"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 17. September 2011

Lịch sử bị xuyên tạc triệt đểMùa thi đại học 2011 vừa qua, Việt Nam có hàng ngàn điểm 0 (zero) và hàng chục ngàn điểm 1 cho môn lịch sử - một kỷ lục xưa nay hiếm. Xảy ra sự vụ này, phải chăng do học sinh quá dốt, dù hơn 95% trong số họ đã tốt nghiệp PTTH?
 
Học sử để làm gì?
 
Ở VN, học lịch sử để làm gì, có lẽ không cách nào trả lời được. Tôi xin kể một câu chuyện nhỏ.
 
Hồi còn học phổ thông, lớp 11 và 12 của tôi đều do một thầy dạy lịch sử chủ nhiệm, trong tiết học đó, lớp của thầy ồn đến kinh khủng, lúc nào cũng bị giám thị nhắc nhở; cuối năm chẳng bao giờ được khen thưởng. Lúc ấy tôi nghĩ thầy chắc bị chán nhà trường, chán đời nên không thiết gì, lúc nào vào lớp cũng chỉ nói có một câu, ai không thích lịch sử thì tranh thủ học bài môn khác, ngủ hoặc giải lao. Trong mấy buổi học đầu, thầy cứ hỏi ai sẽ thi văn sử địa, trong lớp cũng chỉ có năm sáu đứa tụi tôi, còn lại thi các khối khác, các môn khác, nên mới đầu năm lớp 11, ai cũng tranh thủ chạy đua học thêm học tủ những môn sẽ thi đại học.

Đồng Hồ & Hiến Pháp

S.T.T.D Tuởng Năng Tiến
 
Sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, tôi bỗng trở thành một thằng vô cùng rảnh rỗi. Rảnh, tôi hay đi lang thang cho nó qua ngày. Có chiều, tôi thấy một anh bộ đội vội vã buớc vào một tiệm sửa đồng hồ, với vẻ khẩn trương:
 
 - Cái này tôi vừa mua hôm qua, còn mới nguyên, vậy mà hôm nay đ... hỏng. Mà loại không nguời lái đấy nhá. Cứ phải lắc lắc, đến mỏi cả tay, cái kim giây cng chỉ nhúc nhích vài nấc rồi đứng.
 
Ông thợ chỉ mới nghe chứ chưa nhìn, đa lắc lắc đầu quầy quậy:
 
- Chịu thôi!

Vì sao họ không đến (4) - Sự nổi dậy của NHÂN CÁCH

“Dành cho những ai chưa một lần
Đến vườn hoa Lê Nin & Hồ Gươm
Để bầy tỏ lòng yêu nước của mình.”

Trong một lần trò chuyện với cựu Đại Tá Lê Hồng Hà – Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công An, Nguyên uỷ viên đảng đoàn Bộ Công An, tôi vô cùng tâm đắc trước những nhận định của ông về một số vấn đề đang nổi cộm trong xã hội, trong đó có vấn đề về phong trào dân chủ trong nước. Theo ông:

Lòng hận thù tôn giáo

Lữ Giang
 
Như chúng tôi đã nói, năm 2010, Tiến Sĩ Cao Huy Thuần, một đệ tử của Thích Trí Quang thuộc nhóm “Trá hàng VC để làm văn hóa, hoằng pháp...”, hiện đang ở Pháp, đã được Việt Cộng mời về thuyết trình về kỷ niệm 1000 Thăng Long. Sau khi được lên dây cót, Cao Huy Thuần đã tuyên bố huênh hoang với báo chí và dùng phịa sử để xuyên tạc các biến cố đã xẩy ra tại miền Nam Việt Nam, mặc dầu sử liệu đã công bố gần đầy đủ rồi. 
 
Thật ra, các biến cố lịch sử tại miền Nam đã bị Thiền sư Nhất Hạnh xuyên tạc một cách trắng trợn và đang phải trả giá, nay đến lượt Cao Huy Thuần!

Donnerstag, 15. September 2011

Biển Nhớ (Trịnh Công Sơn) - Khánh Ly

Bảo tồn văn hoá Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên, hội thảo Giữ gìn tiếng Việt trong các sản phẩm báo chí, truyền thông được tổ chức với sự tham dự của Tổng biên tập, Phóng viên, BTV đại diện báo chí của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bảo tồn văn hoá Việt Nam ở nước ngoài

Hội thảo đang diễn ra tại Hà Nội, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong nước tổ chức.

Ehemalige vietnamesische Bootsflüchtlinge sagen Danke

38 000 kamen von 1975 bis 1985 in die alte Bundesrepublik / Sie sind heute meist sehr gut qualifiziert und wollen Deutschland etwas zurückgeben

BERLIN - Der Gedanke reifte in ihm nach dem Tsunami im Jahre 2004. „Das Epizentrum des Seebebens lag nicht weit von Malaysia. Und dort bin ich 1979 nach meiner Flucht aus Vietnam gestrandet“, sagt Tu Dung Dang, ein ehemaliger vietnamesischer Bootsflüchtling, der heute deutscher Beamter ist und in Berlin Bußgeldbescheide bearbeitet. „Da wurde mir klar, was für ein Glück ich gehabt hatte, meine Flucht überlebt und in Deutschland so gute Integrationsbedingungen gefunden zu haben.“ In ihm reifte die Idee „Danke“ zu sagen. Heute ist es so weit.

Đằng sau các dự án nghiên cứu trên biển Đông

Thanh Niên - online
Thụy Miên
 
Giới chuyên gia đánh giá nhiều bên đang sử dụng các kế hoạch môi trường, nghiên cứu khoa học để củng cố tuyên bố chủ quyền tại biển Đông. 
 
Tờ China Daily ngày 14.9 dẫn lời Chủ tịch Viện Khảo sát và bản đồ Trung Quốc Trương Kế Tiên cho hay nước này sẽ tăng tốc trong việc vẽ bản đồ, đo đạc địa hình đáy biển. “Trong tương lai gần, ngành khoa học bản đồ của Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi từ đất liền đến 3 triệu km2 lãnh hải thuộc chủ quyền của mình”, ông này tuyên bố. Vẫn chưa rõ khi nhắc đến phạm vị 3 triệu km2 này, ông Trương muốn nhắc đến vùng biển nào. Theo tính toán, cả biển Đông có diện tích gần 3,5 triệu km2. 

DB Sanchez Phát Biểu Về Biển Đông Tại Hạ Viện

15.09.2011

WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47), Đồng Chủ tịch Nhóm Congressional Caucus on Vietnam sáng nay phát biểu trước Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm đối với tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam với các nhà đối kháng quan tâm tới vấn đề xã hội đã tham gia xuống đường bày tỏ quan điểm của họ đối sự xâm lược lãnh hải của Trung Quốc vùng Biển Đông. 

Nguyên văn của lời phát biểu như sau:

Mittwoch, 14. September 2011

Vài tư tưởng của Khalil Gibran

Nguyễn Ước dịch

Áp bức

Khốn khổ thay cho một dân tộc đón tiếp kẻ xâm lăng nó bằng tiếng trống.
Khốn khổ thay cho một dân tộc khi ngủ thì căm thù áp bức nhưng khi thức thì chấp nhận nó.
Khốn khổ thay cho một dân tộc chỉ cất cao giọng nói khi đi đàng sau quan tài và chỉ ngữa mặt khi nằm trong nghĩa địa.
Khốn khổ thay cho một dân tộc chỉ nổi loạn khi chiếc cổ của nó bị kê trên đoạn đầu đài.

NẾU NGÀY ẤY, “BÁC” ĐỪNG ĐI… CỨU NƯỚC

 
Cách đây 16 năm, năm 1995, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã phát biểu trong một cuộc họp báo tại vùng Hoa Thịnh Đốn một bài phát biểu nói về trách nhiệm của người cầm bút như sau:

HỒ SƠ WIKILEAKS: RFA nói về Hồ Chí Minh, Việt Nam phản đối với Mỹ

Người Việt News

Bất bình với một bài phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương về Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại Giao Việt Nam triệu tập phó đại sứ Mỹ để phản đối, theo một công điện đề ngày 19 tháng 2, 2009, của Ðại Sứ Michael Michalak chuyển về Bộ Ngoại Giao ở Washington DC.


Video phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương về Hồ Chí Minh của RFA ( Nguồn : RFA)

Nhận hối lộ & cưỡng dâm vợ bị cáo, một trung tá CA chỉ bị 3 năm tù

Phúc Khánh (danlambao) - Nhận tiền hối lộ, chạy án của một gia đình bị cáo nhưng không chạy án để tư túi. Thêm vào đó trung tá công an Trần Ngọc Anh còn nhiều lần vòi tình, thậm chí cưỡng dâm vợ của bị cáo.
Chỉ có lần nhận tiền 10 triệu đồng của gia đình bị cáo có biên nhận của trung tá công an Trần Ngọc Anh. Còn cáo buộc trung tá công an này nhiều lần đến nhà bị cáo vòi 30 triệu do không có chứng cứ nên... coi như là tòa án và VKS làm lơ luôn. Ngay cả chuyện trung tá công an đưa vợ bị cáo vào nhà nghỉ nhằm cưỡng hiếp nhưng bất thành, do vợ bị cáo tố giác thì các cơ quan tiến hành tố tụng, công an điều tra, VKS, Tòa án cũng cố tình quên luôn.

Ếch nhái mà muốn thành bò

Hoàng Thanh Trúc (danlambao) - "Để thực hiện kế Liên Hoành, việc đầu tiên phải làm – nhưng khó trở thành hiện thực – là Saddam Hussein phải cử tôi làm Đặc Sứ Toàn Quyền Extraordinary and Plenipotentiary của Iraq để tôi có uy thế gặp Tổng Thống Mohammad Khatami và Chủ Tịch Kim Jong Il, dùng khả năng hùng biện để bảo đảm đạt được sự đồng thuận của các vị này...". - ĐBQH vĩ đại Hoàng Hữu Phước.

Thân ếch,nhái, bé như quả trứng
Lại muốn trương cho xứng với bò
Trợn mắt ếch, thổi bụng ra
Nổ phình... ruột lộn ngoài da... người cười
Ngẫm trong thế sự chuyện đời
Ngu như ếch... vẫn có người làm theo!!!
(Ngụ ngôn VN)

Chuyện ngụ ngôn con ếch muốn to bằng con bò kể cho các em nhỏ nghe như là chuyện vui, ví von về cái dại, cái khôn rất dễ hiểu để các em phân biệt, vậy mà có khi lại là điều khó hiểu cho người lớn mới lạ!

Đức TGM Leopoldo Girelli thăm UBND tỉnh Gia Lai: Đề nghị chính quyền quan tâm đến nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam

VRNs (11.09.2011) – Gia Lai – Như lịch hẹn lần sau cùng, lúc 17:30 chiều ngày 10.09.2011, Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Toà thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam, đã đến chào thăm UBND tỉnh Gia Lai. Cùng đi với ngài có Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum, các cha Andre (thư ký sứ thần), Nguyễn Vân Đông (đại diện Giám mục), Nguyễn Văn Thượng (giám đốc chủng sinh Kontum), và hai cha Dòng Chúa Cứu Thế là Trần Sĩ Tín và Nguyễn Đức Thịnh.

Con tắc kè Cao Huy Thuần

Lữ Giang
 
Nhóm Thích Trí Quang có ba nhà trí thức lớn chủ trương “Trá hàng VC để làm Văn Hóa, Hoằng Pháp...”, xâm nhập Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước và tiến tới thống lãnh Phật Giáo Việt Nam, đó là Thiền sư Nhất Hạnh, Lê Mạnh Thát (Thích Trí Siêu) và Cao Huy Thuần. Trong ba nhân vật này, Thiền sư Nhất Hạnh là người hành động có chỉ đạo, có mưu lược, có kế hoạch, có chiến lược và chiến thuật nhất, nhưng cuối cùng cũng đã bị trúng kế của Việt Cộng. 

Bắc Đẩu

Dienstag, 13. September 2011

“Người Mỹ đã phản bội chúng tôi”

TT Nguyễn Văn Thiệu trả lời báo Der Spiegel-tháng 12 năm 1979
Vô Thường, lược dịch

Vào tháng 12 năm 1979, trong dịp được Tuần báo Đức Der Spiegel phỏng vấn, cựu Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu đã phản bác về những liên quan đến chiến tranh Việt Nam trong tập hồi ký của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Henry Kissinger.

*

Spiegel: Thưa ông Thiệu, trong suốt 5 năm từ 1968 đến 1973, Hoa Kỳ đã nổ lực đàm phán hòa bình cho Việt Nam. Là Trưởng đàm phán của Mỹ, Henry Kissinger đã mô tả chi tiết trong hồi ký của mình về ông, với tư cách là Tổng thống Nam Việt Nam, đã phá hoại những nỗ lực của ông ta như thế nào nhằm mang hòa bình cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm, tổn thất hàng triệu nhân mạng và như muốn “bóp nát trái tim Hoa Kỳ” như lời của Kissinger nói. Tại sao ông lại cản trở như vậy?

QUÊ HƯƠNG

Trần Quốc Việt (danlambao)

Quê hương là gì hở mẹ 
Mà cô giáo dạy cố yêu 
Quê hương là gì hở mẹ 
Ai đi xa cũng vui nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt 
Cho quan trèo hái mỗi ngày 
Quê hương là đường đi học 
Con về nặng tập trên vai

Thư Mời tham gia biểu tình ngày 17.09.2011 tại München

Phản đối hành động xâm lấn của chính quyền Trung Quốc đe dọa Việt Nam, ĐNA va hòa bình thế giới
 
München, ngày 09.09.2011
 Kính thưa quý đồng hương,
 
trên tinh thần "Thư ngỏ" đề ngày 25.08.2011 và qua sự hỗ trợ nhiệt tình của rất nhiều anh chịem cộng tác, chúng tôi đã nhận được thêm sự hưởng ứng của một số đông đồng hương đầy thiện tâm và uy tín cũng như rất nhiều quý vị ẩn danh từ nhiều thành phần khác nhau trong cộng đồng người Việt chúng ta. Nhờ đó công việc chuẩn bịcho cuộc biểu tình ngày 17.09.2011 đã có thể tiến hành thuận lợi và đang bước vào giai đoạn cuối.

Tuyên bố về hiện tình đất nước

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
12-09-2011


Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam và Anh Chị Em Tín hữu Công Giáo. 

Trong những tháng ngày gần đây, trên Quê hương chúng ta xảy ra nhiều biến động lớn, liên quan đến số phận đất nước nói chung cũng như đến số phận nhiều đồng bào nói riêng. Trong ý thức mình là công dân Nước Việt đồng thời là công dân Nước Trời, với tinh thần “Sống Phúc âm giữa lòng Dân tộc”, chia sẻ buồn vui sướng khổ với Đồng bào, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin có những lời tuyên bố như sau:

‘Đường Lưỡi Bò’ thiếu chứng cứ lịch sử - ngoại giao Mỹ nhận định

Đông Bàn/Người Việt 

WESTMINSTER - Bắc Kinh khư khư chủ quyền tại Biển Đông, xem nhẹ chuyện thảo luận với "nước láng giềng tí hon Việt Nam," vận động các công ty dầu hỏa Hoa Kỳ bỏ Việt Nam, trong khi không có đủ bằng chứng về chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa.
Đường Lưỡi Bò là quy định biên giới biển do Trung Quốc làm ra, dựa trên "phản ánh lịch sử" nhưng thiếu sử cứ, theo ghi nhận của ngoại giao Hoa Kỳ.
Đó là nội dung các công điện của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh gởi về Washington D.C. trong các năm 2007, 2008.

Làm thế nào để giải trừ HIỂM HỌA BẮC THUỘC?

GS. Vũ Quốc Thúc
(Viết cho Tạp Chí Khai Thác Thị Trường số Tết năm Nhâm Ngọ, 2002, Paris)

Trong một bài xã luận viết hồi đầu tháng 4 vừa qua , nhan đề "Hiểm họa Bắc thuộc" , chúng tôi đã lưu ý quốc dân là nếu việc lên tiếng mạnh mẽ để phản đối nhóm cộng sản cầm quyền ở Hà Nội về vụ "cắt đất dâng biển" cho Trung Quốc là một việc cần phải làm thì đồng bào ta đừng quên một nguy cơ khác quan trọng hàng vạn, hàng triệu lần hơn nữa : đó là hiểm họa Bắc thuộc. Dựa trên một khẩu hiệu được Giang Trạch Dân dùng làm phương châm trong chính sách bang giao với Việt Nam ("láng giềng hũu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai") chúng tôi đã nói lên ưu tư của chúng tôi khi tìm hiểu ẩn ý của chính quyền Bắc Kinh, đặc biệt về chủ trương hợp tác toàn diện nói ở khẩu hiệu.

Báo động! Quân Tàu đã vào nhà Việt Nam!


Vietnamese Police used filthy water to disperse the crowd for land seizure

Montag, 12. September 2011

Bức ảnh đồng phục và bài diễn văn

Le Nguyen (danlambao) Trong một đoạn “nhấn mạnh” trong bài diễn văn tiếp Đới Bỉnh Quốc ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc tại trụ sở chính phủ của thủ tướng Nguyễn Tấn dũng: “...nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc giành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay...” đi kèm với bài diễn văn gây “sốc”dư luận là bức ảnh đồng phục bộ đồ tây “giống sọc” và sợi giây “thắt cổ” cùng màu hồng nhạt của hai ông lãnh đạo không đồng cấp Thủ Dũng với ủy viên Quốc, làm vấy lên bức xúc, tức giận cho những ai tiếp cận thông tin này.

KHI TRÍ THỨC VONG THÂN!

Lẽ ra với hai bài viết “Lại chuyện cáo phó, cáo tồn” và “Người Việt có đuôi” là đã quá đủ về chuyện “Tam thập lục vĩ nhân” tức “36 người theo đuôi” nếu tôi không tình cờ đọc được bài viết của nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh trên điện báo BaCayTruc.

Theo bài báo thì nhà văn Doãn Quốc Sỹ, người đứng đầu trong danh sách 36 vị trí thức ký tên trong cái gọi là “Thư Ngỏ” không có ký tên. Nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh viết:

“Thời Báo, nhờ cái thế ở cùng một thành phố với nhà văn Doãn Quốc Sỹ, đã xin phỏng vấn ông về việc ký kiến nghị. Anh Sỹ lắc đầu, “tôi có ký kiếc gì đâu! Không biết tại sao có cái tin như vậy”. Ngày hôm sau BBC tháo bỏ bản tin cuội xuống; nhưng cùng ngày 30-8 lại có tin khác về Thư ngỏ: đài RFA loan tin 36 trí thức hải ngoại khác ký tên 1 bức thư ngỏ khác nhưng cũng gửi về cho những ông nhà nước trong nước”.

Giải Thưởng Hồ Chí Minh

Tưởng Năng Tiến 

Có lần, tôi nghe ông Phùng Quán thở ra:
 
Có nơi nào trên trái đất này,
Mật độ đắng cay như ở đây?
 
Thì quả là đúng vậy nhưng chỉ nói vậy thôi (e) không hết lẽ. Tưởng cũng nên thêm đôi dòng bồi dưỡng:
 Có nơi nào trên trái đất này
Huy chương, huy hiệu, bằng khen, giấy thưởng nhiều như ở đây?
 
Rẻ ra thì cũng được danh hiệu gia đình cách mạng, gia đình chính sách hay (giá chót) cũng cỡ gia đình văn hoá. Chỉ có điều đáng phàn nàn là giá trị của sự khen/thưởng ở Việt Nam thường rất tượng trưng, và cũng rất mơ hồ. Còn chuyện trao/nhận giải thì không những đã lùm xùm, mà còn nhếch nhác, và điều tiếng thì (kể như) hết biết luôn!

Vượt Rào