"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 30. Oktober 2010

Maurice Jarre - Doctor Zhivago

Thúy Nga Paris giã từ khán thính giả?

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA 

2010-01-19 - Sau hơn 20 năm hiện điện trong cộng đồng người Việt hải ngoại, video ca nhạc Thuý Nga Paris đang đối diện với khả năng phải đóng cửa vĩnh viễn vì tình trạng sang băng lậu tràn lan mà công ty này không có biện pháp nào hữu hiệu để ngăn chận.


Ông Tô Văn Lai và MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

TÔI BIẾT GÌ VỀ TRUNG QUỐC?

KTS Trần Thanh Vân 

Lâu nay mọi người vẫn nghĩ rằng tôi là một Kiến trúc sư cảnh quan có hiểu chút ít về phong thủy Thăng Long, âu cũng là chuyện bình thường, cho nên những vấn đề gì liên quan đến phong thủy của Kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội mở rộng ngày nay thì họ hay hỏi tôi, ngoài ra tôi không biết điều gì khác. Tôi cũng tự nghĩ như vậy, nên không muốn chen vào những lĩnh vực nhạy cảm mà tôi không thông thạo như kinh tế, xã hội, đặc biệt là các vấn đề an ninh, chính trị và thời sự quốc tế! 

Cải cách hành chánh vẫn lạc hậu sau 10 năm

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-10-29 - Báo Đại Đoàn Kết, cơ quan ngôn luận trung ương của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam mới có bài phân tích về kết quả cuộc cải cách hành chánh mà Nhà nước cho tiến hành trong giai đoạn 2001-2010.
Photo of ngoquyen.gov.vn
Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động bản tin "Thông tin cải cách nền hành chính nhà nước" do Bộ Nội Vụ tổ chức tại quận Ngô Quyền-Hải Phòng năm 2009

Cục phó Cục Điện ảnh: ‘Anh Sâm nói đúng đến 90%’?!

 
“Về cơ bản, ứng xử của anh Sâm hôm đó là cũng được, đặc biệt là với khán giả xem truyền hình, những người am hiểu tiếng Anh sâu… Anh Sâm can thiệp và nói cũng đúng đến 80, 90%”, ông Lê Ngọc Minh – Cục phó Cục Điện ảnh, đại diện BTC Liên hoan phim Quốc tế VN lần 1, nói về sự cố dịch sai của MC Lại Văn Sâm trên VTC News.

Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất trồng rừng với giá 10 tô phở một mẫu

HÀ NỘI - Báo VietnamEconomy của Việt Nam cho biết, trong số các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng tại Việt Nam đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen, thuộc Hồng Kông, Trung Quốc đã thuê tới 274 ngàn 848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.
Rừng ở Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt, nhiều nơi biến thành đồi trọc sau đó lại cho nước ngoài thuê đất trồng rừng. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

3 Động lực cho đổi mới ở Việt Nam

Đòi hỏi đổi mới chính trị, cải cách dân chủ triệt để không phải là một điều gì mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ có đòi hỏi không thôi thì “giấc mơ” đổi mới sẽ rất dài. Chúng ta cần phải nhìn nhận vào thực tế hoàn cảnh của Việt Nam để tìm ra đâu là động lực cho quá trình đổi mới chính trị ở Việt Nam. Có nhìn thấy động lực, chúng ta mới có chiến lược phù hợp để biến giấc mơ lâu dài trở thành hiện thực chứ không chỉ là những câu chữ trong các văn kiện chính trị mà Đảng vẽ ra một giấc mơ tươi sáng mà chính Đảng cũng không biết bao giờ sẽ thành hiện thực. Bài viết này tập trung vào phân tích 3 động lực chính cho đổi mới chính trị ở Việt Nam.

Freitag, 29. Oktober 2010

"Phố vẫy" ở Hà thành

Hà Nội có những phố bán hàng ăn đặc biệt náo loạn bởi hoạt động... vẫy, chặn xe bắt khách. Đội quân ở những "phố vẫy" như Trấn Vũ, Trúc Bạch, Tống Duy Tân, Cao Bá Quát… chỉ làm mỗi một việc là đứng vẫy rồi "túm cổ" khách lại, "dí"  vào trong nhà hàng của họ. 

Thoát vào "mắt"


Chúng tôi đố nhau đi qua đoạn phố vẫy bờ hồ Trúc Bạch mà không bị "tóm". Đám con trai có vẻ nắm được phần thắng lắm, kêu có chiến thuật, còn bảo: "Các bà ì ạch, mắt lại liếc ngang liếc ngửa, mới bị chúng nó tóm. Còn mắt nhìn thẳng, không tỏ ra tìm kiếm gì, mồm ngậm thêm cái tăm, ra điều vừa ăn xong rồi thì không thằng nào "vẫy" hay "tóm" nổi các bà đâu".

Nước Trung Quốc đàn anh vĩ đại không ngừng phát triển

Thời điểm quyết định số phận dân tộc Việt Nam

Phạm Đình Trọng 

talawas đưa ra câu hỏi: Tiên đoán Việt Nam năm 2010. 2020. 2030. Tôi chỉ bàn về hai mốc 2010 và 2020 thôi. Số phận và tương lai Việt Nam gắn liền với việc dứt bỏ tai ương cộng sản. Cộng sản là ngoại lai, là bạo lực, là đấu tranh giai cấp khốc liệt! Ngoại lai đối lập với dân tộc! Bạo lực đối lập với văn hóa, nhân văn! Đấu tranh giai cấp phá tan rã khối đoàn kết dân tộc! Tư tưởng ngoại lai dùng bạo lực chuyên chính vô sản triệt tiêu tinh hoa dân tộc! Dứt bỏ được tai ương cộng sản lúc nào, tinh hoa và khí phách dân tộc Việt Nam sẽ được hội tụ và thăng hoa lúc đó, Việt Nam sẽ nhẹ nhõm cất cánh bay vào quĩ đạo phát triển, hòa nhập vào kỉ nguyên văn minh của xã hội loài người lúc đó!

Hà Lội mùa này lắm những cơn mưa

Quê hương

Đón người bạn về phép Việt Nam qua, câu đầu tiên anh khoe.
- Ông biết không, dân nhà mình bây giờ nó ăn chơi, chích choác, cờ bạc, nghiện ngập… mình không lại được. Giàu cũng chơi, nghèo cũng chơi. Thằng giàu thì chơi theo phong cách “đại gia“, những thằng nghèo thì chơi theo phong cách phá đời, hoặc bán mạng. Gộp chung lại: nó là một canh bạc mang tầm văn hoá của người Việt thời “mở cửa“.

Ông Triết đòi Myanmar thả Aung San Suu Kyi

 
 Theo Delon Porcalla của tờ The Philippine Star thì ông Nguyễn Minh Triết cũng nhất trí với Tổng thống Aquino đòi Miến Điện lập tức trả tự do cho bà Aung San Sui Kyi. Giới quan sát đã đặt câu hỏi có phải đây là lúc Việt Nam đang thức để canh giữ hoà bình thế giới hay chỉ là loạt trình diễn sau cùng của ông Triết trước khi về nghỉ hưu sau Đại hội sắp tới của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

‘Chạy chức, chạy quyền đã thành ‘đấu thầu’ cán bộ’?

 
“Xử lý nghiêm minh, kịp thời những cán bộ tham nhũng, xử lý nghiêm những người bao che…” hay “có chế tài xử lý nghiêm các loại chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy huân chương…” là không khả thi “bởi ít người “lộ” lắm” – Lê Văn Cuông (ĐBQH)

Từ khóa XI, ông Lê Văn Cuông (ĐB Thanh Hóa) đã chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung về nạn chạy chức, chạy quyền. Khóa này, ông tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Trần Văn Tuấn hai lần nữa. “Dư luận rất đồng tình, nhưng mọi người bảo tôi chất vấn mãi mà chẳng thấy chấn chỉnh gì, thậm chí chạy chức quyền còn phát triển mạnh. Suy cho cùng là bởi vì không có giải pháp mạnh. Người dân bây giờ gọi là “đấu thầu” cán bộ chứ không chỉ là “chạy” nữa”.

Vấn đề boxit: Tại sao tới tận bây giờ mới ầm ĩ?

