"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Montag, 27. September 2010

Đấu tố

Thông thường vợ chồng anh chị Nhàn rất tích cực chuyện địa phương, lần này mặc dù trong tháng tới trong CHPT có tổ chức Tết Nguyên Đán 2010, mà anh Nhàn lại có mặt trong ban chấp hành chi hội, còn chị Nhàn thì hay giúp trong ban trai soạn, làm cơm chay bán gây quỹ từ thiện, nhưng vì có chuyện không vui xảy ra hồi tháng 12 nên anh chị lánh mặt không đi dự lễ Phật định kỳ tháng rồi. Vài người bạn lo lắng điện thoại hỏi han đốc thúc, viện lẽ cộng đồng mà thiếu bàn tay của anh chị là mất đi niềm vui cho tập thể, nhưng đâu phải anh chị Nhàn giận hờn ai đâu, anh chị chỉ yên lặng lánh mặt, dành thời gian trống để cho những người mắng chửi, bắt bẻ mình suy nghĩ lại lời họ nói thôi mà. Chuyện không vui trong tháng 12 là vầy: Lẽ ra là tháng 12.2009 là có mời Thầy ĐV. trụ trì chùa München, mà chùa này trực thuộc chùa Viên Giác Hannover Đức quốc, về bang mình giảng Pháp cho bà con PT trong chi hội, cũng vào thời điểm đó dồn dập hình ảnh thư nặc danh chuyền thư forward liên tu bất tận tố cáo vạch mặt quý Thầy là sư hổ mang đang bị bà con biểu tình phản đối, bị chỉ trích từ tuốt bên Mỹ chạy tràn lan sang Đức quốc, xôn xao cả các chùa chiền bên Âu châu. Vài nick Ảo nào đó gửi thư nặc danh kèm theo DVD chửi Thầy bên Đức là cộng sản vào hộp thư nhà của anh chị, lẽ đương nhiên các chi hội trực thuộc Thầy bên Âu châu, đặc biệt bên Đức coi như là bị ảnh hưởng chia rẽ một cách trầm trọng. Phe bênh sư phụ mình chống lại phe bên kia!

Sự an lạc trong tâm hồn bà con Phật Tử thời gian này không còn nữa. Sự hoang mang, bàn tán, nhiều người không nói thẳng ra mà xì xầm to nhỏ sau lưng. Tin hay không tin ? Ai trá hình, ai bịa đặt ? Tinh thần trách nhiệm của quý vị BCH là tìm cách nào để giữ thăng bằng yên ổn cho bà con học đạo đây ?? Theo nguyên tắc làm việc thì ngày Thầy về giảng Pháp cho chi hội đã lên khuôn từ một năm trước, nay thấy tình trạng hỗn loạn đang làm xôn xao dư luận, để tránh sự Hỗn Độn có thể phá tan sự an lạc và tu học cho quý vị Phật tử trong vùng, không thể thờ ơ trước dư luận, anh chị Nhàn suy nghĩ nhiều đêm nát óc, cuối cùng anh thảo một lá thư cho BCH chi hội, đại khái là BCH nên đồng lòng ký tên gửi thư về chùa trung ương yêu cầu dời ngày Thầy về giảng Pháp vào một dịp khác. BCH đồng ý kịp thời gửi Thỉnh Nguyện Thư về chùa Trung ương, ngăn chận chuyến về giảng Pháp của thầy trụ trì Đ.V. từ München.

Anh chị Nhàn đã thể hiện một hành động can đảm, một civilcourage bảo vệ cho tập thể, nhưng ...

