"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Dienstag, 3. April 2012

Cơn bão số 1 tràn vào Sàigòn


Saigon - Gió mạnh, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đã quật ngã cây cối trên khắp đường phố Saigon. Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân Saigon lại chứng kiến một trận bão với từng cơn gió rít gây mưa liên tục. Cơn bão có tên quốc tế là bão Pakhar đã ập vào Saigon từ sáng sớm và hoành hành dữ dội suốt buổi tối. Rất nhiều con đường và khu dân cư mất điện. Các phương tiện liên lạc như internet và dịch vụ điện thoại đều gặp khó khăn.

Thành phố được coi là bình yên nhất Việt Nam đã hứng chịu những điều hết sức bất ngờ. Tại Saigon, từ sáng sớm hôm qua trời đã có mưa nhẹ, kéo dài suốt cả ngày, càng về chiều càng nặng hạt. Từ khoảng 4 giờ trở đi, mưa như trút nước kèm theo giông gió, càng lúc càng mạnh. Từ khoảng gần 6 giờ chiều, giông gió nổi lên rất mạnh làm ngã đổ nhiều cây xanh trên đường.

Ðây là lần đầu tiên sau nhiều năm, gió cấp 9 mới xuất hiện ở Saigon. Theo số liệu chưa đầy đủ, chỉ trong vài giờ đồng hồ đã có ít nhất 30 cây xanh và nhiều tấm biển quảng cáo ngã, gãy đổ xuống đường. Do gió mạnh, cả hai bến phà Bình Khánh và Cát Lái đều phải tạm ngưng hoạt động vào chiều và tối qua. Nhiều khu vực ở quận 9, quận Thủ Ðức, H.Bình Chánh bị cúp điện. Riêng Cần Giờ có 17 ngôi nhà bị sập và tốc mái nhưng không có thương vong về người. Không chỉ Saigon, các khu vực lân cận cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.


Tại Ðồng Nai đã có 331 căn nhà bị tốc mái, 4 căn sập hoàn toàn và 3 người bị thương. Gió mạnh đã làm tốc mái, đổ nhiều cây xanh và cuốn đổ trụ đèn trên quốc lộ 1A. Ngoài ra tại khu vực ga Hố Nai Trảng Bom, gió lớn cuốn đổ nhiều cây cối chắn ngang đường sắt, đồng thời nước ngập dâng cao làm đường sắt tuyến bắc nam bị tê liệt.


Tại Bà Rịa Vũng Tàu có 3 người bị thương nặng, 3 tàu chìm, 130 căn nhà bị tốc mái và 20 căn nhà bị sập hoàn toàn. Nhiều cây xanh trên tuyến đường trung tâm thành phố Vũng Tàu bị trốc gốc, ngã rạp chắn ngang đường. Tại Bình Thuận, gió to, mưa lớn đã làm 3 chiếc tàu của ngư dân bị đánh chìm, rất may không có thiệt hại về người. Sóng biển dâng cao làm sạt lở nghiêm trọng nhiều đường phố khiến hàng trăm người phải di tản. Một thanh niên 25 tuổi bị nước cuốn trôi mất tích và sau đó được phát giác là đã chết. Tại cảng Cà Ná huyện Thuận Nam có nhiều tàu bị sóng đánh chìm. Tại Bình Ðịnh và Phú Yên, mưa to kèm theo gió lớn khiến hàng ngàn mẫu lúa sắp thu hoạch bị ngã đổ chìm trong nước.


Tại Long An, chỉ riêng ở 2 huyện Cần Giuộc và Cần Ðước đã có 189 căn nhà bị sập và tốc mái. Tại Ðồng Tháp, 54 căn nhà ở các xã thuộc huyện Cao Lãnh cũng bị sập và tốc mái. Còn ở huyện Bình Tân Vĩnh Long mưa to, gió lớn làm 160 căn nhà dân trên địa bàn huyện bị sập, hư hỏng nặng. Tại Bến Tre, lốc xoáy đã làm sập, tốc mái 8 căn nhà thuộc huyện Thạnh Phú và thành phố Bến Tre. Tại Cà Mau, gió lốc trong mấy ngày qua đã làm sập hoàn toàn 17 căn nhà và làm tốc mái 70 căn nhà của người dân.(SBTN)