"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 23. Oktober 2010

Truyện cổ tích chưa được kể

Nguyễn Tầm Thường

Sau khi nhấp miếng trà, cụ chậm rãi đặt chiếc ly sành nhỏ xuống mặt bàn đen bóng màu gỗ gụ, bắt đầu câu chuyện:

- Ngày xửa ngày xưa...

Cụ mới bắt đầu có thế, lũ trẻ đã thiu thiu ngủ. Cụ dừng lại không kể nữa. Duy nhất còn đứa bé tò mò xin cụ đừng vì lũ trẻ kia mà bỏ dở. Hai ông cháu bên buổi chiều tháng tư, rù rì tâm sự với nhau. Rồi cụ chết đi, câu truyện truyền lại cho đứa trẻ duy nhất ấy. Cũng may, vì thế mà hôm nay còn dấu tích câu truyện này.

NỀN VĂN HOÁ KỶ LỤC

Khoảng trên dưới 10 năm nay, người Việt Nam dường như có một đam mê mới: lập kỷ lục. Đọc báo chí trong nước, chúng ta thường xuyên bắt gặp những kỷ lục này kỷ lục nọ với vẻ đầy tự hào. Từng cá nhân, từng công ty, từng hội đoàn thi nhau lập kỷ lục. Hết chiếc gùi lớn nhất thì đến chiếc cốc lớn nhất, hết chai dầu ăn lớn nhất thì đến ly rượu làm bằng gỗ sồi lớn nhất, hết bức thư pháp Truyện Kiều lớn nhất thì đến cuốn thơ in trên giấy dó lớn nhất, hết bài thi (về 60 năm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) nặng nhất thì đến lá cờ lớn nhất, hết chiếc bánh chưng lớn nhất thì đến chiếc chiếu lớn nhất; hết tượng con gà lớn nhất thì đến cuốn almanach về phụ nữ dày và nặng nhất, v.v…

Đại Lễ Vinh Quang và Lũ Lụt Tang Thương

Nguoi Buon Gio 

Hàng chục nghìn tỉ đồng chi cho đại lễ, các phương tiện truyền thông ra rả tung hô, vẽ vời cho đại lễ 1000 năm xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Như thể muốn nói rằng hàng chục nghìn tỷ ấy xứng đồng tiền, bát gạo lắm, nào là có bắn pháo hoa nghệ thuật, có trực thăng bay trên trời, hàng chục nghìn người tham gia diễu binh, đội ngũ mừng đại lễ. Rồi đèn hoa khắp nơi, nhất là cái trò nhân dân, doanh nghiệp hưởng ứng nữa, chỗ này làm cái nọ, chỗ nọ làm cái kia để mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Luật sư Cồn Dầu bị ngăn cản, thủ đoạn của Nguyễn Bá Thanh & chính quyền Đà Nẵng

 
Chiều hôm qua (22/10), Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chính thức từ chối tư cách luật sư bào chữa cho sáu nạn nhân Cồn Dầu của Văn Phòng Luật Dương Hà – Cù Huy Hà Vũ…

Vinashin phá sản – Trách nhiệm thuộc về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nguyễn Văn Trường

image Gần đây, trên trang Vnexpress.net có đăng bài phỏng vấn ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, bên lề hành lang Quốc hội chiều 20.10. Nội dung cuộc trao đổi với phóng viên báo chí tôi xin phép không đề cập vì cũng có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này, mà chỉ xin đưa ra một ý kiến nhỏ của mình về vấn đề của Vinashin và trách nhiệm của Chính phủ như sau:

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền giận dữ lên tiếng: “Nhà nước Việt Nam không biết xấu hổ”


“Nhà nước Việt Nam không biết xấu hổ khi dựng tội và dùng những tội này để giữ những người chỉ trích ôn hoà như ông Điếu Cày trong tù”

Nữu Ước (New York) – Việt Nam nên chấm dứt truy tố ngay lập tức hai bloggers đã từng có những bài viết chỉ trích nhưng ôn hoà đăng trên mạng internet, là hai ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, và ông Phan Thanh Hải, tức blogger Anhbasg, và thả tự do cho họ. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trên thế giới lên tiếng hôm nay thứ Sáu ngày 22 tháng Mười. Sự truy tố với ý đồ chính trị những bloggers độc lập này vi phạm quyền dân sự của họ vốn được bảo đảm theo luật quốc tế và chỉ làm nổi bật thêm tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước cộng sản Việt Nam, theo HRW.

