"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 7. August 2010

Giải pháp đa phương hoá dưới chiếc dù chiến lược Hoa Kỳ

Lý Đại Nguyên

Trước sự đe dọa thôn tính toàn cõi Biển Đông của Trung Cộng và trước thái độ hèn nhát của giới lãnh đạo Việtcộng, đã đẩy lên một cao trào chống xâm lăng Trung Cộng và bọn cầm quyền tôi tớ Bắc Kinh trong lòng toàn dân và toàn cõi Việtnam. Khiến cho những người cộng sản còn có lương tri, còn chút tự ái dân tộc đều thấy tủi nhục. Bởi thế họ đã ra sức thúc đẩy Việtnam phải “Quốc Tế Hóa Biển Đông”. “Đa Phương Hóa Quốc Phòng”.

Còn Đâu Tiếng Hát Dân Chài?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Đôi khi nằm trong căn nhà nhỏ trên bãi biển St Pete Florida tôi thường hay có những cảm giác hồi tưởng về mùi nước mặn và những con sóng đập vào bờ bằng những âm vang quen thuộc.

Nụ cười cuối tuần

"Em tan trường về, đường mưa nho nhỏ..."
"Phố bỗng lạ, giòng sông uốn quanh..." 

Duy nhất hay duy ... chót?

Hồ Như Hiển

Thầy: Tìm giá trị lớn nhất (GTLN), giá trị nhỏ nhất (GTNN) của hàm số y = 2010.
Trò: Thưa thầy, không có ạ.

Thầy: Em hãy suy nghĩ kĩ rồi hãy trả lời.
Trò: y = 2010 là hàm hằng (constant), nên không thể có GTLN, GTNN được ạ.

“Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã về Việt Nam, ngày 5 tháng 8″

Ðức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt rời địa phận Hà Nội sang Mỹ chữa bệnh ngày 12 tháng Năm, 2010. Trước đó, vào ngày 7 tháng Năm, Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn – đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cũng là Giám Mục địa phận Ðà Lạt – được đưa về nhận chức Phó Tổng Giám Mục Hà Nội với quyền kế vị, và ngày 13 tháng Năm thì chính thức lên làm Tổng Giám Mục thay thế Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.

Trung - Mỹ và biển Đông: Việt Nam trong thế “long tranh hổ đấu”

Nguyễn Ngọc Trường

“Trung Quốc bị Mỹ mai phục tại sân sau của mình”. Mặc dù nhật báo Hoa Nam Buổi Sáng bình luận như vậy, nhưng cũng khó xác định ai bị bất ngờ hơn ai trước lập trường mới toanh của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại ASEAN-Hà Nội vừa qua.

Yung Krall: Con Gái Của Một Ðại Sứ Việt Cộng Giúp CIA và FBI Phá Vỡ Lưới Tình Báo CS Tại Hoa Kỳ

Lâm Lễ Trinh
"Cách duy nhất để cải lương xã hội chủ nghĩa là thí bỏ nó đi" (Jean Francois Revel)

Giới chính trị và văn hóa nghệ thuật đã khai thác mạnh, dở nhiều hơn hay, đề tài chiến tranh Việt nam trong nhiều thập niên sau khi tiếng súng ngưng nổ tại Ðông Dương. Về chính trị, nhiều sự thật chưa tiết lộ hết . Mong rằng các tài liệu xác thực sẽ được giải mật lần hồi để đưa ra trước ánh sáng lịch sử những bí ẩn và bài học bổ ích cho hậu thế Trong phạm vi điện ảnh, Hollywood và Pháp đã sản xuất một loạt phim thương mại nhằm vuốt ve thị hiếu đồi trụy và phản chiến của lớp khán giả hiểu biết hời hợt về VN.

Freitag, 6. August 2010

Vinashin - Những dự án hão huyền tiêu tốn 2.000 tỉ

Lê Trung Thành

Đến bây giờ, nhịều người đã biết chuyện Công ty Vận tải viễn dương Vinashin (VNSlines) vung hơn 200 triệu USD (khoảng 3.136 tỷ đồng) để ôm về tới 6 con tàu có tuổi từ 22 đến 26 năm trong số 9 tàu của Công ty này. Mọi người cũng biết cả chuyện bốn, năm chiếc tàu của VNSlines đang bị cầm giữ ở Thiên Tân, Thượng Hải (Trung Quốc) và ở Cảng Haidia (Ấn Độ)… vì nhiều lý do. Vậy mà, cũng có tàu của vài thành viên Tập đoàn Vinashin (VNS) từng bị cầm giữ ngay tại… Cảng Sài Gòn nhiều tháng, có chiếc bị giữ cả năm trời.

Khi nào em lấy chồng ...

Đề tài người con gái đi lấy chồng cũng khá nhiều trong thơ nhạc Việt Nam. Thời tuổi trẻ ai cũng yêu và thường thì mối tình đầu ít khi trọn vẹn. Con gái cũng như con trai ai cũng thất tình, nhưng phái nam thì mạnh dạn tỏ bày nỗi buồn qua thơ qua nhạc, còn phái nữ thì âm thầm ôm ấp mối tình đau.

Nữ thi sĩ TTKH thời thập niên 1940 đã làm xôn xao dư luận với bài thơ Hai Sắc Hoa Ti Gôn: “Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng. Trời ơi người ấy có buồn không”, hai câu thơ sắc xảo làm nhiều người nhớ mãi.

Phe cầm quyền và phe đối lập

Bất cứ ai là Người Việt Nam sống lâu năm tại Việt Nam và theo dõi tình hình Việt Nam đều thấy rằng nhân dân khắp mọi miền đất nước đã chán ngán các cán bộ nhà nước, các cán bộ của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cán bộ càng cao thì nhân dân càng thấy ngao ngán, chán ghét. Các cán bộ ở Xã-Phường, Huyện-Tỉnh thì chỉ trông chờ xem dân sơ hở chỗ nào để vơ vét, ăn quỵt, thậm chí thấy người dân già yếu, sơ suất, trình độ văn hóa thấp thì cướp dật, trấn lột nhà cửa, đất đai của họ.

Lý Tống Bác Bỏ Mọi Cáo Trạng: Phiên tòa ngày 4 tháng 8, 2010

San Jose (TH) – Hôm thứ Tư ngày 4 tháng 8, 2010 lúc 2 giờ chiều, Lý Tống đã tham dự phiên tòa lần thứ 3 tại tòa thượng thẩm San Jose. Trong một phiên xử vắn tắt, đại diện bởi luật sư Nguyễn Tâm và Michael Lưu, ông Lý Tống đã chính thức bác bỏ tất cả 6 nghi án như đã ghi trong một cáo trạng bổ túc của công tố viện.
Luật sư Nguyễn Tâm đại diện cho Lý Tống bác bỏ tòan thể 6 nghi án trong phiên xử ngày 4/8/2010 (Photo: Trương Xuân Mẫn)

Ðặc sứ Mỹ, Tổng thư ký LHQ dự lễ kỷ niệm vụ thả bom Hiroshima

Steve Herman, VOA Seoul

06 tháng 8 2010 - Thành phố Hiroshima của Nhật Bản đang kỷ niệm 65 năm ngày bị thả bom nguyên tử. Buổi lễ năm nay nổi bật ở điểm là lần đầu tiên, một vị tổng thư ký của Liên hiệp quốc tham dự, cùng với các nhà ngoại giao từ một số cường quốc đồng minh đã đánh bại Nhật Bản trong thời thế chiến thứ hai. Trong số các cường quốc này có cả Hoa Kỳ, là nước đã thả quả bom hạt nhân xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, trong những ngày kết thúc cuộc chiến. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đi tìm một lối thoát?

Lữ Giang

Người Việt đã bỏ quê hương ra đi trong tình thế đất nước ngả nghiêng. Vì thế trong suốt 35 năm qua, người Việt lưu vong lúc nào cũng nghĩ rằng phải làm một cái gì cho quê hương. Người Việt chống cộng đã lập ra hàng trăm mặt trận, lực lượng, đảng phái, phong trào hay hội đoàn để xiết chặt hàng ngũ và tranh đấu cho quê hương. Nhưng phải thành thật mà nói, cho đến nay người Việt chống cộng vẫn chưa thực hiện được điều gì đáng kể cho đất nước. Tại sao? Với những nỗ lực đấu tranh hiện tại, rồi cộng đồng người Việt sẽ đi tới đâu?

