"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 27. November 2010

15 bác đỉnh cao líu lưỡi trước em gái 16 tuổi


Bùi Tín

Hầu hết những kiến nghị và góp ý với các văn kiện dự thảo chuẩn bị cho Đại hội XI đảng CS Việt Nam đều tập trung phê phán sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, còn chỉ rõ Bộ Chính trị khóa hiện tại phạm những sai lầm vượt quá các khóa trước, từ chống lãng phí tham ô, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường đến cải cách phúc lợi xã hội, cải cách y tế, đổi mới giáo dục…đều sa sút lớn. Từ vấn đề quan tâm đến nông dân, nông thôn, nông nghiệp đến cải thiện cuộc sống của người lao động; từ quan tâm đến phụ nữ nghèo khổ bị buôn bán qua biên giới, đưa đi lao động sang Nam Triều Tiên, Trung Đông… đến người dân các vùng lũ, lụt, Bộ Chính trị khóa hiện tại tỏ ra vô trách nhiệm, buông trôi, gần như bỏ mặc.

Đảng CS khủng hoảng gay gắt ở đỉnh cao quyền lực


Đây không phải là mong muốn chủ quan, cũng không phải là bịa đặt có ác ý của một ai. Đây là sự thật rành rành, một thực tế bướng bỉnh không ai che dấu được.

Freitag, 26. November 2010

Cái chết rình rập

Nguyễn Hưng Quốc

Sống ở Việt Nam hiện nay là sống trong nỗi sợ hãi thường trực. Nỗi sợ hãi ấy lan ra tận những người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tôi có một số người thân và người quen, trước đây, thường về Việt Nam khá thường xuyên; gần đây, nói đến chuyện về nước, họ bỗng e dè hẳn. Lý do? – Vì sợ!

Trạng Tàu đi sứ Việt

Phong Trần

Sau cuộc Hội thảo Quốc Tế về biển Đông, viên sứ Tàu Vương Hàn Lĩnh, thơ thẩn dạo bước gò Đống Đa tìm mãi không thấy đền Sầm Nghi Đống, định trở vế sứ quán Tàu thì may mắn thay gặp một mục đồng đang trên đuờng dắt trâu về nhà. Học giả Tàu mừng rỡ đón đầu thằng bé, hỏi:

- Cháu có biết đền thờ đức thái thú Sầm Nghi Đống ở đâu không?

Dân chủ ngồi chờ

Phan Bá Việt

Một số người tin rằng Việt Nam chưa hội đủ điều kiện để có dân chủ. Vì vậy nếu có dân chủ ngay bây giờ thì sẽ đưa đến mất ổn định. Phải chờ đến lúc có thể có dân chủ thì mới nên có dân chủ. Do đó những người này không muốn thay đổi thể chế mà chỉ muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam tự thay đổi để xứng đáng giữ vai trò lãnh đạo. Niềm tin của những người này có xác đáng không? Bài viết này mong muốn giải đáp vấn nạn trên và sau đó thử đề nghị một số biện pháp để dân chủ hoá Việt Nam.

Không Nên Xây Dựng Tượng Đài Ngô Đình Diệm

Lâm Tùng
 
Vua Quang Trung Nguyễn Huệ ra đi hơn hai trăm năm qua, không tượng, không bia, không mộ, nhưng danh tiếng vẫn vang vọng muôn đời, cho dù thanh danh của ông đã từng bị vùi dập hơn 150 năm, qua những triều trại nhà Nguyễn, Gia Long.

Hồ chí Minh được xây lăng, dựng tẩm, đúc hàng trăm ngàn bức tượng khắp nơi trên toàn cõi Việt nam, ngự trị ở công viên và trên những đền thờ, và được ca tụng tôn vinh bởi tập đoàn Cộng sản, nhưng dân gian vẫn nguyền rủa, chửi bới, và căm thù. Những bức tượng vĩ đại của Lenin, Stalin, Saddam Hussein, v.v... giờ ra sao?

Chính phủ một chiều

Vũ Nhật Khuê (danlambao)

Theo dõi các buổi họp quốc hội nhất là các cuộc chất vấn và trả lời của Thủ tướng và các thành viên của Chính phủ chúng ta thấy gần như họ muốn cái gì là được cái nấy. Đem ra quốc hội cũng là chuyện đã rồi. Nói vòng nói vo gì cũng về cái đích: ”quyết tâm thực hiện đúng chủ trương chính sách của đảng đề ra”. Còn chuyện trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội à? Như là tuồng hát chèo, hát cải lương cho có vẻ mang màu sắc dân chủ vậy thôi. Bộ chính trị bảo như vậy thì quốc hội có cản cũng không được.

