"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Donnerstag, 30. September 2010

Cộng Sản Việt Nam Bối Rối Trước Những Tài Liệu Bạch Hóa Nạn Tham Nhũng Từ Vấn Đề Con Nuôi

30 Tháng 9 2010 - Một trong những trường hợp con nhận nuôi nổi tiếng ở Việt Nam, là trường hợp của nữ diễn viên điện ảnh Angelina Jolie. Cùng chồng là tài tài tử Brad Pitt, cô đã bay sang Saigon và bí mật nhận một đứa con nuôi Việt Nam. Đây là một trong những chương trình được thỏa thuận giữa nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ về việc cho và nhận con nuôi, nhưng đã sớm bị ngừng lại vì có những nghi ngờ từ chính phủ Hoa Kỳ sau đó, cho rằng có những dấu hiệu bất minh trong việc nhận con nuôi.
Viện Báo chí Điều tra Schuster thuộc Đại học Brandeis mới đây đã công bố một cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng con nuôi Việt Mỹ, hé lộ những căng thẳng phía hậu trường. Tin từ hàng trăm trang tài liệu có được từ Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khám phá ra một sự tham nhũng có hệ thống trên toàn Việt Nam trong vấn đề cho nhận con nuôi.

Bà E.J. Graff, Phó Giám đốc đồng thời là nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Báo chí Điều tra Schuster, cho biết rằng qua các thông tin bà thu nhận được, nhiều người từ cơ quan quản lý vấn đề giao nhận con nuôi, các trung tâm trẻ mồ côi, bệnh viện, giới chức chính phủ Việt Nam đã hưởng lợi từ các vụ giao nhận con nuôi không minh bạch cho các công dân Mỹ vốn không mảy may nghi ngờ về các tiêu cực.

Cuộc điều tra tố cáo rằng phần lớn các em nhỏ trong các vụ nhận con nuôi ở Việt Nam có liên quan tới việc lừa đảo, thậm chí là bị ép buộc hay cả bị bắt cóc. Trong tài liệu có ghi rõ rằng một bệnh viện thực chất đã bắt cóc các trẻ sơ sinh bằng cách không cho các em xuất viện chừng nào cha mẹ các em chưa trả khoản tiền viện phí lớn. Khi viện phí không được trả, bệnh viện tuyên bố các em nhỏ đã bị bỏ mặc, và các em bị đưa đi nhận làm con nuôi mà không được sự đồng thuận của cha mẹ các em.

Theo bà Graff, các tài liệu cho thấy ngay sau khi hai bên ký hiệp định cho nhận con nuôi hồi năm 2005, tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã thấy một sự gia tăng đáng ngờ các vụ trẻ nhỏ bị bỏ rơi tại các trại trẻ mồ côi có ký hợp đồng với các cơ quan môi giới con nuôi quốc tế. Nhà nghiên cứu này nói rằng báo cáo của tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội cho biết đã phát hiện ra các ngôi nhà được coi là an toàn nơi các phụ nữ được cung cấp chỗ ăn ở, chi phí y tế và tiền bạc để bắt đầu một cuộc sống mới, và các phụ nữ phải ký vào cam kết từ bỏ con mình và thường bị tách khỏi con ngay sau khi sinh.

Việc điều tra đã dẫn đến kết cuộc là chương trình cho và nhân con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mở đầu vào năm 2005, đã kết thúc vào năm 2009. Các điềy tra viên cũng tố cáo rằng các giới chức Cộng sản Việt Nam đã thông đồng trong chuyện trẻ mồ côi mờ ám này, thậm chí đã ngăn cản đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ tới điều tra về nguồn gốc của các trẻ mồ côi tại 17 trong số 63 tỉnh của Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2007 tới năm 2008.

nguồn: SBTN

http://www.lytuongnguoiviet.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1464:cng-sn-vit-nam-bi-ri-trc-nhng-tai-liu-bch-hoa-nn-tham-nhng-t-vn--con-nuoi&catid=67:xa-hi&Itemid=124