13 người Việt bị tù vì ăn trộm rùa

Ngọc Sơn

Một con rùa biển Hawksbill với thiết bị định vị trên lưng. Ảnh: Gulf News.

Philippines vừa tuyên án tù đối với nhóm 13 người Việt vì bắt trộm 101 con rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

Tòa án vùng Puerto Princesa kết án từ 6 đến 18 tháng tù cùng tiền phạt đối với 13 người Việt Nam vì tội săn bắt động vật quý hiếm, AP cho biết hôm nay.

Donnerstag, 5. August 2010

Đến lúc cần "người tử tế" làm quan chức cao cấp và đảng viên

Gia Minh, RFA, Bangkok

2010-08-05 - Trong những năm gần đây, nhiều vụ tai tiếng của các quan chức cao cấp là đảng viên Cộng sản tại Việt Nam bị phanh phui. Và những phóng sự của truyền thông trong nước cho thấy những quan chức đó không những lạm quyền, tham nhũng của công mà lại còn có lối sống buông thả với những hành vi tệ hại thua xa cả những thành phần bị cho là xấu xa nhất trong xã hội.

Nguyên nhân vì đâu đưa đến tình trạng bi đát đó, và cần phải làm gì?

Vịt quay made in China: Chúc ăn ngon!

Tờ Nhân dân nhật báo bản điện tử ngày 3/8/2010 đưa tin, sáng hôm qua 3/8 lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh bất ngờ kiểm tra phát hiện một địa điểm chưng cất dầu rãnh ở ngoại ô thuộc địa bàn thôn Sa Tử Doanh, khu Triều Dương.

Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế vinh danh 6 Nhà Văn Việt Nam

VietCatholic News (05 Aug 2010 07:06)

HÀ NỘI, Việt Nam, ngày 04 tháng Tám 2010 theo tin Thông Tấn Xã AP - Một Tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế đã vinh danh 6 nhà hoạt động nhân quyền người Việt Nam vì can đảm đối diện với sự bách hại chính trị tại Việt Nam.

TÌNH YÊU LÀ CHÌA KHÓA ĐỨC TIN KITÔ GIÁO

Thoạt nhìn thì các tín hữu Công Giáo Pháp không có gì khác biệt với các đồng hương không Công Giáo hoặc vô tín ngưỡng hay vô thần. Họ thuộc đủ giai cấp, thành phần xã hội, giàu nghèo sang hèn và già trẻ. Nhưng họ có điểm chung là Đức Tin Công Giáo và một số tín hữu Công Giáo Pháp dấn thân sống đạo trong Cộng Đoàn hoặc Phong Trào Công Giáo. Chẳng hạn gia đình ông bà Isabelle và Robert de La Taille. Ông bà sống tại Boulogne-Billancourt ở Hauts-de-Seine thuộc vùng phụ cận thủ đô Paris.

Ớt cay có thể làm giảm bớt huyết áp cao

Một cuộc khảo cứu mới được đăng trên tạp chí khoa học Cell Metabolism số mới nhất phát hiện ra rằng việc sử dụng dài hạn chất được gọi là capsaicin [cap-SAT-sin] tìm thấy trong ớt có thể giúp giảm huyết áp trong loài chuột.

Con kiến kiện củ khoai?

ĐƠN KÊU CỨU

Kính gửi: Bác Chủ tịch nước, bác Chủ tịch quốc hội, bác Tổng bí thư

Cháu là: Nguyễn Thúy Hằng, sinh năm 1991, bị tòa án huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang kết tội "Môi giới mại dâm" và phạt 6 năm tù giam. Cháu hoàn toàn bị oan ức, tòa án xử không công bằng. Bởi vì ngoài ông Sầm Đức Xương còn có các ông:

Thông cáo chung của Khối 8406 và Liên Hội Người Việt Canada

Về Chuyến thăm Việt Nam của Dân Biểu Hạ Viện tiểu bang Quebec, Canada Ève-Mary Thái Thị Lạc, đại diện Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực Quốc Hội Canada về Ngoại Giao và Phát Triển Quốc Tế 7-25 tháng 7, 2010

‘Căng thẳng ở biển Đông khó leo thang thành xung đột’

Nguyễn Trung, VOA

05 tháng 8 2010- Tiếp theo tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton về ‘quyền lợi quốc gia’ của Hoa Kỳ ở biển Đông, Trung Quốc đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích đồng thời tiến hành tập trận tại khu vực biển tranh chấp, ‘gây quan ngại cho các nước liên quan’. Trong cuộc phỏng vấn với Nguyễn Trung của VOA Việt Ngữ, Phó Giáo sư Peter Dutton, làm việc với Viện Nghiên cứu Biển Trung Hoa thuộc Trường Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ cho rằng với vị trí ‘cầm trịch’, ‘quyền lợi của Hoa Kỳ’ cần phải được cân nhắc trong các giải pháp về biển Đông.

Tạp chí Nhân quyền, một trò hề mới của Cộng sản Việt Nam!

BNS Tự Do Ngôn Luận
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 104 (01-08-2010)

Hôm 14-7-2010, cái gọi là “Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền” của Cộng sản Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt “Tạp chí Nhân quyền Việt Nam”. Đây là lần thứ ba Việt Cộng diễn trò hề trên sân khấu “Nhân quyền”!

Chỉ có sự thật mới giải phóng con người, giải phóng văn học và đất nước

Trần Mạnh Hảo
“Sự thật là tiêu chuẩn của chân lý” – K. Marx

Thói thường, con người sợ món gì nhất? Sợ ma quỷ ư? Không! Sợ vợ ư? Không! Sợ công an ư? Không! Sợ kẻ cầm quyền ư? Không! Sợ chết ư? Không!

Theo chúng tôi, con người trên mặt đất này sợ nhất sự thật!

Mục sư Hồ Hữu Hoàng bị công an Đồng Nai triệu tập vì bài thơ "Khỉ thành người"

Kính thưa quý vi hữu, quý độc giả, quý niên trưởng và quý chiến hữu,
Trong vài ngày qua, sau khi bài thơ KHỈ THÀNH NGƯỜI của Mục sư HỒ HỮU HOÀNG được một số trang webs đăng tải thì công an bảo vệ chính trị tỉnh Đồng Nai đã có giấy triệu tập đến cơ quan công an tỉnh để làm việc trong vài ngày tới, vì theo cơ quan an ninh của Việt nam thì con khỉ mà Mục Sư HỒ HỮU HOÀNG vẽ chân dung trong bài thơ của mình sao mà giống "BÁC HỒ" quá!

Bàn chuyện “thống nhất võ lâm”

Việt Hương
“Đã đến lúc cần thành lập một tổ chức quy tụ tất cả các môn phái võ cổ truyền Việt Nam, quy tụ những người yêu võ Việt Nam trong một gia đình”.

Đó là phát biểu của ông Đoàn Văn Thao, Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại hội thảo Bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam diễn ra tại Quy Nhơn ngày 4-8. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần 3, hội thảo có sự góp mặt của các trưởng đoàn võ cổ truyền Việt Nam đến từ nhiều nơi trên thế giới. Đa số các đại biểu cho rằng, “đáng lẽ phải có buổi hội thảo này sớm hơn”.

Mittwoch, 4. August 2010

Thư Mời của Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hamburg

Tham dự buổi Sinh Hoạt Cộng Đồng Thứ bảy, ngày 04.09.2010

12:00 đến 15:00
Sinh hoạt Ban Cao Niên
Liên hoan kỷ niệm 10 năm chính thức thành lập Ban Cao Niên

15:00 đến 17:00
Ngày TRI ÂN PHỤ MẪU
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Cao Niên
Hội NVTNCS-Hamburg cho tổ chức ngày TRI ÂN PHỤ MẪU để cám ơn công ơn sanh thành của các bậc cha mẹ nhất là thời gian vượt biển và những ngày đầu tiên trên xứ người.

Nhận định về thái độ phi chính trị của người Việt hải ngoại

Nguyễn Thế Phong

Tôi là một kẻ hậu sinh, không có được cái diễm phúc diện kiến hay chính tai nghe được những gì Gs Nguyễn Ngọc Huy đã nói hoặc trình bày. Tuy nhiên như hàng triệu triệu những sinh viên học sinh và thanh niên khác của VN, tôi đã thổn thức và dâng trào lòng yêu nước, tự hào về di sản và sự hy sinh của hằng ngàn thế hệ cha ông cho sự độc lập và vẹn toàn lãnh thổ qua những vần thơ và tấm gương tận tuỵ, mẫu mực, khiêm tốn và tận hiến vô bờ bến cho dân tộc và đồng bào của giáo sư.

Pope to appoint groundbreaking representative to Vietnam

26-June-2010 -- Catholic News Agency

Vatican City, June 26 (CNA/EWTN News) .- A communique released by the Holy See's Press Office on Saturday describes meetings that took place between delegations from the Vatican and Vietnam this week. A major outcome of the meetings is that the two sides have agreed to the papal appointment of a "non-resident representative to the Holy See from Vietnam" to take what Vatican spokesman Fr. Federico Lombardi called "a very significant step" in building on existing relations.

Chuyện Có Thật 100%

Trịnh Hội
Hình: Getty Images/iStockphoto

Hôm qua trên tờ nhật báo “The Age” là một trong những cơ quan truyền thông có ảnh hưởng lớn nhất ở Úc có đăng một bài báo mang tựa đề ‘Qantas held to ransom in Vietnam’ mà tôi xin tạm dịch là ‘Qantas bị đòi tiền chuộc ở Việt Nam’.

Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi được Harvard trao học bổng tiến sĩ

Nguyễn Trung - VOA


Nữ sinh người Mỹ gốc Việt 17 tuổi Alexandria Huỳnh

Washington D.C Thứ Ba, 03 tháng 8 2010 - Nữ sinh người Mỹ gốc Việt 17 tuổi, Alexandria Huỳnh, mới được ba trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó có Harvard, trao học bổng toàn phần để làm tiến sĩ về miễn dịch học. Ở tuổi 13, Alexandria đã học lấy bằng cử nhân theo một chương trình học sớm trước tuổi tại Đại học tiểu bang California ở Los Angeles. Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi của Nguyễn Trung với Alexandria Huỳnh về các nỗ lực trau dồi và học tập để đạt các thành tích như vậy.

Bà Clinton họp với ngoại trưởng 4 nước vùng hạ lưu sông Mekong

02 tháng 8 2010-Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước vùng hạ lưu sông Mekong, Hoa Kỳ đã cho công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Hình: US State Department

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói, “Hoa Kỳ đang trở lại Đông Nam Á, và Hoa Kỳ hợp tác trọn vẹn với các đối tác trong khu vực này trong một loạt những thách thức đang đe đọa mọi người.”

Quan điểm Công Giáo về trách nhiệm của Giáo Hội trước các vấn đề xã hội

GM TS. Nguyễn Văn Khảm

Tháng 6.1989, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ công bố tài liệu mang tựa đề "A Time for Dialogue and Healing: A Pastoral Reflection on United States – Vietnam Relations" (Thời điểm cho đối thoại và chữa lành: Một suy tư mục vụ về mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam), trong đó các giám mục lên tiếng thúc đẩy việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.[1]

Coi chừng tin phản gián!

Xin tin quý vị rõ:

Bản tin “Vatican đã bác bỏ nhiều đòi hỏi phi lý từ phía Việt Nam như thế nào trong Phiên họp hỗn hợp vòng 2 tại Vatican” của Đồng Nhân đăng trên VietCatholic News ngày 30.7.2010 có lối hành văn và luận điệu gióng hệt bản tin về “Phiên họp vòng 2 của tổ công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican” đăng trên VietCatholic News 19.6.2010 ký tên là PV VietCatholic mà LM Trần Công Nghị đã phải rút xuống vì có quá nhiều chuyện bịa đặt so với các tin chính thức được loan báo sau đó.

Dienstag, 3. August 2010

Sexueller Missbrauch einer minderjährigen Schutzbefohlenen: Was genau machte der Adoptivonkel - oder etwa gar nichts?

Michael Horling

Schweinfurt (03.08.2010) - Dem Schöffengericht des Schweinfurter Amtsgerichtes um den vorsitzenden Richter Dr. Wahler und Staatsanwalt Hein wurde es nicht leicht gemacht. Der sexuelle Missbrauch eines noch dazu minderjährigen Schutzbefohlenen wurde einem in Schweinfurt lebenden Vietnamesen vorgeworfen. Doch der 59 Jahre alte Renter wies beharrlich alle Vorwürfe von sich. Obwohl er schon 1991 nach Deutschland kam, musste ein Dolmetscher übersetzen. Karge Antworten kamen auf viele Fragen, letztlich musste der Prozess sogar noch vor den ersten Zeugenaussagen ausgesetzt werden.

Lễ Đại Tường Đức Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 31.07.2010

Văn phòng II Viện Hóa Đạo tổ chức trọng thể Lễ Đại tường Đức cố Tăng thống Thích Huyền Quang tại chùa Bảo Phước, Miền Huyền Quang, ở thành phố San Jose, Hoa Kỳ

PARIS, ngày 31.7.2010 (PTTPGQT) - Để giúp cho sự phát triển Phật sự Miền Huyền Quang vùng Bắc California, Hoa Kỳ, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, có trụ sở ở Chùa Điều Ngự, miền Nam California, đã lấy quyết định tổ chức Lễ Đại Tường của Đức cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tại chùa Bảo Phước ở thành phố San Jose trong hai ngày 17 và 18.7.2010.

“Tiến sĩ giấy” xã hội chủ nghĩa

Bác sĩ Trần Xuân Ninh

Những tin tức về việc huấn luyện và đào tạo trong nước gần đây, đặc biệt là về kế hoạch đào tạo tiến sĩ cũng như kết quả của kế hoạch đào tạo này đã tạo nên nhiều đàm tiếu trên các báo trong nước cũng như hải ngoại. Sự đàm tiếu này đã xẩy ra chỉ vì kế hoạch thì to lớn, tiền bạc bỏ ra thì nhiều, mà kết quả trông thấy thì thực là thảm não.

Hà Nội đã cưỡi trên lưng hổ

Phải nói rằng, cú đòn “Đa phương hóa Biển Đông” của Hà Nội đã đánh gục chủ nghĩa bành trướng trên biển Đông của Trung quốc. Cú đòn đánh trực diện, một cú đấm “direct” vào mặt “Thiên triều”.

Mặc dù biết từng bước đi trước đây của một “equipe” trong chính quyền Hà Nội, nhiều lần cố gắng làm điều này, nhưng với bản tính ngạo mạn nước lớn, với thói quen tư duy theo một lôgic thiên triều, hoặc là quá tự tin vào khả năng kiểm soát bằng nhiều thủ đoạn “truyền thống” khác, Trung quốc không tin Hà Nội có thể dám cả gan hành động như vậy.

Giáo hội Công Giáo và chính sách quốc tế của Tòa Thánh

Sandro Magister/BTGH chuyển ngữ

Trong thời gian qua, rất nhiểu đồn đoán về những kết quả và quyết định của những vòng đàm phán giữa Toà Thánh và nước CHXHCN Việt-Nam, cho rằng Toà Thánh đã “hy sinh” một số ‘giá trị” thuộc Giáo Hội Việt-Nam để có được bang giao với Việt-Nam. Ngành ngoại giao Vatican là một trong những ngành lâu đời nhất thế giới (từ những thế kỷ đầu của Giáo Hội) và được kính nể nhất do ‘trình độ đào tạo chuyên nghiệp”. Nó khác với ngoại giao thuần túy của các quốc gia khác, vì vừa có tính chất thế quyền lẫn thần quyền.

Sự Thật Lõa Lồ: Khi Người Dân Không Còn Sợ “Đảng”

Sơn Tùng
 
Để tiến tới “Đại Hội Đảng” lần thứ XI vào tháng giêng 2011, Đảng Cộng sản VN đã cho thấy sự lo sợ khác thường về mối đe dọa cho guồng máy thống trị của họ. Sự lo sợ hoảng hốt này có thể thấy được nơi những bài viết gần đây xuất hiện trên các diễn đàn chính thức của Đảng.
 