Xuồng Tam Bản
clip_image002
Gần đây hay nói chính xác hơn là từ lúc sự cố tràn bùn đỏ trong ngành công nghiệp khai thác boxit ở Hung-ga-ri làm cả thế giới chấn động thì sự án boxit Tây Nguyên ở Việt Nam mới được nhắc tời nhiều đến như vậy.

Trước đó, nhưng tiếng nói phản biện của các nhà trí thức trong đó có lá thư của GS Ngô Bảo Châu gửi quốc hội VN, 3 bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Bộ Chính trị với nội dung yêu cầu xem xét lại dự án khai thác boxit đều rơi vào thinh lặng. Báo chí và truyền thông trong nước từ lúc dự án boxit Tây Nguyên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và tiến hành cũng tuyệt nhiên im bặt, không đăng bất kỳ bài báo nào về vấn đề này nữa và xem như chuyện hiển nhiên, đã rồi.

TQ tố giác Nhật Bản làm hỏng không khí hội nghị tại Hà Nội

Căng thẳng tại hội nghị cấp cao ở Hà Nội nổi lên khi Trung Quốc tố giác Nhật Bản làm hỏng không khí đàm phán tại hội nghị để bàn về hợp tác kinh tế và chính trị. 

Tổng thư ký ASEAN ông Surin Pitsuwan
Tổng thư ký ASEAN ông Surin Pitsuwan

Tại Việt Nam, tấn công tin tặc chủ yếu nhằm ngăn chặn tiếng nói đối lập

Thanh Phương, RFI
 
Theo tờ Financial Times hôm nay (29/10), các nhà nghiên cứu thuộc công ty dịch vụ an ninh mạng SecureWorks, ở bang Atlanta, Hoa Kỳ, hôm 28/10 vừa công bố một bài phân tích cho thấy một virus tin học có tên là Vecebot đã lây nhiễm hơn 10 ngàn máy tính và đã hướng các máy này nối vào các diễn đàn trên mạng có nội dung chỉ trích Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm đánh sập các diễn đàn này.

POL POT ĐÃ TÁ TÚC TẠI VIỆT NAM TỪ NĂM 1962-1966


Phạm Viết Đào
 
Pol Pot tên thật Saloth Sar được sinh ra trong một ngôi làng đánh cá nhỏ, Prek Sbauv. Điều may mắn và bất hạnh của Campuchia là em gái của ông Roeung, trở thành cung phi của vua và do đó, ông đã tiếp cận giáo dục ở Pháp. Nhưng Pol Pot không thích trường học, là cuốn hút bởi những ý tưởng của chủ nghĩa Mác.

MEN IN HEAVEN

When everybody on earth was dead and waiting to enter the Pearly Gate, God appeared and said,  
"I want the men to make two lines.
One line for the men who were true heads of their household, and the other line for the men who were dominated by their women.  
I want all the women to report to St. Peter."  

Bùi Văn Nghiêm – Đơn kiện thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Bộ Công An

Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 
Độc lập -Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 6/7/2010

Kính gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tôi là Trung tá Bùi Văn Nghiêm, cán bộ Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND xin trình bày với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như sau:
 

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công An

Em ơi, Hà Nội ... rác!

Ta còn em mùi buồn nôn
Ta còn em mùi
hôi thối
Con đường
bỗng ngập tràn bao nhiêu người
Ai đó
thò tay vặt hết hoa rồi.

Chi phí “Đại lễ 1.000 năm” hết bao nhiêu tiền?

 
Số tiền chi cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội cụ thể là bao nhiêu? Đó là câu hỏi nhiều người đặt ra. PV Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia về đại lễ, xung quanh vấn đề này. 

Đại diện Bộ CA trả lời việc bắt Blogger “Cô Gái Đồ Long” – Lê Nguyễn Hương Trà


Theo cơ quan điều tra, ngoài các bài viết sai sự thật về đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp (Tướng CA Nguyễn Khánh Toàn),  bà Hương Trà còn có những bài viết xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này.

Báo động mất cân bằng giới tính tại Việt Nam

Việt Hà, phóng viên RFA

2010-10-28 - Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc vừa công bố báo cáo cho thấy mất cân đối tỷ lệ giới tính khi sinh nghiêm trọng ở Việt Nam.

Ảnh hưởng lớn đến xã hội

Các chuyên gia dân số Liên Hiệp Quốc cho rằng sự mất cân đối này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có ảnh hưởng lớn đến xã hội Việt Nam sau này.

