"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 31. Juli 2010

Vatican đã bác bỏ nhiều đòi hỏi phi lý từ phía Việt Nam như thế nào trong Phiên họp hỗn hợp vòng 2 tại Vatican


Phiên họp hỗn hợp giữa Vatican và Việt Nam đã kết thúc hơn 1 tháng nay. Cả hai bên đều ra thông cáo gần giống nhau, đều coi đây là bước phát triển trong quan hệ song phương và đã có một thoả thuận là Toà thánh được cử một đại diện không thường trực đến Việt Nam. Thế nhưng còn rất nhiều chi tiết của phiên họp đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Mới đây VietCatholic nhận được một số tin tức từ những nguồn tin đáng tin cậy cho biết về phiên họp này và một số những chi tiết "nhậy cảm" xin được ghi lại như sau:

Trương Văn Sương, Lý Tống: Đừng Cúi Đầu Trước Bạo Quyền Cộng Sản!

Nguyễn Quang Duy
 
Trong hai tuần qua, giới truyền thông đặc biệt chú ý đến hai người: ông Trương Văn Sương và Lý Tống. Một ngừơi vừa được rời khỏi cảnh tù đày và một người xuất chiêu “xịt hơi cay ” chống văn hóa vận cộng sản. Lạ kỳ là cả hai người có rất nhiều điểm giống nhau và lại xuất hiện cùng một thời điểm. Biết đâu đây chính là vận nước.

Trước tiên cả hai ông Trương Văn Sương và Lý Tống đều là những chiến sỹ kiên cường trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Cả hai cùng tham gia chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do đến giờ phút cuối cùng trước khi lọt vào tay giặc.

Cách nào Mỹ đã phục kích Trung Quốc tại ngay sân sau, và chuyện gì sẽ tiếp diễn?

Greg Torode
Phóng viên trưởng về Châu Á của South China Morning Post (SCMP) tại Hà Nội
Ngày 25 tháng 7, 2010
Phùng Liên Đoàn phỏng dịch

Cuộc phục kích Trung Quốc (TQ) về quyền sở hữu tại Biển Đông do Mỹ dẫn đầu tại diễn đàn an ninh vùng cấp cao vào hôm thứ Sáu đánh dấu một biến chuyển rõ ràng về quan hệ TQ-Mỹ và đào sâu thêm lằn ranh chiến lược tại Á Châu.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hầu như tắm mình trong Biển Đông tại Hà Nội, tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc sửa soạn tập trận tại Biển Nhật Bản, hay Biển Đông (đối với TQ) gần Đông Bắc TQ - làm tình hình căng thẳng thêm.

Freitag, 30. Juli 2010

Chợ trời lớn nhất Châu Âu ngưng hoạt động

Vân Anh, RFA
2010-07-30- Chợ Trời Châu Âu lớn nhất của châu lục bước vào những ngày hoạt động cuối cùng sau gần 2 thập niên tồn tại với sự hiện diện rõ nét của cộng đồng người Việt di cư. Thông tín viên RFA tại Ba Lan ghi nhận tiếng nói người Việt tại đây cùng khách hàng của họ. 


Photo VÂn Anh, RFA
Nhiều người Ba Lan lưu luyến không khí đặc biệt của dãy quán ăn Bắc Việt.

Jarmark Europa (Chợ trời Châu Âu) một thời lẫy lừng tiếng tăm với diện tích nhiều héc ta đất được các tay kinh doanh nhỏ thi nhau thống lĩnh.

"...Đi không ai tìm xác rơi..."


Giao Chỉ, San Jose

Di sản chiến tranh 

Bài ca của Không Quân Việt Nam đã có những lời hết sức oai hùng nhưng cũng rất ai oán: “ Ði không ai tìm xác rơi.. !”
 
Ðó là những hình ảnh những hy sinh to lớn của chiến sĩ phi công. Thủ tướng Anh Quốc đã có một lần nói rằng: “Chưa bao giờ một số đông đảo nhân dân Ðảo quốc đã nhận sự hy sinh lớn lao của một số ít chiến sĩ như vậy. Ý ông nói đến những phi công Anh trong đệ nhị thế chiến đã hiên ngang chống trả với một số áp đảo không quân Ðức quốc xã trên bầu trời thủ đô Luân Ðôn.

Người dân nghĩ gì về việc kiểm soát “Game online”?

Khoa Diễm, RFA

2010-07-29- Những thay đổi đến chóng mặt về công nghệ thông tin ngày một tân tiến, giới trẻ ngày nay không còn tha thiết với những trò chơi dân gian mà thay vào đó là các trò chơi điện tử trực tuyến (Game online).

Một tiệm internet ở Hải Phòng, ảnh chụp hôm 27/04/2010.

Ý nghĩa giáo dục của hai đề thi có tính thời sự


Lối sống bàng quan, vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại đang là điều thực sự đáng quan tâm trong xã hội ta. Đáng buồn là lối sống ấy đang tác động tiêu cực đến thế giới quan của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. 

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thú vị là cặp phạm trù ngỡ như đối lập là “sự vô cảm” và “lòng yêu thương con người” đã “gặp nhau” trong những câu hỏi của đề thi môn Ngữ văn ở những kỳ thi cấp quốc gia năm 2010: kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hà Giang: 8 người chết vì mưa lũ

11 người chết và 4 người bị thương do mưa lũ liên tiếp ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn. Trong đó tỉnh Hà Giang có tới 8 người chết. Mưa lũ cũng đã khiến hàng chục km đường giao thông, cầu, cống bị sạt lở...
 

Đường Quốc lộ 4C (thuộc địa bàn xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) bị sạt lở do mưa lũ.

Donnerstag, 29. Juli 2010

Lào xây đập thủy điện Sayabouly?

Quốc Việt,  RFA, Campuchia
2010-07-29-Tổ chức bảo tồn môi sinh WWF đã cảnh báo rằng loài cá da trơn lớn sinh sống ở nước ngọt có thể tuyệt chủng nếu như các quốc gia Đông Nam Á cứ xúc tiến các kế hoạch xây đập trên sông Mekong.
Courtesy WWF
Cá Tra dầu, biểu tượng của sông Mê Kông

30 Năm Hội Ngộ Người Việt Tỵ Nạn tại Nuernberg và Tri Ân Nước Đức

Ngọc Châu
Lời phi lộ: Cá nhân tôi, với tư cách là người tỵ nạn cộng sản đúng nghĩa - không đảng phái - tuy đến sớm nhưng vì lý do kỹ thuật không ở đến phút cuối đã tham dự buổi sinh hoạt tại Nuernberg ngày 24-07-2010. Tôi hoàn toàn độc lập ghi nhận vài hình ảnh buổi hội ngộ này và viết bài tường thuật tài tử về buổi Lễ đặc biệt nói trên hầu giới thiệu cho đồng hương đang định cư khắp nơi trên thế giới biết đến sinh hoạt của CĐNVTNCS ở Đức. Vì chỉ là một bài tóm lược nhanh nên không thể tránh khỏi sơ sót mong quý vị hoan hỉ cho (NC).

Mỹ thách thức Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông?

Ngọc Trân, RFA
2010-07-28 - Người Việt trong và ngoài nước đang đón nhận một tin vui: tại Diễn đàn An ninh Khu vực hồi tuần qua, Hoa Kỳ cho biết sẽ giúp các nước trong khu vực giải quyết về vấn đề Biển Đông.
AFP PHOTO / Paul J. Richards
Ngoại trưởng Hillary Clinton tại hội nghị khu vực ASEAN 17 hôm 23-07-2010.

Nhìn người nghĩ đến ta

Lữ Giang

Ngày 26.7.2010, Tòa án quốc tế do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, xử vụ Khmer Đỏ ở Phnom Penh, đã tuyên án Kaing Kek Eav, có biệt danh là Duch, cựu trưởng nhà tù Tuol Sleng, 35 năm tù về tội ác chống nhân loại và vi phạm Công Ước Genève ngày 12.8.1949 về việc bảo vệ dân sự trong thời gian chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam năm tới

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà sẽ trở lại Hà Nội vào tháng 10 để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Brack Obama vào năm 2011.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc gặp giữa bà Clinton và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và dự các hoạt động liên quan của ASEAN.

Mittwoch, 28. Juli 2010

Lady Gaga - Một hiện tượng của làng nhạc quốc tế

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Lady Gaga đã áp đặt phong cách và tên tuổi của mình trong làng nhạc pop quốc tế. Trong chưa đầy hai năm, 3 video clip của cô đã thu hút 1 tỉ lượt người xem trên Internet, lập kỷ lục thế giới.

Lần đầu tiên xuất hiện trên bản xếp hạng 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn mạnh nhất thế giới của Forbes, qua mặt ban nhạc rock U2 và thần tượng Madonna, Lady Gaga thành công nhất là nhờ thời trang, biểu diễn sân khấu và quay video clip.

Cannabis-Anbau ernährte Familie

Dorothea Gundling

52-jähriger Vietnamese „verdiente“ mit seiner Rauschgift-Plantage bis zu 5000 Euro monatlich
Vor dem Langericht Ellwangen muss sich seit Mittwoch ein 52 Jahre alter gebürtiger Vietnamese wegen gewerbsmäßigen unerlaubten Handels mit Betäubungsmitteln in nicht geringer Menge verantworten. Laut Anklage soll der Familienvater in Elchingen in einem Gebäude an der Ortsdurchfahrt in Richtung Neresheim, eine florierende Cannabisplantage mit rund 500 Pflanzen betrieben haben.

Những cánh hồng như những lời tri ân cho sự cứu giúp

Manfred Deger 
(TinHamburg dịch)
Đoàn kiệu đi qua cổng tưởng niệm 25 năm cứu người trong tận cùng khốn khó

Con đường dân chủ và nhân quyền mới cho Việt Nam

Nam Giao Lê Thiện Bình

I. LỜI NGỎ

     Thế kỷ hai mươi vừa qua là thế kỷ mà những hệ thống độc tài toàn trị và  chuyên chế nắm chánh quyền trên thế giới này. Chẳng hạn Quốc Xã Đức, Phát Xít Ý, Quân Phiệt Nhật và Cộng Sãn Liên Sô, Bắc Kinh, Hà Nội, Bắc Hàn, Miến Điện, Cu Ba, Lào, Cam Bốt vv, đã tạo nên những cảnh bạo lực, chiến tranh, diệt chủng, tàn sát hằng trăm triệu sinh linh, làm kinh hoàng và rung động toàn thể nhân loại. Sự bạo lực này rất đa hình và đa dạng do các hệ thống độc tài, độc đoán, đã làm đảo lộn  trật tự của thế giới cũng như làm thay đổi những nền văn hóa truyền thống, nhân bản và tôn giáo của các Quốc Gia đó. Những hệ thống độc tài tai hại đó vẫn còn kéo dài ăn dấu sự tàn phá ung mủ cho đến ngày nay.

Hiệu trưởng THPT sao mà giống bọn tư sản giãy chết của Các Mác thế

Đỗ Việt Khoa

 Đa số hiệu trưởng mà tôi biết là tốt. Nhưng ở đây đó lại xuất hiện 1 số hiệu trưởng không xứng đáng là nhà giáo. Bài viết này là nhắm đến hiệu trưởng đó, tất cả các chi tiết lời nói việc làm đều xuất phát từ sự thật liên quan đến những con sâu to này mà tôi chưa tiện nêu tên.
 
Hiệu trưởng nói:
- Tôi là hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ. Ai chống hiệu trưởng là chống Đảng. Chúng ta cần dùng tập thể dạy dỗ đứa nào chống hiệu trưởng.

Vietnamesische Kinder auf hoher See

Gemeinschaftlich auf hoher See: Seit Sonntag sind wieder rund 110 Kinder und Jugendliche mit vietnamesischem Hintergrund am AJG in St. Arnold. Die Ferienfreizeit von Pater Hanh verbindet Katechese und Freizeit.
(Fotos: Thorsten Bartsch)
-tb- Neuenkirchen-St. Arnold. „Ra Khoi - Auf hoher See!“ Unter diesem Motto verbringen seit Sonntag wieder rund 110 Kinder mit vietnamesischem Familienhintergrund eine Woche ihrer Ferien in St. Arnold. Pater Hanh von den Steyler Missionaren blieb nach dem Auszug aus dem Missionshaus in St. Arnold und betreut von dort aus die vietnamesischen Gemeinden der Bistümer Münster und Osnabrück. Seit vielen Jahren veranstaltet er eine Ferienfreizeit für Kinder und Jugendliche am Arnold-Janssen-Gymnasium.

Die zweifelhafte Reue des Ex-Folterchefs

Das Kriegsverbrechertribunal hat geurteilt: Nur noch 19 Jahre muss der Leiter eines Vernichtungslagers der Roten Khmer in Haft bleiben. Opferangehörige sind geschockt.
Chum Mei hat das Folterlager überlebt - und ist geschockt über das niedrige Strafmaß gegen Gefängnisleiter Duch (Foto Zeitung)
Chum Mei hat das Folterlager überlebt - und ist geschockt über das niedrige Strafmaß gegen Gefängnisleiter Duch (Foto Zeitung)

Khám phá mồ chôn tập thể lính Việt Nam

Hà Nội (RPO) - 35 năm sau cuộc chiến Việt Nam người ta vừa khám phá ra một mồ chôn tập thể chứa 40 thi hài của lính tại tỉnh Dak Nông. Những thi hài này được xác nhận là lính của nhóm cộng sản  "Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam", như lời tường trình của quân đội Việt Nam hôm thứ ba. Những người lính này có lẽ đã bỏ mạng khi giao tranh với quân đội Nam Việt Nam và đồng minh Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 1965.

