"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 6. November 2010

Phạm Duy - Một Người và Mọi Người Cùng Trên Một Chiếc Thuyền

Lê Q. Khôi
Ngày 1 tháng 11, 2010

Văn hoá quyết định mọi thứ trong xã hội và tương lai của dân tộc. Đó là niềm tin của tôi. Văn hoá tôi muốn nói tới ở đây là “culture” của một đất nước chứ không phải chỉ là văn hoá nghệ thuật. Những đặc tính văn hoá có ảnh hưởng quyết định đến mọi việc từ lớn tới nhỏ, từ cấu trúc chính quyền và cách làm chính trị của con người, cho đến cách thức giáo dục và sự tổ chức của hệ thống giáo dục. Và chúng cũng quyết định cách làm việc và giao tiếp hàng ngày, cách ăn nói, đi đứng, sự sáng tạo, và trí thông minh của con người. Mặc dầu mọi thứ trong xã hội đều tác động qua lại lẫn nhau (ví dụ chính trị có thể quyết định hình dạng văn hoá trong một thời kỳ, hoặc trí thông minh của con người sẽ góp phần tạo nên màu sắc văn hoá của đất nước), nhưng nhìn chung thì văn hoá có tác dụng mang tính chất cốt lõi hơn, bao quát hơn, và kéo dài liên tục từ quá khứ đến hiện tại và cho tới tương lai xa.

Sóng nổi giữa cung đình và tuyệt chiêu cho dân chủ

Lưu Trần Sinh

Tập 1 – Những con tàu gặp nạn: Nước Việt Nam trải hơn ba nghìn kilomet ven biển, biển cũng đã và đang mang lại cho người Việt nhiều nguồn lợi không nhỏ. Hơn thế nữa, biển còn có vị thế quan trọng đối với an ninh – quốc phòng nước Việt. Phát triển ngành đóng tàu, vươn ra biển về mặt lý luận chắc chắn là đúng, miễn bàn cãi nhiều.

Video vụ va chạm tại biển Hoa Đông lưu hành trên internet: Bắc Kinh lo ngại

Một trong những hình ảnh va chạm trên Biển Đông giữa tàu ngư chính Trung Quốc và tuần dương Nhật được YouTube tiết lộ ngày 05/11/2010 Reuters

Khi các “còm sĩ” trở thành một lực lượng đáng sợ

- Một, chính quyền Việt Nam rất sợ các “còm sĩ”, những độc giả nặc danh và vô danh trên các blog.
- Hai, việc họ đánh sập hay khoá cửa một số blog xuất phát, một phần, từ bài viết của các blogger, phần khác, có khi nhiều hơn, từ những ý kiến phản hồi của các độc giả được gọi là “còm sĩ” ấy.

Trùm sinh viên tranh đấu HUỲNH TẤN MẪM: quả chanh bị vắt cho hết nước

Bạch Diện Thư Sinh   

...Trong số những sinh viên VC hoạt động tranh đấu thời đó, Huỳnh Tấn Mẫm là khuôn mặt nổi bật nhất.   
 
 

Phong trào sinh viên học sinh (svhs) tranh đấu do Thành đoàn Cộng Sản lãnh đạo tại Miền Nam (phân biệt với phong trào sinh viên tranh đấu ngoài Huế và Đà Nẵng được chỉ đạo do một tổ chức khác của Cộng sản) bùng lên khá sôi nổi từ khoảng 1966 tới 1972.
 

Tuy có “kịch bản” nhưng diễn còn vụng về

 
Xử lý hình sự luôn có sự phân công, phân nhiệm rất rõ ràng. Giả dụ ông Vũ chống công an phường 11, quận 6 đang thi hành công vụ thì về nguyên tắc, việc điều tra hành vi này sẽ do Cảnh sát Điều tra của Công an quận 11, TP.HCM thụ lý. Thế thì tại sao nơi tạm giữ ông Vũ lại là cơ quan an ninh của Bộ Công an?…

Doanh nghiệp sân sau – một thủ đoạn lũng loạn nền kinh tế

 
Đảng Viên (Danlambao) – Hầu hết các doanh nghiệp sân sau này đều do con, cháu hoặc những người thân cận của các quan chức chính phủ, các bộ ngành hoặc con cháu của các vị lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước cỡ lớn, các ban quản lý dự án lớn thuộc tất cả các bộ ngành, các lĩnh vực. Đặc biệt còn rất nhiều con, cháu của các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang và công an nhân dân cũng tham gia quản lý điều hành các doanh nghiệp sân sau…

“Lũ bùn đỏ” xảy ra ở Cao Bằng, dân hoảng sợ

 
“Cơn lũ bùn đỏ” bất ngờ ập đến, vùi lấp hàng chục ha ruộng lúa, hoa màu và tràn vào làm ngập một số nhà dân tại thị xã Cao Bằng khiến dân hoang mang lo sợ.

