"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 29. Oktober 2011

Xét xử 7 người Việt trồng sa ở gần Stuttgart, Đức

Phiên tòa xét xử hôm 25.10 (ảnh: stimme.de)

Tại phiên tòa địa phương diễn ra vào thứ ba 25.10 ở Heilbronn, gần Stuttgart, Đức, 8 bị cáo, trong đó có 7 công dân Việt Nam đã lĩnh bản án từ 2 đến 7 năm tù giam vì tội trồng, tàng trữ và buôn bán cần sa. Sự rạng rỡ trên gương mặt cho cho thấy hình phạt này vẫn còn nhẹ.

Đánh vào “gót chân Asin” của Trung Quốc

Nguyễn Tuấn Anh

Trung Quốc cũng có những điểm mạnh và điểm yếu của mình như một con người. Nếu coi Trung Quốc ngày nay như “cái bóng” e rằng chỉ thấy điểm mạnh mà không dám thấy những điểm yếu của họ. Anh hùng như Asin cũng có tử huyệt nơi gót chân.

Tuy rất thích câu hỏi Diễn đàn Kinh tế Việt Nam đặt ra: “Việt Nam làm gì để phồn vinh cạnh “cái bóng” Trung Quốc?”, nhưng cá nhân người viết không muốn dùng từ “cái bóng”. Ít văn vẻ, cụ thể và bình đẳng hơn, câu hỏi có thể: “Việt Nam chọn chiến lược phát triển nào để phồn vinh bên cạnh sự trỗi dậy của Trung Quốc?”.

Freitag, 28. Oktober 2011

VÌ SAO TRUNG CỘNG KÊU GÀO CHIẾN TRANH

Nguyễn Nghĩa (danlambao) 
 
Những ngày vừa qua, sau chuyến đi thăm nhục nhã của Nguyễn Phú Trọng, tình hình Biển Đông không lắng đi mà lại sôi động hơn.

Ngày 25/10/11, tờ Hoàn Cầu thời báo (Global Times) đăng bài mang tựa đề: "Đừng xem phương thức tiếp cận hòa bình là điều được hưởng mãi mãi".[xem danlambao 26/10/11]

Một câu chuyện có thật tại New Jersey

Một ông lão người Italy sống 1 mình tại New Jersey, Mỹ. Người đàn ông này muốn trồng những cây cà chua trong khu vườn nhỏ của mình, nhưng ông không thể làm được việc đó, vì đất trong khu vườn rất cứng và khó đào. Trước đây, con trai Vincent của ông thường giúp ông lão làm công việc này, nhưng giờ nó đã vào tù. Ông lão viết 1 lá thư gửi cho con trai mình đang ở trong tù, nội dung bức thư như sau:

"Gaddafi, cớ sao chú mày không ghé qua Việt nam rủ thằng Dũng, thằng Hùng, thằng Sang và thằng Trọng cùng xuống đây luôn một thể hở?"


GIỜ THIÊNG ĐANG ĐIỂM

Tạ ơn ngài ban cho con ngày mới
Hồn con đã chờ đợi suốt năm canh
Chút hừng đông "Ánh Sáng" của Cao Xanh
Xóa tan đi gió lạnh hồn u ám

Mỹ phát hiện dầu khí ngoài khơi Việt Nam làm tăng căng thẳng với TQ

Ảnh minh họa: Giàn khoan Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu
Hình: REUTERS. Giàn khoan Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu

Tờ Financial Times ngày 27/10 loan tin tập đoàn dầu khí Exxon Mobil có trụ sở tại bang Texas của Hoa Kỳ vừa phát hiện mỏ dầu quan trọng, giàu tiềm năng trên Biển Đông, ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam.

Tham nhũng hết = đảng cũng chết


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Ở nước ngoài (Singapore) người ta chống tham nhũng như quét cầu thang, quét từ trên xuống, còn xứ mình đảng CSVN chỉ đạo quét từ dưới lên, nhưng tới nữa chừng thì dừng lại? để bảo vệ uy tín cho các “đồng chí” cao cấp trung thành với đảng của mình và cứ thế mà “rác tham nhũng” cứ phát huy chất đống ngày càng to khủng khiếp.

“Mới đây, 25/10/2011 – Quốc Hội CHXHCN/VN có phiên họp chủ đề “Phòng Chống Tham Nhũng”, liệu hơn 90% ĐBQH là đảng viên CS ấy có ai quan tâm đến con số 2,7 trên thang điểm 10, xếp thứ 116/178, (2010) - Hơn 10 năm, VN vẫn thuộc hàng quốc gia tham nhũng nặng”.

Mô Hình Chính Trị Cộng Sản Không Thể Tự Đổi Mới

 
Có áp bức, có đấu tranh. Phương cách đấu tranh chống áp bức tùy thuộc vào mô hình chính trị. Tại các quốc gia dân chủ người dân sử dụng lá phiếu chọn ra cá nhân hay tổ chức có khả năng thu hẹp bất công xã hội. Nhờ thế xã hội được ổn định và phát triển.

