"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 9. April 2011

NHỮNG NGỘ NHẬN LỊCH SỬ

- Viết cho Tháng Tư -
Kể từ sau biến cố lịch sử 30-4-1975 cách đây 36 năm, một số  sử gia,  nhà nghiên cứu,  nhà văn… đã đưa ra một số nhận định về  các sự kiện chủ yếu của cuộc chiến tại Việt Nam như sau:
   Cuộc chiến Việt Nam là một cuộc nội chiến hoặc một cuộc chiến uỷ nhiệm.
   Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã bại trận và Quân Đội Cộng Sản đã thắng trận.
   Cuộc chiến Việt Nam đã vĩnh viễn chấm dứt kể từ ngày 30-4-1975.

Người Việt khác người Nhật

Ngô Nhân Dụng 

Sau khi đọc tin, coi hình ảnh hoặc chứng kiến thái độ bình tĩnh của người Nhật Bản sau cuộc động đất và sóng thần vừa qua, chúng ta phải công nhận dân Nhật có những đức tính mà mình phải học. Thái độ khiêm cung này rất cần thiết; vì nếu mình không nhìn thấy, không biết thán phục những cái hay của người khác thì cũng không biết tự sửa chữa những cái dở của mình.

Freitag, 8. April 2011

Năm Năm Hoàng Hạc

Thắm thoát đã 5 năm. Bs Phạm Gia Cổn gọi cho tôi và nhờ viết vào Đặc san Kỷ niệm Năm năm Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. Tôi cũng là một thành viên trong những ngày đầu ngay sau khi bạn Cổn phát động phong trào Hoàng Hạc nầy tại trụ sở của võ đường Hapkido nằm ở góc đường Hazard và Magnolia.

Trong những buổi tập đầu tiên, không khí rộn ràng, phần đông anh chị em "bạn già" đều quen biết nhau, do đó, buổi tập tương đối ồn ào qua các trao đổi liên quan đến nhiều vấn đề. Tuy nhiên, 3 cái "cao" vẫn là một ám ảnh cho lứa tuổi không còn là thanh niên, hay trung niên nữa, mà phần đông đều qua lứa tuổi số "sáu". Đó là cao mỡ, cao máu, và cao đường.

Philipp Rösler, nhà chính trị gốc Việt, sẽ trở thành Phó Thủ tướng Đức

Lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rösler lên làm phó thủ tướng Đức (AFP)
Lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rösler lên làm phó thủ tướng Đức (AFP)
 
 
"Đảng Tự do Dân chủ Đức bầu thủ lĩnh mới" là bài viết của Le Figaro nói về "ông Philipp Rösler, bộ trưởng trẻ tuổi của Bộ Y tế, một người gốc Việt, sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP, và trở thành phó thủ tướng trong chính phủ Angela Merkel ». Như vậy, lần đầu tiên một người Đức gốc Việt được chọn làm thủ lĩnh một đảng chính trị tại nước này.

Về sự sợ hãi

GS Ngô Bảo Châu

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.
 
Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này. 

Marx dưới con mắt của một người Việt Nam bình thường

 Đinh Thanh Thanh

Theo bước chân phát triển của nhân loại, triết học đã đồng hành cùng nhân loại trên hai ngàn năm. Ngày nay triết học không còn gì là mới mẻ cả. Mấy trăm năm trước B.C., các triết gia Socrates, Plato,… Aristotle ở phương Tây; Khổng Tử, Trang Tử, Lão Tử ở phương Đông đã đề xướng những tư tưởng, chủ thuyết để đưa con người trong xã hội vào nề nếp trong cư xử, những chính sách quản lý trong bộ máy chính quyền. Có rất nhiều người đã được bảng vàng đề danh trong vườn hoa triết học với những tư tưởng, chủ thuyết do họ tìm ra và khởi xướng.

Nhà cầm quyền Việt Nam đang dần tự cô lập? (phần 1)

 Nguyễn Ngọc Già

Đúng vậy. Đó cũng không thể gọi là hành động khôn ngoan của những người làm chính trị hay điều hành đất nước.

Người phụ nữ xinh đẹp, khéo léo – đích thân Phạm Gia Khiêm gắn trên ngực áo của bà chiếc huân chương hữu nghị như là một hành động đánh giá cao vai trò cầu nối cho tình hữu nghị Việt – Mỹ kể từ 1995 – bà Virginia Foot đã bộc lộ thẳng thắn lại nhẹ nhàng nhưng đau và nhục cho nhà cầm quyền Việt Nam!

USCIRF Yêu Cầu Đưa Việt Nam Trở Lại Danh Sách CPC

HOA THỊNH ÐỐN (VOA) – Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đề nghị chính phủ Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước bị trừng phạt kinh tế vì đàn áp các quyền về tự do tôn giáo nghiêm trọng.

Thông cáo báo chí đề ngày 5/4/2011 của Ủy ban USCIRF đưa ra lời kêu gọi này đáp lại bản án 7 năm tù mà Hà Nội vừa tuyên phạt đối với nhân vật tranh đấu nhân quyền, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Zäher Drogenprozess


Im größten Saal des Heilbronner Landgerichts ist es eng geworden, seit sich dort acht Angeklagte wegen des professionellen Anbaus von Drogenpflanzen verantworten müssen. Foto: Harald Zigan 

Heilbronn.  Das Landgericht Heilbronn tut sich schwer mit einem Drogenprozess, für den 40 Verhandlungstage anberaumt sind. Ob es am 12. Januar 2012 tatsächlich ein Urteil gibt, lässt sich noch nicht absehen.

Lần đầu tiên thấy báo QĐND nói hay

Tờ báo QDND dạo này rất hung hăng trên mặt trận chống diễn biến hòa bình dù là tay ngang, ngược với thái độ đấu tranh trên mặt trận lãnh thổ, chủ quyền là việc chuyên môn.

Hôm chủ nhật, để dạo đầu cho ngày mai người anh hùng Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án. Báo QĐND có bài viết trên mục chính luận nhan đề

http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/5/5/5/143834/Default.aspx

Bảo vệ chế độ chính trị, thể chế quốc gia là tôn trọng phẩm giá của dân tộc

Phiên Tòa Nhục Quốc Thể

 
Sau 36 năm viết về Đảng và Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đôi khi tôi cứ tưởng mình cũng đã có lần “qúa tay” khiến người đọc cau mày không đáng, nhưng sau phiên tòa xử Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04-04-2011, tôi mới nghiệm ra rằng những phê bình và chỉ trích của mình và của nhiều người khác đối với chính sách cai trị của Nhà nước này hãy còn quá nhẹ, còn nhiều nghĩa tình đồng bào qúa.

Ca sĩ huyền thoại Bob Dylan lần đầu tiên trình diễn ở Sài Gòn

Nghệ sỹ Bob Dylan trình diễn tại sân thể thao Công nhân, Bắc Kinh, 6/4/2011.
Nghệ sỹ Bob Dylan trình diễn tại sân thể thao Công nhân, Bắc Kinh, 6/4/2011.REUTERS/Xinhua/Huang Zhen
 
Thụy My, RFI
 
Danh ca huyền thoại Mỹ Bob Dylan vốn nổi tiếng về các bài hát đấu tranh cho nhân quyền và chống chiến tranh Việt Nam trong thập niên 60, lần đầu tiên sẽ trình diễn tại Sài Gòn, vào chủ nhật 10/4 tới. Trong đêm diễn này, khán giả cũng sẽ được nghe các ca khúc của Trịnh Công Sơn, vốn được mệnh danh là « Bob Dylan của Việt Nam » với nhiều ca sĩ hàng đầu trong nước.

Vụ án Cù Huy Hà Vũ: Sản phẩm sự phục hồi của Chuyên chính vô sản

Kami

Hôm qua có anh bạn hỏi tôi rằng việc xét xử vụ án Cù Huy Hà Vũ vừa rồi thấy trên mạng internet "um sùm" vậy mà không thấy tôi viết bài hay có bình luận gì, trong khi anh ta thấy ai ai cũng lên tiếng để nói lên quan điểm của mình xung quanh các vấn đề của vụ án. Nghe người ta hỏi vậy, nhất là sau khi đọc khoảng gần hai chục bài của các tác giả bình luận đánh giá việc xét xử vụ án trong mấy ngày qua về sự kiện trọng đại này, cá nhân tôi cũng đành chỉ biết cười.
Vì còn cái gì nữa mà để viết?

Việt Nam đã có nhà độc tài mới!

Song Chi

Các nhà nước cộng sản thời kỳ đầu thường hay có những khuôn mặt lãnh tụ nổi bật, một phần do được tô vẽ, thần thánh hoá. Liên Xô thì có Lenin, Stalin, Trung Quốc có Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Cu Ba có Fidel Castro… Bắc Hàn thì cho tới bây giờ vẫn tồn tại nặng nề tệ sùng bái cá nhân với cha con nhà Kim Il-sung là Chủ tịch vĩnh viễn của nước Cộng hoà, “truyền ngôi” cho con là Kim Jong-il vừa là Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên, vừa là Tổng tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, là lãnh tụ kính yêu và bây giờ con trai Kim Jong-un chuẩn bị “nối ngôi”.

Donnerstag, 7. April 2011

Châu Âu phản đối Việt Nam về vụ kết án ông Cù Huy Hà Vũ

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên xử (DR)
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên xử (DR)
 
Trọng Nghĩa, RFI
 
Trong một bản thông báo công bố ngày hôm nay, 07/04/2011, Phái bộ Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội đã bày tỏ mối quan ngại về bản án 7 năm tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Theo Liên Hiệp Châu Âu, hành động này có nguy cơ làm sứt mẻ uy tín của Việt Nam trên chính trường quốc tế.
Bản thông cáo của Liên Hiệp Châu Âu nói rõ: «Việc kết án không phù hợp với quyền căn bản của mỗi người được quyền có ý kiến và phát biểu quan điểm một cách tự do và ôn hòa». 

Dienstag, 5. April 2011

36 NĂM ‘QUỐC HẬN’ TÔI NGHĨ GÌ?

Võ Phương

Nhân ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 36, đọc lại bài thơ ‘Vì Ấu Trĩ’ của tác giả thi sĩ Khuyết Danh, tôi ngậm ngùi nhớ lại thảm cảnh quốc phá gia vong xảy ra cách đây đã 36 năm - thương tiếc tác giả, có lẽ đã chết trong ngục tù CS - nhớ tới những oan hồn dưới lòng biển, trên núi, trong rừng - nhớ tới những chiến sĩ, đồng bào, bè bạn đã nằm xuống vì chiến cuộc kéo dài suốt 20 năm (1954-1975) - nhớ lại thời điểm 30-4-1975 khi miền Nam rơi vào tay Cộng đảng với biết bao oan khiên nghiệt ngã. Nhân tiện, tôi xin mượn nội dung bài thơ này, khai triển thêm vài suy nghĩ riêng tư. 

Lại thêm một vở kịch bẩn thỉu được dàn dựng và thực hiện

Sáng ngày 4/4/2011, trong một diễn biến của cái gọi là “phiên tòa công khai” xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, một số người đã được công an chọn và bắt đi ngay lập tức bằng những biện pháp thô bạo.

Trong những người bị bắt, thấy rất rõ sự chọn lựa của nhà cầm quyền: Ls Lê Quốc Quân, bác sỹ Phạm Hồng Sơn và một số người khác.

Montag, 4. April 2011

Cảnh giác với "gạo lạ"

Bác Kỳ rồi lại....

Bác Kỳ rồi lại ................ bác Minh ..!! 
Cả hai đều thích ..... " cửa mình " như nhau 
Bác Kỳ có một tí râu 
Bác Minh cũng thế chứ đâu kém gì ..!!
Phòng trà hạng nhất ......... bác Kỳ 
Còn hang Pắc Bó thứ nhì ........... bác Minh 
Cả hai bác có nhiều ........... kinh 
Nghiệm về buôn bán "chúng mình " .... giống nhau ..!!

Tường trình trực tiếp từ Hà nội về phiên Toà xét xử TS. Cù Huy Hà Vũ

Kami

Hôm nay thứ 2 ngày 04/4/2011,  theo kế hoạch, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ (54 tuổi, trú tại 24 Điện Biên Phủ, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can này theo khoản 1 điều 88 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3-12 năm tù.
Từ Hà nội, blogger Kami sẽ sẽ cập nhật các thông tin liên tục để phản ánh sự kiện này tới bạn đọc.

Tuyên bố của Ts luật Cù Huy Hà Vũ

Tuyên bố của Ts luật Cù Huy Hà Vũ
Bản tuyên bố của Ts luật Cù Huy Hà Vũ

Tin khẩn cấp: Đợt bắt bớ mới sau vụ xử án Cù Huy Hà Vũ

- 2h00 sáng : Công an đã xong phần khám nhà và tịch thu 2 máy tính, 1 két sắt, 16 đĩa CD, 1 tờ giấy ép plastic có dòng chữ “Hãy trao mọi người tất cả lợi lộc và nhận vào mình những gì thiệt thòi”.

Phản ứng của giới trí thức VN về phiên tòa

2011-04-04 * Phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ vừa chấm dứt với bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế cho con trai nhà thơ Cù Huy Cận.
AFP photo Bên ngoài TAND Hà Nội, nơi xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011

Mặc dù phiên tòa đã khép lại nhưng dư luận về nó còn chưa lắng dịu. Những người trí thức phản ứng như thế nào về phiên tòa này?

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù

Sau vụ xử, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên phạt 7 năm tù giam, và quản chế 3 năm sau khi thọ án tù 
Hình: REUTERS 
 
Thứ Hai, 04 tháng 4 2011 - Sau vụ xử, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên phạt 7 năm tù giam, và quản chế 3 năm sau khi thọ án tù

Sonntag, 3. April 2011

Giáo xứ Bảo Long, thành phố Nam Định hiệp thông cầu nguyện cho Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và cho Công Lý Sự Thật

Cộng tác viên Dân Làm Báo (Nam Định) - Tối nay giáo xứ Bảo Long, thành phố Nam Định đã tổ chức thánh lễ vào lúc 18 giờ do Linh mục Giu Se Phạm Minh Triệu chủ trì thánh lễ. Trước thánh lễ Linh Mục đã trịnh trọng tuyên bố thánh lễ này sẽ có phần cầu nguyện cho đất nước và cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang bị giam cầm và đưa ra xét xử vào ngày mai.