"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Freitag, 27. August 2010

Nhà toán học và bầy cừu


Thời công tác ở Hà Nội những năm 1980, tôi quen hai anh chuyên toán Vũ Đình Hòa và Bùi Việt Hà. Vũ Đình Hòa trước làm ở Viện Tin Học, sau chuyển sang viện Mật mã. Bùi Việt Hà sau khi trôi dạt khắp nơi, hiện phụ trách Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường rất nổi tiếng. Các anh đã giúp không biết bao nhiêu học sinh đạt giải toán, tin quốc tế. Gọi họ là những nhà toán học siêu việt chẳng sai chút nào.

“Yêu nước” – một từ đáng ghét

“Yêu nước” là một động từ đáng ghét. Tự thân nó, động từ “yêu nước”, cũng bình đẳng như các động từ khác, nhưng nó trở nên đáng ghét khi có một số người thường nhân danh nó, lợi dụng nó.
“Yêu nước” là một khái niệm trìu tượng. Yêu nước không thể cân đo cụ thể: “Mày yêu nước có một kí, tao yêu nước những một kí mốt…”

Cơn bão đang quần tụ: Trung Quốc thách thức quyền lực của Hoa Kỳ tại châu Á

John Mearsheime
(Hồ Kim Sơn dịch)

(Chương trình diễn giảng Michael Hintze hàng năm lần thứ tư về an ninh thế giới)

Quả thật thú vị và vinh hạnh cho tôi được có mặt ở đây tại Đại học Sydney này để đăng đàn diễn giảng về đề tài quan hệ quốc tế trong chương trình diễn giảng Michael Hinzte hàng năm. Tôi xin được tỏ lòng biết ơn đối với ông Alan Dupont – người đã ngỏ lời mời tôi, và cảm ơn tất cả quý vị đã hội tụ về đây tối hôm nay để nghe tôi nói.

Trung Quốc lăm le tìm cách trở thành cường quốc biển

Cao Phong (theo Asianage)

Trung Quốc không đủ 3 trong 7 điều thiết yếu để trở thành cường quốc biển. Tuy nhiên trong thời gian gần đây Bắc Kinh đang cố gắng vượt qua những bất cập này.

Đây là nội dung trong bài phân tích về xu hướng phát triển hải quân Trung Quốc của cựu Phó Đô đốc Arun Kumar Singh, cựu Tư lệnh lực lượng hải quân phía Đông Ấn Độ.

Sự chiếm đoạt nguồn nước của phía Trung Quốc


JOHN LEE, Ba Sàm dịch

24-8-2010 - Hãy coi nhẹ vấn đề Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông]. Thay vào đó, nếu Mỹ thực sự quan tâm đến việc tăng cường sự hiện diện của mình tại châu Á, thì hãy tập trung vào sông Mekong.

Chống cộng bất chấp luật pháp!

Lữ Giang

Tục giao pháp lý Latin có câu: “Necessitas non habet legem”, dịch ra tiếng Anh là “Necessity knows no law”, có nghĩa là sự cần thiết được miễn tuân hành luật pháp. Một câu khác cũng có nghĩ tương tự: “Two things are without law, God and necessity”, tức có hai điều không cần luật pháp, đó là Thượng Đế và sự cần thiết.

Nói một cách tổng quát, cá nhân có thể vi phạm luật pháp mà không bị quy trách khi sự vi phạm đó là cần thiết khẩn cấp để ngăn chận những sự tác hại cho chính đương sự hay cho người khác.

Tấn công những trang web này đồng nghĩa với tấn công tất cả chúng ta

Dân Làm Báo

Trong suốt những năm qua, những tên gọi Talawas, Dân Luận, X-Cafe, Đàn Chim Việt, Thông Luận, Tiền Vệ đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Các trang nhà điện tử này đã là buổi điểm tâm không thể thiếu của nhiều người dân Hà Nội, là những giờ nghĩ trưa tìm lên mạng của nhiều người dân Sài Gòn, là những đêm hôm khuya khoắt các bạn trẻ tìm đến nhau qua những phản hồi, là chốn tìm đến của những người dân Hà Giang, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh,… muốn biết những gì đang thực sự xảy ra ngay nơi chính mình ở.

Chính sách ‘ba không’ của quốc phòng Việt Nam là phục vụ lợi ích Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (phải) tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hà Đình Sơn

“Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định chính sách "ba không" của Việt Nam, và nhấn mạnh rằng mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước láng giềng là "tốt đẹp".

Triệu Cây-số Vuông hay một Vùng Biển nào Nhỏ hơn?

Vũ-Hữu-San

Hiện-trạng Biển Đông - Hiển-nhiên & Xác-định

- Một bên Hoa-Kỳ lo bảo-vệ quyền-lợi của mình trên thế giới, một bên Trung-Cộng có nhu cầu tài-nguyên và bành trướng thế lực.
- Khối ASEAN không đồng lòng, không có ảnh-hưởng gì với Trung-Cộng, lại còn bị chính Trung-Cộng lèo lái.

Donnerstag, 26. August 2010

Tàu ngầm Trung Quốc cắm quốc kỳ dưới đáy biển Đông

Tàu ngầm loại Song 039 của quân đội Trung Quốc. apl-chine.com

Thanh Phương, RFI

Hãng tin chính thức của Trung Quốc China News Service hôm nay (26/8), trích nguồn từ Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Cục Hải dương Trung Quốc, loan tin một tàu ngầm của nước này đã cắm lá quốc kỳ dưới đáy Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam.

BÂY GIỜ THÁNG MẤY …? (TCP)

“Tháng 5 / 2010. Khi Thầy Giáo Khoa công bố quyết định xin thôi việc, trong bài viết: “Đỗ Việt Khoa những điều bây giờ mới kể”, tôi đã hạ bút viết một dòng rất gở : “Cháy hết mình – Cánh Phượng nhẹ nhàng rơi”. Đây là một ca từ trong một ca khúc rất nổi tiếng của Nhạc Sĩ Trẻ Lê Vinh viết về Hà Nội.

Tôi nghĩ, phải có một tình yêu Hà Nội cháy bỏng đến thế nào mới có thể có được sự sâu lắng đến thế khi đứng trước “Ngõ nhỏ, phố nhỏ nhà tôi ở đó!”. Phải là người con chính gốc của đất Tràng An mới có thể có những giây phút “Đêm nằm nghe trong gió”, hiểu được “Tiếng Sông Hồng thở than!”.

THIẾU TƯỚNG HỮU ƯỚC KIỆN CÁC BÁO

Lê Hà Huy Quang

Theo tin tức đặc biệt của nhóm phóng viên Sherlock Holmes chúng tôi. Ngày 28/02/2010 thiếu tướng Hữu Ước- Tổng biên tập Báo Công An Nhân Dân (CAND) đã đệ đơn kiện các báo trong và ngoài nước lên Liên Hiệp Quốc, có địa chỉ trụ sở là 760 United Nations Plaza, New York, NY 10017, USA.

Con tàu chữa bệnh miễn phí của "Operation Smiles" sẽ đến Việt Nam

Xin các bạn ở nước ngoài, hoặc đang ở Việt Nam, thông báo rộng rãi đến các thân nhân, bạn bè và nhất là đến các gia đình có con em khuyết tật, để kịp thời ghi danh chữa trị. Đây là dịp hiếm có, vì tất cả đều miễn phí. Kính chúc may mắn.

Thông Báo Cho Những Qúy Vị Có Con Em Bị Gương Mặt Biến Ðổi Dị Dạng Như Bịnh Sứt Môi, Hàm Ếch ... Sẽ Ðược Chữa Trị Miễn Phí!

Nguyễn Tấn Dũng và thế lực thù địch chỉ là những hạt cát!

Thiên Ðức

Tháng Tám 23, 2010  - Hành động đập tan những đống cát tự phát hiện nay theo như kịch bản của Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tại ngày hội “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” là tái diễn những bài học lịch sử sai lầm năm 75. Những đống cát tự phát tan biến đi sẽ tạo khoảng trống không cho đống cát đỏ dễ dàng nhanh chóng tự vỡ và không thể tự mình tồn tại.

Bộ Xây Dựng tiêu tiền của ai?

Trung Quốc tuồn xe đạp sang VN để trốn thuế

(Dân Việt) - Một số doanh nghiệp sản xuất xe đạp của Trung Quốc đã lợi dụng chuyển bất hợp pháp xe đạp vào Việt Nam rồi xuất khẩu sang EU nhằm trốn thuế chống bán phá giá của thị trường này.

Giáo dân Cồn Dầu kể lại chuyện bị Công an truy bức

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

2010-08-25 - Như tin chúng tôi đã loan cùng quí thính giả, hiện có gần 40 giáo dân Xứ Cồn Dầu đang lánh nạn tại Thái Lan, sau những vụ truy bức tại làng quê của họ bởi công an, chính quyền địa phương.

Một nạn nhân từng bị bắt, hỏi cung, bị đánh đập vì đã tham dự đám tang cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng thị Tân, hồi ngày 4 tháng 5 vừa qua, nay cũng đã đến được đất Thái, và quyết định dành cho biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự do cuộc nói chuyện vào ngày 25 tháng 8, để trình bày sự thật đã xảy ra đối với bản thân anh sau đây.

Mittwoch, 25. August 2010

Một vụ án lớn nhất nước, bảy năm nay chưa được xử lý!

Nông dân Bình Dương
Sai phạm động trời, nhưng chưa động tới Chính phủ.

1 -“Người tố cáo khiếu nại và yêu cầu thanh tra” không được ai hỏi tới và không được biết tí gì về kết quả thanh tra.

Tháng 11-2007, chúng tôi, hơn ba mươi người dân, đã tìm đủ cách để ra Hà Nội khiếu kiện việc chính quyền tỉnh Bình Dương thu hồi và bồi thường đất trái pháp luật mà lại cưỡng chế để thực hiện các quyết định này. Sau nhiều ngày ăn chực nằm chờ tại trụ sở tiếp dân của Trung ương đảng và Nhà nước, và đấu tranh quyết liệt với cán bộ tại trụ sở tiếp dân, chúng tôi được hứa là cơ quan tiếp dân sẽ báo cáo lên cấp trên để tổ chức thanh tra làm rõ nội dung chúng tôi khiếu kiện. Suốt năm 2008, không ai tiếp xúc, tìm hiểu và trả lời cho chúng tôi biết Chính phủ đã thanh tra chưa, kết quả như thế nào. Chỉ thấy trên báo chí, Thanh tra đã làm việc với tỉnh Bình Dương và đã phát hiện có nhiều “sai phạm động trời”, “sai phạm cơ bản so với quy định của Chính phủ trong lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng”, và “trục lợi tiền tỷ… tại siêu dự án Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị tỉnh Bình Dương”…

Nhóm sinh viên ĐHBK kêu gọi trả tự do cho GS Phạm Minh Hoàng

Khánh An, RFA

2010-08-24 - Sau khi GS Phạm Minh Hoàng bị bắt giam để điều tra về tội “hoạt động chống phá chính quyền”, một nhóm sinh viên Bách Khoa TPHCM đã tạo một website mang tên “tudophamminhhoang.wordpress.com” kêu gọi chính quyền trả tự do cho thầy của mình.
Tuy nhiên, những bạn trẻ này đã bị áp lực buộc phải xóa những thông tin đã đưa lên diễn đàn trường và trên các trang mạng xã hội. Khánh An tìm hiểu thêm chi tiết.

