"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 14. Januar 2012

Một Là Sống - Hai Là Chết: Dân hay Đảng?

Nguyễn Quang Duy
 
Chưa đầy một năm, đảng Cộng sản đã phải liên tiếp triệu tập 4 Hội Nghị với mục đích duy nhất là duy trì sự tồn tại của đảng. Hội Nghị Trung Ương Đảng lần thứ tư công khai bàn đến việc chỉnh đốn đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tránh sụp đổ.
 
6 Ngày Họp 400 Lượt Ý Kiến
 
Sau sáu ngày họp, trong lời mở đầu của bài phát biểu bế mạc, Nguyễn Phú Trọng cho biết “…thành quả của Hội Nghị là đã có gần 400 lượt ý kiến phát biểu ở tổ và Hội trường.” Tính ra trong sáu ngày mỗi Ủy viên Trung Ương mở miệng một đôi lần. Họ nói cái gì thì chỉ có họ biết với nhau.
 
Ngày 29/12/2011 trên báo Quân Đội Nhân Dân, Lê Khả Phiêu cho biết tình trạng của đảng Cộng sản bấy lâu nay là “tồn tại trong suy thoái”. Ông Phiêu cho biết :”Khi triệu tập hội nghị thì số đông ngồi im, nhưng ra ngoài nói đủ thứ. Bác Hồ từng nói: Trong hội thì im lặng, nhưng ngoài hội thì nhiều mồm. Như thế là rất cá nhân. Thấy cái sai thì lờ đi, cái đúng không bảo vệ. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì Đảng ngày càng hư hỏng và đến một lúc nào đó là mất chế độ.” Té ra ông Hồ cũng không chấp nhận phương cách sinh họat theo kiểu “đòan kết, đòan kết, đại đòan kết”, các Ủy viên Trung Ương chỉ biết vỗ tay và tung hô “nhất trí”. Và cũng có thể nhờ ý kiến cuả Lê Khả Phiêu mà Hội Nghị lần này mới gặt được kết qủa vô cùng tốt đẹp như Nguyễn Phú Trọng cho biết “…có gần 400 lượt ý kiến …”.

Freitag, 13. Januar 2012

Card Văn Thuận continues to teach fellow Vietnamese about 'The Road to Hope'

by J. B. Vu

 VIETNAM - The prelate’s beatification process continues. After visiting France, Germany, United States and Australia, a delegation from the Pontifical Council of Justice and Peace will be in Vietnam on 23 March-9 April to hear witnesses. Ho Chi Minh City (AsiaNews) – The process of beatification of Card Francis Xavier Nguyễn Văn Thuận is currently underway. A delegation appointed by the Pontifical Council of Justice and Peace has already travelled to France, Germany, United States and Australia. It will also visit Vietnam from 23 March to 9 April 2012 to listen to witnesses speak about the cardinal. 

Donnerstag, 12. Januar 2012

Ai thích bi-da lỗ?

LUẬN CHỨNG LÀM GIÀU BẤT CHÍNH

ĐỀ TÀI CẤP MỌT NƯỚC

TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI: Ngửa mặt thấy trời đã chuyển, gió xuân lất phất, mai vàng he hé, đào tết nù nụ e ấp mở cánh, tự dưng nghĩ tới Lèo Cờ trong í, tự dưng nghĩ tới việc cần phổ biến khẩn cấp Luận chứng làm giàu bất chính của Lèo, tự dưng cần trả lời khẩn cấp vì sao Lãnh đạo giao thông lại đột nhiên giàu sụ lên như thế. Bây giờ anh Lèo đã leo vào trại tạm giam, trộm nghĩ, cũng nên phổ biến luận chứng này  cho mấy thằng khác muốn như Lèo học hành làm theo.

CHƯƠNG 1:

ĐẤU THẦU MÀ HỔNG PHẢI ĐẤU THẦU MỚI LÀ ĐẤU THẦU

Chủ đầu tư phải nghiêm túc chấp hành đúng luật đấu thầu- Thầy Lèo dạy.

Nhưng nếu công trình nào cũng đấu thầu theo luật, vô tư, trong trẻo như sương mai thì thầy Lèo có mà đổi tên thành Lươn cũng chẳng kiếm được xu mẻ.

SỰ THẬT LỐ BỊCH Ở TIÊN LÃNG: HÓA RA CHÚNG NÓ CẢ

 

Giải thích ảnh: Sau cái vẻ mặt gớm ghiếc, ông Kẹ, đầy sự hù dọa này,nếu lột ra, thì phía sau chỉ là cái chum đất nung thôi, gõ vào kêu rất to, nhưng trống rỗng…

Montag, 9. Januar 2012

“HIỆN TƯỢNG SÁM HỐI” CỦA NHỮNG “THẰNG NGƯỜI CÓ ĐUÔI!”

 
Trong bài “Hiện tượng sám hối”, Mặc Lâm, biên tập viên đài RFA đã phỏng vấn nhà văn, nhà phê bình Trần Mạnh Hảo về hiện tượng những lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam lên tiếng phủ nhận những gì mà họ theo đuổi trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Tâm sự của Trịnh Kim Tiến về cái chết của bố Trịnh Xuân Tùng và con đường tìm công lý

"Tôi muốn công lý phải được thực thi, oan khuất của bố tôi sẽ được giải đáp, pháp luật sẽ thật nghiêm minh và công bằng để từ đó con người ta sẽ tôn trọng pháp luật. Tôi thật sự mong rằng sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng, sẽ không còn ai phải gánh chịu nỗi đau mất cha, mất người thân như gia đình tôi đã chịu. Tôi không muốn những gì xảy ra cho gia đình mình lại xảy đến với những người khác..."  - Trịnh Kim Tiến

Một ngày trong đời người tù Việt ở Mỹ

Hình minh họa

 Trịnh Thanh Thủy

Trong kho tàng ngôn ngữ của chúng ta có câu ví von “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Nghĩa là, một ngày trong tù sánh bằng ngàn năm ở bên ngoài”. Sự so sánh này quả không ngoa. Tự do của một con người quý báu vô cùng. Nó là đôi cánh chim soãi rộng trong khoảng trời cao, là cặp vây cá lượn là dưới làn nước biếc, là bốn chân ngựa tung vó trên con đường mịt mờ bụi chiều hôm. 

Sonntag, 8. Januar 2012

Thêm một tư liệu mới về Hoàng Sa và Đội Hoàng Sa trong Nam Hà tiệp lục của Lê Đản

Trần Văn Quyến*
 
1. Về tác giả và tác phẩm Nam Hà tiệp lục


Nam Hà tiệp lục 南河捷錄 của tác giả Lê Đản 黎亶 là cuốn sách chép sử các chúa Nguyễn ở Đàng Trong, từ gốc tích đến năm Gia Long thứ 3 (1804). Nội dung gồm các mục như Hoàng gia phả hệ 皇家譜系; Văn tập 文集 (Thư tuyển 書選, Dụ tuyển 諭選, Cáo tuyển 誥選…); Quân doanh chiến trận 軍營戰陈; Sơn xuyên hình thế 山川形勢; Phong vực 封域ø; Tuyển cử 選舉; Văn học 文學; Tiết nghĩa 節義; Phong tục 風俗; Triều sính 朝聘; Tạp dị thần quái 雜異神恠; Tai tường 災祥; Phú sấm 符讖 Ngoài ra còn có kèm hai tờ bản đồ về Lũy Án và Lũy Thầy ở Quảng Bình. Cuốn sách cho chúng ta biết được tổng quan về phả hệ triều Nguyễn từ thủy tổ Nguyễn Kim đến Gia Long cũng như  chính sách và công cuộc khai thác vùng Thuận Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi của các chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Ngoài ra sách còn ghi tiểu sử những người trung thành với triều Nguyễn, phong tục các nước Xiêm La, Cao Miên… và một số chuyện mê tín, ma quỷ. Sách chép tay, trên giấy lệnh hội (khổ 32 x 22,5cm) gồm 5 quyển với 77 tờ, mỗi tờ 2 trang, mỗi trang 9 dòng, mỗi dòng khoảng 20 chữ. Hiện nay bản gốc sách Nam Hà tiệp lục đang được lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm với mã số kho A.586.(1)


THÔNG BÁO VỀ TIẾN TRÌNH PHONG Á THÁNH VÀ HIỂN THÁNH CHO ĐỨC CỐ HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN


  
Kính gửi: Các linh mục, tu sĩ nam nữ,
và anh chị em giáo dân trong gia đình giáo phận

1. Ngày 22 tháng 10 năm 2010, tại Rôma, Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình đã chính thức bắt đầu tiến trình xin phong Á thánh và Hiển thánh cho Tôi Tớ Chúa, Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Đức Cố Hồng Y Phanxicô đã từng được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sàigòn từ ngày 24 tháng 4 năm 1975. Ngày mùng 9 tháng 4 năm 1994, ĐGH Gioan-Phaolô II bổ nhiệm ngài vào chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công Lý và Hòa Bình, và tiếp theo đó, vào ngày 24 tháng 11 năm 1994, ngài chính thức từ chức Tổng Giám mục Sài Gòn để thi hành nhiệm vụ tại Giáo triều Rôma. Vì thế, sự kiện lập án phong thánh cho ngài là niềm vinh dự lớn lao cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung và cho Tổng giáo phận Sài Gòn nói riêng.

Nhân Phẩm Một Dân Tộc

Ngô Nhân Dụng

Description: http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRddf_qDcWgtYKKrLRJ9PwnGsa3LjN1WjQOR4wCL134TPoI_sAmQw   Description: http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRqBoEX30S-9TpWx0Y1Kyjgx2DdJsHKKlMPznituihUMbna1LaC  
 Ông Ỉn (Kim Jong Il)     Cậu Ủn (Kim Jong Un)
 
Vào đầu thế kỷ thứ 16 ở nước ta có một ông vua được “nhân dân Hà Nội” đặt tên là Vua Lợn (Trư vương). Nghe nói có người Tầu bảo ông ta có tướng tinh “con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.” Triều đại của Vua Lê Tương Dực chỉ được bẩy năm, nhưng ông có nhiều sáng kiến. Ông đã xây cửu trùng đài cao hơn hẳn Chùa Một Cột, rồi xây cung điện với 100 mái nhà. Ông lại bầy ra nhiều trò giải trí trên Hồ Tây, thí dụ cho các thiếu nữ khỏa thân chèo thuyền, những cuộc vui mà tới thế kỷ 20 Thủy Cung Thăng Long đã noi theo trên đường tiến lên Chủ nghĩa Xã hội.