Sáng 6.11, theo TTXVN, tại hiện trường, con đường vào xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng (thuộc Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng) bị ách tắc, hàng chục người và xe máy dồn tắc vì không qua được dòng suối nhỏ đã bị bùn đỏ đặc quánh ngập quá đầu gối. Cạnh đó, một chiếc máy xúc đang cố gắng dùng gàu gạt dòng bùn đỏ quặch, đặc sánh để thông đường cho dân đi lại.

Thu Hà - Thu Quyến Rũ

Nhạc Sĩ Đoàn Chuẩn không còn nữa

Văn-An


Trong số các nhạc sĩ Việt Nam. Đoàn Chuẩn là người giàu có nhất, bảnh trai nhất và cũng đào hoa nhất. Trước năm 54, ông là chủ hãng nước mắm Vạn Vân hái ra bạc ở ngoài Bắc. Cũng trước năm 54, một buổi chiều nhìn Đoàn Chuẩn tóc lộng gió thắng com lê đi dạo phố, có cô tiểu thư nào nhìn thấy không xiêu lòng? Thành phố Hải Phòng, nơi Đoàn Chuẩn sống, nhỏ hẹp. Lòng người cơ hồ còn hẹp hơn. Ấy vậy mà ở bất cứ con phố nào của bến cảng, cậu trai Đoàn Chuẩn cũng cắm chốt được một mối tình. Dĩ nhiên không phải tại cậu muốn đùa với lửa. Mà “lửa” cứ bám lấy cậu thì đúng hơn.

Stand By Me

Stand By Me | Playing For Change | Song Around The World from Concord Music Group on Vimeo.

Here is one of the best pieces of sound engineering.
This is a video of unprofessional street singers from around the world being recorded, overlayed and mixed with one another while singing the song "Stand By Me".
It is a marvel to listen to and watch.  They all deserve to be heard.  
The finished product is tremendous! So turn up the speaker volume.

Chỉ riêng có ở nước ta, “Người ta không được đi ra đi vào”

 
MyLinhNg – Vật chứng 2 bao cao su đã làm mọi người liên tưởng đến việc cấm “đi ra đi vào”. Nhưng lại nghĩ ngay đến ông Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô. Ông này chẳng những đã “đi ra đi vào” với các trẻ em học sinh dưới tuổi vị thành niên như 2 đứa bé Thúy và Hằng (3 năm trước chỉ có 15, 16 tuổi thôi) mà có bị tù tội gì đâu, chỉ bị ngưng chức thôi)…

Mỹ in tiền, nhưng in như thế nào?

Nguyễn Vạn Phú

Trong tuần này, báo chí đồng loạt đưa tin về chuyện ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) quyết định tung ra thêm 600 tỷ đô-la để kích thích kinh tế. Nhiều tờ báo của Mỹ dùng từ “in tiền” để chỉ chuyện này. Nhiều bài báo, khi giải thích khái niệm “nới lỏng định lượng” hay “nới lỏng số lượng” (Quantitative Easing), cũng giải thích đó là quy trình Fed “in tiền” để mua trái phiếu Chính phủ.

Madcon - Glow

Kênh Lò Gốm, dòng kênh ủ bệnh

Nguyễn Ðạt/Người Việt
 
Sài Gòn có nhiều dòng kênh chảy qua các quận huyện của thành phố, trong đó đặc biệt là một dòng kênh chạy qua các quận 6 - 11 - Tân Phú - Tân Bình.
Bè rác trên kênh Lò Gốm. (Hình: Nguyễn Ðạt/Người Việt)

Cù Huy Hà Vũ - 'sex' với A38

A Ba Chín/Người Việt

Ông Vũ và bà Q. đang trong khách sạn quận 6, Sài Gòn, lúc nửa đêm. Công an vào “khám xét hiện trường,” trong đó có laptop, tư trang, lập biên bản, giải về công an phường, nơi khách sạn thuộc phạm vi. Và “tạm giữ hành chính” ông này.

Trước đó, do có phản ứng, ông Vũ bị xem là có hành vi chống lại. Chiều cùng ngày, công an khám xét nhà của ông tại Hà Nội.

Ðó là vắn tắt show diễn mới nhất của an ninh Việt Nam qua truyền thông bằng việc “bẫy,” thành công, Cù Huy Hà Vũ.

China verstärkt Druck auf europäische Länder

Chinesischer Vizeaußenminister Cui Tiankai: Ländern Konsequenzen angedroht
REUTERS
Chinesischer Vizeaußenminister Cui Tiankai: Ländern Konsequenzen angedrohtDer Ärger Chinas wegen des Friedensnobelpreises für den Bürgerrechtler Liu Xiaobo lässt nicht nach: Peking will westliche Länder von der Teilnahme an der Verleihungszeremonie abbringen. Der Vizeaußenminister droht mit "Konsequenzen" - doch Deutschland will sich nicht beugen.

Trung Quốc yêu cầu các đại sứ phương Tây đừng dự lễ trao giải Nobel cho Lưu Hiểu Ba


Tổng thống Mỹ Barack Obama (T), Nobel Hòa bình năm 2009 và nhà ly khai Trung Quốc Lưu Hiểu Ba (P) Nobel Hòa bình năm 2010.
Ảnh ghép RFI
Thanh Phương, RFI
 
Theo tờ New York Times số ra ngày 04/11/2010, Trung Quốc hiện đang gia tăng áp lực lên các chính phủ châu Âu để những nước này không tham dự lễ trao giải Nobel Hòa bình cho Lưu Hiểu Ba, sẽ diễn ra ngày 10/12. Theo Bắc Kinh, Lưu Hiểu Ba là « tên tội phạm » vì đã dám đòi tự do dân chủ cho nước mình.

Freitag, 5. November 2010

Ngôi nhà làm bằng ... giấy báo!

86 năm đã trôi qua nhưng ngôi nhà bằng báo tại thành phố Rockport, bang Massachusetts (Mỹ) vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Ngôi nhà này được xây dựng vào mùa hè 1922, tuy nhiên phải 2 năm sau đó nó mới được hoàn thành. Ngôi nhà thuộc sở hữu của kỹ sư cơ khí Elis F. Stenman, người từng sống và làm việc tại Cambridge (Anh) trước đó.

VĂN HÓA NGHỊ TRƯỜNG, MỪNG VÀ LO

NGUYỄN QUANG LẬP
Bài ni bọ viết theo đặt hàng của một tờ báo. Chẳng ngờ sáng ni được một biên tập viên cho biết bài báo đã bị ách lại. Biên tập viên thư giải thích cho bọ: “Cụ thể là sau khi báo TT ngày 2/11 tường thuật vụ bùng nổ Vinashin tại QH, hoan hô ĐB Nguyễn Minh Thuyết, bề trên triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp để chấn chỉnh. Các TBT sợ thót dái, không dám ho he gì về chuyện ông Thuyết với Viashin nữa. Ôi, cái đất nước mình!”. Một bài báo không được đăng không có vấn đề gì, nhưng mà buồn, buồn quá cho đất nước mình.

Kịch bản thứ 2: Cù Huy Hà Vũ bị bắt, cú đánh cuối cùng của phe đối nghịch với Nguyễn Tấn Dũng

Danlambao – Nguyễn Bá Thanh vốn cay cú Nguyễn Tấn Dũng vụ Casino Silver Shore Hoàng Đạt mà Bá Thanh được hưởng không ít quyền lợi từ dự án này. Mặc dù rất cay cú nhưng Thanh đã phải chấp nhận vì sai phạm rất rõ ràng.

Kịch bản thứ nhất: Không đối đầu được bằng luật thì chơi trò hạ cấp thôi!

Danlambao – Kể từ 7 giờ chiều ngày 5 tháng 11, các báo chí của đảng và nhà nước dồn dập đăng tải thông tin về việc luật sư Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ. Nhiều báo tường thuật lại vụ việc với lời dẫn “theo nguồn tin riêng” như Báo Thanh Niên, Vietnamnet, Baodatviet… Tuy nhiên, nhìn vào nội dung và chi tiết thì thấy rõ các bài báo chỉ là những kiểu xào nấu khác nhau từ một văn bản thông tin của công an. Kết luận: đây là lệnh. Phải đăng ngay lập tức.

Vinashin nợ ai ai nợ

 Cavenui

Theo báo Thanh Niên ngày hôm nay, giải thích về hiện trạng Vinashin trước Quốc hội, BT Tài chính Vũ Văn Ninh nói rằng:
Theo số liệu của HĐQT Vinashin báo cáo Ban chỉ đạo tái cơ cấu, thì đến thời điểm 30.6.2010, số nợ của Vinashin 86.031 tỉ, nhưng mà tài sản trên sổ sách hiện nay của Vinashin 103.774 tỉ. Như vậy tiền vay này nó đang nằm trong các tài sản, các dự án, cũng có thể có dự án thì hiệu quả và có dự án chưa hiệu quả.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Đức tăng mạnh trong năm 2010

Theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Đức trong năm 2010 dự kiến tăng mạnh. Tính tới tháng 8/2010, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt trên 3,8 tỉ USD, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt trên 2,5 tỉ USD và xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt trên 1,3 tỉ USD.

Văn hóa bốc thăm – Sự cần thiết cho việc công khai minh bạch

Kami

Hôm nay trên mục Khoa – Giáo trang Tiền phong online có một bài nói về hiện tượng tiêu cực trong vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hải phòng với tựa đề “Phần lớn HS vào thẳng lớp 10 là con quan“. Bài báo cho biết (trích):Đến nay, số liệu mà PV Tiền Phong có thì tổng số học sinh (HS) bị trượt khi thi vào các trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2010-2011 được Sở GD&ĐT Hải Phòng xét tuyển trái luật để đỗ lên tới 255 HS. Con số thực là bao nhiêu thì lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng vẫn không cung cấp cho báo chí(?)

Đầu Gối – Quốc Hội và Cây Cảnh

Sao lại có chuyện Quốc hội và… cây cảnh ở đây? Quốc hội và… cây cảnh có liên quan gì với nhau? Chả lẽ đây chỉ là chuyện mấy chậu cảnh được trang trí ở Hội trường trong các Kỳ họp Quốc hội?

Không phải. Đây là câu chuyện nghiêm túc mà tôi được nghe không phải từ một người bình thường mà là từ một vị cố Tổng Bí thư của Đảng.

Vinashin: "Nóng rẫy" bài học quản trị doanh nghiệp

TS. Đào Văn Khanh, Trường Đại học Cần Thơ
clip_image001

04/11/2010

Ở Vinashin, việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của quản trị doanh nghiệp hoàn toàn không được xem trọng. Vấn đề quản trị và quản lý công ty một lần nữa cần được xem xét lại.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt

SÀI GÒN (NV) – November 05, 2010- Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng tại Việt Nam vừa bị công an bắt vào trưa Thứ Sáu, 5 tháng 11, 2010 tại Sài Gòn và nhà ông ở Hà Nội cũng bị khám xét.


Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

Chuyện Quan Thái Thú

Lữ Giang

Trong một cuốn băng của Toà Bạch Ốc ghi cuộc nói chuyện giữa Tổng Thống Kennedy và Đại Sứ Henry Cabot Lodge ngày 4.11.1963, Tổng Tổng Kennedy đã tuyên bố ông chịu trách nhiệm cá nhân về cái chết của ông Diệm và nói thêm rằng ông Lodge có khuynh hướng loại bỏ ông Diệm khỏi chức vụ. Ông Lodge đã bênh vực cho vai trò của mình. Ông nói:
“Các hành động của chúng ta không phải là ‘thực dân’ và khi bà Nhu kết án tôi hành động giống Toàn Quyền Đông Dương, điều đó không nói lên sự thật”. 

Góp ý để nghe Đảng chửi

“…khi có những ý kiến ngịch nhĩ thì lập tức đảng cho cán viết dùng mọi thứ ngôn ngữ, dù xấu xa, bần tiện cách mấy để bôi nhọ những người nói ngay, nói thẳng…”

Thời gian 47 ngày lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân cho 3 văn kiện dự thảo: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020Báo cáo Chính trị để trình ra trước Đại hội đảng XI vào tháng 1/2011 đã kết thúc hôm 31/10/2010.

Nỗi nhục mang tên ‘cứu trợ’

Liêu Thái/Người Việt
Những người dân ở huyện Nam Ðàn đưa tay nhận quà cứu trợ trong cơn mưa lũ vừa qua. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)
Mỗi sáng ra quán cà phê ngồi một chút, nhạc mở xập xình muốn nhức cả tai nhưng vẫn nghe những bàn bên cạnh bàn tán huyên náo về chuyện họp Quốc Hội, chuyện bầu cử ở Mỹ, chuyện các quan tham, và lại chuyện cái nhục của cứu trợ!

Donnerstag, 4. November 2010

Ai đứng sau các vụ tấn công blogger?

2010-11-04 - Trong thời gian qua, tin tặc liên tục tấn công vào các website, nhật ký cá nhân cũng như các diễn đàn tiếng Việt.

Photo: RFA
Giao diện trang blog Bút Thép

Tiền pháo hoa ủng hộ lũ lụt đâu rồi?

Vũ Nhật Khuê (danlambao) – Tuyên bố mà không thực hiện thì khác nào dân bịp bợm. Miền Bắc gọi là nói điêu. Miền Trung thì bảo là nói dóc. Miền Nam thường gọi là NỔ. Ở đây từ NỔ thích hợp nhất. Pháo thì đã nổ rồi, nhưng tuyên bố mạnh mồm to miệng trên VTV cũng đã phát đi rồi. Nhưng tiền thì đâu rồi? Lừa ai thì lừa chứ lừa người dân bị lũ lụt thì vô nhân đạo quá!…

Phil Collins - Another Day In Paradise

'Tôi đã nhầm về Trung Quốc'

Khi bạn đã là phóng viên từ rất lâu như tôi, bạn bắt đầu nghĩ mình đã chứng kiến tất cả, chẳng còn gì có thể làm bạn ngạc nhiên. Tôi đã tường thuật ở mọi nơi trên thế giới trong 52 năm làm công việc kỳ lạ này.

ĐẢNG CƯỚP

TS Trần An Bài

Mới hôm nào đây còn nghe tiếng súng nổ vang trời trong dịp Tết Mậu Thân 1968, mà nay đã tròn 40 năm rồi! Mới ngày nào đây, đồng bào miền Nam Việt Nam (VN) còn miệt mài lo việc nhà việc nước. Vậy mà chỉ trong khoảnh khắc, nước mất nhà tan, họ hốt hoảng tìm đường tị nạn, với những tiếng thở vắn thở dài đầy uất nghẹn!

Miền Trung ơi! Người đã bị thí mạng?!

Võ Thị Hảo

 03/11/2010 - “các nhà nước phải chịu trách nhiệm về quyền được sống và làm việc trong những điều kiện vệ sinh tốt, quyền có được một môi trường lành mạnh và an toàn, quyền được chăm sóc và chi trả các thiệt hại, quyền được thông tin và tiếp cận công lý của người dân. Trách nhiệm hành chính là nghĩa vụ của cơ quan nhà nước phải bồi thường các thiệt hại gây ra bởi hoạt động của mình hay của các nhân viên cơ quan ấy… (Tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất Johannesburg năm 2002)

Những linh hồn chết

 
Danlambao – Những linh hồn chết là tác phẩm văn chương lớn của Nga được viết bởi nhà văn lỗi lạc Nikolai Gogol. Tác phẩm kể về một nhân vật đi khắp nước Nga để lùng mua những tá điền, nô lệ đã chết để trục lợi trên những cái chết của họ. Trong tác phẩm này những kẻ giàu có, quyền thế được phơi bày lối sống ích kỷ, xa hoa và tham tàn, thủ đoạn. Những tầng lớp trên cao này hoàn toàn vô dụng với xã hội, đất nước nhưng lại được hưởng quá nhiều đặc quyền. Chung quy bởi một thể chế thối nát và đầy rẫy bất công đã tạo ra tầng lớp như vậy.

Chiều mưa biên giới anh đi về đâu?

 
Người Buôn GióNgẫm chút thấy cuộc đời biến đổi không ngờ, như ông Mạnh lúc đầu lên thật thà, chất phác càng làm lâu càng thông minh, đĩnh ngộ . Còn ông Dũng lúc đầu lên hoạt bát, năng nổ càng làm lâu càng có vẻ mệt mỏi, nhạt nhòa. Giờ quốc hội xôn xao đòi trách nhiệm Vinashin đòi bỏ phiếu tín nhiệm thủ tướng… nghĩ cảnh ông Dũng bị vây trong vòng chất vấn của quốc hội y như chàng Lía ngày nào.

Hồ thủy điện xả lũ gây lụt nặng

2010-11-04- Tình hình lũ nặng tại các tỉnh nam Trung bộ phần lớn do các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ khi mưa lớn kéo dài và triều cường dâng lên.
Photo courtesy of khoahoc.com.vn
Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ xả lũ hôm 2/11/2010

Mittwoch, 3. November 2010

Một lá ngô đồng, một lá nho!

Hà Sĩ Phu

Cổ thi Trung hoa có câu thơ nổi tiếng:
Ngô đồng nhất diệp lạc 梧桐一葉落, Thiên hạ cộng (tận) tri thu 天下共(盡)知秋
Thấy một lá ngô đồng rụng, mọi người đều biết mùa thu đã về.

Thư của ông Lê Thành Nhất (A17, Tổng cục An ninh, Bộ Công an)

Kính gửi:
Đ/c Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư
Ban chấp hành Trung ương Đảng

Vừa qua, tôi có được đọc lá đơn của đ/c Võ Quế nêu lên một số sai phạm của ông Vũ Hải Triều, thiếu tướng, Phó tổng cục trưởng phụ trách an ninh kinh tế và ông Nguyễn Đức Hiệt, Cục trưởng Cục bảo vệ an ninh kinh tế (A17). Là một cán bộ với 30 năm thâm niên theo dõi chuyên đề bảo vệ an ninh kinh tế, tôi biết rất rõ, những điều đ/c Võ Quế nêu ra là hoàn toàn sự thật, nhưng rất nhỏ, còn rất nhiều sai phạm tày đình khác của hai ông này chưa được đưa ra (tôi không có điều kiện kể hết trong lá đơn này được). Sở dĩ, các ông Vũ Hải Triều, Nguyễn Đức Hiệt làm được điều đó, mà chưa một lần nào bị xem xét kỷ luật là do có sự che chắn, bao che của một người đầy quyền lực, đó là ông Nguyễn Khánh Toàn, thượng tướng, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông để thị uy với láng giềng

Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông cuối tháng 6/2010 (© AFP / P.Yeong-Dae)
 
Trọng Nghĩa, RFI
 
Quân đội Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc thao diễn quân sự dọc bờ biển đảo Hải Nam, huy động gần 2000 lính thủy quân lục chiến. Cuộc tập trận được trình bày như một hoạt động bình thường của quân đội Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không che giấu mục tiêu thị uy với các nước Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với họ tại vùng Trường Sa và Hoàng Sa.

Bà Loretta Sanchez đánh bại ông Trần Thái Văn

Dân biểu liên bang Loretta Sanchez
Dân biểu liên bang Loretta Sanchez

Dân biểu liên bang Loretta Sanchez vẫn giữ ghế tại Orange County, tiểu bang California, đánh bại Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn với tỷ lệ hơn 9% tại địa hạt 47.

TS Cù Huy Hà Vũ: Bắt giam, kết án 6 giáo dân Cồn Dầu là hành vi khủng bố nhằm chiếm đoạt đất đai của người dân nơi đây

Sau phiên tòa của TAND Quận Cẩm Lệ xét xử bất công, trái pháp luật với 6 nạn nhân Cồn Dầu. Nữ Vương Công Lý đã phỏng vấn TS Luật Cù Huy Hà Vũ về những vấn đề liên quan. TS Luật Cù Huy Hà Vũ cho Nữ Vương Công Lý biết như sau:

Cho dù các luật sư của mình bị Tòa án quận Cẩm Lệ từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho 6 giáo dân Cồn Dầu bất chấp pháp luật, Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ pháp lý cho những dân oan này để giành bằng được Công lý. 

Biến hàng cứu trợ thành… giẻ rách vì quá cũ?

 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An thừa nhận đã cho một số hàng cứu trợ là quần áo cũ cho các ga ra ô tô. Nguyên nhân được đưa ra là do quần áo quá cũ, thiếu tiền vận chuyển, mưa to quá không có chỗ chứa…

150 triệu đô hối lộ để ông Nguyễn Tấn Dũng làm Boxit?

 
HANOI (VB) — Có phải Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được người Trung Quốc hối lộ 150 triệu đô la? Thông tin khả vấn trên được nêu trên báo mạng Asia Times hôm Thứ Ba 2-11-2010 (vì cách biệt múi giờ, bản tin này được phóng viên VB đọc từ California là vào chiều Thứ Hai 1-11-2010).

Vì sao ĐB Quốc hội nói mạnh hơn tại kỳ họp này?

 
“Đại biểu phát biểu mạnh vì dân bức xúc nhiều”, đó là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Lân Dũng sau hai ngày thảo luận tại Hội trường về tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

TP HCM: CSGT đánh dân, hàng trăm người bao vây phản đối

Gần trăm người dân đã tập trung gần trụ sở công an phường 11, quận 6, TP.HCM vì cho bức xúc cho rằng có CSGT đánh một thanh niên ngoài đường.

Phát biểu của hai ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) và Phạm Thị Loan (TP Hà Nội) tại Quốc hội sáng ngày 1/11/2010

Phát biểu của đại biểu Lê Văn Cuông

Kính thưa Quốc hội,

Qua nghiên cứu Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội năm 2010, nhiệm vụ năm 2011 tôi cơ bản tán thành. Sau đây tôi xin được tham gia thảo luận 3 vấn đề.

Thứ nhất, về việc quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Từ nhiều năm nay Đảng và Nhà nước ta có chủ trương rất đúng đắn là cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, qua đó tách chức năng quản lý Nhà nước ra khỏi chức năng sản xuất kinh doanh, nhưng chưa được Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trái lại ở một số nơi đã cố níu bám mô hình khép kín ấy để hình thành các nhóm lợi ích. Để bảo vệ quyền lợi riêng của mình họ đã tìm mọi cách cản trở tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Dienstag, 2. November 2010

Japanese prison

Nhà tù Fuchu ở Nhật là một nhà tù dành riêng cho các tù nhân người nước ngoài và được trang trí như một khách sạn.

Bác Hồ không phải là kẻ ham quyền cố vị

Trong mục “Mỗi Ngày Một Điều Để Nhớ”, báo điện tử Bee chạy tít lớn: “Hồ Chí Minh không phải là kẻ ham quyền cố vị”. Mới đọc qua nhan đề đã thấy bực mình! Sao lại gọi vị cha già dân tộc, bác Hồ kính yêu của đảng một cách xấc xược như thế? Nếu không là Bác thì cũng là Chủ tịch, nếu không là Cố chủ tịch thì cũng là Ông. Viết như thế có khác gì cái nhan đề cũng cùng được đăng tải trên cùng trang báo “Nguyễn Đức Nghĩa không được về chịu tang cha”.

Quanh Chuyện Cành Đào Hồ Chí Minh Gởi Vào Nam

Nguyễn Quang Duy

Ông Quách Tòng Đức, Đổng Lý Văn Phòng Tổng Thống Ngô Đình Diệm xác nhận một Tết Nguyên Ðán, một cành đào đỏ lộng lẫy được trưng bày nơi phòng khánh tiết Dinh Ðộc lập với tấm thiệp in tặng của “Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội Miền Bắc” (Lâm lệ Trinh, trang 89). Một số người đã gắn liền câu chuyện cành đào và một vài tin đồn khác để lý luận ông Diệm và ông Nhu đã đi đêm, hoà giải, ve vãn, bắt tay, đầu hàng, … hay mắc lừa phe cộng sản. Đến đánh mất tín nhiệm và hậu thuẫn cuả Hoa Kỳ, để dẫn đến đảo chánh 1-11-1963. Nhiều người khác lại cho rằng miền Nam mất đi một cơ hội hòa bình, trung lập, không cộng sản ...

Nga giúp VN sửa cảng Cam Ranh


Hải quân Hoa Kỳ từng đóng ở quân cảng Cam Ranh

Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam hôm 2/11, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh xác nhận chuyên gia quân sự Nga sẽ vào nâng cấp quân cảng Cam Ranh trong ba năm tới.

Ông Thanh cũng xác nhận tin được nêu ra từ trước rằng Việt Nam sẽ mở cửa cơ sở sửa chữa tại Cam Ranh cho các tàu chiến nước ngoài, gồm cả tàu ngầm.

Black Eyed Peas: I gotta feeling

Sống trong sợ hãi

 
Song ChiQuá nhiều nỗi sợ sẽ khiến cho con người nhỏ bé bạc nhược đi. Điều đáng nói là càng ngày những nỗi lo nỗi sợ dường như càng nhiều hơn, càng vô lý hơn-sợ cái ác cái xấu cái sai điều không tử tế đã đành, sợ cả cái thiện cái đẹp cái đúng điều tử tế vì nhiều khi tai họa đến lại do ta làm đúng, làm người tử tế, trung thực!…
*
Xin mượn tên của một bộ phim Việt Nam “Sống trong sợ hãi” làm cái tựa cho bài viết này.

Nam Trung Bộ: những con đường biến thành biển nước

Từ chiều và tối 1-11 những cơn mưa dữ dội , có cơn mưa kéo dài gần 3 giờ tiếp tục đổ xuống Nha Trang cho đến sáng ngày 2-11 khiến cho thành phố Nha Trang, Khánh Hòa lại bị ngập nước lũ, rất nhiều con đường đã bị chia cắt. Đây là lần Nha Trang bị ngập nước nhiều nhất từ trước tới nay.

Chợ Đầm (Nha Trang) ngập nước - Ảnh:  Khuê Việt Trường
Chợ Đầm (Nha Trang) ngập nước - Ảnh: Khuê Việt Trường

Đảo Chánh 1-11-1963: Ai Giết Anh Em Ông Diệm?

Lê Văn Bảy (Nov 2008)

Lịch sử Việt Nam có nhiều biến cố quan trọng. Lịch sử cận đại có biến cố 1 tháng 11 năm 1963, được xem là một dấu mốc đáng ghi nhớ vì nó mở đầu cho một sự thay đổi lớn lao của đất nước Việt Nam. Ngày này, 45 năm trước, các tướng lãnh của miền Nam đã thành công trong cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm. Cũng từ đó, cuộc chiến chống cộng sản trở nên khốc liệt hơn, rồi cuối cùng, quân cộng sản Hà Nội đã chiếm trọn Việt Nam, đưa cả nước vào quỹ đạo cộng sản.

Bảy phút sự thật

 Nguyễn Quang Lập

Bác Phùng Quán có bài báo “Ba phút sự thật”, đó là một trong những bài báo hay nhất của bác Quán, tui học theo bác lấy cái đầu đề gọi là “Bảy phút sự thật” nhưng chỉ viết blog chơi vui thôi chứ viết báo chắc nỏ có báo mô đăng.

Tòa án huyện Cẩm Lệ, Đà Nẵng giở trò gì đây ?

Bản tin từ trang www.nuvuongcongly.net cho biết:
Hôm 1/11/2010, sáu nạn nhân là giáo dân Cồn Dầu đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng về bản án oan sai mà Tòa án Nhân dân quận Cẩm Lệ áp đặt cho họ.

Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã không nhận đơn kháng cáo của hai nạn nhân đang bị án tù là ông Nguyễn Hữu Minh và bà Phan Thị Nhẫn mà không cho biết lý do, buộc thân thân nhân của họ phải gửi đơn qua đường bưu điện.

Bớ mấy ông Nghị! Cẩn thận kẻo lạc trọng tâm đấy!

 
Nhạc sĩ Tô Hải – Tớ chợt nghĩ tới một chuyện nhỏ như sau: Có một nhà kia, bị kẻ trộm vào nhà giắt đi mất vài con trâu, bò,… Trong lúc đó có một “kẻ lạ” đang ngồi trên mái nhà mình cưa một quả bom lấy thuốc súng!… Thế mà… cả gia đình cứ tìm hiểu làm sao mà mình mất bò, ai ăn trộm bò…. còn cái quả bom đang cưa ken két trên mái nhà thì coi như không có! Và tớ bỗng ngộ ra rằng: Rõ ràng các ông đã bị lái đi mất trọng tâm rồi ới các ông nghị ơi!…

Bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ: Dư luận nghĩ gì?

2010-11-01 - Một sự kiện chưa từng có trong sinh hoạt chính trị tại Việt Nam, lần đầu tiên Đại biểu Quốc Hội lên tiếng yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng chính phủ.

AFP photo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội hôm 30 tháng 10 năm 2010.

Montag, 1. November 2010

Đau lòng thế Việt Nam ơi!


Nếu vẫn còn quan tâm đến sự thống khổ và vận mạng của đất nước, thiết nghĩ việc chúng ta nên làm ngay là vào trang mạng Labourstart gởi yêu cầu “Kêu gọi chính quyền Việt Nam thả những nhà đấu tranh cho quyền lao động”.
Dường như mùa Thu đã lại trở về trên đất Mỹ.

TT Nguyễn Tấn Dũng phải nhận trách nhiệm và từ chức

 
Âu Dương Thệ – những phần tử đang có quyền lực, tuy bất tài và thất đức, nhưng vẫn tìm mọi mánh lới và thủ đoạn để leo cao hơn, ngồi lâu hơn để độc quyền tham nhũng và đàn áp nhân dân! Do đó sẽ còn hàng trăm, hàng ngàn Affair khủng khiếp như Vinashin. Vì “Đảng cầm quyền“ vẫn độc quyền thao túng hàng ngàn Công ti, Tổng công ti và Tập đoàn Nhà nước. Tại những nơi này bọn tham quan đang đục khoét tài sản nhân dân và phá hoại một cách vô tội vạ nền kinh tế VN, như đã diễn ra ở Vinashin!…

“Phát súng” nổ giữa Quốc Hội : Nguyên văn bài phát biểu của ĐB Nguyễn Minh Thuyết


"…tôi trân trọng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức để Quốc hội biểu quyết thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ việc này. Trên cơ sở đó vào thời gian cuối kỳ họp bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ có liên quan. Để tạo điều kiện cho công tác điều tra của Ủy ban lâm thời, tôi đề nghị Quốc hội tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra."

Sonntag, 31. Oktober 2010

Chính quyền Việt Nam tạo trang mạng xã hội riêng, nhưng ít người biết đến

 
Tính đến tháng 8 vừa qua, Việt Nam có khoảng 26 triệu người sử dụng Internet, tức tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng này thuộc hàng cao nhất trong các nước đang phát triển. Courrier International quan tâm đến tình hình phát triển trang mạng xã hội ở Việt Nam với bài viết « Ở Việt Nam, nhà nước tìm cách bắt chước Facebook ». Tác giả cho biết, chính quyền đã tạo ra trang mạng xã hội riêng của mình, với hy vọng định hướng  người sử dụng. Thế nhưng, hiện tại sức thu hút của mạng này vẫn chưa được như chủ trương.

Tổng kết hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Hà Nội

Đức Tâm, RFI
 
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17 và các hội nghị cấp cao liên quan khác kết thúc ngày hôm nay tại Hà Nội. Đặc phái viên Đức Tâm của RFI Việt ngữ, có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, đã gửi về bài tường trình tổng kết các ngày hội nghị vừa qua như sau. 

Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Người Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân

Lệ Tuyền

    Hàng năm, cứ đến ngày 1-11, thì đa số những người  Việt Nam yêu nước chân chính, thì đều thấy lòng xót đau khi hồi tưởng về cái chết bi thương của Cố tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng nhị vị bào đệ: Ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và Ông Ngô Đình Cẩn.

     Và khi nhắc đến sự sụp đổ của Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa, qua các sách báo, thì mọi người đã biết đến những kẻ đã nhúng vào máu.

Bác Nguyễn Trường Tô đã về vui thú điền viên, thế còn hai cháu Thuý, Hằng?

 
Cách đây một năm có một vụ án làm um xùm thiên hạ. Đó là vụ bán dâm của nữ sinh trường PTTH Việt Lâm tỉnh Hà Giang.

ĐH Luật : “Giam” bằng vì không mua giáo trình!

 
Hàng trăm sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM, khóa 2006 – 2010 ngỡ ngàng vì không được nhận bằng tốt nghiệp do chưa đóng tiền mua tài liệu do trường biên soạn. 

Nhổ tóc bạc

Người khách nằm khểnh, lắc lư từng nhịp chân, đôi mắt lim dim, "phê" theo tiếng nhạc du dương, còn cô gái xinh xắn mân mê đầu bới từng sợi tóc xấu... Việc "nằm khểnh, nhịp chân, cho người mân mê đầu" đang trở nên phổ biến ở Sài Gòn. Dường như thấy được lợi nhuận từ dịch vụ, nhiều tiệm massage, gội đầu, cắt tóc ở Sài Gòn đã nhanh chóng "ăn theo" bằng cách treo thêm biển "nhổ tóc bạc bình dân" với giá dao động từ 30.000 đến 60.000 đồng một giờ.