Vụ Án Điếu Cày và Bản Chất đảng Cộng Sản Việt Nam

Tổng Hợp của Phạm Thanh Quang

Blogger Điếu Cày bị phạt 900 triệu đồng tiền già Hồ, và hai năm rưỡi tù giam...anh là ai? Tại sao anh bị phạt tiền và tù? Anh có tội tình gì? Đây là vụ án thật hay là một nghịch lý của cái gọi là Xã hội Chủ Nghĩa, một chế độ "rừng rú" còn sót lại trên trái đất này của thế kỷ XXI. Những vấn đề đặt ra sẽ được phơi bày trong loạt bài dưới đây. Tổng hợp của ban điều hành trang nhà www.vietquoc.org

Hơn 2000 công nhân nhà máy giầy tại Bình Dương đình công đòi tăng lương

  Anh Vũ, RFI
 
Hãng tin DPA hôm nay dẫn nguồn tin của một sĩ quan công an và của công ty giày da Samil Tong Sang tại Bình Dương cho biết , hơn 2000 công nhân của nhà máy đang đình công từ ngày hôm qua đòi tăng lương.
Samil Tong Sang là nhà máy chuyên gia công giày da 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc đóng tại huyện Thuận An tỉnh Bình Dương.

Giáo phận Đà Nẵng với thư cầu cứu của giáo dân Cồn Dầu

Gia Minh, biên tập viên RFA
2010-10-22 - Vụ việc sáu giáo dân xứ Cồn Dầu bị bắt giam từ ngày 4 tháng 5 vừa qua đang gây xôn xao trong dư luận, nhất là khi có tin vào ngày 27 tháng 10 tới đây họ sẽ phải ra hầu tòa.

Photo courtesy of giaophandanang.org
Giáo dân xứ Cồn Dầu - Đà Nẵng

Giải cứu 8 phụ nữ Việt bị bóc lột lao động ở Malaysia

Thông tin do Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Châu Á cung cấp, Cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 8 nữ công nhân Việt Nam bị người chủ giam giữ và bóc lột lao động ở ngay thủ đô Kuala Lumpur. Hiện tại cảnh sát đang tiếp tục điều tra xem những phụ nữ này được đưa sang Malaysia qua con đường nào và liệu có còn thêm nạn nhân nào của đường dây này hay không.

Ông Daniel Lo, Giám đốc Quốc gia của CAMSA ở Malaysia

Về Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận

Hồng Y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận, đầu năm 2002. Ngài được phong Hồng y năm 2001.

Đoàn Xuân Lộc
Nghiên cứu sinh về quan hệ quốc tế

Hôm nay 22/10, Giáo phận Roma chính thức mở án điều tra phong chân phước cho Đức Hồng y (ĐHY) Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình.

Freitag, 22. Oktober 2010

Sứ mệnh Truyền giáo của giáo hội

VietCatholic News (21 Oct 2010) 
Công đồng Vatican II đã đã xác định lại sứ mệnh của Giáo hội: Ecclesia peregrinans natura sua missionaria est (Ad gentes, 2: tự bản tính, Giáo hội lữ hành là truyền giáo) nên công việc truyền giáo là công việc chính của Giáo hội tức là của mọi tín hữu Chúa Kytô: bao gồm tất cả hàng giáo sỹ và giáo dân.

VIETNAM - VATICAN: Cause for the beatification of Card. Francis Xavier Nguyen Van Thuan opens

by Thanh Thuy

The ceremony held at the Vicariate of Rome. The cardinal spent 13 years in prison, becoming a witness of faith, hope and holiness to Catholics and non Catholics. The prayer of a non-Christian, a former fellow prisoner.

Tiếp tục vẽ lại lịch sử!

Lữ Giang

Một cuộc hội thảo về lịch sử với đề tài “Kinh nghiệm của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á từ 1946 đến 1975” (The American Experience in Southeast Asia, 1946-1975) vừa được tổ chức tại East Auditorium, George C. Marshall Conference Center của Bộ Ngoại Giao ở Washington DC trong hai ngày 29 và 30.9.2010. Hà Nội đã theo dõi rất kỹ cuộc hội thảo này vì họ muốn biết người Mỹ muốn nói gì với họ. Trong khi đó, người Việt chống cộng ở hải ngoại vốn có truyền thống “chống cộng theo cảm tính”, không cần biết Đồng Minh và Địch làm gì, nên ít ai chú ý.

Donnerstag, 21. Oktober 2010

Nghệ An: “Nếu đê Tả Lam vỡ, TP Vinh sẽ chìm trong biển nước”

Quang Minh
clip_image001
 
Đê Tả Lam bị sạt lở nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị vỡ
 
(Tamnhin.net) – 13 người chết, hàng chục nghìn nhà dân chìm trong biển nước, giao thông chia cắt, thiệt hại kinh tế gần 400 tỷ đồng… tỉnh Nghệ An đang dồn toàn lực chống chọi với trận lũ lịch sử, sửa soạn tinh thần “đón” bão Megi. 