Tin xấu và rồi thiệt là xấu cho Việt Nam

Roger Mitton – Nguyên Hân lược dịch

Hãy nói về cái tin thiệt là xấu trước, bởi vì không những nó bốc mùi, nhưng cũng vì các chính phủ phương Tây thường vật vã với chuyện này đã bịt mũi, ngoảnh mặt làm ngơ và giả vờ như không thấy.

Hôm thứ Ba tuần rồi, tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Công an Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi công an trên toàn quốc tiếp tục nghiền nát bất kỳ tổ chức chính trị nào đang còn manh nha trong trứng nước, nhưng có thể hăm dọa đến chế độ của Đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền.

Gương sáng hy sinh và lòng chung thủy

Nguyên Ngọc
Câu chuyện này có thật đã xảy ra tại một tỉnh miền Trung nước Đức, vì tôn trọng người ra đi, kẻ ở lại, nên NN xin được thay đổi danh xưng và vài chi tiết.
...........................................

Buổi chiều ra khỏi sở tôi như bị cuốn theo làn sóng người trong nhà ga xe lửa.

Tiếng cười nói huyên thuyên, tiếng đàn ca của những nghệ sĩ vỉa hè hòa lẫn mùi nước hoa, thuốc lá, thức ăn... làm giác quan tôi gần như bị tắc nghẽn.

Xuất Gái Điếm... Nhập Cỏ Lạ

blog's Đào Tuấn

Cỏ rác là thuật ngữ thường dùng để chỉ những thứ không trồng cũng có, không mong cũng mọc, những loại vô giá trị muốn vứt đi cũng phải tốn tiền. Sau các vụ nhập rác, nhập rẻ rửa bát, nhập cám gạo- ào ạt vào Việt Nam trong mấy năm qua, được đưa ra mổ xẻ, thì mới gần đây lại có thông tin Việt Nam đã tốn đến 2 triệu USD, tức khoảng 18 tỷ đồng chỉ để... nhập cỏ nuôi bò. Con số này, và đặc biệt việc nhập mặt hàng "lạ" này được một quan chức của Bộ Nông nghiệp thản nhiên nói đến như thể người ta thản nhiên và lạnh lùng nhập tỏi, nhập rau, nhập cả cám gạo từ Trung Quốc.

Sự thật về vị "Minh sư": Thanh Hải Vô Thượng Sư


Người tự nhận mình là Minh sư, là giáo chủ của "Thanh Hải Vô Thượng sư" có tên thật là Đặng thị Trinh, tên gọi khác là Nguyễn thị Thanh Hải (62 tuổi) tại thôn Vĩnh Bình, xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Dienstag, 24. August 2010

Sainte Livrade: một khoảng trời cuối cùng của Việt Nam tại xứ Pháp

Phan Van Song - Nguyen Thanh Van - Nguyen Van Tran
Đây là một trại Tỵ Nạn Người Việt sau cuộc chiến Đông dương. Năm 1954, nếu có những đoàn người từ miền Bắc Việt Nam lũ lượt theo tàu há mồm xuôi về miền Nam ấm cúng của quê hương, thì cũng có những gia đình Việt nam theo quân đội Viễn chinh Pháp trở về tỵ nạn tại Pháp. Họ là những gia đình binh sĩ của quân đội Pháp: gia đình, nhưng thường là goá phụ lính Lê dương (Légion étrangère) hay gia đình goá phụ các binh sĩ thuộc Lục quân Thuộc địa (Infanteries coloniales hay gia đình các binh sĩ các tiểu đoàn chư hầu (les bataillons supplétifs).

Khi Hoa Kỳ mất quyền bá chủ toàn cầu

TinHamburg: Bài này đã được viết năm 2008, cách đây hai năm. Hiện trạng có gì khác biệt không?
................................

Hà Nhân Văn

Chỉ riêng một cộng đồng VN tại Mỹ, năm 2007 với 1.8 triệu dân, số chuyên viên, kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ mọi ngành đã lên đến 600,000

TRƯỜNG CA CHIẾN SỬ

Kỷ niệm 30-4-1975, đọc Thiên hùng ca quân lực VNCH của nhà văn Phạm Phong Dinh tưởng như cảnh đời xưa hồi sinh, chất ngất tự hào về một quá khứ trên 20 năm cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử VN. Cuộc chiến ấy chưa từng bị lãng quên. Có chăng đã bị bỏ quên đối với người Mỹ hoặc là cố quên tội ác ghê gớm nhất trong thời hiện đại: bán đứng một chế độ.

REALLY?! NO KIDDING?!

A doctor from Israel says: "In Israel the medicine is so advanced that we cut off a man's testicles; we put them into another man, and in 6 weeks he is looking for work."

The German doctor comments: "That's nothing, in Germany we take part of the brain out of a person; we put it into another person's head, and in 4 weeks he is looking for work."

Bản nhận định và đề nghị của Hội Ký Giả VNHN

HỘI KÝ GIẢ VIỆT NAM HẢI NGOẠI
P.O.Box 365, Garden Grove, CA 92842
Điện thoại : (714) 867 – 6509

BẢN NHẬN ĐỊNH VÀ ĐỀ NGHỊ

Về việc Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Văn Hóa Vận Của Cộng Sản Việt Nam kết án ký giả “làm lợi cho tuyên vận Cộng Sản” và đuổi ký giả ra khỏi phòng “họp báo” vào ngày 5 tháng 8 năm 2010, tại Little Saigon

40 giáo dân Cồn Dầu chạy sang Thái Lan tị nạn


Sự kiện Cồn Dầu tiếp tục gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt sau khi CA Đà Nẵng đánh chết giáo dân Nguyễn Thành Năm.

Tấm gương bi thảm của Bắc Triều Tiên: là "bạn nối khố" của ông bạn vàng "4 tốt"

Phúc Lộc Thọ

-1/ Tướng lĩnh Bắc Triều Tiên bắn tàu Hàn Quốc để chiến tranh 2 miền nổ ra nhanh: để được chết nhanh hơn là lay lắt chết vì đói khổ?
- 2/ Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công này, dựng hiện trường giả để đổ vấy cho Bắc Triều Tiên nhằm phá thối quan hệ hai miền?

Dân Bắc Triều Tiên đang đứng trước thảm họa chết đói hàng loạt giống như đã từng xảy ra những năm 90 của thế kỷ trước. Nền kinh tế Bắc Triều Tiên đang đứng bên miệng hố của sự sụp đổ. Tình cảnh càng trở nên phức tạp hơn nếu như Seul và Mỹ thiết lập một lệnh trừng phạt và cấm vận đối với Bình Nhưỡng do vụ một tàu của Hàn Quốc nghi bị Bắc Triều Tiên bắn chìm?

Đường hầm thoát nước và hy sinh nông nghiệp


Tạ Phong Tần

Theo ông Bùi Nam Sách -Viện trưởng Quy hoạch Thủy Lợi, Hà Nội hiện nay “không cần đến những cơn mưa lớn trên 100 mm, mà chỉ mưa nhỏ, nhiều khu vực nội thành cũng biến thành ao. Tuy nhiên, nghịch lý là việc hiện nay thành phố quá chú trọng việc cải tạo hệ thống bơm nước đầu mối mà quên mất việc khai thông hệ thống truyền dẫn nước”.  

Montag, 23. August 2010

Lời Kêu Gọi Tẩy Chay mừng quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung hoa ngày 1 tháng 10 Năm 2010 dưới tiêu đề "Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội"

Hải Ngoại, ngày 15/08/2010

Thành Thăng-Long được Đức Vua Lý Thái Tổ thành lập vào tháng 7 năm Canh Tuất (1010), đến nay đã được 1000 (một ngàn) năm.

Sự tích này ghi trong:

1/ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Bản Kỷ - Quyển II (tr 81)
... Canh Tuất, Thuận Thiên năm thứ 1 [1010], (Tống Đại Trung Tường Phù năm thứ 3)... Mùa thu, tháng 7, vua từ thành Hoa Lư, dời đô ra kinh phủ ở thành Đại La, tạm đỗ thuyền dưới thành, có rồng vàng hiện lên ở thuyền ngự, nhân đó đổi tên thành gọi là thành Thăng Long.

Hoa Kỳ nhúng tay vào chính trị sông Mê Kông

Simon Roughneen, Trần Ngọc Cư dịch

Bangkok – Việc Trung Quốc xây nhiều đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông đang gây phẫn nộ cho các quốc gia ở hạ nguồn và mở rộng không gian chiến lược cho Hoa Kỳ tìm cách đối trọng lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Về Báo cáo số 91/BC-CP ngày 22-5-2009 của Chính phủ gửi Quốc hội

GS TSKH Ngô Bảo Châu
Thư viết từ Princeton, ngày 27 tháng 5 năm 2009

Kính gửi Quí vị Đại biểu Quốc hội khóa 12:

Đã có khá nhiều phản biện thuyết phục về kinh tế, ảnh hưởng môi trường và an ninh của dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, tôi không có gì bổ sung thêm. Tôi mạn phép cầm bút viết cho Quí vị với tư cách là một công dân suy nghĩ và trăn trở với vận mệnh của đất nước. Phần lớn các Quí vị cũng như tôi không phải chuyên gia trong các vấn đề kể trên, nhưng với những tư liệu được cung cấp, chúng ta có thể chắt lọc một số sự thật hiển nhiên, gọi chúng bằng tên của chúng, sắp xếp chúng một cách có logic để mỗi người có thể có quan điểm riêng của mình. Đó là phương pháp làm việc khoa học mà qua trải nghiệm hàng ngày trong công việc của một nhà toán học, tôi biết nó không dễ dàng. Nhưng đó chính là trách nhiệm mà Nhân dân đã phó thác lên vai của Quí vị.

Niềm tin và đạo đức của người Trung Quốc

Lưu Á Châu

Lưu Á Châu sinh năm 1952, là con rể cố Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Tiên Niệm, có thời là Phó Chính uỷ bộ đội không quân Trung Quốc, nay là Chính uỷ Trường đại học Quốc phòng Trung Quốc, từng là giáo sư thỉnh giảng của ĐH Stanford Mỹ. Ông đồng thời là một nhà văn có tiếng, chủ nhân một số giải thưởng văn học. Các bài viết của ông ngôn từ mạnh dạn, quan điểm mới mẻ (nhất là quan điểm đối với Mỹ), lập luận sắc bén của ông được dư luận rất quan tâm.
Dưới đây là phần lược dịch bài nói ngày 11/9/2002 của ông – Trung tướng không quân Lưu Á Châu, lúc đó là Chính uỷ bộ đội không quân Quân khu Thành Đô Trung Quốc, trước các cán bộ quân đội cấp tiểu đoàn trở lên tại căn cứ không quân Côn Minh, Vân Nam.

TƯỚNG ĐI ĐÊM

 Trần Nhu
Tặng bà Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhà văn Trần Nhu là Giáo sư sử học tại Hà Nội. Ông vượt biển từ Hải Phòng, sang Hồng Kông, rồi vào tị nạn tại Hoa Kỳ năm 1981. Tác phẩm mới nhất của ông là Tinh Thần Phật Giáo VN Nhập Thế (2005).