Ngày lễ Phật định kỳ tháng 12 đã tới trong phập phồng hồi hộp của nhiều người. Sợ có thể có chuyện không may sẽ xảy ra. Đề tài cs trà trộn trong cộng đồng là đề tài cực kỳ nhạy cảm phức tạp hiện nay. Sau khi làm lễ Phật xong, anh chi hội trưởng kể một câu chuyện Pháp, sau đó anh trình bày lý do tại sao hôm nay vắng mặt Thầy và ý kiến đó khởi xướng từ anh chị Nhàn !! Trong phòng có nhiều cặp mắt nhìn như đổ lửa về phía anh chị Nhàn. Đối với bà con Phật tử, một vị Sư Phật giáo quan trọng tương tự như một ngài Linh Mục bên Thiên Chúa Giáo, mà một tín đồ tầm thường như anh Nhàn lại dám gửi thư yêu cầu Thầy đừng về chẳng khác nào gián tiếp sỉ nhục kết án Thầy của mình là cộng sản, coi thường hết các ông bà bô lão trong tỉnh trong chùa mà mình đang tu tập. Bà con Phật Tử hôm đó nhôn nhao chia làm hai phe, phe bênh phe chống anh chị Nhàn. Mấy chị đứng lên la lối lớn tiếng, một điều mà anh chị Nhàn từng lo sợ sẽ có xảy ra trong bộ lạc hiền lành của mình xưa nay đang yên ắng, đúng là cái chiêu của cộng sản tung ta chỉ cần một viên đạn thôi mà chỉa trúng bao nhiêu người, như hiện nay khắp nơi người mình nay đang xỉa sói lẫn nhau:

- Tại sao anh lại đi nghe chuyện nhảm nhí ngoài đường? Tại sao đã là con Phật, ai muốn chửi muốn nói gì thì nói, chuyện trong nhà mình tại sao anh lại để ngoại cảnh chi phối. Một hành động không thể tha thứ ! Các anh chị hô hào là chống cộng sản hả? Chúng tôi đây này (chị vỗ ngực phành phạch) đã từng sống với cộng sản 30 năm mới rời Miền Bắc VN này, hỏi coi ai còn rành cộng sản hơn chúng tôi chứ!! Từ đây về sau đừng mong có mặt chúng tôi họp hành gì NVTNCS cả, đừng có mà mang cờ xí, đừng mang chính trị vào cửa Phật nhá!"

Ôi, một cái hố chia rẽ tự dưng bị đào thật sâu giữa bạn bè trước đến nay vẫn thân thiết, một cộng đồng NVTNCS tại hải ngoại. Anh chị Nhàn chỉ biết yên lặng thở dài nuốt hết tất cả những lời đổ tội trên đầu mình, như những lời Đấu Tố độc ác của cộng sản đã áp chế người dân oan vô tội xưa kia tại miền Bắc. Oan nhưng vẫn ráng cắn răng chịu, áp dụng chữ Nhẫn, chữ Thiền Tỉnh Thức, trong hoàn cảnh nguy biến là dịp may cho mình Hành những gì mình đã Học ! Thực tập hạnh Nhẫn Nhục mang lại an lành cho tập thể. Giá như vẫn mời Thầy về trong lúc này chẳng khác nào ta xem thường dư luận, tạo dịp cho họ đánh phá ta thêm sao? Lời của cô Phương Linh đều đều trong phôn:

„ Anh chị phải có mặt dịp Tết Nguyên Đán của chi hội đó nha „

„ Ừ, anh chị sẽ tới mà, nghe nói có xổ số Tombola hả, để anh chị tặng cho vài món quà bán gây quỹ, còn thức ăn chay chắc chị mang theo Mắm Thái Chay món tủ của chị đó, ngoài ra chị sẽ bày vài trò chơi cho bà con chung vui, văn nghệ đã có người lo chị rảnh tay làm việc khác....hihi „

Phương Linh nói câu cuối: „Hôm đó em thấy mấy chị trong chi hội hò hét chửi anh chị thấy mà sợ, mà anh chị vẫn điềm nhiên yên lặng, em thấy thật hay! Tội nghiệp anh chị quá chừng đi! Gặp người khác là họ cũng đứng lên lời qua tiếng lại ồn ào mất hết sự hài hòa của tập thể rồi. Chị Mỹ có gặp em ngoài phố, chị tâm sự là chị hối hận đã mắng anh chị hồi tháng trước. Giờ chị ấy mới hiểu hành động yêu cầu Thầy đừng về là một hành động sáng suốt, chờ cho tất cả lắng yên xuống đã. Thật có nhiều người miệng nói rằng thuộc làu làu kinh điển mà suy nghĩ quá thiển cận. Bị Đấu Tố oan ức không cần biện bạch vì thời gian là câu trả lời hay nhất chị ha.„

Võ thị Trúc Giang Lúa 9
22 Jan 2010