Môi trường sống thiếu lành mạnh

(LĐ) - Sống tha hương với đồng lương ít ỏi, nhiều người không giữ nổi mình, lao vào rượu chè, cờ bạc... Nhiều CN nữ nhẹ dạ, cả tin cũng lao đao khi những đứa con không mong muốn ra đời, chưa kể tình trạng nạo phá thai tràn lan do không đủ điều kiện để nuôi dưỡng...

Đường hướng và hoạt động của Hội SVCG TGP Hà Nội và Liên đoàn SVCG Miền Bắc

VietCatholic News (21 Oct 2010 10:16)
Phỏng vấn anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt về phương hướng hoạt động của Hội SVCG TGP Hà Nội và Liên đoàn SVCG Miền Bắc.

Như chúng ta được biết thì anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt đã làm trưởng Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội hơn 4 năm và nay anh đang là trưởng Liên đoàn Sinh viên Công giáo Miền Bắc. Để biết về phương hướng hoạt động của Hội Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội, cũng như của Liên đoàn Sinh viên Công giáo Miền Bắc, ngày 22 tháng 10 năm 2010, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn để mọi người có thể hiểu biết rõ hơn về các sinh hoạt của sinh viên Công giáo tại miền Bắc.

Xã hội dân sự, Xã hội công dân lừng lững bước tới

Bùi Tín

Xã hội dân sự, xã hội công dân là tương lai rất gần trên đất nước ta. Nó đang lớn dần từng ngày, từng ngày.

Xã hội dân sự, xã hội công dân là phép mầu nhiệm, là biện pháp thực tế nhất để cứu dân tộc ta ra khỏi bế tắc, trầm luân hiện tại.

Vỡ đập Khe Mơ – Tang thương và những câu hỏi

Xuân Trường
clip_image001Dân Việt – Chúng tôi đến xã Sơn Hàm, Hương Sơn, Hà Tĩnh đúng vào lúc mọi người đang đưa ông Hồ Đình Ngự, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đám tang ông đi trong mưa, vài ba tiếng trống thì thùng không sao át được tiếng mưa rơi.

Nguyễn Văn Hải và Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam

Ngày mai 19-10-20 Điếu Cày mãn hạn tù với tội danh '' trốn thuế''.

Tội trốn thuế là tội ít thấy trong các tội xét xử ở Việt Nam, và càng hầu như không có trong chuyện cho thuê nhà trốn thuế. Ngay tại một thành phố như Hà Nội có hàng trăm nghìn căn hộ, cửa hàng cho thuê mà người cho thuê chưa bao giờ đóng một đồng thuế nào từ việc cho thuê nhà. Câu chuyện này rất rõ ràng nhưng vẫn cần được nhắc lại ngày hôm nay rằng

- Anh Điếu Cày đi tù không phải vì trốn thuế.

Đại lộ Thăng Long – Công trình mừng Đại Lễ thành nơi… chăn bò

 
Mới chỉ hai tuần sau khi thông xe nhưng tuyến đại lộ hiện đại nhất Việt Nam đã rơi vào tình trạng nhếch nhác mất mỹ quan nghiêm trọng.

Rơm thóc phơi tràn lòng đường, các hạng mục ngổn ngang, bung bửa; lề đường biến thành nơi đổ đất, phế thải… Hơn thế, người dân còn tận dụng các bãi cỏ trong lòng Đại lộ để chăn thả gia súc.

Phóng viên Không Biên giới tố cáo Việt Nam giam giữ trái phép blogger Điếu Cày

Blogger Điếu cày (G) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)
Blogger Điếu cày (G) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Ban kích động nhạc Số Dzách & AVT / Thập niên 60

Mittwoch, 20. Oktober 2010

Dân khí suy và xã hội lạnh lùng

Nguyễn Anh Tuấn

Chủ nghĩa nhân văn luôn bắt đầu từ sự trân quý những phận người nhỏ bé trước khi đi đến những bến bờ lớn lao hơn.
Sẽ đến một lúc, tính nhân văn trở thành chỉ số để đánh giá sự phát triển của xã hội loài người nếu chúng ta đồng ý với nhau rằng xã hội phát triển cũng chỉ để “người” hơn. 

Những sự kiện liên tiếp xảy ra vừa qua cần được  xem như một cái tát thật đau để cho xã hội chúng ta tỉnh ra và tìm về đúng với những chân giá trị của mình.

CHUYỆN Ở NƠI CÓ NGHỀ BÁN DÂM GIA TRUYỀN

Ấp Vĩnh Quy (Vĩnh Trinh, Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) từng được giới ăn chơi gọi bằng nhiều cái tên nghe rất buồn, như “ấp bán thân nuôi miệng”, “ấp cave”, “ấp gái”, “ấp sung sướng”, thậm chí thô thiển hơn chút là “ấp đĩ”. Tại ấp này, có rất nhiều đàn bà, con gái làm nghề bán thân tại gia. Nghề này đã có từ mấy chục năm trước, nổi tiếng miền Tây một thời.

