"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 31. März 2012

Vạch rõ âm mưu “đường lưỡi bò”

Trung Quốc liên tục tăng cường tàu hải giám trên các vùng biển tranh chấp - Ảnh: Sinodefence

Từ nước Anh, nhà nghiên cứu biển Đông Dương Danh Huy trao đổi với "Thanh Niên" về việc Trung Quốc huy động 13 bộ ngành để thực hiện bản đồ “đường lưỡi bò”.

Hành vi bắt người theo kiểu mật vụ

Gia Minh, RFA  | 30.03.2012

Kể từ cuối tháng bảy sang đầu tháng tám đến tháng 9 và tháng 12 năm ngoái, hơn chục thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt giữ một cách chóng vánh mà không hề có trát bắt.

Giáo xứ Thái Hà cùng với gia đình có con em bị bắt giữ vừa qua đã cùng nhau cầu nguyện cho số phận những người bị bắt giữ.(ngày 6/1/2012)

Freitag, 30. März 2012

Mẹ Âu Cơ đã ngoại tình!


Tôi xin mượn nội dung câu chuyện đã được đăng trên báo Nhân Dân (báo đảng) vào khoảng tháng tám năm 1988, để làm tựa đề cho bài viết này. Chứ bản tính nhát như cáy ngày của tôi có uống mật gấu cũng không dám đặt cái tựa đề phạm thượng trên, dù đó chỉ là giả thiết.

Truyện kể:

Một ngày đẹp trời, Lạc Long Quân rất vui, gọi Bộ tướng vào, bảo:
- Nghe dòng giống nhà ta khá lắm, được mệnh danh là con rồng mới, nhà ngươi đi kiểm tra thực hư ra sao, về cho ta rõ. 

Ca dao thời Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam1)
Việt kiều ngồi thải trên cầu
Đảng như bầy chó đứng chầu dưới sông
Ăn no Đảng nổi chứng ngông:
Bắt, giam, quản chế, siết gông dân lành

Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt

Thanh Quang
RFA 29.03.2012 | Gần đây, ngư dân VN lâm nạn đáng ngại về tay TQ ngay tại ngư trường truyền thống VN, và "tàu lạ” cũng xuất hiện “thoải mái” trong lãnh hải VN, thậm chí “an nhiên” neo đậu ngay tại đất liền VN.  
 
AFP photo. Tàu đánh cá Việt Nam tại vùng biển Đà Nẵng

Chuyên gia Nhật nhìn an ninh biển Đông
Ông Shinji Yamaguchi (trái) và Jean-Pierre Cabestan ở hội thảo

Nhật Bản xem các tranh chấp lãnh hải gồm vùng Biển Đông là phép thử cho hướng đi tương lai của Trung Quốc trong khi hải quân Quân Giải phóng đang thực hiện chiến lược ba giai đoạn.

Philippines sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra Hội nghị ASEAN ở Phnom Penh

Thủ đô Phnompenh chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Asean, ảnh chụp ngày 21/03/2012
REUTERS/Samrang Pring

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Cuba dân chủ hóa, đồng thời công kích cấm vận Mỹ

Donnerstag, 29. März 2012

Hàn Quốc được chọn làm nhà thầu ưu tiên trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak (P) và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trước cuộc họp song phương, Seoul, 28/03/2012. REUTERS/Lee Jae-Won


Theo nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, số ra ngày hôm nay, 29/03/2012, trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với tổng thống Lee Myung – Bak ngày hôm qua. Hai bên đã ký thỏa thuận bổ sung cho hiệp định hợp tác phát triển các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam, theo đó, Hàn Quốc được chọn là nhà thầu ưu tiên xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, trị giá khoảng 20 tỷ đô la.

Bị tẩy chay, 50% thịt không ai mua

Tin Hà Nội - Trong nhiều ngày qua, các bà nội trợ tại các chợ tẩy chay thịt heo vì nghe tin thịt siêu nạc đang lan tràn. Theo báo chí trong nước, tình hình này buộc tiểu thương ngành thịt heo Hà Nội tại các chợ Hôm, Ðồng Tâm, Bạch Mai đồng loạt giảm giá đến 20%, dù vậy cảnh đìu hiu vẫn diễn ra tại các sạp chợ bán thịt heo. Thịt siêu nạc được đồn đãi là thịt do heo có ăn thuốc kích thích nên lớn và ít mỡ hơn heo thường. 


Không thể để vụ anh Đoàn Văn Vươn chìm vào quên lãng!


Tiên Lãng vật nhau cùng sóng cả,
Vinh Quang cạo láng mái đầu Vươn

Tiên Lãng là con sóng đầu. Là đợt sóng tiên phong của phong trào nông dân đứng dậy chống lại bọn cường quyền bá Kiến thời đại. Còn nhiều và còn rất nhiều các vụ cướp đất của nông dân một cách vô tội vạ đã và đang xảy ra khắp nơi trên quê hương đất nước Việt Nam.

Ngày trước, nghe theo lời hô hào của đảng, người nông dân tay liềm, tay cuốc, mài gươm, mài giáo ùn ùn đi cướp chính quyền, những mong được độc lập, tự do, không còn cảnh bị cướp đất, cướp nhà bởi bọn cường hào, ác bá lắm quyền, nhiều của (như vụ án Đồng Nọc Nạn-Cà mau). Và chính nhờ sự đóng góp xương máu của họ và gia đình - chứ không phải ai khác - đã làm nên kỳ tích là giành được chính quyền từ tay thực dân, phong kiến.

Trung Quốc: Vẽ lại chi tiết đường lưỡi bò gây tranh cãi


Khả Anh 
(theo Xinhua, People Daily, Bussiness Standards, South China Morning Post)

SGTT.VN – Trong khi tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng vẫn đang diễn ra, Trung Quốc cho biết sẽ vẽ lại bản đồ các vùng biển có tranh chấp, với mục tiêu đẩy mạnh thăm dò dầu và khí đốt, củng cố tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Đường yêu sách chín đoạn của Trung Quốc giống như chiếc lưỡi bò trên biển Đông vẽ sát vào bờ các nước ven biển Đông. Đây là sơ đồ mà Trung Quốc gửi kèm công hàm của họ đến LHQ. Ảnh: TTO

Quy định hạn điền dẫn đến tuỳ tiện trong quản lý


Nguyễn Minh Nhị (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang)

 Máy gặt đập liên hợp đang thu hoạch lúa ở xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa (Long An). 
 Theo tác giả Nguyễn Minh Nhị, ngày nào chúng ta còn tính suông với cái bình quân đất đai, bình quân lương thực trên mỗi nhân khẩu là ngày ấy ta chưa thoát ra khỏi tư duy và hệ quả của nền kinh tế tiểu nông lạc hậu. Ảnh: H.A

Mittwoch, 28. März 2012

THÁNG TƯ ĐEN


(Một nén hương kính dâng Tổ Quốc VN. và tưởng niệm những
người chết cho quê hương, vì quê hương để chống lại sự xâm lăng tàn
khốc của CS, trong Tháng Tư Đen 1975)

Ngày Ba Mươi Tháng Tư xưa
Lệnh hàng: vết chém ai đưa qua hồn
Lòng đau với Tháng Tư buồn
Súng rơi cùng suối lệ tuôn nghẹn ngào...

Mặt thật của bộ trưởng Đinh La Thăng

 
Trung Trực (Danlambao) - Thời gian qua trên báo mạng lề đảng có cả vài ngàn bài báo và ý kiến bạn đọc khắp nơi trong cả nước, trong đó có cả các ý kiến của các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam về Bộ trưởng GTVT Định La Thăng. Khác hẳn với trước đây khi ngài BT mới nhậm chức là: các bài báo và ý kiến này hầu hết là những tiếng kêu phẫn nộ đầy thất vọng... Điều này thực ra không phải là lạ vì ngay khi BT Thăng mới nhậm chức, giữa trong hàng trăm ý kiến ca ngợi và khấp khởi hy vọng, đã có rất nhiều ý kiến trung thực và thẳng thắn vạch ra bộ mặt thật và cảnh báo về con người thật của BT Thăng.

Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc...


Công ty TNHH XNK Ôtô Đại Đô Thành đánh người suýt chết


Vào lúc 13h30 ngaỳ 12/03/2012 chúng tôi đến công ty TNHH XNK ôtô Đại Đô Thành (ĐĐT) tại lầu 3, toà nhà vinaconex số 47, Điện Biên Phủ, phường ĐaKao, quận để giaỉ quyết dứt điểm việc mua xe trả góp cho hợp đồng ngày 17/11/2011 theo lịch hẹn của phó giám đốc ĐĐT là tên Dương Văn Thạnh, vì chúng tôi đã tìm được ngân hàng cho vay 300.000.000 vnđ và cũng đã đóng cho họ 269.000.000 vnđ vào ngày 07/11/2011.

Thế trận đã bày


Nguyễn Hưng Quốc

Hình: ASSOCIATED PRESS

Không cần biết gì về chính trị và cũng không cần theo dõi tin tức thường xuyên, bất cứ người nào có chút lương tri cũng đều biết sự uy hiếp lớn nhất, nặng nề nhất và nguy hiểm nhất mà Việt Nam hiện đã, đang và sẽ đối diện đều đến từ Trung Quốc. Bất chấp những lời lẽ ngọt ngào trong các văn kiện chính trị hay các bản thông báo chung, bất chấp những cái bắt tay lịch sự hay khúm núm (bằng cả hai tay!) của giới lãnh đạo hai nước, cuộc chiến tranh sắp tới của Việt Nam, nếu có, chắc chắn sẽ xuất phát từ một địa điểm: phía Bắc.

Chuyện Cao Như Đảng


Tên của gã là Cao Như Đảng. Tên cúng cơm của gã là Cao Như Đảng. Trong lý lịch gã đề tên Cao Như Đảng. Tức là đích thị trên đời có thật một gã Cao Như  Đảng.

Cao Như Đảng biệt tài làm thịt chó, thịt nhanh, nấu khéo, cả làng cả xóm biết tiếng. Ngay cả chó dại, chó chết ốm, chó bị trẹt xe…, gã mà đã nhúng tay pha thịt, ướp hấp, lúc dọn lên mâm vẫn ngon nhức.

Trong xóm nhà ai thịt chó cũng nhờ gã. Ủy ban xã khi nào tiếp khách hay liên hoan, cần thịt chó, lại gọi gã. Bản lĩnh ấy khiến gã với mấy vị trên Ủy ban thành thân tình. Dần dần người ta lấy luôn cái nghề của gã gắn vào tên, gọi gã là Đảng Chó. Gã nghe vậy cũng chẳng lấy gì làm phiền.

Phép mầu giá bao nhiêu?

 Hình thật của cô bé

Một cô bé tám tuổi nghe cha mẹ mình nói chuyện về đứa em trai nhỏ. Cô bé chỉ hiểu rằng em mình đang bị bệnh rất nặng và gia đình cô không còn tiền. Chỉ có một cuộc phẫu thuật rất tốn kém mới cứu sống được em trai cô bé, và cha mẹ em không tìm ra ai để vay tiền. Do đó, gia đình em sẽ phải dọn đến một căn nhà nhỏ hơn vì họ không đủ khả năng tiếp tục ở căn nhà hiện tại sau khi trả tiền bác sĩ.

8 bí quyết phát triển kỹ năng nói của trẻ em


Đừng chờ đến khi bé biết đi mới bắt đầu dạy bé nói. Làm thế là bạn đã bỏ lỡ cả năm trời tích lũy vốn từ của trẻ Ngoài ra, nếu bé thường xuyên bị stress thì đừng mong bé có thể diễn đạt tốt ngôn ngữ của mình...  

Dưới đây là 8 bí quyết góp phần phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ:

1. Hãy nói chuyện nhiều hơn

Có thể bạn đã từng nghĩ rằng trẻ sơ sinh không hiểu những gì bạn đã nói. Những công trình khoa học mới nhất đã bác bỏ điều ấy. Thật ra bé đã có thể cảm nhận được những cử chỉ yêu thương và những lời trìu mến của bạn ngay từ khi còn trong bào thai. Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn nữa, cho dù chúng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của những từ ấy. Đây chính là quá trình trẻ tích lũy vốn từ của mình.

