"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 17. Dezember 2011

Philippines: Số người chết vì bão lên hơn 400

Bão Washi gây lụt lội thành phố Iligan miền Nam Philippines
Hình: Reuters
Cư dân thành phố Iligan, miền nam Philippines bị cảnh lụt lội do cơn bão Washi gây ra
Công tác cấp cứu đang tiếp tục ở Philippines, nơi đang gặp trận bão lớn nhưng tiến một cách chậm chập, cho tới giờ này đã cuốn trôi nhiều làng xã ra biển.

Cô Muốn Tôi làm gì?


Một người phụ nữ lo lắng bế con đến gặp bác sĩ phụ khoa và nói:
"Bác sĩ, tôi có ...một vấn đề nghiêm trọng và rất cần sự giúp đỡ của ông! Ông thấy đấy, con tôi còn chưa đến 1 tuổi và tôi lại đang mang thai một lần nữa. Tôi không muốn những đứa trẻ sinh ra quá gần nhau.

"Ồ vậy thì" - bác sĩ hỏi - "cô muốn tôi làm gì?"

Người phụ nữ nói: "Tôi muốn ông giúp tôi ngừng mang thai, tất cả là nhờ ông".

Đọc Đại Vệ Chí Dị của Người Buôn Gió


Tưởng Năng Tiến

Tác giả còn có những tên gọi khác: Ông Lái Gió, hay (thân mật hơn, chút xíu) là Thằng Phải Gió. Ông tên thật là Bùi Thanh Hiếu, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. 
 
Tôi chưa có dịp đặt chân đến Hà Nội. Và cũng chưa bao giờ có ý định phiêu lưu đến một nơi xa xôi (và lôi thôi) như thế. Đường thì xa, vé tầu thì mắc, thủ tục nhập cảnh thì lôi thôi rườm rà, và lỡ mà kẹt luôn (ở đó) thì chết mẹ!

Giữa tôi và N.B.G – rõ ràng – có một khoảng cách khá xa về không gian, cũng như thời gian, sinh sống. Khi ông chào đời, tôi đã đi vào lính. Sau khi đi lính, tôi đi tù. Ở tù ra, tôi đi vượt biển.

Ngày Tù nhân Lương tâm Việt Nam

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 137 (15-12-2011)

Hôm 10-12 mới rồi, toàn thể thế giới đã kỷ niệm 63 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (1948), một văn kiện quan trọng khẳng định rằng các quyền Dân sự, Chính trị, Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (vốn sẽ được khai triển và trình bày chi tiết trong hai Công ước Quốc tế Nhân quyền năm 1966) là biểu trưng đích thật của văn minh nhân loại hiện thời, bổn phận cấp thiết mà các chính quyền phải thực thi và là thành tựu chủ yếu mà các quốc gia phải nỗ lực đạt cho được.

Chúng Ta Phải Cẩn Thận...

 Thông báo quan trọng của Microsoft :
 
THÔNG BÁO liên quan đến những kiến nghị thư, thư yêu cầu gửi đi tiếp, v.v.  
 
Xin quí vị đừng chuyển đi tiếp các loại thư yêu cầu một hành động như:
«Nếu tôi không nhận thư trả lời của bạn, tôi biết là... », hoặc
«Hãy xem bạn sẽ nhận lại được bao nhiêu bông hoa...», hoặc
«Hãy chuyển tin này đến 10 người trong 5 phút sau khi nhận được, nếu không sẽ xảy ra chuyện không may cho bạn», v.v.

Freitag, 16. Dezember 2011

Con Cháu Các Cụ (4C) ở Việt Nam

Lâm Văn Bé

(1) Không có con cháu nào của cấp lãnh đạo CSVN phục vụ trong quân đội nhân dân CSVN. Tập đoàn  quyền lực chính trị, tư bản đỏ đều do các con cháu của các tay chóp bu CSVN.
(2) Tội nghiệp các thành phần thấp cổ bé miệng phải đem thân phục vụ Quân Đội CSVN, sẳn sàng hy sinh mạng sống nơi chiến trường nếu có chiến tranh Việt-Trung.
(3) Tội nghiệp khoảng 80 triệu dân lành vô tội và nghèo khổ phải can tâm làm dân bị trị.
Trân trọng,
Trần Văn Thưởng ( 15/12/2011)

Xin nói ngay các cụ đây không phải các cụ già trong hàng dân dã mà là các cụ ủy viên trong Trung ương đảng cộng sản Việt Nam. Chế độ Cộng Sản Việt Nam hôm nay không phải chỉ là chế độ đảng trị mà thực sự là một chế độ quân chủ chuyên chế trong đó tập thể con cháu, hàng họ các đảng viên cao cấp thay phiên nhau cầm quyền và bốc lột người dân  giống như thuở các triều đại khi xưa.

Phải chi ngày ấy

Huy Phương

Chưa lúc nào ở trong nước lại rộ lên phong trào truy tầm, cải táng những nấm mộ tập thể của Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị vùi dập trong những ngày đầu khi miền Nam bị thất thủ như hiện nay, tất cả đều do thân nhân nóng lòng đi tìm hoặc dân chúng vì lòng trắc ẩn hướng dẫn. Tháng 5, 1994 tại Bình Dương, một ngôi mộ tập thể chôn 37 người đã được bà quả phụ Nguyễn Viết Thông vì theo dấu vết chồng mà tìm ra, cuối cùng chỉ tìm được 17 người nhờ số thẻ bài, căn cước nhựa còn lại. Tháng 12, 2010 dân làng An Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên đã cải táng và xây lăng mộ cho 128 tử sĩ VNCH gồm TQLC và quân nhân các binh chủng khác cũng như dân chúng chết trên bãi biển Thuận An vào những ngày cuối tháng 3, 1975. Tại bãi biển Tư Hiền, dân chúng cũng đã chôn cất nhiều anh em binh sĩ TQLC, nhưng hiện nay rất khó tìm ra dấu vết đã trên 35 năm.

Nạn 'bắt cóc Nhà Nước'?


Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ
Hình: Reuters 
 
Ngày 4/12/2011 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra một cuộc họp được các báo chính thức mô tả là rất quan trọng của một tổ chức mang tên là Ban Chỉ đạo Trung ương Cải cách Tư pháp (CDTUCCTP). Đây là cuộc họp thứ 2 của Ban này, do ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước kiêm Trưởng ban chủ tọa.

Đừng nói với tôi tuyệt vọng


Nguyễn Thị Thanh Bình (danlambao)

đừng bảo tôi tình yêu này
tuyệt vọng
con khóc cha, người lạc mẹ, đời nhập nhằng lưỡi sóng biển Đông
mình thất lạc nhau,
chúng thất lạc chính mình
xứ sở lạc đầy kẻ lạ phố đông
tôi vẫn đi tìm cơn mộng
Việt Nam: ngàn đời nghe biển hát tự do...

Thư Ngỏ Của Ba Giám Mục Việt Nam Hải Ngoại Gởi Các Linh Mục, Tu Sĩ và Cộng Đoàn Dân Chúa Tại Hải Ngoại

Lá Thư Ngỏ Của Ba Giám Mục Việt Nam Hải Ngoại Gởi Các Linh Mục, Tu Sĩ, Và Cộng Đoàn Dân Chúa Tại Hải Ngoại
Chúng tôi biểu lộ sự liên đới với Giáo Hội quê mẹ Việt Nam trong cuộc hành trình tiến về tương lai tươi sáng hơn cho Giáo Hội và cho đất nước. Nhất là, chúng tôi đặc biệt biểu tỏ sự liên đới với giáo xứ Thái Hà hiện đang chịu nhiều thử thách trong khi đòi hỏi những điều chính đáng. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền hãy tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền, để người dân được sống đúng với nhân phẩm theo hiến chư ơng của Liên Hiệp Quốc và có đủ điều kiện để phát huy một đất nước thật sự tự do, độc lập và thịnh vượng.

Làm gì cho xã hội bớt vô cảm?

