"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Dienstag, 6. Juli 2010

Nam Phi xử tù một người Việt buôn lậu sừng tê giác

 06/07/2010- Thông tin từ Quỹ Động thực vật hoang dã (EWT) cho biết một công dân VN 29 tuổi tên Xuân Hoàng vừa bị tòa án Nam Phi kết án 10 năm tù vì vận chuyển lậu sừng tê giác ra khỏi nước này.

'Cỗ xe tăng Đức' sẽ thừa thắng xông lên

Tấn Chương, VOA

05 tháng 7 2010 - Sau hai trận thắng vang dội trước Anh và Argentina, đội tuyển Đức đang hừng hực khí thế tiến vào trận bán kết gặp Tây Ban Nha vào ngày thứ Tư, 7 tháng 7 trên sân vận động Durban. Tấn Chương đã trao đổi với giới quan sát World Cup Nam Phi, và ghi nhận một số dự đoán trước trận bán kết Đức–Tây Ban Nha trong bài tường trình sau đây.

Fan Ðức tại một tụ điểm màn hình công cộng. Cả nước Ðức cùng với đội tuyển quốc gia đang hừng hực khí thế chiến thắng bước vào trận bán kết World Cup 2010. Hình: APN 

Montag, 5. Juli 2010

Những ngày cuối đời của Đại tướng Cao văn Viên


Bài viết của chúng tôi về đại tướng Cao văn Viên gồm có ba phần, ghi nhận vào ba thời gian khác nhau. Năm 2003, năm 2005 và năm 2008.

Mon General: (Tháng 10-2003)

Mùa Ðông năm nay, niên trưởng Cao Văn Viên sẽ trải qua những ngày băng giá khó khăn. Năm nay 82 tuổi, ông mới bị té ngã. Tưởng đã quỵ luôn, nhưng một lần nữa y khoa Hoa Kỳ đã đỡ vị Tổng Tham Mưu Trưởng  cuối cùng của QLVNCH đứng lên để tập cho ông đi lại từng bước ngắn.

Người Việt ồn ào

Nguyễn Hưng Quốc 
Tôi không biết người Mỹ, nói chung, có trầm lặng hay không. Nhưng tôi biết chắc một điều: Người Việt chúng ta, nói chung, thì rất ồn ào.

Tôi không nói đến những sự ồn ào khi xem bóng đá hay trong các cuộc tranh tài khác. Ở đâu cũng vậy. Văn hoá thể thao hay văn hoá lễ hội là văn hoá của đám đông và của sự ồn ào.

Trung Quốc: đã hết thời lao động giá rẻ?

Thụy My, RFI
Tại một nhà máy ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Reuters

Die sieben Geheimnisse des deutschen Erfolges

Stefan Frommann, Volker Zeitler, Sven Flohr, Lutz Teske
Für die überragenden Leistungen der deutschen Nationalelf bei der WM gibt es viele gute Gründe – WELT ONLINE nennt die wichtigsten.
Die deutsche Nationalelf spielt in Südafrika schönen und erfolgreichen Fußball

Sonntag, 4. Juli 2010

Có thật không, một Hà thành trai thanh gái lịch, cốt cách tao nhã?

Nguyên Hân
Lời phi lộ: Nhân đọc loạt bài “Hà Nội trong ký ức” của tác gỉa Nguyễn Mạnh Quốc, cũng như vô số ý kiến phản hồi “hay lạ lùng” của các bạn đọc khác theo loạt bài này, người viết bỗng có hứng khởi để viết bài này, và với một vài thắc mắc. Bài này không là bài nghiên cứu, chỉ đưa ra một vài dữ kiện để nêu lên câu hỏi cho bạn đọc trong ngày cuối tuần, bởi vậy mới nằm trong tiểu mục "Chuyện cuối tuần". Ở đây, người viết muốn đặt lại vấn đề: “Có thật, đã có một thời Hà Nội trai thanh gái lịch, cốt cách tao nhã, “sang ơi là sang, Tây ơi là Tây”, một sự quyện lẫn giữa trí thức và lãng mạn, giữa văn minh Âu và văn hóa Việt? Hay đó chỉ là sản phẩm "có ít xít nhiều" được thổi phồng thành huyền thoại qua những tác phẩm của văn, thi và nhạc sĩ thời đó? (2) Và nếu có, thì từ đâu đến? Cái gọi là hồn, là chất, là cái cốt cách Hà Nội đó bi chừ ở mô?”


Công an Đà Nẵng đánh chết một giáo dân Cồn Dầu

Quỳnh Như, RFA

2010-07-04 - Tin từ Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng cho hay một người dân trong đội trợ tang của Giáo xứ vừa bị công an Đà Nẵng đánh chết vào trưa thứ bảy mùng 3 tháng 7.

Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.

Quỳnh Như hỏi chuyện một vài người dân địa phương về tin này. Mời quý thính giả theo dõi…

Cái Bếp của Dân Tị Nạn

Phạm Xuân Đài

Vào khoảng cuối thập niên 1990, một đài phát thanh ở Orange County, Nam California có mục “Chúng ta đi mang theo quê hương”. Đó là mục điểm lại một cách nghệ thuật những gì thuộc nếp sống Việt Nam mà người Việt tị nạn tại đây thể hiện lại trong đời sống hằng ngày của mình. Thật ra khi đã quần tụ thành một khu được nước Mỹ chấp nhận gọi là Tiểu Sài Gòn thì còn ngại ngùng gì mà không sống tự nhiên với tất cả thói quen văn hóa cố hữu sẵn có?

Số phận nào cay nghiệt hơn?

Vũ Đình Trọng

Những người đến Singapore thường chuyền miệng nhau câu nói “Singapore is the FINE country.” Có thể hiểu đây là một đất nước tuyệt đẹp, nhưng cũng có thể hiểu đây là một đất nước phạt vạ.

Xả rác, nhổ bậy, hút thuốc nơi công cộngà đều có thể bị phạt. Nhờ đó, những đường phố chính ở Singapore đều sạch sẽ. Tuy nhiên, khách sạn 81 đường Geylang, nơi đoàn chúng tôi ở cách xa khu trung tâm nên hình như những điều cấm này ít phát huy tác dụng.

Báo Mỹ: Việt Cộng Sẽ Sụp Vì Tư Bản Gia Tộc

Kinh Tế Tư Doanh VN Vẫn Do Đảng Viên Nắm

SAIGON (VB) -- Mạng lưới quyền lực của nhà nước CSVN đã cấu kết chặt với mạng lưới tài sản, và bàn tay cứng rắn của CSVN có thể sẽ biến các tiến bộ kinh tế tại VN vào một thảm họa xã hội.

Made in VIỆT NAM

Huy Phương

Tom Cannon là một trong những giáo sư xuất sắc về chuyên ngành Phát triển Chiến lược của trường đại học Liverpool (Anh Quốc), giám đốc điều hành của công ty Ideopolis International Ltd. Ông từng làm cố vấn cho nhiều chính phủ của nhiều quốc gia và cố vấn cao cấp của trên 30 tập đoàn xuyên quốc gia lớn. Trong lần viếng thăm Việt Nam vào đầu Tháng Tám vừa qua, Giáo Sư Cannon đã “phát biểu” với VN Express: “Nhật Bản có Panasonic hay Sony, Hàn Quốc nổi tiếng vì Daewoo và Samsung. Nhưng nói đến Việt Nam, người ta không nhớ ra bất cứ thương hiệu nào”.

Rút bài học lịch sử

Lữ Giang

Trong tuần qua, báo chí đã bàn khá nhiều về việc Tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ và Đồng Minh tại chiến trường Afghanistan, đã bị mất chức vì có những lời phê phán nặng nề về đường lối điều hành cuộc chiến tại Afghanistan của một số nhà làm chính sách và lãnh đạo ở Washington. Nhưng đa số chỉ bàn đến các biến cố đã xẩy ra chung quanh lời phê phán của Tướng McChrystal và bộ tham muu của ông, chứ không nói lên những mặt trái đàng sau: Tại sao Tướng McChrystal và bộ tham mưu của ông đã có những bất mãn như vậy? Đường lối của các nhà làm chính sách ở Washington đang chuẩn bị để đưa cuộc chiến Afghanistan đi về đâu? Số phận của Afghanistan rồi có gióng VNCH trước đây không? Tổng Thống Hamid Karzai đang tìm một lối thoát như thế nào sau khi Mỹ rút?

Nữ Điệp Viên Nga Bị Bắt Y Hệt Như Phim James Bond

Anna Chapman, “nhan sắc tử thần”

WASHINGTON -- Chuyện xảy ra y hệt như một phim gián điệp kiểu James Bond: một phụ nữ tuyệt sắc, triệu phú, giao du với giới thượng lưu Hoa Kỳ... đã bị FBI bắt, đưa ra tòa để truy tố về tội gián điệp cho Nga.

Chủ tịch FIFA Joseph S. Blatter phản ứng về những lỗi lầm của trọng tài


Nguồn: Tuần báo Đức "Welt am Sonntag", 04.07.2010
Phụ đề Việt Ngữ: TinHamburg

Đừng khóc lóc nữa Maradona...


Bản dịch tiếng Việt lời hát: