"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 1. Januar 2011

Năm Mới đối thoại với Dân Làm Báo

 Lê Diễn Đức (RFA) và Trang điện tử "Dân Làm Báo"
 
Lời giới thiệu của Dân Làm Báo:
 
Đây không phải là một cuộc phỏng vấn theo đúng nghĩa của báo chí, đúng hơn là một cuộc trao đổi, đối thoại giữa “Dân Làm Báo” với nhà báo Lê Diễn Đức, người có những liên hệ, hợp tác thân tình với BBT chúng tôi.
 
Lê Diễn Đức (LDĐ):  BBT “Dân Làm Báo” (DLB) quý mến, không gian điện tử tưởng chừng mênh mông, vô tận và chưa hề gặp nhau, nhưng nhờ nó mà chúng ta đã gắn bó với nhau từ hơn một năm nay, bắt đầu từ sự kiện anh Lê Công Định bị bắt giam và xử tù bất công, cùng với sự ra đời của Blog “FreeLeCongDinh” trên WordPress. DLB có thể chia sẻ với tôi và bạn đọc suy nghĩ của mình trước những rủi ro và nguy cơ có thể tới bất cứ lúc nào khi các bạn chấp nhận dấn thân trên mặt trận báo chí, truyền thông độc lập?

Việt Cộng Âm Mưu Dâng Trọn Biển Đông Cho Trung Cộng?

Nguyễn Thành

Tóm tắt 2 bài trước
Để bạn đọc dễ theo sát được vấn đề vốn vô cùng phức tạp và đầy rẫy hỏa mù này, người viết xin tóm lược lại ý chính của bài 1 và bài 2 trước đây như sau:

Qua bài 1, “Từ Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [1] ở Hà Nội cuối 2009 đến Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [2] ở Sài Gòn cuối 2010”, người viết đã lưu ý bạn đọc:
1] Hà Nội đang toan tính hoàn tất việc bàn giao Hoàng Sa, Trường Sa và phần lớn Vịnh Bắc Việt cho Bắc Kinh qua chính Luật Biển LHQ khi bất ngờ đưa vấn đề mà lâu nay Hà Nội và Bắc Kinh đều coi là “nhậy cảm” này ra trước LHQ, qua 2 hồ sơ nộp Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa ngày 6 và 7/5/2009. 

Nhìn lại năm cũ mà … kinh !

Tô Hải – Khai ki-bót đầu năm 11 thế kỷ XXI Tớ xin thú thật là: tìm mãi không ra cái chữ nào có thể diễn tả cảm giác của tớ trước tình hình “vô cùng tươi đẹp và đầy hứa hẹn của tương lai đất nước” được tô vẽ trên cả một bộ máy khổng lồ báo, đài của Đảng mấy hôm nay…. ngoài chữ “KINH”!

Đức Giáo hoàng lên án các vụ tấn công nhắm vào tín đồ Công giáo


Đức Giáo hoàng cũng kêu gọi các tín đồ Công giáo ‘không ngã lòng và không cam chịu’.
Đức Giáo hoàng Benedict đã kêu gọi các tín đồ Công giáo vững vàng để đương đầu với tình trạng bạo lực và thiếu khoan dung tôn giáo.

Freitag, 31. Dezember 2010

Đời còn vui vì còn chút tòm tem

Không biết hai tiếng tòm tem xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất.
Tuy nhiên dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào tòm tem. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và nói về chuyện tòm tem.

Nghĩa tử là nghĩa tận

Truyện ngắn của Trần Ngọc Tuấn 

Tốt nghiệp Nhạc Viện chưa xin được việc làm. Tôi chơi nhạc đám cưới, vũ trường, đệm đàn cho các ca sĩ hạng Phường, Quận, thi thoảng leo tới cấp Thành Phố... vẫn xác xơ chẳng đủ tram miệng, dạ dầy bữa đầy bữa vơi "điểm phổi" bằng thuốc lào hay thuốc lá nhìn kẻ no đủ lượn Dream rồi mơ tưởng đời mình tới lúc thăng hoa...

Anh Lễ nói: "Hãy ly dị phố phường theo chúng tao vài năm mày sẽ thoát kiếp sâu bọ".

MỘT CUỘC ĐỐI THOẠI THÀNH THẬT ....

Mời Quý Vị theo dõi một cuộc đối thoại rất...thành thật và thú vị giữa (cựu) tổng thống Mỹ Bush và thủ tướng Việt Nam Dũng.

Cuoc doi thoai thu vi

Giáo dân không muốn thấy Triết hiện diện tại Lễ Bế Mạc Năm Thánh

VietCatholic News (30 Dec 2010 )
Bản tiếng Ý: VIETNAM - VATICANO: Cattolici critici per la presenza del presidente vietnamita alle conclusioni del Giubileo

Nguyễn Minh Triết với lập trường phò phá thai và là người phải chịu trách nhiệm về những vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng tại Việt Nam lại có mặt và đọc diễn văn tại Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh, một điều các vị lãnh đạo chính quyền dân sự Nam Việt Nam, dù là người Công Giáo, chưa từng được vinh dự đó. Tại sao một kẻ vô thần lại được “giảng” trong thánh lễ? Liệu những lời của Đức Thánh Cha có bị bóp méo hầu buộc người Công Giáo tuân phục vô điều kiện?

Donnerstag, 30. Dezember 2010

Dũng Bô Xít hay Dũng Vinashin?

Ngô Nhân Dụng

Người ta đang phân vân không biết nên gọi tên ông Nguyễn Tấn Dũng là Dũng Bô Xít, hay Dũng Vinashin. Xét về hậu quả tai hại thì hành động cho người ngoại quốc đào mỏ bô xít ở nước ta sẽ gây ảnh hưởng lâu dài hơn. Nó sẽ làm hư hại nhiều tài nguyên trên rừng núi; phá hủy môi trường sống từ cao nguyên xuống dưới đồng bằng; lại có thể nguy hiểm cho cả nền an ninh quốc gia. Còn vụ Vinashin cuối cùng cũng chỉ tốn cho công quỹ 5 đến 10 tỷ đô la (trước hết phải trả số nợ là 4 tỷ 400 triệu), không thể so sánh được với những thiệt hại mà việc cho người Tàu khai thác bô xít có thể gây ra. So sánh như vậy thì nên gọi tên ông thủ tướng hiện giờ là Dũng Bô Xít.

Thêm một giáo sư giả bị lộ tẩy

Thời gian vừa qua, mọi người đã biết đến các giáo sư giả Nguyễn Chí Vịnh (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Phạm Minh Chính (Thứ trưởng Bộ Công an) qua sự cáo giác của những người yêu nước chân chính. Hẳn các bạn sẽ tự hỏi liệu rằng, trong danh sách đặc cách giáo sư, một thứ quái đản của nền khoa học Việt Nam có còn ai nữa không? Xin thưa vẫn còn, đó là Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an.

TRUNG CỘNG VÀ ASEAN CAM KẾT TUÂN THỦ TUYÊN BỐ VỀ BIỂN ÐÔNG

Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuần qua cho biết chính quyền Bắc Kinh và các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Ðông Nam Á tức ASEAN cam kết sẽ duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biển Nam Trung Hoa tức Biển Ðông. Bộ này nói tuần trước tại thành phố Côn Minh của Trung Cộng, một nhóm làm việc hỗn hợp Trung Cộng và ASEAN đã tiến hành cuộc họp thứ năm để bàn về việc tiến hành Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Ðông tức DOC. Thông cáo từ Bắc Kinh cho hay tất cả các bên tại cuộc họp này nhấn mạnh tầm quan trọng của DOC, đồng thời cam kết biến biển Nam Trung Hoa thành một khu vực hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

NGUYỄN HUY QUÝ – MỘT TÊN VIỆT GIAN GỐC HÁN


Ông Nguyễn Huy Quý. Ảnh: Internet
 

Giáo sư Nguyễn Huy Quý có phải là nhà Trung Quốc học?


Đinh Kim Phúc

Đọc bài trả lời của Giáo sư Nguyễn Huy Quý với tựa đề “Trung Quốc – Việt Nam: Hợp lực tốt hơn bất hoà” trên tờ Hoàn cầu Thời báo, tôi xin được thưa chuyện cùng Giáo sư.

“Trung Quốc phải dùng vũ lực để tấn công bọn Việt Nam lòng lang dạ sói”

Vũ Cao Đàm dịch

 Đại dương vô cùng rộng lớn, nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú, trong khi đó nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng cạn kiệt, môi trường sống của con người ngày nay càng ngày càng xuống cấp, kinh tế biển ngày càng phát triển, đòi hỏi một nguồn tài nguyên lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu sinh tồn của con người. Đại dương không còn là bí ẩn của con người, những cuộc chinh phục của con người khiến cho đại dương không còn bình yên nữa.

Những Điều Ghi Nhớ Mãi Trên Đất Bắc

Mạc Thiên

Một phần tư thế kỷ đã trôi qua, kể từ cái ngày đau đớn ấy. Chẳng một ai sung sướng gì khi nhớ lại, nhắc lại một quá khứ cùng cực, đắng cay, những nhục hình đày đọa. Có ích gì để nuôi dưỡng mãi trong lòng một nỗi hận thù vô vọng. Những hận thù đốt cháy lòng ta, những mũi dao đâm thấu suốt trái tim cùng khổ, để mắt trừng lên uất nghẹn, nhận chìm ta trong oán hờn quay quắt phận người.

" Đem yêu thương vào nơi oán thù... Đem thứ tha vào nơi lăng nhục..."

Ôi, lạy Chúa, thật vậy sao?

Mittwoch, 29. Dezember 2010

NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN: TIÊU CHUẨN THIẾT YẾU ĐÀO TẠO NGƯỜI DẤN THÂN CHÍNH TRỊ ( tt )

NGUYỄN HỌC TẬP

4 - Lương tâm
Đối với mọi nhà chính trị và mọi người tín hữu Chúa Ki Tô, lương tâm vẫn luôn luôn là tiêu chuẩn cuối cùng để phán đoán và không ai có thể vì lý do gì chèn ép, đàn áp được.
Chỉ khi nào đứng trước mặt Chúa, lương tâm mới nhận thấy mình đứng trước một trạng thái trách nhiệm phải lựa chọn trước những vấn đề có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống của mình cũng như liên hệ đến cách thái độ phải có của một công dân.

Vietnam Airlines

Ba Nguyen 

Vietnam Airlines hiện là hãng hàng không quốc doanh lớn nhất nước và cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam có đường bay quốc tế. Bài viết dưới đây được trích từ blog của Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn ở Úc, cho thấy một thực tế về hãng hàng không này khi ‘chăm sóc khách hàng’ trên một trong những đường bay quốc tế quan trọng là Sydney-Sài Gòn.
..............................................

Có lẽ đó là một trong những chuyến bay buồn chán nhất trong đời đi máy bay từ trước đến nay. Ðó là chuyến bay từ Sydney đi Sài Gòn ngày 9 tháng 8. Phong cách phục vụ của tiếp viên, của cơ trưởng, và vệ sinh trên máy bay có lẽ nói lên một thực tế rằng Vietnam Airlines còn kém rất xa so với các hãng hàng không nước láng giềng.

Văn Khố Thuyền Nhân VN 5 năm nhìn lại

2010-12-27 * Năm 2005, Văn Khố Thuyền Nhân VN trụ sở tại Úc bắt đầu thực hiện chuyến hành hương đầu tiên của cựu thuyền nhân từ nhiều nước Phương Tây trở về thăm những trại tỵ nạn ở Đông Nam Á.

Source Văn Khố Thuyền Nhân
Bản đồ các hải trình của thuyền nhân trên biển Đông. Source Văn Khố Thuyền Nhân

Tiếng Cú

Tưởng Năng Tiến

Nghĩ cho cùng họ vẫn đáng tha thứ hơn là trừng phạt. Hơn nữa, hơn nửa thế kỷ qua, có người dân Việt nào dám tự hào nói rằng mình hoàn toàn (và tuyệt đối) không bị ảnh hưởng, hay lây nhiễm tính vô cảm và thói bạc ác của chế độ hiện hành?
Trong biên bản hội thảo “Góp ý với Văn kiện đại hội Đảng CSVN”, đọc được trên Đàn Chim Việt Online – vào ngày 11 tháng 11 năm 2010 – TS Lưu Bích Hồ đã nêu lên mấy câu hỏi, cùng với câu trả lời, dễ ợt:

“Nền tảng của xã hội ta là gì? Tôi xin hỏi ý kiến các anh? Đảng có dựa vào công nhân không? Có dựa vào nông dân không? Tôi nghĩ không? Vậy dựa vào cơ sở nào? Có dựa vào trí thức không? Cũng không nốt!”

Người theo đạo Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam mừng lễ Giáng Sinh bị cản trở


Giám Mục Hoàng Ðức Oanh cùng với các giáo dân tại một địa điểm cử hành thánh lễ Giáng Sinh. (Hình: chuacuuthe.com)

HÀ NỘI 28-12 (TH) - Người theo đạo Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam mừng lễ Giáng Sinh đã bị cản trở tại nhiều nơi ở Việt Nam.

BÁO VIỆT NAM: NOEL KHÔNG CÓ THIÊN CHÚA

Tạ Phong Tần

Nếu không chính mình đến nhà thờ Công giáo tham dự lễ Noel, mà chỉ đọc tất cả những bài viết trên báo “lề phải” ở Việt Nam, người đọc sẽ thấy người Việt Nam mừng ngày Thiên chúa giáng sinh bằng một lễ hội… không có Thiên Chúa.

Hà Nội xôn xao vì trứng gà giả của Trung Quốc

HÀ NỘI 28-12 (TH) - Sau vụ lẩu sa tế Tứ Xuyên có hóa chất gây ung thư, trứng gà giả Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận Hà Nội.
Trứng gà thật hay giả, khó lường. (Hình: Internet)

Hồ Chí Minh, Sự thật về thân thế và sự nghiệp

Ho-Chi-Minh
Ho-Chi-Minh

Nhóm Đường Mới

Năm 1990, nhà xuất bản Nam Á ở Paris phát hành cuốn ” HCM, Sự thật về thân thế và sự nghiệp “do 9 tác giả đồng soạn, trong đó có 6 người Việt, 2 người Pháp, một người Mỹ.

Cuốn sách được viết và dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Việt xuất hiện vào lúc tổ chức Văn Hóa Giáo Dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) dự tính vinh danh HCM nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông ta.

Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện

Vũ Triều Nghi
 
Có một dạo, tuần báo Sài Gòn Nhỏ (Little Sàigòn), Nam Cali có gây scandal người tù Nguyễn Chí Thiện đang ở Mỹ là “giả mạo”. Đã có 1 số đông bác bỏ lập luận này. Trong bài viết “Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện”, tác giả Vũ Triều Nghi viết kể lại mọi chuyện rất mạch lạc và cảm động. Đây cũng là thêm bằng cớ rằng, chỉ có một Nguyễn Chí Thiện mà thôi, chứ không phải theo luận cứ “Nguyễn Chí Thiện thật đã chết trong tù, còn Nguyễn Chí Thiện hiện tại là đội lốt giả danh”.
.....................................................
Vận nước nổi trôi, dòng đời nào khác chi giông bão cùng với nghiệt ngã của chiến tranh, những bất hạnh dồn dập đến với gia đình chúng tôi.

1945, cậu em trai tôi chào đời vào năm đói Ất Dậu. Bố Vũ Thế Hùng bị Việt Minh bắt. Mẹ tôi, nào khác hạt bụi giữa cuồng phong, bỗng một sớm một chiều chấp nhận lầm than, tảo tần, buôn thúng bán bưng, vất vả đi theo nuôi bố qua bao nhiêu trại tù. Sau này bố tôi tâm sự “không có mẹ thì bố mất xác đã lâu, còn đâu tới ngày hôm nay mà gặp các con nữa”.