"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 12. Februar 2011

Người Hoa Hải Ngoại (trước năm 1990)

Pham Van Tuan

Vị Cha Già của Trung Hoa Dân QuốcBác Sĩ Tôn Dật Tiên đã lật đổ được triều đại Mãn Thanh vào năm 1911 do ngân quỹ đóng góp từ các cộng đồng của người Hoa hải ngoại. Giống như người Do Thái tại châu Âu, người Trung Hoa đã làm ăn buôn bán phát đạt tại châu Á. Họ đã có mặt tại Đông Nam Á hơn 500 năm về trước và phần lớn họ xuất phát từ hai tỉnh phía nam của Trung Hoa là Quảng ĐôngPhúc Kiến.    

Áo Dài Việt Nam - New Design


 

Bầu Bí một giàn

Tràm Cà Mau

Người xưa viết rằng, tha hương mà gặp người quen biết cũ là một trong bốn cái thú lớn nhất trong đời. Tôi nghĩ, cần chi phải là quen biết cũ, tha hương mà gặp một đồng hương, cũng mừng đến lịm người đi chứ. Đó là trường hợp của anh Hy và tôi, khi gặp nhau trong cái thành phố Morris nhỏ bé, có dân số bảy ngàn người nầy, vào năm 1981. Tôi vì cơm áo, mà trôi dạt đến đây, gặp anh Hy. Việt Nam trong thành phố nhỏ hiền hòa nầy. Không quen biết trước, mà chúng tôi quý và thân thiết nhau còn hơn cả anh em ruột thịt. Gia đình anh Hy có năm người, bà mẹ già, hai vợ chồng anh và hai đứa con nhỏ. Lần đầu tiên gặp chúng tôi, bà cụ mẹ anh Hy cầm tay vợ tôi mà mắt rưng rưng vì mừng, bà cứ vuốt ve lưng bàn tay vợ tôi mãi. Vợ tôi thân thiết ngồi ép sát vào bà.

HẢI NGOẠI GÓP PHẦN CHO VIỆC THÂU HỒI TÀI SẢN CỦA ĐỘC TÀI

 NGUYỄN PHÚC LIÊN
 
(Chú thích: Tóm tắt ý tưởng chính của bài này đã được đài RFI (Radio France Internationale) phỏng vấn để phát thanh về Việt Nam. Chúng tôi nhấn mạnh đến việc đóng góp của các Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại trong việc vận động với các Chính quyền nước ngoài Phong tỏa và Hoàn lại cho Dân Việt Nam những Tài sản của những Lãnh đạo CSVN đã nhiều năm bóc lột dân chúng và khai thác tài nguyên quốc gia cho túi riêng và chuyển ra cất dấu tại nước ngoài.)
 
Nhiều khi tôi suy nghĩ: nếu ăn cướp được USD.5 triệu và tiêu tán đi được không bị thâu hồi, mà người ta chỉ cất chức và kết án tù chừng 3 năm, thì tôi cũng dám làm tên ăn cướp. Ngồi tù – nhất là ở Thụy sĩ – được ngủ phòng ấm áp mà không phải trả tiền dầu nhớt đốt lò sưởi, được ăn uống mỗi ngày ba bữa mà không phải chui vào bếp, được xem Tivi mà không phải đóng thuế, được cảnh sát canh phòng cho an toàn để mình ngủ ngon giấc, lại có Tuyên úy khuyên về phần linh hồn để được lên Thiên đàng sau này. Tù như vậy thì sướng quá ! Hãy tự nghĩ nếu sống ở ngoài tù, phải đi kiếm việc làm và làm việc cật lực trong 3 năm, chưa chắc đã kiếm được mấy trăm ngàn đo-la. Trong khi ngồi tù 3 năm, lại có lương 5 triệu đo-la, đáng đi ăn cướp lắm!

VÀI KHUÔN MẶT Ở SÀI GÒN ..… 35 NĂM TRƯỚC

NHẬT TIẾN

Thấm thoắt đã 35 năm trời trôi qua kể từ khi quân đội CSVN tràn vào, lấn chiếm miền Nam và chế độ VNCH sụp đổ.

Một sự sụp đổ như thế, dĩ nhiên là tan hoang đầy xáo trộn. Nhiều gia đình đã theo đường di tản kịp ra đi. Hàng triệu người kẹt lại trong tâm trạng nhốn nháo, bất an, thấp thỏm đợi chờ những cái gì bất trắc sẽ ụp tới.

Rồi cán bộ CS tràn ngập đường phố. Người ở Rừng ra. Người ở Bắc vào.