VRNs - Sài Gòn vào đông thật mát mẻ, dễ chịu, cái lạnh se se buổi sớm nhưng không giá buốt và tê tái rét như cái lạnh của miền Bắc nên khi nắng lên chỉ có cảm giác mát và ấm. Từ sớm mai của ngày thứ bảy, ngày 10.12.2011, Truyền thông Chúa Cứu Thế gồm 13 thành viên cùng hai Cha Giuse Đinh Hữu Thoại và Cha Antôn Lê Ngọc Thanh từ nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn lên đường về giáo điểm Đồng Hòa, Cần Giờ tĩnh tâm Mùa Vọng.

Giáo điểm Đồng Hòa là giáo điểm thuộc DCCT tại miền Duyên Hải Cần Giờ, khu vực có nhiều cây xanh là rừng sác nên khí hậu mát mẻ, thuần khiết đồng quê. Giáo điểm khá rộng và sạch sẽ, nhà nguyện nhỏ có sức chứa khoảng 50 người cùng dâng Thánh Lễ nhưng phải đứng sát vào nhau. Trong khuôn viên giáo điểm có các chòi lá làm từ cây chà là và lá dừa nước. Cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn phụ trách giáo điểm Đồng Hòa này. Cha ân cần chuẩn bị sẵn cho nhóm một số võng để nghỉ lưng trong giờ giải lao. Khu trung tâm giáo điểm là một hồ nước

Cháy lớn tòa tháp đôi ở trung tâm Hà Nội

Hình ảnh đám cháy được đưa lên mạng internet
Cột khói đen khổng lồ có thể nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố
Chiều thứ Năm 15/12, tại tòa nhà của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn.

Được biết đám cháy bùng lên vào khoảng sau 4 giờ chiều, gần giờ tan tầm.

Tạp chí TIME vinh danh Người Biểu Tình thành “Person Of The Year”

Tạp chí danh tiếng TIME vinh danh Người Biểu Tình thành “Person Of The Year”
VRNs (16.12.2011) – Một cuộc bình chọn cá nhân rất lạ thường và thật hứng thú vào thứ tư, 14/12 của tạp chí TIME tại New York: chẳng phải ông, chẳng phải bà, chẳng phải anh, chẳng phải chị. Một tấm hình của người che mặt biểu tượng cho một nhân vật vô danh. Tuy nhiên cứ hễ ai đã xuống đường biểu tình bầy tỏ sự phản đối từ Syrien, Lybia, Ai Cập, Tunesia, Yemen, Moskau, New York, Thái Lan, Trung Hoa, Tây Tạng, Miến Điện và cả Việt Nam tại Hà Nội, Sàigòn, giáo xứ Thái Hà, Vinh là cảm thấy TIME đang vinh danh chính mình.

Trung Quốc buộc người sử dụng blog dạng Twitter phải đăng ký tên thật

Người Trung Quốc dùng blog để đưa lên mạng các hình ảnh về vụ nổi dậy ở làng Ô Khảm (REUTERS)
Người Trung Quốc dùng blog để đưa lên mạng các hình ảnh về vụ nổi dậy ở làng Ô Khảm (REUTERS)

Thụy My, RFI
 
Những người sử dụng internet muốn mở tài khoản blog dạng Twitter tại các trang mạng đăng ký ở Bắc Kinh, trong đó quan trọng nhất vẫn là Sina.com nổi tiếng về dịch vụ tiểu blog, phải dùng tên thật. Trang web chính thức của chính quyền Bắc Kinh hôm nay (16/12) cho biết như trên.

Thằng này láo!


Giọt nước mắt của lề phải

Đoan Trang - Không có họ, ai là người đưa những thông tin đầu tiên về đại dự án bauxite 2009 ở Tây Nguyên ra công luận? Không có họ, ai đưa những phát ngôn “đỉnh cao trí tuệ” trong chính trường Việt Nam lên mặt báo? Ai ghi lại những câu nói “bất hủ”, phản ánh trình độ (ít nhất là khả năng tư duy logic, khả năng diễn đạt) đáng báo động của một bộ phận không nhỏ quan chức nước nhà? Không có họ, ai phản ánh về những vụ dân thường chết trong đồn công an một cách bí hiểm? Cho dù nhiều sự việc đau lòng như thế có thể chẳng đi về đâu, nhưng ít nhất, cũng nhờ có họ mà chuyện đã được đưa ra công luận...

