"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 21. August 2010

Hoa Kỳ dấn sâu hơn vào vấn đề Biển Đông trong lúc Việt Nam bị Trung Quốc chèn ép


Khu trục hạm Hoa Kỳ USS John S. McCain đến Đà Nẵng giao lưu từ ngày 10 đến 14/8/2010. Nguồn: wikipedia

Trọng Nghĩa; RFI

Vào hôm nay 17/8, một cuộc đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên giữa Mỹ và Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện này diễn ra vào lúc Hoa Kỳ không ngừng thể hiện bằng những hành động cụ thể quyết tâm hiện diện mạnh mẽ trở lại trong vùng Đông Nam Á, sau một thời gian dài lơ là, để yên cho Trung Quốc bành trướng thế lực.

Người mẫu Nga lên tiếng về cuộc thi HHVN

Polina Lomakina nói lời của cô bị hiểu sai

BBC

Người mẫu thời trang người Nga, Polina Lomakina, than phiền rằng lời nói của cô bị cơ quan truyền thông Việt Nam "hiểu sai" sau khi xảy ra tranh cãi về kết quả cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Tổng thống Philippines dùng Internet chống tham nhũng


Tổng thống Philippines Benigno Aquino (president.gov.ph)

Thanh Phương, RFI

Ông Benigno Aquino đã đắc cử tổng thống Philippines vào tháng 5 vừa qua với số phiếu áp đảo nhờ vào lời hứa sẽ nhỗ tận gốc nạn tham nhũng. Vốn là một người sử dụng rất nhiều Internet, hôm thứ hai vừa qua, ông Aquino đã khai trương một trang web để người dân có thể trực tiếp tố cáo những vụ tham nhũng, hối lộ trong chính quyền.

Đệ Nhất Phu Nhân Nghỉ Hè

Vũ Linh
...kiểu như mấy cậu áo gấm về làng của ta vậy...

Trong khi TT Obama kêu gọi dân chúng thắt lưng buộc bụng vì thời buổi kinh tế khó khăn, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama cùng Đệ Nhị Công Chúa Sasha đi nghỉ hè tại Tây Ban Nha, vùng Costa Del Sol, là vùng biển đẹp nhất xứ này, nằm ở phiá bên mặt trời mọc. Bà ngụ tại một khách sạn năm sao, tốn 2.000 đô một tối, tiền ăn 100 đô một người cho một bữa thanh đạm. Ăn tôm hùm hải sản gì đó thì mắc hơn. Bà đi cùng với Sasha, hai bà bạn với con của họ.

Freitag, 20. August 2010

Mỹ công khai cảnh báo về quân đội Trung Quốc

20/08/2010 - Lần đầu tiên, Mỹ công khai cảnh báo việc quân đội Trung Quốc dùng các chuyên gia máy tính dân sự trong các cuộc tấn công mạng bí mật nhằm vào các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ.
Trong động thái được coi là chỉ vào Bắc Kinh, Lầu Năm Góc tuần này đã nêu ra những lo lắng trong một báo cáo được viết rất cẩn thận về câu chữ.

Thủ tướng VN kêu gọi công an ngăn chặn việc thành lập đảng phái đối lập

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

VOA

20 tháng 8 2010  - Thủ tướng Việt Nam đã kêu gọi lực lượng công an không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập chống phá chế độ.

Bản tin của hãng thông tấn Đức cho hay ông Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra lời kêu gọi này nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập công an nhân dân Việt Nam trong tuần này.

Wirtschaftsboom in Vietnam: Produzieren, wo der Pfeffer wächst


Aus Ha Tinh berichtet Jenni Roth

China war gestern, Asiens neue Boomregion heißt Vietnam. Hier wächst die Wirtschaft schneller als in den meisten anderen Staaten, Billiglöhne locken Investoren aus aller Welt. Auch deutsche Firmen engagieren sich in dem kommunistischen Land - der große Nachbar im Norden wird ihnen zu teuer.

Hỏa mù?

Hồ Hùng

(TBKTSG) - Trước thông tin mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa đưa ra, rằng Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 0,6 triệu tấn gạo (đường chính ngạch) do một số vùng phía Nam nước này bị mất mùa, đã có một số người thắc mắc về độ chính xác của con số.

Đảng biết gì về người nông dân và cuộc sống của họ?