Ân xá Quốc tế lại lên tiếng về LM Lý

Linh mục Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý được cho về trị bệnh hôm 15/03/2010

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) lên tiếng kêu gọi mọi người gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam đòi trả tự do cho linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý.

"Bạn có biết tôi là ai không?"

Đài Phát Thanh America FM đang truyền thanh một phần của chương trình “Có Ai Đang Nghe Không?”.

Câu hỏi đầu tiên là: Hôm nay qúy vị có truyện nào đáng kể trong tiết mục “Có biết tôi là ai không?” thường lệ không?

Một phụ nữ gọi vào nói rằng cách đây vài năm khi đến thăm người cậu tại trai chăn nuôi ở Billing, tiểu bang Montana, bà có dịp đi ăn tối tại một nhà hàng mà không giữ chỗ trước. Thực khách phải đợi chừng 45 phút, và trước đó đã có nhiều chủ nông trại và các bà vợ xếp hàng đứng chờ.

HOA TỰ DO ĐUA NỞ MỌI NƠI

 Demonstranten auf dem Tahrir-Platz in Kairo freuen sich über den Rücktritt des Präsidenten Hosni Mubarak
Chúc mừng Ai Cập thành công
Vùng lên tháo gỡ vứt gông bạo quyền
Gió "Tự Do" thổi giây chuyền
Mạnh như bão cuốn lực truyền vùng lên

Những hiện tượng và chuyện lạ trên thế giới

Cá chết trắng đồng ở Lousiana

Hình ảnh hàng triệu con cá chết trắng trong khu vực Bayou Chaland, Plaquemines Parish bang Lousiana, Mỹ được ghi lại vào ngày 10.09.2010.

Hiện các chuyên gia môi trường chưa xác định được chính xác nguyên nhân cá chết nhưng một số ý kiến cho rằng cá chết hàng loạt có thể là do bị ảnh hưởng của dầu tràn từ vịnh Mexico. Không chỉ có các loại cá mà nhiều sinh vật nước ngọt ở khu vực này như, tôm, cua... cũng chết hàng loạt, nổi trắng một vùng.

"Cây quýt này trồng ở đất Hoài Nam có quả rất ngọt, nhưng đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì quả lại chua"

Theo cuốn sách 100 mẩu chuyện cổ Đông Tây, Án Anh (tức Án Tử) là con một vị tướng nước Tề thời Chiến Quốc, ông có đạo đức cao và tài ứng đối giỏi. Một lần Án Anh sang thăm nước Sở. Trước khi ông đến, vua nước Sở nói với cận thần:
Án Tử là một tay ăn nói giỏi của nước Tề. Y sang đây, trẫm muốn làm nhục, có cách gì không?

Một kẻ cận thần góp ý:
– Đợi lúc Án Tử sang đây. Kẻ hạ thần sẽ cho trói một người dẫn đến trước mặt bệ hạ.

DI CHÚC Số 1 của linh mục tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý

Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, ngày 02-02-2011

Ngày 15-3-2011 Nhà cầm quyền (NCQ) Cộng sản Việt Nam (CSVN) sẽ đưa tôi vào lại trại giam, tiếp tục áp bức tôi chịu bản án ngày 30-3-2007 tù giam 8 năm và 5 năm quản chế mà tôi luôn phủ nhận, vì nó hoàn toàn bất công và trái Công pháp Quốc tế. Để quyết liệt phản đối, tôi sẽ tuyệt thực vô thời hạn liên tục nhiều đợt nối tiếp nhau và khước từ mọi điều trị của bạo quyền CS (bệnh tai biến mạch máu não 3 lần gây liệt tay-chân phải từ tháng 5-2009, hiện đã khỏi khoảng 60% và thi thoảng bị xuất huyết chi dưới đến nay đã 6 lần). Vì không biết chắc những gì sẽ xảy ra, tôi xin gửi lại vài điều cần thiết cho Giáo hội, thân nhân và toàn thể Đồng bào Việt Nam (VN) thân yêu trong và ngoài Nước, thay cho các Di chúc tôi đã viết hàng năm mỗi khi có điều kiện (Giáo luật), như là nỗ lực cuối cùng để hoàn thành trách nhiệm với Đồng bào, Dân tộc, Tổ quốc, Giáo hội và Thiên Chúa theo lương tâm thôi thúc đòi buộc.

CUỘC TẬP HỢP ÐẦU NĂM TẠI GIÁO XỨ THÁI HÀ

Sáng mùng 3 Tết, một cuộc tập hợp không hẹn trước tại giáo xứ Thái Hà đã làm cho giới an ninh Việt Nam không khỏi rúng động, nhất là với sự kiện các quốc gia độc tài đang bị đảo chánh liên tục. Trong bản tin của giới Công giáo vui mừng và hãng diện phát đi, người ta mô tả rằng giáo xứ Thái Hà tại Ðền Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp bỗng nhiên đông lên khác thường. 

Ai Cập: xe tăng không phải để nghiền nát nhân dân

010211ha1093939544 Tôi tin rằng rồi lịch sử của đất nước Kim Tự Tháp sẽ mãi mãi khắc ghi hình ảnh những đoàn xe bọc thép biết dừng bánh, chứ không nghiền nát nhân dân của họ.

Nhìn về Ai Cập, nghĩ đến Việt Nam

Nguyễn Công Bằng  
- Tổng Thư Ký Đảng Vì Dân 
 
Chiều tối ngày 11/02/2010 ở Ai Cập, nhà độc tài Hosni Mubarak từ chức và trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho Hội đồng Quân đội Tối cao, chấp nhận sự thành công của người dân Ai Cập sau 18 ngày đêm biểu tình đấu tranh liên tục, quyết liệt. Tiến trình tái lập dân chủ và xây dựng chính phủ mới còn nhiều bước cam go; tuy nhiên, cánh cửa dân chủ đã mở ra cho Ai Cập.

"Hồi ký" của bà Ngô Đình Nhu?


Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi qua những lần gặp gỡ, điện thư, điện thọai về “hồi ký’ của Bà Ngô Đình Nhu. Người nào cũng hỏi là bao giờ ‘hồi ký” của Bà Nhu được phát hành và nếu đã có bầy bán rồi thì mua ở đâu? Ngay cả một ‘sử gia chân chính” đã từng viết trong “chính sử” rằng Bà Nhu có mười bẩy tỷ Mỹ kim, hai cái thương xá ở Paris và một đồn điền ở Ba Tây cũng có câu hỏi như vậy. Ai cũng muốn biết cuộc đời công và tư của Bà Nhu như thế nào. Bà làm gì và sống ra sao từ năm 1963 cho đến ngày hôm nay. Nhiều người cũng còn tò mò muốn biết cuộc sống tình cảm của một góa phụ nổi tiếng và xinh đẹp có gì vui buồn không?

Con đường không có sự phân ly


Chào anh công nhân dệt từng tấm vải
Cho tôi làm con thoi nhỏ trên tay
Để tôi nối hai bờ sông Bến Hải
Nối lòng người vời vợi cách xa nhau…
Trần Trung Đạo 

Phải tham nhũng nghen con!


Cụm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ
Tuổi Trẻ ngày 18/1/2011 có hai tin đáng chú ý, tin thứ nhất là “Thêm bốn “đinh tặc” vào tù”, tin thứ 2 là “Vụ tham nhũng tại Dự án Tượng đài Chiến Thắng: Nhiều bị cáo được hưởng án tù treo”.

Người Việt trồng cần sa bị bắt tại Pháp

2011-02-11 * Tiếp theo Ba Lan, Canada, Hoa Kỳ và Úc, lại thêm một vụ trồng cần sa của người Việt bị khám phá tại Pháp.
AFP photo
Cảnh sát Pháp đã phát hiện một khu trồng cần sa do người Việt điều khiển tại vùng La Courneuve hôm 08/2/2011

Freitag, 11. Februar 2011

Mubarak tritt zurück - Militär übernimmt

FAZ

Vizepräsident Suleiman hat bekannt gegeben, dass Präsident Husni Mubarak seinen Rücktritt erklärt hat. Auf dem Tahrir-Platz in Kairo brachen Hunderttausende Demonstranten in Jubel aus. Ein Militärrat unter Führung von Verteidigungsminister Tantawi übernimmt die Amtsgeschäfte.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã từ chức


VOA * Thứ Sáu, 11 tháng 2 2011 - Tin này được loan báo đài truyền hình nhà nước trong lúc hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tràn ra khắp thủ đô và các thành phố khác ở Ai Cập
Loan báo này vừa được phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman đưa ra. 
Ông Suleiman cho biết quân đội giờ đây sẽ tiếp quản.

XUÂN HOAN CA

 
 
Đầu năm ta buớc vào xuân
Cành cây đơm nụ chuyển luân khắp cùng
Đào Mai chen lối đi chung
Quyện hương gió thoảng khắp xung quanh mình

Thành Công Chân Chính Ở Trên Đời này

Đây là trích đoạn bài văn của một học sinh lớp 10, tên là Hà Minh Ngọc, được post lên trang hanheldvn.com, đang gây xôn xao cư dân mạng. Điều lạ không phải vì bài văn đạt điểm 9+, cũng không phải vì hành văn, ấn tượng lạ ở chỗ là lời tâm sự của giáo viên với cô học trò nhỏ là tác giả bài văn.
 
Lời phê của cô giáo dạy văn:
"Cảm ơn em đã tặng cô một bài học, một lời động viên vào lúc cô cần nó nhất. Em đã thực sự thành công đấy. Mong em tiếp tục thành công."

Bao Giờ Việt Nam Có Tự Do?

Nguyễn Quang Duy
 
Thế giới ngày nay là thế giới tự do và dân chủ. Nói thế không sai vì càng ngày càng nhiều dân tộc đứng lên giành lại lại quyền làm người, quyền tự quyết dân tộc. Chỉ còn sót lại vài quốc gia độc tài hay cộng sản, ở đó giới cầm quyền lại luôn bị bao vây bởi đại khối quần chúng sẵn sàng đứng lên làm cách mạng dân quyền.
 
Bài học từ các quốc gia dân chủ mới cho thấy giới cầm quyền độc tài hay cộng sản không bao giờ tự nguyện trả quyền và để một cuộc cách mạng dân quyền thành công cần hội đủ vài điều kiện sau đây:

Cũng chỉ đi theo đuôi!

Lữ Giang

Ngày 6.2.2011 nhiều báo trong nước đã đăng tin “Việt Nam tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới”. Đây là cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Hổ Mang Vàng" (Cobra Gold) đã bắt đầu ngày 7.2.2011 với sự tham gia của Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore và nước lần đầu tiên có sự góp mặt là Malaysia. Việt Nam có cử 3 đại diện đến “tham gia”.

Lính Việt Nam sẽ theo gương Ai Cập hay Trung Quốc?

Phỏng vấn TS Nguyễn Thanh Giang, Nhà văn Trần Trung Đạo, GS Đoàn Viết Hoạt, BS Nguyễn Đan Quế…

Những biến động ở Ai Cập hồi gần đây đã khiến nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm tới triển vọng phát triển dân chủ ở Việt Nam, nêu lên câu hỏi “Khi nào Việt Nam sẽ có một phong trào xuống đường đòi dân chủ như vậy?” Một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng là “Trong trường hợp xảy ra một cuộc biểu tình như cuộc biểu tình ở Cairo, liệu những người lính Việt Nam sẽ theo gương binh lính Ai Cập để không nổ súng vào người biểu tình hay họ sẽ bước theo vết xe đổ của quân đội Trung Quốc năm 1989 để dùng xe tăng súng máy bắn giết thường dân vô tội?” Mời quí vị theo dõi ý kiến của một số các nhà tranh đấu cho dân chủ Việt Nam về vấn đề này trong tiết mục Nhìn Về Á Châu do Duy Ái phụ trách.

Mubarak đã từ chức – Thời khắc lịch sử của nhân dân Ai Cập

Dân Làm Báo (tin cập nhật) Ngày 11 tháng 2 – 6:03 PM (giờ Ai Cập)

Cuối cùng, Mubarak đã phải chấp nhận ra đi, đầu hàng trước sức mạnh của nhân dân Ai Cập. Phó TT Suleiman vừa tuyên bố trên đài truyền hình: “Tổng Thống Mubarak đã từ nhiệm vị trí tổng thống”. Chế độ độc tài 30 năm đã chính thức chấm dứt từ giây phút lịch sử này.

Quyền lực nhân dân

 
Năm 2011 mở đầu bằng những sự kiện mới chấn động thế giới. Ngày 14 tháng 1, người dân Tunisia đã tổ chức tuần hành phản đối chính phủ, “phơi bày một bộ mặt mà bấy lâu nay chính quyền nước này che giấu: tình trạng nghèo đói ở nông thôn, công ăn việc làm cho thế hệ trẻ không đảm bảo (tỉ lệ thất nghiệp trong giới trẻ là 52%), và sự tức giận đối với Tổng thống Ben Ali – người đã cai trị Tunisia bằng “bàn tay sắt” từ năm 1987”. Người dân Tunisia, bằng sức mạnh của mình, đã chấm dứt “đế chế” độc tài gia đình trị Zine El Abidine Ben Ali đã từng tồn tại suốt 23 năm.

Donnerstag, 10. Februar 2011

3D Art on the street

Loạt tác phẩm 3D độc đáo trên đường phố

Một người Trung Quốc có tên Hou đã sử dụng phấn viết bảng để tạo ra những hình ảnh ba chiều đẹp mắt ngay trên bề mặt phẳng khiến nhiều người xem phải ngỡ ngàng.

Châu Âu triệt phá đường dây buôn người Việt

Lực lượng an ninh Đức phối hợp với Pháp, CH Séc, Hungary và Anh vừa triệt phá thành công một mạng lưới buôn người quốc tế, trong đó, các nạn nhân chủ yếu là người gốc Việt.
Cảnh sát Đức. Ảnh: IS
Cảnh sát Đức. Ảnh: IS.

Tài khoản vô giá

Có mt ngân hàng, mi bui sáng, cung cp vào tài khon ca bn 86.400 USD.
S
dư trong tài khon không được phép chuyn t ngày này qua ngày khác.
M
i bui chiu, ngân hàng s hy b hết s dư còn li mà bn đã không dùng hết trong ngày.
B
n s phi làm gì?

Concerto Guitar Rodrigo De Aranjuez

Cứu lấy sông Mekong bằng cách nào?

2011-02-09 * Sông Mekong đã và đang có những đóng góp quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội cho Việt Nam.
AFP. Sông Mekong trên địa phận Trung Quốc, bến phà Lancang bên trái phía phải sông là tỉnh Guanlei, Miến Điện.

Top 10 nhà độc tài đang gặp rắc rối

Hiếu Tân dịch

Những cuộc biểu tình khổng lồ ở Ai cập nhằm trục xuất Tổng thống Hosni Mubarak đánh dấu một thời điểm chưa từng có trong lịch sử Ai cập và hết sức khó chịu đối với Mubarak trong ba thập kỷ chiếm giữ quyền lực của ông ta. Tinh thần của cuộc nổi dậy này dường như đang lây nhiễm. TIME cho chúng ta một cái nhìn lướt qua những kẻ bạo quyền mà sự níu giữ quyền lực lúc này đã yếu hơn bao giờ hết.

1. Hosni Mubarak Josh Sanburn, TIME,. 01/02/ 2011
http://www.time.com/time/specials/packages/
article/0,28804,2045407_2045416_2045422,00.html
Ảnh: Sean Gallup / Getty Images

Quân đội nhân dân?

Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”
Cách lập luận ấu trĩ và xa lạ
QĐND - Chủ Nhật, 09/01/2011, 21:48 (GMT+7)

QĐND - Trong những ngày gần đây, trên nhiều trang mạng lại xuất hiện những bài viết viện dẫn văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nêu câu hỏi: “Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ dân hay bảo vệ Đảng? ”. Và rằng: “Quân đội của một đất nước phải là lực lượng phục vụ cho lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, không thể phục vụ cho lợi ích riêng cho một cá nhân, một nhóm lãnh đạo hay cho một đảng phái chính trị nào”…

Xã Hội Chủ Nghĩa - Chờ Đợi Mỏi Mòn

Các ông ơi, còn phải chờ đến bao lâu nữa đây?
Không có gì thay đổi, sau cái đại hội đảng lần thứ XI, "đảng ta gồm 14 vị trong bộ chính trị" vẫn tiếp tục kiên định bám theo con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội nhằm xóa đói, giảm nghèo mang lại cơm no áo ấm cho người dân. Thật là tuyệt và cảm động trước tấm lòng vì dân, vì nước của đảng. 

Đàn ông Việt

Đàn ông Việt hay bị phụ nữ phương Tây chê, còn phụ nữ Việt lại được đàn ông phương Tây khen ngợi và mong ước

Trong chuyến công tác Thụy Điển cách đây 10 năm, tôi có dịp trao đổi thân tình với các bạn quốc tế, những người rất yêu mến Việt Nam, một số đã từng công tác tại Việt Nam những năm 80 thế kỷ trước! Vì thế, tôi được lắng nghe nhiều tâm sự của họ về con người Việt Nam, đất nước Việt Nam (không về chính trị đâu nhé! nhân văn thôi!).

Le Monde: Việt Nam sau Đại hội Đảng cộng sản XI

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReadingBlogs/Blog-reading-for-020811-02092011060737.html/000_Hkg1723513-305.jpg
Philippe Delalande

Việt Nam thường là một hình ảnh xấu trên mặt báo châu Âu: một đất nước có chế độ cộng sản toàn trị có rất ít tự do. Các nhà bình luận bỏ qua đất nước Đông Nam Á nghèo này. Các cơ quan tài chính quốc tế cáo buộc Việt Nam quá ưu tiên và từ chối tư nhân hóa khu vực công, tiền tệ không có khả năng chuyển đổi, rào cản của những quy tắc thị trường. Điều này đang thay đổi.

Mittwoch, 9. Februar 2011

XIN CAN CÁC KIỂU MẠO DANH

Tuổi Trẻ ngày 11/01/2011 cho hay, sáng 10-1, ông Tô Huy Rứa (ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương) chủ trì cuộc họp báo về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Ngoài phóng viên các cơ quan báo chí trong nước còn có đại diện các hãng thông tấn lớn nước ngoài.
Phóng viên AFP đặt câu hỏi: “Xin hỏi ông Tô Huy Rứa, ông có dự đoán một thời điểm nào đó trong tương lai khi hệ thống đa đảng có thể được áp dụng ở Việt Nam? Nhiều người nói rằng ông có thể là ứng cử viên tổng bí thư?”.

“Dân Ta Gọi Bác Hồ Là Người”?

 
Trên đây là đầu đề của một bài viết trên tạp chí “Kiến Thức Ngày Nay” số 174 phát hành tại TPHCM ngày 20/5/1995, tác giả là G.S. Nguyễn Lân Dũng (G.S: Giáo Sư? Gật Sư? Hay Giả Sư?)

Như vậy thì hẳn phải có dân nào đó không gọi “bác Hồ” là “Người” mà gọi “bác Hồ” là một giống khác?

CHUYỆN PHÒ MÃ - SUI GIA CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

Blogger Change We Need

Chắc trong chúng ta sẽ có lần thắc mắc sao lại không có mã di động 099 mà chỉ có 090, 091, 092, 093, 094, 095, 096, 097, 098. Năm trước thấy Bộ Thông Tin Truyền Thông nói hết kho số 09 cho di động nên mới ra kho số 012… Sắp tới mọi người sẽ có câu trả lời vì sẽ thấy một “chú” di động mới ra đời, có dịch vụ di động mang mã số 099-xxx-xxxx. Nhà cung cấp dịch vụ này mang tên Indochina Telecom. Chắc ai cũng sẽ đang thắc mắc Indochina Telecom của ai mà lại được dành cho mã di động đẹp nhất Việt Nam như thế.

Dienstag, 8. Februar 2011

Maurice Ravel - Bolero / Karajan

Tân Mão là Tân gì?


Tết Tân Mão đã qua vậy mà còn nhiều chuyện để nói. Nhân dịp Tết, đài BBC đã chạy một bài "Việt Nam đón Mèo còn châu Á chào Thỏ" của ký giả Nguyễn Hùng, qua đó nêu lên sự khác biệt giữa Thỏ với Mèo là một sự kiện quan tâm hàng quốc tế về tâm lý Việt Nam đối với Trung Quốc và trở thành một chủ đề thảo luận.

Bốn phe phái trong nền chính trị Việt Nam

Alexander L. Vuving *- Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương

Nền chính trị Việt Nam có những phe phái chính nào? Điều gì là đặc trưng cho những động lực của nền chính trị ấy? Nó sẽ như thế nào trong vài năm tới? Bài viết này cố gắng trả lời các câu hỏi trên. Bài đưa ra ý sau: Nền chính trị Việt Nam có thể được hình dung như một trò chơi giữa bốn phe phái chính. Nếu chính phủ được định nghĩa là nơi tập trung quyền lực chính trị của một nước, thì Chính phủ Việt Nam trước hết được hiểu là chế độ của phe bảo thủ, phe hiện đại, phe trục lợi và Trung Quốc. Mỗi phe là một khối các nhân vật khác nhau có chung khuynh hướng hay mục tiêu chiến lược cao nhất.

Bài học cho người Mỹ

Tạ Phong Tần

Thanh Niên ngày 7 tháng 1, 2011 đăng bài: “Một nhân viên Ðại Sứ Quán Mỹ gây rối trật tự,” xin trích dẫn nguyên văn như sau:

“Hôm qua 6 tháng 1, nguồn tin Thanh Niên cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xem xét vụ việc có liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng của một viên chức ngoại giao của Ðại Sứ Quán Mỹ tại Huế.”

Biết Quan Tâm Nhau

Trầm Thiên Thu 

Cuộc đời là xã hội, là cộng đồng, nghĩa là không ai lại không phải ít nhiều nhờ vả nhau – dù trực tiếp hay gián tiếp. Không ai có thể sống như một ốc đảo, mà luôn có những mối quan hệ và những hệ lụy theo một quy luật tất yếu của cuộc sống.

Giáo dục theo lối nào?


Một đám ăn hại quốc gia
Miệng luôn ca ngợi đảng ta tài tình
“Đánh Pháp, đuổi Mỹ” mới kinh (!)
Thống nhất đất nước đảng mình giàu to
Thằng dân thiếu đói thì cho
Lâu lâu nhỏ giọt để cho chúng thèm.
Chúng thèm thì chống mắt xem
Chỉ có vào đảng mới đem lộc về.
Chén anh chén chú em thề
Trung thành với đảng, ai chê mặc người.

Tổng thống Ai Cập ban hành các biện pháp xoa dịu dân chúng

Biểu tình tiếp tục tại quảng trường Tahrir tại Cairo ngày 8/2/11.
Biểu tình tiếp tục tại quảng trường Tahrir tại Cairo ngày 8/2/11.Reuters
 
Tú Anh, RFI
 
Tổng thống Mubarak thông báo tăng lương công chức và tiền hưu bổng lên 15% kể từ đầu tháng tư. Cũng trong nỗ lực xoa dịu công luận, chính quyền Ai Cập thông báo thành lập ủy ban điều tra bạo lực trong vụ xung đột giữa phe thân chính quyền và phong trào phản kháng hôm thứ tư tuần trước. Tổng thống Mubarak còn ký sắc lệnh thành lập Ủy ban tu chính hiến pháp,  chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 9.Phó Tổng thống Omar Souleimane cho biết thêm là chính phủ đã có « một lịch trình rõ ràng để chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa và trật tự ».

Xin đừng gọi Hồ chí Minh và đảng cộng sản là đồ…chó đẻ!

Vâng! xin đừng nói vậy mà xúc phạm loài chó. Bởi loài người đa số thừa nhận Chó là loài vật trung thành có khi còn được nâng lên ngang hàng với con người để có thể xem Chó như người bạn hay con của mình. Hồ chí Minh và đảng cộng sản của ông không xứng đáng để được như vậy . Khi bắt đầu tha phương cầu thực mà VC gọi là “Tìm đường cừu nước” năm 1911 tại Bến Nhà rồng giờ thuộc quận tư Saigon . Thật ra là tìm đường để sống vì ông có người Cha phải trôi dạt tận miền tây , không mặt mũi nào mà ở lại xứ sờ sau khi giết người trong một cơn say khi làm quan cho thực dân Pháp.

CSVN ĐÃ NÔ LỆ TRUNG CỘNG TỪ HƠN 80 NĂM TRƯỚC

 
Trong năm 2010, nhiều bài vở trên báo chí, truyền thanh, truyền hình đã vạch rõ bộ mặt bán nước của Nhà cầm quyền CS, đứng đầu là HCM. Cuốn DVD “Sự thật về HCM” do Lm Nguyễn Hữu Lễ và bạn hữu thực hiện đã đưa những sự kiện lịch sử để dẫn chứng về sự bán nước này, và đã được dư luận khắp nơi ủng hộ. 

Montag, 7. Februar 2011

Lại chuyện tiếng Việt

Philato

 -  Anh ơi, dọn dùm em cái ga-ra này coi, đồ đạc lộn xộn quá hà*.(*một đọan quảng cáo trên radio v/v lắp ráp garage)
 
- Đã bảo vất bớt đi thì không chịu, lại còn đem đồ bán ở ngoài lề đường về nhà! Nhiều rác quá thì biết cất đi đâu bây giờ?

 
- Cái gì? Ông bảo ai mang rác về? Đồ ..của tôi còn tốt mà, thấy ga-ra-seo, tôi mua về, lúc nào cần sờ đến là có ngay, còn ông cứ đi "suốt" thì biết cái gì?

Tre già thì măng mọc

Võ Thị Trúc Giang

Đang loay hoay ngoài garage xe, bỗng nghe tiếng điện thoại trong phòng reo vang, gã lau tay, bước vội vào nhà cầm ống nghe:
- Dạ, allô.
- Allô tui Tuấn Hói  đây. Anh chị khỏe không ?
- Dà, cảm ơn, cũng khỏe anh ạ, mùa đông năm nay tôi không bị chóng mặt như mọi năm, chắc là nhờ tôi hay đi dạo và tập thể dục thường xuyên. Lớn tuổi ở cái xứ lạnh lẻo này nó hay sinh tật thế đấy. Còn anh chị và các cháu năm nay chuẩn bị đón tết chưa ?
- Cũng bình thường anh ơi. À tôi định gọi báo tin anh hay là trong tỉnh mình cái thằng Mười nó tính dành tổ chức tết đấy. Hội NVTN mình mà không làm là chúng nó nhảy vào đấy, mà anh biết, cái-bọn-đến-tỵ-nạn sau này là ai thì anh dư biết rồi…

Frau Ngos ganzer Stolz

Viele deutsche Musterschüler stammen aus Vietnam - besonders in Mathematik erringen sie Spitzenleistungen. Doch die strenge Erziehung hat ihre Schattenseiten

Am Mittwoch, dem asiatischen Silvesterabend, haben die Tran Chaus gefeiert. Als die Familie um sieben Uhr am Abendbrottisch in ihrer kleinen Wohnung in einem Berliner Plattenbau versammelt saß, gab es Klebreiskuchen mit grünen Bohnen und süßen Pudding. Anschließend hat die zehnjährige Bao Chau beim Abwasch geholfen und sich mit ihrer kleinen Schwester, mit der sie das Bett teilt, schlafen gelegt. Mit der Taschenlampe unter der Bettdecke hat sie noch in einem Jugendroman über Kampfkatzen gelesen.

Mỗi người là một con ốc trong cỗ máy

Giao tranh dữ dội dọc biên giới Thái Lan-Kampuchia

Binh sĩ Kampuchia gần ngôi đền Preah Vihear dọc biên giới Thái Lan, ngày 7/2/2011
Binh sĩ Kampuchia gần ngôi đền Preah Vihear dọc biên giới Thái Lan, ngày 07.02.11

VOA- 7/2/2011 * Hôm qua, các trận đụng độ giữa binh sĩ Thái Lan và Kampuchia đã trở nên ác liệt hơn trong khi nhiều ngàn cư dân Thái bỏ Lan chạy khỏi những ngôi làng gần khu vực đền Preah Vihear đang có tranh chấp. Thủ tướng Kampuchia Hun Sen đã gửi thư tới Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) yêu cầu mở cuộc họp khẩn cấp nhằm chấm dứt cuộc giao tranh, theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Willliam Ide tại Washington.

Những khẩu hiệu quái đản

Cách đây không lâu, độc giả Mai Công Chửng có nêu ra câu hỏi: “CÔNG AN NHÂN DÂN mà lại CHỈ BIẾT CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH?” Câu trả lời thì quá hiển nhiên: Công An là công cụ của Đảng, xem Đảng là trên hết, chỉ biết phục vụ và bảo vệ cho Đảng. Còn Đảng thì mới còn Công An.

Thật ra, Đảng còn tự đặt mình lên cao hơn nữa, cao hơn cả dân tộc, cao hơn cả trời đất.

ĐGH khẳng định quyền lực của Vatican qua việc tấn phong GM người Hồng Kông

ĐGH khẳng định quyền lực của Vatican qua việc tấn phong GM người Hồng Kông
Hôm thứ bảy ĐGH Benedictô XVI đã khẳng định quyền của mình trong việc tấn phong các giám mục khi Ngài thánh hiến một giám chức Trung Quốc trong một ám chỉ thách thức đối với những nỗ lực của Giáo Hội Quốc Doanh của Trung Quốc với các ý đồ phong chức giám mục mà không được Ngài chấp thuận.

Việt Nam đứng đầu danh sách dâu rể nước ngoài tại Hàn Quốc

Tranh quảng cáo một bộ phim truyền hình Hàn Quốc SBS về "cô dâu Việt Nam" tại Hàn Quốc
Tranh quảng cáo một bộ phim truyền hình Hàn Quốc SBS về "cô dâu Việt Nam" tại Hàn Quốc Nguồn: phimhanquoc.info
 
Trọng Nghĩa, RFI

Theo số liệu từ Cơ quan Nhập cư Hàn Quốc, được tuần báo JejuWeekly ngày 05/02/2011 trích dẫn, tính đến cuối tháng 12 năm 2010, người đến từ Việt Nam đã trở thành đông nhất trong số ngoại kiều kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Cơn vật vã tập thể khóc (mướn) thương vị cha già dân tộc khốn nạn

Điều gì rút ra trước việc đưa tin tào lao của 2 tờ báo lớn

Phúc Lộc Thọ – Năm ngoái Báo Điện tử ĐCSVN đã thản nhiên đưa tin “ khách quan “, không bình luận trước việc hải quân Trung Quốc vào tập trận trong vùng biển Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam; Và đầu năm nay, Báo Nhân Dân lại vinh danh một viện sĩ được bầu bán bằng tiền túi của người được vinh danh từ một cơ quan học thuật rởm của Hoa Kỳ?

WikiLeaks tiết lộ về việc Trung Quốc ngăn cản BP làm ăn với Việt Nam

Đức Tâm – RFI

Ngày 04/02/2011 vừa qua, website WikiLeaks đã chuyển cho nhật báo Anh Quốc Telegraph công điện mật của sứ quán Mỹ tại Luân Đôn gửi về Washington nói về việc Trung Quốc gây áp lực nhằm buộc tập đoàn dầu khí BP từ bỏ các dự án hợp tác với Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông.