"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 26. November 2011

Đừng nghe những gì ông Dũng nói


Người Hà Nội (danlambao) Thành thật lời đầu tiên cho tôi xin lỗi tác giả Ngọc Lễ của bài hát "Con Gái" vì tôi đã mượn lời trong bài hát của anh để viết bài này dù nó đang nói tới những cái không trong sáng như thông điệp dí dỏm mà bài hát mang lại.

Tôi phải nói rằng bài hát “Con Gái” có câu: "Đừng nghe những gì con gái nói" chỉ mang tính nói lên cái tính nhí nhảnh của con gái,đáng yêu và dễ thương. Nhưng bài này tôi lại nói tới cái dối trá của một người mang danh Thủ tướng của một nước nhưng đáng để ta gọi: "Đừng nghe những gì ông Dũng nói". 

Chuyện Anh Hai và Chú Ba

Lữ Giang 

Trong cuộc nói chuyện mặt đối mặt giữa Kissinger và Chu Ân Lai ngày 20.6.1972 tại Bắc Kinh, Kissinger đã nói: 

“Thời đại đó qua rồi. Và tôi tin rằng tương lai quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh quan trọng đối với Á châu hơn là những gì có thể xẩy ra tại Phnom Penh, Hà Nội hay Sài gòn.”

Chủ trương này của Hoa Kỳ đã đưa nước Mỹ thoát ra khỏi những bế tắc, nhưng đồng thời cũng đã biến Trung Quốc thành một cường quốc kinh tế đứng thư hai trên thế giới.

Người Việt chống cộng đã từng chiến đấu với Mỹ 20 năm rồi bị Mỹ bỏ rơi, và đã sống trên đất Mỹ 36 năm, được đọc vô số tài liệu về chiến tranh Việt Nam do Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại Giao và CIA giãi mã, nên mỗi lần có biến cố gì do Mỹ gây ra trên thế giới như vụ Afghanistan, vụ Iraq, vụ Pakistan, vụ Ai-cập, vụ Libya..., nhiều người đã nói với nhau: “Lịch sử lại tái diễn”!

Văn thư hiệp thông của Ðức Tổng Giám Mục Hà nội gửi Linh Mục chính xứ Thái Hà

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội
40 Phố Nhà Chung, Hà Nội
 
Ngày 04 tháng 11 năm 2011
 
Kính gửi: Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, DCCT
Chính xứ Thái Hà
 
Kính thưa cha Giuse và toàn thể anh chị em giáo xứ Thái Hà,
 
Ðức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cám ơn cha đã gửi thư ngày 03/11/2011 để báo cáo cho ngài biết về việc lúc 14giờ45 cùng ngày "một toán người chừng 100 người dân... ùa vào sân Nhà Thờ Giáo xứ Thái Hà cầm loa tay chửi bới các tu sĩ, linh mục. Họ đã xô xát với các linh mục, tu sĩ và giáo dân" (trích thư). Ðức Tổng Giám Mục xin gửi đến quí cha và anh chị em giáo xứ Thái Hà những tâm tình sau:

Về Hạnh Bố Thí

Trong đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta, rất nhiều khi chúng ta cứ thấy khó nghĩ khi phải cho ai hay nhận của ai một cái gì. Ngay cả giữa bạn bè, chòm xóm. Ngay cả trong gia đình. Một số người cứ thấy là mình "cho rất nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu." Một số khác, nhất là những người vượt biên sang đến bến bờ tự do, cứ thấy mình mang ơn và "mắc nợ." Ưu tư đó, dù trên chiều hướng nào cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hạnh phúc của đời sống mỗi người. Trong sáu hạnh Bồ tát của Phật giáo, "hạnh Bố thí" là một hạnh quan trọng. Do một cơ duyên, bài viết tuyệt vời sau đây đã được một thân hữu chuyển đến chúng tôi. Đọc qua một lần, chúng tôi thấy không thể không chia xẻ với các bạn. Mong là các bạn sẽ đồng ý với chúng tôi và bài viết này sẽ giúp các bạn tìm thấy được bình an trong tâm hồn. 

Freitag, 25. November 2011

Câu chuyện cuối tuần

Bữa nọ, đọc trên mạng câu chuyện ông cụ phu quân của “bà già giết giặc” ốm nhom (bà chỉ đủ sức giết giặc bằng cách vượt tường nhà đi biểu tình), lòng buồn rười rượi. Đỉnh cao của nỗi buồn là đoạn kể: khi nghe ông cảnh cáo “đừng ức hiếp dân quá, hãy trông gương Gadaphi đó”, gã “quần chúng tự phát (?)” đáp ráo hoảnh: “Thằng nào chết cứ chết, thằng nào còn sống cứ phải sống cái đã”. Ôi, triết lý sống thời đại các cháu cụ Hồ đã sa đọa đến mức này sao? Cái ác đã trắng trợn và bất cần đến thế là hết mức! Định viết một bài bình luận về câu nói có thể đánh dấu một thời đại kia, nhưng chưa kịp, thì hôm nay một chị bạn gửi cho chuyện này. 

TT Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc Hội về Luật Biểu Tình

Hãy thận trọng với các công nhân Trung Quốc

Ngày 23/11, báo “Tin tức quốc gia” và mạng Zindaa đã đăng bài “Hãy thận trọng với các công nhân Trung Quốc”, có nội dung chính sau: Trong những năm gần đây, các công trình độ sộ mọc lên ngày càng nhiều cũng như ngành khai khoáng cũng đang phát triển mạnh. Vì vậy, trong các lĩnh vực đó, người ta đã núp dưới danh nghĩa không tìm được lao động lành nghề nhưng trên thực tế là người ta đang sử dụng lực lượng lao động rẻ tiền hơn (công nhân Trung Quốc). Vì thế, một mặt hàng nghìn người Trung Quốc được núp dưới danh nghĩa chuyên gia, còn số đông còn lại được đưa vào Mông Cổ thì lại núp dưới danh nghĩa đi du lịch.

Cầu nguyện cho Thái Hà là tục hoá thánh thiêng?

Cầu nguyện cho Thái Hà là tục hoá thánh thiêng?
VRNs (25.11.2011) – Sài Gòn – Gần đây có người phao tin rằng cầu nguyện cho Thái Hà và cho những sự kiện như thế là tục hoá việc cầu nguyện. Điều này vừa sai về tín lý vừa lỗi bác ái nghiêm trọng. Ở đây chúng tôi chỉ xét đến khía cạnh bác ái.

Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng. Người cũng dạy chúng ta không chỉ cầu nguyện cho mình mà còn phải cầu nguyện cho anh em mình. Người còn nhấn mạnh, chúng ta không chỉ cầu nguyện cho anh em yêu thương của chúng ta mà còn phải cầu nguyện cho kẻ ghét chúng ta.

Dân ta bây giờ ngu hơn thời Pháp thuộc?

Người Yêu Nước 84

Mẹ kiếp! Cái câu ấy ("dân ta bây giờ ngu hơn thời Pháp thuộc") là của mấy thằng bạn vàng em trong một hôm cà phê, cà pháo ở Cầu Giấy. Mẹ chúng nó chớ, ăn nói như sh1t, hỏi ai mà không tức.

Chúng ta được như hôm nay, cơm đủ no, áo đủ mặc, dân trí được mở mang, học hành đầy đủ là nhờ ai? Nhờ đảng quang vinh, nhờ sự lãnh đạo tài tình của đảng đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi từ hết thắng lợi này đến thắng lợi khác! Thế mà chúng nó bây giờ được uống cà phê (cái thứ này thời Pháp dân mình biết là cái đếch gì) lại xổ đít đánh toẹt công ơn to lớn của Đảng.

Chúng nó nói thế này:

Donnerstag, 24. November 2011

Các Khía Cạnh Tình Dục Trong Truyện Kiều

BS HỒ ĐẮC DUY –TÔ KIỀU NGÂN

Trong lúc trà dư tửu hậu, nói chuyện ca dao, văn chương trong tình duc, thì một anh bạn có đưa ra cho tôi câu hỏi qua mấy câu thơ mà Tú Bà dạy cho nàng Kiều:

Này con thuộc lấy nằm lòng
Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề
Chơi cho liễu chán hoa chê
Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời 

Thế nào là "vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề"?

Trong lịch sử thì Tính dục được loài người nghiên cứu, viết ra, đã từng lưu hành ở khắp nơi, qua mọi thời đại như Kama-Sutra (Ấn Độ), Nhục Bồ Đoàn, Đạo Ma Mật Truyền, Ngọc Phòng Bí Kiếp (Trung Hoa), trong Đại Viết Sử Ký Toàn Thư, Khâm định Việt Sử Thông Giám Cương Mục cũng đã nói đến trường hợp của Hoàng Đế Trần Dụ Tông (1325) vua Lê Uy Mục... còn trong các sách y học của Tuệ Tỉnh, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Đình Chiểu của nước ta các y sư đó cũng đã đề cập đến và đưa ra phương thuốc điều tri.