Dienstag, 27. Juli 2010

Thêm một tội ác mang tên “Công an nhân dân”

Song Hà

Hơn 700 tờ báo “lề phải” – niềm tự hào của “đảng ta” về tự do báo chí, tự do ngôn luận – im tịt cho đến giờ, chắc đang chờ “lề phải” được đảng chỉ ra để cho báo chí đi vụ này như thế nào. Nhưng những thông tin trên mạng do các “nhà báo nhân dân” đã phản ánh kịp thời sự kiện để cả thế giới theo dõi.

Tình Cảnh Hiện Tại Của Các Nạn Nhân ở giáo xứ Cồn Dầu

Thomas Việt

VRNs (23.07.2010) – Sài Gòn – Hiện nay trên nước Việt Nam số người đi khiếu kiện về đất đai rất nhiều. Hầu hết là do chính sách đền bù không thỏa đáng. Hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Cồn Dâu thuộc thôn Cồn Dầu, xã Hòa Xuân, Huyện Cẩm Lệ, thuộc thành phố Đà Nẵng là một trường hợp.

Giáo dân Cồn Dầu không chỉ  bị đền bù đất với giá rẻ mạt mà  còn bị đàn áp dã man qua sự kiên đám tang cụ Maria Đặng Thị Tân ngày 4/5/2010. Và qua sự kiện anh Tôma Nguyễn Thành Năm – một thành viên trong đội tang – bị bức cung đến chết ngày 3/7/2010. Hiện tại còn bảy giáo dân nhiệt thành của giáo xứ Cồn Dầu đang bị tạm giam.

Montag, 26. Juli 2010

Loại gạo mới ngâm nước ấm cũng chín

Giống lúa độc đáo có tên Aghanibora không cần phải nấu mà chỉ ngâm trong nước ấm cũng chín-nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Gạo Ấn Độ Cuttack (CRRI).

“Khác với những giống lúa truyền thống, loại gạo này có men phân giải tinh bột thấp, nên hạt gạo mềm đi khi được ngâm vào nước ấm. Aghanibora có khả năng “chín” trong nước.”
– ông Adhya, giám đốc Viện CRRI nói.

Dứa và dưa ăn nhiều không tốt

Tuấn Thảo, RFI

Vào mùa hè, các tạp chí thời trang đều cho đăng hàng loạt bài viết về những bí quyết giảm cân, về cách ăn uống để giữ cho thân hình thon thả, mặc đồ tắm làm sao cho thật mát mắt. Để giảm số đo vòng eo, các tờ báo đều khuyên ăn nhiều loại rau quả. Theo tạp chí khoa học đời sống Science & Vie, điều đó chỉ đúng có một phần vì một số trái cây khi ăn quá nhiều lại có nguy cơ phản tác dụng.

Việt-Nam: Những cái đúng và sai

Wall Street Journal/( Lê Minh dịch)

Hôm nay bà bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton có mặt tại Hà Nội để tham dự cuộc họp của khối ASEAN, và chuyến đi này cũng đánh dấu 15 năm bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt. Đây cũng là quãng thời gian đánh dấu sự tăng trưởng mậu dịch và đầu tư của đôi bên, và đó là mặt tốt. Bên cạnh đó có những cái xấu còn tồn tại là hồ sơ nhân quyền của Hà Nội, mà có lẽ bà Clinton sẽ đặt vấn đề trong chuyến đi này.

Nạn rao giảng tin đồn

Lữ Giang

Khi được tin sắp có khóa họp thứ hai của Nhóm Làm Việc Chung giữa Tòa Thánh và Việt Nam vào hai ngày 23 và 24.6.2010 tại Vatican, một “phóng viên Công Giáo” ở Hà Nội đã phóng lên Internet một bản tin dưới đầu đề “Phiên họp vòng 2 của tổ công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican” trong đó đưa ra nhiều tin tức sai lệch và bịa đặt. Chẳng hạn như bản tin nói rằng “Dẫn đầu đoàn Việt Nam là Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn; tham gia đoàn có đại diện Bộ Công an, Ban Tôn giáo Chính phủ”, trong khi đó người dẫn đầu phái đoàn Việt Nam là Ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ Trưởng Ngoại Giao.

Bắc Giang: vụ chết người cần được làm sáng tỏ

2010-07-26- Thông tin cho hay vào chiều ngày chủ nhật 25 tháng 7 hôm qua, rất nhiều người dân tại Bắc Giang đã kéo nhau đến trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh để đòi hỏi chính quyền điạ phương làm rõ nguyên nhân cái chết của thanh niên tên Nguyễn Văn Khương, ngụ tại thôn Nghi Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, mà dân chúng cho là cảnh sát giao thông đánh nạn nhân đến chết.

Hơi cay được công an bắn vào hàng ngàn người dân đến trước UBND tỉnh Bắc Giang hôm 25-7-2001, phản đối công an đánh chết người. Hình chụp từ video do nhân chứng đưa lên youtube