"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 26. März 2011

Deutsches Know-how für vietnamesische Schildkröte

Von Jörg Schurig, dpa 

24.03.2011-Dresden/Hanoi- Für Hanoi-Touristen ist der Hoan-Kiem-See ein Muss. Tierfreunde halten vor allen nach einer seltenen Spezies Ausschau: der Jangtse-Riesenweichschildkröte. Eines der vom Aussterben bedrohten Tiere lebt in dem etwa 13 Hektar großen See. Der Legende nach hat eine Schildkröte im 15. Jahrhundert dem Nationalhelden Le Loi ein Schwert überreicht, mit dem er Vietnam von der Jahrhunderte währenden Fremdherrschaft der Chinesen befreite. Manche Vietnamesen glauben, dass die im Hoan-Kiem-See lebende rund 1,90 Meter lange Schildkröte die Überbringerin der kriegerischen Botschaft war. Die Wissenschaft taxiert das Exemplar allerdings auf maximal 100 Jahre.

Động đất và người Việt: 'Tẩu vi thượng sách'?

25/03/2011- Chỉ một dư chấn nhỏ, người Hà Nội đã hoảng loạn, nhiều người tỏ ra hoài nghi nếu có động đất thật không biết sẽ nguy hiểm đến mức nào vì tâm lý bị động của người dân khi ứng phó với thiên tai.

Dư chấn “náo loạn” mạng xã hội

Sự kiện một loạt những dư chấn do động đất tại Myanmar xảy ra 9h tối qua (ngày 24/3) đã khiến cho người dân Hà Nội hoảng hốt và lo lắng. Nhưng cư dân mạng còn tỏ ra lo lắng hơn khi có dư chấn mọi người chỉ biết chen nhau thoát thân bằng… thang máy.

Chẳng quan tâm đến Quốc hội và Đoàn

Bóng đá là những lúc hiếm hoi thanh niên Việt Nam "thể hiện mình"

Rất nhiều bạn trẻ ở cả thành thị lẫn nông thôn ở Việt Nam nói họ không biết gì và không cần quan tâm đến kỳ cuộc bầu cử Quốc hội và những ứng cử viên cho ghế Đại biểu Quốc hội khóa 12 vào tháng 5 tới. 

Philippines khôi phục căn cứ ở Trường Sa

Cơ sở của Philippines trên Trường Sa
BBC

Chính phủ Philippines vừa chuẩn thuận việc khôi phục một căn cứ không quân tạ̣i quần đảo Trường Sa hiện vẫn còn đang tranh chấp.

Động đất nhẹ tại Hà Nội, cần cảnh giác nguy cơ sóng thần

Bản đồ địa chấn kiến tạo Việt Nam và các vùng lân cận.
Bản đồ địa chấn kiến tạo Việt Nam và các vùng lân cận.Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu VN
 
Anh Vũ / Trọng Thành, RFI
 
Vào lúc 21 giờ tối qua (24/3/2011), tại Hà Nội, người dân của một số khu nhà cao tầng đã cảm nhận được các rung lắc của động đất. Nguy cơ động đất ngoài Biển Đông gây sóng thần lần đầu tiên đã được các nhà khoa học Việt Nam đặc biệt chú ý.

Mittwoch, 23. März 2011

Thực Phẩm và Phóng Xạ

T sau khi thiên tai động đất mang tai họa đến cho những con dân dũng cảm xứ Mặt Trời Mọc, tại một thị trấn nhỏ ven biển miền đông nước Nhật, thì dân chúng khắp nơi đều bày tỏ cảm tình, chia xẻ niềm đau của họ. Những lời cầu nguyện, những hỗ trợ tinh thần, vật chất đều tới tấp gửi tới, kể cả lời ca ngợi sự kiên tâm bình tĩnh, trật tự và kỷ luật của dân chúng địa phương, từ người cứu giúp lẫn nạn nhân. Trên blog Kênh Bắc Giang một bạn trẻ  viết rằng: Người Nhật đang dạy chúng ta một điều rằng trong mọi khó khăn ta phải có niềm tin. Và chính niềm tin của người Nhật sẽ đưa Nhật thoái khỏi thảm họa này một cách kỳ diệu. Niềm tin của họ có sức lay động toàn thế giới và mong rằng niềm tin ấy sẽ lay động được bạn, để mong bạn chung tay giúp đỡ người Nhật cũng cố niềm tin vào con người, rằng chúng ta đang làm tất cã những gì chúng ta có thể. Việc còn lại là nguyện cầu nữa thôi”.

THẰNG NHỎ LINH THIÊNG

Vợ chồng kia có con trai kháu khỉnh
Thật hiền ngoan nhưng mắc bịnh... mần thinh
Hai tuổi rồi dáng vẻ rất thông minh
Ba, bốn tuổi vẫn lình xình, hổng nói!

Khổng Tử thay Mao

Sau trận động đất ở Nhật Bản, một ký giả tờ Trung Ương nhật báo của Nam Hàn mô tả: “Hầu như không thấy có một người Nhật nào gặp phải thảm cảnh này mà khóc lóc than van. Cũng không nghe nói có chuyện thừa cơ trong lúc lộn xộn vì động đất để giết người cướp của.” Nói với đồng bào người Hàn quốc, ký giả viết: “Chúng ta vẫn còn phải học hỏi nhiều từ Nhật Bản, và còn xa chúng ta mới có thể trở thành một nước tiên tiến (như họ).”

“CHÁY NHÀ” RA MẶT… CÁN BỘ


Báo Thanh Niên ngày 21 tháng 3, 2011 cho hay: “Ngày 18 tháng 3, 2011 Hoàng Thế Liên, thứ trưởng thường trực Bộ Tư Pháp bị kẻ gian vào phòng làm việc (tại trụ sở Bộ Tư Pháp và Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư) lấy đi “khoảng 245 triệu đồng cùng 2,000 USD.”

WikiLeaks: Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được trả 150 triệu đô la, (nguyên) Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh được 300 triệu đô la về khai thác bô-xít nhôm ở Tây Nguyên

Dân Làm Báo - Những chuyển ngân cho gia đình Thủ Tướng Nguyền Tấn Dũng chỉ bắt đầu vào cuối năm 2006 và đến tháng 6 năm 2009 thì tổng số cũng đã lên khoảng gần 150 triệu đô la. Kể từ cuối năm 2001 đã có những giao dịch chuyển ngân hàng chục triệu đô la từ Trung Quốc sang các tài khoản của gia đình Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh ở Thụy Sĩ và ở Cayman Islands. Vào thời điểm của điện văn này là tháng 6 năm 2009 thì tổng số đã chuyển ngân lên tới gần 300 triệu đô la...

Dienstag, 22. März 2011

Google tố cáo Trung Quốc ngăn chận dịch vụ thư điện tử Gmail

Tập đoàn Internet Google liên tục bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt.
Tập đoàn Internet Google liên tục bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt.
©Reuters
 
 
Trong nhiều tuần lễ qua, thư điện tử dùng hệ thống gmail của Google liên quan đến những lời kêu gọi biểu tình tại Trung Quốc đã bị chặn lại. Vào hôm nay 21/03/2011, tập đoàn tin học Mỹ xác định : "Chính quyền Trung Quốc đã chặn thư trao đổi qua địa chỉ Gmail".

Google beschuldigt China der E-Mail-Sabotage

Google-Zentrale in Peking (März 2010): Der Online-Konzern wirft China Sabotage vor 
AP. Google-Zentrale in Peking (März 2010): Der Online-Konzern wirft China Sabotage vor
Keine Blockade, aber nervige Fehlfunktionen: Wer Google Mail vom chinesischen Festland aus nutzt, erlebt immer wieder merkwürdige Aussetzer des Dienstes. Nun erklärt Google: China stört den E-Mail-Dienst.

Sứ quán vô cảm


Hà Văn Thịnh (BVN) 

Bản tin buổi tối ngày 16.3.2011, VTV1 dành đến hơn 5 phút để ca ngợi nỗ lực của Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc “quan tâm” (!) cứu hộ, giúp đỡ người Việt tại Miyagi. VTV1 cứ nói đi nói lại về cái chuyện “có 3 xe bus” đã tham gia di tản – như thể rằng mượn cái “cấu trúc 3” (cấu trúc hoàn chỉnh) để ám chỉ sự hoàn hảo của nghĩa vụ và bổn phận?

Khi đảng thực thi 'luật rừng' với 2 nữ sinh vị thành niên

image
Hình minh họa (internet)

Bùi Tín

Vụ án Hà Giang vừa được xử phúc thẩm ngày 10-3-2011. Các em Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy đã được tự do trở về gia đình. Các báo trong nước như Thanh niên, Luật pháp đưa tin với nhận định: «Luật pháp đã được thực thi», «Hai nữ sinh Hằng và Thúy đã được tự do».

Sự thật là thế nào? Có thật pháp luật, công bằng đã được thực thi không? Đã có thể khép lại hồ sơ của vụ án không? Xã hội nước ta đều vui mừng, thỏa mãn, nhẹ nhõm trước kết luận của phiên tòa phúc thẩm ở Hà Giang ngày 10-3-2011 chăng?

Montag, 21. März 2011

Dịch thuật là phản bội?

Đoàn Thanh Liêm 
 
Từ lâu lắm rồi, lúc tôi còn đang theo học cấp trung học ở Hanoi, thì đã đọc được một câu tiếng Pháp: “Traduire, c’est trahir”, nghĩa là “Dịch thuật là Phản bội”.

Đại khái, tôi hiểu rằng đây là lời cảnh giác cho những dịch giả cần phải rất thận trọng mỗi khi chuyển dịch một bản văn, hay một cuốn sách nào từ nguyên tác sang một ngôn ngữ khác, để mà tránh được những sai sót khiến gây ra sự biến dạng trái ngược hẳn với chủ ý của tác giả nguyên thủy. Và do đó, về phần cá nhân mình, thì tôi luôn cố gắng làm việc hết sức chuyên cần nghiêm túc, mỗi khi phải đứng ra dịch thuật một bản văn nào từ tiếng Pháp, tiếng Anh ra Việt ngữ, hay ngược lại từ Việt ngữ sang Anh ngữ, Pháp ngữ. Nhất là đối các văn bản luật pháp, thì lại càng cần phải được dịch một cách chính xác trôi chảy, rõ nghĩa hơn.

Sonntag, 20. März 2011

Phải thay đổi chiến thuật


Hình biếm họa: Bùi Bá câu hỏi con gì đi Bắc Kinh trình diện chủ? Hint: con…T.

Bài đọc suy gẫm: Phải Thay Đổi Chiến Thuật hay Làm Sao Để Khủng Bố Bọn Công An – Trường Sơn.  Hình ảnh sưu tầm trên net chỉ có tính cách minh họa. 

Sự Phục Hưng Nguyên Tử của Mỹ


Thảm họa nguyên tử tại Nhật đã làm cho rất nhiều người quan tâm về tương lai của điện nguyên tử tại Hoa Kỳ

Thảm họa tại nhà máy điện chạy bằng năng lương nguyên tử Fukushima tại Nhật đã đặt lại thành nghi vấn “Sự Phục Hưng Nguyên Tử” của Hoa Kỳ.

CHỈ CẦN KHÔNG BIẾT SỢ!

Nguyễn Hưng Quốc

Chung quanh các cuộc nổi dậy đã thành công cũng như chưa thành công ở một số quốc gia thuộc Trung Đông và Bắc Phi gần đây, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học, trong đó, theo tôi, bài học này là quan trọng nhất: Không biết sợ.

Khi được các phóng viên hỏi, những người xuống đường biểu tình ở Tunisia, Ai Cập, Bahrain, Yemen, Iran và Libya thường nói một câu giống nhau: Họ không còn thấy sợ nữa. Mà thật, nhìn mặt họ, trên tivi, chúng ta cũng không thấy có chút sợ hãi nào cả. Nếu không hò hét thì họ cũng bình thản đứng yên trên đường phố. Riêng ở Tunisia và Ai Cập, xe thiết giáp của quân đội đến, họ cũng vẫn đứng yên. Thậm chí, nhiều người còn vẫy chào, có khi tặng hoa cho lính đang ngồi trên xe. Ở Libya thì người ta chống trả kịch liệt khi bị phe thân Đại tá Muammar el-Qaddafi tấn công.

Dân trí xứ Phù Tang

Lê Duy Nhân

Các tỉnh ở Tây Bắc Nhật Bản đối diện với các tai họa dồn dập và khủng khiếp vừa động đất, vừa sóng thần (tsunami) lại thêm hiểm họa phóng xạ từ các nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi. Số tử vong có thể lên tới hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người bỗng thành vô gia cư, hàng triệu gia cư không có điện nước, trong thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ có đêm xuống dưới không độ. Một số ngôi làng bị sóng thần xóa trắng, toàn bộ gần 10 ngàn cư dân biến mất.Japan in tsunami 2011

Xấu hổ

KTS, Họa sĩ Lý Trực Dũng (basam.info) - Xin đừng để người dân Nhật Bản hiểu lầm người Việt Nam vô ơn bạc nghĩa đối với bè bạn, với những người đã giúp Việt Nam tận tình những năm tháng khó khăn trong chiến tranh, trong xây dựng đất nước. Không ít anh chị bức xúc: “Đã không giúp thì thôi, nếu giúp thì giúp cho tử tế!” “Đừng để người ta cười coi khinh dân mình .” Chiều nay,15/3/2011, cháu Thanh,một thanh niên lái xe ô tô mà tôi hay thuê đi có công việc, bày tỏ: “200.000 USD, chưa mua nổi một cái xe ô tô xịn mà nhiều đại ca Việt Nam đang đi. Đúng là buồn cười !!! ”

CUỘC GẶP BẤT THƯỜNG CỦA GIÁO SƯ TRỌC PHÚ VỚI HỘI ĐỒNG LÍ LOẠN TRUNG ƯƠNG

Vừa qua, nhân thảm họa động đất kinh hoàng tại Nhật Bản, tồng chí giáo sư Nguyễn Phú Trọng (tức Trọc Phú) đã triệu tập một cuộc gặp khẩn cấp của Hội đồng Lí loạn Trung ương mà chính GS đã từng là chủ tịt.

Mở đầu cuộc gặp, với tác phong làm việc khoa học, sau khi đã cho vệ sĩ khám kỹ từng người để chắc chắn không ai đem theo máy ghi âm hay nghe trộm, GS Trọc Phú đi thẳng vào vấn đề. Tồng chí hỏi bằng giọng bề trên: “Trước thảm họa động đất và những đau khổ của người Nhật, các đồng chí có thấy xúc động thương cảm không?” Một số kẻ hay hứng hót vội vã trả lời: “Dạ thưa có ạ.” Cũng có kẻ thì lặng im không nói chi vì sợ trái ý tồng chí.

Niềm hy vọng mới không hương Hoa Nhài

http://www.nguoi-viet.com/images/diendannguoiviet_cachmanghoanhai.jpg
Kami

Cách đây không lâu, anh Khôi Nguyên, Tổng thư ký của trang mạng báo Người Việt ở miền nam California gửi thư đến cho tôi, với nội dung thông báo cho tôi biết hiện nay Người Việt Online đang mở mục diễn đàn, trong đó đề cập đến  đề tài “Việt Nam sẽ có “Cách mạng Hoa Nhài” mà độc giả quan tâm, đồng thời anh Khôi Nguyên cũng đề nghị xin phép sử dụng bài “Nghĩ về một cuộc cách mạng Hoa Nhài ở Việt nam” của tôi (sau khi anh đã hỏi ý kiến của Đài RFA) đăng trên trang blog của Đài RFA vì nó phù hợp. 

Ai đã đánh mất niềm tin của nhân dân?

Nguyễn Hoan- Điện thoại đổ chuông không ai trực máy, chỉ có những lời ghi âm “Giờ làm việc đại sứ quán từ 9 đến 12 giờ sáng, 2 đến 5 giờ chiều”. Không một đường dây nóng nào được thiết lập. Không ai quan tâm tới những người Việt Nam đang ở Nhật. Có lẽ chính vì thế mới có tuyên bố hùng hồn: “Không nên quá lo lắng về tình hình người Việt”. Có quan tâm đâu mà lo lắng!

Vì sao Trung Quốc không chống phương Tây can thiệp quân sự vào Libya

Ngoại trưởng Pháp và Đại sứ TQ tại LHQ trước cuộc biểu quyết về Libya
Ngoại trưởng Pháp và Đại sứ TQ tại LHQ trước cuộc biểu quyết về Libya. Reuters
 
Đức Tâm, RFI
 
Một chính quyền sẵn sàng bóp chết từ trong trứng nước mọi ý đồ phản kháng, ly khai, giờ đây lại không chống sự can thiệp quân sự của phương Tây vào Libya nhằm ngăn chặn chế độ Kadhafi tàn sát thường dân? Điều gì đã khiến Trung Quốc vắng mặt, không phủ quyết nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo An?

Không quân Pháp mở màn chiến dịch quốc tế tấn công vào Libya

Một phi công Pháp tại buồng lái chiến đấu cơ Mirage 2000-5 trước giờ xuất kích làm nhiệm vụ tại Libya, ngày 19/3/11.
Một phi công Pháp tại buồng lái chiến đấu cơ Mirage 2000-5 trước giờ xuất kích làm nhiệm vụ tại Libya, ngày 19/3/11. Reuters
 
Thụy My, RFI
 
Một chiến đấu cơ Pháp đã nhả đạn vào một xe quân sự của phe Kadhafi vào lúc 16 giờ 45 (giờ quốc tế) ngày thứ bảy 19/3, mở màn cho chiến dịch quốc tế tại Libya theo tinh thần nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc. Hơn 110 hỏa tiễn Tomahawk từ các tàu ngầm và chiến hạm của Mỹ và Anh cũng đã bắn vào trên 20 mục tiêu tại Libya.