Giáo dân Thái Hà biểu tình ở Hà Nội 02/12/2011

Chuyện người Cha tìm hai con bị công an bắt

Mặc Lâm, RFA , 2011-12-15
Gần ba tháng trước, cùng chung với đợt sinh viên công giáo bị bắt giữ có hai anh em ruột là anh Nguyễn Thiện ThànhNguyễn Thiện Khánh.
RFA file photo
Công an chuẩn bị ngăn chặn người biểu tình ở khu vực đường Phạm Ngọc Thạch, gần lãnh sự quán Trung Quốc hồi tháng 06 năm 2011.

Đảng & Đảng Cướp

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

"Đảng thực chất chỉ là đảng cướp... "

Sự thất bại của Phong Trào Trung Kỳ Dân Biến, chống sưu cao thuế nặng – ở miền Trung, vào năm 1908 – đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của cuộc Cách Mạng Mùa Thu. Tuy thế, sau khi giành được chính quyền, cách thu thuế của Đảng và Nhà Nước ta (hồi năm 1952, tại làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, huyện diễn Châu, tỉnh Nghệ An) xem ra còn  ... tệ hại hơn nhiều, so với thời thuộc địa – theo như mô tả của nhà văn Võ Văn Trực, trong tác phẩm  Chuyện Làng Ngày Ấy:

Donnerstag, 15. Dezember 2011

Hiến pháp và một sự ngộ nhận về dân chủ

Lê Anh Hùng
“Không phải nguồn gốc của quyền lực, mà chính sự
hạn chế quyền lực mới ngăn nó khỏi trở nên độc đoán.”
(Friedrich Hayek, The Road to Serfdom
Nxb Routledge, London, 1944, trang 53)

Sửa đổi Hiến pháp 1992 là chủ đề hiện đang được rất nhiều người Việt Nam quan tâm, với vô số bài viết trên các báo trong và ngoài nước, một số cuộc hội thảo do các cơ quan hữu quan tổ chức, qua đó nhiều ý kiến thẳng thắn và xác đáng đã được đưa ra. Trong phạm vi của bài này, người viết muốn “mổ xẻ” một vấn đề mà nhiều người đã nêu lên khi bàn về bản Hiến pháp sắp tới của nước ta, đó là sự tập trung quyền lực Nhà nước vào tay Quốc hội và liệu quyền lực của Quốc hội có cần bị hạn chế hay không.

Du sinh và lao động xuất khẩu: Hai đặc sản của cộng sản Việt Nam

Lâm Văn Bé

Tháng 7 năm 2011, hai bản tin trên trang mạng liên quan đến Việt Nam làm người đọc bàng hoàng. Vẫn biết Việt Nam hôm nay có quá nhiều chuyện kỳ dị mà nói mãi không hết, nhưng hai mẫu tin tháng bảy nầy có tầm ảnh hưởng tác hại đến uy tín các cộng đồng người Việt hải ngoại, đó là hiện tượng du học sinh và người lao động xuất khẩu Việt Nam.
Trước tiên là đoạn vidéo dài 3 phút phổ biến trên YouTube quay lại hình ảnh và đối đáp của 5 sinh viên tự nhận là du sinh tại Nhật đã dùng Iphone4 và Nokia N95 để tranh nhau đập nước đá trong một bửa tiệc. Những tiếng cười phụ họa, tiếng khích động đã phơi bày một cảnh tượng lố bịch, vô ý thức của đám sinh viên con ông cháu cha và tư bản đỏ đang du hí trên đất người với nhãn hiệu du sinh. Cái vidéo đã gây phẫn nộ trong giới truyền thông và dân chúng nước Nhật, vốn là quốc gia nổi tiếng về điện tử và là một dân tộc có tinh thần tự trọng cao, trong khi đó, trên các mạng điện tử ở Việt Nam, có người thản nhiên bình luận là « họ muốn làm gì thì làm, là việc riêng của họ, miễn là không ảnh hưởng đến ai ». Đó là cái triết lý sống của chế độ cộng sản hôm nay, làm xấu mà không biết xấu hổ.
Chuyện thứ hai là bài viết của tiến sĩ Daniel Silverstone, chuyên viên về ngành tội phạm ở đại học London Metropolitan gởi cho đài BBC ngày 26/7/2011 có tựa là : Nạn cần sa và người Việt ở Anh.

Ba Không. Một Hỗ Trợ

Mùa xuân Ả Rập (MXAR) chợt đến (nhưng sẽ không chợt đi như trong bài: Áo Lụa Hà Đông của NS Ngô Thụy Miên) với Bắc Phi (BP), Trung Đông (TĐ) vẫn còn tiếp tục và sẽ ở lại cho đến khi nào hoàn tất tiến trình dân chủ hóa trên 2 vùng đất ấy. Thức thời như các nhà độc tài ở Tunisia và Ai Cập thì ít ra cũng còn cái mạng, còn nếu cứng đầu, cứng cổ tham quyền cố vị quyết “chiến đấu” đến cùng thì sẽ bị lôi cổ lên từ ống cống, bị đánh đập, bị hành hạ nhục nhã và cuối cùng bị giết chết như nhà độc tài Gaddafi của Libya mà thôi.
Sau 10 tháng người dân xuống đường biểu tình đòi dân chủ, nhà độc tài Ali Abdullah Saleh cai trị Yemen trong suốt 33 năm qua bằng bàn tay sắt đã đồng ý từ chức trao quyền lại cho viên phó tổng thống Abdullah Mansur Al-Hadi và hiện đang “chữa bịnh” ở Saudi Arabia. Đây là chế độ độc tài thứ tư sau Tunisia, Ai Cập, Libya sụp đổ bởi MXAR trong vòng một năm qua. 

Hoa Kỳ Chuyển Thế - Chúng Ta Làm Gì?

Nguyễn Quang Duy

Vào thời điểm 1975, khi Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam, mấy ai trong chúng ta đóan trước Khối Cộng Sản Đông Âu và Nga Sô nay không còn. Rồi Trung cộng, Việt Nam, Lào, Cuba đều phải chạy theo kinh tế thị trường, đều phải nới lỏng kiểm sóat chính trị và phải đối đầu với những khó khăn về mọi mặt.

Gần đây Hoa Kỳ trở lại Á Châu xây dựng một đội hình kinh tế quân sự bao vây Trung cộng cũng là chuyện khó tin. Rồi Miến Điện và Lào từ chối sự bảo hộ của Trung cộng để xích gần hơn với thế giới tự do và những tranh chấp trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng công khai lộ liễu.

“Chỉ Có Người Mỹ Bại Trận”

Phạm Hoài Nam
Vòng hoa cho các anh hùng tử sĩ Nam, Bắc quân mỗi dịp Noel về tại nghĩa trang Arlington National – Washington D.C. Hoa Kỳ.

“Chỉ Có Người Mỹ Bại Trận” tức “Xây dựng lòng yêu nước từ bài học của người Mỹ và người Nhật” của Phạm Hoài Nam. Hình ảnh chỉ có tính cách minh họa.

Ai cũng biết chỉ có lòng yêu nước mới có thể giúp cho dân tộc VN thoát ra khỏi bế tắc hiện nay và để được sống đúng với nhân phẩm con người.

Nuon Chea là quân cờ của Trung Cộng

Ngô Nhân Dụng

Trước phiên tòa ở Phnom Penh xét xử tội diệt chủng của chế độ Khờ Me Ðỏ, bị cáo Nuon Chea đã bào chữa cho đám lãnh tụ cộng sản Campuchia bằng cách đổ tội cho đảng Cộng Sản Việt Nam, và kết tội cả người Việt Nam ở Campuchia.

Ðằng sau màn kịch này có thể là bàn tay của Trung Quốc giật dây chính quyền Hun Sen, cố ý trình diễn tấn tuồng chống người Việt để gây khó khăn, đe dọa chính quyền Hà Nội.
Suy đoán như vậy, vì trong một chế độ độc tài như ở Campuchia, chính quyền kiểm soát mọi tin tức ngay từ gốc. Nếu không do Hun Sen đạo diễn thì Nuon Chea không có dịp “diễn thuyết” trước tòa án về mối thù oán người Việt, một phiên tòa quốc tế do Liên Hiệp Quốc xếp đặt như vậy. 

Câu chuyện đổi đời của một gia đình H.O.

Huy Phương 

Một H.O. muộn màng

Cựu Trung Úy Lê Văn Thiệu, tốt nghiệp khóa 1 Ðại Học Chiến Tranh Chính Trị Ðà Lạt bị tập trung trong các trại tù cộng sản 7 năm.
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/141475-DP_Huy%20Phuong%20HINH%201%20%282%29.400.jpg
Người vợ tù và những đứa trẻ ở Gio Linh. (Ảnh gia đình)

Mittwoch, 14. Dezember 2011

Kỷ lục đáng sợ tại Trung Quốc: 4000 người bị xử tử hàng năm

Theo Ân xá Quốc tế, Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng tử tù bị hành quyết.
Theo Ân xá Quốc tế, Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng tử tù bị hành quyết. AFP

Tú Anh, RFI
 
Từ năm 2007 đến nay, số vụ hành quyết đã giảm bớt 50% theo chỉ đạo của Tòa án tối cao Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng năm vẫn còn khoảng 4000 tử tù đã bị đưa ra bắn hoặc nhận liều thuốc tử, đặt Trung Quốc vào bản kỷ lục buồn thảm của thế giới. Trên đây là thống kê được công bố vào hôm nay của Tổ chức Đối Thoại (Dui Hua).

Dòng Chúa Cứu Thế từ chối tiếp ban Tôn giáo- Dân tộc

Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Tp. HCM cho biết, vừa có công văn từ chối tiếp đoàn của Ban Tôn giáo và Dân tộc tới chúc Giáng sinh và năm mới. Lý do là trong suốt năm qua, những văn thư của DCCT VN gởi đến Ban tôn giáo – Dân tộc đều không được phúc đáp và trả lời. Việc viếng thăm này chỉ là hình thức, không diễn tả thực chất chức năng của Ban này đối với các tổ chức tôn giáo.

Nghịch lý về Bầu cử tại Nga và tại Ai Cập

Nguyễn Xuân Nghĩa

 

* Lãnh tụ Vladimir Putin - trên bìa báo The Economist với "những vết rạn"....*

Thế giới vừa có hai cuộc bầu cử đáng chú ý ở những nguyên nhân và hậu quả mà... ít ai để ý. Về thời gian thì trước hết là cuộc bầu cử hôm Thứ Hai 28 Tháng 11, đợt đầu tiên trong hàng loạt bầu cử từ nay đến năm tới, có thể đến năm kia, để dân Ai Cập (Egypt) chọn lựa lãnh đạo. Đây là sinh hoạt bầu bán đầu tiên của xứ này sau khi Chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ trong cái trớn của "Mùa Xuân Á Rập" vào đầu năm nay. Kế tiếp là cuộc bầu cử Hạ viện Nga, viện Duma, vào mùng bốn Tháng 12, cũng là đợt đầu trước cuộc bầu cử tổng thống vào Tháng Ba năm tới để chọn người sẽ lãnh đạo Liên bang Nga.

Ý nghĩa lời tuyên bố của Hồ Cẩm Đào về Hải Quân Trung Quốc

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong lời phát biểu trước Quân ủy Trung Ương đảng Cộng sản hôm Thứ Ba, chỉ thị tiếp tục phát triển lực lượng hải quân và chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xảy ra chiến tranh.
 
 
Hàng không mẫu hạm Variag của Trung Quốc, chiến hạm được dư luận quốc tế nói đến nhiều nhất, trong một chuyến chạy thử tháng 11, 2011. (Hình: Wikipedia) 

Sự thực và huyền thoại

Nguyễn Hưng Quốc  VOA
 
Từ sau buổi trả lời chất vấn trước Quốc Hội vào ngày 25/11, tên tuổi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện tràn lan trên vô số các phương tiện truyền thông đại chúng bằng tiếng Việt. Báo chí chính thống nhắc đến ông, đã đành. Các trang web và blog phi chính thống, thường được mệnh danh là lề trái, cũng nhắc đến ông với một mật độ dày đặc. Hầu như tất cả đều tập trung vào hai sự kiện chính: Ông công khai tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như toàn bộ hải phận Việt Nam, hơn nữa, còn công khai dùng chữ “dùng vũ lực đánh chiếm” để chỉ sự hiện diện của Trung Quốc trên Hoàng Sa và một phần Trường Sa từ năm 1974 về sau. Sự kiện thứ hai là việc ông đề nghị Quốc Hội bàn luận và thông qua luật biểu tình.

90% hàng giả xuất xứ từ Trung Quốc

Thanh Trúc, RFA, 2011-12-12


Theo nguồn tin từ Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, hết 90% những loại hàng giả trên thị trường trong nước đều có xuất xứ từ Trung Quốc. 


AFP PHOTO
Các loại kính đeo mắt với những nhãn hiệu "xịn" được bay bán đầy mặt đường.

Dienstag, 13. Dezember 2011

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 tại Melbourne, Úc Đại Lợi


Quang cảnh trong buổi Lễ Trao Giải Nhân Quyền
tại TTSHCĐ Kensington, Úc Đại Lợi ngày 10/12/2011.
Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2011 đến Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và Cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Kensington, Úc Đại Lợi vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 63 (10 tháng 12 năm 2011). Buổi lễ được tổ chức do sự hợp tác của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) với Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, Đài Truyền Hình VNTV, Uỷ Ban Chống Tệ Nạn Buôn Người (AusAct), Đài Phát Thanh Viễn Xứ, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, và Khối 8406 Melbourne.

Iran thu máy bay tàng hình Mỹ

Hình ảnh trên truyền hình Iran về máy bay không người lái của Mỹ
 Hoa Kỳ lo ngại Iran sẽ lấy được công nghệ tàng hình

Truyền hình Iran vừa phát sóng đoạn video đầu tiên về chiếc máy bay không người lái loại hiện đại của Mỹ mà Tehran nói đã hạ được cách biên giới Afghanistan 225km.
Video này cho thấy các quan chức Iran đang khám xét chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel dường như không bị hề hấn gì.

Thắng lợi mới: Lá thư trên Science phản đối “bản đồ đường lưỡi bò”

Nguyễn Văn Tuấn
 
clip_image002
Xin hân hạnh giới thiệu cùng các bạn một thành quả trong việc đấu tranh chống bản đồ đường lưỡi bò (ĐLB). Đây là lá thư của một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước, qua sự điều phối của Gs Phạm Quang Tuấn (anh "bạn già" của tôi), gửi cho Tập san Science để phản đối tập san này đã đăng bản đồ ĐLB. Tôi cũng có một lá thư cho Science, nhưng họ chưa chịu đăng. Trước mắt xin giới thiệu lá thư của anh Phạm Quang Tuấn và bản (tạm) dịch của tôi.

TT Obama đề cử nữ luật sư gốc Việt làm chánh án liên bang

RENO, Nevada  - Nữ luật sư gốc Việt Miranda Du vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử làm chánh án tòa liên bang US District Court, Las Vegas, hôm 2 Tháng Tám.
Nữ Luật Sư Miranda Du. (Hình: McDonald-Carano-Wilson, LLP)
 
Thông báo do Tòa Bạch Ốc gởi cho báo giới trích lời Tổng Thống Barack Obama nói: “Miranda Du sẽ làm tăng uy tín cho tòa liên bang tại Nevada. Tôi rất cảm kích những gì bà làm trong việc phục vụ cộng đồng thời gian qua.”

Vì sao nói khác làm trong Tự do Tôn giáo?

Khánh An, RFA
Kỳ trước, Hùng ở Hà Nội, Tiến và Hiếu ở Sài Gòn và thầy Chơn Minh đến từ Cà Mau kể về sự khác biệt trong thực tế so với những tuyên bố của nhà nước về vấn đề tự do tôn giáo.
AFP photo Người dân viếng chùa Vĩnh Nghiêm vào dịp đầu năm mới

Trước tiên là ý kiến tiếp theo kỳ trước của thầy Chơn Minh:

ĐI TÙ VÀ ĐI CẢI TẠO

Người Buôn Gió
http://namdatviet.com/trai_kien_giam/images/cai_tao_1.gif

Cộng sản vốn là giống dối trá, lường láo, bịp bợm: Ngay cả trong ngôn ngữ chúng cũng tráo trở bịp bợm trong cách dùng từ ngữ để đánh lận con đen, chẳng hạn thay vì độc tài, chúng nói tráo lại là chuyên chính, khiến nhiều người Việt cứ bì lừa bịp rằng đảng cộng sản là tốt đẹp vì họ không hiểu thấu ý nghĩa đích thực của "chuyên chính". Cũng vậy thay vì nhà tù thì cộng sản lại nói là Trại Cải Tạo như là một uyển ngữ. 

Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý ...

Năm 1975, sau khi miền Nam Việt Nam Tự Do bị Mỹ bỏ rơi và bị CSVN cưỡng chiếm bằng vũ lực, hầu như gọi là "tiếp thu" do thế lực và viện trợ quân sự dồi dào của Trung Cộng và Nga Sô.

VNCH sụp đổ và trời đất trở nên "u ám" khi hơn 1 triệu người đã vội vã bỏ nước ra đi bằng mọi phương tiện, phi cơ, tàu lớn, tàu nhỏ, bất chấp hiểm nguy, kéo nhau ra khơi.... Những người lính, những sĩ quan còn ở lại chiến đấu, một số quyết định chống cự đến viên đạn cuối cùng và tuẩn tiết một cách anh dũng, để trở thành những anh hùng của lịch sử Việt Nam Cộng Hòa. Chết vì nước, chết vì quê huơng, chết vì Tự do của dân tộc, và nhất định không đầu hàng CSVN.

Việt Nam: Thời kỳ bát nháo

Nguyễn Bá Chổi (danlambao) Loài người đã phát triển qua các hình thái kinh tế-xã hội: công xã nguyên thuỷ, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa; nhưng khi bước sang cộng sản chủ nghĩa, sau khi tót lọt vào đó một thời gian thì hầu hết khựng lại, dựng tóc gáy, rồi đàng sau quay, bỏ của chạy lấy người; nhanh chân nhất lại là anh chàng nhảy khỏi cái nôi sinh ra nó. Chỉ còn bốn nước CS còn lại trong đó kiên cường nhất là Việt Nam.

TÌNH TRẠNG SẢN XUẤT, THƯƠNG MẠI VÀ TIÊU THỤ LÚA GẠO THẾ GIỚI, 2011-12

Trần Văn Đạt, Ph. D.

Năm 2011, tình trạng sản xuất lương thực thế giới, chủ yếu ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo và bắp được củng cố, đạt đến 2.325 triệu tấn hay tăng 3,7% so với 2010 (1) dù khí hậu bất thường xảy ra tại mốt số địa phương. Riêng lúa gạo là lọai thực phẩm quan trọng cho hơn 3,5 tỉ người hay trên 50% dân số thế giới. Năm nay, ngành ngũ cốc này có hai chuyển biến lớn: Chính phủ Thái Lan tăng giá gạo nội địa để giúp nông dân có đời sống tốt hơn và Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu lọai gạo thường dùng (không thơm Basmati) sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường thế giới.  Hàng năm tình trạng sản xuất và thương mại lúa gạo thế giới bị chi phối bởi các yếu tố chính sau đây:

Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện Các Anh Hùng Dân Tộc ngày 4/12/2011 tại chùa Liên Hoa Houston, Texas

Trần Phong

Đại diện các tôn giáo dâng lời cầu nguyện Anh Hùng Dân tộc

Ngày 4 tháng 12 năm 2011, trời Houston bổng nhiên đổ lạnh, dự báo thời tiết 70% là có mưa bão. Dưới bầu trời u ám mây đen vần vũ tưởng chừng như bầu trời thấp lại, đại diện các chính đảng, cộng đồng, hội cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH), cơ quan truyền thông báo chí, và nhiều anh chị em trong hệ thống truyền thông Paltalk lần lượt kéo đến tham dự  Đại Lễ Truy Điệu và Cầu Nguyện cho Anh Hùng Dân Tộc bất kể trời sắp lên cơn giông bão.