Người cộng sản lấy đấu tranh giai cấp làm phương tiện cướp chính quyền. Khi đã cầm quyền họ lại hình thành một giai cấp thống trị và một hệ thống chính trị độc tài. Người dân mất hết tự do, xã hội không dân chủ, bất công giữa giai cấp thống trị và người bị trị ngày một lan rộng. Để xóa bỏ chỉ còn phương cách là đứng lên giành lại chính quyền.

BẢY THỢ XỈU VÌ KHÔNG CHỊU ĂN CƠM HẨM

Tin Quảng Nam - Bỏ bữa cơm trưa với gạo mốc, 7 trong số 300 công nhân bị xỉu được đưa vào bệnh viện cứu cấp. Báo chí trong nước cho biết khoảng 300 công nhân công ty may Quảng Nam tại thành phố Tam Kỳ đã đồng loạt tẩy chay bữa ăn trưa khi phát giác cơm bị hôi mốc. Chỉ một tiếng đồng hồ sau khi trở lại làm việc mà bụng đói meo, 7 công nhân lần lượt lăn ra xỉu. Chủ công ty đến lúc đó đành đưa 7 người bị xỉu vào bệnh viện và mua hàng trăm ổ bánh mì về cứu đói.

ÐÔNG NAM Á CÓ NGUY CƠ BỊ THIẾU LƯƠNG THỰC VÌ LŨ LỤT

Tin tổng hợp - Cơ quan Lương Nông Liên hiệp quốc e rằng có thể xảy ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại nhiều vùng ở Ðông Nam Á, trong đó có Việt Nam, do lũ lụt tàn phá mùa màng và gây cản trở công tác viện trợ nhân đạo. Liên hiệp quốc cho biết đang theo dõi sát nguy cơ này. Văn phòng Ðiều phối Công tác Nhân đạo Liên hiệp quốc nói số tử vong vì lũ lụt tại Việt Nam hiện là 63 nạn nhân. Tuy nhiên hãng thông tân Ðức DPA trích thuật nguồn tin từ giới chức Việt Nam cho hay trong tuần qua có thêm 14 người thiệt mạng, nâng tổng số tử vong vì lũ lụt lên thành 70 người tính tới ngày hôm nay.

Sửa đổi Hiến pháp để làm gì khi nhà nước không hề làm theo luật?

Lê Liên


Nói đến luật pháp và Hiến pháp của ta thì quá chán và thất vọng vì ta chỉ bàn trên lý thuyết chứ trong thực tế thì mấy khi thực thi theo pháp luật. Điều này chứng tỏ nhà nước ta là một nhà nước thiếu văn minh, nhà nước ta giống như kiểu nhiêu xã ở vùng quê lạc hậu, con người đối xử với nhau theo cảm tính chứ không bị các điều khoản pháp luật ràng buộc.

Một tòa nhà chính phủ Trung Quốc ở Tây Tạng bị đánh bom

Cung điện Potala, trụ sở của chính quyền Tây Tạng tại Lhassa, trước khi Trung Quốc  sát nhập Tây Tạng.
Cung điện Potala, trụ sở của chính quyền Tây Tạng tại Lhassa, trước khi Trung Quốc sát nhập Tây Tạng. REUTERS

 
Hãng tin Pháp AFP hôm nay (27/10) trích thông tin từ tổ chức International Campaign for Tibet cho biết, một quả bom đã phát nổ tại một tòa nhà chính phủ Trung Quốc ở Tây Tạng hôm qua. Vụ nổ bom này gây ra nhiều thiệt hại vật chất, nhưng dường như không có ai bị thương hay bị chết.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp

The Guardian
 
Những người bất đồng chính kiến phải đối đầu với việc gia tăng đàn áp khi nhà cầm quyền lấy thái độ cứng rắn đối với phong trào dân chủ

guardian.co.uk, Thứ ba 25 Tháng 10, 2011

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã giữ thái độ im lặng khi được yêu cầu thông tin về số phận của những nhà đối kháng chính trị đang phải đối đầu với tình trạng bị đàn áp ngày một gia tăng.

Trang mạng xã hội và báo chí

Khánh An, RFA - 27.10.2011
Trong một hội nghị chủ đề “Ảnh hưởng của truyền thông xã hội trên báo chí” tại Brussells, Bỉ, nhà báo nổi tiếng người Pháp Jean Quatremer cho rằng, việc viết blog trên các trang mạng xã hội đang lấn át báo chí truyền thống.
AFP photo. Ông Tom Furlong, Giám đốc Điều hành Facebook trình bày hệ thống máy chủ mới mở rộng thêm ở vùng Bắc Cực, điểm đầu tiên ngoài nước Mỹ. Ảnh chụp tại Thụy Điển hôm 27/10/2011.