Ngày 19 tháng 5, trong khi mọi người đang uống rượu sâm-banh ở dinh Chủ tịch mừng sinh nhật bác Hồ, thì ở nhà riêng, Lê Đức Thọ gọi điện thoại cho em ruột của y là Mai Chí, Đại tướng ngành Công an, bộ trưởng Bộ Nội Vụ, yêu cầu hắn liên lạc với tướng Võ Nguyên Giáp, về việc chuẩn bị đi sứ sang nước Tầu.

Sonntag, 22. August 2010

DOANH NHÂN HAY GIAN NHÂN?

Nguyễn An Sơn

Hiện nay, có tới gần 4 triệu người Việt sinh sống ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đang tiếp tục phát triển, ngày càng ổn định cuộc sống và hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội nơi cư trú. Có doanh nhân người Việt có doanh nghiệp có tầm vóc lớn với tổng số tài sản lên đến hàng tỷ đô la với hàng ngàn công nhân.

Kể chuyện đi VN và vài ý nghĩ rời

Phan Đức

Nhân dịp về nước lần này vì việc riêng tư để tổ chức lễ giổ cho ba tôi qua đời cách đây hai năm, đồng thời cũng là lễ mãn tang,tôi phải đích thân thay mặt cho cả đại gia đình trong tư cách một trưởng nam.

Từ chuyến đi về VN.ấy,tôi xin ghi lại cuộc hành trình và những suy nghĩ của tôi sau khi tận mắt nhìn thấy thực tế tình hình đất nước hiện nay.

Thư ngỏ gởi nhà văn Vũ Hạnh

Trần Bảo Việt

Thưa ông,
Tuy tôi không phải là một nhà văn, nhưng giữa tôi và ông cũng đều là một công dân của nước VN với niềm tự hào trên 4000 năm văn hiến. Dĩ nhiên, với mặt bằng kiến thức thì ông là một trong các “thành phần tinh hoa” của CHXHCNVN, còn tôi chỉ là một người dân bình thường trong đại gia đình dân tộc. Nhưng chắc ông cũng biết rằng: quyền được tự do nói lên sự thật, quyền được tự do phản biện, phê bình và vạch trần những âm mưu và những hành động ươn hèn gây hại cho dân, cho nước của bất kỳ ai kể cả những người lãnh đạo đất nước, là quyền của tất cả mọi người dân không phân biệt thành phần giai cấp, đảng phái. Mọi sự ngăn cản dù nhẹ hay nặng, dù công khai hay âm thầm đối với quyền tự do của con người đều phải bị lên án.

Nước Mỹ của tôi và cuộc tấn công thứ hai

Sơn Tùng

Tối 20.9.2001, trong thông điệp đặc biệt đọc trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ về cuộc khủng bố tấn công chín ngày trước, Tổng thống George W. Bush nói:

“Ngày 11 tháng 9, kẻ thù của tự do đã gây chiến chống lại đất nước chúng ta. Người Mỹ đã biết những cuộc chiến tranh, nhưng trong 136 năm qua, chúng ta đã lâm chiến trên lãnh thổ nước ngoài, trừ một lần vào ngày chủ nhật năm 1941.

Đi Giữa Trời Âu Nhớ Bầu Trời Việt

Phan Thanh Tâm

Bát phố trên các con đường chính ở Paris như Champs-Elysées hay ở Tây Bá Linh như Kurfuerstendamn cho tôi cái thú của một kẻ lãng tử tha hương khi thả bộ lông bông giữa lòng nước Pháp và Đức. Dù đại lộ rộng rãi, sang trọng, lich sự; người lui kẻ tới nhộn nhịp, rộn ràng, tôi vẫn thấy mình chỉ là anh khách lạ đi lên đi xuống.

Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức

Nguyễn Minh Thuyết

1. Thế nào là trí thức?

1.1. Nói đến trí thức, người ta thường nghĩ ngay tới những người có bằng cấp cao. Dĩ nhiên, bằng cấp cao là một dấu hiệu có lẽ dễ sử dụng và có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp. Nhưng đó không phải là dấu hiệu bản chất của người trí thức.