Donnerstag, 28. Oktober 2010

Chính trị học nhập môn

Cậu bé nhờ bố giải thích rõ các từ chính trị vừa học ở lớp. Ông bố, là một Bí Thư Huyện Ủy, nói:

"Con hãy nhìn vào gia đình mình đây là một điển hình. Bố đi kiếm tiền, vậy bố là Nhà tư bản. Mẹ quản lý số tiền này nên mẹ là Nhà nước. Con được cha mẹ chăm lo đời sống hàng ngày nên con là Nhân dân. Chị ôsin nhà ta dĩ nhiên là Giai cấp lao động, còn cậu em còn quấn tã của con là Tương lai đất nước. Con hiểu chưa?" 

Hồ thật, Hồ giả

Thu Hiền: Thưa ông, theo ông cho biết là có nhiều ông HCM, xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề nầy.

Cán bộ: Sự thật thì có rất nhiều ông HCM, ông Hồ vào năm 1911 đi theo tầu Pháp kiếm việc, đã mất từ năm 1953. Sau đó Trung Quốc ngụy tạo một nhân vật đưa vào VN lãnh đạo, nhân vật nầy tương đối giống ông Hồ nhưng tướng tá mập hơn. Ông Hồ thứ hai đã ra lệnh chôn sống, ném đá chết hằng chục nghìn người lúc bấy giờ. Nhiều gia đình có công với cách mạng trong thời kỳ Điện Biên cũng bị giết không tha. Sau đó thì ông Hồ nầy có lên Đài xin lỗi, khóc lóc cho là phong trào Cải Cách Ruộng Đất đi sai đường lối .

Trấn yểm trên giòng sông Tô Lịch

Tóm lược sự việc như sau:

Vào ngày 27/9/2001, đội thi công số 12 -Thuộc Công ty xây dựng VIC, trong khi nạo vét sông Tô Lịch,thuộc địa phận làng An Phú - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu giấy - HÀ NỘI đã phát hiện được di vật cổ rất lạ và huyền bí. Đó là 7 cây gỗ được chôn đứng dưới lòng sông, tạo thành một đa giác đều, tại đó có các bộ hài cốt bị đóng đinh bả vai, táng giữa các cọc gỗ đó. Ngoài ra còn phát hiện được tấm gỗ Vàng tâm có
hình Bát quái, một số đồ Gốm, xương Voi, Ngựa, dao, tiền đồng.

Mittwoch, 27. Oktober 2010

Tại sao thằng Hà Nội làm được mà thằng … không làm được!!!

Buổi họp Để Lại sau ngày Đại Lễ

Báo cáo đồng chí Đại Nễ thành công thành công đại thành công. Chi phí toàn bộ chỉ hơn hơn 5% Gờ đờ pờ.

Anh Ba: Dzậy là quá tốt! dzậy mà tụi phản động lề trái cứ lải nhải là chi phí Đại Lễ dzượt quá 10% GPD. Nhớ thưởng công cho thằng Nghị đã nhanh chóng đăng đàn tuyên truyền là Đại Lễ tốn 10% GDP là không có căn cứ.

Im lặng là hèn. Chống đối là ngu. Dạy đời mới sướng


 
Biển mất. Rừng xơ xác. Ải Nam Quan phần phật cờ 5 sao. Bô xít nhuộm đỏ cao nguyên. Vinashin kéo cả đàn 89 triệu con cừu xuống hố nợ. 1000 năm Thăng Long hội hè bôi bác tiền nhân ăn mừng lễ lớn tàu khựa… Hành động đi chứ! Thanh niên là rường cột của quốc gia. Hãy đứng lên mà đáp lời sông núi!

Phil Collins - Do You Remember?

THẤT VỌNG VỀ LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT

Đó là đánh giá chung của những người tham dự lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và chuỗi hoạt động trong khuôn khổ của Liên hoan. Dù mới chỉ đi được một nửa chặng đường, nhưng Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất đã bộc lộ sự thiếu chuyên nghiệp và luộm thuộm trong cách tổ chức, và thiếu một tầm nhìn lâu dài cho nền điện ảnh Việt Nam. 

Đoàn từ thiện bắt quả tang cán bộ “chôm” tiền cứu trợ lũ lụt của dân

 
 Thu lại tiền cứu trợ của dân làm gì?

TP – Chiều 26 -10, Đảng ủy và UBND xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) họp khẩn cấp xét kỷ luật ông Đoàn Quang Minh, xóm trưởng (xóm Am Chùa, xã Sơn Thủy) vì sai phạm thu lại tiền cứu trợ lũ lụt phát cho dân.

Phó CA phường đánh người tại trụ sở


Sau khi anh Cường ký vào biên bản được viết sẵn, một công an tự xưng tên là Nguyễn Minh Tuấn, con trai của một lãnh đạo Công an TP Hà Nội (?), đe dọa phải bồi thường “chi phí” cho 4 “cán bộ công an” để bỏ qua vụ việc. Theo tường trình của anh Cường, anh đã đưa 4 triệu cho người xưng tên là Tuấn để được thả ra.

Đằng sau chiến dịch thu tóm tài nguyên thế giới của Trung Quốc

Mạnh Kim
image Có một điều có thể khẳng định rằng chẳng nước nào tiến hành chiến dịch vơ vét tài nguyên toàn cầu với mức độ diện rộng và qui mô bằng Trung Quốc hiện nay. Đói tài nguyên nghiêm trọng cho kế hoạch phát triển “như điên” là bằng chứng giải thích cho “cơn lên đồng” tìm kiếm và thu vén tài nguyên của họ nhưng bên cạnh đó cũng còn ẩn chứa không ít lý do khác, một sự thật cốt lõi nằm sau một sự thật bề mặt… 

Dienstag, 26. Oktober 2010

Một cựu chiến binh QĐNDVN khước từ vai trò của Thủ tướng VN

Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-10-26 - Mới đây một bức thư lưu hành trên mạng có nội dung thông báo khước từ chức vụ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì ba nguyên nhân: Thiếu đạo đức, thiếu trí tuệ, và tham lam vô độ.
AFP photo
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức Hà Nội hôm 26/10/2010.

Blogger “Cô Gái Đồ Long” bị bắt khẩn cấp vì bài viết đụng chạm gia đình tướng CA Nguyễn Khánh Toàn

 
Một Blogger chuyên về Văn nghệ – giải trí rất nổi tiếng tại VN là Cô Gái Đồ Long vừa bị bắt khẩn cấp vào tối hôm 23/10, sau khi cho đăng bài viết nói về gia đình một cán bộ cấp cao của nhà nước (là tướng CA Nguyễn Khánh Toàn)

Niềm hạnh phúc vô biên

  Xuân Yến

Chiếc kềm mỏ vịt được bác sỹ đặt vào người tôi một cách khéo léo và thuần thục. Cái cảm giác lành lạnh, rờn rợn lan tỏa khắp thân thể. Nhịp thở gấp gáp, tim đập liên hồi khiến tôi xém ngất đi vì sợ hãi. Sợ hãi vì đây là lần đầu tiên bước chân vào bệnh viện phụ sản để khám thai, nhưng có một nỗi lo âu lớn hơn vẫn là cái suy nghĩ phải bỏ cái thai này bằng mọi giá. Cái nỗi sợ hãi này cùng bao nhiêu tạp niệm mông lung trong đầu cứ đan xen lẫn nhau, khiến tôi như một người mất hồn, vô cảm…Đôi mắt cố mở to để trấn an chính mình và để cố chứng tỏ với mọi người xung quanh rằng tôi vẫn còn rất tỉnh táo, vẫn còn rất bình tâm…

Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện

Bàn Tân Định

                           
 
Tranh luận trên các diễn đàn công cộng là một hình thức trao đổi ý kiến không thể thiếu được trong các thể chế dân chủ và văn minh. Ở nhiều nước Tây phương, lưu lượng của những tranh luận cởi mở và nghiêm túc được xem là một dấu hiệu của một xã hội lành mạnh. Nhưng thế nào là tranh luận nghiêm túc? 

Luật pháp ở Việt Nam lạ lắm!

Blogger Sphinx

Bà Võ Hồng, quốc tịch Úc, là 1 thành viên đảng Việt Tân (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng) vừa rồi đã bị chính quyền Hà Nội bắt giữ tại sân bay khi chuẩn bị lên đường về Úc vì lý do vi phạm luật chống khủng bố của Việt Nam mà bằng chứng duy nhất chỉ đơn giản là vì bà Võ Hồng tham gia đảng "khủng bố" Việt Tân. Lẽ nào, với những người cầm quyền Hà Nội, như thế tức là đã gián tiếp khủng bố chăng?! Như thế liệu có khủng bố bọn khủng bố quá không?!

Eden: Trung tâm thương mại của người Việt vùng thủ đô Hoa Kỳ

Được thành lập cách đây 26 năm và 9 năm sau khi đợt người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ, Khu Chợ Eden nằm trên đầu đại lộ Wilson thuộc thành phố Falls Church trở thành một trung tâm thương mại văn hóa và chính trị của người Việt vùng Virginia, Washington D.C và Maryland. Không những thế người Việt miền Đông Hoa Kỳ từ Maine cho đến Florida, mỗi khi đến thủ đô nước Mỹ đều ghé thăm Eden để thưởng thức những món ăn quê nhà và hưởng không khí cũ, nhất là vào những dịp Tết âm lịch cổ truyền hay Tết Trung Thu hàng năm.

Cồn Dầu và Học thuyết xã hội Công giáo

Hà Minh Thảo 
(Viết cho Thérèse, bạn đồng nghiệp dễ mến)

Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt-Nam, hoạt động kinh doanh của các nhà tư bản liên kết với những quan chức cầm quyền tạo ra một giai cấp mới trong xã hội mà người ta gọi là những dân oan.

Do đó, ngày 25.09.2008, Hội đồng Giám mục Việt-Nam đã cho phổ biến bản ‘Quan điểm về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay’. Trong đó, các Đức Giám mục đưa ra những nhận định tình hình và quan điểm:

Bầu cử bẩn thỉu: Đảng Dân Chủ dùng chiêu bài chống Công Giáo

VietCatholic News (26 Oct 2010 09:35) 
Ủy ban Trung ương của đảng Dân chủ 'Minnesota Democratic-Farmer-Labor Party' đã phân phối một quảng cáo bẩn thỉu chưa từng thấy để chống Công giáo. Họ gửi tới cử tri những tấm bưu thiếp có hình ảnh của một linh mục Công giáo mang một huy hiệu với hàng chữ: "Bỏ mặc người nghèo"

GM Nguyễn Thái Hợp: còn nhiều điểm chưa sáng tỏ trong vụ Cồn Dầu

Gia Minh, biên tập viên RFA

2010-10-26 - Trước khi phiên xử sáu giáo dân Xứ đạo Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng dự kiến diễn ra vào ngày 27 tháng này, thân nhân của họ đã gửi thư đến cho Uỷ ban Công Lý - Hòa Bình mới thành lập của Hội đồng Giám mục Việt Nam.


Photo courtesy of giaophandanang.org
Giáo dân xứ Cồn Dầu - Đà Nẵng

CÁC NGƯỜI ĐẸP LẤY CHỒNG

Co gai Do Long
Thursday 14 Oct, 2010


Hôm qua khai trương khách sạn Minh Khang – 9 tầng nằm trên đường Võ Văn Tần (Q.3), cơ sở kinh doanh mới của diễn viên kịch Tuyết Thu. Buổi ra mắt ồn ào và nhộn nhịp với sự góp mặt chia vui của nhiều đồng nghiệp.

Ngó nghiêng ra thấy cô Bảo Châu xinh đẹp chạy đến trên chiếc Lexus sang trọng chồng mới mua tặng. Đây chính là hai người đẹp điển hình của làng giải trí giàu có và sung túc nhờ… lấy chồng! Nếu chồng Bảo Châu mở nhiều đại lý thu mua ve chai, thì chồng Tuyết Thu nghe ra… ngầu hơn…

Chửi nữa đi em...

Giao Chỉ - San Jose
  
Cứ 10 năm một lần

Sau cuộc chiến phe nào cũng có các cựu chiến binh. Trận chiến tranh Nam Bắc Việt Nam thực sự có thể kể từ Genève 1954 đất nước chia đôi cho đến 1975. Trải qua 21 năm từ chuẩn bị cho đến cuộc chiến nổi dậy, du kích chiến, vận động chiến rồi tấn công quy ước. Cuối cùng quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tan hàng theo mệnh nước. Tiếp theo là di tản, tù đày, vượt biên, HO và đoàn tụ. Số phận cựu chiến binh cộng sản sau 75 cũng không khá, ngoại trừ một số cán bộ và đảng viên. Trong khi sĩ quan miền Nam đi tù thì sĩ quan miền Bắc phục viên cũng không có tương lai. “Ðầu đường đại tá vá xe, cuối đường thiếu tá bán chè đậu đen” 

Văn tế: tế văn hào Tố Hữu

Ối giời cao đất dầy ơi!

Thuở kháng chiến Tây đi Mỹ đến, 
cơm hẩm gạo thiu ông tồm tộp, 
một nồi to ông hốc phưỡn dạ dày;

Thời mở cửa Nga cút Tàu nhào, 
rượu thơm thịt béo ông ỉm im, 
ba tấm ván ông nằm ngay cán cuốc .
Kém một ngày chẳng đi, 
hơn một ngày chẳng ở.

Trò hề tại Vietnam international film festival

Ngô Ngạn Tổ: Good evening ladies and gentlemen. I just want to say what a pleasure and honor has been to take place, take part in the first Vietnam international film festival, in this beatiful city of Hanoi on its 1000th birthday.

Lại Văn Sâm: Vâng, Ngô Ngạn Tổ có... gửi tới lời chào tới tất cả những người biết anh, hâm mộ anh qua những tiếng reo hò khi anh xuất hiện. Cảm ơn tất cả mọi người đã chào đón anh ở thủ đô Hà Nội, nơi mà anh cũng biết rất nhiều qua báo, đài...

Thuộc bài nên ... trật lất!

Montag, 25. Oktober 2010

Mạt cưa mướp đắng

Toa hạng nhất chẳng có mấy hành khách. Pierre Joli chọn cho mình một cupe trống. Hắn hy vọng sẽ được ngồi một mình, không ai quấy rầy trong suốt cuộc hành trình. Thế nhưng khi tàu bắt đầu chuyển bánh thì cửa cupe bật mở và một cô gái tóc vàng lịch sự, tay xách chiếc va-li da, bước vào. Cô ta cố kiễng chân nâng chiếc va-li lên giá để hành lý, tuy nhiên việc đó rõ ràng là quá sức đối với cô. Pierre đứng dậy nhiệt tình giúp cô gái.

Bắc Kinh lo ngại tài liệu mật của đảng CS bị tiết lộ

Thanh Hà / Tuấn Thảo, RFI
 
Tại Trung Quốc, giới lãnh đạo Bắc Kinh đang hết sức lo ngại truớc khả năng các tài liệu mật của đảng cộng sản Trung Quốc bị tiết lộ qua một ngả thông tin tương tự như mạng Wikileaks. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarrde gửi về bài tường trình:

Một nhà báo. Một ông Tổng giám đốc từng bóp cổ chết thiếu nữ 16 tuổi. Và đường dây tham nhũng chằng chịt


Danlambao – Từ năm 2005 nhà báo Nghiêm Thị Hằng của Báo Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) viết loạt bài phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của công ty ICC. Những bài viết của chị đã hé lộ đường dây tham nhũng mà ICC là một mắc xích được “bảo kê” bởi một số người có chức có quyền. Điển hình là ông Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội, sau 3 năm với 2 lần thanh tra, đã ký 2 công văn gian để lừa UBND TP Hà Nội lẫn Văn phòng Chính phủ, nhằm bảo vệ ICC, làm thất thoát trên 500 tỷ đồng cho ngân sách quốc gia.

Sonntag, 24. Oktober 2010

Những hình ảnh quý giá về cuộc khởi nghĩa Đề Thám

Sau hoà ước Quí-mùi (1883) chấp nhận sự bảo hộ của Pháp ở Bắc-kỳ, Vua Việt-Nam kêu gọi dân chúng nổi lên chống Pháp. Ðề-Ðốc Hoàng-Hoa-Thám (Trương-văn-Thám?) đã hưởng ứng phong trào này và nổi dậy chống Pháp chiếm giữ các vùng Bắc-Giang, Thái-Nguyên và Hưng-Hóa. Dân chúng gọi ông là Ðề-Thám.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp lên tiếng với chính quyền về vụ Cồn Dầu

 
Vinh – Ngày 22/10/2010 tại Tòa Giám mục Xã Đoài, Giáo phận Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc HĐGM Việt Nam đã ký văn thư số 01/VT-UBCL-HB gửi cho ông Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Chánh án Tòa án Nhân dân Quận Cẩm Lệ về vụ án 6 giáo dân giáo xứ Cồn Dầu sắp bị đưa ra tòa ngày 27/10/2010. 