Mẹ Việt NamMẹ Việt nam
Đau quặn mình thân xác

Hà Nội Cẩu Nhi Đồ (河內狗兒圖)

Hôm nay lên mạng bỗng thấy được tấm bản đồ Hà Nội mở rộng.
Nhìn tấm bản đồ, tí nữa là ngất. 

Lâu nay cứ nghe là thăng long tụ khí, rồng cuộn hổ chầu, trục Ba Vì Tam Đảo chắc là bản đồ phải vuông rộng hay ít ra cũng là tam giác cho nó vững vàng. 

Bản Cam kết thực hiện dự án Bô xít Tây Nguyên của Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa X, Quốc Hội Khóa XII (Gọi tắt là bản cam kết 50-50)


Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Kính thưa đồng bào và các đồng chí

Thời gian qua, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã triển khai các dự án khai thác nhôm ở Tân Rai và Nhân Cơ thuộc tỉnh Lâm Đồng thông qua nguồn vốn vay, trợ giúp kỹ thuật và nhà thầu từ Trung Quốc. Dự án đang được xây dựng ở Tân Rai và sắp được khởi công ở Nhân Cơ.

Vỡ đê ở Hà Tĩnh, hàng ngàn hộ dân đối mặt với hiểm nguy

(Dân Trí) - 11h đêm qua, 19/10, tuyến đê Rú Trí ngăn lũ sông Ngàn Sâu bảo vệ gần 20 ngàn người dân thuộc 4 xã của huyện Đức Thọ đã bị vỡ. Dòng nước kinh hoàng đã cuốn phăng gần 1km đường sắt, gây ngập nặng...

Sáng nay, 20/10, đoàn công tác của huyện Đức Thọ đã vượt hơn 10km đường thuỷ để có mặt tại vị trí đê bị vỡ. Việc tiếp cận đoạn đê bị vỡ gặp rất nhiều khó khăn do dòng nước chảy xiết và hung dữ. 

Phác họa chân dung Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc tương lai


 « Tập Cận Bình, thủ lãnh tương lai của cường quốc Trung Hoa », đó là tựa bài viết của thông tín viên nhật báo Le Figaro tại Bắc Kinh. Bài báo nhận xét, nhân vật cải cách này sẽ trở thành chủ tịch nước vào năm 2013, trong hai nhiệm kỳ 5 năm.


Lớp trẻ gốc châu Á ở Pháp học rất giỏi, nhất là nữ giới

Một sinh viên Việt Nam tại Diễn đàn Pháp - Á lần thứ nhất tổ chức tại Pháp tháng 11/2009.
Một sinh viên Việt Nam tại Diễn đàn Pháp - Á lần thứ nhất tổ chức tại Pháp tháng 11/2009.

Thụy My, RFI
 
Một công trình của Viện Nghiên cứu Dân số quốc gia Pháp, khảo sát trên nhiều người nhập cư và con cháu của họ, được công bố mới đây đã cho thấy, thanh thiếu niên gốc châu Á tại Pháp học giỏi nhất so với những người gốc Phi châu hoặc Bắc Phi, gặt hái nhiều thành công hơn cả người Pháp chính gốc.

Trung Quốc bắt đầu đối mặt với các hậu quả do chính sách hiếu chiến, tham vọng về dất dai

Isaac Stone Fish
Newsweek 18 Tháng 10 2010

Hai tuần vừa qua, tất cả châu Á đã theo dõi với sự lo lắng khi Trung Quốc buộc Nhật Bản phải nhượng bộ trong một cuộc tranh chấp trên biển bằng cách hạ thấp các quan hệ ngoại giao, và sẽ dung túng nếu không muốn nói là khuyến khích các cuộc biểu tình trên đường phố của công chúng chống lại Đông Kinh cũng như ngưng vận chuyển các mặt hàng kim loại công nghiệp quan trọng cho Nhật Bản. Cuộc đối mặt này tượng trưng cho thái độ mới của Bắc Kinh: đã từng chính thức hứa hẹn vươn lên một cách hòa bình trong hợp tác với các nước láng giềng, nhưng giờ đây Trung Quốc quyết tâm biểu lộ với các nước láng giềng và Mỹ rằng họ đã và đang phát triển các quyền lợi quân sự và kinh tế mà các quốc gia khác bỏ qua vào những lúc nguy hiểm của mình. 

Quốc hội Việt Nam xem xét hồ sơ vụ Vinashin

20 tháng 10 2010 - Quốc hội Việt Nam đang xem xét hồ sơ về vụ sai phạm của Vinashin, tập đoàn tàu thủy quốc doanh đã tới bờ vực phá sản với nợ nần lên tới 4 tỉ rưỡi đô la.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết tại buổi khai mạc phiên họp dài 5 tuần rằng các nhà lập pháp sẽ xem xét tới vụ Vinashin và đây là một trong những vấn đề quan trọng mà các đại biểu sẽ giải quyết.

Cộng đồng người Việt ở California nhộn nhịp trong mùa bầu cử 2010

Một buổi ca nhạc vận động bầu cử của cộng đồng người Việt tại California
Một buổi ca nhạc vận động bầu cử của cộng đồng người Việt tại California

Dienstag, 19. Oktober 2010

Thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu

-Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-10-18- Đêm thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu - Đà Nẵng được cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Washington DC phối hợp tổ chức tại khu thương mại Eden, thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, cuối tuần rồi.

Hình do công đồng VN vùng Washington DC; MD & VA cung cấp 

Đêm thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu tại khu thương mại Eden, thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia hôm 15/10/2010

Việt Nam không thể có tam quyền phân lập khi còn chế độ độc đảng

 
Thanh Phương, RFI

Khái niệm tam quyền phân lập, tức là hành pháp, lập pháp và tư pháp phải độc lập với nhau là nền tảng của một thể chế cộng hòa. Trong điều kiện hiện nay của Việt Nam, với Đảng Cộng sản nắm độc quyền lãnh đạo, tam quyền phân lập không thể trở thành hiện thực.

Ba nhà hoạt động vì quyền lợi công nhân ở Việt Nam bị truy tố

Thanh Phương, RFI
 
Theo báo chí trong nước ngày 18/10/2010, tư pháp Việt Nam vừa hoàn tất cáo trạng truy tố : Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương, với tội danh « Phá rối an ninh » theo điều 89 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo bị buộc tội tham gia Uỷ ban Bảo vệ người lao động Việt Nam, đứng đầu là ông Trần Ngọc Thành ở Ba Lan, một tổ chức mà Việt Nam xem là « phản động ».

Đảng cầm quyền TQ định hướng tương lai quốc gia

Thứ Ba, 19 tháng 10 2010 - Đảng cộng sản Trung Quốc đã đề ra kế hoạch phát triển mới cho 5 năm, và đưa Phó chủ tịch Tập Cận bình vào chức vụ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào. Thông tín viên Stephanie Ho từ Bắc Kinh tường trình rằng cuộc họp thường niên của đảng diễn ra giữa lúc có những lời đòi hỏi cải tổ chính trị để phù hợp với tiến bộ kinh tế.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào (trái) và Phó chủ tịch Tập Cận Bình 
Hình AP: Chỉ có ông Hồ Cẩm Đào (trái) và ông Tập Cận Bình là hai nhân vật dân sự trong Quân ủy Trung ương

LỜI CHỦ CHĂN hướng tới Đại Hội Dân Chúa

Hướng tới Đại Hội Dân Chúa sắp đến
Kính gửi linh mục, tu sĩ, giáo dân trong gia đình giáo phận
Anh chị em rất thân mến,


1. Xây dựng Giáo Hội trên đất nước hôm nay.

Sau Hội nghị vừa qua, trong thư gửi dân Chúa, Hội đồng Giám mục Việt Nam thống nhất xác định rõ mục tiêu của Đại Hội Dân Chúa sắp đến là mời gọi mọi thành phần dân Chúa góp ý cùng tham gia xây dựng Giáo Hội của Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam hôm nay. Xây dựng một Giáo Hội thực sự là dấu chỉ và khí cụ hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa cũng như giữa con người với nhau. Xây dựng Giáo Hội hiệp thông như thế là nhằm cùng nhau chung sức chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô trong hoàn cảnh đất nước và thế giới hôm nay.

Hồng Thập Tự cứu trợ lụt miền Trung VN

Lũ lụt tại miền Trung Việt Nam gây ảnh hưởng tơí gần nửa triệu người
Lũ lụt tại miền Trung Việt Nam gây ảnh hưởng tới gần nửa triệu người.

QUỐC HỘI CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC, CƠ CHẾ ĐƯỢC NGHĨ RA CHỐNG BẤT ỔN VÀ ĐỘC TÀI

NGUYỄN HỌC TẬP
 
Cộng Hoà Liên Bang Đức hiện tại là một trong những Quốc Gia tân tiến nhứt Âu Châu. Nhưng không ai có thể quả quyết như vậy cách đây khoảng 50 năm, trước năm 1949, khi Hiến Pháp hiện hành chưa được tuyên bố.  Cộng Hoà Liên Bang Đức lúc đó là một Quốc Gia bị đổ nát kiệt quệ, thua trận trong thế chiến thứ II, đang bị quân đồng minh chiếm đóng, vừa thoát khỏi cơn ác mộng độc tài của Hitler đã đưa đến chiến tranh và đại họa.

Montag, 18. Oktober 2010

Các giám mục phải mạnh dạn đề cập đến nhân quyền ở Việt Nam

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp được đón tiếp tại Vinh ngày 27/5. Giáo Phận Vinh Online
 
Thanh Phương, RFI
 
Hội đồng Giám mục Việt Nam lần đầu tiên từ năm 1975 đã thành lập Uỷ ban Công lý và Hòa bình, một uỷ ban sẽ hoạt động theo khuôn mẫu của Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Người được giao giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này là Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Ước gì nước ta có một chú “Ôn-Ba-Chốp”

 
 Nhạc sĩ Tô Hải

Xin nói ngay, “chú Ôn” (*) đây không phải là “ôn dịch”, “ác ôn”, “ôn con” mà là chính chú Ôn Gia Bảo, một con người tớ “theo dõi” trên mạng suốt từ tháng 8/2007, khi chú ấy đi thăm thành phố Thâm Quyến, một thành phố “phi vô sản” nhất mọc lên từ một bãi lầy, nay trở thành 1 thành phố hiện đại, giàu có, nhiều tỉ phú đô la nhất của nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa.

Người quốc gia chống “người quốc gia”!

Nam Nhân    
(Quân nhân QLVNCH) 

Thời gian vừa qua, nhân vụ cựu Tướng Trần Thiện Khiêm xuất hiện trước tổ chức Tập-Thể Chiến-Sĩ Việt-Nam Cộng-Hòa tại Hòa Kỳ vào đúng dịp bọn việt-gian cộng-sản trong nước mừng “Ngàn năm Thăng Long”, mà bọn chúng lại nhắm thật trúng dịp Tàu cộng mừng quốc khánh của Tàu phù đại hán bành trướng, ngày 1/10/2010 vừa qua.

LŨ LỚN CHƯA TỪNG CÓ Ở MIỀN TRUNG

- Mưa lớn mấy ngày qua làm cho 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lũ trong diện rộng. Nhiều xã nước đã ngập ngang nhà dân. Lũ trên các sông từ Nghệ An tới Quảng Bình đang lên nhanh với tốc độ chóng mặt.
 
Lũ mới cao hơn lũ cũ 1m

Sốt gạo thế giới, Việt Nam được lợi?

Nam Nguyên, RFA
2010-10-18 - Những thông tin kém lạc quan về nguồn cung cấp được các chuyên gia lúa gạo quốc tế đưa ra trong mấy ngày qua, gây lo ngại về một cơn sốt giá gạo mới trên thế giới. Việt Nam có tận dụng được cơ hội này hay không?

AFP photo Nông dân phơi lúa trên một cánh đồng ở huyện Phú Nhuận, tỉnh Tiền Giang hôm 06 tháng 7 năm 2010.

VIỆT NAM - LỤT LỘI: Số nạn nhân đã lên đến 32 người chết

Một ngôi làng chìm trong biển nước tại Nghệ An ( ảnh chụp ngày 18/10/10 ).Reuters

Vietnam: Manager droht Todestrafe wegen Korruption

So gehen andere Länder mit ihren korrupten Managern um: Weil er von japanischen Investoren mehr als eine Viertel Million Dollar Schmiergeld für ein Straßenbauprojekt angenommen haben soll, droht einem Manager in Vietnam nun die Todesstrafe. 

Vietnam, Korruption, Prozess, Todesstrafe
Ein vietnamesischer Manager soll 262.000 US-Dollar Bestechungsgelder angenmommen haben© Lee Jae-Won/Reuters

Hàng Việt chưa đáp ứng nhu cầu người Việt


(VnMedia) – Hiện tại hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam khá đơn điệu, mẫu mã lại không có điểm gì nổi bật để thu hút nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước. Vì vậy, có khá nhiều mặt hàng mang thương hiệu “made in Việt Nam” đang trở nên xa lạ với chính người tiêu dùng Việt Nam.

Đó là kết luận của Báo cáo nghiên cứu về “Tâm lý và hành vi người tiêu dùng TP.HCM 2010”, vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) công bố.

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH: HÃY DỪNG NGAY DỰ ÁN BOXIT!

 
 
Đồng bào Nam Trung bộ và Đông Nam bộ nơm nớp chờ thảm họa

Xe chạy xăng – điện: made in Sinh viên VN

Một mô hình xe hybrid chạy xăng – điện vừa được một nhóm sinh viên năm thứ 4, khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm kĩ thuật TP.HCM hoàn thành.