“Thần tượng” của Tố Hữu sụp đổ : Quốc hội Nga thừa nhận tội ác Stalin

Lê Diễn Đức  

Nghị quyết được thông qua tại quốc hội Nga ngày thứ Năm, 25/11/2010, với 342 phiếu thuận, 57 chống, không ai bỏ phiếu trắng, công nhận vụ giết hại gần 22 ngàn sĩ quan Ba Lan vào mùa xuân năm 1940 là tội ác của chế độ Stalin và Liên Xô là một nhà nước độc tài toàn trị, phải được xem là một thay đổi có tính đột phá.
Muộn còn hơn không! Quốc hội Liên bang Nga (Duma) đã thông qua một nghị quyết về vụ thảm sát Katyn.
“Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ sự dối trá về Katyn” – Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại của Duma, Konstantin Kosachov, cho biết.

Donnerstag, 25. November 2010

Nghiệp vụ công an?

 
Thanhhaivir – 1. Gọi điện yêu cầu người tình nghi trong 1 vụ trộm đến trụ sở làm việc, nhưng giữ lại tra hỏi, bắt nhận là đối tượng trộm cắp. Khi người này không đồng ý, cả lãnh đạo Công an lẫn cán bộ chiến sĩ xúm vào đánh đập “kẻ cứng đầu” đến thâm tím người ngợm.  Vẫn “không chịu nhận tội”, những Công an viên dùng khóa số 8, còng tay “kẻ cứng đầu” lên trần nhà và lại tiếp tục đánh, bắt nhận… Khi được hỏi, Trưởng Công an xã thản nhiên: “Chúng tôi chỉ dùng nghiệp vụ để tra hỏi” – Câu chuyện này xảy ra ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hơn 50% phụ nữ Việt Nam bị bạo hành gia đình

Thụy My, RFI
 
Tại Việt Nam, trên 50% phụ nữ có ít nhất một lần trong đời là nạn nhân của vũ lực, bạo lực tình dục hoặc bạo hành tinh thần từ phía người chồng. Hãng thông tấn AFP cho biết, trên đây là số liệu từ báo cáo của chính phủ Việt Nam và Liên Hiệp Quốc được công bố hôm nay, thứ năm 25/11 tại Hà Nội.

Tại sao đảng kiên trì CNXH?

Trần Hiền Thảo, Hà Thị Đông-Xuân và nhóm sinh viên

Một bạn đã viết xong “bài thu hoạch” sau khi thi xong môn CNXH “khoa học” (để phân biệt với CNXH “không tưởng” do một số nhà nhân văn thực hiện trước Mác. Các bạn trong nhóm đã bổ sung với ý định chia sẻ nhận thức với các bạn sinh viên đã, đang hay sẽ phải học môn này. 

Nay, xin các bạn đọc tiếp một bản thu hoạch nữa, có một số ý mới, chúng tôi nghĩ là có lợi cho quan điểm và cách ứng xử với cái từ ngữ CNXH cứ ra rả suốt ngày đêm để nói lên sự “kiên định”. Sao lại có sự kiên định đến mức “lỳ” như vậy?

Nạn tham nhũng trong lĩnh vực đất đai đã trở nên phổ biến ở Việt Nam

Đức Tâm, RFI
 
Theo AFP, hôm nay (25/11),  một báo cáo về tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực đất đai tại Việt Nam đã được công bố. Nghiên cứu này, được tiến hành theo yêu cầu của Ngân hàng Thế giới, sứ quán Thụy Điển và Đan Mạnh tại Việt Nam. Tài liệu nhận định tệ nạn tham nhũng đã trở nên « phổ biến ».

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TỪ SAU CÔNG ĐỒNG VATICAN II

NGUYỄN HỌC TẬP
 (Viết theo tài liệu của Cha Bartolomeo Sorge S.J., Giám Đốc bán nguyệt san  CIVILTÀ CATTOLICA ( 1973-1985); Cựu Viện Trưởng Học Viện Istituto di formazione Politica PEDRO ARRUPE ).

" Duc in altum " ( Lc 5, 4)," Hãy ra khơi ",  Giáo Hội được  mời gọi " hãy ra khơi ", mới bắt được nhiều cá đem về cho Chúa.
Đó là những gì lý tưởng canh tân mà Công Đồng Vatican II để lại cho Giáo Hội sau khi đã kết thúc, từ năm 1965. 

Hợp xướng chuyện Kiều: Chương 1, A. Giới thiệu gia thế và tài sắc nàng Kiều

Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là "giặc"!