Montag, 26. März 2012

TRONG TẬN CÙNG ĐAU KHỔ CỦA ĐẦM VƯƠN


Vũ Đông Hà

Mưa bụi bay lất phất. Cơn gíó lạnh ban chiều thổi qua các tàu lá chuối ngã màu vàng sậm. Chị Thưởng ngồi ôm con vào lòng trong cái “chòi” mà học sinh trường làng gọi là cái nhà hai tầng. Thấy chồng chân bùn áo ướt tả tơi từ đầm bước vô nhà. Chị nở một nụ cười thật xinh:
- Năm cùng tháng tận cũng đầu tắt mặt tối. Thương ghê đi thôi!

Vương xoa hai cái tay vào má làm nóng da rồi hít hà:

- Thì cũng phải chịu khó mới có tiền để trả nợ. Thôi mình tắm rửa rồi ăn cơm kẻo đói bụng lắm rồi.

MẸ VIỆT NAM ĐANG CÀI BOM NỔ CHẬM KHẮP NGƯỜI


Tô Hải
 
Mình nhìn lại lịch sử, mà... lo cho tương lai của Mẹ Việt Nam đang mang đầy mình những trái bom nổ chậm siêu nặng suốt từ Nam chí Bắc, rồi lại nghĩ tới những nỗi lo của các nhà khoa học chân chính, những nỗi buồn của những nhà thơ như Inrasara, những phản biện đầy tâm huyết của các nhân sỹ trí thức trước nguy cơ bom nước, bom bùn đỏ, bom hạt nhân... có thể phát nổ bất cứ lúc nào... Nghĩ mãi, nghĩ mãi đến không sao ngủ được suốt ba hôm trời...
Đó là: 
1- Những quả “bom nước” hàng ngàn triệu mét khối với sức cuốn trôi không thua gì sóng thần ở Fukushima..

Sonntag, 25. März 2012

Sẽ làm cho tan tành bức tường lặng im xấu hổ!


André Menras - Hồ Cương Quyết
Phạm Toàn dịch

Gửi các ngư dân bị cầm tù tại Phú Lâm, Hoàng Sa

Tôi ra đi từ Bobigny, ngôi làng của tình đoàn kết, nơi đây chúng tôi bán được 400 đồng euro sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam để ủng hộ trẻ em nghèo được Hội ADEP (Hội Xúc tiến Hợp tác Sư phạm) Pháp-Việt hỗ trợ ...

Tôi đã gặp những nhà hoạt đodọng của Đảng Cộng sản, các cán bộ Liên hiệp Công đoàn Pháp, đều là những con người tiến bộ cả: nay thì họ đã đựoc biết là có cuốn phim và họ đã được biết là có vấn đề ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc xâm hại. Có người đã khóc, họ thấy bị sốc, họ thấy phẫn nộ. Khi đi đó đi đây trên đất Pháp, tôi vô cùng ngạc nhiên thấy đâu đâu người ta cũng lặng im trước vấn đề này. Thật kinh khủng khi thấy người ta đã có thể tảng lờ thậm chí bóp nghẹt các thông tin tại một quốc gia tự cho mình là dân chủ!

VN ĐANG MẤT NƯỚC, BẦY TRÒ TRUNG LẬP CHO AI?

Hà Nhân Văn 
TRUNG CỘNG SẼ ĐÁNH AI?

