"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Sonntag, 11. März 2012

HƠN 40% DÂN SỐ VIỆT NAM ÐÃ NHIỄM LAO

Tin Hà Nội - Theo một báo cáo mới tại Việt Nam, cứ 5 người thì có 2 người nhiễm lao nhưng chưa thành bệnh. Khi hệ miễn dịch của cơ thể kém đi hoặc đến tuổi trung niên, bị cao huyết áp, tiểu đường, sức đề kháng giảm là vi khuẩn lao có cơ hội trỗi dậy. Hiện Việt Nam xếp thứ 12 trên 22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới, đứng thứ 14 trên 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc. 

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương ở Hà Nội cho biết Việt Nam có tỷ lệ dân số bị nhiễm lao cao, trong đó bệnh nhân lao phổi mỗi năm có khoảng 70.000 người. Dù đã có cả một chương trình chống lao quốc gia thế nhưng số người mắc lao vẫn ngày một đông. Ðiều này cho thấy sự tắc trách của bộ Y Tế của nhà cầm quyền trong việc chậm trễ phát giác và điều trị bệnh. 


Giám đốc một bệnh viện lao và phổi tại Ðà Nẵng cho rằng trong suốt 10 năm qua họ không tuyển thêm được bác sĩ về phổi nào. Bệnh viện Phổi Trung ương cũng khuyến cáo, ngày càng nhiều người bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS đã mắc bệnh lao. Tại Việt Nam, trung mình mỗi năm có thêm 200.000 bệnh nhân mắc lao mới và 30.000 người tử vong. Bệnh nhân tập trung ở tuổi lao động từ 22 đến 44 tuổi chiếm tới 40%, trong đó đa phần là nam. Ðặc biệt, ước tính có từ 5 đến 6000 bệnh nhân lao đã kháng thuốc.(SBTN)