Trước giờ vẫn nghe câu "Thắng làm vua, thua làm giặc" và "Kẻ thắng viết nên lịch sử", nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!

Ngày còn cắp sách đến trường, mỗi thứ hai đứng chào dưới cờ tổ quốc, gào lên cùng lũ bạn "...cờ in máu chiến thắng" mà không biết rằng lá cờ ấy cũng có thấm máu của người thân mình, những dòng máu bị rẻ khinh, không được thừa nhận!

Trò chơi phản gián?

Lữ Giang

Vụ Wikileaks đang gây nhiều tranh luận và đây cũng là một bài học nữa cho người Việt chống cộng.
 
Hôm 18.11.2010, ông Alan Camitz, một thẩm phán tại tòa án khu vực Stockholm ở Thụy Điển đã ra lệnh cho Julian Assange, người Úc, đang ở Thụy Điển, phải lưu lại ở xứ này vì bị nghi ngờ tội hiếp dâm và xâm phạm tình dục hai phụ nữ. Ông nói Assange đang bị câu lưu vắng mặt (detain in absentia) và một trát truy nã quốc tế (international arrest warrant) sẽ được ban hành.

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tiến vào vùng biển Triều Tiên

Kim Dogyun và Stewart Phil,
Reuters 25-11-2010, 07:09
Bản tiếng Việt: Trần Đông phỏng dịch
Incheon, Hàn Quốc / WASHINGTON (Reuters) –

Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ tin rằng sự kiện Bắc Triều Tiên nã trọng pháo vào một hòn đảo của Nam Hàn tuần này là một hành động riêng lẽ gắn liền với thay đổi lãnh đạo ở Bình Nhưỡng và kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn những hành vi khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Đại biểu chất vấn bài trên website chính phủ


Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn bài viết trên website chính phủ.

Trong phiên chất vấn thủ tướng được truyền hình trực tiếp từ hội trường sáng 24/11, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đặt câu hỏi về bài chỉ trích đại biểu quốc hội trên website chính phủ.

Cuộc bố ráp “trồng Cỏ” lớn nhất tại Melbourne, Victoria

Sáng sớm Thứ ba 23/11/2010, trong một chiến dịch gọi là Operation Entity, lực lượng cảnh sát bang Victoria đã huy động một lực lượng đông đảo lên đến 630 nhân viên công lực, cùng với nhiều nhân viên của lực lượng cảnh sát Liên Bang, và các ban ngành chính phủ tiểu bang và liên bang khác như Thuế Vụ, Di Trú, Hải Quan,… để thực hiện một cuộc bố ráp lớn chưa từng có trong lịch sử của tiểu bang Victoria, Úc Châu. Cùng lúc, lực lượng cảnh sát Tân Tây Lan (New Zealand) cũng bố ráp nhiều nơi tại đảo quốc ít dân này. Điều đáng nói ở đây là có dính líu đến người Việt Nam.

Mittwoch, 24. November 2010

Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo

Có những triệu chứng tưởng chừng rất mơ hồ nhưng nếu bạn không chủ quan, sớm nhận biết và được chẩn đoán đúng, nhiều khả năng giúp bạn "thoát" được những căn bệnh hiểm nghèo.

1. Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Khi ung thư vừa phát sẽ không thấy đau đớn hay có dấu hiệu nào nên các xét nghiệm tầm soát là rất quan trọng. Khi ung thư phát triển theo các loại khác nhau, các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện.

DÂN CHỦ: NHẤT NGUYÊN, ĐA NGUYÊN, VÔ NGUYÊN?

Đỗ Mạnh Tri

Tóm:

Ước mơ dân chủ xưa như con người, nhưng chế độ dân chủ là một hiện tượng rất mới trong lịch sử. Nó nhen nhóm từ thế kỷ 17 và chỉ thực sự thành hình cuối thế kỷ 18 với cách mạng Pháp. Chế độ dân chủ dựa trên một số nguyên tắc thoạt tiên chỉ có trong đầu trước khi được thể chế hóa trong nếp sống xã hội.

Những nguyên tắc này lại dựa trên một nguyên lý nền tảng bao hàm một quan niệm rất đặc thù về con người: tự do. Người là một con vật tự do, và vì thế có quyền làm chủ đời mình. Mình phải là chuẩn mực cho chính mình. Ý thức dân chủ đã hình thành với ý thức chủ quyền của con người tự do. Tranh đấu cho dân chủ là tranh đấu cho tự do con người.

