"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 7. April 2012

Tám nguyên tắc "đẽo" gái (mạng)


Anh Vũ
 "Gái như cái đàn, chơi không hay là tại người chơi dốt, chứ đàn biết gì?"

Nguyên tắc thứ nhất: BIỂU HIỆN CHỖ YẾU KÉM

Thực tế các đại ca lady-killer lừng lẫy như James Bond, Alain Delon, JFK (John Fitzgerald Kennedy), Cage,.. đều ít nhiều bộc lộ một chút buồn thảm. Ví dụ JFK có những bức ảnh nổi tiếng chụp hồi nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Liên Xô ở cuộc khủng hoảng Cu Ba, nhìn hết sức là thê thảm, tóc tai rối bời, mặt mũi ủ ê. Gái hết sức là mê say các tấm ảnh này.

Freitag, 6. April 2012

Cắt cỏVừa ra trại tù, vài tuần sau Nguyên tìm đường vượt biên một mình vì bị vợ bỏ sau lần thăm muôi đầu tiên. Anh may mắn đến được bờ tự do, định cư ở một thành phố... không có nhiều người Việt. Là người tự trọng nên không muốn nhờ vả ai, anh tìm cách sinh sống để không thẹn với chính mình và nhất là với người vợ bạc tình.

Donnerstag, 5. April 2012

Tại sao lại phải sợ Ngày Quốc Hận 30 tháng tư?


Lại có một nhóm người trong Ủy-Ban Ngày Thuyền-Nhân Việt-Nam tại Toronto, Ontario, CANADA xin Hội-Đồng Thành-Phố Toronto công-bố ngày 30 tháng 4 năm 2011 là "Ngày Thuyền-Nhân Việt-Nam".

Siêu cộng sản thua siêu lừa


Theo tử vi, số tôi thuộc “thân cư di”(1). Nhưng chắc lúc trẻ bị tuần, triệt hay sao đó nên cứ quanh quẩn Hà Nội. Hết Trần Hưng Đạo rồi lại sang Yết Kiêu (2). Bây giờ thì xa hơn tí, dời về Hàng Bài (3). Thi thoảng vào Sài Gòn hay các tỉnh phía Nam công tác, hội thảo, hội nghị. Đi xa thì cũng kiếm được tí, vài cái phong bì. Cái nào thấy mong mỏng, nhẹ quá, hay gạo, khô, mắm… thì lại bồi dưỡng cho tay “cán bộ đường lối”(4), theo hầu mình suốt mấy ngày đường, cho tí quà cho vợ con hắn mừng.

Ấy thế qua tuổi 50, hình như hết tuần, hết triệt hay sao? Tôi lại liên tục được chọn mặt gửi tiền, nhờ làm cửu vạn hay sao mà tôi liên tục được đi xuất ngoại? Ban đầu chỉ được đi các nước bạn như Campuchia, Lào, sau qua đến các nước từng là bạn như Balan, Đức…và hai năm sau tôi lại được qua làm việc tại đất nước của thằng đế quốc, "sen đầm" thế giới: nước Mỹ.

Những tên Việt gian nằm vùng gốc ...kbc


Phan Nhật Nam

Suốt hai năm nay ẩn thân nơi chốn tuyết phủ, nóc nhà nước Mỹ nầy, quả tình tôi không muốn dính dấp đến những chuyện cặn bã tồi tệ, với người và việc trong tranh chấp chính trị. Nhưng nay, nhân người bạn trở lại vụ việc cũ với câu hỏi: "Làm sao năm 1995, ông bị gán cho tiếng Việt Cộng nằm vùng?" Mà kẻ chụp cái nón cối kia không ai khác là những người cùng ông chung nơi xuất phát, đồng trình độ khả năng kỹ thuật quân sự và vị thế chính trị những người thuộc Hội Võ Bị Ðà Lạt! Tại sao đến nông nổi như thế? Tại sao?

Mittwoch, 4. April 2012

Hồ Chí Minh - Một sát thủ


Tất cả các nước theo chế độ cộng sản đều thêu dệt rất nhiều huyền thoại về lãnh tụ của họ, biến lãnh tụ của họ thành thần, thành thánh chứ không còn là những con người trần phàm nữa, đó vừa là cách thức tốt nhất của cộng sản để mị dân rằng chủ nghĩa cộng sản là thiên đường ở hạ giới, vì lẽ đó mà lãnh tụ minh triết của họ đã lựa chọn, và ấy là lựa chọn duy nhất đúng đắn. 


Dienstag, 3. April 2012

Về quả bom thả trong trận Long Khánh 37 năm trước


Trong Trận Long Khánh (Tháng 4 năm 1975), Không Quân Việt Nam Cộng Hòa có thả một quả bom đặc biệt, tiêu diệt cả Sư đoàn  quân CSBV, chặn đứng được cuộc tiến quân của chúng. Cho đến nay hãy còn nhiều câu hỏi quanh quả bom này và nhiều câu trả lời chưa được chính xác.

Cơn bão số 1 tràn vào Sàigòn


Saigon - Gió mạnh, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đã quật ngã cây cối trên khắp đường phố Saigon. Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân Saigon lại chứng kiến một trận bão với từng cơn gió rít gây mưa liên tục. Cơn bão có tên quốc tế là bão Pakhar đã ập vào Saigon từ sáng sớm và hoành hành dữ dội suốt buổi tối. Rất nhiều con đường và khu dân cư mất điện. Các phương tiện liên lạc như internet và dịch vụ điện thoại đều gặp khó khăn.

Sự lựa chọn nào dành cho Việt Nam đây?

(Ghi lại tâm sự với người bạn già chí cốt)
Nguyễn Trung
Hỏi: Cái thế giới này xoay như chong chóng, cứ theo gió lúc ngược, lúc xuôi, chẳng biết đằng nào mà lần, theo anh làm sao bây giờ? 
Trả lời: Anh không bắt thế giới ngừng xoay được, lại càng không thể bắt nó xoay theo ý mình. Vậy chỉ còn một cách: Tạo ra được cái nhìn xác thực sự vận động không ngừng của địa kinh tế và địa chính trị toàn cầu luôn luôn như một đòi hỏi tất yếu.  Để không thụ động rơi vào nguy cơ, không bị lạc lõng trên trường quốc tế, và đặc biệt quan trọng là để tìm ra khả năng biến nguy cơ hoặc thách thức thành thời cơ, nhất thiết phải hiểu rõ từng giai đoạn vận động của thế giới. 

Tập đoàn Sông Đà bị phát hiện sai phạm hơn 10 ngàn tỷ đồng


RFA, 01.04.2012

Tập đoàn Sông Đà của Nhà nước bị phát hiện sai phạm hơn 10 ngàn tỷ đồng. Báo chí Việt Nam trích thông tin của Thanh tra Chính phủ cho biết như vậy sáng nay.

Đọc "Nhà Giáo một thời nhếch nhác" của nhà văn Nhật Tiến


Nhà văn Nhật Tiến - Hình Báo Người Việt 

Nhà văn vẫn đứng ngoài nắng. Nhà văn Mai Thảo đã nhận định về một chân dung đã có tới hơn 60 năm cầm bút là nhà văn Nhật Tiến như vậy. Trước năm 1975, ông là một khuôn mặt văn học tiêu biểu của 20 năm văn học miền Nam và đã đoạt giải thưởng văn chương toàn quốc năm 1961. Ông là nhà văn của tuổi thơ, của những bức xúc về một cuộc chiến tranh và là một người lưu lạc suy ngẫm về thân phận của mình và của chung một thế hệ phải trải qua những ngày chiến tranh và những ngày hậu chiến tranh mà những bi thảm, những bất toàn của xã hôi lại còn đáng sợ hơn thời còn khói lửa. Ông viết với tâm cảm mà những ý nghĩ trung thực được biểu lộ không e ngại và là tiếng nói được lắng nghe từ công luận. Sau năm 1975, ông lại là chứng nhân của những cuộc đổi thay nghiệt nghã và văn chương ông ghi chép lại những thực tế đáng buồn của một thời đại đảo điên bi thảm của dân tộc Việt Nam.

Ông Bùi Tín: người đi giữa hai lằn ranh


Ông Bút (Danlambao) - Nhà tôi có 3 anh em trai, cha mẹ chúng tôi trước khi đi làm thường chia phiên cho con cái vừa học bài vừa túc trực bên ông nội, ông cần gọi phải có mặt, để ông sai khiến vì ông bị mù. Công việc xoàng thôi, như nấu nước pha trà, chế ra ly mời khách, mài mực xạ viết (1) chữ Nho. Ông tôi bị mù nhưng nhà thường có khách, khách đến xin liễn, đối hoặc đàm đạo về Phật, Khổng, Mạnh,... Bàn chuyện thời cuộc và các cụ cũng thường kể chuyện quê hương, giai đoạn bị Cộng Sản chiếm đóng 1945 - 1954.

Montag, 2. April 2012

Ở nơi quê ấy...


Ở nơi quê ấy có những tên "quan" đánh mỗi ván cờ tướng ăn thua nhau tới 5 tỉ đồng, tức khoảng 250,000 đô-la Mỹ. Trong khi đó thì có những người dân nghèo đói, kiếm không ra, xà không thấy, cả nhà phải đi làm nghề bóc vỏ hành và xắt hành cho công ty nhà nước, họ phi lên, đóng hộp, xuất khẩu ra nước ngoài. Làm từ 4 giờ sáng (phải đến sớm mới có chỗ) tới 4-5 giờ chiều tùy theo nhà gần hay xa công ty, mỗi người mỗi ngày vừa bóc vừa xắt được khoảng từ 40 kg tới 60 kg là nhanh nhất. Mỗi ký bây giờ đã được "tăng giá" lên 700 đồng tiền công chứ trước đây giá chỉ 300 đồng rồi 500 đồng. Như vậy mỗi người mỗi ngày làm được từ 28,000 đồng tới 42,000 đồng, tức khoảng từ 1.50 tới 2.10 đô. Nhưng họ sẽ bị mù. Mù nhiều lắm. Có những gia đình có 5 người thì 4 người bị mù. Cơ quan Y tế Thế giới (WHO) cho biết cả huyện, tính cho tới nay có khoảng hơn 7,000 người đã bị mù rồi, còn nhiều người khác đang sắp bị mù. Tuy nhiên, chính quyền cho biết có tới hơn 10,000 người đã bị mù chứ không phải chỉ có hơn 7,000 người, và họ sẽ tiếp tục bị mù nếu còn làm hành. Nghèo quá, không làm thì lấy gì mà sống, dù sống rất cực nhọc.

Bí ẩn 30.4.1975


Tham khảo tài liệu của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy & Linh Mục Cao văn Luận

1) Mở đầu

Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy – một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc “Tình hình thế giới trong tháng vừa qua” đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ – đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên.Từ hồi còn là sinh viên, chúng tôi được tiếp xúc với Giáo sư Huy và đã may mắn có nhiều dịp hàn huyên đối thoại ghi nhận được những chi tiết rất đặc biệt. Sau khi Giáo sư Huy qua đời vào ngày 28.07.1990, chúng tôi đã đảm trách nối tiếp Giáo sư Huy hàng tháng viết bài nhận định thời cuộc “Tình hình thế giới trong tháng vừa qua” kéo dài trên 5 năm trên nguyệt san Tự Do Dân Bản tại Hoa Kỳ. Nhân dịp đó, chúng tôi đã phải nghiên cứu các sáng tác của cố Giáo sư để nắm vững thêm mọi vấn đề. Nhờ vậy, chúng tôi mới cảm nhận và thấy được tầm kiến thức rất uyên bác, rất đa diện của Giáo sư Huy mà hiếm ai cùng thời có được. Nổi bật nhứt là những viễn kiến và phân tích độc đáo về các biến cố lịch sử trên thế giới.
 

Đo tinh trùng


 
Một ông lão đi đến bệnh viện để bác sĩ đo số lượng tinh trùng. Bác sĩ đưa ông một cái chai nhỏ và dặn:
- “Ông mang chai này về nhà và ngày mai trở lại với mẫu thử tinh dịch”

Siêu đám cưới và siêu nợ

Hai siêu đám cưới vừa diễn ra với những siêu kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Ở Hà Tĩnh đám cưới “con nhà” với chi phí cực khủng: khoảng 25 tỷ đồng, trong đó tiền rượu ngoại 2 tỷ, “loa đèn kèn trống” 60 ngàn USD. Tổng trọng lượng vòng trang sức mà tân nương và tân giai nhân đeo trĩu cổ lên đến 60 cây vàng. Hôn lễ tổ chức hoành tráng với “đoàn rước dâu siêu xe cả trăm chiếc”, với sự có mặt của các siêu ca sĩ Việt Nam và hải ngoại. Sự vô tiền khoáng hậu còn ở chỗ người ta kéo nhau đi xem đám cưới còn đông hơn xem... Bách thú. Và báo chí, tụ tập tham gia còn đông hơn… đại hội đảng bộ tỉnh.

Lụt ở Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 17-10-2010


Ngụy biện vì ông Đinh La Thăng


Dành thời gian đọc, sau đó phân tích các lỗi ngụy biện ở một bài viết như bài “Kính thưa ‘quý cô cái gì cũng muốn’” của tác giả Hoàng Thắng trên "Petro Times"
(http://www.baomoi.com/Home/AmNhac/w...) là một việc có lẽ chỉ nên làm trong lúc rảnh quá. Tuy nhiên, xét thấy sự ngụy biện đang lan tràn trong tất cả các cuộc tranh luận trên mạng, trên không gian báo chí, không loại trừ cả không gian học thuật, nên tôi nghĩ việc chỉ ra các lỗi ngụy biện sơ đẳng trong bài viết này cũng là điều cần thiết. Bên cạnh các lỗi ngụy biện là một số sai sót về kỹ thuật viết báo, tôi cũng sẽ cố gắng chỉ ra một phần.
Xin lưu ý: Đây là bài viết phân tích về ngụy biện và báo chí, không nhận xét và không phán xét tác giả Hoàng Thắng.


Những đồng tiền lẻ...


canhco 

Đã nhiều lần mình không đồng ý với ông xã khi tranh luận về vai trò của nhà báo. Ông xã mình thuộc tuýp người rất nặng định kiến về báo chí. Với ông, nhà báo trung thực tại Việt Nam hoàn toàn không có mà chỉ có loại dùng tờ báo để kiếm cơm thay vì làm nghề khác nhọc nhằn hơn. Nhà báo thật sự phải tranh đấu với chính nỗi sợ của mình khi bị kềm chế, mua chuộc và nhất là sử dụng cây viết dưới ngòi bút mang đầy cảm tính mà không bao giờ nhìn lại bài viết của mình một cách tỉnh táo. Cho tới khi đọc bài của nhà báo Hoàng Thắng viết về ca sĩ Mỹ Linh thì một ít kính trọng với nhà báo Việt Nam của mình trở thành hài hước.

Sonntag, 1. April 2012

Cựu chủ tịch tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình đã tự sát trong trại giam


Nhóm PV

Theo tin của TTXVN cho biết, sau 4 ngày xét xử công khai tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, chiều 30/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã kết thúc với bản án thích đáng dành cho 9 bị cáo. Ông Phạm Thanh Bình, nguyên là chủ tịch tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin bị Tòa án Nhân dân Hải phòng trong phiên xử sơ thẩm kéo dài 4 ngày (.03.2012) kết án 20 năm tù giam. Tuy nhiên vụ án này chỉ liên quan đến số tiền thất thoát 43 triệu đô la trên tổng số hơn 4 tỷ đôla mà Tập đoàn Vinashin gây thiệt hại do quản lý yếu kém.

Cuộc họp thượng đỉnh của BRICS có thể làm lệch bàn cờ chính trị kinh tế thế giới?Ngày 29/03 vừa qua, tại New Delhi, thủ đô Ấn độ, đã diễn ra cuộc họp thượng đỉnh 5 quốc gia đang trổi dậy, đại diện cho 40% dân số thế giới, đây là cuộc họp thượng đỉnh lần thứ tư của 5 quốc gia này, với mục đích là tiến tới việc thiết lập một ngân hàng phát triển chung và nhằm biến sức mạnh kinh tế của mình thành sức mạnh chính trị, ngoại giao trên trường quốc tế.