Trong diễn văn "tràng giang đại hải" Ôn Gia Bảo đọc trước quốc hội "đóng dấu" TC, còn gọi là Hội nghị hiệp thương chính trị, ngày khai mạc 12-3 vừa qua, họ Ôn công khai nói về chính sách quốc phòng của TC, quân đội tức Giải phóng quân TC không chỉ còn bảo vệ biên cương nữa mà sẽ bung ra, và sẽ phải chiến thắng các cuộc chiến tranh cục bộ trong kỷ nguyên công nghệ tin học và mạng. Ngân sách QP tăng thêm 11.2% so với năm 2011, khoảng 100 triệu USD. Thực tế thì gấp 3 lần hơn. Ngân sách của các trung tâm khoa học kỹ thuật, nguyên tử và hỏa tiễn đều thuộc về ANQG. Viện khoa học, bộ khoa học và các đại công ty dầu khí, hầm mỏ đều trực thuộc Tổng quân ủy và ANQG. 


Ruồi đực cũng uống rượu khi bị hất hủi


Nguồn Wikipédia
 
Nam giới khi bị thất tình thường tìm quên nơi đấng lưu linh. Loài ruồi cũng thế. Một công trình nghiên cứu nơi loài ruồi giấm công bố trên tập san khoa học Mỹ Science hôm 13/03/2012 đã chứng minh : Ruồi đực, khi bị ruồi cái cự tuyệt, thường hay uống rượu, thậm chí còn uống rất nhiều! 

Nhiều quan chức châu Á trong đường dây rửa tiền và buôn ma túyBáo Úc The Sydney Morning Herald số ra hôm nay, 24/03/2012 cho biết, sau bốn năm điều tra, Ủy ban chống tội phạm Úc đã phát hiện một mạng lưới rửa tiền, buôn ma túy rất có thế lực và có liên quan đến nhiều quan chức và cảnh sát cấp cao châu Á. Báo cáo của ủy ban nói trên miêu tả đây là một mạng lưới đã rửa tiền và buôn lậu ma túy hàng tỷ đô la và là « một mối đe dọa nghiêm trọng » đối với nước Úc.

VIỆT NAM RÚT VISA PHÁI ĐOÀN VATICAN


SÀI GÒN (NV) - Phái đoàn của Tòa Thánh Vatican dự trù đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ 24 Tháng Ba đến 27 Tháng Ba để thu thập chứng cứ trong tiến trình phong thánh cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã bị nhà cầm quyền CS Việt Nam rút visa.

Trả lời phỏng vấn của báo Người Việt qua một điện thư hôm Thứ Sáu. Linh Mục Nguyễn Thanh Tùng, giáo sư Ðại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, nói rằng: “Tôi xin xác nhận, qua bức thư thông báo của Ðức Hồng Y Peter K. Turkson thì phái đoàn điều tra án phong không thể đến Việt Nam được. Lý do là vì phái đoàn không được cấp visa.”

Trung Quốc kêu gọi Việt Nam ngưng ‘đánh bắt trộm bất hợp pháp’ ở Biển Đông


Tranh chấp chủ quyền Việt-Trung trong tuần này leo thang sau khi lực lượng Trung Quốc bắt giữ 21 ngư phủ Việt. Việt Nam nói nhóm ngư phủ bị Trung Quốc bắt gần lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông đang bị giữ để đòi tiền chuộc. Bắc Kinh thúc giục Hà Nội ngưng hành động mà họ gọi là ‘đánh bắt cá trộm bất hợp pháp’ trong khu vực.

Hình: ASSOCIATED PRESS
Ngư dân Việt Nam chèo thuyền ở Vũng Tàu

Gặp Tổng thống Obama

Đêm xuân Hà Nội, trời mưa phùn, gió lạnh, nằm trong chăn quấn chặt. Bịt tai lại để ngủ thật ngon, tránh sự ồn ào phía ngoài vang tới vì trong ngõ đang có đám cãi nhau dữ dội. Giấc ngủ cứ dần đến rồi thiếp đi lúc nào chẳng rõ.
Phần I:
Đang thơ thẩn loanh quanh bên Nhà Trắng, chợt nhìn thấy một anh chàng trạc tuổi mình, da đen nhẻm, đầu trọc lóc tiến lại. Anh ta cười:
- Chào ông, ông mới đến nước Mỹ của chúng tôi?
Mình cũng ngạc nhiên, chưa gặp nhau lần nào, nhưng nhìn quen quen, nhớ mãi không ra tên tuổi là ai nên hỏi lại: