"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 22. Januar 2011

Nhớ chiến sĩ Việt Nam hy sinh giữ đảo

Lời biển gọi cuối năm
Hờn căm trừng mắt lửa
- Hỡi Hoàng Sa, hỡi Hoàng Sa ...
(Cố Hạm Trưởng HQ Thiếu Tá Ngụy Văn Thà, chết nằm sấp trên Đài Chỉ Huy Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo HQ 10)


Bài Cho Hải Ðảo Hờn Căm
Phạm Lê Phan
Gia Ðịnh, chiều 30 Tết Giáp Dần (22/01/1974)

Lời biển gọi cuối năm
Hờn căm trừng mắt lửa
- Hỡi Hoàng Sa, hỡi Hoàng Sa ...

Tại sao Hồ Cẩm Ðào chịu nhún?

 
Ngô Nhân Dụng

Ðây là một bài học cho những người cầm quyền ở Việt Nam: Ðối với giới lãnh đạo Trung Quốc, cách đối xử cứng rắn có hiệu quả hơn là mềm mỏng. Chuyến đi của ông Hồ Cẩm Ðào sang Washington kết thúc, ông Hồ chịu thua trên hai mặt trận.

Giới trẻ Việt Nam thờ ơ với đảng Cộng sản

Những trụ cột chính trong lãnh đạo Việt Nam đều từ sáu mươi trở lên
Những trụ cột chính trong lãnh đạo Việt Nam đều từ sáu mươi trở lên. REUTERS/Kham
 
Trọng Thành, RFI
 
Đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc, nhật báo Libération hôm nay tiếp tục quan tâm đến thái độ của giới trẻ Việt Nam đối với đảng Cộng sản. Bài viết do phóng viên gửi về từ Hà Nội mang tựa đề: « Giới trẻ Việt Nam thờ ơ với đảng Cộng sản ».

3 người hoạt động công đoàn bị cấm mời luật sư

 
danlambao – 3 người hoạt động bảo vệ quyền lợi công nhân là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương đã bị công an tỉnh Trà Vinh ngăn cản không cho mời luật sư bào chữa. Được biết, phiên tòa phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/01/2011, tại Tòa án nhân dân TP.HCM.

Hải chiến Hoàng Sa 1974 trong ký ức một người lính

Tú Anh, RFI

Vào ngày 19/01/1974 tại quần đảo Hoàng Sa đã diễn ra một trận chiến đẫm máu giữa hải quân Việt Nam cộng hòa và hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao VNCH công bố cùng ngày này, thì 8 ngày trước, ngày 11/01/1974 Bắc Kinh đột nhiên lên tiếng đòi chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc (văn kiện của Sài Gòn gọi là Trung Cộng) gọi là Tây Sa và Nam Sa.

Các bộ trưởng Tunisia rời bỏ đảng cầm quyềnNgười biểu tình diễu hành tới trụ sở RCD. Ảnh: AP

Truyền hình nhà nước Tunisia đưa tin các bộ trưởng trong chính phủ lâm thời của nước này đã rời bỏ đảng cầm quyền của cựu tổng thống bị lật đổ  Zine El Abisdine Ben Ali.

Freitag, 21. Januar 2011

Dân trí, dân khí, nhân tài – ba yếu tố để nâng cao tư cách độc lập quốc gia

Quỳnh Chi - Trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng Việt Nam đăng trên website chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới việc bảo vệ độc lập chủ quyền như một trong các biện pháp của “Chiến lược phát triển nhanh và bền vững”.

Đại Hội Đảng Quyết Tâm Đổi Mới Kinh Tế Để Theo Kịp Trung Quốc

Nguyễn Quang Duy

Thất nghiệp và lạm phát là hai vấn đề nhức nhối nhất trong việc điều hành một quốc gia. Các chính phủ dân chủ nếu không làm tròn nhiệm vụ để lạm phát tăng, thất nghiệp nhiều thì người dân bằng lá phiếu sẽ chọn lựa những người xứng đáng hơn. Đây là ưu điểm của hệ thống dân chủ, một hệ thống ngày nay được áp dụng tại hầu hết quốc gia trên thế giới.

Ăn phở 35 đô ở nước Việt Nam cộng sản

Hình từ một quán ăn ở Việt Nam
Trong lúc Việt Nam Cộng sản đang ngày càng áp dụng những cách làm của chủ nghĩa tư bản, khoảng cách giàu nghèo đang tăng nhanh. 

Tôi đã từng có những ngày kỳ quặc, nhưng ngày Chủ Nhật đó ở Hà Nội chắc chắn là ngày rất kỳ quặc.

Đảng CSVN gắng “thay máu” để mà sống

John Ruwitch - DCVOnline lược dịch

HÀ NỘI (Reuteurs)- Đảng Cộng sản đương quyền ở Việt Nam đang thay dần thành phần đảng viên già nua với doanh nhân và những chuyên viên hoạch định chính sách trẻ trung hơn, có chữ nghĩa hơn, cùng lúc đảng cộng sản – được nhà cách mạng Mác-xít Hồ Chí Minh thành lập 81 năm trước đây – đang cố gắng thích hợp để tồn tại.

Mùa Xuân Im Lặng Trong Ðôi Guốc

Nguyễn Tầm Thường

Con cái đã quên, không còn ai nhớ đến đôi guốc mộc. Sau đám tang của mẹ, mấy người con gom quần áo của bà đốt hết. Riêng đôi guốc gỗ nằm nơi xó tường nên chả người con nào để ý. Mấy tháng, kể từ ngày bà nằm trên giường bệnh, đôi guốc lúc bị đá vào xó tường này, lúc bị đẩy sang góc tối kia, đến độ người nhà không còn để ý nó là đôi guốc của ai.

Donnerstag, 20. Januar 2011

Thương lái trục lợi trên mồ hôi nhà nông VN

Việt Nam luôn đứng sau Thái Lan về xuất khẩu gạo do chất lượng không đồng đều.

Theo lộ trình cam kết khi VN gia nhập WTO, năm 2011 là năm Việt Nam phải mở cửa thị trường gạo theo đó công ty nước ngoài có thể vào kinh doanh và trực tiếp xuất khẩu, thay vì phải liên doanh nhập khẩu từ doanh nghiệp quốc doanh của Việt Nam như trước.

Việt Nam: Quyền lực tập trung vào tay ông Nguyễn Tấn Dũng

Ông Nguyễn Tấn Dũng (trái) và ôngTrương Tấn Sang (phải) tại Đại hội XI.
Ông Nguyễn Tấn Dũng (trái) và ôngTrương Tấn Sang (phải) tại Đại hội XI. Reuters
 
Thanh Hà, RFI
 
Trong bài báo mang tựa đề « Đảng Cộng sản Việt Nam trước những căng thẳng kinh tế », thông tín viên báo Le Monde từ Bangkok phác họa sơ chân dung tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và ghi nhận : ông Trọng trở thành nhân vật số 1 trong guồng máy lãnh đạo Việt Nam nhưng trên thực tế, toàn bộ quyền lực lại nằm cả trong tay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Atimes.com chú ý đến thế vững của phe quân đội và công an sau Đại hội XI.  

Mittwoch, 19. Januar 2011

Bài thơ Đôi Dép

Bài thơ đầu anh viết tặng em
Là bài thơ anh kể về đôi dép
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết
Những vật tầm thường cũng biến thành thơ

Khi 1000 giáo sư tiến sỹ Bộ Giao thông Vận tải đã ‘botay.com”!

Trần Đình Bá

Đi tắt đón đầu “bằng một tuyến ĐSCT 1.570 km dài nhất thế giới để “đi thẳng vào hiện đại”, hay “đu dây qua sông là sáng tạo không ngờ của người dân” Pô Cô dù có thành công bao nhiêu chăng nữa cũng không rửa nổi vết nhục tụt hậu và không che nổi trách nhiệm lịch sử của  hơn 1.000 Giáo sư Tiến sỹ GTVT trước thực trạng hỗn loạn và thảm họa quốc gia về giao thông nước ta!

Lấy oán báo oán, oán oán chập trùng

(Hay là: “Lại một nỗi buồn mang tên Giáo Dục Đào Tạo”)

Nguyễn Thượng Long
”Để con đem yêu thương vào nơi oán thù,
Đem thứ tha vào nơi lăng nhục” (Thánh Phanxico)
Khi ông Nguyễn Sỹ Khiêm Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn Hà Đông Hà Nội bị cô Hằng nhân viên thư viện của trường thuê một tốp thanh niên lạ mặt tấn công ông trên đường ông đến trường để đọc diễn văn nhân dịp 40 năm ngày thành lập trường, tôi đang có mặt trên cao nguyên Đà Lạt. Tin dữ đến với tôi thật bất ngờ trong một chiều mưa Liang Biang thật buồn.

Dienstag, 18. Januar 2011

Đồng bằng sông Hồng bị ô nhiễm nặng chất thạch tín

Hoàng hôn trên sông Hồng (ảnh: Rungbachduong-wikipedia)
Hoàng hôn trên sông Hồng (ảnh: Rungbachduong-wikipedia)
 
Tú Anh, RFI
 
Một bản báo cáo của báo Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ được Reuters trích dẫn cho biết thì tình trạng nước uống bị nhiễm hóa chất độc hại cho sức khỏe cao hơn nhiều so với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

WikiLeaks nhận thêm tài liệu mật về các ngân hàng

Bình luận của Hiệu Nguyên: Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc gói gọn thân mình trong cái vỏ ốc dường như không còn an toàn tuyệt đối nữa. Những việc tưởng chừng được coi là thượng sách nay lại quay sang làm biết bao nhiêu người lo lắng, mất ăn mất ngủ. Nhưng ai mới chính là người cần phải lo lắng ngày đêm? Ai ngờ có một ngày nào đó lại có một nhân viên ngân hàng Thụy Sỹ cả gan vén bức màn bí mật của những vụ trốn thuế khổng lồ và những vụ chuyển tiền phi pháp dính tới một loạt những nhân vật cỡ bự? Chẳng có gì là tuyệt đối, vĩnh cửu trên cái quả đất này cả. 

Trao đổi giữa TBT Lê Duẩn, Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông về Đông Dương sau Hội nghị Paris 1973Mô tả: Vai trò của Trung Quốc và Việt Nam trong cuộc cách mạng Campuchia; cũng như thảo luận tình hình hiện tại ở miền Nam Việt Nam.

Chu Ân Lai: Thế giới hiện đang trong tình trạng hỗn loạn. Trong giai đoạn sau khi Hiệp định Paris, các nước Đông Dương nên dành thời gian để thư giãn và xây dựng lực lượng của mình. Trong thời gian 5-10 năm tới, miền Nam Việt Nam, Lào, và Campuchia nên xây dựng hòa bình, độc lập, và trung lập. Tóm lại, chúng ta phải để dành thời gian và chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh kéo dài.

Sự Tích Hai Bao Cao Su Condom

Trước khi bước vào câu chuyện này, xin mạn phép được giới thiệu sơ qua với bạn đọc về tiểu sử của bao cao su condom trước. Theo tài liệu viết lại, thì condom đã xuất hiện ở thế kỷ 15 và được dùng bởi những giới quí tộc, thượng lưu cho mục đích kiểm soát sinh đẻ. Sau đó, với sự phát triển mạnh mẽ về mặt khoa học và kỷ thuật, bao cao su condom ngày càng được cải thiện và cho mãi đến khoảng giữa của thế kỷ 20, thì mới được sử dụng rộng rãi trong đời sống của người dân hơn. Ngoài việc kế hoạch hoá gia đình, bao cao su condom ngày nay còn được dùng vào việc phòng chống những bệnh lây lan truyền nhiễm như HIV, AIDS, v.v..

Thư Chúc Mừng Đại Hội Đảng XI Của Nông Đức Dân

Kính thưa các bác trong bộ chính trị
Kính thưa các bác trong trung ương đảng
Kính thưa các bác trong quốc hội
Kính thưa các bác trong chính phủ
Kính thưa các bác trong viện kiểm soát tối cao
Kính thưa các bác đảng viên các cấp
Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng
Kính thưa báo chí truyền thông lề phải
Kính thưa các báo lề trái
Kính thưa các báo lề giữa
Kính thưa các bloc-gơ
Đồng kính thưa các còm-sỹ


Mấy hôm nay em đọc tin tức trên mạng thấy các báo từ lề phải cho đến lề trái, lề nào cũng đăng tin rầm rồ về đại hội đảng kỳ này của các bác. Ôi chao ơi! Nó hùng tráng quá! Cờ hồng sao vàng tung bay phất phới trên khắp mọi miền của đất nước để đón chào một đại hội quan trọng của đảng. "Nòng" em nó nao nức lắm, nhưng kẹt nỗi là mấy hôm nay em bận việc vô cùng, nên chỉ đành đọc mà không viết được vài hàng gửi đến chúc mừng các bác.

Đảng ta là đảng Tham Nhũng


Dân Làm Báo – Tường trình Đại hội XI, các báo đảng ta lùm xùm phim PCTN. Diễn viên chính là siêu sao Vũ Tiến Chiến – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TƯ. Nói tới nói lui các báo đảng ta vẽ nên chân dung trần truồng của đảng: đảng ta là đảng Tham Nhũng. 

Nạn nhân Lê Thanh Lâm nói về việc bị tra tấn trong nơi tạm giam

Nạn nhân Cồn Dầu Trần Thanh Việt tố cáo bị đánh đập trong nơi tạm giam

Người Việt Nam thích đùa?

Phạm Thị Oanh Yến (danlambao)Những câu hỏi thăm dò của BVA, GALLUP về triển vọng của kinh tế VN trong tương lai, trong hoàn cảnh hiện tại, khác gì những câu hỏi đểu? Và tôi cũng tin chắc rằng khi hỏi bất kỳ người dân VN nào “Anh nghĩ ai sẽ là tổng bí thư kỳ này?. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhận được câu trả lời kèm theo tiếng cười hì hì “Mẹ, thằng nào lên, cũng thế. Thằng nào cũng tranh thủ ăn thôi”, “hoặc ông nào cũng được thôi”.

Nhà Dột Từ Nóc - Hàng Giả Từ Đỉnh

Ngô Văn

Cứ mỗi năm trôi qua, giới thương mãi Tây phương lại thêm bừng tỉnh khỏi cơn mộng về cái thị trường 1,4 tỉ người tiêu thụ của Trung Quốc. Điều làm họ lao đao và dần dần nhận ra thực tế là tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn ngập không lâu sau khi món hàng của họ bắt đầu được thị trường ưa thích. Trong nhiều trường hợp, loại hàng này tuôn ra từ cửa sau của chính những xưởng sản xuất theo khế ước với các hãng Tây phương, từ đồ chơi trẻ em đến quần áo mang nhãn cao cấp, đến các đồ dùng điện tử tối tân. Tệ hơn thế nữa, loại văn hóa hàng nhái này được sự khuyến khích ngầm của hệ thống nhà nước.

Montag, 17. Januar 2011

Ổn định hay gây loạn trật tự xã hội ?

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 115 
(15-01-2011)

Ông François Mitterand, vị tổng thống hai nhiệm kỳ của nước Pháp (1981-1995) từng nói với quốc dân một câu để đời: “Chúng ta chấp nhận một xã hội ít nhiều mất ổn định (vì các cuộc đình công, biểu tình…) nhưng là một xã hội tự do”. Đây cũng là điều thường thấy trong các quốc gia dân chủ khắp thế giới. Nó khác xa với các chế độ độc tài đảng trị phát xít, quân phiệt, giáo phiệt và cộng sản. Các chính đảng và chế độ phi dân chủ này luôn sợ hãi các cuộc biểu tình tỏ thái độ, các cuộc đình công đòi quyền lợi của dân chúng, luôn nhân danh trật tự trị an, ổn định xã hội để đàn áp mọi tiếng nói đối kháng, hầu duy trì quyền lực lâu dài. Đặc biệt nhất là các chính đảng CS vốn hầu hết đã lên ngai thống trị bằng cướp chính quyền, sau đó bằng cướp nhân quyền, dân quyền và sản quyền của dân chúng.

Báo Pháp luật rút bài ca ngợi Thủ tướng

Bài báo trên Pháp luật Việt Nam
Bài báo trên Pháp luật Việt Nam giờ đã bị rút xuống

Báo Pháp luật Việt Nam ấn bản điện tử phải rút bài dịch "báo nước ngoài" ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi có phát giác thông tin giả mạo.

„Unser Baby hätte die Flucht nicht überlebt“

Marienfried Seine Flucht vor mordenden Soldaten in Vietnam führte auf einem Fischerboot übers chinesische Meer. Seinen sechs Monate alten Sohn musste er zurücklassen. Es sind harte Jahre, von denen Joachim Tran Khac Lap an diesem heißen Sommertag an der Wallfahrtskirche Marienfried in Pfaffenhofen erzählt. Der 61-jährige Vietnamese dankt hier, mit vielen anderen Leidensgenossen, einmal im Jahr Gott: für seine Rettung nach einem langen Leidensweg - heuer zum 25. Mal.

Nicht alle profitieren vom Wachstum

 Südwest Presse

Die Wirtschaft wächst, trotzdem leiden viele Vietnamesen unter niedrigen Löhnen und hohen Kosten für Gesundheit und Bildung, sagt Jörg Wischermann vom Hamburger Giga- Institut für Asienforschung.

Ist Vietnam ein Erfolgsmodell?

JÖRG WISCHERMANN: Es ist eine Riesenleistung von 1993 bis 2010 die Armutsrate von 53 auf offizielle 12 Prozent zu senken.

Tại sao chế độ cộng sản lại là một guồng máy lừa đảo, giết người lớn nhất lịch sử nhân loại

Về chế độ cộng sản và những hậu quả của nó, đã nhiều người có ý kiến.

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan:
“Lịch sử nhân loại đã có nhiều trang sử đau thương và đẫm máu. Nhưng chưa có trang sử nào đau thương và đẫm máu bằng trang sử cộng sản.”

Đương kim Thủ tướng Đức, bà Angela Markel, người đã từng sống dưới chế độ cộng sản Đông Đức, nhân dịp lễ Kỷ niệm ngày 20 năm bức tường Bá linh sụp đổ; ông Medeved, đương kim Tổng thống Nga, người cũng đã sinh ra, sống và được giáo dục bởi chế độ cộng sản, nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đệ Nhị Thế chiến, cả hai đều tuyên bố đại ý rằng chế độ cộng sản là một guồng máy tạo ra sự dối trá, lừa đảo, bịp bợm và giết người, không những giết chính dân tộc nó, mà còn giết những dân tộc khác.

Tình trạng đàn áp tôn giáo có hệ thống tại Việt Nam hiện nay

Nguyễn Chính Kết
(với sự góp ý của Lm Phan Văn Lợi)
 
I. Căn bản việc vi phạm quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam 

Chế độ Cộng sản là một chế độ: 
 – Muốn cai trị duy trì quyền lực vô thời hạn, không chấp nhận bị thay thế ([1]): Vì thế, họ kiểm soát chặt chẽ đời sống con người, muốn biến tất cả thành công cụ phục vụ cho chế độ, đồng thời tiêu diệt hoặc ngăn chặn tất cả những gì có hại cho sự tồn tại của chế độ ([2]).
– Coi tôn giáo là “thuốc phiện” mê hoặc dân chúng, cần phải tiêu diệt ([3]); nếu không tiêu diệt được thì ngăn chặn, hạn chế sự phát triển và sinh hoạt của tôn giáo ([4]). 

Chủ trương và chính sách

Thiển nghĩ, hình như "phe Ta" không lưu tâm phân biệt Chủ Trương và Chính Sách. 
 
Chủ Trương có tính cách dài hạn, nhưng không bất biến, thay đổi tùy tình hình thế giới và trong nước. Chính sách là để thực hiện chủ trương. Đường Lối Hành Động là để thi hành chính sách.

Hiện tình đàn áp và đấu tranh tại Việt Nam

Nguyễn Chính Kết
 
Nguyên nhân thảm trạng hiện nay của Việt Nam 
 
Nguyên nhân của tất cả mọi thảm trạng đang xảy ra ở Việt Nam, cũng như nguyên nhân tạo nên những cuộc đấu tranh trong nước (dù là chính trị hay phi chính trị) là do CSVN quyết tâm theo đuổi và thực hiện với bất cứ giá nào hai mục đích sau: 

duy trì quyền lực vô thời hạn, không chấp nhận bị thay thế, để có thể cai trị và cưỡi đầu cưỡi cổ nhân dân hết thế hệ này sang thế hệ khác, hầu thực hiện mục đích thứ hai là: 

Tunisia: Trả lại tự do cho chúng tôi và đi đi!

