Tại Do Thái, ruộng rẫy trồng sả tươi là thánh địa cho bệnh
nhân ung thư (cancer)
Uống một lìều lượng nhỏ chừng 1g cây sả tươi, chứa đủ chất
dầu làm cho tế bào cancer tự hủy trong ống nghiệm.
Các nhà nghiên cứu người Do Thái đã tìm ra đường lối làm cho
tế bào cancer tự hủy diệt. Tại trường đại học Ben Gurion, Đầu tiên người ta
thấy một nông dân tên là Benny Zabidov, người này đã trồng một loại cỏ trong
trang trại Kfar Yedidya của mình thuộc vùng Sharon, ông này không hiểu sao có
rất nhiều bệnh nhân cancer, họ đến từ khắp nơi trong nước, tập trung trước cửa
nhà Zabidov hỏi xin cây sả tươi. Thì ra các bác sĩ bảo họ đến. Họ được khuyên
phải uống mỗi ngày 8 lần cây sả tươi chụng với nước sôi trong những ngày họ đến
chữa bằng radiation và chemotherapy.
Alison Kaplan Sommer
Tất cả bắt nguồn từ các nhà nghiên cứu tại trường đại học
Ben Gurion thuộc vùng Negev, năm ngoái họ đã khám phá ra dầu thơm trong cây sả
đã diệt được tế bào cancer trong ống nghiệm, trong khi tế bào lành vẫn sống
bình thường.Dẫn đầu toán nghiên cứu là bác sĩ Rivka Okir và giáo sư Yakov
Weinstein, giữ chức vụ của Albert Katz Chair, trong nghiên cứu sự khác biệt của
tế bào và những bệnh ác tính.từ các phân khoa vi sinh học và miễn nhiễm tại
BGU.
Chất dầu sả là chìa khóa cấu thành đã tạo mùi thơm chanh và
mùi vị dược thảo như cây sả (Cymbopogon ctratus), melissa (melissa officinalis)
and verbena (Verbena officinalis)
Theo Ofir, sự học hỏi tìm ra chất dầu sả gây cho tế bào
cancer tự tử gọi là chương trình gây sự tử vong của tế bào (programmed cell
death).
Uống một liều lượng nhỏ 1g cây sả có đủ chất dầu thúc đẩy tế
bào cancer tự hủy trong ống nghiệm! Các nhà thanh tra thuộc trường BGU thử lại
sự ảnh hưởng của chất dầu sả trên tế bào cancer bằng cách cho thêm tế bào lành,
đã được nuôi cấy, vào. Số lượng cho vào bằng với số lượng trà cây sả với 1g đã
được ngâm nước sôi. Nhận thấy trong khi chất dầu sả diệt tế bào cancer thì tế
bào lành vẫn sống bình thường.
Sự khám phá được đăng trên báo khoa học Planta Medica, được
nhấn mạnh về các sự thí nghiệm các phương thuốc chữa trị bằng dược thảo.
Ngay sau đó, sự khám phá đã được đưa lên phổ biến bằng các
phương tiện truyền thông công chúng.
Tại sao dầu sả lại tác dụng như vậy? Không ai biết chắc
chắn, nhưng các khoa học gia trường BGU đã đưa ra một lý thuyết: trong mỗi tế
bào của cơ thể chúng ta có một chương trình di truyền, nó đã gây ra một “chương
trình tế bào chết”. Khi có điều gì sai lạc, tế bào phân chia ra mà không kiểm
soát được và trở thành tế bào cancer.
Ở tế bào bình thường, khi tế bào khám phá ra hệ thống kiểm
soát không điều hành đúng, thí dụ khi nó nhận thấy tế bào chứa đựng những di
truyền sai lạc khi phân chia – nó sẽ kích hoạt cho tế bào chết đi, đó là sự
giải thích của Weinstein. Sự nghiên cứu này đã cho thấy lợi ích của dược thảo
trên về mặt y khoa.
Sự thành công của họ đã đưa tới kết luận về cây sả, có chứa
chất dầu, được coi như có khả năng chống lại tế bào cancer, như là họ đã từng
nghiên cứu tại trường BGU và đã được phổ biến trên truyền thông, nhiều bác sĩ
tại Do Thái đã bắt đầu tin tưởng những nghiên cứu có thể mở rộng hơn nữa, trong
khi vẫn khuyến cáo những bệnh nhân, tìm đủ mọi cách để chống lại căn bệnh này,
bằng cách dùng cây sả để tiêu diệt tế bào cancer.
Đó là lý do tại sao.trang trại của Zabidov – nơi duy nhất
trồng cây sả (lemon grass) tại Do Thái – đã trở nên một thánh địa cho những
bệnh nhân này. May mắn thay họ đã tự tìm thấy đôi bàn tay thần diệu. Zabidov
đón tiếp những người khách viếng thăm với những ấm trà cây sả và những đĩa bánh
ngọt bằng thái độ niềm nở, ông ta nói: "Cha tôi chết vì cancer, chị vợ tôi
chết khi còn trẻ cũng vì cancer. Vì vậy tôi hiểu rõ những gì họ đã phải chịu,
và tôi có thể không biết gì về thuốc men, nhưng tôi biết lắng nghe. Những bệnh
nhân thường nói với tôi về sự điều trị đắt tiền mà họ phải trải qua. Tôi không
bao giờ bảo họ ngưng chữa trị, nhưng cũng rất tốt khi họ dùng thêm trà cây sả".
Zabidov biết rõ tiếng gọi của nghề nông đã đến với ông từ
thời trai trẻ. Ở tuổi 14, ông đã theo học trường trung học canh nông Kfar
Hayarok.Sau khi phục vụ trong quân đội, ông làm việc cùng nhóm lý tưởng chủ
nghĩa hướng về phương nam, trong vùng sa mạc Arava một moshav mới (argriculture
settlement) gọi là Tsofar.
Ông ta mỉm cười và nói:’ chúng tôi rất thành công. Chúng tôi
trồng trái cây và rau. Chúng tôi cũng nuôi nấng những đứa con xinh xắn. Trong
một chuyến du lịch sang Âu châu vào giữa thập niên 80, ônng ta bắt đầu thích
dược thảo. Do Thái, ở một thời, thường có khuynh hướng là không gì thích hơn
các món ăn Đông phương và chỉ có một số thể loại được trồng có tính thương mại
như cây cần tây (parsley), cây thì là (dill), cây ngò thơm (coriander).
Đi lang thang trong khu chợ Paris, tìm kiếm một vài loại
dược thảo, Zabidov đã thấy được một tiềm lực có thể xuất cảng to lớn nằm trong
một góc chợ. Zabidov mang mẫu về nhà, ông ta mỉm cười, nói: đây là sự bất hợp
lệ có tính kỹ thuật, để xem chúng có thể lớn lên trong nhà kính vùng sa mạc
không. Không bao lâu ông ta có thể trồng các loại như rau húng quế (basil), cây
kinh giới (oregano), cây ngải giấm (tarragon), một loại tỏi (chives), cây đan
sâm (sage), và bạc hà. Công việc của ông ta là phát triển cơ ngơi vùng sa mạc,
ông ta quyết định di chuyển về phía bắc, lập trang trại moshav tại Kfar
Yedidya, môt giờ rưỡi lái xe ở phía bắc Tel Avis. Bây giờ ông ta bán hàng mấy
trăm kí lô cây sả mỗi tuần và đã ký kết những hợp đồng phân phối hàng với các
tiệm thực phẩm. Zabidov đã chính mình học hỏi về dầu cây sả và giúp khách hàng của ông ta hiểu biết hơn nữa,
cũng như mời các chuyên gia y khoa tới trang trại của ông ta, nói chuyện về
công dụng của cây sả. Ông ta cũng có trách nhiệm để nói chuyện với khách hàng
của mình về cách dùng dược thảo này, Khi tôi nhận thấy có gì xảy ra, tôi cầm
phone lên và gọi bác sĩ Weistein ở đại học Ben Gurion, vì những người này hỏi
tôi cách tốt nhất để dùng dầu cây sả. Ông ấy nói ngâm sả trong nước sôi và uống
8 ly mỗi ngày.
Zabidov là người có công tìm ra cây sả, không phải đơn giải
chỉ cho công việc trong trang trại, mà còn vì ảnh hưởng đến sức khỏe của chính
ông ta. Ngay cả trước khi sự lợi ích của cây sả được biết đến và xử dụng, ông
ta và gia đình đã uống trà cây sả hằng năm’bởi vì hương vị thích thú của nó’.