Bí thư quay cóp Đào Ngọc Dung giữ chức Bí thư Yên Bái


Dân Làm Báo – “Thần tượng của Đoàn viên trẻ” – với biệt tài quay cóp, gian lận trong thi cử – Đào Ngọc Dung vừa được bầu giữ chức Bí thư tỉnh ủy Yên Bái  Đại hội Đảng bộ Yên Bái vừa bế mạc, kết quả : đồng chí Đào Ngọc Dung được bầu vào chức Bí thư tỉnh ủy Yên Bái. Phát biểu tại lễ bế mạc, tân Bí thư Đào Ngọc Dung đã kêu gọi phải “tổ chức việc nghiên cứu, quan triệt sâu sắc Nghị quyết đại hội, tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong nhân dân  về kết quả đại hội”.

WikiLeaks công bố 400 ngàn tài liệu mật về chiến tranh Irak

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại cuộc họp báo ở Luân Đôn, ngày 23/10/2010
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại cuộc họp báo ở Luân Đôn, ngày 23/10/2010 Ảnh: Reuters
 
Tú Anh, RFI
 
Tuyên bố muốn tái lập sự thật về chiến tranh Irak, chủ nhân mạng WikiLeaks phát tán 400 000 tài liệu mật tiết lộ có nhiều vụ tra tấn do người Irak ra tay và được quân đội Mỹ bao che. Các tài liệu này còn cho thấy nhiều khía cạnh khác của cuộc chiến : Thường dân đứng giữa hai làn đạn, ảnh hưởng của Iran và lực lượng Vệ binh Hồi giáo khuynh đảo Irak.

Cái Tát Vào Pháp Luật Nước CHXHCN Việt Nam

“Nếu sau khi thả blogger Điếu Cày mà nhà nước lại có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Hải về một tội danh khác thì thủ tục tố tụng hình sự lại phải bắt đầu lại từ đầu, tức là ổng phải được đưa về nhà và có giấy chứng nhận thọ án tù đã rồi mới tiến hành lại từ đầu bản án “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Luật Sư Cù Huy Hà Vũ
(Trích nguồn RFA)

Tìm thủ phạm “ám sát” văn hiến

Võ Thị Hảo
Những tâm hồn thấp kém thì không thể thấu hiểu các bậc vĩ nhân. Cũng như những kẻ nô lệ nhe răng cười nhạo khi nghe hai tiếng Tự do.
(J.J Rouseau - 1762)
Nhân đại lễ ngàn năm Thăng Long, Hà Nội (HN) được ngắm nghía đặc biệt kỹ. Chăm sóc nhiều. Khen chê cũng lắm.

Nhiều người không khỏi hoang mang tự hỏi: Văn hiến Thăng Long, còn hay mất? Nếu mất, ai đã cầm nó trên tay và đánh mất? Bọn Người nhập cư đã đánh mất lối thanh lịch Tràng An? Hay kẻ nào? Cần phải tìm địa chỉ để “bắt đền” chứ?!

Ðồng bằng Sông Cửu Long, khi nước lũ không về.

2010-10-22 -Trong khi miền Trung bị lũ lụt liên tiếp gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng và tài sản thì Ðồng Bằng Sông Cửu Long đang chờ lũ về trong vô vọng.

 
Photo courtesy of BlogMoiTruong
Một nông dân Ðồng bằng sông Cửu long.

4000 năm văn hiến - 1000 năm Thăng Long

1. Những cảnh như thế này không có gì lạ cả, ai hay đến Hồ Gươm ít nhất cũng từng thấy một lần.

Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi

Hàng chục nghìn người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây của hàng triệu cá hồi đỏ.
Sẽ có khoảng 6-8 triệu cá hồi di cư từ biển vào sông Adams. Ảnh: Internet.