thailand sang Hongkong hoặc sang Mỹ để pha chế. Hóa đơn vận chuyển hàng hóa tìm được từ nhiều nguồn khác nhau chỉ cho thấy nguồn xuất từ Hongkong sang Mỹ.