"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 29. Januar 2011

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG NGÀY TẾT

Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán được coi là ngày khởi đầu của năm mới. Bởi thế mà cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều tồn tại những tập tục kiêng kị khá thú vị…. 

Miền Bắc: 
* Kiêng quét nhà: Trong ba ngày Tết, kiêng quét nhà vì sợ quét hết vận đỏ đi. Vì thế, ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược trước lúc giao thừa.

Lễ thăng chức Hải Quân Đại Tá Đỗ Hữu Ngọc Thủy

Chủ toạ buổi lễ là Phó Đề đốc Hicks. Thành phần quan khách, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của gia đình Hải Quân đại tá Thủy, gồm có chị, em, vợ và con của ông, cũng như hai người cháu của Đại tá Thủy từ tiểu bang Oklahoma đến tham dự.

Ta thấy gì sau Đại Hội XI của đảng Cộng Sản Việt Nam?!

Trần Nhân Quyền

Từ khi đảng CSVN làm đại hội lần thứ I họp tại Ma Cao Trung Hoa, ngày 21/03/1935, Nguyễn Ái Quốc đã dựng nên cái tên gọi là đảng Cộng Sản Việt Nam. Nói nôn na là những người Việt Nam tham gia vào đảng Cộng Sản dưới sự lèo lái của một tên tay sai Cộng Sản Đệ Tam Quốc tế, Nguyễn Ái Quốc được Lê Nin nhào nặng tô bột thành một người yêu nước giải phóng các dân tộc bị trị! Thật ra chỉ trò tráo cướp nước từ chế độ Thực Dân dâng qua đế quốc đỏ Cộng Sản, và nó còn tàn tệ hơn chế độ thực dân gấp bội phần. Bắt nguồn từ cái tên đảng CSVN này, lê lết bên Tàu, nhận tiền của tình báo KGB để hoạt động (tình báo Cộng Sản Nga), cùng một lúc chạy theo làm tay sai cho Mao Trạch Đông. Rồi tháng Năm, 1941 bò về Cao Bằng, xây hang Pac-Bó thành lập cái gọi là Mặt Trận Việt Minh.

QUỐC HỘI CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC, CƠ CHẾ CHỐNG BẤT ỔN VÀ ĐỘC TÀI

NGUYỄN HỌC TẬP

Cộng Hoà Liên Bang Đức hiện tại là một trong những Quốc Gia tân tiến nhứt Âu Châu.
Nhưng không ai có thể quả quyết như vậy cách đây khoảng 50 năm, trước năm 1949, khi Hiến Pháp hiện hành chưa được tuyên bố. 

Cộng Hoà Liên Bang Đức lúc đó là một Quốc Gia bị đổ nát kiệt quệ, thua trận trong thế chiến thứ II, đang bị quân đồng minh chiếm đóng, vừa thoát khỏi cơn ác mộng độc tài của Hitler đã đưa đến chiến tranh và đại họa.

Mời các bác xơi cơm Tấm Bì Sườn Chả

Bác Sĩ VN bó tay khi điều trị những chứng bệnh lạ, nguyên nhân vấn đề thực phẩm do các con buôn dùng nhiều chất hóa học trộn vào trong thực phẩm những người ăn vào sanh ra nhiều chứng bệnh nan y.  

Tỷ phú “2 đô” và huyền thoại Việt trên đất Mỹ

Kaviti
 
Một thanh niên người Việt đặt chân đến Mỹ với vỏn vẹn 2 USD trong túi và rồi 15 năm sau, anh đã bán công ty riêng của mình với giá 1,8 tỷ USD.

Thành công đầy ấn tượng của nhà doanh nghiệp trẻ người Việt tên là Trung Dũng đang thu hút giới truyền thông Mỹ. Anh đang trở thành một “huyền thoại” trong thế giới công nghệ cao.

Những Nhà “Lão Thành Cách Mạng” hay “Thủ Phạm Của Mọi Tội Ác”?

Lê Minh Khôi

 Đất nước ta còn tồn tại hay sẽ trở thành một quận huyện của Trung Quốc? Câu hỏi đặt ra buộc chính chúng ta phải trả lời chứ không phải một ai khác. Trung Quốc thì đang bành trướng mộng bá quyền còn Đảng Cộng Sản Việt Nam đã lộ nguyên hình là một đảng cướp và những người cầm đầu chế độ tại Hà Nội thì chỉ biết hống hách với người dân trong nước nhưng lại vô cùng hèn nhát khiếp nhược trước ngoại bang.

Thêm giải văn chương Mỹ cho người Việt

Lê Hải
BBCVietnamese.com

Lily Hoàng Kim Ly

Lily Hoàng Kim Ly là nhà văn nữ gốc Việt đầu tiên được hội Văn bút Hoa Kỳ tặng giải thưởng PEN Beyond Margins Award 2009 cho tác phẩm tiếng Anh có tên là Changing.

Đòn dằn mặt của anh Hai

Lữ Giang
 
Hôm 6.1.2011, Tướng Vang Pao, lãnh tụ của nhóm Hmong qua đời. Hôm 10.1.2011, Văn Phòng Công Tố Viện ở Sacramento đã đưa ra một lệnh trạng yêu cầu hủy bỏ vụ án nhóm Vang Pao “vì lợi ích của công lý” (in the interest of justice). Lệnh trạng này đã được thẩm phán Frank C. Damrell Jr thuộc tòa án liên bang khu vực chấp thuận.
 
Xin nhắc lại, vào tháng 11 năm 2006, nhóm kháng chiến Vang Pao đã bị FBI gài cho đặt mua 500 súng AK-47 tự động và đã bị truy tố về tội chuẩn bị chiến tranh chống lại chính phủ Lào, vi phạm Đạo Luật Trung Lập (Neutrality Act) của Hoa Kỳ.