Trong bài “Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch - một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng hiện nay” đăng trên Tạp chí Tuyên Giáo của Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng CSVN ngày 19.7.2010, tác giả Nguyễn Hồng Vinh báo động: “Trong thời gian tới, nhất là từ nay đến trước thềm Đại hội XI của Đảng, cuộc đấu tranh tư tưởng chắc chắn diễn ra ngày càng quyết liệt. Để giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh này, cần phải tiến hành hàng loạt các giải pháp trên mặt trận tư tưởng, lý luận; trên lĩnh vực kinh tế-xã hội; trên mặt trận đối ngoại và an ninh tư tưởng v.v… Trong đó, đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng hiện nay của Đảng.”

Montag, 2. August 2010

CẢM NGHĨ VỀ NGÀY TẠ ƠN 80 NĂM THÀNH LẬP GX CỒN DẦU GP ĐÀ NẴNG 10/8/2010

Đọc tin trên báo Mạng GP Đà Nẵng, thông báo “Thiệp Mời Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 80 Năm Thành Lập GX Cồn Dầu, GP Đà Nẵng” vào ngày 10/8/2010 tôi bất giác nở một nụ cười .

Giáo Xứ Cồn Dầu sắp được xóa sổ trên bản đồ GP Đà Nẵng mà còn làm Lễ Tạ Ơn để làm gì nhỉ?

Lễ Tạ Ơn trước khi được san bằng thành bình địa, để thành lập khu du lịch sinh thái Hòa Xuân hay sao?

Ai sẽ đi dự Thánh Lễ đó? Giáo dân chăng? Hay khách được TGM mời về tham dự?

Tiếng Việt Hai Miền

Bắc bảo Kỳ, Nam kêu Cọ (gọi là Kỳ Cọ)
Bắc gọi lọ, Nam kêu chai
Bắc mang thai, Nam có chửa
Nam xẻ nửa, Bắc bổ đôi

Ôi! Bắc quở Gầy, Nam than Ốm
Bắc cáo Ốm, Nam khai Bịnh
Bắc định đến muộn, Nam liền la trễ
Nam mần Sơ Sơ, Bắc nàm Nấy Nệ

Nữ sinh Việt ở Singapore tự tử vì không có tiền đóng học phí

Xuân Vũ
Theo Straits Times
 
Ngày 2/8, báo Straits Times của Singapore cho hay nữ sinh người Việt Nam Nguyễn Cao Minh Ngọc, 24 tuổi, đã tự tử vào cuối năm ngoái bằng cách treo cổ trong tủ quần áo sau khi người bạn trai không gửi tiền học phí cho cô.
 
Nguyễn Cao Minh Ngọc đăng ký học khóa Thạc sĩ Khoa học quản lý (Tài chính và ngân hàng) tại Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) cuối năm ngoái.

Sonntag, 1. August 2010

Thư của ĐGM Châu Ngọc Chi gửi HĐGM về vụ Cồn Dầu

TÒA GIÁM MỤC ĐÀ NẴNG
Đà Nẵng, ngày 19 tháng 7 năm 2010
 
Kính gửi Đức Cha Chủ Tịch,
Đức Hồng Y và Quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
 
Những ngày gần đây, một số người đã điện thoại hay email tới Tòa Giám mục Đà Nẵng hỏi thăm trước luồng thông tin cho rằng một giáo dân Cồn Dầu bị công an đánh chết, cùng với những bài viết lời lẽ nặng nề được phát tán qua mạng. Dù bị áp lực rất lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chúng con biết phải nhẫn nại và thận trọng tìm hiểu trước khi lên tiếng. Nay nguồn ngọn sự việc tương đối sáng sủa hơn, chúng con xin được gửi đến Quý Đức Cha, và qua Quý Đức Cha, đến những người thành tâm thiện chí cánh thư không niêm này như một thông tin và chia sẻ mục vụ.

Hãy Nghĩ Đến Cồn Dầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Chính quyền Việt Nam đàn áp giáo dân Công Giáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng thô bạo hơn cả ở Thái Hà, Bầu Sen, Tam Toà hay Đồng Chiêm. Cuộc đàn áp kéo dài, ngày càng leo thang; có người bị đánh đến bò lê bò càng, có phụ nữ bị tra tấn đến sẩy thai, có người bị hành hung đến chết. Cả một xứ đạo, với lịch sử trên một thế kỷ, đang bị xoá khỏi bản đồ.

Hoàng thành Thăng Long thành di sản thế giới

Ủy ban Di sản Thế giới của Unesco vừa chính thức công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới tại cuộc họp ở Brasilia.

Cuộc họp lần thứ 34 của ủy ban thuộc Tổ chức Văn hóa khoa học và giáo dục Liên Hiệp Quốc (Unesco) được tổ chức tại thủ đô Brazil từ 25/07-03/08.

Tại đây, Hoàng thành Thăng Long được đề cử cùng 38 di chỉ khác, gồm 8 di sản thiên nhiên, 29 di sản văn hóa và 2 di sản hỗn hợp.

Tổng Cục 2: Lá Bài Chinh Phục Việt Nam của Trung Cộng?


Trần Bình Nam

Từ Đại hội 10 của đảng cộng sản Việt Nam dư luận đã được nghe nhiều giới chức cao cấp trong đảng cộng sản như các tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Nam Khánh kêu gọi đảng giải quyết vấn đề TC2. Nhưng rồi mọi việc vẫn rơi vào im lặng một cách khó hiểu. Hôm 12/09 trong một bài báo nhan đề : «Chinese shadow over Vietnamese repression» (Cái bóng của TC sau lưng những cuộc đàn áp tại Việt Nam) trên tờ báo mạng Asia Times, ký giả Shawn W Crispin đã giải thích phần nào sự khó hiểu này. Sau đây là các điểm chính của bài báo.

Tìm thân nhân

Tôi muốn tìm kiếm một đứa con gái đã thất lạc: 
Tên: Nguyễn Thiên An
sinh năm 1983 tại xã Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (Rạch Giá),
con của bà Nguyễn Thị Liên và ông Nguyễn Văn Giúp (tôi không nhớ rõ là có ghi tên cha trong khai sinh hay không, vì lúc đó bà Liên sống không có hộ khẩu và không sống chung với tôi).

Phim "CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI" (Shake the world)

Một khán giả đại học Toronto, anh Lin cho hay: "Dàn nhạc trong phim thật tuyệt vời, nó đã theo mãi bên tôi... Lời nói chân thành của cô bé văng vẳng bên tai 'mình muốn luyện công, mình muốn đi học, nhưng vì luyện công mình không được học nữa rồi.' Tôi không thể giúp, nhưng cảm thông sâu sắc cho cô bé. Đồng thời tôi cũng phẫn nộ trước cuộc bức hại mà ĐCSTQ đã gây ra cho những người tập luyện theo Chân-Thiện-Nhẫn"

Một sinh viên đến từ Washington D.C: "Thực sự đây là lần đầu tôi hiểu rõ về vấn đề này, tôi sẽ quan tâm hơn nữa về cuộc bức hại Pháp Luân Công trong tương lai, rất cảm ơn."

Chính quyền tỉnh Bình Dương quyết tâm "thà để dân chết chứ không mất uy tín với nhà đầu tư nước ngoài"


Dân Liên Hợp

Đề án tổng thể khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị tỉnh Bình Dương được chính phủ phê duyệt bởi quyết định 912/QĐ-TTg ngày 01-9-2005. Thế nhưng ngay từ khi đề án chưa được phê duyệt, UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định giao hơn 4.000 hecta đất cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã phân lô bán lại đất cho nhà đầu tư thứ cấp, trong khi chính quyền chưa làm thủ tục thu hồi và bồi thường đất cho dân.

Về việc Đức Thánh Cha sắp cử đại diện không thường trú ở Việt Nam

Dư luận  trong và ngoài Việt Nam chưa hết xôn xao về tin  Đức Thánh Cha Benedictô 16 sắp cử vị Đai diên không thường trú của ngài (non-resident Representative) ở Việt Nam sau phiên họp thứ 2 giữa Thứ Trưởng ngoại giao của Tòa Thánh và  Việt Nam trong hai ngay 23 và 24 tháng 6 vừa qua tại Rome.

Trước  hết, phải nói đây là một biến cố đáng chú ý  trong quan hệ giữa Tòa Thánh  và  nhà cầm quyền  cộng sản Việt Nam. Đáng chú ý để theo dõi vì sự kiện sơ khởi trên đây có thể mở đường đưa đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và ViệtNam.