"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 18. Dezember 2010

Nhật Bản thay đổi chiến lược quốc phòng

Nhật Bản vừa công bố các thay đổi hoàn toàn trong chiến lược quốc phòng, tăng cường phòng thủ phía Nam để đáp trả lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc.

Nhật Bản, nước có đường biên giới trên biển với Trung Quốc nói các hoạt động tăng cường quân sự của Bắc Kinh là "một mối lo ngại toàn cầu".

Freitag, 17. Dezember 2010

Một cơ cấu nhân sự mới đầy hứa hẹn cho đất nước

Kami

Nghĩ con người và xã hội Việt nam mình thời nay có cái đặc điểm rất lạ, khi cái gì gọi là mật, tối mật hay tuyệt mật … thì lại là cái mà ai ai cũng biết nhờ tin đồn, gọi là tin đồn nhưng đảm bảo độ chính xác tới 99.99%. Nhớ thời trước đổi mới (1986), hồi mà đảng ta còn kiên định với CNXH, khi ta còn lấy cái Chủ nghĩa Mác -Lênin làm nền tảng tư tưởng một cách nghiêm túc thì cứ vài ba năm là nhà nước lại đổi tiền, dùng tiền mới.

Bình yên

Người Việt gian, tham?

Tôi năm nay U60, sinh ra và lớn lên dưới mái trường XHCN, đã du học ở Đông Âu trên chục năm. Luôn tự hào mình là người Việt Nam trong suốt khoảng hơn bốn mươi năm đầu cuộc đời mình.  Chưa bao giờ nghi ngờ đạo đức nhân đạo và tính hướng thiện của người Việt, tức của tổ tiên mình. Thời thanh niên bên trời Âu tôi luôn từng tự hào tự gọi mình là Việt Cộng, từng là chủ tịch Hội sinh viên Quốc tế  toàn Balan nơi tôi học được khoảng 1 tháng trước khi bị Đại sứ quán VN tại Vacsava gọi lên bắt từ chức xuống thành Phó CT phụ trách Học tập …

Trung Quốc tung bạc tỷ vào Cam Bốt để đánh bật Hoa Kỳ (và Việt Nam)

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) duyệt đội danh dự trong buổi lễ đón tiếp ông Hun Sen tại Đại sảnh đường Nhân Dân, Bắc Kinh ngày 13/12/2010. Ảnh: Reuters. 

Trong những năm gần đây, nhờ hàng tỷ đô la đổ vào Cam Bốt một cách dễ dãi, Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng so với Mỹ và Việt Nam. Trong bài viết «Trung Quốc thu lợi bạc tỷ tại Cam Bốt» (China’s billions reap rewards in Cambodia) trên tờ Washington Post ngày 20/11, nhà báo John Pomfret đã điểm lại cách thức mà Bắc Kinh đã sử dụng tại Cam Bốt để giành lại uy thế mà họ đã có vào thời Khmer đỏ.

Nhật Bản công khai xác định : Quân đội Trung Quốc là mối đe dọa quốc tế

Duyệt binh Trung Quốc (24/11/2010)
Duyệt binh Trung Quốc (24/11/2010) - REUTERS/Stringer
 
Trọng Nghĩa, RFI
 
Đang trong chiều hướng hòa dịu trở lại sau nhiều tuần lễ sóng gió, quan hệ Nhật Trung hôm nay (17/12/2010) đã lại bất ngờ trở nên căng thẳng. Nguyên nhân là vì chính sách quốc phòng mới, vừa được Tokyo công bố, đã xác định rằng tiềm lực quân sự của Trung Quốc là một mối đe dọa không chỉ cho vùng Châu Á, mà cho cả quốc tế.

Courage and prophecy: a Vatican David vs a Chinese Goliath

by Bernardo Cervellera
 
The violence against bishops and opposition to the Holy See are a sign that those in power are afraid about what to do now that China is at a crossroad, faced with a choice between a path of openness and democracy or a return to the times of Mao and the red guards. If nothing is done, this could destroy the country and the economic development Beijing is so proud of.

Đập thủy điện trên sông Mêkông: Lợi bất cập hại

Công trình đập thủy điện Nam Theun 2 tại Lào
Công trình đập thủy điện Nam Theun 2 tại Lào, DR
 
Một con đập trên sông Mêkông bên lãnh thổ Trung Quốc đã tác hại đến cư dân sống bên Miến Điện, công trình thủy điện Nam Theun II của Lào cũng ảnh hưởng xấu đến cả chục ngàn người trong vùng. Nhật báo Thái Lan The Nation ngày 16/12/2010 đã phân tích sự kiện đập xây dựng trên dòng Mekong không cải thiện được bao nhiêu đời sống cư dân vùng hạ lưu.

Chiến tranh Việt Nam 1960-1975: do đâu?

Một độc giả Dân Luận 
 
"Do đâu mà người Việt phải trả một giá đắt cho cuộc chiến tranh này?" Đó là nhan đề một bài viết trên Dân Luận của chính một độc giả tờ báo này. Mục đích của bài là để trả lời một vị nào đó, tên là bà Thu Hồng.

Nguyên nhân cuộc chiến đã sáng tỏ, sao còn phải hỏi?

Thoạt đọc tên bài, tôi đã có ngay câu trả lời. Ngoài môn Lịch Sử ở bậc trung học, tôi còn được học cả Lịch Sử Đảng ở bậc đại học. Vắn tắt, đó là do chính quyền “nguỵ” của Ngô Đình Diệm cam tâm làm tay sai cho đế quốc Mỹ, quyết không thi hành Hiệp Định Geneve 1954, trong đó có điều khoản “hai miền Bắc Nam phải tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7 năm 1956 để thống nhất đất nước”. 

Tạ Phong Tần - Buổi làm việc thứ ba về Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Tạ Phong Tần 
 
Đúng 8 giờ 30 phút ngày 17/12/2010, tôi có mặt tại phòng Trực ban cơ quan ANĐT. Trực ban hôm nay là Trung tá Lê Thị Hiệp. Bà Hiệp bảo tôi chờ một chút vì “anh Loát bận họp”. Tôi ngồi chờ đến 15 phút. Trong thời gian này, tôi lấy những trái tắc mang theo trong túi xách ra ăn.

Như 2 lần trước, ông Đặng Văn Loát ra đến đây đưa tôi vào bên trong khu nhà làm việc, ngồi ở cái phòng làm việc của 2 lần trước. Tôi vẫn thấy Nguyễn Minh Thắng đảo qua đảo lại trong sân cơ quan, nhưng không thấy ông Trần Tiến Tùng đâu cả.

THỦ TƯỚNG HUN SEN VỚI THẢM HỌA MÔI SINH LỚN NHẤT KHI “TRÁI TIM BIỂN HỒ” NGƯNG ĐẬP

NGÔ THẾ VINH

HUN SEN VÀ NHỮNG CON ĐẬP MEKONG

Thủ tướng Hun Sen, chỉ mới đây thôi, sau Hội Nghị Thượng Đỉnh ACMECS ở Nam Vang, lại một lần nữa đã bác bỏ mọi mối quan ngại về ảnh hưởng của các đập thủy điện trên thượng nguồn đối với dòng chảy sông Mekong. Ông khẳng định rằng chu kỳ lũ lụt  hay hạn hán mới đây là hậu quả của thay đổi khí hậu / climate change và khí thải carbon / carbon emissions chứ chẳng liên hệ gì tới chuỗi những con đập thủy điện của Trung Quốc. (9)

Hạm trưởng Lê Bá Hùng được điều về Hạm Ðội 7


Ðỗ Dzũng/Người Việt Trung Tá Hải Quân Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng thôi làm hạm trưởng khu trục hạm USS Lassen từ ngày 17 tháng 12, và được điều động sang làm phụ tá điều hành cho Phó Ðô Ðốc Scott R. Van Buskirk, chỉ huy trưởng Hạm Ðội 7 tại Thái Bình Dương.

3.700 liệt sỹ VN trong mộ tập thể ở TQ?

Pháo binh Trung Quốc
Việt Nam và Trung Quốc tới năm 1991 mới bình thường hóa quan hệ

Tin từ Nhật Bản nói sau một trận đánh cách đây 26 năm, 3.700 lính Việt Nam tử nạn được chôn chung tại vùng núi biên giới Hà Giang nay thuộc về Trung Quốc.

Câu chuyện nhà họ Cù

Lữ Giang

Trong mấy chục năm qua, cứ mỗi lần đến Đại Hội Đảng, các thành phần có khả năng “quậy” đếu bị lượm trước. Điều này cũng dễ hiểu. Đại Hội Đảng chỉ là một hình thức hợp thức hoá đường lối và dân sự do Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư Trung Ương Đảng định trước. Ai lên ai xuống, đều đã được “an bài”. Nhóm bị loại tất nhiên phải có phản ứng. Phản ứng thông thường là “quậy” hay dùng “độc chiêu” để chống phá phe sẽ nắm quyền. Những người chống cộng ở hãi ngoại “cứ tưởng bở” vổ tay vào. Họ không ý thức được phe nào cũng là “địch”.

Donnerstag, 16. Dezember 2010

ÁP LỰC QUỐC TẾ ĐỀU ĐANG ĐỔ XUỐNG ĐẠI HỘI XI CỦA CỘNG ĐẢNG VIỆT NAM

 
Hoa Kỳ lên án những vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam 
 
Nội trong tuần này, Hạ viện Hoa kỳ bỏ phiếu về Dự Luật đưa Việt nam vào danh sách Các Nước Cần Quan Tâm Đặc Biệt về Tự Do Tôn Giáo – CPC, do dân biểu Ed Royce đệ trình từ gần 2 năm trước, đến hôm qua, ngày 13/12/10, Hạ viện Hoa kỳ mới thông báo sẽ mang Nghị Quyết HR 20 đó, ra toàn viện để biểu quyết.

Đăng bài CA “đội sổ” tham nhũng, dàn biên tập VietNamNet bị kỷ luật, 1 phóng viên bị tước thẻ

Dân Làm Báo - Ngày 16/12/2010, VietNamNet đã đăng tin “cải chính và cáo lỗi”, kèm theo thông báo “kiểm điểm nghiêm khắc”, sau khi tờ báo này đăng tải bản tin tựa đề “Cảnh sát đứng đầu bảng về tham nhũng”.

Các Tôn Giáo VN hiệp thông Cầu Nguyện cho Quê Hương có Tự Do Tôn Giáo thật sự

Trân trọng kính mời
- Quý vị đại diện tinh thần các Tôn Giáo trong và ngoài nước,
- Quý vị đại diện các Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại,
- Quý đồng hương người Việt yêu chuộng Tự Do- Công Lý - Hoà bình
 
Cùng tham gia buổi Cầu Nguyện và hội luận nầy vào ngày 
Chúa Nhật, 19.12.2010, lúc 
- 14 giờ chiều Paris
– 5 giờ sáng Cali 
– 7 giờ sáng Houston
– 8 giờ sáng NY 
- 20 giờ tối VN 
- 11 giờ tối Úc Châu, 
ở các diễn đàn Paltalk: 
"Tiếng nói tự do của người dân Việt Nam, Chính Trị Tranh Luận Dân-Chủ, Cư-Sĩ Ưu-Tư với Tiền-Đồ Dân-Tộc và Đạo Pháp” 

Đêm lang thang

Đêm về phố thị lên đèn
Ngoài đường lê những bóng đen gầy còm
Một đàn em bé ốm nhom
Mặt đen lem luốc lom khom tìm gì?

Biển Mẹ - Ca Đoàn Ngàn Khơi

ADB cho vay 540 triệu $ xây hệ thống xe điện ngầm Sài Gòn

Tin Saigon - Ngân hàng Phát triển Á Châu ADB hôm qua đã quyết định cho Việt Nam vay tiền để xây dựng tuyến đường metro số 2 tại thành phố lớn nhất Việt Nam. Ðường metro dài 11,3 cây số này sẽ nối liền trung tâm của Saigon cũ với phi trường Tân Sơn Nhất, tổng số chi phí là 1.4 tỷ đô-la.

Mô Hình Sụp Đổ của Chế Độ Cộng Sản tại VN

Có rất nhiều chỉ dấu báo trước sự cáo chung của chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Những thực trạng xảy ra tại VN hiện nay rất phù hợp và tương tự như tình hình ở Liên Sô và các nước Đông Âu trước khi tan rã. Ta thử lược qua vài chỉ dấu đưa đến sự sụp đổ của chế độ CS tại VN trước khi bàn đến sự sụp đổ này sẽ diễn ra trong bối cảnh như nào.

Công nhân Việt Nam bị bóc lột hàng đầu Châu Á

HÀ NỘI (TH) - Các công ty sản xuất hàng hóa đổ tới Việt Nam mở nhà máy sản xuất chỉ vì giá nhân công ở Việt Nam quá rẻ và chủ nhân mặc sức bóc lột sức lao động.
 
Theo bản tin báo Thanh Niên ngày Thứ Bảy, 11 tháng 12, 2010, Giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) Matthias Duhn nhận định như vậy tại một hội thảo do Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức ngày 10 tháng 12.

Đảng Cộng Sản sẽ đưa đất nước tới đâu?

Báo Tổ Quốc – Bước vào năm 2011 thế giới vẫn chưa ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Giai đoạn cấp cứu có thể tạm xong nhưng giai đoạn cải tổ cơ cấu để phục hồi chỉ mới bắt đầu và sẽ đưa tới những thay đổi lớn. Điều chắc chắn là các nước giàu không còn tài trợ cho cho các nước đang phát triển bằng nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu tư bản được nữa. Họ đã tiêu xài quá nhiều trong một thời gian dài và đang mắc nợ lớn.

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là Tổng Bí thư?

Tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun ngày hôm nay chạy tin nói ông Nguyễn Phú Trọng, 66 tuổi, ‘một nhân vật thân Trung Quốc’ dự kiến sẽ trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục thêm một nhiệm kỳ?

Thanh Phương, RFI

Hôm nay (16/12), hãng tin Dow Jones Newswires trích dẫn một nguồn tin thông thạo về diễn tiến hội nghị Ban chấp hành Trung ương 14 Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết là hội nghị đã đồng ý để cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Một tàu Việt Nam chìm ở Biển Đông, 27 người mất tích

Một con tàu container gặp nạn trên biển (hình mang tính minh họa)
Một con tàu container gặp nạn trên biển (hình mang tính minh họa)
 
Thụy My, RFI
 
16.12.2010 - Theo hãng thông tấn Pháp AFP, các giới chức và báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay loan báo, một chiếc tàu đánh cá Việt nam đã bị chìm tại Biển Đông, 27 người trên tàu bị mất tích. Tân Hoa Xã cho biết, các nạn nhân là ngư dân trên chiếc tàu cá mang tên Phú Tân, nhưng không cho biết cụ thể quốc tịch của họ. Chiếc tàu trên bị chìm ở cách thành phố Tam Á nằm ở cực nam đảo Hải Nam 185km, trong điều kiện thời tiết xấu.

Lê Duẩn, một Tần Thủy Hoàng hoang dâm vô độ

1. Lê Duẩn, một Tần Thủy Hoàng hoang dâm vô độ

Ở miền Nam những năm 47, 48 đã lan truyền câu chuyện "Trung ương cục cướp vợ của học sinh". Đó là Lê Duẩn và Lê Đức Thọ, một ông Bí thư, một ông Phó bí thư, có vợ con đàng hoàng ở miền Bắc rồi, vào trong đó thấy mấy cô học sinh kháu khỉnh ở trong thành ra học ở một trường vùng kháng chiến, liền sinh lòng ham muốn. Mặc dù hai cô này đã sắp là vợ của hai cán bộ, nhưng hai vị vẫn cố tình dùng áp lực trên cướp cho bằng được. Những chuyện đó vẫn không xấu xa bằng chuyện Lê Duẩn sau toàn thắng 75, hiện nguyên hình là một Tần Thủy Hoàng hoang dâm vô độ, trắng trợn đến mức chẳng còn nghĩ gì đến đạo đức, chưa nói đến là người đứng đầu của một Đảng. 

Tai họa từ sở hữu ruộng đất không giống ai

Bùi Tín
JPG - 38.8 kb
(Hình trên: Vấn đề sở hữu ruộng đất là vấn đề gay go nan giải từ hơn nửa thế kỷ nay ở Việt Nam. Hình: REUTERS)
*
Vấn đề sở hữu ruộng đất là vấn đề gay go nan giải từ hơn nửa thế kỷ nay trên đất nước ta, hiện trở thành chuyện thời sự rất bức bách.

Lý do dẫn tới “Đại lộ giá nghìn tỷ”

Vũ Hoàng, RFA
Đại lộ Thăng Long, con đường hiện đại nhất và dài nhất Việt Nam cuối cùng cũng đã chính thức được phát lệnh thông xe vào đầu tháng 10/2010.

Photo of chinhphu.vn
Lễ thông xe Đại lộ Thăng Long hôm 3/10/2010. 

NHÀ CẦM QUYỀN TỰ ÐỘNG THÀNH LẬP BAN HÀNH GIÁO TẠI GIÁO XỨ CỒN DẦU

Tin Ðà Nẵng - Trong một vụ tranh chấp khác tại thành phố Ðà Nẵng, tin mới nhất cho biết nhà cầm quyền thành phố đã tự động thành lập một ôBan Hành Giáoọ tại giáo xứ Cồn Dầu. Ðây là việc hoàn toàn thuộc quyền hạn của nhà xứ và giáo dân Cồn Dầu, nhưng nhà cầm quyền địa phương muốn gài những người đã được mua chuộc để sai phái và phá giáo dân cũng như giáo xứ này. Bản tin cho biết những giáo dân đã tỏ ra rất bất mãn và đau lòng khi được biết về việc nhà nước chỉ đạo thành lập Ban Hành Giáo mới cho Giáo xứ Cồn Dầu, mới xảy ra được khoảng hơn tuần lễ về trước.

Việt Nam ơi, tại sao?

Nguyễn Quang Thạch
 
Nếu mỗi công dân chúng ta mơ về một Việt Nam được tôn trọng bởi tính trung thực, bởi lòng yêu thương con người, bởi những con tàu ra đại dương, bởi những tàu vũ trụ và chúng ta kiên trì hành động với tinh thần của ông thợ mộc và con cháu ông thì 50 năm sau một công dân của một đất nước nào sẽ gọi tên Việt Nam với sự thán phục và tôn trọng như chúng ta gọi tên Hàn Quốc và Nhật Bản như bây giờ.

Mittwoch, 15. Dezember 2010

Đề án 165 – một hình thức ban phát bổng lộc bằng tiền dân cho cán bộ của Đảng đi du lịch ăn chơi miễn phí

Đình Văn (danlambao) – Tôi có một anh bạn làm cán bộ cấp vụ ở một cơ quan của Đảng, mấy hôm trước, dưới danh nghĩa đi học tiếng Anh, cả đoàn bậu xậu hơn hai chục người do ông Hồ Đức Việt trưởng ban chỉ đạo thực hiện đề án dẫn đầu, đã dùng khoản tiền kinh phí của đề án này đi ăn chơi hai tuần tại Nhật Bản…

Bí quyết thành công

Những người thành công suy nghĩ như thế nào? Điều gì điều khiển họ? Sau đây là những bí quyết được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người.

1. Chịu trách nhiệm:
Người ta không thể kiểm soát thiên nhiên, quá khứ và người khác. Nhưng người ta khả dĩ kiểm soát tư tưởng và hành động của mình. Chịu trách nhiệm về cuộc đời mình là một tác động mạnh nhất mà bạn có thể làm được.
Les Brown bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới sinh và bị coi là thiểu năng trí tuệ. Nhưng ông không đánh mất hy vọng. Và Brown đã trở thành chính khách. Ngày nay, mỗi giờ ông kiếm được 20.000 USD với tư cách là một trong số diễn giả hàng đầu thế giới.

Cảnh Báo: Hackers CSVN dùng "Nhu Liệu Đánh Máy" để đánh cắp password cá nhân

Kính thưa quí thân hữu và bạn đọc Vietland,

Chúng tôi đã điều tra hoàn tất phương pháp CSVN dùng để đánh cắp password và xâm nhập đánh phá các trang mạng đối lập trong đó có Vietland và nhiều trang mạng khác.

Khi thành lập một trang mạng như diễn đàn thì đa số các webmasters sẽ download một số nhu liệu cài vào diễn đàn dùng cho các thành viên đánh máy tiếng Việt trong đó có Vietkey, Mviet, Unikey, VPS, VNI v.v . Lợi dụng việc nầy, nhóm hackers CSVN đã cài Backdoor Trojan vào những nhu liệu đánh máy tiếng Việt nầy.

Die Vietnamesen mögen ihre großen Nachbarn nicht

Politik, 15.12.2010, Richard Kiessler


Hanoi. Als wir auf dem Weg nach Hanoi den Chi Lang-Pass erreichen, sagt mein vietnamesischer Freund Doan strahlen: "Hier haben wir die Chinesen geschlagen!" Der Sieg liegt schon etwas länger zurück: 1427 gerieten die Ming-Soldaten an diesem Pass in einen Hinterhalt des Rebellenführers Le Loi.

Hội Trùng Dương - Ca Đoàn Ngàn Khơi

Những vấn nạn của Việt Nam hôm nay

Thuận Đỗ 
* Nước khan hiếm. Nguồn nước Cứu Long từ hơn 15 năm nay đã là một vấn nạn từ khi TC thiếu nước phải dẫn nhập gần 50% lượng nước từ các tỉnh miền Nam để tiếp cứu cho miền Bắc, trực tiếp hạn chế nguồn nước chảy xuống phương Nam suốt mấy ngàn năm qua, ảnh hưởng 3 quốc gia Việt, Miên, Lào.  Thế nhưng bạo quyền CSVN chỉ đáp ứng cho có lệ. 

Công an bắt Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ – Thua ngay 3 chiêu đầu

Lý Liễu - Mới ra quân trong vụ CHHV, công an CSVN đã thua ngay 3 chiêu đầu tiên. Lần này chính quyền CSVN đã không tranh thủ được dư luận quần chúng, không hù dọa được gia đình và không trấn áp được luật sư của nạn nhân. Ngay từ bây giờ người ta đã thấy rằng sự hi sinh của tiến sĩ luật CHHV là không uổng phí vì đã đưa cuộc đấu tranh trên mặt trận pháp lí lên một tầng cao hơn. Trường hợp CHHV hội tụ các yếu tố thuận lợi nhất để vạch mặt cả một hệ thống tư pháp bất công mà những nạn nhân khác đã phải gánh chịu.

Những trò thay trắng đổi đen của Trần Đại Quang – Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công An

Nhóm Nhà Báo vì Công Lý - Những ngày gần đây, dư luận xã hội xôn xao về một thông tin, chiếc xe Bentley (có giá trị gần 6 tỷ đồng, được xếp vào hàng “siêu xe”) biển số 80B-6986 lại do một đơn vị kinh doanh là Công ty cổ phần Bia Sài Gòn đứng tên.

Thái thú thầm lặng

Danlambao – Lá bài của người Trung Quốc thường kín đáo, nhất là trong chuyện chọn vua chư  hầu. Sẽ có nhiều cơn sóng làm nhiễu loạn dư luận, để rồi một con bài ra vẻ khiêm nhường nhất, yên lành nhất, giữ vững thể chế, ôn hòa nhất được chọn ra. Điển hình như Nông Đức Mạnh ngày trước được chọn làm TBT với những vẻ hiền lành như vậy. Ngày hôm nay là ông Rứa họ Tô.

2011: Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt đầu giai đoạn sụp đổ

“…Sự thật là đảng cộng sản dù có nhận thấy bắt buộc phải đổi mới cũng không thể đổi mới được nữa. Nó đã phân hóa ở mức không thể phục hồi…”

Thế giới bước vào năm 2011 mà vẫn chưa ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu từ 2007.

Không trả nợ thay Vinashin!


Báo chí đưa tin, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói Chính phủ sẽ không hỗ trợ Vinashin trong việc trả nợ. Đấy là một dấu hiệu tốt về việc cứng hóa ràng buộc ngân sách đối với các doanh nghiệp nhà nước.

WWF sẽ đưa cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”

picture
Nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam những năm qua đã có bước tiến rất lớn. 

Ngay ngày mai (16/12), cá tra của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng của WWF tại 6 nước châu Âu, và mặt hàng này sẽ được khuyến khích người dân tiêu dùng trở lại.

Giám mục nhặt rác

Cách đây đã 2 ngày rồi nhưng tôi vẫn bị “ám ảnh” về một hình ảnh Giám mục lượm rác. Thú thực mà nói, là một kỹ sư vườn về lãnh vực tin học – điện tử, nói là kỹ sư vườn bởi vì tôi biết về nó dưới góc cạnh tự học và kinh nghiệm thu lượm được qua thời gian, chứ không phải có bằng cấp Đại Học hẳn hoi như người khác. Tôi đi nhiều, biết nhiều nơi, nghe nhiều chuyện, đọc nhiều tin… đặc biệt trên internet, có lẽ không có trang nào mà tôi không vào được, cho dù bị bức tường lửa “firewall”. Tôi đã đọc nhiều bài viết về Giám mục Kon Tum, nhưng hôm lễ tại tượng đài Đức Mẹ ở Măng Đen ngày 9/12/2010 vừa qua làm tôi “hơi quá bị” ấn tượng.

Top Ten phát biểu "ấn tượng" 2010

1. “Nghiêm ở đây không có nghĩa sai là “chặt chém” ngay, như vậy thì hết người, không có người để làm... cứ dẹp đi thì bầu không kịp!” - Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

9.000 GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ ĐỂ LÀM GÌ?

Người tiêu dùng lẫn nông dân không hiểu tại sao hàng nông sản Trung Quốc thì không bị đánh thuế mà nông sản của quốc gia Đông Nam Á khác lại bị đánh thuế 5%. Nhờ ưu đãi về thuế nên giá bán nông sản Trung Quốc bao giờ cũng rẻ hơn, thậm chí có loại còn rẻ hơn nông sản trong nước, nên nông sản Trung Quốc tha hồ ồ ạt tràn vào Việt Nam. Hàng nhập vào không cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng không có cách gì nhận biết những thứ nông sản ăn vào hằng ngày có hay không dư lượng chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích… đang ngày ngày đầu độc giống nòi dân Việt, làm tê liệt nền nông nghiệp trong nước, đẩy nông dân Việt vào cảnh bần hàn. Các vị GS, PGS đã làm gì để cứu lấy nền nông nghiệp Việt Nam, cứu lấy nông dân và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng?

BUỔI LÀM VIỆC THỨ 2 VỚI CQANĐT CATPHCM VỀ CLB NBTD

Giấy của ngày 14/12/2010

Ông Loát hỏi tôi có mang giấy triệu tập theo không? Tôi bảo không? Ông Loát hỏi sao tôi không mang theo? Tôi trả lời: “Anh làm việc với tôi hay làm việc với giấy? Nếu làm việc với tôi thì tôi có mặt đây, còn anh làm việc với giấy thì tôi đi về rồi nhờ người khác mang giấy đến cho anh?”. Ông Loát vội nói: “Không, tôi làm việc với chị chứ. Chúng tôi đưa giấy triệu tập cho chị thì chị thì chị phải mang lại đây trả chúng tôi”. Tôi đáp: “Phải, luật quy định anh muốn triệu tập tôi thì phải có giấy tờ, nhưng không quy định tôi phải trả giấy cho anh. Tôi không mang theo giấy, nhưng tôi đố người nào dám không cho tôi vào cổng”. Ông Loát hỏi: “Chị làm sao vào được?”. Tôi nói: “Tôi chỉ cần báo họ tên và tôi cần gặp anh thì được chớ có gì khó”. 

Dự đoán biển Đông sắp có bão - Phi trường Nội Bài tê liệt vì mây mù

Tin Saigon - Theo tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương loan vào chiều hôm nay cảnh báo về mức độ nguy hiểm của thời tiết khu vực biển Ðông đang hình thành tại phía Nam quần đảo Trường Sa. Phó giám đốc Trung tâm cho biết vùng áp thấp đang hình thành trong khu vực nam biển Ðông có thể sẽ tăng dần lên thành áp thấp nhiệt đới và phát triển thành bão trong tuần tới. Nguồn tin này nói nếu dự báo này đúng thì khu vực Nam bộ sẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi cơn bão này.

UBND quận 3 triệu tập LM Phạm Trung Thành, giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
Phần âm thanh
Mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch UBND Q.3 đã gửi thư triệu tập Linh mục Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.
(Thư mời LM Phạm Trung Thành lên UBND quận 3 làm việc. Photo courtesy of chuacuuthe.com)

Dienstag, 14. Dezember 2010

Vương Hàn Lĩnh lại tiếp tục điêu ngoa

Đinh Kim Phúc

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) bằng tiếng Anh xuất bản tại Hongkong trích nguồn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay đã có bốn vòng đàm phán giữa quan chức hai bên và vòng thứ năm sẽ diễn ra trong tháng 12 năm 2010.

Tin cho hay Trung Quốc kiên quyết không bàn về quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm hoàn toàn của Việt Nam từ năm 1974. “Trung Quốc luôn nói rõ là quần đảo này thuộc về Trung Quốc và không có gì để thương lượng cả”.

Một quá khứ cộng sản không thể nào quên

Lê Diễn Đức – RFA -13. 12.2010

Đúng 29 năm trước, ngày 13 tháng 12 năm 1981, vào lúc 6 giờ sáng, đài phát thanh Ba Lan (Radio Polskie) đã phát đi lời của Tướng Wojciech Jaruzelski, người đứng đầu Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan (đảng cộng sản) và Nhà nước Ba Lan, thông báo rằng, dựa trên quyền hiến định, Hội đồng Quân sự Cứu quốc được thành lập và theo pháp lệnh của Hội đồng Nhà nước, công bố tình trạng chiến tranh trên cả nước.

Linh mục truyền giáo cảnh báo: Trung Quốc đang cố gắng để chứng minh họ là “ông chủ của Giáo Hội”

Các cuộc bầu cử đã cài đặt một giám mục – được tấn phong không có phép của giáo hoàng – làm chủ tịch để dẫn dắt Hội Đồng Giám Mục. Một giám mục trung thành với Rome được bầu để dẫn đầu Hiệp Hội Yêu Nước. Cả hai giám mục đều là những ứng cử viên duy nhất được đề cử để tranh cử cho các chức vụ này.
 Việc cài đặt một giám mục thụ phong hợp pháp làm chủ tịch một tổ chức không được chấp thuận của Tòa Thánh Vatican lại là một biểu trương lực lượng khác nữa của các quan chức cộng sản. Động thái này nhằm tạo tín hiệu cho thấy Bắc Kinh, chứ không phải Rome, là “ông chủ của Giáo Hội,” ngài nói.

Biên phòng Ðà Nẵng xác nhận: Hơn 2,000 lần bị “tàu lạ” xâm phạm hải phận

HÀ NỘI 13-12 (TH)Hơn 2,000 lần, tàu đánh cá của ngoại quốc đã xâm phạm vào chủ quyền vùng biển của Việt Nam, theo một viên chức biên phòng tại Ðà Nẵng công bố, được báo điện tử Dân Việt tường trình hôm Thứ Hai.

Virus: Không mở email có hình "Osama bin Laden bị treo cổ"!!!

Hiện đang có bọn tin tặc đang gởi đi các Email với hình 'Osama Bin Laden bị treo cổ; ngay khi bạn mở những email này compurer của bạn sẽ bị phá hỏng và bạn không thể sửa chữa được.Nếu bạn nhận được một email nói 'Osama Bin Laden đã bị bắt hay 'Osama đã bị treo cổ thì đừng mở file đính kèmEmail này được gởi đến nhiều nước trên khắp thế giới nhưng chủ yếu là Mỹ và Israel .Có thể Việt Nam cũng sẽ bị hứng chịu.Hãy thận trọng và gởi cảnh báo này đến những người bạn quen biết.

Việt Nam – Giải Hòa Bình Hồ Chí Minh?

Nông Đức DânTrung Quốc nay đã có cái giải hòa bình Khổng Tử, thì Việt Nam mình cũng nên có một cái giải hòa bình gì tương tự cho nó bằng với người ta, không thì mất mặt lắm! Hay là mình làm luôn cái giải hòa bình Hồ Chí Minh nha? Các bác trong bộ chính trị thấy sao nè? Cả nước mình không phải là đang học tập theo đạo đức của ông Hồ đó sao? Vậy thì việc thành lập cái giải hòa bình Hồ Tiên Sinh quả là quá song hỷ long môn rồi…

Nhà nguyện Hội Thánh Tin Lành Menonite bị san bằng

Hàng trăm CA kéo đến san bằng Hội Thánh Tin Lành Menonit

Cơ  sở  Hội Thánh Menonite chỉ còn lại đống gạch vụn – Hàng chục người bị bắt giữ
 
Theo tin DanLamBao nhận được, bắt đầu từ ngày 13/12, hàng chục công an được bố trí bao vây & chốt chặn 2 cơ sở của Giáo Hội Mennonite. Đây là kế hoạch nhằm chuẩn bị âm mưu đập phá & hủy hoại Hội thánh này.
7h30 sáng ngày 14/12, hàng trăm công an được trang bị tận răng, cùng xe ủi kéo đến, mọi tuyến đường dẫn vào 2 cơ sở Hội thánh Menonite đều bị chốt chặn.

2010: Năm sụp đổ hàng loạt các công ty tại Việt Nam

Mặc dù Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vẫn tiếp tục lên giọng ngợi ca các sự thành đạt của nền kinh tế Việt Nam, thế nhưng, các con số và ví dụ rất cụ thể của nhiều công ty, doanh nghiệp sụp đổ đang là những minh chứng cho thấy mọi thứ đang đang điêu tàn, và bị sụp đổ nhanh chóng trước ngày đại hội của Hà Nội sắp tới đây. Các chuyên gia kinh tế mỉa mai gọi năm 2010 là ngã ngựa của hàng loạt doanh nhân xã hội chủ chủ nghĩa do nợ nần chồng chất, lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ, ngoài ra các vụ án chiếm đoạt tài sản, thao túng giá chứng khoán là nguyên nhân khiến nhiều quan chức doanh nghiệp gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Montag, 13. Dezember 2010

Aspirin giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư

Một nghiên cứu quan trọng mới đây đăng trên tạp chí Y khoa Lancet của Anh ngày 7/12 cho thấy một liều nhỏ hàng ngày aspirin làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bị ung thư.

Tìm cái mới trong khả năng sáng tạo của người Việt chúng ta


Nguyễn Hoàng Đức 

Cái mới không phải là cái cũ, nhưng, luôn đi ra từ cái cũ. Muốn tạo ra cuộc nhảy vọt mới người ta luôn phải xác định nhảy qua cái gì của quá khứ, hay đường rẽ mới luôn bắt đầu tạo khúc ngoặt ngay trên con đường cũ, và một bình minh mới luôn khởi sự mọc lên giữa một bóng đêm tàn. Vậy, hẳn nhiên, muốn đi tìm cái mới, chúng ta luôn phải bắt đầu nhận diện chỗ đứng của mình, con đường của mình, tầm vóc của mình... để sửa soạn một cuộc vượt mình đem theo toàn bộ sức nặng cũ phóng vào giữa lộ trình mới.

Những Âm Mưu Thôn Tính Việt Nam Của Tàu Cộng

Nước Việt Nam ta đã bị Tàu đô hộ trong 5 giai đoạn, tính tổng cộng gần một ngàn năm. Cho tới thời gian cận đại vào đầu thập niên 1930, một lần nữa, Tàu lại âm mưu thôn tính Việt Nam qua một nhân vật với tên gọi Hồ Chí Minh, đóng vai trò của Nguyễn Tất Thành. Theo sách "Từ Thực Dân Đến Cộng Sản" của cụ Hoàng Văn Chí, trang 79 có viết như sau: "Báo Daily worker, cơ quan của Đảng Cộng Sản Anh, đăng một tin vắn tắt, nói ông Hồ đã chết vì bệnh lao trong khám đường Hồng Kông nên cả mật thám Pháp lẫn CSVN đều tin là thực. Năm 1933, mật thám Pháp ghi vào hồ sơ Nguyễn Ái Quốc (Nguyễn Tất Thành) là đã chết ở Hồng Kông." Thời đó, chẳng một ai có thể thoát chết khỏi bệnh ho lao vì chưa có tìm ra thuốc trụ sinh Streptomycine để diệt vi trùng Koch, Nguyễn Tất Thành đã chết vì bệnh lao trong khám đường Hồng Kông là một sự thật không thể chối cãi. (xin tham khảo http://mylinhng.multiply.com/journal/item/1572)

Phan Văn Hưng - Hai Mươi Năm

Hết mùa săn, giết chó?

Lữ Giang

Hôm 2.12.2010, Tòa án Tối cao Thụy Điển đã bác đơn kháng cáo lệnh bắt giữ Julian Assange, người sáng lập website Wikileaks.org.

Tưởng cần nhắc lại, hôm 18.11.2010, văn phòng Biện Lý tại Stockholm ở Thụy Điển đã ra lệnh cho Julian Assange, phải lưu lại ở xứ này vì bị nghi ngờ về tội hiếp dâm và xâm phạm tình dục hai phụ nữ. Sau đó, một lệnh truy nã quốc tế (international arrest warrant) đã được ban hành. Luật sư của Assange đã kháng cáo lệnh này và bị Tòa án Tối cao bác đơn như đã nêu trên. Việc bác đơn đó có nghĩa là lệnh bắt giữ Assange tiếp tục có hiệu lực tại Thụy Điển cũng như ở các nước khác.

Khổng Tử rơi lệ

Ngô Văn

Ngày 9 tháng 12 vừa qua, người ta thấy tượng Khổng Tử tại một số công viên ở Hoa lục bỗng nhiên rơi lệ. Đây chẳng phải là một phép lạ hay điềm gở gì cả, vì những giọt lệ đó được chấm vội bằng mực tàu; ngụ ý Đức Khổng Tử phải rơi lệ vì đang bị những người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc lôi ra làm trò cười cho thế giới, qua việc họ thiết lập giải Hòa Bình Khổng Tử để đối kháng lại với giải Nobel Hòa Bình.

Nhà văn Võ Thị Hảo: "Đừng sợ hãi!"

12.12.2010 - Nhà văn nữ Võ Thị Hảo, được cho là một người thẳng thắn, nổi tiếng khẳng khái, không né tránh những đề tài nhạy cảm tại Việt Nam.
Ảnh: Na Sơn/ vtc.vn
Nhà văn Võ Thị Hảo và hai cô con gái trong những giờ rảnh rỗi hiếm hoi.

Nhân dịp quá cảnh Ba Lan, sau chuyến làm việc tại Đức, để về lại Việt Nam, bà dành cho phóng viên Vân Anh của Đài Á Châu Tự Do, câu chuyện sau đây; trong đó bà đề cập đến nỗi sợ, niềm tin, vai trò người Việt ở nước ngoài với vận mệnh đất nước.

Ăn và… “Ăn”!

Trần Huy Thuận – Quan có chức lớn thường ăn sang; không sang, một vài triệu, thậm chí một vài trăm triệu, không ăn. Không ăn không phải là không ăn mà là không bõ bèn, không ra tấm ra miếng thì không thèm ăn! Thời buổi nay, tìm được một Quan không ăn, khác gì đáy biển mò kim! Quan cỡ nhỏ và quan sắp về vườn có nhiều vị còn phàm ăn và tạp ăn hơn lớp trẻ…

GIÁO DÂN CỒN DẦU TIẾP TỤC BỊ HÀNH HẠ VÌ ĐƠN KHIẾU NẠI


Như mọi người đã biết, hôm 26-11-2010, gần 100 giáo dân giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, đã ký vào một Đơn Khiếu nại, yêu cầu nhà cầm quyền CS tại Đà Nẵng:

(a) xem xét lại dự án khu du lịch sinh thái Cồn Dầu dựa trên các cơ sở pháp luật chính đáng;

(b) tôn trọng quyền sử dụng hợp pháp đất đai, tài sản được gầy dựng bằng mồ hôi xương máu của biết bao thế hệ người dân Cồn Dầu;

(c) để cho đồng bào Cồn Dầu được sống, được chết trên mảnh đất tổ tiên để lại. Nếu vì lý do bất khả kháng nào đó mà dự án vẫn phải thực hiện thì họ được bố trí tái định cư quanh khu vực nhà thờ để có điều kiện thuận lợi sống đạo và phục vụ đất nước cách đắc lực.

Hà Nội: Công nhân biểu tình, công an đàn áp, nhiều người bị bắt & đánh bất tỉnh

Liên tiếp trong 3 ngày, từ sáng 10.12, hàng trăm công nhân Công ty cơ khí Hà Nội (số 74 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung trước cổng công ty biểu tình đòi quyền lợi.

Những công nhân biểu tình căng băng rôn đề nghị phía công ty, mà cụ thể là ông Lê Sỹ  Chung, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty trả lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên, ông này vẫn luôn miệng hứa hẹn “sẽ xem xét và giải quyết”.

Sonntag, 12. Dezember 2010

Ham cầm quyền quên giữ nước – Đã có nằm vùng của Bắc Kinh trong Đảng?

Trong 80 năm hiện diện trên đất Việt Nam, chưa bao giờ Đảng Cộng Sản phải lo giữ quyền lực bằng thời gian tổ chức Đại hội Đảng XI sắp diễn ra vào tháng 01 năm 2011, nhưng càng ham nắm quyền Đảng càng quên giữ nước để không rơi vào tay Trung Cộng.