Đàm phán Việt Trung về biển Đông : quan điểm của Bắc Kinh đã thắng thế?

Trung Quốc và Việt Nam sẽ mở đàm phán mới về biển Đông (Reuters)
Trung Quốc và Việt Nam sẽ mở đàm phán mới về biển Đông (Reuters)
Trọng Nghĩa, RFI
 
Vào hôm qua 28/01/2011, một đoạn tin ngắn trên nhật báo Mỹ The New York Times cho biết : Trung Quốc và Việt Nam sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về tranh chấp lãnh thổ trong biển Đông trong năm nay. Nhưng  giới quan sát tự hỏi là phải chăng quan điểm của Trung Quốc đang thắng thế.

Ein-Dollar-Münze für 530.000 Euro versteigert

Chinesische 1-Dollar-Münze aus dem Jahr 1911: Für eine halbe Million Euro versteigert
dpa
Chinesische 1-Dollar-Münze aus dem Jahr 1911: Für eine halbe Million Euro versteigert

Ihr Seltenheitswert war einem Bieter viel wert: In Berlin wurde eine chinesische 1-Dollar-Münze für mehr als eine halbe Million Euro versteigert. Der Silberdollar stammt aus dem letzten Regierungsjahr des letzten chinesischen Kaisers.

BƯỚC QUA SỢ HÃI

Tạ Phong Tần

Câu chuyện ngụ ngôn về bó đũa nổi tiếng có lẽ người Việt ai cũng biết. Người cha bệnh nặng, biết mình không thể qua khỏi nên ông đã gọi các con lại và đưa ra một bó đũa bảo mỗi người hãy bẻ bó đũa. Các người con thay phiên nhau gồng mình, mắm môi mắm lợi ra sức bẻ nhưng bó đũa vẫn trơ ra. Cuối cùng, họ nói: “Chúng con không bẻ được”. Người cha lấy bó đũa, tách rời ra từng chiếc rồi lần lượt bẻ gãy hết chiếc đũa này đến chiếc đũa khác. Các người con “Ồ” lên: “Bẻ vậy thì có gì khó đâu”. Người cha nói: “Phải, bẻ từng chiếc đũa rất dễ, ngay cả cha bệnh sắp chết cũng làm được. Bó đũa cũng như các con đó, nếu các con chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ trở nên lẻ loi, yếu ớt và bị kẻ thù bẻ gãy dễ dàng. Nếu các con đoàn kết và thương yêu lẫn nhau thì không ai có thể ức hiếp, đàn áp các con được. Như vậy cha mới yên tâm nhắm mắt”.

Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ


Đêm qua trong giấc ngủ chập chờn, tôi thấy có ai đó giống như là ông Hồ, nhưng vì sợ nhận lầm người nên tôi hỏi:

-Thưa cụ, có phải cụ là ông Hồ Chí Minh không ạ?


Ông ấy đáp lại:


- Vâng, tôi là ông Hồ Chí Minh đây.

Hỡi ôi báo chí Việt Nam!

Thế giới thời đại internet làm cho trái đất trở thành nhỏ như lòng bàn tay. Chuyện gì cứ gọi là hơi là lạ tí chút lập tức nam bắc đông tây bán cầu biết được ngay. Nhưng phải nói là Việt Nam có nhiều cái “NHẤT”, trong đó có lĩnh vực báo chí. Việt Nam tự hào có ban biên tập báo lớn nhất thế giới với 700 đầu báo của một tổng biên tập – Bộ thông tin và truyền thông 4T.

Hà Nội vẫn nín lặng vụ cựu thống đốc Ngân Hàng ăn hối lộ

HÀ NỘI (TH) - Chế độ Hà Nội vẫn nín lặng dù báo chí Úc nêu đích danh ông Lê Ðức Thúy, đương kim chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc gia của Việt Nam, ăn hối lộ của công ty Securency để cho công ty này trúng thầu cung cấp dịch vụ in tiền giấy nhựa polymer cho Việt Nam.

Hoa Kỳ sẽ duyệt xét lại chính sách viện trợ cho Ai Cập

Người biểu tình hô khẩu hiệu đòi chấm dứt chế độ cai trị 30 năm của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, Istanbul, 28/1/2011 
.Hình: REUTERS
VOA

Người biểu tình hô khẩu hiệu đòi chấm dứt chế độ cai trị 30 năm của Tổng thống Ai Cập Hosni

Kết thúc năm thánh 2010

 
Lễ khai mạc năm Thánh 2010 tại TGP Sài Gòn.
Năm 2010 đã qua, cũng đánh dấu kết thúc năm thánh của người công giáo tại Việt Nam.
Những thông điệp hòa giải, hòa bình và hy vọng mà người công giáo đưa ra trong suốt năm 2010 liệu đã thực sự có kết quả? Những tranh chấp âm ỉ trong nhiều năm về đất đai giữa chính quyền và giáo hội liệu có hy vọng gì trong năm mới 2011?

Bao giờ Cộng sản Việt Nam sụp đổ?

 
Trước thực trạng lộ mặt sa đọa về đức và trí một cách nhanh chóng của người cộng sản Việt Nam (CSVN) hiện nay, đại đa số những con dân Việt Nam nặng lòng thao thức về tình hình xứ sở dù trong hay ngoài nước, dù đơn lẻ hay Hội đoàn …đều thấy rất rõ bộ máy cai trị thuần dựa trên bạo lực của CSVN đang bước sâu vào khủng hoảng. Họ đang dẫm từ từ vào cái bóng của giai đoạn tiền sụp đổ mà các chế độ độc tài – dù là cộng sản hay không – trên thế giới đã trải qua (như các nước cộng sản Đông Âu cách nay 20 năm, là một đơn cử).
 

Prozess gegen Vietnamesen: Haschisch aus dem Altbau

Erstmals wird in Berlin gegen Vietnamesen wegen Anbau und Handel von Cannabis vor Gericht verhandelt. Europaweit drängen Banden aus Fernost ins Drogenbusiness.  

VON MARINA MAI
 

Findige Hanfzüchter: Von der Polizei entdeckte Indoor-Plantage in Hamburg. Foto: dapd

Freitag, 28. Januar 2011

Đại hội các Giám mục châu Á lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên, Liên Hội đồng Giám mục Châu Á họp đại hội ở Việt Nam (Reuters)
Lần đầu tiên, Liên Hội đồng Giám mục Châu Á họp đại hội ở Việt Nam (Reuters)

Sài Gòn 1950 - Những hình ảnh xưaViệt Nam sẽ là Tunisia

Adam Boutzan
Đan Thanh chuyển ngữ
 
Đặc điểm cố hữu của những cuộc nổi dậy thành công là không thể dự đoán được. Cuộc nổi dậy gần đây của tầng lớp trung lưu đã lật đổ chế độ Zine el-Abidine Ben Ali ở Tunisia, và nó chỉ có thể được giải thích thông qua những gì trí nhớ còn ghi lại được; chứ nhìn bề ngoài, gần như không ai trông thấy quá trình nó xảy đến.

Hiện tại các nhà phân tích đang dồn sự chú ý vào khối hỗn hợp nổ gồm: rất nhiều người trẻ tuổi có giáo dục và rất ít việc làm, một tầng lớp tinh hoa “độc tài đạo tặc”, và thất bại của bộ máy an ninh, không bảo vệ nổi chế độ khi những con chip đã hỏng hóc.

Hàng trăm công nhân Panasonic đình công

Thanh Xuân - Ngày 27-1, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Panasonic Home Appliance Việt Nam ở Lô B6 Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đình công đòi tăng lương dưới trời rét buốt.

Anh Nguyễn Tiến Bình – công nhân làm tại công ty cho biết: “Khu sản xuất tủ lạnh của đơn vị có khoảng gần 400 người đều bỏ việc đình công từ ngày 22-7, vì quá bức xúc với mức lương mà công ty trả cho công nhân. Mức lương hiện tại của công nhân mới vào làm trung bình chỉ 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Tunisia hôm qua, Ai Cập hôm nay, Việt Nam ngày mai

“Bức tường sợ hãi đã sụp đổ” và ”sẽ không bao giờ trở lại”

Dân Làm Báo – Hàng ngàn người dân đã giận dữ tràn xuống đường phố tại thủ đô Cairo và một số thành phố lớn của Ai Cập trong ngày hôm nay thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011 – tiếp nối những cuộc xuống đường bắt đầu từ thứ Ba vừa rồi trong quyết tâm đòi thay đổi chế độ độc tài hiện hành, đang được cầm đầu bởi Tổng Thống Hosni Mubarak, nhà độc tài đã thống trị Ai Cập hơn ba chục năm qua.

Thực phẩm và hóa chất

Việt Nam, Trung Quốc dùng quá nhiều hóa chất


Nguyên Huy/Người Việt  

 WESTMINSTER – Thực phẩm, nhất là thực phẩm Tết, được sản xuất tại Việt Nam và Trung Quốc tạo rủi ro cao cho người tiêu thụ, vì dùng quá nhiều “phụ gia” độc hại. Ðó là nhận định của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết trong một cuộc mạn đàm cùng Người Việt.  

ĐB Nguyễn Văn Khoa chất vấn về môi trường

LOA

Cuộc đời con gắn liền với cái loa, nó như ký ức tuổi thơ, kỷ niệm tuổi trẻ và hoài niệm tuổi già.
Sinh con ra, tiếng loa rọt rẹt trên tường báo bố vào, đến bây giờ bố vẫn không hiểu được vì sao người ta không cho bố ở bên cạnh mẹ con ngay lúc mẹ con cần có bố nhất, để một người đau quằn quại cô độc và hứng chịu những cú thăm khám trong tư thế xoạc chân trên bàn đẻ, đến bây giờ bố vẫn không tin được người ta gọi bố vào chỉ để yêu cầu mua gấp hai lon bia để tắm cho con, với lý do là sạch nhớt, có thế mà cũng dùng loa.

Bức thư tình hai nghĩa

Hãy đọc bức thư chia tay này. Rất thú vị và đầy sáng tạo. Đây là bức thư tình chàng trai gửi cô gái.... Có điều cha cô không thích anh chàng và muốn họ chấm dứt mối quan hệ...... Và thế là... chàng trai đã viết bức thư này cho cô gái...  

Anh biết rằng, cha cô chắc chắn sẽ đọc bức thư này...  Dù sao đi nữa, trước khi trao bức thư cho cô gái, anh chàng đã dặn cô phải "đọc cách dòng", nghĩa là chỉ đọc các dòng 1.3.5.7.9.11.13.15.17.19.21.23.25. (các dòng số lẻ).

Duo MainTenanT - Benissimo

Nỗi buồn mang tên Việt Nam

Ngồi lẫn thẫn sáng Chúa Nhật, nắng vàng, gió mát, café ngon, nhạc hay, bánh mì thơm, tiếng chim réo rắt.. cô hàng xóm leo lên sân thượng phơi đồ, hàng họ tung bay phất phới…

Trời đẹp thế này, đáng lẽ phải ra phố, lang thang, chao nghiên lượn lờ quanh coffee bean, Mojo, hoặc vỉa hè bệt.. thế mà phải đắm đuối vào mớ proposals, reports…

Việc cuối năm mà… người người chạy, nhà nhà chạy… Tự nhiên vương vướng một chữ, lần mở tự điển các loại, vẫn chưa tìm ra, nhói chút lòng, với nỗi buồn mang tên Việt Nam.

Thuốc điều trị xuất tinh sớm

Sự xuất tinh sớm là một trong các rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới. Theo nhiều nghiên cứu thì tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 3 - 30%, tùy theo từng nghiên cứu.

Theo Hội Y học tình dục thế giới (2008): "là một trong các rối loạn tình dục được đặc trưng bởi sự xuất tinh sớm trước khi hay ngay sau khi đưa dương vật vào âm đạo và mất khả năng kéo dài thời gian xuất tinh mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo. Tình trạng này xảy ra thường xuyên gây nên những tác động không tốt đến người bị bệnh cũng như đối tác của họ như stress, chán nản hay không còn hào hứng với chuyện tình dục”.

Nghĩ trước thềm xuân

 
LÊ MAI

Năm 2011, tính theo lịch ta, khởi đầu bằng một ngày khá đặc biệt – ngày Nguyễn Ái Quốc chủ trì Hội nghị hợp nhất hai tổ chức cộng sản, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất Hương Cảng. Sự trùng hợp ngẫu nhiên này có thể là một sự trùng hợp lịch sử, song nó còn là thông điệp gửi đến cho tương lai, ĐCS sẽ tiếp tục lãnh đạo dân tộc này, đất nước này như thế nào hầu đưa đất nước vươn lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của người sáng lập?

Những cái chết lãng xẹt

Người Buôn Gió 

Một ngày nào đó như bao ngày, bạn đi xe máy trên đường phố Việt Nam. Bạn đi đúng lề đường, đúng tốc độ. Đột nhiên một chiếc xe ô tô từ đằng sau, mất lái, mất phanh rồ lên lao vào bạn. Cuộc đời tươi trẻ của bạn đột ngột chấm dứt. Bạn để lại đằng sau mình mẹ già, vài đứa con thơ. Thủ phạm bồi thường cho gia đình bạn vài chục triệu VND để lo ma chay.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ
Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể nằm ở góc 1/4 phải-trên của bụng, ngay phía dưới các xương sườn. Nó là một cơ quan rất phức tạp với nhiều chức năng bao gồm:

Hu Jintao jets into Washington

Tại sao sự nhu nhược của Obama lại có thể là sức mạnh lớn nhất của ông?

Thomas Mucha

Nhà phân tích: Mặc kệ Trung Quốc khoa trương, Obama tốt nhất nên nhún nhường trước con rồng này


BOSTON — Trước sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Washington tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải nghe vô số lời khuyên về cách cư xử với đối tác Trung Quốc.

Xuân Hòa Giải Dân Tộc

Nguyễn Quang Duy

Mỗi tập thể, mỗi xã hội, mỗi dân tộc có phương cách gỉai quyết bất đồng và tranh chấp khác nhau. Người Việt từ ngàn xưa đã xây dựng một quan niệm sống bao dung, hoà đồng dân tộc. Quan niệm này dựa trên tình cảm, tránh bất đồng, tránh tranh chấp. Theo truyền thống cha ông để lại người quốc gia luôn chủ trương “lấy tình thương xóa bỏ hận thù” và “đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo”. Chủ trương này đã gặt hái nhiều kết quả hết sức tốt đẹp. Như chỉ trong vòng mười năm Chính sách Chiêu Hồi của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã đón nhận trên 200 ngàn cán binh cộng sản buông súng tìm về tổ ấm quốc gia. Thật khó mà tính hết những tang thương cho dân tộc nếu các cán binh này vẫn tiếp tục cầm súng chống lại quân đội quốc gia và tàn sát dân lành vô tội.

Người lưu giữ xác 2.000 thai nhi ở Bangkok bị kết án 20 năm tù

Thụy My, RFI
 
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ tư pháp Thái Lan cho biết, một nhân viên làm việc tại ngôi chùa Phai Ngern, nơi người ta đã phát hiện ra 2.002 xác thai nhi từ các vụ phá thai lậu ở các phòng khám tư nhân hồi tháng 11 năm ngoái, đã bị kết án 20 năm tù.

Đi chợ Tết người Việt ở Cali

Khu Bolsa ở Little Sài Gòn ngập tràn nắng. Tuy là ngày thứ Năm trong tuần nhưng thương xá Phúc Lộc Thọ vẫn tấp nập những người Mỹ tóc đen, chủ yếu nói giọng Nam. Trong khu vực sảnh trước thương xá, các sạp hoa đủ màu, đủ loại làm ta có cảm giác đang ở một góc nào đó trên đường hoa Nguyễn Huệ vào những dịp Tết đến, xuân về.

Có đến tận Little Sài Gòn (California, Mỹ) và sống cùng với những người Việt mới thấy cuộc sống ở đây thật giống mà cũng thật khác ở nhà.

Ngũ Giác Đài: Trung Quốc thổi phòng sự thực về phản lực cơ chiến đấu

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố một số bản tin về phản lực cơ chiến đấu mới của Trung Quốc đã thổi phồng các khả năng và thời điểm cũng như mức độ đe dọa kèm theo chiến đấu cơ này. Từ Ngũ Giác Đài, thông tín viên VOA Al Pessin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Về hai cuộc họp báo của các ông Hồ Cẩm Đào và Nguyễn Phú Trọng.


Đào Trung Đạo

Khi theo dõi những cuộc họp báo với giới ký giả của các lãnh tụ chính trị - nhất là một lãnh tụ ngoại quốc, qua các câu trả lời báo chí người ta rất dễ nhận ra bản lãnh, tư cách, cũng như kinh nghiệm chính trị của vị lãnh tụ này. Thường giới nhà báo ở những xứ tự do khi tham dự những cuộc họp báo quan trọng, nhất là lại được cho biết trước sẽ được đặt câu hỏi, các ký giả chuyên nghiệp nắm khá vững vấn đề cho nên họ đặt câu hỏi trúng trọng tâm, rất sát với sự chờ đợi của độc giả báo họ. Nếu không làm được như vậy nghĩa là họ đã không làm tròn trách vụ của một ký giả, không thực hiện nghiêm túc đệ tứ quyền của giới thông tin báo chí, không tôn trọng và phục vụ đúng mức độc giả, và tờ báo sẽ bị chỉ trích, độc giả bỏ tờ báo không mua đọc nữa. Đấy là về phía người đặt câu hỏi.

Donnerstag, 27. Januar 2011

Nhớ tết thời bao cấp

 
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê chơi với bạn bè, cùng người yêu tung tăng ba ngày tết, nhất là được về với ba mạ, háo hức vô cùng.

Chuyện tô phở và lương giảng viên, công an

image_thumb32.png

Hà Văn Thịnh

Đọc BBC, 21.1.2011, bài của Alastair Leithead, viết về chuyện ông ấy đi ăn tô phở có giá 35USD (tức gần 800.000 đồng) ở Hà Nội xong, tôi choáng váng và tự thề với chính mình rằng kể từ nay, phải lập thiền để minh định chính xác là mình còn chưa bằng con cóc ngồi đáy giếng, thực ra mình chẳng biết khu trời, đít bụt ở đâu, thành thử, lâu nay, về cơ bản, là chẳng hiểu chút chi chuyện đời, cứ nói như gã đang ăn ốc và… mò!

Giáo dân Cồn Dầu được trả tự do

Hai giáo dân Cồn Dầu được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1  
Hai giáo dân Cồn Dầu được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1.

Hai giáo dân Cồn Dầu, ông Nguyễn Hữu Minh và bà Nguyễn Thị Nhẫn từng nhận án tù trong phiên sơ thẩm vừa được trả tự do tại phiên phúc thẩm ngày 26/1.

VĂN HÓA VÀ CHÍNH QUYỀN

Lý Đại Nguyên

TƯƠNG TÁC GIỮA TÔN GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ TRONG TIẾN TRÌNH THĂNG HÓA LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Văn Hóa vừa là nền móng, vừa là nội dung, vừa là hướng vươn lên của Con Người, của lịch sử Dân Tộc và Thế Giới. Chính Quyền có nhiệm vụ nhất thời là nối kết, lãnh đạo, tạo điều kiện cho Con Người xây dựng, bảo vệ, phát huy đặc tính Dân Tộc, tiến tới kiến tạo một Thế Giới Dân Chủ, Tự Do, Điều Hợp, Hòa Bình, Phát Triển. Đây không còn là mơ ước của các vị Chân Nhân của Loài Người từ ngàn xưa nữa, mà đang là nhu cầu thực tại của Nhân Loại sống giữa Thế Giới hôm nay.

John Lennon | Imagine

CS VIỆT NAM LÂM NGUY!

1a. Giáo sư Rummel trong quyển “Death by Government”, trong giai đoạn 1945-1957, cộng sản Việt Nam (CSVN) đã giết những thành phần mà họ gọi là các tầng lớp trí thức, tư sản giàu có, khác khuynh hướng chính trị, và những người trong hàng ngũ của họ mà họ cho là chệch tư tưởng cộng sản cũng bị họ giết, cộng chung khoảng 50.000 người.

Sau 62 Năm, BBC Tiếng Việt Ngưng Làn Sóng Phát Thanh

Sau hơn nửa thế kỷ phát sóng truyền thanh tiếng việt vào VN, Đài BBC chương trình Việt ngữ chính thức ngưng phát thanh. Và sẽ chỉ còn trang mạng trên Internet.

Bản tin từ Đài BBC hôm Thứ Tư 26-1-2011 đã viết như sau:

"BBC Tiếng Việt sẽ bỏ phát thanh sóng ngắn"

BBC Tiếng Việt cùng 12 ban ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga sẽ ngừng phát chương trình trên làn sóng ngắn từ tháng 4 năm nay để tập trung vào truyền thông trên Internet.

Hồ Đức Việt bị loại khỏi Bộ Chính Trị

Vậy là hai vợ chồng quyết định mời thày yểm bùa Tô Huy Rứa và Phạm Quang Nghị trong đám ủy viên BCT khóa 10, ngăn chặn bằng tâm linh hai nhân vậy có khả năng ảnh hưởng tới cuộc đua quyền lực sắp tới …

Hồ Đức Việt

Thành kính Phân Ưu Cố Đại Tá Nguyễn Mạnh Tường

Cố Đại Tá Nguyễn Mạnh Tường 

Mittwoch, 26. Januar 2011

Lê Ðức Thúy ăn, cả nước nhục

Lương Ngọc Anh & Lê Đức Thúy

Ở Việt Nam thì ông Lê Ðức Thúy đã nổi tiếng từ lâu. Năm 2006 ông đã nổi tiếng vì xin “trả lại” một ngôi nhà mặt tiền cho nhà nước, và được chấp thuận ngay. Ông có gốc lớn; từng là “trợ lý” cho Tổng Bí Thư Ðỗ Mười, trước khi lên làm thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam từ năm 1999, kế vị ông Nguyễn Tấn Dũng (chuyện có thật, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng từng làm thống đốc Ngân Hàng Trung Ương nước Việt Nam Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa). Ðến năm 2007 ông mới mất chức thống đốc nhưng sang tháng 3 năm sau, ông lại được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, chức to hơn nhưng phần ăn uống bị giảm.

Đạt Lai Lạt Ma – Đạo Phật và Dân Chủ


Sự thật là người bảo đảm tốt nhất và là nền tảng thật sự của tự do và dân chủ. Không quan trọng là ta yếu hay ta mạnh hay sự nghiệp ta đeo đuổi có ít hay nhiều người theo, sự thật vẫn luôn luôn thắng
Đạt Lai Lạt Ma.

Buddhism and Democracy
 
 Trần Quốc Việt (danlambao) dịch

1. Trong suốt hàng ngàn năm người ta đã lầm tưởng rằng chỉ có tổ chức chuyên chế xử dụng những biện pháp kỷ luật cứng rắn mới có thể trị vì được xã hội con người. Tuy nhiên, vì mong muốn tự nhiên của con người là được tự do, cho nên trong suốt chiều dài lịch sử lực lượng tự do và lực lượng trấn áp xung đột không ngừng lẫn nhau. Ngày nay rõ ràng là lực lượng nào đang thắng. Sự xuất hiện các phong trào quyền lực của nhân dân lật đổ các chế độ độc tài tả và hữu đã chứng minh hiển nhiên rằng nhân loại không thể nào chấp nhận chế độ độc đoán và cũng không thể nào hoạt động tốt được dưới chế độ ấy.

Chuyện... cứt trong xã hội chủ nghĩa tiến bộ

Lúc tôi còn nhỏ mẹ tôi thường đe tôi:’Nếu không học hành tử tế thì sau này chỉ có đi hót cứt thôi con ạ ‘’.

Hình ảnh người gánh phân suốt ngày lang thang trong cái thị trấn nghèo quê tôi làm tôi rùng mình. Cái tương lai có mùi khó ngửi này chẳng quyến rũ được ai. Nhưng mẹ tôi lầm. Thời tôi lớn đây là cái nghề hái ra tiền. Ít nhất cũng hơn hẳn cái sự kiếm ăn với cái bằng tiến sĩ của tôi. Anh biết đấy, viện Khoa Học của tôi nằm cạnh làng Cổ Nhuế, tôi có đủ sở cú để khẳng định với anh điều đó. Làng này sống bằng nghề hót cứt, có đền thờ Thành Hoàng hẳn hòi. Thành Hoàng làng Cổ Nhuế là một vị hót cứt chính hiệu. Trong đền người ta thờ đôi quang và chiếc đòn gánh cùng hai mảnh xương trâu cầm tay ...  Người làng Cổ Nhuế đã đời này qua đời khác, ngày lại ngày, làm sạch cho thủ đô Hà Nội.

Thú lấy ráy tai độc đáo của người Việt lên báo Mỹ

(Dân trí) - Đối với hầu hết người phương Tây, ý tưởng trả tiền để ai đó đưa những cái nhíp nhỏ vào tai họ luôn gây cảm giác sợ hãi. Nhưng với người Việt Nam, đó là cả một nghệ thuật.
 
Một nhân viên đang lấy ráy tai cho khách tại cửa hiệu Binh 101 ở Sài Gòn.
 
Lấy ráy tai nghe có vẻ giống như bị tra tấn nhưng trên thực tế không phải vậy và nhiều nam giới hàng ngày vẫn tới các cửa hàng để tận hưởng cái thú thư giãn này. Đó là một phần văn hóa của Việt Nam. Dịch vụ lấy ráy tai thường xuất hiện tại các hiệu cắt tóc, nơi các quý ông có thể thư giãn với dịch vụ gội đầu, cạo râu và mát xa mặt trong những buổi chiều hè nóng nực, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin mặt trời tại VN

Tòa nhà của tập đoàn First Solar tại Kualar Lumpur, Malaysia.
Tòa nhà của tập đoàn First Solar tại Kualar Lumpur, Malaysia.Nguồn: firstsolar.com
 
Trọng Nghĩa, RFI
 
Theo hãng AFP, một phát ngôn viên của tập đoàn First Solar, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án của công ty này nhằm sản xuất panô năng lượng mặt trời. Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2012 với khoảng 600 nhân viên.

Lá thư từ Hà Nội

Hà Nội: Bất cứ Người Việt Nam nào thường xuyên theo dõi hiện tình đất nước thì đều nhận thấy rất rõ rằng lòng dân trên khắp mọi miền đất nước đã quá chán ngán, căm phẫn đa số các cán bộ của Ðảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đương quyền. Bất cứ cương vị cán bộ nào từ thôn, ấp, xã, phường, huyện, tỉnh, trung ương đang ngày đêm vơ vét, ăn quỵt, cướp bóc, hoành hành làm điêu đứng cả xã hội, nhân quyền và tự do tôn giáo bị vi phạm nghiêm trọng, cộng đồng dân tộc bị chia rẽ sâu sắc. Thậm chí, những người dân càng hiền lành, chất phát, lao động chân chính bao nhiêu thì lại càng bị những kẻ thống trị trấn áp, cướp giật nhà cửa đất đai, bị đẩy đến tận cùng của sự nghèo đói, oan khuất và ly tán.

Cái chết của một ngôn ngữ: tiếng Việt Sài Gòn cũ

Trịnh Thanh Thủy

Vấn đề ngôn ngữ là vấn đề của muôn thuở, không riêng gì của người Việt. Trong bài viết này, tôi muốn bàn về một thực trạng của tiếng Việt mà đã đến lúc, chúng ta không thể không suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc. Đó là nguy cơ diệt vong của một thứ tiếng Việt mà người miền Nam Việt Nam dùng trước năm 1975 hay còn được gọi là tiếng Việt Sài Gòn cũ. Thứ tiếng Việt đó đang mất dần trong đời sống hàng ngày của người dân trong nước và chẳng chóng thì chầy, nó sẽ biến thành cổ ngữ, hoặc chỉ còn tìm thấy trong tự điển, không còn ai biết và nhắc tới nữa. 

VIỆT NAM GẶP NGUY VÌ DỰ TRỮ NGOẠI TỆ QUÁ ÍT

Tin Hà Nội - Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam xuống tới mức quá thấp làm người ta lo ngại nền kinh tế nước này sẽ rơi vào khủng hoảng. Theo bản tin của hãng tin tài chính Bloomberg News căn cứ theo một bản tường trình của ngân hàng Citigroup cho biết dự trữ ngoại tệ của Việt Nam chỉ còn $13.6 tỉ đô-la vào tháng 12 năm 2010 trong khi hồi tháng 9 trước đó còn được $14.1 tỉ đô-la. 

Từ Thủ tướng “rác” đến cậu ấm (Sang Tấn Trọng)

Nhờ nhà thơ Nguyễn Tôn Hiệt và nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc, bà con cô bác đã nghe chán chê và ngán ngẩm với trò gian lận và ảo thuật của Nguyễn Tấn Dũng.[1]
Đó là chuyện ông Thủ tướng “rác”, còn chuyện cậu ấm thì sao?

Trên Internet mới đây mới trôi nổi bài báo “'Chào mừng' Đại hội đảng XI: Cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng làng báo của Trềnh A Sáng,[2] trong có đoạn:

Ông Đồ và ông Hồ

 Ông Đồ
Vũ Đình Liên (? – 20/01/1996)

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bầy mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua.

Phở Hà Nội

Tiệm phở này nằm ở đường Láng Hạ, thủ đô Hà Nội với món phở được gọi là “chất lượng cao.” Một tô phở ở đây có giá như sau: Phở bò Kôbê Nhật Bản là 750 ngàn đồng, tương đương 37.5 Mỹ kim; bò Úc 220 ngàn đồng, tương đương 11 Mỹ kim; bò Mỹ giá “bình dân” 125 ngàn đồng, tương đương 6.25 Mỹ kim. Rẻ nhất là tô phở bò Mỹ nhỏ: 70 ngàn đồng, tương đương 3.5 đô la Mỹ.

Lật lại hồ sơ lý lịch của tân UVBCT Trần Đại Quang


Dân Làm Báo – Trong thành phần của thập tứ đại thiên lôi lớp 11, có thêm 1 thiên lôi mới toanh, tuổi trẻ, tài cao, học rộng. Đó là đồng chí Trần Đại Quang – Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công An.
 
Theo TTXVN thì đồng chí Quang sinh ngày 12/10/1956 tại Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đồng chí nắm trong tay mảnh bằng Phó giáo sư-Tiến sỹ Luật với trình độ Lý luận chính trị là “Cao cấp”. Đồng chí tham gia vào con đường hoạn lộ năm 1972. 

Màn hài kịch Phúc thẩm các nạn nhân Cồn Dầu đã hạ màn

Nữ Vương Công Lý - Theo tin nhận được từ Đà Nẵng, phiên tòa Phúc thẩm các nạn nhân Cồn Dầu đã kết thúc vào hồi 10h 30 ngày hôm nay. Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với các nạn nhân đã làm đơn phúc thẩm gồm các ông bà Nguyễn Hữu Liêm, Lê Thanh Lâm, Trần Thanh Việt, Nguyễn Thị Thế.

Tân tổng bí thư triều kiến Bắc Kinh


HÀ NỘI 24-1 (TH) – Tân tổng bí thư của đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng, “vui vẻ nhận lời” sang thăm hai nước Lào và Trung Quốc “vào thời gian thích hợp”, thông tấn xã chính thức của Hà Nội loan báo như vậy chỉ một ngày sau khi ông chính thức được “cơ cấu”.

Ước mơ Xuân

Thanh Sơn

 Năm Cọp hùng hổ sắp đi qua
Đón Xuân Tân Mão trở vào nhà
Thần Hổ lên đường bớt di họa
Linh Miêu hy vọng sẽ thăng hoa

Vụ tham nhũng RBA và “các đồng chí bị lộ”

Lê Minh

Tiếp theo loạt bài điều tra của hai ký giả kỳ cựu Nick McKenzie và Richard Baker về vụ tham nhũng RBA và công ty con Securency, hôm nay 24/01, báo Sydney Morning Herald (SMH) đã tung tin động trời liên quan đến quan chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Lương Ngọc Anh 

Dienstag, 25. Januar 2011

Một chuyện tình bi tráng

Phạm Tín An Ninh

1- Mallorca, một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha, nằm trong quần đảo Balearic. Trước khi đến đây, vì nghĩ là đảo, nên tôi tưởng chỉ có rừng núi và biển cùng một vài làng mạc hay khu phố nhỏ. Nhưng tôi rất ngạc nhiên khi phi cơ đáp xuống phi trường Palma rộng lớn, kiến trúc tân kỳ, sang trọng còn hơn nhiều phi trường quốc tế khác mà tôi đã từng đi qua. Palma là thủ phủ tráng lệ của Mallorca, nằm trên một dãy đồi cao nhìn xuống biển xanh. Đặc biệt khu nhà thờ Cathedral nằm bên cạnh giáo đường Mussulman, gồm những kiến trúc độc đáo, nổi tiếng theo kiểu Mediterranean Gothic từ thế kỷ thứ 13. 

Phỏng vấn ĐHY Angelo Amato về Lễ phong Chân Phước cho Đức Gioan Phaolô II

VietCatholic News (24 Jan 2011 18:29)
 
Phỏng vấn Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, về lễ phong Chân phước cho Đửc Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Ngày 14-1-2011 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Sắc lệnh nhìn nhận phép lạ cuộc khỏi bệnh Parkinson một cách lạ lùng của nữ tu Marie Simon Pierre Normand, người Pháp, xảy ra 2 tháng sau khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời. Trong Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 16-1-2011 Đức Thánh Cha cũng báo cho tín hữu biết ngày mùng 1-5 tới đây, lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, ngài sẽ chủ sự lễ phong Chân Phước cho Đức Gioan Phaolô II.

Ly Rượu Mừng - Phạm Đình Chương

Securency trả học phí cho con ông Thúy?

