"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 14. August 2010

Sóng ngọt

Lê Khánh Thọ

Kinh tế nước Pháp xuống dốc, trường “Pháp ngữ thực dụng” đóng cửa, tôi mất việc dạy học. Năm 1996 văn phòng tìm việc giới thiệu tôi đến viện dưỡng lão Saint Jean, nguyên do trong tờ lý lịch tôi ghi sở thích: «Hát và chơi đàn Orgue». Thật tình tôi chỉ biết ca vài bản và học đàn dở dang vì bị thầy Pháp chê không có năng khiếu âm nhạc.

Đàn ông Việt đang thất thế?

TP - Có lý do gì không, khi những nhan sắc và những tài hoa đã được cả nước công nhận, những siêu mẫu chân dài, những hoa hậu nghiêng nước nghiêng thành, những ca sỹ ngôi sao… mơ ước của rất nhiều đàn ông Việt, đã và đang đi lấy chồng ngoại và chồng Việt kiều?

Có một dòng nhan sắc Việt đang chảy máu

Ca sỹ Hồng Hạnh gần 20 năm hạnh phúc bên người chồng Nhật. Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa lấy chồng Ấn Độ đã sắp được 10 năm. Ca sỹ Hồng Nhung trẻ như thuở đôi mươi bên anh chồng Mỹ.

Ladykracher

"Das hatten wir doch besprochen"

Chiến tranh lạnh đang nóng hơn vài độ

Nguyễn Ðạt Thịnh

Hải quân Đại Tá David Lausman, hạm trưởng hàng không mẫu hạm George Washington xác nhận chiến tranh lạnh Mỹ-Trung Cộng không còn lạnh nữa bằng câu tuyên bố, “Biển Ðông không của riêng ai, mà là của mọi người; Trung Hoa có quyền sử dụng Biển Ðông, cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới đều có quyền đó.”

Thế Chiến Quốc tại Biển Đông: Liên hoành hay hợp tung?

Đoàn Hưng Quốc

Hai Ngoại Trưởng Hillary Clinton (Hoa Kỳ) và Dương Khiết Trì (Trung Quốc) đã có những phát biểu gay gắt về tranh chấp Biển Đông tại Diễn Đàn Khu Vực Đông Nam Á. Tiếp theo là một loạt các hành động thị uy của hai bên - những diễn biến liệt kê dưới đây không theo thứ tự thời gian:

• Mỹ tập trận hải quân với Nam Hàn;

Hoả mù nguyên tử

Lê Duy Nhân

Việt Nam có vẻ ngày càng đến gần Hoa Kỳ hơn, do sức ép bá quyền Trung Quốc. Nhưng mặt khác vẫn chưa có dũng cảm tháo gỡ cái vòng kim cô Bắc Kinh nên mới dùng dằng nửa ở nửa đi.

Sau khi được ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố sẵn sàng hợp tác bảo vệ Biển Đông tại hội nghị ASEAN, Việt Nam tỏ ra rất “hưng phấn” trước triển vọng quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ , kẻ thù “vĩnh viễn” trong chiến tranh xâm lược miềm Nam trước đây. Và Hoa Kỳ cũng ráo riết xoá hận thù cũ để xây dựng thế liên minh phòng vệ Biển Đông với Việt Nam. Hai bên như chạy đua nước rút tiến tới liên minh quân sự khẩn cấp.

Trung Quốc: Quản trị theo mô hình Mỹ hay là chết!

Anh Phương, lược dịch từ The Sydney Morning Herald

Một bài viết của vị tướng lĩnh quân đội Trung Quốc mới đây đang gây xôn xao dư luận. Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo, thảo luận.

Khi các tướng lĩnh ngang hàng đang lo vung đao kiếm để chống lại việc tàu khu trục Mỹ có mặt ở biển Hoàng Hải và Biển Đông, tướng Liu Yazhou nói rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc phụ thuộc vào việc tuân theo thể chế quản trị của Mỹ hơn là thách thức vai trò thống trị của Mỹ tại vùng ven biển phía Đông của Trung Quốc.

Giáo dục Việt Nam nhìn từ ngã tư... Bảy Hiền


Bài và ảnh: Nguyễn Huy Cường

Hẳn bạn đọc hơi ngạc nhiên rằng, tại sao khi muốn đề cập đến một vấn đề vĩ mô, hệ trọng như vấn đề giáo dục Việt Nam, tác giả lại chọn một cái tựa đề có dính đến một địa danh cụ thể, là một cái ngã tư có thật nằm ở trung tâm quận Tân Bình, tp HCM này.

Bi hài bằng giả: Đi tắm biển cũng được cấp bằng

Hữu Danh – Phương Dung

Vụ gần 100 cán bộ dùng bằng giả bị phanh phui khiến chính quyền Long An chưa hết đau đầu thì mới đây, hàng chục văn bằng giả mới lại tiếp tục được phát hiện với những chuyện cười ra nước mắt.

Một nữ cán bộ dùng bằng giả của huyện Vĩnh Hưng kể lại, năm 2008, qua quen biết có người rủ chị đóng 3,5 triệu đồng để đi thi "đảm bảo đậu" ở Trường Cao đẳng nghề số 8 (Biên Hoà, Đồng Nai).

Võ Nguyên Giáp trăn trở về giáo dục

Võ Nguyên Giáp

Đổi mới có tính cách mạng nền giáo dục và đào tạo của nước nhà

Giáo dục và đào tạo là nhân tố quyết định để phát huy tiềm năng trí tuệ và năng lực sáng tạo của con người Việt Nam và cộng đồng dân tộc Việt Nam, là động lực quan trọng để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta tiến lên nhanh và vững, hội nhập quốc tế thắng lợi, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

Ca dao cuối tuần

"Trai khôn tìm vợ chợ Đông (...Âu)"

Freitag, 13. August 2010

Thử bàn về sức mạnh của Trung Quốc


Năm nay Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai sau Mỹ. Sách "Giấc mơ Trung Quốc" nói Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc số 1 toàn cầu, sẽ lãnh đạo thế giới. Hải quân Trung Quốc với chương trình “Biển xanh” (Lam thuỷ) đang vươn ra phía Đông và phía Nam, gây lo ngại cho các nước liên quan... Vậy sức mạnh thực tế của Trung Quốc như thế nào, có phải cũng là thứ hai thế giới hay không?

THƯ MỜI CỦA VNQDĐ

THAM DỰ HỘI THẢO TRÊN DIỄN ĐÀN PALTALK

Kính mời quý đồng hương tham dự buổi hội thảo với chủ đề:

“Tình hình chính trị Việt Nam trước sự tranh chấp quyền lợi của Hoa Kỳ và Trung Cộng tại biển Đông hiện nay”

Lm Nguyễn Văn Lý: 16 ĐIỀU GIAN TRÁ VĨ ĐẠI ĐẲNG CẤP HCM SIÊU LỪA

đã gây ra bao khổ đau cực kỳ khốc liệt cho toàn Dân và đang quật mạnh lên mọi giá trị cao quí của Dân tộc Việt

Lm TNLT Nguyễn Văn Lý - Huế - 14-8-2010

Sau khi tôi phổ biến bài “12 LỜI NÓI DỐI VĨ ĐẠI CẤP NHÀ NƯỚC” ngày 25-7-2010, cố ý gọn 4 trang A4, cỡ 13 font Unicode Times New Roman, một số độc giả đề nghị bổ sung thêm một số điều gian dối cũng đẳng cấp siêu lừa của CSVN và nên để mở bài viết, mời tất cả những ai có điều gì thì bổ sung thêm các điều gian trá tầm mức vĩ đại này, đừng vội chấm hết bài. Vì thế, hôm nay tôi mạn phép bổ sung thêm 4 điều, 12 trang A4, hi vọng Dân nghèo vẫn nhân bản được dễ dàng. Kính mời Quí Vị rộng đường bổ sung.

“Siêu vi khuẩn” kháng mọi loại thuốc cũng có tại Việt Nam

“Tại Việt Nam chưa ghi nhận loại siêu khuẩn gen NDM-1 được phát hiện tại Anh nhưng khả năng loại này vào Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên nước ta hiện cũng đã ghi nhận một vài loại vi khuẩn tương tự có khả năng kháng tất cả loại kháng sinh”.

Sự trỗi dậy của một cường quốc quân sự

Vũ Quang Việt

Sự quan trọng của Biển Đông Nam Á đối với khu vực và thế giới

Không có gì có thể gây khó khăn cho sự phát triển một cách hòa bình của khu vực Đông Nam Á và toàn bộ lục địa châu Á hơn là sự can dự tích cực của quyền lực Trung Quốc tại biển Nam Trung Hoa. Vùng biển này có lẽ nên gọi là Biển Đông Nam Á (SEAS)[1] thì thích hợp hơn, vì nó là trung tâm của khu vực Đông Nam Á và các hoạt động hàng hải kết nối các nước trong khu vực Đông Nam Á, Bắc Á, ra biển Thái Bình Dương, các lục địa Ấn Độ, Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.

Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam: Một Sản Phẩm Của Nghị Quyết 36?

Nguyễn Quang Duy

Nhiệm Vụ 8 Nghị Quyết 36

Nghị Quyết Bộ Chính trị là một văn bản cao nhất của đảng Cộng sản để chỉ thị cán bộ đảng viên thi hành công tác đã được Bộ chính trị và Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng biểu quyết. Nghị quyết số 36 – NQ/TW được ban hành ngày 26-3-2004 chỉ thị các họat động trong cộng đồng ngừơi Việt hải ngọai. Nghị quyết này gồm bốn phần (1) nhận định tình hình (2) đề xướng chủ trương và phương hứơng thực hiện (3) Nhiệm vụ phải thực hiện và (4) tổ chức việc thực hiện.

Trung Cộng “ngán” nhất khi các nước đang phát triển hợp thành một khối

Viễn Đông Daily

Sự phát triển của Trung Cộng về tiềm năng kinh tế, nhân lực, và chính trị đang đẩy nhanh Trung Cộng tới vai trò của một cường quốc, mở rộng sân chơi cho nước này trên chính trường thế giới. Đồng thời, Trung Cộng cũng không ngừng lấn áp các nước đang phát triển ở các lục địa từ châu Phi qua châu Á để trục lợi, bành trướng lãnh thổ, lãnh hải, nhằm khai thác tài nguyên bất kể những ảnh hưởng tai hại đến môi trường. Một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của sự bành trướng của Trung Cộng là Việt Nam, dưới sự lãnh đạo nhu nhược của đảng cầm quyền Cộng sản. Nào là việc đắp đập ngăn dòng sông Mê Kông đến kế hoạch khai thác quặng bauxite; rồi việc lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải, đến việc chia rẽ những nước láng giềng, Trung Cộng đều tích cực nhúng tay vào nhằm thực hiện mưu đồ bành trướng.