Hey Jude - the best of BeatlesĐây là bản chính:

Quân ta đã tiến vào Cung thánh

Nguyễn Bá Chổi (danlambao) - Thế là sau chiến thắng Hạ bệ Thánh giá Đồng Chiêm mới ngày nào, quân ta nay lại tiến vào Cung Thánh nhà thờ Thái Hà oai phong lẫm liệt vẽ vang chưa từng thấy trong bất cứ chiến thắng nào xuyên suốt lịch sử loài người tự cổ chí kim, từ đông sang tây, từ bắc xuống nam nối vòng tay lớn làm khốn nạn cả nước.
“Cung Thánh” là tên gọi để chỉ khu vực linh thiêng trong mỗi nhà thờ Công giáo, nơi mà người tín hữu tin tưởng một cách tuyệt đối có Chúa đang ngự. 
“Quân ta” là Dân Phòng của Hà nội, thủ đô của phẩm giá con người, là thành phố vì hoà bình mà người dân bày tỏ lòng yêu nước phải hy sinh nằm ngữa chõng vó lên trời đưa mặt ra cho CA đứng trên xe buýt đạp xuống; phải thôi dằng co với lực lượng “còn đảng còn mình” kéo bầy đến chụp giật cái nón lá đang đội trên đầu; các nhà đại trí thức hàng đầu tâm huyết với vận mạng tổ quốc buộc phải nhận lời xỉ vả là nhẹ dạ làm theo bọn xấu. 

Tình hình Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh

Tình hình Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh
Một giáo dân bị đánh trọng thương

Theo thông tin mới nhận được qua điện thoại từ Mỹ Lộc, hiện nay bà con giáo dân xứ Mỹ Lộc, thuộc GP Vinh tại xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đang bị bao vây bốn phía và tình cảnh hết sức phức tạp.

Ba Lan vinh danh người đóng góp vô giá vào sự sụp đổ của cộng sản

 Lê Diễn Đức  
 
Tổng thống Ronald Reagan trước cổng West Brandenburg của nước Đức năm 1987 với câu nói nổi tiếng: "Gorbachev, Ngài hãy phá đổ bức tường này!” - Ảnh Tư liệu
 
Trong năm 2009, vào dịp kỷ niệm 20 năm Bức tường Berlin sụp đổ, báo chí Ba Lan hỏi Lech Walesa, cựu lãnh đạo Công đoàn Đoàn Kết Ba Lan rằng, những nguyên nhân nào đã dẫn tới sự sụp đổ chế độ cộng sản Ba Lan.

Cộng sản giảng Kinh Thánh, đánh Thái Hà?

Sau khi hai quả đấm vào không khí mang tên (1) “Không ai được đứng trên pháp luật” của Dương Hà và (2) “Giữ vững kỷ cương xã hội” của Lê Duy Quang bị đấm ngược vào mặt đám thầy-tớ CSVN, báo Hà Nội Mới ngày 18/11/2011 lại phóng lên lời dạy dỗ hết sức láu cá của Hà Dương nào đó qua bài “Chống đối luật pháp công quyền là phản nghịch chương trình Thiên Chúa thiết định”

Không biết Dương Hà của “Không ai được đứng trên pháp luật”Hà Dương của bài giảng Kinh Thánh là hai tác giả khác nhau hay chỉ là một, chơi trò đảo tên! Tuy nhiên, lối “ngụy luận” ở hai bài có vẻ như “mình với ta tuy hai mà một”! 

Một vị ĐBQH bác dự luật biểu tình

Thanh Quang, phóng viên RFA, 2011-11-22
 
Hồi tháng tư vừa rồi, khi viết bài tựa đề “Về Sự Sợ Hãi”, GS Ngô Bảo Châu có nhận xét liên quan giới cầm quyền VN, khẳng định rằng “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”.
Vì thiếu kiến thức...
 
Hôm thứ Hai đầu tuần này (21/11/11), bài thơ “Nhân Dân” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm được nhiều mạng nhật ký, kể cả Quê Choa phổ biến kết luận rằng “sự sợ hãi không cứu được chúng ta, mà chính là sự can đảm đi tới dân chủ”. Những vầng thơ ấy đã đề cập tới người dân Việt từng gian lao “cúi mình trên đồng lúa”, từng anh dũng trong chiến tranh, từng “lăn mình trong các cuộc xuống đường”, rồi “cặm cụi với sách vở”. Cho nên “họ là nhân dân thứ thiệt”. Thế nhưng:

QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM CON NGƯỜI TRONG HIẾN PHÁP NHÂN BẢN TÂY PHƯƠNG

NGUYỄN HỌC TẬP
 
   - " Phẩm giá con người bất khả xâm phạm. Bổn phận của mọi quyền lực Quốc Gia là kính trọng và bảo vệ nhân phẩm đó" ( Điều 1, đoạn 1 Hiến Pháp 1949 Cộng Hoà Liên Bang Đức).
 
   - " Nền Công Hoà nhận biết và bảo vệ các quyền bất khả xâm phạm của con người, con người như cá nhân hay con người trong các tổ chức xã hội, nơi con người phát triển nhân phẩm của mình và đòi buộc chu toàn các bổn phận liên đới không thể thiếu về phương diện chính trị, kinh tế và xã hội " ( Điều 2, Hiến Pháp 1947 Ý Quốc).

Lily Doiron - Ngậm NgùiBà Lily Doiron, người Canada, có chồng là người Việt, trình diễn bài Ngậm Ngùi, thơ Huy Cận, nhạc Phạm Duy. Xem ra ca sĩ Việt Nam đang gặp "cạnh tranh" đáng kể đây :-).

Ân Xá Quốc Tế (amnesty international) phát động chiến dịch tại Đức cho LM Nguyễn Văn Lý

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (ai=amnesty international) phối hợp với Giáo Xứ Allerheiligen/Muenchen tổ chức Thánh Lễ tại nhà thờ Allerheiligenkirche trong hai ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật 19 và 20-11.2011, nhằm mục đích cầu nguyện cho linh mục Nguyễn văn Lý và quan trọng hơn, AI chính thức kêu gọi mọi người lên tiếng, bằng cách từng cá nhân gởi thư đến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đòi hỏi phải trả tự do tức khắc cho Ngài. 

Tăng trưởng qua sóng gió

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA, 2011-11-23
Hôm 22/11, Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo cập nhật mỗi sáu tháng về triển vọng kinh tế Đông Á Thái bình dương với những dự đoán không lạc quan về hậu quả của những biến động Âu châu lẫn thiên tai cho các nước đang phát triển trong khu vực.
AFP photo
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde, trong một cuộc họp báo tại Washington, DC hôm 24 tháng 9 năm 2011.
 
Chúng tôi có cuộc trao đổi sau đây với nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa của đài Á châu Tự do về dự báo này, nhất là cho Việt Nam.

'Trùm buôn người' bị Anh kết án 5 năm tù

Bà Thuy Nguyen
Bà Thuy Nguyen bị kết án 5 năm tù

Tòa án ở Anh tuyên án 5 năm tù với một phụ nữ người Việt, là 'trùm cơ sở' tại Anh thuộc một mạng lưới buôn người quốc tế.

Bà Thuy Nguyen, 41 tuổi, bị bắt tại nhà ở quận Bow, phía Đông London hồi tháng Hai năm nay, sau cuộc điều tra của năm quốc gia.

Mittwoch, 23. November 2011

MONSANTO – Ông trùm hạt giống

Đậu nành, bắp, hạt cải dầu (rape), hạt giống bông vải – qua qui trình kĩ thuật biến đổi sinh học,  những hạt giống này sẽ có sức đề kháng mạnh hơn đối với sâu bọ và sẽ nâng cao vụ mùa thu hoạch. Thế nhưng người tiêu dùng và nông dân đều căm phẫn chống đối. Monsanto, một Công ty chế tạo hạt giống đang bị lên án.
 
„Chúng tôi chỉ cần ghi chú lên nhãn“ („All we want is a label“) đoàn biểu tình trong một ngày mùa Thu nắng đẹp vừa hô khẩu hiệu vừa tiến bước về hướng Nhà trắng. „80 phần trăm thực phẩm bày bán tại các Siêu thị đều có chứa những phụ phẩm đã bị biến đổi gene. Nhưng điều này không được nêu rõ“, bà Megan Westgate phẫn nộ, bà là người đứng đầu „NONGMO Project“ đồng thời cũng là một thành viên trong nhóm tổ chức cuộc biểu tình tại Thủ đô nước Mĩ  hôm nay. GMO viết tắt từ „genetically modified organism” (sinh/thưc vật bị biến đổi gene). Khác với bên Đức, tại Mĩ những thực phẩm như thế không cần phải ghi chú rõ.

Văn thư của Giáo xứ Thái Hà gửi Tòa TGM Hà Nội về vụ phạm Thánh do nhà cầm quyền Hà Nội tổ chức

Qua những việc liên tục gần đây với Nhà thờ Thái Hà nói riêng, với Giáo hội Công giáo nói chung, càng ngày nhà cầm quyền Hà Nội liên tục gây ra những vụ Phạm Thánh một cách công khai, trắng trợn bất chấp đạo đức và pháp luật.

Điều này không chỉ xúc phạm đến giáo dân, linh mục Thái Hà mà điều này là sự sỉ nhục, thách thức nghiêm trọng đối với Giáo hội Công giáo.

Nghệ An: "Xung đột rất lớn" giữa người dân và công an

Theo tin từ Facebook Sự Thật Canh Tân : Đã kiểm chứng, ở xã Đại Sơn - huyện Đô Lương - Nghệ An, khu vực trại nuôi lợn Thái Dương hiện đang xảy ra xung đột rất lớn giữa bà con nông dân và công an. Nhân dân đã đập nát hai xe cảnh sát, đồng thời đánh tả tơi, lột quần áo của gần chục công an của Tỉnh Nghệ An lên đó can thiệp cho một ông chủ chăn nuôi gia súc (trại lợn này rất lớn). Sự việc diễn ra hôm qua (21/11/2011).

6 mối nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh và giải pháp khắc phục

Hầu hết chúng ta đều nghĩ tủ lạnh là nơi dự trữ thức ăn an toàn nhất. Nhưng nghiên cứu cho thấy ngăn đựng rau quả có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, trong đó, tỷ lệ các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 0157, salmonella và listeria thậm chí cao hơn.

“Biết cách dự trữ thực phẩm là điều quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho gia đình”, Giáo sư Tom Humphrey của Viện nhiễm trùng và Sức khỏe toàn cầu ở Đại học Liverpool (Anh) cho biết. Dưới đây là những mối nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh và cách xử lý:

Diễn văn của Obama trước Lưỡng viện Quốc hội Úc và mối liên hệ với Việt Nam


 Trong bài diễn văn Tổng Thống Hoa Kỳ đọc trước lưỡng viện quốc hội Úc ngày 17/11/2011*,  tuy Ông Obama đã chú tâm đến mối tình bằng hữu giữa Úc và Mỹ, nhưng Ông đã dành một phần rất quan trọng của bài diễn văn  nêu lên một số vấn đề liên quan đến tình hình an ninh chung của khu vực Biển Đông, Á Châu và mối liên đới chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và quyền tư do dân chủ. Riêng vấn đề phát triển kinh tế kết hợp với các quyền tự do dân chủ của người dân, Ông Obama phát biểu như sau:

Đạo từ của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ cho Đại Hội 9 năm 2011


Nhân dịp Đại Hội 9 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ sẽ tổ chức Lễ Cầu nguyện cho Thế giới Hòa bình, An ninh Đông Nam Á, Vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải cho Việt Nam và Quốc nạn, Pháp nạn sớm giải trừ.

Chuyện thật như... bịa: Kế sách “Liên hoành” của “Sứ thần” Lăng Tần Hoàng Hữu Phước

Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước là Tổng giám đốc một doanh nghiệp có cái tên rất dài là “Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ - Tư vấn - Đầu tư Doanh thương Mỹ Á”, Trụ sở đóng tại 399B - Đường Trường Chinh - Phường 14, Quận Tân Bình. Ông có một slogan rất ấn tượng là “Đưa Việt Nam hội nhập vào Thế giới và đưa Thế giới đến với Việt Nam”. Có lẽ vì thế mà ông mong muốn doanh nghiệp của ông giữ vai trò quan trọng ở khu vực Đông Dương (?) và khối ASEAN trong việc trở thành nhà dịch vụ cao cấp độc đáo cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân quan tâm đến chất lượng thượng hạng, với quyết tâm tất cả vì lợi ích và sự hài lòng của cộng đồng. Khẩu hiệu (lại khẩu hiệu?) của chúng tôi (Doanh nghiệp Mỹ Á) là: “Việt Nam hôm nay, ASEAN ngày mai và Châu Á tiếp nối ngày mai”.

TIẾNG VIỆT và CHỮ VẸM hay là CHỮ NGHIÃ VIỆT CỘNG

Lê Duy San

Tiếng Việt ta không biết có từ bao giờ. Có thể là bốn ngàn (4000) năm tức là kể từ khi chúng ta có văn hiến hay hơn nữa. Nhưng chữ Việt (1) thì chắc chỉ mới có khoảng hơn trăm (100) năm nay nghĩa là từ khi nước ta bị người Pháp đô hộ hoặc hơn một chút, từ khi có những ông Cố Đạo tới nước ta để truyền bá đạo Thiên Chúa.
Với trên một ngàn năm bị người Tầu đô hộ, dĩ nhiên văn hóa của chúng ta, nói chung, tiếng Việt của chúng ta, nói riêng, không thể không bị ảnh hưởng, mà trái lại còn bị ảnh hưởng rất sâu xa và nặng nề của chữ Hán. Ông Văn Tấn Trường trong bài “Một vài suy nghĩ về Hán Tự” đã viết: “Tiếng Hán Việt (2) chiếm 60 - 70 % trong ngôn ngữ Việt Nam, loại trừ tiếng Hán Việt để làm trong sáng tiếng Việt thì quả thật là một "mission impossible".

Thư của một cán bộ hồi hưu gửi Giáo xứ Thái Hà

Hà Nội, ngày 17/11/2011
 
Kính thưa bà con và các tu sĩ , linh mục giáo xứ Thái Hà.
 
Chúng tôi là người dân Hà Nội, không theo tôn giáo nào, chưa được gặp quý vị bao giờ. Chỉ là một người dân yêu chuộng sự công bằng, sự thật mong muốn những điều được hiện diện thật sự trên quê hương mình sau bao nhiêu năm chờ đợi mà chưa thấy.
 
Tôi là một cán bộ đã ở tuổi về hưu, nhưng luôn suy nghĩ nặng lòng với đất nước, quê hương, ở đó con tôi, cháu tôi còn phải sống, phải tồn tại rồi sẽ đi đến đâu.
 
Không phải là tiếm xưng, nhưng những gì tôi nói trong lá thư này có thể đại diện cho ít nhất hàng ngàn người có cùng mong ước tốt đẹp cho quê hương như tôi. Trong các câu lạc bộ, trong các buổi nói chuyện giữa chúng tôi, những ngày vừa qua đề tài chính là câu chuyện của quý vị. Chính vì thế anh em bạn bè nhờ tôi cùng gửi lá thư này để tỏ tâm tình.

Dienstag, 22. November 2011

Hải quân Hoa Kỳ sẽ làm Trung cộng … thốn mạn sườn

Tin Washington Post

Nếu Trung cộng không hài lòng với quyết định gởi một số lính Thủy quân Lục chiến đến đồn trú ở miền bắc Úc Đại Lợi của chính phủ Obama, thì hãy chờ xem cho đến khi Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu đưa chiến hạm của mình đến đóng ở Singapore và dùng nơi này như là căn cứ, ngay trong lúc đang có những xào xáo vì tranh chấp lãnh hải ở vùng Biển Nam Hải.     Hai nước Hoa Kỳ và Singapore đang ở trong giai đoạn thương thảo cuối cùng cho một sự thoả thuận mà qua đó, Singapore sẽ cho phép một số chiến hạm loại mới LCS (Littoral Combat Ships) của Hải quân Hoa Kỳ được sử dụng căn cứ Hải quân Changi của Singapore như là căn cứ cho những chiến hạm này.

10.000 tỷ đồng thất thoát sau thu hoạch lúa gạo

Nam Nguyên, RFA, 2011-11-21  

Vựa lúa xuất khẩu đồng bằng sông Cửu Long bị thất thoát sau thu hoạch mỗi năm gần 14% sản lượng lúa, trị giá hơn 10.000 tỷ đồng.

RFA
Mùa gặt ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. 2010

Nam Nguyên tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này qua ý kiến chuyên gia.

THÁI HÀ CÔNG LÝ KHẢI HOÀN


Thái Hà ơi! hãy vững tin vào Chúa
Dù qủy dữ có trăm búa ngàn dao
Ôm Thánh Giá dù đổ vạn máu đào
Máu Tử Đạo tuôn trào trên Đất Thánh

Montag, 21. November 2011

30 CÁCH NGĂN NGỪA UNG THƯ

Vuong Thuy Le

Mỗi năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu trường hợp ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức y tế thế giới ước tính đến năm 2020 có khoảng 15 triệu, tăng 50%, nếu chúng ta không tích cực “hành động”. Hầu hết các chứng UT có thể biết trước, thay đổi cách sống có thể làm giảm nguy cơ. Đây là “tế cấp tam thập điều” để ngăn ngừa UT (ung thư):

1. Một nghiên cứu của Phần Lan thấy rằng quá trình lên men có liên quan tới việc dưa bắp cải (sauerkraut, của Đức) sản sinh các hợp chất kháng UT – kể cả ITC, indole và sulforaphane. Để giảm lượng sodium, hãy rửa dưa muối trước khi ăn.

Sợ biểu tình – Căn bệnh lệch lạc về tư duy chính trị!

Lê Nguyên Hồng (CTM)

 Tại nghị trường Quốc hội Việt Nam hôm 17/11/2011 vừa qua đã nổ ra một cuộc đấu lý khá căng thẳng giữa một mình ông Dương Trung Quốc và rất đông các ông bà nghị là đảng viên Đảng Cộng Sản (ĐCS) đương chức đương quyền khác, về vấn đề có nên xây dựng Luật biểu tình hay không.

Đáng kể phải kể đến phát biểu của ông Hoàng Hữu Phước – đại biểu thuộc khu vực Sài Gòn – nêu ý kiến rằng: “đề nghị Quốc hội loại bỏ luật lập hội và Luật biểu tình khỏi danh sách dự án luật”. Đây chính là những phát biểu xuất phát từ căn bệnh “Sợ biểu tình”. Vậy biểu tình có đáng sợ cho nhà cầm quyền hay không? Nhân dân có cần nó hay không? Người đấu tranh có nhờ nó mà lật đổ được một thể chế chính trị hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần cuối bài viết này…

Ba - Tư cấu xé nhau


Lãnh đạo côn đồ đảng mafia CS Hà nội: “Có  chính danh, chính nghĩa” theo lời Lê Xuân Khoa và Vũ Quốc Thúc
 
Trềnh A Sáng (DCVOnline) - Bài này không nói về một cuộc chiến tranh nào đó ở xứ Persia (Ba Tư) mà bàn về những màn đấu đá liên miên giữa hai lãnh đạo nằm trong bộ tứ trụ của Việt Nam: Ba Dũng và Tư Sang.

Ngay trong giai đoạn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình làng nội các mới giữa mùa hè 2011, nhà báo Huy Đức viết:

7 tổ chức quốc tế gởi tuyên bố chung cho Bộ Ngoại Giao VN

Thanh Trúc, phóng viên RFA, 2011-11-19
 
Bảy tổ chức quốc tế chuyên tranh đấu và bảo vệ nhân quyền hôm ngày 9 tháng 11 gởi một bản tuyên bố chung đến Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
AFP PHOTO
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng ngay trong phiên tòa tại Huế hôm 30-3-2006.

Bản tuyên bố chung bày tỏ mối quan ngại trước tình trạng thiếu tự do ngôn luận và thông tin, nhắc nhở chính quyền trong nước về sự việc các phóng viên, blogger hay những nhà bất đồng chính kiến vẫn bị sách nhiễu và bị giam giữ lâu nay.
Thanh Trúc có bài chi tiết.

Bệnh lỡ mồm rộ tại đỉnh cao!

Chu Minh (bạn đọc danlambao) - Tính sơ mới hai tháng đã có bốn vị lỡ mồm gây oanh liệt, huống hồ bao chục năm nay có bao nhiêu là đấng tối cao hồ đồ như thế. Cái bệnh lỡ mồm ở các đỉnh cao trí tuệ kiểu này còn lây lan ra dài dài nữa khi mà trí tuệ của họ giờ đây không bình thường; vì 16 chữ vàng và bốn tốt bao phủ, họ còn sắp nói tiếng lạ nữa đấy! Thiện tai! kiểu này thì tai ương! Cứ đào cho ra các loại Đại Biểu Quốc Hội, sĩ quan hay phó chủ tịch... tiến sĩ giáo sư như các vị trên đây làm lực lượng bảo vệ chế độ thì dân trí Việt Nam ngày càng thật mờ mịt tăm tối! “Đại cục” con cháu ta cứ hoài ngóc đầu thèm chờ quê hương sáng chói!...

***

Thiết nghĩ rằng những vị Đại Biểu Quốc Hội, sĩ quan hay phó chủ tịch liệt kê dưới đây luôn nghĩ rằng họ là những phần tử tinh tuý riêng của đảng rồi; nên trong lời nói hay việc làm họ khư khư ôm chặt lấy đảng không thiếu sót điều gì dầu biết rằng đó là điều dở, điều nói ra xấu hổ “cha mẹ mình” hay nói đúng hơn là vô liêm dưới con mắt nhân bản! Nhưng có lẽ theo đảng thì phải thế. 

Sonntag, 20. November 2011

Lý giải chính sách châu Á của Obama

Bài của Stephen M. Walt - Đăng trên Foreign Policy, 18-11-2011 
Trần Ngọc Cư dịch 

Nếu bạn đã và đang chú ý – mà cho dù bạn không hề chú ý đi nữa — đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy rằng sự quan tâm chiến lược của Mỹ đang hướng về châu Á. Mỹ đã bắt đầu triển khai đại bộ phận hải quân của mình về hướng châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã tuyên bố những cắt giảm ngân sách quốc phòng trong tương lai sẽ không ảnh hưởng đến châu Á, và ngày hôm kia chính quyền Obama công bố sẽ gửi 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến một căn cứ mới tại Australia. Hôm nay, chúng ta được biết Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton sẽ đến thăm Myanmar, một động thái rõ ràng có ý định khuyến khích chế độ quân nhân tại đó tiếp tục những nỗ lực đổi mới gần đây và ve vãn chính phủ Miến ra khỏi vòng tay của Bắc Kinh.

Lấy mộng làm thực của 14 nhà khoa bảng!

* Dân chủ-tự do không thể xin, không phải sự bố thí của kẻ độc tài, phải do tranh đấu sáng suốt, dũng cảm và kiên tâm!
* Giải thể độc tài và chấm dứt lệ thuộc không thể tách rời nhau!

Âu Dương Thệ

Cuối tháng 10 vừa qua một tập thể tác giả gồm 14 người vừa cho phổ biến một đề án chính „Ý kiến chúng tôi: Cải cách toàn diện để phát triển đất nước“ khoảng 30 trang khổ DINA4 với trên 21.000 chữ. Tập thể tác giả cho biết, văn bản trên đã được gởi cho Bộ chính trị Đảng cộng sản VN trong tháng 9, sau đó họ cũng đã gởi Quốc hội và sau cùng mới phổ biến công khai.
                                                                                              
Thực ra văn bản này đã dự tính phổ biến vào giữa hè vừa qua với số người tham gia đông hơn nhiều. Nhưng sau những cuộc tranh cãi xuyên qua „vài trăm điện thư“, nên phút chót một số người không đồng ý chỉ còn 14 người mãi tới cuối hè mới tìm được “mẫu số chung” là văn bản này.

Hành động cực kỳ nghiêm trọng xảy ra chiều nay, 20.11.2011, tại giáo xứ Thái Hà

http://a7.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc7/s720x720/388353_249609545097346_100001449065165_725062_850273991_n.jpg
 
Chiều nay vào lúc 16 giờ 45 phút, tại nhà thờ Thái Hà, thánh lễ dành cho thiếu nhi. Khi các em thiếu nhi và Linh mục chủ tế đang dâng lễ. Một cán bộ dân phòng, đeo biển hiệu, dùi cui điện, tay cầm thuốc lá, đi thằng vào nhà thờ, tiến lên cung thánh dí thuốc là vào linh mục chủ tế.

Cần đánh giá cho đúng thực lực của đảng CSVN hiện nay

Chau Xuan Nguyen

Hôm qua, có một người bạn đang là đảng viên đảng  CSVN gọi điện cho tôi và sau khi trao đổi nhiều vấn đề, người bạn này có chỉ ra một điểm mà tôi thấy đáng chia sẻ với bạn đọc. Người này nói, em đọc bài của anh nhiều, anh đánh đồng tất cả  cả mọi đảng viên ĐCS như nhau thì thấy không công bằng lắm và người Việt Hải ngoại đã đánh giá quá mức sức mạnh thực có của đảng CSVN hiện nay. Nghĩ rằng tổng số đảng viên hiện tại của đảng CSVN là hơn 3 triệu người đều trung thành với đảng và chế độ hiện tại là hoàn toàn sai lầm!

PHẢN BIỆN BÀI "CHẾ ĐỘ SG TAY SAI VATICAN NGÔ ĐÌNH DIỆM CÓ ĐỘC TÀI HAY KHÔNG?"

Nguyễn Hòa Bình 

Tôi là người sống ở miền Bắc. Năm 1963 lúc đó tôi chỉ là một đứa trẻ, tất cả những gì thời đó để lại trong ký ức của tôi là đói. Bố mẹ đi làm suốt ngày mà nhà chẳng có gì ăn cả. Do đó cái làm cho tôi và mọi người bận tâm là kiếm cái gì để ăn.

Nhưng tôi nhớ rất rõ, hôm  đảo chánh xẩy ra , đài phát thanh tại Hà Nội có đọc một bảng tin về những diễn biến của cuộc đảo chính và từ đó tên của Tổng Thống Ngô Đình Diệm ám ảnh trong tâm trí tôi. 

Đối với tôi, Tổng Thống Ngô Đình Diệm là con người mà trong tâm hồn ông chất chứa hai phẩm chất cao đẹp:

1/ Nhà tu hành
2/ Nhà chính trị

SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT CỦA HAI ÔNG DIỆM-NHU

QP Võ Văn Sáu
 
Nhằm soi sáng về cái chết của 2 ông Diệm-Nhu vào buổi sáng ngày 2-11-1963. Trước hết, chúng tôi cho trích đăng lại bài viết “Tâm Sự Người Lính Già” của tác giả Thằng Bờm đăng trên tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong số 355 tháng 11-1990.
 
TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH GIÀ KHÓC CHO CHA
 
Thằng Bờm đã gặp người lính già ấy vào một buổi tối mùa đông mưa gió sụt sùi ở một căn flat trọ ở Melbourne. Người lính già ở một mình. Gọi là người lính già bởi tuổi ông đã già, riêng tuổi lính tính sơ sơ chỉ 28 năm. Râu tóc đã bạc, nhưng bộ pháp vẫn còn ung dung vững chãi, giọng nói vẫn còn sang sảng như chuông đồng, nụ cười vẫn ngạo nghễ, tinh thần vẫn oai phong, tráng kiện, cốt cách giản dị, hào sảng, rất chịu chơi, rất lính và rất kỷ luật quân đội.