Bộ phim tài liệu về Việt Nam của Jacques Perrin được giới phê bình tán thưởng

Một cảnh trong phim L'Empire du Milieu du Sud của Jacques Perrin và Eric Deroo (DR)
Một cảnh trong phim "L'Empire du Milieu du Sud" của Jacques Perrin và Eric Deroo (DR)

Vì sao phụ nữ đi nhậu?

Trong những năm gần đây, tại các nhà hàng, các quán ăn, các quán nhậu bên đường, người ta nhận thấy càng ngày càng có thêm một số các chị em ngồi uống vài chai bia, rôm rả tiếng cười đùa.
Photo courtesy of adenz.net
Phụ nữ nhậu ở các quán dọc đường phố SG.

Dienstag, 23. November 2010

LỰC LƯỢNG DÂN TỘC CỨU NGUY TỔ QUỐC RA MẮT TẠI ÚC CHÂU

 
Quang cảnh buổi Lễ Ra Mắt

PHẬT VÀ "BÁC" !

Việt Hoàng

-Bố ơi! Từ Tết này trở đi con không đi chùa nữa?


-Sao vậy?

-Hôm vừa rồi con đi chùa với mấy đứa bạn con thấy trong chùa bây giờ thờ cả ông Hồ Chí Minh nữa? Thế là thế nào hở bố?

-Bố cũng có nghe nói vậy. Con thấy thế nào?

XÓA SỔ KHU KỸ NGHỆ BIÊN HÒA, CẢ TRĂM CÔNG TY LO BẠI SẢN

Tin Biên Hòa - Hiện đang có những biến động kinh tế gay go tại Ðồng Nai, nơi có khu công nghiệp Biên Hòa. Bản tin báo chí trong nước cho biết Khu công nghiệp Biên Hòa 1 tại Ðồng Nai được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam, và nơi đây sẽ bị chuyển đổi vì kinh tế suy sụp. Ðây là việc chưa hề có tiền lệ ở Việt Nam.

Úc truy quét băng đảng cần sa

Hàng ngàn cây cần sa bị thu giữ (ảnh minh họa)

Cảnh sát Úc bắt giữ 42 người và thu giữ 7200 cây cần sa trong cuộc bố ráp ma túy lớn nhất trong lịch sử tiểu bang Victoria.

Một phó chủ tịch huyện bị dân nhốt

2010-11-23 - Hiện tượng người dân bức xúc trước những việc làm không thuyết phục của chính quyền địa phương đã cùng nhau kéo đến trụ sở chính quyền cầm chân những người có trách nhiệm bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Photo courtesy of bee.net.vn
Người dân vây quanh và nhốt ông Vương Văn Bút tại trụ sở UBND xã Minh Phú hôm 19/11/2010

Chính phủ cảnh cáo quốc hội?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết
Ông Thuyết đòi bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trang web của Chính phủ Việt Nam cho đăng loạt ba bài phê phán một số đại biểu quốc hội có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.

Từ điển tra ngược để đọc báo "lề phải"

Văn Như Toán

Dưới đây là một số từ và cụm từ có tần suất xuất hiện liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng "lề phải". Mặc dầu đây là thời đại thông tin nhưng để hiểu được một cách đầy đủ về ngữ nghĩa của những từ, cụm từ mang tính chung chung này lại là một điều không mấy đơn giản, nhất là trong một Đất nước mà cái gì cũng phải “theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. 
Trong khả năng có hạn của bản thân, Cháu xin mạo muội gửi đến quý đọc giả sự biết hạn hẹp riêng tư. Rất mong được sự lượng thứ của các nhà ngôn ngữ học cũng như các bậc cao nhân. Nếu quý vị nào cảm thấy “đồng thuận”, xin góp thêm sáng kiến nhằm phát triển bộ từ điển này ngày một phong phú. Cháu xin tạ lỗi và cám ơn trước./.

Giới trẻ Công Giáo phục vụ bữa ăn cho người vô gia cư

Ngọc Lan & Ðỗ Dzũng/Người Việt
Cô Trâm Phạm (trái) và anh Hạnh Nguyễn tất bật trong bếp hôm Thứ Bảy để chuẩn bị 2,000 phần ăn cho người vô gia cư với mục đích “muốn đóng góp một chút gì cho đất nước đã cưu mang mình.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
LOS ANGELES (NV) - Hơn 600 người vô gia cư xếp hàng nhận thức ăn do các thành viên Giới Trẻ Công Giáo phục vụ vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật tại Rescue Mission Center, Los Angeles, theo lời cô Nga My, một thành viên của nhóm cho biết.