Thay vì phải đi bộ, chiếc xe này sẽ giúp mọi người di chuyển trong những không gian hẹp như khu công nghiệp, khuôn viên trường học hay các khu vui chơi giải trí…

Mưa lũ lần thứ nhì nhấn chìm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An

Trận mưa lũ được coi là lớn nhất trong vòng 100 năm qua đang hoành hành tại phía Bắc của miền Trung Việt Nam từ sáng 16 tháng 10 gây nhiều thiệt hại nặng nề cho 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Ðây là đợt mưa lũ thứ hai, liền theo trận mưa lũ thứ nhất xảy ra hôm 5 tháng 10 làm gần 80 người thiệt mạng.

Một người dân chèo thuyền ngang qua mái nhà đã bị ngập sâu trong nước lũ. Mưa lũ hiện đang hoành hành tại 3 tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam là Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. (Hình: AP)

'Dịch vụ lạ' trên đại lộ 'lạ nhất' Việt Nam

HÀ NỘI - Ðại lộ Thăng Long (tên cũ là Láng-Hòa Lạc) ở thủ đô Hà Nội hiện được coi là đại lộ “hiện đại nhất Việt Nam” vừa mới khánh thành cách đây 2 tuần.

Ðại lộ này dài 28 km, rộng 140 mét với nhiều là xe và tổng chi phí xây dựng lên đến 150 triệu đô la.
Thế nhưng, theo truyền thông trong nước, các loại bảng hiệu chỉ đường trên đại lộ này lại không được hiện đại khiến cho không ít người dân còn bỡ ngỡ đi lại khó khăn và họ phải móc “hầu bao” chi tiền thuê những dịch vụ khá “lạ đời” như những hình ảnh mà báo Pháp Luật Việt Nam ghi lại dưới đây.

Chuyện kể của một ngư dân bốn lần bị Trung Quốc bắt


Tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi. Ảnh: Reuters

Sonntag, 17. Oktober 2010

PHONG CÁCH HAY Ý THỨC LÃNH TỤ?

Trương Duy Nhất
          Tôi tin nếu 9 ngư dân kia là công dân của nước Mỹ, cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ tức tốc bay sang Bắc Kinh như năm rồi ông bay sang Bắc Hàn giải cứu 2 công nhân Mỹ bị bắt giữ. Tôi tin nếu 9 ngư dân kia là công dân của nước Nga, ông Pu-tin sẽ tức tốc lái ca-nô lao ra biển.

Tâm Thư Cảm Tạ

(Sau tang lễ Võ Sư Chưởng Môn Lê Sáng)
Mất lúc 3 giờ ngày 27 tháng 9 năm 2010 

nhằm ngày 20 tháng 8 Canh Dần.
Lễ di quan vào lúc 5:15 sáng ngày 1 tháng 10 năm 2010. 

Lời dẫn: Tâm Thư Cảm Tạ này lẽ ra chính là Lời Cảm Tạ & Phát Biểu trước linh cữu Chưởng Môn trong lễ Di Quan theo sự đồng thuận và sắp xếp trước đó 2 ngày của VS. Nguyễn Văn Chiếu - Trưởng Ban Tang Lễ. Chỉ tiếc là vào giờ chót do lễ trình gấp rút, thời gian cấp bách nên nó đã không đủ duyên được đọc trong tang lễ như đã dự trù.

John Lennon - Woman

Về sự bất tài của 2 cha con ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh

 
Lê Trọng Hiệp

Vì bất tài, không làm đưọc việc gì nổi bật ngoài việc phá nước, Mạnh đã bị rất nhiều đảng viên lão thành than thở, chê trách. Quả thật, các đảng trưởng trước Mạnh như Lê Duẫn có thể phá sơn hà nhưng Duẫn không hề phá đảng. Mạnh thì vừa phá sơn hà, vừa phá luôn đảng…

Chân dung Nguyễn Công Ngọ – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, tên lãnh chúa đất Kinh Bắc

 
Danlambao – Nguyễn Công Ngọ, người vừa mới tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh vào ngày 24 tháng 8 vừa qua là người có bước thăng tiến vượt bậc. Khởi đi từ một công nhân thuộc công ty xây dựng Vinaconex 9 đóng tại Ninh Bình, ông ta chạy chọt để về phòng tổ chức tại huyện Tiên Sơn cũ.

ĐỆ NHỨT CỘNG HÒA của Miền Nam (1955-1963)

Huỳnh văn Lang
 
Nội dung của bài nói chuyện hôm nay là những sự kiện hay những biến cố quan trọng nhứt đã đưa đến sự hình thành ra Đệ nhứt Công hòa của miền Nam VN (1956-1963), mà cái ID của nó là Hiến Pháp năm 1956, cũng là phần kết của bài nầy.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của thủ tuớng Ngô đình Diệm (NĐD) về giúp nước, từ Chicago, Illinois, tôi về đến Sài gòn ngày 24 tháng 8, 1954 và liền sau đó vì thời cuộc đưa đẩy, thủ tướng NĐD đã đặt để tôi vào những địa vị, nếu gọi được là địa vị hay đúng hơn là cương vị, để tôi thành ra chứng nhân cho những sự kiện tôi muốn ghi lại ra đây. Những sự kiện tôi trình bày sau đây có ba giá trị khác nhau: là chứng nhân, không chứng nhân nhưng biết thật chắc chắn và một ít chuyện không biết chắc, quí vị sẽ phân biệt được 3 giá trị khác nhau đó.

Trung Cộng Đã Chuẩn Bị Khai Chiến!

 
Hỏa Tiển tầm xa Đông Phong 21 của Trung Cộng.

Nguồn tin tình báo từ Nhật, Đài Loan và Tây Phương cho biết Trung Cộng đã sẵn sàng đánh phủ đầu và chiếm đóng VN trong kế hoạch 5 năm ( 2011-2016) và đánh chiếm Đài Loan ( 2016-2018). Hàng trăm Hỏa tiển tầm xa Đông Phong 21 đã được chuyển đến đảo Hải nam với tọa độ phóng đến Hà Nội, Đà Nẵng, Saigon trong ngày 30 tháng 9 năm 2010.

Việt Nam cũng tức tối về việc Lưu Hiểu Ba lãnh giải Nobel Hòa Bình

Cứ tưởng chỉ có chính quyền cộng sản Trung Quốc "nóng mũi" trước việc trao giải Nobel Hòa Bình 2010 cho Lưu Hiểu Ba. Té ra, chính quyền cộng sản Việt Nam cũng tức tối chả kém gì thằng anh nó (hay đúng hơn là thằng bố nó).

Xin xem bài "phân tích" của báo "Công An Nhân Dân" sau đây:

Một quyết định sai lầm

Măng tây và bệnh ung thư

Măng tây = Asparagus, Spargel

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, măng tây chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa có khả năng phòng và điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chữa trị cho nhiều trường hợp và thu lại kết quả rất khả quan. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

Vietnam: Im Slalom durch das Gewusel

Von Martina Miethig
 
15.10.2010 - Es ist 5.30 Uhr. Eine Stunde, bevor sich die rund anderthalb Millionen Einwohner Hanois auf ihre Mofas schwingen und Kakofonie aus Geknatter und Gehupe rund um den Hoan-Kiem-See ausbricht. Man muss nicht unbedingt Tai-Chi-Praktiker sein, um sich hier vor Sonnenaufgang unter die Frühsportler zu mischen. Ein allseits beliebtes Massenspektakel mit Jogging, Federball und Aerobic bei Disco- und Cha-Cha-Cha-Rhythmen im Angesicht von König Ly Thai To’s Statue.

Vietnamesische Asylbewerber werden abgeschoben

14.10.10 - Berlin (dpa/bb) - Eine größere Zahl abgelehnter vietnamesischer Asylbewerber wird am 29. November von Schönefeld in ihre Heimat geflogen. 
 
Den Termin nannte die Senatsverwaltung für Inneres am Donnerstag und bestätigte einen Bericht des «Neuen Deutschland» (Donnerstag). Der Zeitung zufolge ist die Abschiebung von rund 100 Vietnamesen geplant. Für die Zahl war keine Bestätigung zu erhalten.

Giáo hội Trung quốc vẫn “thầm lặng”

VietCatholic News (16 Oct 2010 08:58)
 
ĐHY Joseph Zen, nguyên Tổng Giám mục Hong Kong, dẫn đầu đoàn rước. Sự kiện này nhằm kêu gọi tự do tôn giáo ở Trung quốc (TQ). Có vẻ chính phủ vùng bán tự trị này sợ Bắc kinh về vấn đề này, với sự kiện xảy ra một tuần sau khi bùng phát đợt phản ứng mãnh liệt của TQ vì Giải Nobel Hòa bình được trao cho Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobao), một cựu tù nhân TQ. Chính quyền TQ coi ông Lưu là một phạm nhân chống đối.

Người Việt vẫn thấp bé!

Do thiếu vận động nên thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của thanh niên VN được xếp vào mức kém và rất kém so với chuẩn quốc tế

GS-TSKH Hà Huy Khôi, Hội Dinh dưỡng VN, cho biết chiều cao trung bình của người VN, cả nam và nữ, đang tăng lên rõ rệt. So với số liệu trong cuốn Hằng số sinh học của người VN (Bộ Y tế xuất bản năm 1975), chiều cao trung bình ở nam đã tăng 3,7 cm và ở nữ tăng 3 cm. Ở trẻ em cũng có những thay đổi tương ứng. Một bé trai 10 tuổi hiện nay cao hơn người cùng tuổi với mình 25 năm trước đây là 4,4 cm, ở nữ là 4 cm.