"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Freitag, 8. Oktober 2010

Sự thật về mô hình phát triển của Trung Quốc dưới góc nhìn từ hai ký giả người Âu

Văn Ngọc

clip_image001
Trong khi dư luận quần chúng, cùng các kênh thông tin và truyền thông ở phương Tây lại không ngớt lời ca ngợi những cái hay, cái giỏi của đất nước này về mọi mặt thì hai tác giả Pierre Cohen và Luc Richard xuất thân là nhà báo và nhà văn đã từng sống ở Trung Quốc và biết tiếng quan thoại, hiểu biết rộng về kinh tế, với cặp mắt quan sát sắc sảo của mình, họ đã đi vào từng ngóc ngách của đời sống xã hội Trung Quốc để tìm hiểu một thực tế vô cùng tế nhị và phức tạp để viết một cuốn «La Chine sera-t-elle notre cauchemar?» (Ed. Mille et Une Nuit – Paris 2005, tái bản 5-2008) đầy ắp thông tin và dày công phân tích nhằm chỉ ra những khuyết tật trong mô hình phát triển hiện nay của Trung Quốc.

Phản quốc chi Tướng!

Lữ Giang

Sau khi bài phóng sự được viết theo kiểu “thổi ống đu đủ” dưới đầu đề “Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đến California” được đăng trên nhật báo Người Việt online tại Orange County ngày 1.10.2010, hàng loạt bài phê phán nặng nề Tướng Khiêm được phổ biến trên các diễn đàn Internet, chẳng hạn như "Cóc kêu thì trời mưa", “Mùi tử thi Trần Thiện Khiêm đến California Friday”, “Một tên tội phạm của dân tộc lấy tư cách gì vinh danh ai?”, “Đứng dưới bàn tay nhúng chàm” v.v.

Dư luận Trung Quốc xôn xao về 'Hiện Tượng Ôn Gia Bảo'

 Duy Ái | Washington, DC  
Thứ Sáu, 08 tháng 10 2010

Trong thời gian gần đây nhiều người ở Trung Quốc và các nhà quan sát tình hình Á châu đã xôn xao bàn tán về điều được gọi là “hiện tượng Ôn Gia Bảo”, sau khi vị Thủ tướng của Trung Quốc liên tiếp đưa ra những phát biểu hô hào cho dân chủ, tự do và kêu gọi giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc nhanh chóng tiến hành cải cách chính trị.
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo 
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Trung Quốc đả kích Ủy ban Giải Nobel Hòa bình

VOA

Trung Quốc đã đả kích Ủy ban Giải Nobel Hòa bình sau khi ủy ban trao giải năm nay cho nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù Lưu Hiểu Ba, người lâu nay vẫn hô hào cải cách chính trị trong nước. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Người biểu tình tại Hong Kong cầm hình ảnh với hàng chữ "Hãy thả Lưu Hiểu Ba", ngày 8/10/2010 
Người biểu tình tại Hong Kong cầm hình ảnh với hàng chữ "Hãy thả Lưu Hiểu Ba", ngày 8/10/2010

Hà Nội mừng đại lễ, trẻ em đường phố bị xua đuổi

Trẻ em đánh giày (DR)
Trẻ em đánh giày (DR)

Nhà ly khai Lưu Hiểu Ba đoạt giải Nobel hòa bình

Cảnh sát và các nhân viên an ninh Trung Quốc đang phong tỏa lối vào nhà của nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, người vừa được giải Nobel hòa bình, tại Bắc Kinh ngày 8/10/2010.
Cảnh sát và các nhân viên an ninh Trung Quốc đang phong tỏa lối vào nhà của nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, người vừa được giải Nobel hòa bình, tại Bắc Kinh ngày 8/10/2010.
Reuters

Công nhân và cô dâu Việt xứ Ðài (Kỳ 3): Khi chính phủ biến công dân thành 'con nợ'

Hà Giang/Người Việt 

ÐÀI LOAN - Trong một căn phòng trang trí đơn giản, vừa được dùng làm phòng ăn, vừa là phòng học, ở Ðào Viên, Ðài Loan, gần 40 thanh niên thiếu nữ Việt Nam, tuổi từ 24 đến 30, ngồi quay quần trên những chiếc bàn dài, dùng bữa trưa thanh đạm.

Bà Riếp, 52 tuổi, quê Bến Tre, có con gái làm cô dâu Ðài Loan, chết ngày 28 tháng 6, được cảnh sát Ðài Loan viết thư về Việt Nam gọi qua nhận xác con: “Tôi vừa qua đến đây thì bị cảnh sát ép ký giấy thiêu xác con...” (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Cô dâu và công nhân Việt tại Ðài Loan (Kỳ II)

Hà Giang/Người Việt

Phía sau 'giấc mơ đổi đời'

ÐÀI LOAN - Bước chân đưa bất cứ người Việt Nam nào rời bỏ quê hương đến Ðài Loan theo diện “xuất khẩu lao động” cũng đều bắt đầu bằng giấc mơ giản dị: Có một cơ hội cật lực làm việc, dẫu biết rất nhọc nhằn, để giúp bản thân và gia đình thoát khỏi kiếp nghèo khổ không lối thoát ở quê nhà.
Một “Lao Ðộng Di Dân” người Việt Nam đóng vai người bị bóc lột trong một cuộc biểu tình trước cửa Bộ Lao Ðộng tại Ðài Bắc đòi tăng lương tối thiểu và phản đối tiền môi giới, cũng như tiền nhà và tiền ăn khấu trừ một cách quá cao. Các khẩu hiệu viết: “Tiền Môi Giới là bóc lột,” “Khấu trừ tiền nhà và tiền ăn là bóc lột.” (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Vui không? - Không vui!

Bạn tôi nhắn tin: "Vui quá, hủy bắn pháo bông để dành tiền cứu trợ miền Trung rồi mày ạ".
Tôi nhắn lại: "Tốt, nhưng có gì đâu mà vui?"

Lẽ ra, đó là điều phải làm (chứ không còn là nên làm) của những người có lương tâm, với truyền thống: "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ" của người Việt.

Donnerstag, 7. Oktober 2010

Cô dâu và lao động Việt tại Ðài Loan (Kỳ 1)

Hà Giang/Người Việt

Công việc '3 Ds' trên xứ Ðài

Đài Loan - Sau năm ngày được Bộ Du Lịch Ðài Loan hướng dẫn đi thăm những thắng cảnh và điểm hẹn nổi tiếng của hòn đảo nằm ở phía Ðông Nam Trung Quốc, có cái tên thơ mộng là Formosa - “hòn đảo xinh đẹp” - chiều 12 tháng 9, chúng tôi háo hức đáp xe taxi từ Ðài Bắc đến Ðào Viên, thăm “Văn Phòng Trợ Giúp Lao Ðộng Di Dân và Cô Dâu Việt Nam,” một tổ chức phi chính phủ, do Linh Mục Nguyễn Văn Hùng tổ chức.
Một số “Lao Ðộng Di Dân” Việt Nam tụ tập cùng công nhân các sắc dân khác trong cuộc biểu tình phản đối sự đàn áp và mạnh tay của cảnh sát Ðài Loan khi lùng bắt những “Runaway Migrant Workers” (Lao Ðộng Di Dân bỏ chạy). (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Hãy bảo vệ Thăng Long

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon
-------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2554                    Số 13 /VHĐ/VT

 THÔNG ĐIỆP
Hãy bảo vệ Thăng Long nhân 1000 Năm Thăng Long

Thăng Long ngày nay không còn là đất Rồng bay hưng phát, tái tạo quê hương, phát huy văn hiến. Thăng Long ngày nay không còn là Thăng Long của hai hội nghị Diên Hồng và Bình Than. Thăng Long ngày nay không còn là Đông Đô khi tàn quân xâm lược quy hàng. Thăng Long ngày nay không còn là Ngọc Hồi của tiếng trống lệnh thoát ly nô lệ!

ANH KHÔNG VỀ ĐẠI LỄ

Anh không về đại lễ đâu em
Dù Hà Nội ngàn năm hay vạn năm cũng thế
Khi vua Lý lại mang mão áo vua Tần!
Khi trong phim Việt Nam chỉ thấy sắc màu Trung Quốc! 

Peter Fox - Haus am See

TỔ QUỐC NHƯ THẾ NẦY CHĂNG?

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi đến thành phố Thượng Hải xem Hội chợ Triển lãm thế giới Expo.  Với hơn 200 nhà Triển lãm của hơn 200 quốc gia nằm trên diện tích 54ha dọc hai bên bờ sông Hoàng Phố, mỗi nhà Triển Lãm có một nhà chờ chứa khoảng vài trăm khách, lúc nào cũng đông nghẹt. Chỉ riêng nhà chờ của Việt Nam thì trống hoang, thỉnh thoảng có vài đoàn khách du lịch kéo vào nhà Triển lãm, không phải ngồi chờ bên ngoài.
Những hình ảnh dưới đây sẽ lý giải vì sao ? Liệu nó có đại diện cho thành tựu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của một đất nước hay không?

Bức họa tuyệt vời


 Đây có thể nói là một bức tranh độc đáo, vì người tạo ra nó đã tốn khá nhiều thời gian để lập trình. Qua sự sắp xếp các nhân vật nổi tiếng từ Cổ chí Kim, những người đã sống cách đây vài chục năm, vài trăm năm lại với nhau, tác giả đã hoàn thành bức tranh như một bức hình chụp. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn phải mất nhiều thời giờ, có khi cả ngày.

Ai khổ cứ khổ, ai chơi cứ chơi!

Hà Văn Thịnh 

image Một người quen qua điện thoại gọi tới hỏi tôi từ lúc tờ mờ sáng rằng lụt lội miền Trung thảm thê như thế, chết 11 người (con số ban đầu) như kia, Hà Nội đại lễ tưng bừng nghe đâu tốn đến 94.000 tỷ đồng…; vậy, trong Chính phủ đã có ai lên tivi hay qua báo chí hỏi thăm hay chia buồn một chút gọi là với miền Trung chưa? Tôi sững người. Trước tiên là tự trách mình vì dường như mình cũng đang vô cảm trước những nỗi đau. Không thể nói là do sống ở miền Trung nên đã “quen” rồi! Thực ra, trải qua mấy chục năm sống trong đớn đau, buồn phiền và thất vọng, hầu như ai cũng trở nên chai lỳ trước những tai ương cũng như mọi sự chướng tai gai mắt trong cuộc đời này…
Đọc BBC ngày 2.10.2010, được biết trong 8 năm qua, tổng kinh phí chuẩn bị và tiến hành đại lễ tốn đến gần 100 ngàn tỷ đồng – tức là gần 5 tỷ USD – mà rùng mình.

Nhân quyền của ông Thượng Hưởng

Vừa qua nhà nước ta đã xuất bản số 1 Tạp chí Nhân quyền Việt Nam trong đó có bài của ông thứ trưởng Bộ công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nhan đề Hãy hiểu đúng về nhân quyền Việt Nam ! (có th xem toàn văn bài này trên mạng Anh Ba Sàm). Ai có thời giờ đọc bài này sẽ hiểu rằng quan niệm "nhân quyền" của ông Thượng Hưởng này rất khác đời, nó không giống quan niệm mà nhân loại đã từng bước xây dựng trong hơn hai thế kỉ vừa qua. 

Nghĩ về Phật giáo và Dân tộc nhân Một Nghìn Năm Thăng Long

Thích Viên Định

Đạo Phật du nhập vào Việt nam đã trên 2000 năm lịch sử, luôn cùng chung gánh chịu mọi thăng trầm, vinh nhục với dân tộc. Đó là tinh thần Bồ Tát Đạo đã được Thiền sư Khương Tăng Hội trình bày trong Lục Độ Tập Kinh ở Thế kỷ thứ II, TL : Bồ Tát thấy dân kêu ca, liền xông vào nơi lửa dữ để cứu nạn dân thoát khỏi chốn đau khổ lầm than”. Đó cũng là tinh thần của Bồ Tát Địa Tạng: “Địa ngục vị không, thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận, phương chứng bồ đề” – Địa ngục chưa trống, thề không thành Phật, độ hết chúng sanh, mới chứng bồ đề.

Lý do ở đời

Nguoi Buon Gio

Hôm nay là ngày thứ hai của đại lễ 1000 năm Thăng Long. Từ nhà mình ra hồ Hoàn Kiếm cách nhau vài trăm mét thôi. Đi qua phố Hàng Bè, Hàng Dầu là đến đúng cái đồng hồ điện tử to tướng báo ngày đến đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Nhà mình họ Bùi, ở ngõ Phất Lộc, theo như ông sử học Hà Nội  Nguyễn Vinh Phúc thì cách đây vài trăm năm họ Bùi đến đây lập nghiệp và xin đặt tên là xóm Phất Lộc. Sau này thì tất nhiên đổi là ngõ.

Luật gia Tạ Phong Tần bị công an và côn đồ bắt và chiếm đoạt tài sản

Tạ Phong Tần
 
 Sáng ngày 30/09/2010, Công an phường 8, quận 3, cùng với công an PA35 thành phố và côn đồ bắt và chiếm đoạt tài sản của luật gia, nhà báo tự do Tạ Phong Tần. 

Khoảng 8 giờ sáng ngày 30/9/2010, tôi đang ngủ trong phòng thì nghe đứa cháu gái ở cùng nhà gọi: “Cô ơi, có rất nhiều người đến kiếm cô”. Cháu này sáng nào cũng mở cửa đi làm. Tôi ngồi dậy bước ra khỏi phòng nhìn xuống nhà dưới thấy nhố rất đông người đứng trong nhà. Trong số này có ông Nguyễn Văn Riết là CSKV thì tôi quen mặt từ lâu rồi. Ông Riết đi thẳng lên phòng tôi, tôi cản lại và nói: “Có gì xuống nhà dưới chờ tôi. Tôi mới ngủ dậy, chưa đánh răng rửa mặt không tiếp chuyện các anh được”. Ông Riết nói Công an phường 8 (quận 3) mời tôi đến phường làm việc liền bây giờ. Tôi nói: “Anh đi xuống đi, tôi còn đi vệ sinh” thì ông Riết đi xuống.

Hungary: Lũ bùn - báo động "thảm họa sinh thái"

Bela Szandelszky - AP 05/10/2010
clip_image002
Tunde Erdelyi, trái, cứu con mèo, còn Janos Kis, phải, đi trong sân nhà đầy ngập bùn độc hại ở thị trấn Devecser, Hungary, hôm thứ Ba, 5/10/ 2010. Trận lũ bùn hôm thứ Hai là do vỡ hồ chứa bùn đỏ của một nhà máy alumina ở phía Đông Hungary và tác động đến bảy thị trấn gần nhà máy Ajkai Timfoldgyar ở thị trấn Ajka, cách Budapest 100 dặm về phía Tây Nam. (AP Photo/Bela Szandelszky)

Một ngôi làng chìm trong bùn đỏ

Song Minh
image Bài sau đây đăng trên vnexpress.net, lấy từ nguồn tin của AP. Tuy thế, vnexpress.net đã lược bỏ hai chi tiết quan trọng: (1) bùn đỏ ở đây chính là bùn đỏ do khai thác bauxite; và (2) khối lượng bùn đỏ chỉ mới 600-700.000 m3.
Thử tưởng tượng đó không phải là đất nước Hungary xa xôi, mà là Tây Nguyên, Việt Nam. Thảm họa sẽ khủng khiếp hơn hàng trăm lần vì “tổng lượng bùn đỏ phải tích tụ thường xuyên trên cao nguyên Lâm Đồng là 80 - 90 triệu m3”. Một nước có nền công nghiệp cao như Hungary mà còn chịu một thảm hoạ như thế, thì liệu cái công ty TKV của Việt Nam có đủ sức khiến cho người dân tin tưởng hồ chứa bauxite tuyệt đối an toàn hay không?
Nói về dự án đường sắt cao tốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng quả quyết: “Tôi yên tâm. Yên tâm rằng phải làm.” Hẳn khi quyết định xúc tiến khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bất chấp sự phản đối của nhân dân nói chung và trí thức nói riêng, Chính phủ và các nhà lãnh đạo Đảng cũng hoàn toàn yên tâm như thế.
Các hình ảnh trong bài (xem thêm ở đây) có làm cho các vị động lòng mà hồi tâm hay chăng?
Anh Hoàng

Một bể chứa khổng lồ tại nhà máy hóa chất ở miền tây Hungary đột nhiên bị vỡ hôm qua, làm ngập lụt hàng loạt ngôi làng bằng dòng thác bùn đỏ ngầu.

Mittwoch, 6. Oktober 2010

6 tuổi chơi Mozart

Hà Nội tưng bừng lễ hội, miền Trung tang thương

Mặc Lâm, RFA
2010-10-05 - Lễ hội Ngàn năm Thăng Long vẫn diễn ra trong khi miền Trung mưa trắng trời và ít nhất 30 người đã chết, hàng ngàn người không nhà cửa đang chờ cứu giúp, nhà nước đã phản ứng ra sao trước vấn đề này?

Mưa lũ ngập nhà ở Quảng Bình hôm 04 tháng 10 năm 2010 

Nổ lớn gần sân Vận động Mỹ Ðình, 4 người thiệt mạng

Xe cứu thương đậu bên ngoài sân Vận động Mỹ Đình ở Hà Nội sau vụ nổ pháo hoa giết chết 4 người và làm bị thương 3 người khác, ngày 6/10/2010

06 tháng 10 2010 - Bốn người thiệt mạng trong một vụ nổ lớn đã làm thành phố Hà Nội rúng động vào trưa thứ tư gần nơi dự trù tổ chức buổi trình diễn pháo bông mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Luciano Pavarotti et Meat Loaf - Torna a Sorrento (Come Back to Sorrento)

Trở về ...

Bản nhạc ''Trở Về Mái Nhà Xưa'' (Come back to Sorrento) được soạn lời mới, riêng tặng các bác "trạng nguyên, xúng xính áo gấm về làng". Trích đoạn: "... Có ai về thăm cái chuồng xa xưa, nhớ mang bì thư chứa nhiều đô la. Về phải biết khoe khoang và ba hoa. Về phải biết lăng xăng biết xuề xòa. Có ai về thăm cái chuồng xa xưa, hãy nhăn mồm nhe mép cười ha ha. Và nếu thấy công an đến rề rà, hãy biết nhanh tay mà biếu quà..." 

Dienstag, 5. Oktober 2010

MỘT "LINH HỒN CHẾT" XIN LÊN TIẾNG

Tô Hải

Vâng! Tôi, một "linh hồn chết" đã bỏ cái thân xác của "Hắn" ra đi từ những ngày "Cách mạng long trời lở đất", mặc xác "Hắn" sống trong lo âu, sợ hãi.Mặc xác "Hắn" lo cho vợ con "Hắn" không có bát cơm ăn, " Hắn" sợ vì tính mạng "Hắn" chẳng biết lúc nào sẽ vào tù, đi cải tạo hoặc bị sát hại. "Hắn" sống trong khắc khoải ,lo âu, sống giả vờ để làm tròn trách nhiệm của một đảng viên, của một cán bộ, của một cây kèn chuyên cất lên những giai điệu hào hùng,, thúc giục mọi người tiến lên đánh thắng mọi kẻ thù giai cấp một cách bất đắc dĩ.! Tôi ghét "Hắn"! nên.. kệ thây "Hắn" ...

Ăn gì không chết đây trời?

Cán bộ họp gia đình, vợ bảo chồng:

- Ăn uống phải cẩn thận, thời buổi này thực phẩm độc hại nhiều quá!

- Hay ta chỉ ăn cơm với cá thôi! Thịt thì ... lở mồm long móng, H5N1, tăng trọng, phoóc-môn ...

- Không được đâu! Cá thì bị ướp... u rê! Hay ta chuyển sang... ăn chay!

Sonntag, 3. Oktober 2010

Phe ta trên đất Mỹ

Tặng quí vị 10 món ăn chơi đầu tiên để nhận ra phe ta trên đất Mỹ:

1.   Nhà phải có piano trong phòng khách cho nó sang dù trong nhà hổng ai biết úynh đờn hay úynh dở như hạch. 

2.   Khoái làm ca sĩ: Hát dở thấy bà cố nhưng mua dàn Karaoke cả chục ngàn và tại các đám cưới tìm mọi cách leo lên sân khấu để tra tấn thực khách. Ở Bolsa bây giờ còn có phong trào mấy anh đốc tờ tổ chức ca hát đú đởn với nhau trông mà nản. Tui có lần đi ăn ở Đà Lạt Bistro thấy ông bs phạm rồng lộn cơ mắt cắt như bóng lộ, ca bambino với 1 bà già hổng nên nết lưng thì khọm, tóc loe hoe còn vài cọng, mặc mi ni ríp ôm mi cờ rô trên sân khấu mà tui nuốt miếng xì tết như nuốt cao su. Vợ tui hổng cản là tui nhào lên bóp cổ chả rồi.

Lại lập lờ chuyện danh nhân văn hóa

Sáng nay, Thứ Sáu 1-10-2010, Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long được khai mạc tại Hà Nội.  Trong diễn văn khai mạc, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), bí thư thành ủy Hà Nội, sau khi ôn lại công đức của tiền nhân, đã xưng tụng Hồ Chí Minh, lãnh tụ sáng lập đảng CSVN như sau: “Người được toàn thể nhân dân tôn kính gọi là Bác Hồ; được nhân loại tôn vinh Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã nêu cao chân lý của dân tộc, đồng thời cũng là chân lý lớn của thời đại: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do!”

Ai là khủng bố: chính quyền CSVN lường gạt nhân dân

Nguyễn thị Thanh Vân

Khi xem bài báo CAND nói về việc khởi tố anh Phạm Minh Hoàng được đăng lên mạng ngày 29/9 sau cuộc họp báo của bộ Công An, đọc những giòng gán ghép chuyện này sang chuyện kia, hư cấu, nói như thật, nói sao để kết tội cho bằng được Việt Tân là một đảng khủng bố, tôi thấy cuộn phim tôi bị bắt cách nay 3 năm lại được tái diễn, tôi đặc biệt quan tâm đến đoạn viết sau đây trên bài báo này:

I´m a free man!

Nước Đức thống nhất - 03.10.1990

Ngày thống nhất nước Đức 03.10.1990

Shakira - Waka Waka

Nước mắm giả

Theo website http://ngaonghe.wordpress.com/  thì  4 loại nước mắm của công ty Việt Hương ở Mỹ là nước mắm giả được một người Tàu pha chế bằng hoá chất trong garage tại nhà riêng của ông ta ở San Francisco.

Der Weg der DDR in den Untergang

„Mein Freund, der Plan“ - so lautete ein DDR-Spruch. Die Planwirtschaft hatte jedoch immanente Schwächen. Sie zehrte die volkswirtschaftliche Substanz auf. Der Wirtschaftshistoriker André Steiner über den Niedergang der DDR-Wirtschaft.

Số phận bộ phim lớn về Thăng Long: Họ bắt đầu biết sợ dân?

Bùi Tín

01 tháng 10 2010 - Ngày 25 và 26-9-2010, Hội đồng duyệt phim do Bộ Văn hóa - Thể dục thể thao - Du lịch triệu tập đã họp để thẩm định về bộ phim dã sử lớn «Đường tới thành Thăng Long».

Cuối tháng 8, trong cuộc họp lần thứ nhất của Hội đồng đã có quyết định giao cho Xưởng phim Trường Thành sửa chữa gấp bộ phim 19 tập này về 4 mặt: đối thoại nhiều chỗ chưa được chỉnh, một số chi tiết không phù hợp với lịch sử, cảnh trí quá xa lạ với Việt Nam, quá nhiều quần chúng Trung Hoa.