Helen Salon, Báo Le Monde.fr. 
Bùi Quang Vơm chuyển ngữ.
 
Trong khi các cuộc đụng độ lan tới thủ đô Tunis ngày Thứ tư(12/01/2011), giới cầm quyền Tunisia đã tìm kiếm lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng bất ổn xã hội trong cả nước từ bốn tuần nay. Thủ tướng Mohamed Ghannouchi, đã tuyên bố cách chức Bộ trưởng Nội vụ Rafik Haj Kacem, và trả lại tự do cho những người bị bắt giam giữ kể từ đầu phong trào.Ông cũng tuyên bố trong một cuộc họp báo, thành lập một ủy ban điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến cán bộ, công chức chính phủ của phe đối lập và các tổ chức phi chính phủ.

“Tôi là người Việt Nam”

Nguyễn Hưng Quốc

Đầu năm 2010, Trịnh Hội về Úc, mang máy móc đến văn phòng của tôi ở đại học để phỏng vấn vài câu cho cuộn băng ca nhạc về chủ đề “Tôi là người Việt Nam”. Thời gian giới hạn, tôi không nói hết được ý nghĩ của mình. Cảm thấy đó là một đề tài hay nên xin viết thêm một ít. Vả lại, cuốn băng ra đã khá lâu, có viết về điều này thì cũng không bị mang tiếng là quảng cáo cho một cơ sở thương mại, điều tôi chẳng muốn chút nào.

CHUYỆN CON ÔNG, CHÁU CHA

Ở Việt Nam, chuyện “ con ông, cháu cha”  được bố trí ở những vị trí lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền, cơ quan, đoàn thể gần như trở thành công khai, ai cũng nhìn thấy. Sẽ là bình thường, nếu những người này, lúc học phổ thông là học sinh xuất sắc, có nhiều thành tích trong học tập, công tác. Rồi khi tham gia chính quyền là một cán bộ tài năng , có uy tín, đạo đức tốt. Nhưng thực tế ngược lại, người tốt rất ít, trong dư luận râm ran không biết bao nhiêu chuyện về “con ông, cháu cha” học dốt, tài kém…thế mà bây giờ nghiễm nhiên, không biết biến hóa kiểu gì, rất nhanh, họ đã leo lên ở một vị trí rất cao trong chính quyền. Báo chí phê phán nhiều, dư luận  lên án, người dân nhìn vào khó chịu… Nhưng rất lạ, hình như sự chuyển biến việc này theo chiều hướng tích cực không thấy, mà chuyển biết theo chiều hướng tiêu cực càng rõ, ngày một nhiều.

Sonntag, 16. Januar 2011

Vì sao Phan Châu Trinh phó thác "đại sự" cho Phan Khôi?

Phan Châu Trinh
Phan Châu Trinh
 
Thụy Khuê, RFI

Năm 1922, đối với nhóm Ngũ Long, có hai sự kiện quan trọng xẩy ra: Phan Châu Trinh gửi thư ngỏ cho Nguyễn Ái Quốc và ông gặp Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh tại Pháp. Hai sự kiện này chứng tỏ Phan Châu Trinh sửa soạn về nước, đoạn tuyệt với Nguyễn Tất Thành, và tìm sự đồng thuận của những người chủ trương ôn hoà như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh. Về tới Sàigòn năm 1925, Phan Châu Trinh gửi gấm "đại sự" cho Phan Khôi.

PẮC BÓ: MIỆNG NGUỒN CỦA TỘI ÁC

Lời chứng số 5 của Lm TNLT Nguyễn Văn Lý

1. Theo tài liệu chính thức của CSVN, HCM về trú ẩn tại hang Pắc Bó, xã Trùng Hà, huyện Hà Thủy, tỉnh Cao Bằng từ ngày 8-2-1941, cách thị xã Cao Bằng 55km về phía Bắc. Theo tiếng Tày địa phương, Pắc Bó có nghĩa là Miệng Nguồn. Đây là một vùng rừng núi rậm rạp rộng hàng ngàn hécta, không có ranh giới rõ rệt, gồm những địa danh rất tai tiếng bí ẩn : hang Pắc Bó, núi Các Mác, suối Lê-nin, hang Cốc Bó, bãi Cò Rạc, suối Nậm,… Từ ngày 8-2-1941 đến ngày 10-10-1954, HCM chọn nơi đây làm An Toàn Khu tuyệt đối bí mật. Sau 1954, HCM vẫn duy trì nơi đây là một chiến mật khu đặc biệt, cần dùng khi hữu sự. HCM không sống và làm việc ở đó liên tục từ 1941-1954, vì thi thoảng HCM phải đi Trung Hoa, Liên Xô, hoạt động CS kháng chiến nơi này nơi khác ở các vùng rừng núi phía Bắc khác như Tuyên Quang, Quảng Đông, Quảng Tây, Côn Minh… Rõ ràng nhất là HCM đi Trung Hoa và bị tù ở Quảng Tây, Vân Nam từ tháng 8-1942 đến tháng 9-1943; từ tháng 5-1945 HCM chuyển về Tuyên Quang để chuẩn bị giành Chính quyền từ Chính phủ VN độc lập vừa mới thành lập còn rất non trẻ của Trần Trọng Kim ngày 2-9-1945. Rồi HCM sống ở Hà Nội cho đến 1946 mới lại rút vào chiến khu để thực hiện phương cách phá hoại khủng bố "đốt nhà phá vườn tiêu thổ kháng chiến". "Đốt sạch, phá sạch, giết sạch" bất cứ những gì CS không chiếm đoạt được, hoặc không theo CS, dù chỉ là một con gà con!

Giáo sư Lê Hoà - Huyền Thanh Lữ đã ra đi


Ngày 10.01.2011 giáo sư Lê Hòa, với bút hiệu Huyền Thanh Lữ đã ra đi sau cơn bạo bệnh đột biến. 

Sau đây là tiểu sử sơ lược về giáo sư Lê Hoà và bài điếu văn của thi sĩ Tô Ly Hương, soạn và đọc tại nghi lễ an táng GS Lê Hoà tại Duisburg để tiễn đưa một người bạn và một đồng chí Việt Nam Quốc Dân Đảng, với bí danh Lý Vương Đạo:

Thêm một nhà độc tài bị nhân dân lật đổ

Tổng thống Tunisia Ben Ali
Tổng thống Tunisia Ben Ali. Reuters
 
Tú Anh, RFI

Lịch sử vừa sang trang tại Bắc Phi với cuộc cách mạng « hoa lài », đóa hoa biểu tượng của Tunisia. Chỉ sau một tháng biểu tình đòi công ăn việc làm và phản đối đời sống đắt đỏ, phong trào xã hội tại Tunisia đã nhanh chóng biến thành phản kháng chính trị buộc Tổng thống Ben Ali và gia đình phải chạy trốn. Tình trạng tham ô gây phẩn nộ trong mọi tầng lớp dân chúng khiến cho ngay quân đội, thành trì bảo vệ chế độ, đã bỏ rơi nhà độc tài vào giờ phút gay go nhất.

Hồ Chí Minh – Kẻ thù của nhà thơ Lê Đạt

Lê Nguyên Hồng
Lời tác giả:
Tôi vốn có ý định viết một cái gì đó về nhà thơ Lê Đạt – Người vô cùng “may mắn” trong việc thoát án tù của vụ án chấn động thập kỷ 60 – Nhân Văn Giai Phẩm.
Với những tình cảm đồng hương vong niên, xin thử giải mã mối quan hệ Lê Đạt – Hồ Chí Minh, để tìm ra câu trả lời: Lê Đạt có căm thù Hồ Chí Minh hay không, qua chính những vần thơ và lời phát biểu mà Ông để lại.
Nhà thơ Lê Đạt (Đào Công Đạt) và nhà văn Nguyên Hồng (Nguyễn Nguyên Hồng) là hai thần tượng của tôi từ thời niên thiếu. Tôi đọc Nguyên Hồng nhiều hơn, bắt đầu từ tiểu thuyết lừng danh của ông: “Bỉ Vỏ”. Nhưng về sau tôi thấy văn (và cả thơ) của Nguyên Hồng cứ nhàn nhạt, mờ mờ dần. Sau này, khi đi sâu tìm hiểu về cuộc đời đa tài bạc quả của nhà văn Nguyên Hồng, tôi mới hiểu được căn nguyên của một Nguyên Hồng bị chế độ Cộng Sản bạc đãi, chấp nhận buông xuôi, nuốt hận sống ẩn dật, và đem mối oan văn, ức nghiệp xuống mồ.

Vietnam Airlines gian xảo

Vietnam Airlines gian xảo và” bán đứng “hành khách vì 1 mối lợi nhỏ
Mua vé về thăm quê hương trong dịp Tết này  các bạn nên cẩn thận tránh xa Viêtnam Airline. Về ăn Tết ở VN nhân dịp Tết sắp tới các bạn cần để ý đến câu chuyện đã xảy ra hồi năm ngoái như sau: 

Các bạn thân mến,
Trong dịp tết vừa qua có nhiều Việt kiều Mỹ về Vietnam bị kẹt lại vì không có vé về.
Lý do là vi khan hiếm vé về nên hãng hàng không Việt nam (operated by China Airlines) đã tự động lấy vé của khách hàng bán lại cho những người có nhu cầu để lấy tiền phụ trội (giá chợ đen).

Nhức Nhối Con Tim

Tràm Cà Mau
Đâu phải tại yêu nhiều tim đau nặng,
Trái tim nầy riêng tặng một người thôi.
 
Nhiều người tưởng rằng, đau tim là bệnh của ai khác, chứ không phải họ. Lầm to, ai cũng có thể chết bất thần vì đau tim, mà không có một triệu chứng nào báo trước cả. Đau tim, một trong những bệnh giết chết nhiều người nhất tại nước Mỹ. Nhờ khoa học tiến bộ, biết đích danh chết vì bệnh tim. Chứ bên Việt Nam mình thì cứ gọi là “trúng gió”, trúng gió mà chết, nhiều lắm. Bị trúng gió, thì cạo gió, và xoa bóp huyệt đạo lung tung, cũng cứu được rất nhiều người. Đó cũng là một cách kích động cho trái tim đập lại, cho máu lưu thông, mà thoát chết. Cái gì cũng là “trúng gió” cả.

Tài sản của Ni sư viên tịch thuộc về ai?

(Dân trí, VN) - Để xác định được khối tài sản 140.000 USD của ni sư Huệ Tịnh thuộc về ai, trước hết phải xác định được nguồn gốc hình thành khối tài sản này.

Theo quy định tại khoản 2 điều 15 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định cá nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự như “ quyền sở hữu, quyền thừa kế và các quyền khác đối với tài sản”. 

Đại Hội XI của đảng Cộng Sản Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá

 Lê Hoành Sơn

Cách đây mấy tháng, có một số chính trị gia hải ngoại hứa chắc rằng đại hội XI của đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) sẽ có thay đổi, và lên tiếng khuyên người Việt hải ngoại nếu có ai về tham gia vào cái “đại hội thay đổi” đó thì xin qúy vị đừng có đánh phá!!! Ai chống cộng có lập trường dứt khoát thì cứ chống, còn ai về tham gia vào “đại hội thay đổi đó” thì cứ việc về!

Một màn ảo thuật về tuyên truyền tại Việt Nam

Nguyễn Hưng Quốc – Điều thảm hại của trò chơi chính trị và tuyên truyền này là ở chỗ người ta phải nhờ đến hai người bạn nước ngoài cực kỳ kém danh giá: một, nơi đăng tải những lời tán dương ấy chỉ là một trang web quảng cáo vớ vẩn và rẻ tiền; hai, nơi gửi lời tán dương ấy lại là một công ty chế biến rác rưởi ở Đức.

Đức Gioan Phaolô 2 sẽ được phong chân phước ngày 1-5-2011

Đức Gioan Phaolô 2 sẽ được phong chân phước ngày 1-5-2011
VATICAN. Hôm 14-1-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 và sẽ đích thân chủ sự lễ phong chân phước cho Người vào ngày 1-5 tới đây.