‘Đã cho đủ cà rốt rồi, nay Trung Quốc cần cái gậy’

Dương Quốc Anh
 
Đó là tên một bài viết được đăng trên mạng “Trung Hoa võng” (Chinacom) ngày 21/10/2011. Xin trích dịch để bạn đọc Việt nam trong và ngoài nuớc thấy thêm “gan ruột” của nguời bạn “bốn tốt” và “lòng dạ” của ngưòi láng giềng “16 chữ” này ngay sau khi “Tuyên bố chung” đầy những lời “tốt đẹp” còn chưa ráo mực. DQA
— -
Gần đây hoàn cảnh quốc tế xung quanh Trung Quốc có thể nói là mây đen dày đặc. Ấn Độ tuyên bố tiến vào Biển Đông, nhóc Nhật Bản cũng cùng Philippines, Việt Nam làm cho (tình hình) nóng bỏng, Nga bán cho Việt Nam một lượng lớn vũ khí, ngay Myanmar đồng minh truyền thống của Trung Quốc mà cũng lúc gần lúc xa với ta, chàng Kim béo Triều Tiên vừa chạy đến Nga dạo một chuyến và hình như lại tìm thêm được chiếc chân voi thứ hai để ôm ấp. Nhìn ra thế giới trước mắt chỉ thấy còn Pakistan là tương đối chắc chắn, thế nhưng nếu Trung Quốc không thay đổi chính sách sợ rằng cũng sẽ đổi thay.

TP.HCM: triều cường bất thường giao thông ùn tắc

Mặc Lâm, RFA - 27.10.2011
Sáng ngày hôm nay tình hình nước ngập vẫn còn nặng nề trên nhiều khu vực trong thành phố HCM.
RFA
Cảnh ngập lụt ở Phường 15 Quận 8 TP. HCM.

Biện pháp chống triều cường không hiệu quả?

Ảnh hưởng triều cường thấy rõ nhất tại các khu vực thuộc quận 2 và xa lộ Hà Nội. Các tuyến đường Lương Định Của, Quốc Hương nước tuy đã rút một ít nhưng người dân vẫn rất khó khăn trong sinh hoạt nhất là việc đưa đón con em tới trường. Nhiều nơi nước ngập hơn nửa mét khiến hàng trăm xe máy chết máy trong biển nước.

Donnerstag, 27. Oktober 2011

Mọi chế độ độc tài đều giống nhau: từ đường đi đến điểm kết thúc


Song Chi

Những ngày qua, báo chí thế giới đã bình luận nhiều về cái chết của nhà độc tài, cựu lãnh đạo Lybia, đại tá Muammar Gaddafi. Trừ một số ít phản ứng trái chiều của một vài lãnh đạo của các quốc gia độc tài khác, nhìn chung từ nhân dân Lybia cho đến dư luận thế giới đều cho rằng chính đại tá Muammar Gaddafi đã tự gây ra cái kết cục bi thảm đó cho mình. Nói theo nhà Phật là gieo nhân nào, gặt quả nấy.

Khi còn ở trên đỉnh cao quyền lực thì tham lam, tàn ác, độc tài vô độ, khi thời cuộc đã xoay chuyển, thì không thức thời, không chấp nhận từ bỏ quyền lực mà cố thủ đến cùng, bất chấp tất cả. Rốt cuộc là một cái chết thê thảm, nhục nhã, vợ con gia đình người bị giết người phải tha hương, tài sản rồi cũng phải hoàn trả lại cho nhân dân.

Vài chuyện ghi chép bên lề cuộc biểu tình sáng 21/10/2011 tại Đài Truyền Hình Hà Nội

Hải Hà

Tiếp theo sáng kiến biểu tình trong im lặng ngày 17 và 18 tháng 10, đòi trả tự do cho Biểu tình viên (BTV) Bùi Hằng tại Hồ Gươm. Sáng nay sau khi tòa án quận Đống Đa trả lại hồ sơ vụ kiện vì: “Người khởi kiện không có quyền khởi kiện” khoảng 30 người đã lại quyết định biểu tình trong yên lặng nhưng với biểu ngữ trên tay, họ đi bộ từ đường Nguyễn Lương Bằng (sau khi đã thắp hương trước tượng Quang Trung ở Gò Đống Đa) qua phố Thái Hà, tới phố Huỳnh Thúc Kháng để tập trung tại trụ sở Đài phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV). Đây có thể được coi là một sáng kiến và với sáng kiến này giới chức Hà Nôi nói chung và lực lượng An Ninh nói riêng đã rất lúng túng khi đối phó với biểu tình.

Bài ca biểu tình chống Trung Quốc

Độc tài dưới bình phong dân chủ

Thanh Quang, RFA - 26.10.2011
Trong khi thể chế độc tài “trường phái Thế kỷ 20” của Gaddafi sụp đổ thì những chế độc độc tài “kiểu Thế kỷ 21”, trong đó có VN, đang ra sức duy trì sự sống còn qua một phương cách tinh vi hơn.

AFP photo
Cảng Tripoli yên bình đón mặt trời lên hôm 26/10/2011

Cai trị kiểu thế kỷ 21

Tính cho tới giờ thì Phong trào Cách mạng Ả Rập đã loại 3 nhà độc tài là Zine El Abidine Ben Ali của Tunisia, Hosni Mubarak của Ai Cập và, mới đây, Moammar Gaddafi của Libya. Từ Maxcơva, nhà báo Nguyễn Minh Cần nhận xét:

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO TẠI DIỄN ĐÀN VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG

Kính mời quý đồng hương, chiến hữu, thân hữu cùng toàn thể đảng viên VNQDĐ tham dự buổi hội thảo với chủ đề:  

“Thảo luận tình hình chính trị hiện nay tại Việt Nam – Trình bày về Đại Lễ Truy Điệu và cầu nguyện các Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam vị quốc vong thân tại Guyane, Nam Mỹ ”

do Việt Nam Quốc Dân Đảng tổ chức trên diễn đàn Paltalk theo lịch trình như sau:

Thứ Bảy, ngày 29/10/2011

Mittwoch, 26. Oktober 2011

"Mùa xuân Ả Rập" khiến phong trào dân chủ các nơi khác bị đàn áp nặng hơn

Biểu tình phản đối tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh chụp ngày 14/10/2011
Biểu tình phản đối tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh chụp ngày 14/10/2011
REUTERS/Handout

Trọng Nghĩa, RFI
 
Phong trào đấu tranh chống độc tài bắt nguồn từ Tunisia rồi lan rộng trong thế giới Ả Rập đã là một nguồn cảm hứng cho giới đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, phong trào này cũng đã thúc đẩy nhiều chế độ độc đoán tăng cường biện pháp đàn áp để triệt hạ các mưu toan đấu tranh, lấy cảm hứng từ «Mùa xuân Ả Rập».

Vietnamesische Hanfbauern aufgeflogen

18. Oktober 2011
  • Artikelbild: Am vergangenen Freitag hatten die Ermittler  den Abtransport von 37 Kilogramm Cannabisblüten (Symboldbild) beobachtet und bei der Übergabe in Wien drei mutmaßliche Haupttäter festgenommen. - Foto: REUTERS/Mathew Sumner
    Am vergangenen Freitag hatten die Ermittler den Abtransport von 37 Kilogramm Cannabisblüten (Symboldbild) beobachtet und bei der Übergabe in Wien drei mutmaßliche Haupttäter festgenommen.

Arbeiter wie Sklaven gehalten, Ermittler fanden drei Plantagen mit 2.100 Pflanzen

Eisenstadt - Details zu einem am vergangenen Freitag durchgeführten Schlag gegen eine Drogenbande haben die Ermittler am Dienstag in Eisenstadt bekannt gegeben: Eine Gruppe vietnamesischer Verdächtige hatte im Burgenland und in Niederösterreich drei riesige Indoorplantagen mit insgesamt 2.100 Cannabispflanzen betrieben. Die Plantagen wurden von eigenen Arbeitskräften betreut. Aus anderen europäischen Ländern sei dieses System bereits bekannt, in Österreich sei dies der erste derartige Fall, bei dem auch die Täter identifiziert wurden, hieß es bei einer Pressekonferenz im Landespolizeikommando Burgenland.

ĐỔ LỆ TRƯỚC QUAN TÀI “ĐỒNG CHÍ” GADDAFI – VGCS ĐANG “SỜ TAY LÊN GÁY”

 
Tổng hợp thông tin và dư luận về cái chết của Gaddafi

(Trích Diễn Đàn Paltalk VietnamExodus ngày 23-10-2011)

Ngày 17-12-2010, người trẻ tuổi Tunisian Mohamed Bouazizi nổi lửa tự thiêu, làm bùng nổ Cách Mạng Hoa Nhài. Chỉ trong 28 ngày, cách mạng thành công. Nhà độc tài Ben Ali bỏ trốn. Giới quan sát quốc tế cũng như VietnamExodus ghi nhận cách mạng Tunisia có 3 đặc điểm: 

TỰ DO DƯỚI BÓNG NHÀ TÙ


Thành phố Hồ Chí Minh - Ở quán cà phê thời thượng trong trung tâm thương mại Saigon Centre, nơi giới mới giàu lên thích đến để nhìn và để được thiên hạ nhìn, Nguyễn Ngọc Quang hồi tưởng lúc anh trực diện với mặt trái đen tối hơn của phép lạ kinh tế Việt Nam từng được ca ngợi rất nhiều. Anh kể những người công an thuê đã lái xe máy tông anh té xuống đất rồi cán qua người anh. Lời nhắn thẳng thừng cho nhà bất đồng chính kiến và Dustin Roasa và những thành viên khối 8406 đang tỵ nạn tại Bangkok, Thailand, nhà hoạt động dân chủ trên mạng này là: hãy dừng lại ngay nếu không liệu hồn.

Những cái mà Trung Cộng và Việt Cộng lo sợ

 
1* Mở bài

Căn cứ vào những thể hiện trong các biện pháp phòng ngừa, ngăn chận và đối phó, thì thấy cái mà Trung Cộng hiện nay đang lo sợ nhất, là Hoa Kỳ nhảy vào tranh chấp Biển Đông, làm bàn đạp vào châu Á để kềm chế Trung Cộng, làm suy yếu và ngay cả đập tan nước nầy trên bước đường bành trướng bá quyền thống lĩnh thế giới.

Nhân đọc các văn bản được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Trọng Vĩnh (bauxitevn) Đọc bản thỏa thuận giữa 2 Tổng Bí thư đăng trên báo Nhân dân ngày 12/10, bản về thỏa thuận trên biển và bản tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc ngày 16/10/2011, tôi có cảm tưởng là các văn bản đã được Trung Quốc soạn thảo sẵn, đoàn Việt Nam có thêm bớt đôi chỗ để thành văn bản thỏa thuận giữa “hai nhà lãnh đạo”, giữa “hai bên”. Do Trung Quốc soạn thảo hoặc nêu ra trước, nên chứa đựng nhiều lời lẽ thân thiện giả dối, không đúng thực tế, chủ yếu là có lợi cho Trung Quốc và có chỗ có tính chất ràng buộc Việt Nam. Có những đoạn, những câu mập mờ, khó hiểu.

Trận chiến đẫm máu tại Gạc Ma 1988

Quỳnh Chi, RFA 

Ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã xảy ra trận chiến đẫm máu giữa hải quân Việt Nam và Trung Quốc tại Gạc Ma, Trường Sa.

Photo courtesy of daidoanket.vn
Bức tranh miêu tả cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma của Hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988 được treo tại Phòng Truyền thống của Vùng 4 Hải quân.

Trận chiến kết thúc, hải quân Việt Nam chỉ có chín người sống sót. Từ đó, Gạc Ma được cho là đã thuộc về Trung Quốc. Bối cảnh và diễn biến cuộc chiến tại Gạc Ma như thế nào? Mời quý vị nghe chính người lính năm xưa kể chuyện của họ.

NGUYỄN TẤN DŨNG XÁC NHẬN: KINH TẾ VIỆT NAM TỤT GIỐC

NGUYỄN PHÚC LIÊN

Trước cuộc Quốc Hội khóa 13 đã khai mạc kỳ họp thứ hai vào hôm thứ Năm ngày 20/10, ba tháng sau kỳ họp đầu tiên bầu lãnh đạo và nội các mới, Nguyễn Tấn Dũng đã đọc một bài diễn văn dài về tình hình Kinh tế Việt Nam và thú nhận rằng “Nguy cơ mất ổn định kinh tế vĩ mô trở thành thách thức lớn”. Những điểm nguy cơ của Kinh tế được tóm tắt như sau: “Kinh tế vĩ mô chưa ổn định, lạm phát và lãi suất cao, nợ xấu của ngân hàng tăng, dự trữ ngoại tệ thấp, áp lực phá giá tiền đồng còn lớn; chứng khoán và bất động sản đều đi xuống trong khi tình hình sản xuất, kinh doanh còn rất khó khăn.”

TRONG KHI….

Chu Tất Tiến
 
Trong khi chúng ta tranh cãi về nhiều đề tài khác nhau
Tôn giáo hay chính trị
Tại các bàn đặt máy computer
Trong các căn phòng tiện nghi
Lúc lạnh có máy sưởi ấm
Khi nóng có máy điều hòa
Bên cạnh bàn phím có ly trà hay cà phê

Dienstag, 25. Oktober 2011

Đinh La Thăng là ai?

Một người bạn núi Gôi (bạn đọc Danlambao) Thực ra tôi cũng không muốn viết ra mấy chuyện này, nhưng từ ngày Đinh La Thăng lên bộ trưởng tuyên bố vung vít làm báo chí tốn bao giấy mực nên tôi quyết định nói về Thăng để mọi người cùng biết. 

Thứ nhất Thăng không phải con người nông dân Nam Định như mọi người lầm tưởng lâu nay. Thăng là con rơi của Đinh Đức Thiện (từng là Cựu bộ trưởng Bộ GTVT, Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng) nên Thăng được cơ cấu nhanh chóng từ Tổng công ty Sông Đà sang Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, rồi về Tập Đoàn Dầu Khí và gần nhất là Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải. Thăng đang tìm cách lên Phó Thủ tướng và cạnh tranh với Hoàng Trung Hải chấm dứt các nhiệm kỳ Thủ Tướng của dân Nam bộ.

Chơi “sốc” như Bộ trưởng Đinh La Thăng!Việc hành xử mạnh mẽ của tân Bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng (nhậm chức ngày 3/8/2011) trong thời gian qua tại Việt Nam đã tạo nên hai làn sóng trái nghịch nhau. Người khen thì mừng cho quốc gia dân tộc có tiếng nói mới; người chê thì cho rằng vị này lạm quyền, “vượt tuyến” đâm ra làm bậy. Nói thì như vậy, nhưng câu chuyện phía sau cho ta thấy điều gì?
 
Đinh La Thăng sinh ngày 10/4/1960 tại Nam Định, ông thuộc nhóm các chính khách trẻ tuổi nhất của Việt Nam. Sau khi nhậm chức, ông Thăng phát biểu với báo giới rằng: “Bộ GT-VT sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông. Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên”.

Cộng sản chân chính, tiến bộ và phản tỉnh


* Suy nghĩ đúng, hiểu đúng sẽ hành động đúng. 

Gần hai trăm năm trước, cách mạng kỹ nghệ bùng nổ kéo theo nhiều căng thẳng xáo trộn, mâu thuẫn xung đột giữa tự do-nô lệ; quý tộc-bình dân; lãnh chúa-nông nô; chủ-thợ, bất công xã hội lan tràn. Cơ cấu tổ chức nhà nước quân chủ phong kiến Châu Âu lỗi thời, già cỗi không còn sức sống cộng với tham vọng bành trướng lãnh thổ của các cường quốc phương tây, sản sinh ra chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Tất cả đã gây bất bình, căm phẫn trong lòng những thành phần yếu kém, thiệt thòi trong xã hội và trong lòng dân tộc các nước bị trị.

Gary Moore - Still Got The Blues

Gadhafi, Bài Học Quí Giá Cho Lãnh Đạo Việt NamLãnh tụ độc tài Gadhafi của Li-Băng
  
Thằng Nông Dân

Moammar Gadhafi, một kẻ thống trị đầy quyền lực nhất đất nước Li-Băng trong hơn 40 năm cầm quyền, cùng với trong tay có hàng trăm tỷ đô la tham nhũng đầu tư ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tưởng rằng hắn ta sẽ có một cuộc sống đầy vinh hoa phú quí, nhưng có ai ngờ, cái kết cuộc cuối cùng vẫn là một cái chết thảm bại đầy nhục nhã của một tên độc tài, trốn chui, trốn nhũi như con chuột trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Trung Quốc lại để báo chí hăm dọa dùng võ lực với các láng giềng có tranh chấp trên biển

Chiến hạm của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông (DR)
Chiến hạm của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông (DR)

Trọng Nghĩa, RFI
 
Vào hôm nay, 25/10/2011, Bắc Kinh lại bật đèn xanh cho báo chí hù dọa các láng giềng. Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times), đã nêu đích danh Việt Nam, Philippines và Hàn Quốc, để cảnh cáo các nước đang tranh chấp chủ quyền trên các vùng Biển Đông và biển Hoa Đông với Trung Quốc là phải thay đổi lập trường, nếu không muốn chịu cảnh binh đao.

Chế độ Độc tài – “boong-ke” cho tham nhũng quy mô

Bùi Quang Minh (Chungta.com) - “Boong ke” của Kẻ Độc tài-Tham nhũng có đầy đủ các công cụ mạnh nhất của một dân tộc: Vũ khí và nhân danh “Đầy tớ nhân dân” + Vũ khí và nhân danh “Nhân dân”…  
Sau khi lật đổ các nhà độc tài, người ta mới phát giác ra những chế độ ấy là nơi nương nhờ, bình phong và cung cấp phương tiện để những kẻ có “đặc quyền”, “đặc lợi” tham nhũng, vơ vét tài sản công một cách có hệ thống, một cách lộ liễu, không biết đến công lý là gì. Kéo dài chế độ độc tài càng làm cho gia tăng mâu thuẫn xã hội: đất nước nghèo nàn và tàn tạ đi, tầng lớp siêu giàu ngày một giàu hơn, tầng lớp dân nghèo ngày một bần cùng hóa. Trong khi đó, những kẻ tham nhũng càng mạnh thêm, củng cố vững chắc thêm nhờ hoàn thiện được cách bao biện, che chắn, bảo vệ và gia tăng sức mạnh, quy mô tham nhũng.
 
1. Độc tài – hệ thống vững chắc như Boong-ke để ngụy trang và bảo vệ tham nhũng có quy mô
 
Hiểu một cách sơ lược, thì “vụ lợi tham nhũng được hiểu là lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần kẻ tham nhũng có được…“, còn Kẻ tham nhũng là “Người có chức vụ, quyền hạn bao gồm: Cán bộ lãnh đạo, quản lý nhà nước, Cán bộ, công chức, viên chức;

HỒ CHÍ MINH VÀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

Hồ Chí Minh tại Trung Quốc, 1950

hoalaivn

Khi bàn về cái gọi là “Tư tưởng Hồ Chí Minh” (TTHCM) đa số tác giả thường đề cập đến các khía cạnh chính trị nhưng ít ai đã động tới khía cạnh kinh tế của nó. Mặt khác, các tác giả nầy cũng bàn chủ yếu về hoạt động của ông Hồ Chí Minh trước năm 1958, tức là trước khi giai đoạn “cách mạng xã hội chủ nghĩa” bắt đầu. Trong bài tham luận này, chúng tôi sẽ bàn về cả hai khía cạnh chính trị và kinh tế của “TTHCM” (1) và chủ yếu là những khía cạnh liên quan trực tiếp đến quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội (XHCN) theo kiểu Mác Lê ở Việt Nam, bắt đầu từ 1958.

CHẾ ĐỘ GADDAFI VÀ CS VN: TẬP ĐOÀN NÀO NẶNG TỘI HƠN?

Libya dưới chế độ độc tài Muammar Gaddafi tuy không theo chủ nghĩa cộng sản nhưng về bản chất lại có nhiều điểm tương đồng với chế độ cộng sản Việt Nam. Chế độ ấy đã cáo chung sau vụ hành quyết Gaddafi. Nhưng so với tập đoàn cộng sản VN thì chế độ nào gây ra nhiều tội lỗi cho dân tộc và đất nước hơn?
 
Ngày 21 tháng 10 năm 2011 sẽ được nhân dân Libya ghi nhớ như là một biến cố vui mừng lịch sử của dân tộc. Ðó là khi toàn dân reo hò được tin nhà độc tài Gaddafi đã bị quân kháng chiến bắn chết. Thi hài của nhà độc tài từng cai trị trong suốt 42 năm đã bị quần chúng phẫn uất, kéo lê khắp các nẻo đường. Khung cảnh thật khác biệt, so với những cuộc biểu tình dàn dựng náo nhiệt trước đây ủng hộ Gaddafi, lúc tập đoàn của ông còn nắm chính quyền tuyệt đối.

Thương qúa bọn côn đồ Việt Nam

Bệnh viện Cộng Sản Việt Nam (BVCSVN) "Giai cấp" trở thành "Côn đồ" đập phá BV Năm Căn bị bắt

Gần đây báo trong nước thi nhau đăng tin: Bọn côn đồ mỗi ngày một táo tợn, tấn công vào lực lượng Công An, chúng nó đánh họ như cơm bửa, Công An chặn xe lại để kiểm tra, bọn côn đồ chẳng những không đứng lại, còn húc Công An bay lên nóc xe. Hình chiếu trên mạng, nhiều Công An nằm bẹp dí, ấp sấp trên nóc “capô” hai tay bám chặt vào cần gạt nước. Chỉ cần trích một cái tựa đề “chém Công An” với thời gian chừng một tuần lễ, chắc phải đầy vài ba trang giấy báo, cỡ 10 x 13 về những sự vụ nói trên. Trong số bọn nam giới côn đồ, không thiếu “bóng hồng” còn khá trẻ:

Nhân chuyện Gahdafi chết, nhớ chuyện thủ tướng 3 Dũng bỏ chạy khỏi Pataya


Bùi Ngọc Liêm (Bạn đọc danlambao) - Có tật thì giật mình. Ông bà ta từng nói vậy. Khi ông tổng thống độc tài ở Lybia bị hạ bệ sau 42 năm tại vị làm cả thế giới tiến bộ nức lòng thì ở Việt Nam vẫn lên giọng chỉ trích NATO. Truyền hình khắp nơi đưa tin về người dân Lybia ăn mùng sự kiện này. Hãy để cho cho nhân dân Lybia chọn con đường của họ. Việt Nam chỉ dám to mồm ở nhà chứ bước ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là run lập cập khi thấy các phong trào dân chủ ở xứ người.

Cập nhật Hồ sơ Việt Gian số 2: Tên cướp Cáp Quang Thành, trưởng CA phường Láng Hạ

Sau khi hồ sơ "Việt Gian số 2" Cáp Quang Thành được mở, nhiều bà con đang sinh sống và làm việc tại Phường Láng Hạ tiếp tục cung cấp thêm các dữ kiện nhằm hoàn tất "Sổ Phong Quỷ". Sau đây là một số thông tin do bạn đọc gửi đến:

Cáp Quang Thành - số điện thoại di động: 0913 384 130. Số điện thoại nhà riêng: 8352856  


- Bạn đọc không nêu tên cho biết: Nhà Thành Lùn nằm ở mặt đường Láng Hạ, cách ngã tư đài truyền hình HTV Hà Nội khoảng 70 mét, phía đối diện Trụ sở Công an Phường Láng Hạ. Nhà của Cáp Quang Thành có ốp đá hoa cương vân đen, cho một công ty thuê làm in ấn.

Montag, 24. Oktober 2011

Biển số xe Việt Nam, không gì phung phí hơnVới một đất nước chưa tới 100 triệu dân như Việt Nam mà “biển số xe” đã có đến 5 con số thì đến các Viện Toán học cao cấp cũng phải bứt tóc, vì không cách nào giải thích được.
 
Theo thông tư 36 của Bộ Công an, kể từ ngày 6/12/2010, nhóm số thứ tự đăng ký biển số xe (áp dụng cho xe ô tô và xe gắn máy) từ 4 số như hiện nay sẽ tăng lên 5 số.
 
Nhận diện biển số xe ở Việt Nam, phải nói câu “cực kì phong phú”, nhưng không dễ chút nào, vì sự biểu hiệu rất là khó nhớ.

CÁ CHỐT VC LỘI NGƯỢC DÒNG

 
 
Nguyễn Nhơn

Các bạn trẻ trong nước thường khinh miệt gọi bọn trùm VC là Bầy Cá Tra (BCT) 14 con tra già. Từ ngày Trùm VC Trọng Lú sang Tàu “cầu phong” về rồi sai bộ hạ đính thêm ngôi sao vào lá cờ Tàu, tỏ ý muốn làm thái thú “khu tự trị phương Nam”, thời tôi hạ bọn chúng xuống một nấc nữa là bầy cá chốt rỉa phân, bởi vì cá tra xem ra còn tí óc dù là “óc cá” còn như cá chốt óc chỉ bằng hạt cát! Vì sao mà ví von thậm tệ như vậy? Bởi vì chúng không phải là giống người, không còn chút máu Việt tộc nào nên mới trơ tráo, vô liêm sỉ đến độ vô cô, vô cớ đem đất nước tổ tiên dâng hiến cho Tàu làm Quận, huyện! Trong khi cả và thế giới đang lo “GIẢI THỰC TÀU” chúng lại đần độn xáp lại ôm khúc gổ mục Tàu phù nên mới nói là cá chốt lội ngược dòng.

Sonntag, 23. Oktober 2011

Một Vụ Án Đáng Chú Ý


Vi Anh

Một vụ án đáng chú ý: công dân Mỹ làm việc cho nước ngoài mà không khai báo, không được phép chánh quyền Mỹ là có tội. Tiêu biểu như một công dân Mỹ gốc Syria  bị FBI bắt và truy tố ra tòa hình vì đã thu hình, ghi âm các cuộc biểu tình chống chế độ Syria vào 20 cuốn băng gởi về cho cơ quan của nhà cầm quyền Syria và gặp Tổng Thông Syria Bashar al-Assad.

Tin  của hãng tin Mỹ Associated  Press, một công dân Mỹ gốc Syria  tên Mohamad Soueid bị ngành an ninh Mỹ mới đây truy tố ra tòa về tội làm tình báo cho Syria qua các hành động dọ thám các nhà tranh đấu Mỹ chống chế độ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad  cũng cung cấp tin tức cho các nhân viên tình báo Syria. Y can cư ngụ ở thành phố Leesburg, Virginia, đã bị bắt một ngày trước ngày bị truy tố ra tòa vì đã phạm luật Mỹ khi làm nhân viên của một quốc gia khác mà không khai báo, không được phép của chánh quyền Mỹ.

SIM di động Việt Nam: Mê tín và man trá!

 

Thử vào Google gõ cụm từ “SIM điện thoại di động” thì sẽ thấy bao nhiêu là chuyện, nhưng tựu trung lại, nó chỉ “tiếp tay” diễn tả hai ý chính: mê tín và man trá. Tại sao thế?
 
SIM là cách viết tắt của “A subscriber identity module” hoặc “subscriber identification module”; là thẻ nhớ thông minh để nhận dạng điện thoại di động, được sử dụng trong mạng điện thoại di động hệ GSM, ví dụ như Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile… ở Việt Nam.
 
Dân số Việt Nam hiện nay vào khoảng 90 triệu người, nhưng theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tháng 2/2011, cả nước có khoảng 172,6 triệu thuê bao (16,5 triệu thuê bao cố định và 156,1 triệu thuê bao di động), giảm đi một ít so với tháng 1/2011, với khoảng 174,1 triệu thuê bao.

Mô hình quốc doanh, kiểu gì cũng chết

 

Việt Nam hiện nay, nhìn qua nhìn lại các mô hình kinh tế quốc doanh, từ điện lực, dầu khí, cấp thoát nước…, rồi đến cả giáo dục, y tế… cái gì cũng than lỗ và thua lỗ thực sự. Đã đến lúc để Việt Nam nhận ra một chân lý được dự báo từ lâu: Mô hình quốc doanh, kiểu gì cũng chết. Tại sao?
 
Các mô hình kinh tế quốc doanh thường được thành lập bằng một tờ giấy (giấy quyết định), một đống tiền thuế của nhân dân và chỉ định cho một cá nhân nào đó lãnh đạo. Nghĩa là không xuất phát từ nhu cầu nội tại là làm để sinh lợi, mà cá nhân đó phải “bị động” nhận nhiệm vụ và thực thi nó.

Tầng ozone bị thủng lớn ở Bắc Cực

Ảnh minh họa (DR)
Ảnh minh họa (DR)

Đức Tâm, RFI
 
Ngày 02/10 vừa qua, giới khoa học thông báo là tầng ozone phía trên Bắc Cực, xuất hiện một lỗ thủng lớn gấp năm lần diện tích nước Đức.

Lỗ thủng này có thể do nhiệt độ lạnh bất thường ở Cực Bắc gây ra, và trong khoảng 15 ngày, di chuyển trên bầu trời vùng Đông Âu, nước Nga và Mông Cổ. Như vậy, người dân tại các nước nói trên có nguy cơ hứng chịu tia cực tím với mức độ cao trong thời gian đó.

Tại sao Gaddafi không đào thoát mà cố thủ ở Sirte?

Trần Đông Đức
 
 
Cái chết của đại tá Gaddafi sẽ được xem là cái chết mang tính đại diện nhất cho sự sụp đổ của một chế độ độc tài trong thế kỷ 21. Cuộc đời của Gaddafi từ lúc lên hương cho tới lúc lụi tàn cũng sẽ trở thành một số phận điển hình về sự nghiệp và tham vọng chính tri.