Vụ điều tra cáo buộc Securency đưa hối lộ cho thấy hãng này dùng quỹ đen trả học phí cho con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy. Quỹ đen này được lập ra trong đó có cả số tiền 15 triệu đôla ở dạng tiền hoa hồng để Securency trả cho người trung gian là ông Lương Ngọc Anh, để đổi lại lấy việc giúp cho Securency giành được hợp đồng.

Harvard bàn về khủng hoảng giáo dục đại học VN

Rất khó để phóng đại tính chất nghiêm trọng của những thách thức đang đặt ra với Việt Nam trong giáo dục đại học – cao đẳng (ĐH – CĐ). Chúng tôi tin rằng nếu không có một sự cải cách khẩn cấp và căn bản đối với hệ thống giáo dục ĐH – CĐ, Việt Nam sẽ không đạt được đúng mức tiềm năng to lớn của mình…

Ex-Gutachter kann sich nicht erinnern

Der Prozess gegen einen Vietnamesen, der wegen Doppelmordes 1994 verurteilt wurde, wird neu aufgerollt. Der heute 89-jährige Rechtsmediziner kann sich aber nicht mehr an sein damaliges Gutachten erinnern, dass den Vietnamesen für voll schuldfähig erklärte. Daran gibt es heute erhebliche Zweifel.
Der Vietnamese Huy P. Q. wurde 1994 wegen Doppelmordes zu lebenslanger Haft verurteilt. Jetzt wird der Prozess neu aufgerollt. Foto: Wolfgang Wittchen

Trung Quốc cảnh báo Asean về Biển Đông

Đại sứ Đồng Hiểu Linh
Bà Đồng Hiểu Linh nói Asean không nên sợ Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Asean cảnh báo khối Đông Nam Á không nên để chủ đề Biển Đông làm xấu quan hệ giữa hai bên.

Báo The Straits Times của Singapore dẫn lời đại sứ Đồng Hiểu Linh nói một số thế lực đang muốn tranh chấp lãnh thổ Biển Đông trở thành cái gai trong quan hệ giữa Trung Quốc và Asean, nhưng Trung Quốc hy vọng các nước Asean sẽ không để bị lôi kéo.

Hanoi, 7 million people drink contaminated water

The waters contain arsenic and manganese. Experts say the substances are contained in the deep aquifers and have emerged because of continued use of private wells. Out of 16.6 million people, more than 11 million do not have access to public drinking water.

Trung Quốc : Tiêu thụ nội điạ làm đảo lộn thương mại thế giới

Hàng dệt may Trung Quốc ngày càng nhằm phục vụ thị trường nội địa.
Hàng dệt may Trung Quốc ngày càng nhằm phục vụ thị trường nội địa. Reuters
 
Mai Vân, RFI
 
Dòng tựa lớn đập mắt trên trang nhất tờ Le Monde, ghi nhận là thị trường nội địa Trung Quốc phát triển mạnh lên, mức tiêu thụ mặt hàng vải sợi không ngừng tăng cao. Châu Âu và Hoa Kỳ phải tìm nguồn cung cấp tại các nước khác.

Đảng Cộng Sản Việt Nam - Định Hướng Bắc Triều Tiên?

Nông Đức Dân

 Đại hội đảng lần thứ XI năm nay kết thúc thật mỹ mãn. Đám lãnh đạo già nua về vườn vui thú điền viên và thay vào đó là một số gương mặt trẻ trung vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp. Thú vị và đặc biệt nhất là việc hai vị cậu ấm Nông Quốc Tuấn và Nguyễn Thanh Nghị không biết vì lý do gì, mà cả hai đều "được bầu" vào trung ương đảng trong kỳ đại hội lần này, mặc dù thành tích đóng góp xây dựng xã hội chủ nghĩa của hai vị nếu mang ra so sánh với với những đồng chí đảng viên kỳ cựu khác thì chẵng khác nào mang trứng chọi đá!

Đường Sắt Cao Tốc – Bài tẩy đã ngửa

Nguyễn Trung 

Tuy không gây nhiều phản cảm như vụ con tàu ma Vinashin, nhưng dự án ĐSCT cũng khiến người Việt Nam trong và ngoài nước đứng ngồi không yên. Vì sao tất cả mọi người lại “đứng ngồi không yên” trước dự án ĐSCT này? Mọi người “đứng ngồi không yên” vì tại sao Việt Nam phải cố làm dự án ĐSCT với số vốn cả trăm tỉ đô la mà hiệu quả kinh tế thì rất èo uột, rất mơ hồ. Xin được điểm qua một số tin tức liên quan, những lời phát biểu “ấn tượng” của những quan chức cấp cao của Chính phủ về dự án ĐSCT này.

Phỏng vấn Ls Huỳnh Văn Đông 15 giờ trước phiên tòa phúc thẩm nạn nhân Cồn Dầu

Phỏng vấn Ls Huỳnh Văn Đông 15 giờ trước phiên tòa phúc thẩm nạn nhân Cồn Dầu
Chỉ còn 15 tiếng đồng hồ nữa, một phiên tòa mà kẻ thủ ác đóng vai quan tòa để xét xử các nạn nhân vô tội sẽ xảy ra tại Đà Nẵng. Tinh thần giáo dân ra sao? bản chất vụ án thế nào? Chúng tôi đã phỏng vấn Ls Huỳnh Văn Đông 15 giờ trước khi xảy ra phiên xử.

Cái chết đầy uẩn khúc tại đồn công an

Thanh Trúc - Năm 2010 là năm xảy ra ít nhất sáu vụ chết người trong quá trình bị hỏi cung hay bị làm việc tại đồn công an.

Hình chụp từ video do nhân chứng đưa lên youtube

Lộ diện máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã hoàn tất nguyên mẫu chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của nước này – các nguồn tin báo chí hôm nay cho biết, vài ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Ảnh chiếc J-20 trong cuộc thử nghiệm trên mặt đất được phát tán trên nhiều trang mạng.