Chuyện làm ăn của Mỹ

Lữ Giang

Ngày 15.4.2010, khi được tin Citibank của Hoa Kỳ cấp vốn 200 triệu USD cho Việt Nam khai thác bauxite tại Lâm Đồng, rất nhiều người đã hỏi chúng tôi tại sao Mỹ làm như vậy?

Dự án tổ hợp bauxite nhôm tại Tân Rai, Lâm Đồng, khởi công ngày 26.7.2008. Dự án này do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư và công ty Chalieco của Trung Quốc làm nhà thầu chính. Người Việt chống cộng ở trong và ngoài nước đã phát động một chiến dịch rầm rộ chống lại dự án này, viện lý do việc khai thác bauxite có thể gây tác hại nghiêm trọng cho xã hội và môi trường, và Trung Quốc sẽ lợi dụng sự khai thác này đem “quân” xâm chiếm vùng Tây Nguyên của ta.

Gian, dỏm – chẳng phải chuyện nhỏ!

Hoàng Tụy

Trong một nước mà bằng cấp, chức tước đều có thể mua bán và nạn đạo văn, đạo nhạc, v.v. lan tràn hầu như ở đâu cũng có thì bộ máy hành chính quan liêu tham nhũng chẳng có gì lạ.

Tướng Trung Quốc cảnh báo Việt Nam


Một lãnh đạo hải quân Trung Quốc nói trên truyền hình rằng Việt Nam "sẽ hối tiếc" về việc hoạt động hải quân chung với Mỹ tại Biển Đông.

Tù vì bán bí mật quốc phòng cho Trung Quốc

Peter Bowes, BBC News, Los Angeles
Ông Gowadia từ Ấn Độ sang Mỹ trong thập niên 1960s

Một quan tòa ở Hawaii kết tội một cựu kỹ sư Hoa Kỳ tội bán bí mật quốc phòng cho Trung Quốc.

Noshir Gowadia là người từng tham gia thiết kế hệ thống động cơ cho máy bay ném bom B2, bị tuyên án đã phạm nhiều tội danh, trong đó có âm mưu và rửa tiền.

Donnerstag, 12. August 2010

Giới phân tích Bắc Kinh coi tập trận Mỹ-Việt là chống lại Trung Quốc

Quân đội Mỹ biểu dương lực lượng ở khu vực châu Á. Ảnh: Reuters

Thanh Phương, RFI

12-08-2010 - Tờ Nhân dân Nhật báo, bản tiếng Anh, hôm nay cũng ra một bài bình luận nhận định rằng:
Việc chiến hạm Mỹ tập trận với kẻ thù cũ CSVN càng khiến người ta phải tự hỏi là phải chăng Hoa Kỳ đang muốn xây dựng một khối NATO kiểu châu Á? Đây cũng là ý kiến của một đại tá không quân Trung Quốc và cũng một nhà phân tích chiến lược đăng trên trang web China.org.cn

Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào?

Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ vừa loan báo các hoạt động hợp tác với hải quân Việt Nam, kéo dài trong một tuần bắt đầu từ 08/08.

Trung Quốc lập căn cứ tên lửa ở Quảng Đông, có thể 'phủ sóng' Trường Sa

Nam Việt (theo BBC, AFP, Reuters)

Nhiều báo Trung Quốc đưa tin, căn cứ mới đặt tại khu vực miền núi Thiều Quan, phía Bắc tỉnh Quảng Đông và thuộc quản lý của đoàn 96166, binh chủng pháo binh số hai, tức binh chủng chuyên trách tên lửa chiến lược của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Đừng Tiếp Tục Nghe Lời Nói Láo

* Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói:
"Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo.
Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo.
Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó nói láo với người khác."

REGGIE RAMIREZ "ENDLESS LOVE"

Trung Quốc 'xin đừng vội kiêu'

BBC
Bên cạnh các bài khá mạnh mẽ công kích Hoa Kỳ hoặc răn đe một liên minh của các nước quanh Biển Đông, hiện cũng có các ý kiến tại Trung Quốc cho rằng nước này cần nhìn lại mình khiêm tốn hơn.

Mittwoch, 11. August 2010

Cuba: Tất cả những tù nhân chính trị sẽ được phóng thích 'sớm'

Dominic David Trần

Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ: ngày 04/08/2010 - Theo bản tin liên hợp của Thông Tấn Xã Công giáo Toàn Cầu (CNA/EWTN News) Đức Hồng Y Jaime Ortega y Alamino, Tổng Giám Mục Havana, Cuba đã loan báo trong Quốc Tiệc Hàng Năm của Đại Hội Đồng Tối Cao Các Hiệp Sĩ Columbus (K of C) rằng xin cảm ơn sự cầu nguyện và chiêm niệm của Hội Đồng Giám mục Cuba: tất cả 52 Tù Nhân Lương Tâm tại Cuba sẽ được phóng thích trong 3 đến 4 tháng sắp đến.

Trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng về Nhân quyền

Kami

Vừa qua tin nhà nước Việt nam xuất bản Tạp chí Nhân quyền đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, bởi hai chữ nhân quyền vốn được coi là chiêu bài của các thế lực thù địch và phản động thường lợi dụng để tiến hành diễn biến hòa bình, lật đổ chế độ. Hôm nay tôi có được đọc bài viết ” Hãy hiểu đúng về Nhân quyền ở Việt nam” của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên BCHTƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đăng trên Tạp chí nhân quyền Việt nam.

Khi nào đại diện Vatican đến Việt Nam?

Gia Minh, RFA

2010-08-10 - Hồi tháng sáu vừa qua, Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican đã tiến hành vòng làm việc thứ hai tại Rome. Kết quả của phiên họp đó là hai phía thống nhất sẽ có một vị đại diện không trường trú của Vatican tại Việt Nam.

Khi nghe được tin đó, giới Công giáo tại Việt Nam đang chờ đợi vị đại diện đó của Tòa Thánh.

Thư của Trần Mạnh Hảo gửi trung tướng công an Hữu Ước

LÁ THƯ NGỎ
KÍNH GỬI TRUNG TƯỚNG CÔNG AN
NHÀ VĂN - HỌA SĨ - NHẠC SĨ -THI SĨ – KỊCH SĨ
NHIẾP ẢNH GIA - ĐIỆN ẢNH GIA HỮU ƯỚC
~~~~~~~~~~~

Thưa trung tướng công an Hữu Ước,

Lời đầu thư, tôi xin thay mặt ba mạng sống đang thoi thóp trong sợ hãi của gia đình tôi, kính chúc ông sức khỏe và vui tươi, phấn khởi để phụng sự ngành an ninh nước nhà tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội, dẹp tan cái chế độ tư bản dỏm đang thực thi trên quê hương ta mà chôn sống chúng nó như Marx, Engel dạy.

Ai Đang Làm Tổng Thống Mỹ?

Vũ Linh
...chỉ 13% dân Mỹ nghĩ là TT Obama đã giúp họ trong vấn đề kinh tế...

Tuần vừa qua, báo Washington Post, qua cây bút cột trụ Dana Milbank, có viết một bài khá lý thú về TT Obama. Mở đầu với câu chuyện Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama xuống thăm tiểu bang Louisiana vẫn đang bị khủng hoảng dầu loang đe dọa, rồi hô hào “bây giờ là lúc tốt nhất để mọi người mang con cháu xuống vùng biển này nghỉ hè”. Tuyên bố xong, bà cùng ông chồng và hai cô công chúa dọt tuốt lên Maine phía bắc, cách Louisiana đâu cũng cả hai ngàn dặm, bảo đảm không có một giọt dầu loang nào, mà cũng là nơi nghỉ hè trước đây của TT Clinton. Nhà báo Milbank kết luận một cách mỉa mai là chính quyền Obama “nói một đàng, nhưng lại làm theo Clinton” (Say one thing, but do the Clinton thing).

"Có lòng sốt sắng vì điều thiện thì tốt lắm!"

Ngày 29/04/2010, Tạp chí Time công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2010. Những người được chọn chia làm các nhóm: Lãnh đạo (Leaders), Anh Hùng (Heroes) Tư Tưởng (Thinkers), Nghệ Sĩ (Artists)... Năm nay, Hoa Kỳ có 53 người được vinh danh, 47 người đến từ 23 nước khác.

Đàm Vĩnh Hưng ngụy tạo visa đánh lừa công chúng

DVH ngụy tạo, ghép nối đăng trên trang Mr.DAM để đánh lừa các Fan và công chúng.
Hình copy vísa này đã được sửa và ráp nối như thế nào?

VISA được PHOTOCOPY vài lần và chia làm (2) hai phần:
(Phần A) Từ bên trái sang bên phải VISA khoảng 2/5
(Phần B) Từ bên phải sang bên trái VISA khoảng 3/5 và sau đó chúng được ghép lại với nhau

Cao thủ tình báo: Ðòn thăm dò mạo hiểm

Bùi Tín

Báo South China Post – Bưu điện Hoa Nam - số ra ngày 29-7-2010 có đăng một bài viết tiếng Anh của phóng viên thường trú tại Hà Nội Greg Torode, đầu đề là «A flash of steel and the velvet glove from Vietnam» (Ánh thép và quả đấm bọc nhung của Việt Nam).

Bài này là một cuộc phỏng vấn của G. Torode với Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, được giới thiệu là «con của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, từng cầm đầu cơ quan Tình báo đầy quyền lực của Đảng ủy quân sự trung ương do Tổng bí thư đảng trực tiếp lãnh đạo».

Thông Bạch Vu Lan của Hoà Thượng Thích Quảng Độ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, P. 15, Q. Phú Nhuận, TP. Sài gòn
Phật lịch 2554 Số : 11/VHĐ/TB/VT

Thông Bạch Vu Lan

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng, Ni,
Thưa quý Thiện Tín Cư sĩ trong và ngoài nước,

Mùa Vu Lan báo hiếu lại về, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, tôi nhất tâm cầu nguyện chư liệt vị phước huệ trang nghiêm, bồ đề tâm kiên cố.

Những câu hỏi của một công dân Việt-Nam

Hoàng Hưng

Theo thông báo của ĐCSVN thì từ nay đến cuối năm 2010, Đảng sẽ đưa ra dự thảo nghị quyết Đại hội 11 để lấy ý kiến đóng góp lần lượt của các cơ quan các cấp và cuối cùng là toàn dân. Dù muốn hay không, tương lai của đất nước và dân tộc trong điều kiện hiện nay và một thời gian nữa (lâu hay mau chưa rõ) vẫn được quyết định chủ yếu ở sự cầm chịch của ĐCS; và Đại hội lần thứ 11 sắp tới có ý nghĩa mấu chốt đối với bước ngoặt lớn của vận mệnh quốc gia: VN hoặc sẽ trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào siêu cường phía Bắc, lợi ích dân tộc bị hy sinh trước sức ép của ngoại bang, bị nguy hại vì rập khuôn đường lối độc tài của họ để phát triển không bền vững; hoặc sẽ giữ được độc lập tự cường và phát triển bền vững bằng con đường độc lập, dân chủ hóa, phát huy được sức mạnh của toàn dân, tranh thủ được sự hỗ trợ của thế giới văn minh.

Người Việt tại CHLB Đức kêu gọi biểu tình chống Phạm Gia Khiêm

Thư mời tham dự biểu tình

Kính thưa quý Đồng hương,

Cho tới nay mặc dù Việt Nam đã gia nhập WTO và đang trên đường hội nhập vào thế giới văn minh, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn không từ bỏ đường lối độc tài và chính sách công an trị.

Dienstag, 10. August 2010

Hải quân Việt Nam sẽ nhận 2 chiếc khu trục tàng hình Gepard vào cuối năm nay

Báo mạng "Thời Báo Hoàn Cầu" của Trung Quốc đưa lại tin từ báo "Kỹ thuật Nga" - Ростехнологии, cho hay, ngày 20/7/2010, chiếc Gepard 3.9 thứ nhất đóng cho Việt Nam đã rời Zelenodolsk tới Kronshtadt để chạy thử nghiệm. Dự kiến, tàu Gepard 3.9 thứ hai sẽ rời nhà máy trước ngày 30/8/2010 và gần cuối năm 2010, cả 2 tàu sẽ lên đường về Việt Nam.

Khi các "ông ủy ban" chống Cộng!

Vũ Ánh/Việt Herald

(08/09/2010) Mấy hôm đau ốm xa phải xa lánh cái máy tính điện tử, một người thầy “trẻ mãi”, luôn trợ lực hữu hiệu cho cái đầu đã cùn mòn của ông già 70, tôi cảm thấy như bị hụt hẫng, đầu óc bị co lại. Nay, tỉnh một chút, cạo được cái râu, tắm táp, làm một tô miến gà nóng, pha một ấm nhỏ trà xanh rồi ngồi vào trước bàn phím. Hoa thơm cỏ lạ, chen lẫn với những cây độc hiện ra đủ mầu sắc trong khu vườn e-mail bé nhỏ của mình. Cái thói quen của tôi là vào thăm khu vãng lai trước đã.

Vì sao Mỹ mua trực thăng Nga?

Mỹ là siêu cường trên thế giới. Mỹ sở hữu những loại vũ khí hiện đại nhất. Và trực thăng của quân đội Mỹ cũng là trực thăng tốt nhất trên thế giới. Về những thành tựu kỹ thuật, Mỹ vượt xa Liên Xô cả khi liên bang này chưa sụp đổ. Nga đã không đầu tư đúng mực cho những trung tâm nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành công nghiệp quân sự, vì thế khoảng cách phát triển giữa Nga và Mỹ càng ngày càng lớn. Vậy tại sao Mỹ lại quyết định mua trực thăng Nga?

Khuấy động dậy sóng Biển Đông

The Japan Times

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), cơ chế an ninh khu vực duy nhất của châu Á, thường bị chế giễu là diễn đàn “chỉ giỏi nói”, vì đó là nơi những nhà ngoại giao tụ họp thảo luận những quan ngại về an ninh chứ chưa bao giờ thực sự làm được điều gì cho an ninh cả. Tại hội nghị thường niên các ngoại trưởng ASEAN năm nay, nhóm họp hồi cuối tháng rồi tại Hà Nội, có nhiều tiếng nói đã gióng lên đủ mạnh để tạo ra một cuộc khuấy động đáng kể.

Đi quá xa, Trung Quốc thu hút Mỹ vào tranh chấp Biển Đông

BARRY WAIN (Wall Street Journal)

Có lẽ do đi quá xa trong vấn đề Biển Đông, Bắc Kinh đã thu hút Mỹ vào cuộc tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.

Với cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng: Đúng như tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Canh Diên Sinh, chủ quyền của Trung Quốc với biển và các đảo tại đây là "không thể tranh cãi". Các tàu chiến từ cả ba hạm đội của Trung Quốc đều tham dự, cùng với máy bay chiến đấu, tên lửa tấn công mục tiêu tầm xa.

Philippine kêu gọi Asean xây dựng "Bộ quy tắc chuẩn đối với hành vi trên Biển Đông"

Các báo chính thống ở Trung Quốc đưa tin: Ngày 7/8, thứ trưởng Bộ ngoại giao Philippine, bà Erlinda Basilio kêu gọi Asean cần phải bắt đầu thảo luận để xây dựng một Bộ quy tắc chuẩn chung, qua đó tránh gây căng thẳng trong việc tranh chấp lãnh hải và các đảo trên Biển Đông.

Goodbye Đại Hội Bịt Mồm

Trần Mạnh Hảo

Trước Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII, chúng tôi đã viết bản tham luận: ”Chỉ có sự thật mới giải phóng con người, giải phóng văn học và đất nước” gửi cho blog talawas, website Đàn Chim Việt… Lập tức hàng chục website nối mạng, đặc biệt có hai trang mạng trong nước là website của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và trang Bauxite VN của GS. Nguyễn Huệ Chi cũng post bài tham luận của chúng tôi cho mọi người cùng đọc.

Discrimination

A Vietnamese goes to a Woolworths grocery store in Australia. He finds cat food at special prices. He picks a dozen cans of cat food and goes to check out.

The Manager gets suspicious.

He thinks that this guy might not have a cat and will probably feed cat food to his kids. He asks the Vietnamese to show him his cat before he could let him have cat food. The Vietnamese goes home and returns with a cat and gets to buy the cat food.

“Bố Già” làng báo hay “công an” cộng đồng?

Bolsa Thiên Hạ Sự 12/8/2010

Buổi họp của 2 Uỷ Ban, Đặc Nhiệm Chống Văn Hoá Vận của CSVN (UBĐN/CVHV/CSVN) và Phối Hợp Chống Cộng Sản và Tay Sai (UBPH/CCSTS), gọi vắn tắt là Liên Ủy Ban (LUB,) sáng thứ Năm 5/8/2010 đã biến thành một buổi đấu tố rập khuôn csVN. Thư mời được ký bởi 2 ông Phan Kỳ Nhơn và giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, nhưng phiên họp rõ ràng hoàn toàn được thao túng và điều hợp bởi nhà báo Vi Anh tức cựu Dân biểu Bùi Văn Nhân. Đa số những người tham dự họp báo đều nhận thức được việc làm “phi dân chủ” của “đạo diễn” Vi Anh. Nhưng trách nhiệm dù sao vẫn là người đã ký thư mời.

Con tàu và thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam (1979)

"Cap Anamur - Niềm hy vọng của thuyền nhân trên biển Đông đầu thập niên 80"

Rupert Neudeck - JB Lê Văn Hồng (chuyển ngữ)

„Một lúc nào đó trong đêm tôi được gọi dậy. Không để ai biết, có lẽ ngoại trừ mẹ tôi, ba tôi, Thiện và tôi đã rời khỏi nhà. Tôi không còn nhớ những chi tiết. Tôi chỉ còn biết rằng đến một lúc nào đó chúng tôi đã trèo lên chiếc phà và tôi đã vui vì có thể tiếp tục leo lên võng nằm ngủ. Bây giờ thì tôi biết đó là chiếc phà chở chúng tôi đến Long Xuyên. Từ đó chúng tôi đi xe đò tới Rạch Sởi, một vùng nằm ở bờ biển.

Nhân quyền Việt Nam: Khi con lạc đà rúc đầu vào cát

Nhật Hà

Trong xã hội Việt Nam hiện nay đang có một cách hiểu khác về ngôn từ mà nhà nước thường dùng, ví dụ khi ai đó bị kết tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” thì có nghĩa người ấy đáng được nhân dân ngưỡng mộ kính nể. Khi ai đó bị kết tội “lợi dụng tự do tôn giáo” thì có nghĩa người ấy, tôn giáo ấy đang bị ngược đãi và khủng bố. Khi ai đó bị kết tội “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” thì nên hiểu rằng họ chính là những vị anh hùng đáng được kính nể vì đã dám nói lên khát vọng tự do của chính chúng ta.

TGP Hà Nội hân hoan chào đón ĐC Giuse Ngô Quang Kiệt tại Dòng Châu Sơn

"Tuyên Giáo": Cái "ngành nghề" gì dzậy?

Blogger Tô Hải

Ngày 1 /8 /2010, người ta kỉ niệm rình rang 80 năm (?) "truyền thống ngành tuyên giáo VN", một ngành mà có lẽ trên thế giới rất khó ai dịch nổi ra là ngành nghề gì nếu không hiểu nổi nội dung của 2 chữ Tuyên và Giáo của chủ nghĩa Mác-Lê! Nó không chỉ đơn thuần là Tuyên truyền (propagande) và Giáo Dục (éducation) như ở mọi xã hội không cộng sản.

Lý Tống phản biện sáu tội danh

Lý Tống

Phần mở đầu: Điều này chứng tỏ đã có bàn tay VẸM nhúng vào vụ án xịt Pepper Spray.

Phần I. Nếu ĐVH biết “đóng tuồng ăn vạ” bằng cách giả bất tỉnh hay lên cơn co giật, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, việc kết án hành động tấn công gây hậu quả nghiêm trong có triển vọng hơn, nhưng không bù lại tổn thất Show nhạc bị hủy bỏ nửa chừng.)

Montag, 9. August 2010

Mutmaßliche Menschenschmuggler schweigen

Von Hans H. Nibbrig

9. August 2010- Im Februar haben Fahnder einen Schleuserring zerschlagen. Nun stehen elf Männer und Frauen in Berlin vor Gericht. Zu Prozessbeginn verweigerten sie die Aussage.

Elf Angeklagte, 16 Verteidiger, mehrere Dolmetscher – zum Prozessauftakt gegen eine Gruppe mutmaßlicher Menschenhändler herrschte am Montag Hochbetrieb im größten Saal des Landgerichts Moabit. Und das wird bis zum Ende dieses Jahres noch einige Male so sein. 15 Verhandlungstage hat das Gericht angesetzt, um dem von der Staatsanwaltschaft erhobenen Vorwurf der banden- und gewerbsmäßigen Einschleusung vietnamesischer Staatsbürger nachzugehen.

Ban Việt Ngữ Đài BBC và Việt Nam

Nguyễn Tường Tâm

Tác giả và Ban Việt Ngữ đài BBC 2001.
Tác giả đứng thứ 3 từ bên phải - người đối đáp với tác giả đứng thứ 3 từ bên trái.

Trong thời gian gần 10 năm trở lại đây, người Việt hải ngoại nhận xét với nhiều bất mãn cho rằng các nhân viên ban tiếng Việt của đài BBC là Việt Cộng, ý nói họ là nhân viên của nhà cầm quyền Việt nam, chuyên loan tin một chiều. Nhưng đó chỉ là những đồn đãi và bất mãn mà chưa ai nêu lên một bằng chứng nào. Nhưng qua dip tiếp xúc trực tiếp, một thành viên trong ban Việt Ngữ đài BBC đã vô tình hé lộ cho người viết rằng gần như họ làm việc khá chặt chẽ với sự chỉ đạo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam.

Daughter from Đà Nẵng

Bài diễn văn hay nhất trong 1.000 năm qua: "Con chó của ta"

Diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên Wiliam Safire của báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1.000 năm qua.

Thưa quý ngài hội thẩm,

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể có một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình thương yêu hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người ta gởi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành.

Tài liệu mật về việc đảng CSVN bán nước

Sau vụ CSVN bán nước cho Trung Cộng, theo lời ông Hoàng Minh Chính cho biết, thì không ai biết được ai trong bộ chính trị đã ký tên trong vụ bán nước nầy . Bộ chính trị CSVN đã dấu nhẹm chuyện nầy và BÍ MẬT ĐÃ được BẬT MÍ và sau đây là những diễn biến về cuộc BÁN NƯỚC NHƯ SAU:

1) Lê Khả Phiêu bị Trung Quốc gài Mỹ Nhân Kế lấy cô Trương Mỹ Vân (Cheng Mei Wang) lúc Lê Khả Phiêu sang thăm Trung Quốc năm 1988 và sanh được một bé gái. LKP không đem con về vì sợ tai tiếng đưa đến nhiều lần Trung Cộng gửi văn thư đòi lấn vùng biển vào tháng 1 năm 1999. Đồng thời đòi đưa ra ánh sáng vụ nầy nếu LKP không hợp tác. Và buộc Lê Khả Phiêu phải hạ bút ký bản hiến biển ngày 30 tháng 12 năm 1999.

Hơn nửa triệu tấn gạo được xuất sang Trung Quốc trong tháng 7

RFA

-08-09-2010- Giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long tăng nhanh vượt qua 4.000đ/kg là mức nông dân có lãi, nhưng Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam VFA kêu gọi Bộ Công Thương kiểm soát chặt chẽ, tình trạng ồ ạt xuất khẩu gạo qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tại sao con trẻ cần có kỷ luật?

Ngô Thu Hiền (biên dịch)

Viết bởi "National Parent Teacher Association" [một tổ chức giúp đỡ các bậc cha mẹ trong việc phát triển các kỹ năng cần thiết để dạy dỗ, chăm sóc và bảo vệ con cái tại Hoa Kỳ].

Đối với nhiều bậc phụ huynh, kỷ luật có nghĩa là trừng phạt. Nhưng thực tế, kỷ luật có nghĩa là dạy con trẻ. Kỷ luật hơn trừng phạt: Kỷ luật là một cách tích cực nhằm giúp đỡ và hỗ trợ con trẻ dần dần tự điều khiển được bản thân.

Đức đóng cửa nhà thờ hồi giáo có quan hệ với khủng bố

Tú Anh, RFI
Cửa vào nhà thờ Hồi giáo Taiba đã bị chính quyền Hamburg đóng cửa. Ảnh: Reuters 

Diễn biến hòa bình ám ảnh Đảng

Đại Nghĩa

Diễn biến hòa bình như một thanh thượng phương bảo kiếm đã từ lâu treo lơ lửng trên đầu các lãnh đạo Đảng CSVN. Thật vậy, nó là một nỗi ám ảnh gây hoang mang sợ hãi, như chực chờ trừng phạt những kẻ mà mỗi ngày tạo thêm nhiều tội lỗi gian manh, yếu hèn.

Lại chuyện nón cối

Lữ Giang

Hôm 17.4.2009, hãng thông tấn Associated Press và các báo online ở vùng Bắc Mỹ như oregonlive.com, seattlepi.com, theolympian. com, columbian.com, onpointnews. com, article.wn.com, examiner.com, v.v. đều loan tin “Một người Việt Nam đã thắng trong một vụ kiện về mạ lỵ phỉ báng” (Vietnamese man wins defamation case).

Tờ news.newamericamedi a.org cho biết hôm 16.4.2009, Tòa Superior Court ở Thurston County, Washington State, đã đưa ra phán quyết rắng một người Việt Nam đã thắng trong một vụ kiện về mạ lỵ phỉ báng. Đây là là trường hợp đầu tiên thuộc loại như vậy ở tiểu bang Washington.

Mỹ giúp Việt Nam chế bom hạch tâm? Còn lâu!

Nguyễn Xuân Nghĩa

Trong số ra ngày Thứ Năm mùng năm Tháng Tám, tờ Wall Street Journal có kết luận hấp tấp về chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam liên quan đến việc tinh lọc để tăng cường chất uranium. Việc tờ báo có uy tín đưa tin đó lên trang nhất, lại trên vết gấp là nơi dành cho tin nóng nhất, đã gây chú ý. Nhiều người có thể từ đó cũng lại kết luận sai do sự "hấp tấp" của tờ WSJ...

Nhà ngoại cảm Bích Hằng tuyên bố: đại lễ Thăng Long sụp đổ

09-08-2010 - Mới đây, trong tháng 7 vừa rồi, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã lên tiếng cảnh báo những sự kiện chấn động dư luận trong nước, và cũng lập tức bị an ninh CSVN bắt giữ, cô lập, không cho tiếp xúc với đám đông, vì sợ tin tức lan đi, gây bất lợi cho Đại lễ hội Thăng Long 1000 năm mà Nhà cầm quyền đang kỳ vọng.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Obama phục hồi ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Á khi Trung Quốc sẩy chân

Lachlan Carmichael - Ngọc Thu dịch

WASHINGTON – Chính phủ Obama hiện đang phục hồi các ảnh hưởng trước đây của Washington ở châu Á do những sai lầm bởi gã khổng lồ Trung Quốc đang trỗi dậy, làm cho các nước láng giềng nhỏ hơn cầu xin [to turn to sb] Hoa Kỳ đóng vai trò như là một đối trọng, theo các nhà phân tích.

Các chuyên gia cho biết, Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng như các nước còn lại ở châu Á – cho dù là Nam Hàn và Nhật Bản ở Đông Bắc hay Indonesia, Singapore, Việt Nam và Lào ở Đông Nam – tất cả đang tìm kiếm và giữ vững [mối quan hệ] có được từ sự hợp tác.

Vụ kiện Vedan: TP.HCM sẽ tạm ứng án phí cho người dân

* Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường cho ứng 2,6 tỉ đồng để nộp án phí

TT - Chiều 2-8, Hội Nông dân TP.HCM đã báo cáo lãnh đạo TP tiến độ việc đòi bồi thường thiệt hại về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản do ô nhiễm sông Thị Vải của người dân huyện Cần Giờ.

Theo Hội Nông dân TP, công tác chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Công ty Vedan đang được gấp rút hoàn tất với sự tư vấn của các luật sư đại diện và theo yêu cầu về trình tự, thủ tục của tòa án. Lãnh đạo TP lưu ý Hội Nông dân với vai trò là tổ chức xã hội đại diện cần khẩn trương hoàn tất các công việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, tuyệt đối không được để quá thời hiệu khởi kiện theo luật định.

Trung Quốc tập trận không quân quy mô lớn

Lực lượng Không quân Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày từ hôm nay (3/8) với máy bay chiến đấu, máy bay do thám, trực thăng.
Một cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc tại Quảng Đông. Ảnh: THX 

Đông Á dậy sóng

Nguyễn Ngọc Trường

(Toquoc)-Cuộc đấu tranh giữa “lợi ích cốt lõi” và “lợi ích quốc gia” cùng hàng loạt cuộc tập trận trên “ba biển” làm cho tình hình Đông Á căng thẳng.

Từ khi chiến tranh lạnh kết thúc đến nay, chưa bao giờ vùng biển Đông Bắc Á và Đông Nam Á lại dậy sóng như vậy. Từ tháng 6/2010 tới nay, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Đông Hải (biển Nhật Bản), Hoàng Hải và Nam Hải (biển Đông). Mỹ-Hàn tập trận quy mô lớn với sự tham gia của tàu sân bay USS George Washington và 4 máy bay tàng hình F-22. Các máy bay này có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng trong vòng 30 phút kể từ khi cất cánh. Trung Quốc phê phán máy bay Mỹ nhiều lần xâm phạm vùng biển Trung Quốc. Hệ thống ra đa thám báo hiện đại của tàu sân bay George Washington và F-22 có khả thu thập thông tin về bố trí lực lượng chiến lược của Trung Quốc trong khoảng cách hàng ngàn cây số. Mỹ còn điều 3 tàu ngầm nguyên tử hiện đại tới Đông Á.

Xin đừng bắt chước Cộng Sản!

 Vũ Ánh/Viêt Herald

Trong suốt 19 năm qua sống ở Mỹ, tôi đã nghe không biết bao nhiêu chương trình phát thanh, truyền hình, những bài báo, những bài diễn văn, những cuốn sách rất dày chỉ trích, phê phán, công kích chuyện Việt Nam không có tự do báo chí, báo chí bị kiểm duyệt, báo chí chỉ là công cụ tuyên truyền của nhà cầm quyền Cộng sản.

Sonntag, 8. August 2010

Tem thư mới của Hoa Kỳ


Tem mới 2010 của bưu điện Hoa Kỳ in hình chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa sát cánh với chiến sĩ Hoa Kỳ trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do. Sau lưng hai người lính là quốc kỳ của hai quốc gia, bên trên là hai chữ: "Brothers always".

Đau lòng hai chữ Văn Hóa

Thanh Tâm

Hơn lúc nào hết, ngày hôm nay người ta lại sử dụng quá nhiều hai chữ “văn hoá”. Hễ bước chân ra đường là chúng ta thấy băng-rôn, biểu ngữ về văn hoá. Nào là “khu dân cư văn hoá”, “khu phố văn hoá”, “khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hoá” ... Đi đâu người ta cũng hô hào, cổ vũ cho lối sống văn hoá nhưng thực hư văn hoá như thế nào thì con người đã quá rõ.

Hồn mất trước, nước mất sau

Phạm Văn Bản

Năm 1953 Hồ Chí Minh phát động một lúc hai phong trào: Cải tạo ruộng đất/ nông nghiệp được giao cho Trường Chinh, Tổng bí thư đảng Lao Động Việt Nam, tiền thân đảng Cộng Sản Việt Nam, lập ra Ủy Ban Cải Cách Ruộng Đất do hai ủy viên bộ chính trị là Hoàng Quốc Việt và Lê Văn Lương, cùng với một ủy viên trung ương đảng là Hồ Viết Thắng làm phụ tá. Mục đích xóa bỏ định chế làng nước, truất phế quyền tư hữu đất đai của nông dân để tập trung toàn bộ năng lực cho Hồ Chí Minh và Cộng đảng xây dựng chế độ chuyên chính vô sản, làm bạo lực khởi chiến tại Việt Nam.