Thu lại tiền của dân ngay trước mắt đoàn cứu trợ

HồngThắng/VTC, Nov 20, 2010

Ông Đinh Bạt Quế đang thu lại tiền đoàn cứu trợ vừa phát đến tận tay người dân
Ông Đinh Bạt Quế đang thu lại tiền đoàn
cứu trợ vừa phát đến tận tay người dân
Cali Today News – Trong những ngày này, lụt lội và bão tấn công vào trung phần Việt Nam, nhiều người chết, mức thiệt hại nặng nề, thế nhưng tại hải ngoại, việc cứu trợ không được vận động mạnh mẽ như những năm trước đây, mà một phần vì người hải ngoại cũng đang gặp ít nhiều khó khăn vì kinh tế, một phần vì trong nước bây giờ có nhiều người giàu có hơn trước, và một phần vì những quan ngại là tiền/hàng cứu trợ không đến tay nạn nhân vì tệ nạn tham nhũng và cướp cạn của chính quyền. Bài báo dưới đây cho thấy rằng chính quyền rất hay cướp cạn tiền viện trợ của dân bất chấp cơ quan cứu trợ là cơ quan truyền thông và chính phủ. 

Từ người xuống thú?

Vũ Đông Hà

Một lũ bầy đàn

7 tên không-phải-là-người, thủ phạm của cái clip video chà đạp nhân phẩm con người,  đã được “chính thức” xác nhận là công an. Điều này không cần chờ đến ông thượng tá Nguyễn Quốc Tiến – Trưởng công an thị xã Cẩm Phả lên tiếng để cả nước mới biết. Ai trồng khoai đất này!?. Chuyện xác nhận vì thế không quan trọng. Nhưng quan trọng hơn cả là qua cái màn xác nhận này đã lộ rõ khuôn mặt đồi bại từ trên xuống dưới của cả một tập đoàn công an còn-đảng-còn-mình.

Tóm tắt bối cảnh các biến chuyển trước ĐH Đảng tại Việt Nam

Giáo sư Carlyle Thayer
Carlyle A. Thayer

Ông nghĩ gì về các áp lực chống lại Thủ tướng và Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Tấn Dũng? 

Ông ấy đang bị sức ép về kế hoạch bauxite, việc một số cựu quan chức cấp cao và các thành viên ưu tú ký bản kiến nghị chống lại dự án đó, cộng thêm những câu hỏi hóc búa tại Quốc hội. Ông ta cũng bị chỉ trích vụ Vinashin, và lần đầu tiên đất nước này tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với một thủ tướng đương nhiệm đã được nêu ra hôm trước. Mặt khác, có một chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến mới, gồm cả việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ, người đã ít nhất hai lần khởi kiện Thủ tướng Chính phủ.

Bao giờ dân ta mới hết lạc hậu?

Phạm Hồng Đức
Huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An
 
 "Chúng ta khẳng định rẳng nhân dân ta từ xưa đến nay rất lạc hậu. Chính vì vậy mà khi dân tộc ta có kẻ thù là Pháp xâm lược, ĐCS với khẩu hiệu “Giải phóng dân tộc, đánh đuổi thực dân”. Nên đảng đã lợi dụng được lòng yêu nước của nhân dân ta. Rồi nhờ Trung Quốc, Liên Xô giúp đỡ về con người, vũ khí, tiền của nên ĐCS đã đánh đuổi được thực dân Pháp sau là quân đội Mỹ và rồi “giải phóng miền Nam”, thống nhất 2 miền. Còn nhân dân không hiểu được rằng ĐCS cai trị thì còn tàn ác hơn cả thực dân, phong kiến và đế quốc. Hiện nay thì ĐCS vẫn rêu rao khẩu hiệu “Tất cả vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Thế mà nước ta từ hàng ngũ trí thức, công an, bộ đội cho đến công nông dân chưa có thật nhiều hiểu rõ thế nào là dân chủ cả. Thật đau lòng cho dân tộc Việt Nam."

Gần 400 người chết trong vụ hỗn loạn ở Campuchia

2010-11-23 - Một vụ hỗn loạn trên cầu Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã làm thiệt mạng gần 400 người và hàng trăm người khác đang bị thương.
RFA file
Bản đồ chiếc cầu Kim Cương, nơi xảy ra vụ hỗn loạn ở Campuchia hôm 22/11/2010

An Nam đại quốc họa đồ


http://4.bp.blogspot.com/_1nkGVPBWA0M/TOp-5pjFU3I/AAAAAAAAFN4/fvIvKKmyvRM/s1600/EU.639.jpg
Ảnh: An Nam đại quốc họa đồ (1838) có vẽ đảo Cát Vàng (Hoàng Sa) với đầy đủ tọa độ chính xác.

Thư của Luật sư Trần Vũ Hải gửi Giáo sư đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI
Trụ sở: 81 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 04.37754788 - 37754789
Fax: 04.38352455
Email: hanoilaw@fpt.vn  
Chi nhánh: 227 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08.22103179 – 08.22103180
Fax: 08.38354926
Email: hanoilaw@vnn.vn

TP Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 11 năm 2010

Kính gửi: Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Đại biểu Quốc hội.

Chúng tôi hoan nghênh Giáo sư đã chất vấn Chính phủ về vụ việc Vinashin. Với tư cách cử tri, chúng tôi đề nghị Giáo sư yêu cầu Chính phủ và các cơ quan liên quan trả lời rõ các vấn đề sau:

Trung Quốc đối phó với nạn lạm phát đề phòng bạo loạn xã hội

Trung Quốc đau đầu vì lạm phát
Reuters
 
Đức Tâm, RFI
 
Tại Trung Quốc, hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối vật giá leo thang theo tốc độ phi mã, nạn tham nhũng của quan chức chính phủ, hố ngăn cách giầu nghèo gia tăng. Nếu những sự kiện nói trên xẩy ra, thì đó là một kịch bản theo kiểu ngày tận thế đối với đảng Cộng sản Trung Quốc.

“NGƯỜI HÀ NỘI” MÀ KHÔNG THANH LỊCH!


Trần Minh Bạch

Đã lâu nay trong giới các nhà văn, nhà báo và dư luận thường đồn đại về việc có chuyện chạy các giải thưởng văn học, báo chí…của giới mà người đời coi trọng là thanh bạch và trọng danh tiết nhất. Vậy thì có chuyện “chạy” hay không? Chắc cũng có. Song những người cầm bút chân chính không ai lại làm như vậy. Và không phải thành viên nào trong ban giám khảo nào cũng thiếu tư cách. Vậy thì hẳn phải có người cầm trịch thiếu lương tâm trong giới để “con sâu làm rầu nồi canh”. Vậy mà chuyện chạy giải thưởng cuộc thi bút ký, phóng sự “Hà Nội trên đường đổi mới và phát triển” của báo “Người Hà Nội”(Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) hai năm 2009-2010 lại làm dư luận quan tâm hết sức bức xúc.

Cồn Dầu - “Vụ nổ lớn” bắt giữ Luật sư Cù Huy Hà Vũ

Hồ Học-Trần Trung Luận 

Trong bài Sơ thẩm Cồn Dầu! Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình?, khi bình luận về cách hành xử của giới chức Đà Nẵng trong phiên toà sơ thẩm xử 6 giáo dân Cồn Dầu chúng tôi đã nhận định:

- Bằng mọi giá không cho văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ vào cuộc (đây là một văn phòng luật sư có uy tín, chưa có tiền lệ thất bại trong các tranh tụng công khai).

Quốc hội Hoa Kỳ đệ trình dự luật trừng phạt các viên chức VN vi phạm nhân quyền

RFA 23.11.2010
Hôm thứ Năm tuần rồi, cả hai viện Quốc hội Hoa Kỳ đã cùng đệ trình dự luật áp dụng biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân viên chức Việt Nam có liên quan đến vấn đề vi phạm nhân quyền của công dân Việt Nam và gia đình họ.

Nguyễn Ái Quốc, lai lịch và văn bản (phần 2)

Bìa quyển "Bản án chế độ thực dân Pháp" thời vừa được xuất bản.
Thụy Khuê, RFI
 
Trong bài trước, chúng tôi đã đưa ra những dữ kiện chứng minh bút hiệu Nguyễn Ái Quốc là của chung ba người: Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Thế Truyền. Bài này sẽ dùng phương pháp phân tích văn bản để đi xa hơn: thử xác định tác giả một số bài viết qua văn cách khác nhau của mỗi người và dựa vào những chi tiết chứa đựng trong nội dung văn bản.

Montag, 22. November 2010

Đức Thánh Cha Biển Đức 16 và vấn đề phòng ngừa Sida

VATICAN. Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cha Lombardi, bác bỏ giải thích cho rằng có một ”khúc quanh cách mạng” trong lập trường của ĐTC Biển Đức 16 về việc cho dùng túi cao su để ngừa Sida.

Hội thảo Biển Đông: Côn đồ nhờ cậy trí thức

Vũ Nhật Khuê (Dân Làm Báo) – Thay vì khen thưởng và trả công cho các học giả với chiến công của họ thì an ninh Việt nam chuyển cho họ một thông điệp rất đao búa. Họ hỏi thẳng với nhà nghiên cứu Nguyễn Q. Thắng: ”Thời buổi này điệp viên Trung Quốc đi đầy đường ông không sợ họ ám sát sao?” Nhà nghiên cứu điềm tĩnh trả lời: ”Dù có chết tôi vẫn đứng lên bảo vệ lấy chủ quyền đất nước, bảo vệ từng tấc đất của cha ông để lại.”. Đây cũng là tâm nguyện của tất cả những người Việt Nam máu đỏ da vàng. Ai đã đem đất đai tổ tiên mua bán trao đổi thì phải đền tội trước nhân dân…

Video: Cận cảnh công an Việt Nam bắt gái mại dâm và xúc phạm nhân phẩm gây phẫn nộ trầm trọng

Công an bắt gái mại dâm & xúc phạm nhân phẩm

Một video clip có nội dung “công an bắt gái mại dâm và quay video lại để nghiên cứu” vừa được phát tán trên nhiều trang mạng xã hội.

Người xem nghe được rất rõ những câu ra lệnh đầy vẻ thị uy, dọa nạt “mày, tao” của một tên công an trước 2 cô gái được cho là có hành vi mại dâm trong clip, như “con này mày đứng dậy tao chụp kiểu ảnh, nhanh!”, “dang hai tay ra, đ. mẹ mày”, “quay mặt ra đây”… Một giọng nói khác của viên công an quay phim : “Chẳng nhìn thấy cái đ… gì”

Bộ trưởng Y tế: ‘Tôi chưa bao giờ hứa chấm dứt việc bệnh nhân chung giường’

 
Chiều 22/11, bị truy trách nhiệm khi không thực hiện lời hứa giảm tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu thẳng thắn: “Qua truyền hình trực tiếp, tôi nói với toàn dân rằng Bộ Y tế rất quyết tâm, còn hứa 2, 3, 4, 5 năm thì chưa bao giờ”.

KHẨN: Toàn bộ gia đình Luật sư Lê Thị Công Nhân bị cắt điện thoại

FNA – Xin được thông báo rộng rãi đến toàn thể những người bình thường – tức là những người muốn thông tin và muốn được thông tin, là một trong những bản năng tự nhiên nhất nguyên thủy nhất của con người, rằng:

Luật sư Lê thị Công Nhân và tất cả những người thân trong gia đình đang sống cùng nhau đã đồng loạt bị cắt điện thoại. Cụ thể:

Các nhà sử học Việt Nam nghĩ gì về phát biểu của Vương Hàn Lĩnh?
Ngọc Trân

Ngày 11 tháng 11 vừa qua, trang mạng Tuanvietnam của báo Vietnamnet có đăng bài của phóng viên Huỳnh Phan, phỏng vấn Tiến sĩ Vương Hàn Lĩnh, một học giả thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc. Bài báo này được cho là phỏng vấn trước đó ba tháng, tại TP HCM.

LÝ GIẢI CỦA TTXVN: VÌ SAO VIETNAMNET BỊ ĐÁNH SẬP?

Rạng sáng 22/11, Báo điện tử VietNamNet đã bị hacker tấn công, khiến độc giả không thể truy cập vào trang báo này từ địa chỉ www.vietnamnet.vn.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, VietNamNet bị hacker “sờ gáy” và cũng là lời cảnh báo cho các website Việt Nam trước nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào.

Eva Cassidy - Somewhere Over the Rainbow

THÔNG BÁO Phát Hành Phim Tài Liệu ĐẠI HỌA MẤT NƯỚC

Kính gởi:
Quý Cơ Quan Truyền Thông
Quý Cộng Đồng Việt Nam trên thế giới
Quý Đoàn Thể
Quý Đồng Hương

Cuốn phim ĐẠI HỌA MẤT NƯỚC, sau một năm chuẩn bị, qua các giai đoạn thu thập tài liệu, phỏng vấn, biên tập và kỹ thuật, tiến trình thực hiện nay đã hoàn tất.

CSVN gởi mật vụ sang Thái để bắt cóc giáo dân Cồn Dầu tỵ nạn

Theo nguồn tin đáng tin cậy, Bộ Công An CSVN đã gởi một nhóm khoảng 12-15 mật vụ đến Bangkok Thái Lan với nhiệm vụ: lùng bắt cho kỳ được những người tỵ nạn Việt Nam là những giáo dân Cồn Dầu hiện đang tỵ nạn tại đây.
 