Mai Xuân Dũng

Trong các bài viết về nông thôn, trước đây tôi khá ấn tượng với các bài viết của anh Nguyến Quang Thiều, người vừa trúng cử chức phó chủ tịch Hội nhà văn Việt nam kì VIII mới đây. Ấn tượng về hình ảnh bức tranh anh vẽ “Nông thôn hơn 30 năm trước là hình ảnh con trâu đi trước người nông dân đi sau. Bây giờ cũng vẫn như thế không có gì khác. Có khác chăng là trước đây là ảnh đen trắng, nay là ảnh mầu”. Lời lẽ khá chua chát. Nhưng nói thế không có nghĩa tôi đã tán đồng hoàn toàn với quan điểm của người viết.

Kinh tế Trung Quốc vượt Nhật: chỉ là biểu tượng?

Trung Quốc đã chính thức vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thậm chí, với tốc độ phát triển như hiện nay, họ sẽ vượt Mỹ vào năm 2030. Tuy nhiên, sự “qua mặt” này chỉ mang “tính biểu tượng”, Trung Quốc vẫn là nước “đang phát triển” với GDP đầu người thấp, nền kinh tế bộc lộ những vấn đề mất cân đối trầm trọng.

GS Ngô Bảo Châu và câu chuyện ở một quán ăn

- Câu chuyện giữa phóng viên Bee, phóng viên VietNamNet với GS Ngô Bảo Châu vào một buổi trưa ở quán ăn trên phố Linh Lang, gần nhà anh bây giờ, với người bạn vong niên, ông Nguyễn Trung Hà, một nhà đầu tư "có tiếng" ở Hà Nội.

Thưa GS Ngô Bảo Châu, chuyến viếng thăm của Phó Thủ tướng làm anh cảm thấy sao?

GS Ngô Bảo Châu: "Có rất nhiều kế hoạch xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế. Có thể đổ rất nhiều tiền. Nhưng tôi nghĩ, khả năng thành công không lớn vì mình không có người dạy tốt, bởi số người có trình độ ít, đếm trên đầu ngón tay". Ảnh: Hoàng Hạnh - Bee(chụp ngày 10/8)

Trung Quốc sẽ không làm hài lòng Mỹ về sự minh bạch quân sự

VIT - Bắc Kinh có thể sẽ không bao giờ làm thỏa mãn hy vọng của Washington về sự minh bạch lớn hơn trong các hoạt động quân sự, và do vậy căng thẳng giữa các lực lượng vũ trang hai nước vẫn sẽ tồn tại, các học giả Trung Quốc hôm 17/8 cho hay.

Đến lúc Mỹ đã nhận ra giá trị của hòa bình

18-08-2010- BẮC KINH, 18 tháng 8 (Tân Hoa Xã) – Hoa Kỳ lúc này có vẻ như đang lên gồng trong một thời gian bằng các hoạt động quân sự của mình tại Đông Bắc Á và Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông], đặc biệt là sau vụ chìm chiếc tàu hộ tống cỡ nhỏ Cheonan của Cộng hòa Hàn Quốc (Nam Hàn), vào ngày 26 tháng 3.

TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG THÁCH THỨC

(Đài Australia 5/8)

Đây là loạt bài của biên tập viên đài Australia khu vực châu Á-Thái Bình Dương Graeme Dobell nghiên cứu về những thách thức của Trung Quốc trong thập kỷ tiếp theo – những bước chuyển đổi trong vấn đề tiết kiệm, dân số, sự mong đợi của nhân dân, các vấn đề ưu tiên về kinh tế và vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới.

Donnerstag, 19. August 2010

Lại Nguyên Ân trả lời phỏng vấn của talawas: "Ăn xôi chùa ngọng miệng"

Phạm Thị Hoài thực hiện

talawas: Hơn 5 năm trước, trong bài “Chuyển các hội văn học nghệ thuật về đời sống dân sự” đăng trên báo Người đại biểu nhân dân, anh đã đề nghị Nhà nước chấm dứt bao cấp cho các hội. Mới đây, trong “Kiến nghị trình Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam“, anh lại cùng một số hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khác đề nghị hội này “chuyển từ hội xin tiền Nhà nước thành hội tự nuôi tự quản”. Quan điểm của anh có được sự ủng hộ của đông đảo các hội viên khác không? Cho đến nay đã có bao nhiêu hội viên tham gia ký kiến nghị?

Nhiều trẻ em trồng cần sa ở Anh

Các xưởng cần sa thường được đặt trong nhà dân mà các băng đảng thuê để ở

BBC

Cảnh sát Anh cho biết trẻ em đang được đưa lậu vào Anh để làm việc trong cái gọi là "xưởng cần sa".

Các xưởng này trồng cần sa ở tầm mức công nghiệp.Chúng thường đặt trong nhà dân, nhưng đôi khi cũng tìm thấy trong các cơ sở nông nghiệp và thương mại.

Mỹ - Hàn sẽ tập chống tàu ngầm ở Hoàng hải


Máy bay của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: EPA.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ có cuộc diễn tập chống tàu ngầm quy mô lớn ở Hoàng hải vào đầu tháng sau để gửi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên.

Lầu Năm Góc hôm qua cho biết đó sẽ là một trong hàng loạt cuộc tập trận mà hai nước đồng minh tiến hành từ tháng 3, sau chi chiến hạm Cheonan bị chìm ở Hoàng hải và làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Mỹ cam kết hiện diện lâu dài tại Biển Ðông


Đô đốc Robert Willard nói Hoa Kỳ sẽ duy trì sự có mặt tại Biển Ðông trong nhiều năm

VOA

Thứ Tư, 18 tháng 8 2010 - Một tư lệnh hàng đầu của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương nói rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì sự có mặt tại Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Ðông trong nhiều năm, để bảo đảm tự do lưu thông hàng hải trong thủy lộ trọng yếu này.

Cộng hòa Séc phá vỡ một mạng lưới cần sa do người Việt Nam tổ chức

Trọng Thành, RFI

Hôm qua 18/8, chính quyền Séc đã thông báo đã phá được một mạng lưới buôn bán cần sa, bắt 21 người Việt Nam. Chiến dịch bắt giữ, được chuẩn bị từ 6 tháng này huy động hàng trăm cảnh sát và nhân viên hải quan tham gia. Một mạng lưới chủ yếu do người Việt Nam tổ chức rất chặt chẽ và chuyên nghiệp đã được phát hiện. Phần lớn lượng cần sa của mạng lưới này sẽ được xuất khẩu sang các nước Áo, Hungary và Slovakia. Thu nhập ước tính hàng năm của mạng lưới này là 100 triệu korunas, tưong đương 4 triệu euro.

Đơn vị tác chiến cuối của Hoa Kỳ rời khỏi Iraq

Dan Robinson, VOA

19 tháng 8 2010 - Hai tuần lễ trước lịch trình đã được Tổng thống Barack Obama ấn định, lữ đoàn tác chiến lớn cuối cùng của Hoa Kỳ đã rời khỏi Iraq. Các giới chức Ngũ giác đài nhấn mạnh rằng còn một số binh sĩ tác chiến ở lại nước này trước kỳ hạn chót là ngày 31 tháng 8 để chính thức chuyển tiếp sự hiện diện của Hoa Kỳ qua một hoạt động cố vấn và huấn luyện. Thông tín viên VOA Dan Robinson tại Toà Bạch Ốc có bài tường thuật sau đây.

Các đơn vị chiến đấu Mỹ cuối cùng rút ra khỏi Irak

Trọng Thành, RFI

Đêm qua (18/08/2010), các đơn vị cuối cùng trong lực lượng chiến đấu Hoa Kỳ tại Irak đã rời khỏi nước này. Sau ngày 31/08/2010, thời điểm Hoa Kỳ dự định chấm dứt việc tham gia tác chiến tại Irak, chỉ còn lại 50.000 binh sĩ ở lại để huấn luyện quân đội địa phương.

Mittwoch, 18. August 2010

Bắc Kinh chỉ trích báo cáo của Mỹ về quân đội TQ

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự (Reuters)

Anh Vũ, RFI

Hai ngày sau khi Washington công bố bản báo cáo thường niên của bộ Quốc phòng Mỹ về tình hình quân đội Trung Quốc, hôm nay (18/8), Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ bản báo cáo của Lầu Năm Góc, trong đó cho rằng Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự “với mục đích mở rộng ảnh hưởng”.

Đức Tổng Kiệt ''GIEO TRONG ĐAU THƯƠNG, GẶT TRONG TIẾNG CA!''

Đaminh Phan văn Phước

Trong ''Tâm Thư kính gởi Đức Tổng Giám Mục Phó Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn'' và trong bài ''Vatican có bán đứng Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt không?'', tôi đã bênh vực các Mục Tử trong ngày Lễ nhậm Chức của Tân Giám Mục Phó Hà Nội và giải thích Quyết Định của Vatican mà tôi gọi là ''tương kế, tựu kế'' bằng cách dựa vào Kinh Thánh cho khỏi ''trật dường rầy''. (1)

Mỹ nhúc nhích, Vatican rục rịch

Lê Văn Ấn

Cái tin làm “dậy sóng biển Ðông” thực sự là tin Hàng Không Mẫu Hạm George Washington lướt sóng Biển Ðông, chà đạp lên cái lưỡi bò của Trung Cộng mà vào Việt Nam, đậu cách Ðà Nẵng chỉ hơn hai trăm hải lý, lại mời một số “quan chức Việt Cộng” ra xem cho mãn nhãn. Tin này làm cho Trung Cộng bầm gan tím ruột. Chưa hết, tiềm thủy đỉnh John McCain lại vào đậu bến Tiên Sa tại Ðà Nẵng, thao dượt với hải quân Việt Cộng về những dịch vụ phi tác chiến. Thật là khác biệt một trời một vực. Mới chưa đầy một năm trước đây, một tàu Mỹ đậu ở ngoài khơi, muốn dùng trực thăng đưa các bệnh nhân Việt Nam ra tàu chữa bệnh, nhưng lệnh Trung Cộng không được là không được.

Giới đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến Đông Nam Á

Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế năng động của châu Á. Reuters

 Mai Vân, RFI

17 Tháng Tám 2010 - Kinh tế Châu Á không chỉ có duy nhất một Trung Quốc. Đây là một quan điểm ngày càng lộ rõ nơi giới đầu tư quốc tế khi nhìn về Châu Á. Xưa nay, họ luôn nhìn về Trung Quốc, đầu tàu kinh tế Châu Á, với tốc độ tăng trưởng 9-10%, và quý hai vừa qua lại vượt qua Nhật Bản trong tư thế cường quốc kinh tế thứ hai thế giới. Nhưng hiện nay thì các nhà đầu tư bắt đầu có một cái nhìn khác. Họ chú ý đến các nước Đông Nam Á cũng có một tốc độ tăng trưởng cao và trong những điều kiện có khi lại lành mạnh hơn kinh tế Trung Quốc.

Pentagon-Bericht verärgert Chinas Führung

18.08.2010 - Ein US-Regierungsbericht zur Aufrüstung Chinas verschlechtert das Klima zwischen beiden Staaten. Das Pentagon prangert darin die "heimliche" Modernisierung der chinesischen Armee an - nun reagiert die Regierung der Volksrepublik mit deutlicher Kritik.

Các dự án xây đập thủy điện đe dọa sông MeKong

Khánh An, RFA

2010-08-17 - Cuộc hội thảo về vấn đề sông Mekong và những ảnh hưởng của việc xây dựng đập thủy lợi của các nước lên sự phát triển của Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Một đập thủy điện trên dòng Mêkông thuộc địa phận Thái Lan. RFA photo 

Dienstag, 17. August 2010

Bài học lịch sử về sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Liên Xô

Báo Thời Nay - một ấn phẩm của báo Nhân Dân - mới đây đăng loạt bài viết về những bài học trong sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Liên Xô. Bài dưới đây nói về tầng lớp đặc quyền gồm các cán bộ đảng viên cấp cao của nước này.

Vào một ngày mùa thu năm 1988, đột nhiên có hàng trăm, hàng nghìn nguời tụ tập bên ngoài của một cửa hàng ở thủ đô Matxcơva. Nguyên nhân gì đã khiến cho cửa hàng không phải là lớn này trở thành tâm điểm của dư luận?

Từ bao giờ và bằng cách nào người Nhật thoát ra khỏi quỹ đạo tư tưởng của Trung Quốc?

Cao Huy Thuần

Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc không thua gì Việt Nam. Cũng như ở ta, Khổng giáo đã từng là khuôn vàng thước ngọc chính thống trong tư tưởng của nước ấy. Nhưng người Nhật đã sớm ra khỏi quỹ đạo tư tưởng của Trung Quốc. Họ bắt đầu giải phóng tư tưởng của họ từ bao giờ? Bằng cách nào? Do trường phái nào? Bằng lý luận gì? Đó là câu hỏi mà tôi mong nhiều bạn sẽ cùng đặt ra với tôi, và bài viết này chỉ là một câu trả lời rất khiêm tốn. Công việc của tôi, thật vậy, rất khiêm tốn: tôi chỉ đọc một quyển sách và trình bày lập luận của tác giả.

Thánh địa Lourdes (Lộ Đức) bị đe dọa đánh bom, hàng ngàn người hành hương sơ tán

Hàng năm cộng đồng nhỏ bé ở Lourdes tiếp đón đến 6 triệu người hành hương. Hình: Wikimedia Commons - Milorad Pavlek

Chủ nhật, 15 tháng 8 2010 - Cảnh sát Pháp hôm Chủ nhật sơ tán hàng ngàn người hành hương ra khỏi một đền thờ Công giáo ở Lourdes thuộc vùng tây-nam nước Pháp, sau khi địa điểm này bị đe dọa đánh bom.

Vấn đề cô dâu Việt ‘có thể ảnh hưởng quan hệ’ với Nam Triều Tiên

Nguyễn Trung, VOA

Washington, DC 16 tháng 8 2010  - Vụ cô dâu người Việt 20 tuổi bị người chồng có vấn đề về tâm thần sát hại vài ngày sau khi về nhà chồng mới đây đã gây rúng động Nam Triều Tiên cũng như Việt Nam. Sự việc đã buộc chính quyền Seoul phải tuyên bố kiểm soát chặt chẽ hơn các dịch vụ môi giới hôn nhân xuyên quốc gia. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của Nguyễn Trung với Phó Giáo sư Jacqueline Aquino Siapno từ Đại học Seoul, chuyên gia về vấn đề hôn nhân xuyên quốc gia, xoay quanh vấn đề cô dâu nhập cư Việt Nam ở Nam Triều Tiên.

Chung cư Eden, cuộc chiến giữa người dân và nhà cầm quyền

Tạ Phong Tần

Eden - Nỗi niềm xa xứ

August 16, 2010  - Cái tên Eden (bắt nguồn từ tên gọi rạp chiếu phim nằm ngay hành lang Eden) thường được người Sài Gòn xem như một góc “linh hồn Sài Gòn” bởi lẽ nó gắn bó nhiều kỷ niệm với tầng lớp người Sài Gòn lớn tuổi “tao nhân mặc khách”, “thi sĩ đa tình”. Thói quen “ngồi đồng” quán café La Pagode, Givral hàng giờ hay đọc sách “chùa” ở Nhà sách Xuân Thu - Albert Portail cũ. Với kiến trúc kiểu Pháp cổ đẹp trang trọng, sừng sững, khu Eden xứng với cái tên “Vườn địa đàng” và góp phần làm nên danh hiệu “Hòn Ngọc Viễn Đông” trong mắt người ngoại quốc.

Coi chừng cuộc đảo chính không tiếng súng

Bùi Tín

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đột nhiên xuất hiện trên báo Quân đội Nhân dân sáng ngày thứ bẩy 14-8-2010 trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Trước đó 2 tuần, khi ông Vịnh với tư cách Thử trưởng Quốc phòng họp với 70 quan chức quốc phòng của các nước Đông Nam Á để chuẩn bị cho cuộc họp các bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 10 tới, báo trong nước đều yên lặng, không đưa tin. Tin này chỉ được biết đến trên báo Thái lan, Xingapo…

Việt - Mỹ lần đầu tiên đàm phán quốc phòng cấp thứ trưởng

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng bộ Quốc phòng Việt Nam.

(Dân trí) - Cuộc họp cấp Thứ trưởng Quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam khai mạc hôm nay 17/8 tại Hà Nội trong khuôn khổ mang tên “Đối thoại chính sách quốc phòng”.

Một giáo sư Đại học Bách khoa Saigon bị bắt vì tội hoạt động chính trị


Giáo sư Phạm Minh Hoàng và con gái. ( Ảnh do gia đình cung cấp)

Tú Anh

Công an thành phố Hồ Chí Minh , vào ngày 13/8/2010, đã bắt giam giáo sư Phạm Minh Hoàng, dạy toán tại Đại học Bách khoa Saigon với lời cáo buộc là đảng viên của đảng Việt Tân. Chính quyền Việt Nam buộc tội nhà giáo này «âm mưu lật đổ chính quyền» vi phạm điều 79, bộ Luật Hình sự.

Montag, 16. August 2010

Lời kêu cứu của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng giảng viên trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Kính gửi Quý vị trách nhiệm Mạng bauxite Việt Nam, Kính gửi quý cơ quan truyền thông trong và ngoài nước,
Kính gửi bà con cô bác khắp nơi,

Tôi là Lê thị Kiều Oanh, 46 tuổi, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, đau buồn và uất nghẹn gửi thư này đến Quý Vị để báo động về việc nhà nước Việt Nam đã bắt giữ chồng tôi vào ngày 13 tháng 8 năm 2010 để điều tra chiếu theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Những thiếu nhi bị xã hội bỏ rơi

Giao Tiên

Ai cũng biết “trẻ em không đòi hỏi được sinh ra đời”. Một khi được sinh ra, thì cha mẹ có bổn phận phải nuôi dưỡng và dạy dỗ các em, xã hội có trách nhiệm tiếp tay với gia đình để đào tạo các em trở thành những người hữu dụng cho đất nước. Ai đã đi học đều biết câu: “học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau.”

Ba con đường chết của Trung Quốc

D.Q.A giới thiệu

Ba con đường chết của Trung Quốc – trước sau cũng chết – đó là:

1. Chưa lấy công bằng và chính nghĩa làm nền tảng của chấp chính mà đã sai lầm coi duy trì ổn định tạm thời, bảo vệ trật tự và lợi ích hiện có làm việc lớn quan trọng hàng đầu, vì thế đã dẫn tới mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt.

Chính Trung Quốc đã đẩy Việt Nam và Đông Nam Á trở lại vòng tay của Mỹ


Các quan khách quân sự và dân sự Việt Nam đang nghe một sĩ quan Mỹ giải thích cách điều hành "sân bay" trên hàng không mẫu hạm USS George Washington ngày 08/08/2010 -US. NAVY/Danielle A. Brandt/Released

Mai Vân

«Họ đã trở lại»: Dưới tựa đề ngắn gọn trên đây, tuần báo Anh The Economist phân tích sự kiện Hoa Kỳ đang càng lúc càng chứng tỏ quyết tâm hiện diện trở lại tại vùng Đông Nam Á. Điều này khiến Trung Quốc ngày càng bực bội. Theo The Economist, vấn đề là thay vì quan ngại trước chiến lược "ngăn chặn" của Mỹ, Trung Quốc cần phải lo lắng nhiều hơn nữa về việc tại sao láng giềng của họ lại chào đón sự trở về của Hoa Kỳ.

Yêu nhạc vàng: Máu và nước mắt

Nguyễn Tuấn Ngọc

Với nhiều người Hà Nội, ‘vụ án Phan Thắng Toán và đồng bọn bị xét xử về tội truyền bá văn hóa đồi trụy của chủ nghĩa đế quốc, tuyên truyền phản cách mạng và chống lại các chính sách pháp luật của nhà nước’, họ vẫn chưa quên được.

Người đàn ông Nguyễn Văn Lộc năm xưa trong vụ án này bây giờ là chủ quán Lộc Vàng tại ven đường Hồ Tây (Hà Nội).

Việt Nam và Mỹ đàm phán quốc phòng lần đầu tiên ở cấp thứ trưởng

Thủy thủ Mỹ trên chiến hạm USS John S. McCain hướng dẫn kỹ thuật cứu nạn cho Hải quân Việt Nam. Ảnh chụp ngày 11/08/2010. U.S. Navy / Brock A. Taylor

Trọng Nghĩa

Vào ngày mai, 17/08/2010, một cuộc họp ở cấp thứ trưởng bộ Quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ mở ra tại Hà Nội trong khuôn khổ mang tên Đối thoại Chính sách Quốc phòng. Theo đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ông Robert Scher, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Nam Á và Đông Nam Á sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Về phía Việt Nam, người chủ trì sẽ là trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng bộ Quốc phòng.