"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 16. Oktober 2010

Danh tính 5 người Việt bị thương do hỏa hoạn ở Nga

16/10/2010 - Trong số 11 người bị thương thì đã xác minh được danh tính 5 người Việt bị bỏng nặng trong vụ cháy.
Mô tả ảnh.
Hiện trường xảy ra vụ cháy (Ảnh: RIA)

Trí thức Trung Quốc kiến nghị đòi tự do cho Lưu Hiểu Ba và tất cả tù nhân chính trị


Biểu tình đòi trả tự do cho giải Nobel Hoà bình Lưu Hiểu Ba. Ảnh chụp tại Hồng Kông ngày 10/10/2010 Reuters

ĐẠI TƯỚNG KHIÊM RA TAY?

Sự xuất hiện đột ngột của cựu Ðại tướng Trần Thiện Khiêm cũng là cựu Thủ Tướng của nền Ðệ Nhị Cọng Hòa Việt Nam làm cho người Việt khắp nơi “bàng hoàng như giấc chiêm bao”. Tại sao sau 35 năm im hơi lặng tiếng, nay Ðại tướng Trần Thiện Khiêm lại xuất hiện? Tại sao mỗi lần ba chữ Trần Thiện Khiêm xuất hiện đều mang lại những biến cố quan trọng cho đất nước và dân tộc Việt Nam? Tại sao lúc “thập tử nhất sinh” của đất nước ba chữ này lại âm thầm ra hải ngoại bỏ lại giang sơn và dân tộc cho người khác gánh chịu phút hấp hối của nền Ðệ Nhị Cộng Hòa? Sự xuất hiện lần này của cựu Ðại Tướng, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm có ý nghĩa gì? Ảnh hưởng ra sao đối với đất nước?

Diễu binh với súng Mỹ, Việt Nam muốn nói gì?

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2010-10-15 - Hàng triệu người Việt đã xem lễ diễu binh ngàn năm Thăng Long qua TV, cảm nhận của họ từ ngạc nhiên đến thích thú khi xem cảnh sát biển và bộ đội đặc công diễu hành với đồ trận rằn ri và những khẩu súng lạ.

AFP PHOTO / HOANG DINH Nam
Cảnh sát biển Việt Nam diễu hành trong cuộc diễu binh quân sự vào ngày 10 tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội.

Drogenprozess

Gericht: Verteidiger Klaus Spiegel rügt erfolgreich Besetzung der Strafkammer - 20 Verhandlungstage angesetzt
 
13.10.2010 - Würzburg  Verzögerung im Prozess gegen die mutmaßlichen Köpfe einer elfköpfigen Bande von vietnamesischen Marihuana-Züchtern: Noch vor der Verlesung der Anklage rügte die Verteidigung am Dienstag mit Erfolg die Besetzung des Würzburger Gerichts.

Freitag, 15. Oktober 2010

ĐẢNG của TÔI

 Nguyễn văn Hoàng

Bạn Việt Nam, 

Mấy hôm nay người ta hỏi tôi có phải là đảng viên đảng Vì Dân không, vì tôi nhận lời phát biểu trong buổi Tâm Đàm của đảng này tại Queensland, Australia. Tôi trả lời là không, tôi không phải đảng viên đảng Vì Dân, cũng không phải cảm tình viên của đảng này, cũng như bất cứ đảng phái nào khác.  
 Người ta lại hỏi, tại sao tôi hay viết liên quan đến chính trị mà lại không gia nhập đảng nào cả, chỉ thích đấu võ mồm thôi à? Tôi chưa trả lời ai bao giờ câu hỏi này, nhưng hôm nay xin tâm tình. 

Bảo vật hoàng cung Việt Nam

Sau hơn 50 năm được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, những bảo vật tượng trưng cho quyền lực của triều đại phong kiến như kim ấn, ngọc tỷ truyền quốc, bảo kiếm... lần đầu được giới thiệu tới công chúng sáng 9/10.

Hoàng cung vốn bí ẩn với với người dân và bảo vật trong hoàng cung lại càng bí ẩn. Hàng trăm năm qua, không nhiều người biết đến và được chiêm ngưỡng những bảo vật này. Chính vì vậy, những bảo vật từ hoàng cung các triều đại phong kiến Việt Nam luôn phủ một bức màn bí ẩn, thậm chí nhiều người cho rằng chúng đã không còn tồn tại hoặc đang nằm ở các bảo tàng, bộ sưu tập trên thế giới, hoặc ngộ nhận một số đồ dùng thông thường trong cung đình là bảo vật hoàng cung.

Vụ thảm sát Đại Tá Hồ Tấn Quyền

Lữ Giang
 
Hôm nay, khi sắp đến ngày ghi nhớ biến cố CIA dùng một số tướng lãnh Việt Nam tổ chức đảo chánh lật đổ và giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm để đổ quân vào miền Nam Việt Nam, chúng tôi xin ghi lại những chi tiết liên quan đến vụ thảm sát Đại Tá Hồ Tấn Quyền, Tư Lệnh Hải Quân VNCH, để làm sáng tỏ lịch sử, đồng thời giúp nhiều người hiểu được tại sao Tổng Thống Johnson đã gọi những tướng Việt Nam được Mỹ thuê làm đảo chánh là “một bọn ác ôn côn đồ đáng nguyền rủa”.

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO TẠI DIỄN ĐÀN VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG PALTALK
Chủ Nhật ngày 17.10.2010

Kính mời quý đồng hương, chiến hữu, thân hữu cùng toàn thể đảng viên VNQDĐ tham dự buổi hội thảo với chủ đề: "Biển Đông và những vấn đề thời sự nóng bỏng do Việt Nam Quốc Dân Đảng tổ chức trên diễn đàn Paltalk vào Chủ Nhật ngày 17.10.2010.

Donnerstag, 14. Oktober 2010

Trung Quốc nhận xét về Cam Ranh

Lê cầu siêu cho quân nhân Nga chết ở Cam Ranh   

Cam Ranh từng là căn cứ quân sự của Nga từ sau 1975 cho đến 2002

Trang Global Times, báo tiếng Anh của Trung Quốc chuyên về quan hệ quốc tế quan tâm đến tuyên bố của Việt Nam không cho thuê cảng Cam Ranh làm căn cứ quân sự.

Nỗi buồn sử học

Hà Văn Thịnh
Đại lễ ngàn năm dẫu có tốn thời gian, công sức và tốn tiền bạc cách mấy thì cũng đã “xong” rồi. Tuy nhiên, nhân chuyện này, tôi muốn bày tỏ đôi lời về Nỗi buồn Sử học. 

1. Trong cách nghĩ của tôi, các nhà sử học Việt Nam (cụ thể là không dưới 500 GS, PGS, TS chuyên về lịch sử Việt Nam cổ trung đại) đã không làm tròn bổn phận sống, nghĩa vụ công dân, trách nhiệm khoa học của mình. Tại sao nghiên cứu cả đời mà cho đến tận bây giờ, chẳng có ai phân định được ông nội của Lý Công Uẩn là ai, gia phả thế nào? Chúng ta kỷ niệm rình rang một vị vua có tầm nhìn xa ngái, biết cái lẽ chọn Kinh đô tuyệt vời, hợp đạo trời, thuận lòng người nhưng lại không biết ông từ đâu sinh ra, gia phả ra sao? Sự mù mờ đó của tri thức là điều khó chấp nhận, nhất là trong cái “lý” ngàn đời của mọi dân tộc trên thế giới, hai từ “mất gốc” luôn đậm tính ê chề. 

Ngụy biện

Đoan Trang

Câu chuyện xoay quanh bộ phim cổ sử Việt Nam nhưng đậm chất Trung Hoa, “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long”, tưởng đã lắng xuống nhưng rồi vẫn tiếp tục gây dư luận, sau khi nhà sử học Dương Trung Quốc lên tiếng bênh vực những nhà làm phim.

Mittwoch, 13. Oktober 2010

Thay đổi chế độ bằng cách thay đổi xã hội

Lưu Hiểu Ba, 2006

Chúng ta đã từng có trên hai mươi năm đổi mới, nhưng do bởi sự ích kỷ ngạo mạn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc trên quyền lực chính trị và sự phân tán lực lượng dân sự, trong đoản kỳ tôi không thấy bất cứ lực lượng chính trị nào có khả năng thay đổi chế độ, cũng như không có bất kỳ khối lực tư tưởng tự do nào trong tầng lớp của các viên chức nắm quyền hành, giống như một Gorbachev [1] hoặc một Tưởng Kinh Quốc (Chiang Ching-kuo) [2], và không có cách thế nào để cho xã hội dân sự xây dựng được quyền lực chính trị tương xứng để làm đối thủ với chính quyền chính thức. Và như vậy, quá trình chuyển đổi của Trung Quốc để trở thành một xã hội tự do hiện đại bị bắt buộc phải dần dà và đầy những uốn khúc khó ngờ. Chiều dài của lượng thời gian cần thiết cho quá trình này có thể vượt trên cả những ước tính bảo thủ nhất.

Triển lãm sinh vật cảnh nhân dịp Đại lễ 1.000

Cuộc triển lãm sinh vật cảnh nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Hà Nội và Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Mỹ Đình. Vào đây, bạn không thể tìm nổi một tác tác phẩm có giá triệu đồng Việt Nam. Hầu hết chúng được định giá tiền tỉ và triệu đô.
 
Trên diện tích rộng vài chục ha được lấp kín bởi các loại sinh vật cảnh, là những thứ đẹp nhất, đắt nhất, đến từ mọi miền Tổ quốc. Các đại gia, giới chơi sinh vật cảnh "ủ" tác phẩm của mình bao nhiêu năm nay để rồi trưng ra nhân dịp ngàn năm có một này.

Quan hệ Việt-Mỹ phát triển nhanh chóng

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates (phải) được các giới chức quân sự cao cấp của Việt Nam đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, ngày 10/10/2010
Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates (phải) được các giới chức quân sự cao cấp của Việt Nam đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, ngày 10/10/2010

Thứ Tư, 13 tháng 10 2010 - Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển nhanh chóng vì đôi bên có một mối quan tâm chung về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng những khác biệt về chính trị rốt cuộc sẽ hạn chế sự xích lại gần nhau giữa hai nước cựu thù.

Familienväter aus Hemer sterben bei Horror-Explosion

  Ex-SPD-Chef Siegfried Tomczak (55) und Karl-Heinz Schinella (55) sollten in Hanoi (Vietnam) ein Feuerwerk organisieren
 
Familienväter Siegfried Tomzcak und Karl-Heinz Schinella aus Hemer sterben bei Horror-Explosion
Familien-Väter sterben bei Horror-Explosion
Siegfried Tomczak (li) Karl-Heinz Schinella (re) sind bei der Exposion ums Leben gekommen
Foto: Björn Braun

THÁNH GIÓNG BỊ “NỔ”

Nguyễn Bá Chỗi

 "Thánh Gióng là phi thường. Điều đó có vẻ như huyền thoại, nhưng mà thưa các đồng chí và quí vị, tôi nghĩ không có huyền thoại đâu. Đây là sức mạnh của hồn thiêng sông núi. Đây là sức mạnh của toàn dân tộc VN. đây là sức mạnh của ý chí quật cường, của tinh thần không có gì quý hơn độc lập tự do, nó hội tụ vào Thánh Gióng.

Gióng công lao là như thế, tài năng là như thế, nhưng mà không màng chức vụ danh lợi, không đòi hỏi ai cám ơn cả, không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả. Đánh giặc xong là thanh thản về trời, để sống một cuộc đời vui thú điền viên, một cuộc đời thanh thản”

Dienstag, 12. Oktober 2010

Bắc Kinh vô tình "phong thánh" cho Lưu Hiểu Ba

Lưu HIểu Ba  khi còn tự do ( ảnh do gia đình nhà ly khai cung cấp không ghi ngày chụp)
Lưu HIểu Ba khi còn tự do ( ảnh do gia đình nhà ly khai cung cấp không ghi ngày chụp)REUTERS/Handout

Mai Vân, RFI
 
Ảnh hưởng của việc nhà văn Trung Quốc Lưu Hiểu Ba được trao giải thưởng Nobel Hoà bình tiếp tục là đề tài thu hút báo giới Pháp. Một trong những hệ quả được nhật báo Le Monde nêu bật, là nhà ly khai đã trở thành nhân vật đầu tàu mà giới hoạt động dân chủ tại Trung Quốc đang cần.

Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo là của ai?

Cầu nguyện tại Thánh địa La Vang

I- Từ những sự kiện…
 
Ngày 20-07-2009, giáo xứ Tam Tòa thuộc Giáo phận Vinh (trước 15-05-2006 thuộc về Tổng giáo phận Huế) bị nhà cầm quyền Cộng sản tại Quảng Bình bách hại. Vụ việc này đã làm dấy lên vô vàn tiếng nói phản đối và vô số lời cầu nguyện từ quốc nội ra tới hải ngoại. Đến ngày 15-08, một cuộc tập hợp vĩ đại gồm trên 200.000 tín hữu Giáo phận Vinh đã được tổ chức tại tòa Giám mục ở Xã Đoài để cầu nguyện cho các nạn nhân. Cùng thời điểm này (14+15-08-2009), tại trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc La Vang (nằm trong TGP Huế), nhân cuộc hành hương thường niên lên tới cả 100.000 tín hữu, người ta những tưởng có sự hiệp thông với các anh chị em đồng đạo bị bách hại. 

Thủ đoạn cướp đất và vụ Vinasin 2

Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Quận 2 – TPHCM là mãnh đất rộng 930 ha nằm ngay bên bờ con sông Sài Gòn, đối diện khu trung tâm sầm uất sang trọng số 1 thành phố. Do có vị trí tuyệt đẹp như vậy nên Thủ Thiêm tất yếu đã trở thành miếng mồi thơm hấp dẫn các đại gia bất động sản và một số quan chức biến chất của TPHCM và TW. Từ 2002, lãnh đạo thành phố mà lúc đó ông Lê Thanh Hải là chủ tịch thanh phố đã vội vã ra lệnh thu hồi đất khi chưa thực hiện những quy định bắt buộc của pháp luật. Sự vô trách nhiệm thấy rất rõ khi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được gọi 1 cách mỉa mai là dự án 4 KHÔNG

Kiến nghị về dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, với tấm gương về thảm họa vỡ hồ bùn đỏ ở nhà máy Ajka Timfoldgyar, Hungary

Thưa quý Anh Chị,
Thảm họa hồ bùn đỏ ở Hungary vừa xảy ra làm chấn động mọi người Việt chúng ta, khiến không ai còn có thể yên lòng với việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Một số anh chị em chúng tôi, trong đó có những thành viên cũ của Nhóm IDS và những thành viên của Nhóm BVN, vẫn cứ tha thiết và kiên định về vấn đề bauxite Tây Nguyên, đã phối hợp khởi thảo một Kiến nghị mới yêu cầu ngừng ngay các dự án khai thác bauxite đang triển khai ở Tân Rai và Nhân Cơ để tránh cho đất nước mọi hậu họa cầm chắc sẽ xảy tới.
Cũng như các lần viết kiến nghị trước, lần này chúng tôi cũng xin gửi đến một danh sách chọn lọc những nhà trí thức đã ký vào đợt đầu bản Kiến nghị tháng Tư năm 2099. Nếu quý Anh Chị tán thành kiến nghị của chúng tôi thì xin gửi phản hồi ngay đến địa chỉ  "Bauxite Vietnam" <bauxitevn@gmail.com>,  sẽ có những anh chị em lên danh sách và công bố trên trang mạng Bauxite Việt Nam song song với việc gửi đến các cơ quan quyền lực của Nhà nước.
Xin chúc quý Anh Chị dồi dào sức khỏe.
Thay mặt Nhóm khởi thảo: Nguyễn Huệ Chi

Ít lời "thanh bạch" với Trần Kiêm Đoàn & Nguyễn Đắc Xuân

Phan Gia Tâm

Hơn một năm rưỡi sau, kể từ khi hồi ký "Biến động Miền Trung" của Liên Thành phát hành rộng rãi tới người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới, cá nhân tôi chưa được nghe hoặc thấy một vị "Huế" nào đã sống và chứng kiến những biến động chính trị ở Huế trong khoảng thời gian từ 1963 đến 1972 lên tiếng phản đối gay gắt về tác phẩm nầy. Nếu có chăng thì cũng chỉ là những góp ý đúng đắn về những chi tiết nhỏ mà Liên Thành đã nhớ không đúng hay do báo cáo không chính xác từ thuộc cấp đồng nghiệp, đồng sự, hồi đó. Chẳng hạn như vào khoảng tháng 6/2009 (trên diễn đàn Take2tango), anh PVT (cựu SV Sư phạm Đại học Huế, ban Anh văn, niên khóa 68-72) hiện ở Úc, đã góp ý rất thân tình với tác giả một vài chi tiết nhỏ về ngành học của Bửu Chỉ và thân phận của ông Đoàn Công Lập (cựu trưởng ty CSQG Huế) sau 1975.

"...Phố bỗng lạ, giòng sông uốn quanh..."

Sàigòn của thế kỷ 21 dưới sự cai trị thần tình của Đảng CSVN quang vinh:

HỒ CHÍ MINH ƠI! ĐỘC LẬP HAY ĐỘC TÀI?

Phạm Trần


Trải 1.000 năm Bắc thuộc, dân Việt chưa bao giờ cúi đầu khuất phục trước rợ Hán bắc phương, vậy mà mới non 100 năm làm tay sai cho cộng sản quốc tế, Hồ Chí Minh và thuộc hạ đã phải cúi đầu liếm gót giày cho rợ hán như thế này đây! Nhục quốc thể! Nhục quốc thể! Ôi Việt cộng ơi! Hồ Chí Minh ơi! Nhục quốc thể quá!

Tổ Quốc Lâm Nguy! Phụ Nữ Việt Nam Phải Làm Gì?

Phóng Sự Hội Thảo Tại Paris (03/10/2010):

Đất nước Việt Nam là một mảnh giang sơn đầy bất hạnh. Kể từ ngày lập quốc tới nay, con dân Việt luôn phải chiến đấu để tồn tại và phát triển. Trải qua chiều dài lịch sử ấy, vào những giờ phút sinh tử của đất nước, trang tranh đấu sử ghi lại không biết bao liệt nữ đã hiên ngang chung vai cho đại cuộc. Ở giai tầng nhận lãnh trách nhiệm gánh vác giang sơn, hai Trưng nữ đã làm thay đổi vận mệnh của dân tộc.

Hungary bắt giám đốc nhà máy gây tràn bùn

Bùn đỏ ở Hungary
Người ta đang lo sợ sẽ có đợt tràn bùn thứ hai từ hồ chứa

Khi ông Trần Thiện Khiêm trở lại với cộng đồng!

Vũ Ánh/Việt Herald
(10/08/2010)

Hồi còn nằm trong tù Cộng sản, anh em chúng tôi thường an ủi và khuyến khích nhau giữ vững tinh thần bằng những “hot news”, một thứ Anh ngữ tự chế để chỉ những tin tức nóng bỏng thẩm lậu từ ngoài vào trại qua con đường thân nhân thăm nuôi. Ở trong nghề, tôi hiểu những tin tức do những bạn tù với tôi đem vào trại sau những lần thăm gặp gia đình là những tin vô căn cứ, nhiều khi buồn cười vì mang nhiều tính khôi hài, do chính các bạn tôi “chế”ra, hoặc do chính thân nhân cũng chỉ nghe tin đồn đại thôi, nhưng vẫn nói cho người thân của mình biết để nuôi hy vọng hầu giúp họ vượt qua những hoàn cảnh khốn khó trong chốn lưu đầy.

Sau rèm bí mật cần sa

Huỳnh Tâm

Tại công viên Villemin quận 10 Paris, Pháp Quốc, tôi được một thanh niên Việt nhập cư bất hợp pháp gọi là ân nhân, chỉ vì tặng cho họ một phần ăn McDonald’s mà trở thành ân nhân tình cờ. Từ ấy cho tôi một bất ngờ để viết bài phóng sự "Sau rèm bí mật cần sa".

Người thanh niên trong công viên Villemin cho biết quê quán Hải Phòng, nguyên là chủ của một trang trại trồng hoa màu phụ tại Tiệp Khắc. Tôi vẫn bình thản xem như không để ý và tỏ vẻ không tha thiết gì về trồng hoa màu của họ. Thực tế chính họ là người trồng thảo mộc cần sa, vì tôi đã khám phá thấy trên thân thể của thanh niên này có dấu đặc biệt “chính hiệu con nai” cần sa.

Tác phẩm cây cảnh triệu đô "mâm xôi con gà đã" lộ diện trước sự tò mò của hàng ngàn người.

Siêu cây triệu đô “mâm xôi con gà” của ông Nam Thành – một "đại gia" đất ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ đã có mặt tại triển lãm cây cảnh trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (sẽ mở cửa vào ngày 06/10 tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia).
Cây sanh cổ chứa trong nó biết bao huyền thoại, lần đầu tiên ra mắt hàng triệu người dân Thủ đô trong sự kiện kỷ niệm Đại lễ.

Rủi ro của thông tin mờ ảo

2010-09-10 - Diễn đàn Kinh tế vừa nói đến rủi ro kinh tế tại Việt Nam. Sau đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF công bố báo cáo hàng năm về tình hình kinh tế của Việt Nam với một số khuyến cáo về những rủi ro có thể gặp.

AFP PHOTO / HOANG DINH Nam
Cầu Cần Thơ, được xây dựng chủ yếu nhờ vốn vay từ nước ngoài, ảnh chụp ngày 05 tháng 7 năm 2010.
 
Lập tức Chính quyền Hà Nội phản bác bản báo cáo của cơ quan IMF là "không trung thực". Chúng ta nên tìm hiểu về những rủi ro của Việt Nam qua lối phản ứng như vậy. Xin quý vị theo dõi phần trao đổi của nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa với Việt Long về đề tài trên.

Những gì đang thật sự diễn ra tại Việt Nam?

2010-10-10 - Café Wifi kỳ này sẽ cùng các vị khách mời và Ông Bill Hayton, tác giả quyển sách "Vietnam - Rising Dragon", thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Sài Gòn về đêm.