Liệu trong đám mật vụ này có cả Nguyễn Công Cẩm?

Căng thẳng mới giữa Vatican và Bắc Kinh

Tín đồ Công giáo ở Trung Quốc cầu nguyện
Hồng y Trần Nhật Quân của Hong Kong lên tiếng nói vụ Trung Quốc tự tấn phong giám mục bất chấp ý kiến của Vatican là "phi pháp" và "đáng xấu hổ".

Giáo hội Công giáo Yêu nước ở Trung Quốc được nhà nước bảo trợ đã thách thức Vatican bằng việc làm lễ tấn phong cho tu sĩ Quách Kim Tài tại thành phố Thừa Đức phía đông bắc với sự hiện diện an ninh dày đặc.

Phong trào dân chủ hải Ngọai và việc dân chủ hoá Việt Nam

Người Sài Gòn

Đã có một số bài viết bàn về Phong Trào Dân Chủ Hải Ngoại. Lạc quan cũng có nhưng đa số có vẻ bi quan về Phong Trào này. Những lí do để bi quan như: văn hoá gia tộc chỉ biết lo cho gia đình mình, ai chết mặc ai; văn hoá tìm minh chúa để phục vụ của các trí thức, không cần biết minh chúa ấy là loại người nào miễn là minh chúa ấy mạnh và có được sự ổn vững để có thể đem đến lợi lộc cho riêng mình và gia đình mình; văn hoá hành xử theo cảm tính thích trình diễn “sô” để được nổi tiếng, chỉ thấy cái lợi trước mắt, không cần để ý tới cái hại về sau hoặc cao hơn là không có văn hoá tổ chức.

Một người Việt từ-trần tại Anvers từ 2 năm mà không ai hay biết

Một người Việt từ-trần tại Anvers từ 2 năm mà không ai hay biết.
 
Nạn-nhân tên là Nguyễn Văn Kham (Khâm ? Khảm ?), 56t, qua Bỉ khoảng 20 năm nay, hình như không có thân-nhân tại Bỉ.
 
Kính xin vui lòng chuyển tin này rộng-rãi để mong thông-báo tin buồn đến thân-nhân.

Trung Quốc: An ninh chặt chẽ trong cuộc tấn phong giám mục bất hợp thức

VietCatholic News (20 Nov 2010 11:36) 

Thừa Đức, ngày 20 Tháng Mười Một 2010 (UCANEWS) - Hôm nay, Cha Joseph Guo Jincai được thụ phong giám mục đầu tiên của Giáo phận Thừa Đức, phía bắc tỉnh Hà Bắc mà không được Đức Giáo Hoàng phê chuẩn, dưới sự giám sát chặt chẽ của các quan chức chính quyền địa phương.

Để gọi tên sự vật một cách rõ ràng – phần cuối : CSVN ... Dẫn hổ về thịt dê nhà

http://homeworkoutblog.com/wp-content/uploads/2010/08/large-tiger-eating.jpg
Dương Thu Hương 
Đối với thế giới, uy tín của chính quyền cộng sản Việt Nam đã mất từ lâu, mất một phần khi xảy ra cuộc chiếm đóng Cambodia, mất toàn phần khi làn sóng thuyền nhân tràn lên các đại dương và xác chết của họ trôi khắp bãi bờ các quốc gia khác.

Khai mạc Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010


Lễ khai mạc Đại hội Dân Chúa
Đại hội Dân Chúa là 1 trong 3 sự kiện lớn trong Năm Thánh 2010 của cộng đồng Công giáo Việt Nam
 
Chiều 21/11, tại Nhà thờ Chính tòa Tổng Giáo phận TP HCM (Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn), Giáo hội Công giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Thánh lễ khai mạc Đại hội Dân Chúa, do Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm chủ tế. 

Ghế thủ tướng của ông Dũng lung lay?

 
Giáo sư chuyên nghiên cứu Việt Nam hàng đầu của Úc, Carl Thayer, vừa lên tiếng bình luận rằng sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang lung lay.

Ai mới là kẻ sẽ bị giai cấp công nhân đánh đổ?

Hồng Lạc
Người ta thường nói: “sai một ly, đi một dặm”. Cái sai về cơ bản của CNCS là cái sai về quan điểm tư tưởng trong nhận định về mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn xã hội thông qua con đường bạo lực cách mạng. Xã hội loài người tuân theo quy luật tiến hoá chung tương tự quy luật tiến hoá của mọi sinh vật, quy luật tiến hoá của vạn vật trong vũ trụ và quy luật tiến hoá của tâm thức từ dạng thô đến vi tế của con người.