"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Mittwoch, 29. September 2010

Như Một Tình Cờ

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Nếu nói về tương quan giữa người và người thì có hằng trăm thế kỹ cũng không bao giờ nói cho đấy đủ hai chữ "Lòng người". Xem qua thì rất đơn giản nhưng khi sự tường quan đi vào tương phản là lúc lòng người mới ghê sợ. Chính vì sự ghê sợ đó mà con người thường phải dây dưa cợt đùa với định mệnh. Định mệnh không êm à như là một dòng sông hay gập ghềnh như dốc núi mà định mệnh là những thoả hiệp trên tương tan giữa con người với con người.

Pascal bảo con người là cây sậy biết suy tư, nhưng nếu sự suy tư đó con người vượt xa bản năng chiếm đoạt và không giam hãm sự suy tư trong vòng lẫn quẫn của vọng tưởng de đưa đến tranh chấp ý kiến thì những sự sinh hoạt trong Cộng Đồng Của Người Việt Quốc Gia chống Việt Gian Cộng Sản (VGCS) ngày nay cũng không phải gặp khó khăn, phức tạp.

Khi nói đến VGCS thì mọi người đang đấu tranh chống VGCS đều nhận thức rất rõ ràng về sở trường lừa bịp, tuyên truyền để đạt được mục tiêu chính trị của chúng.

Sở trường lừa bịp này đã có từ khi chúng tiếp thu miền Bắc. Trước khi hình thành một xã hội chủ nghĩa tại miền Bắc thì guồng máy kháng chiến của chúng được dựng thành những cơ cấu nhân sự trước, trong mục tiêu dàn dựng một xã hội chủ nghĩa.

Cho dù 35 năm sau, VGCS vẫn áp dụng cùng một chiêu thức khi chúng muốn xâm nhập vào một địa phương nào. Muốn nhìn rõ sự sinh hoạt của chúng. Những người Quốc gia chân chính có lập trường chống Cộng vững chắc sẽ nhìn thấy rất rõ ràng những bước tiến rất căn bản về số lượng và chất lượng của sự xâm chiếm nay.

Như trường hợp sự sinh hoạt của Cộng Đồng Houson và Vùng Phụ Cận. Đối với những người ra sinh hoạt Cộng Đồng hôm nay phải nói là những người có nhiệt tâm. Một ông chủ tịch không thể gánh vác hết công việc của Cộng Đồng. Do đó phải có bạn bè phe phái để giúp đỡ.

Trong bất cứ sự sinh hoạt nào của cộng đồng cũng có sự phê bình có nhiều câu nịnh mà ít có câu trung. Nói như vậy không có nghĩa là ông Chủ tịch Cộng Đồng thích hảo ngọt mà bởi những câu nịnh vo ve thường hay gây ra bất hoà.

Trong thời gian năm đầu của nhiệm kỳ LS Hoàng Duy Hùng sự bất hoà giữa các hội đoàn quân đội đã ảnh hưởng đến sự sinh hoạt của Cộng Đồng Houston rất nặng nề.

Trong khi đó, "Đảng" trên đường dọn nhà về Houston . Hình ảnh cơm không lành, canh không ngọt của các hội đoàn quân đội tại đây trong thời gian này là cơ hội ngàn vàng cho " Đảng" trong việc lũng đoạn tạo bất hoà để "Đảng" thực thi đường lối. Phe ta thì muôn đời với chiêu thức có anh thì không có tôi. Hội nào cũng được đội nón cối thoả thích trong khi "Đảng" vẫn dấu mặt để thực thi đường lối.

Môi trường Cộng Đồng vì "chiêu thức" có mặt anh thì không có mặt tôi. Do đó Cộng Đồng đã trở thành sân chơi của các Đảng phái chính trị cũng như những Đảng phái được thành lập trong nước. Ông Chủ tịch thì chỉ cần có người giúp đỡ công việc cộng đồng. Hơn nữa, cá nhân ông Chủ Tịch cũng là một bộ mặt của một Phong Trào cho nên sự đồng thanh tương ứng đối với sự hiện diện của các đảng phái chính trị trong tổ chức Cộng Đồng là chuyện đương nhiên. Do đó môi trường của Cộng Đồng đáng lẽ ra là nơi sinh hoạt của người dân không đảng phái, thì nay lại là nơi sinh hoạt có ảnh hưởng rất nặng nề của các Đảng phái, Hội Đoàn chính trị cả trong lẫn ngoài nước.

Nếu chúng ta để ý thì thấy ngay "Đảng ta " đã có mặt ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ ông HDH qua hiện tượng Danny Nguyễn Quốc Đoàn. Cộng đồng bắt đầu phân tán. Càng phân tán thì cộng đồng đẻ ra nhiều con. Chưa đấy một năm mà cộng đồng đã đẻ sinh đôi, sinh ba. Cứ trong cộng đồng có một vài biến cố chính trị cần biểu tình hay phản đối VGCS thì Cộng Đồng lại đẻ con bất chấp đẻ non hay đầy 9 tháng 10 ngày từ Ủy ban này hay Ủy ban khác để đấu tranh chống Cộng, biểu tình chống Cộng. Còn Cộng Đồng vì filed (501)c (3) nên không có hành động chính trị. Vì lẽ đó mà Cộng Đồng không thể đứng ra chống Danny Nguyễn Quốc Đoàn khi ông này công khai mời Lê Công Phụng về Houston . Có nghĩa là "Đảng ta" đang hợp thức hoá việc dọn nhà về Houston .

Những điều bất hợp lý như thế lại được sự đồng thuận của cả Ban Giám sát và các cơ quan truyền thông, không một ai lên tiếng lại còn vỗ tay vào. Thế mới biết khi cái tương quan giữa con người đi vào cái tương phản thì nghiệt ngã của cợt đùa định mệnh lại khó lường

Mùa Quốc Hận năm đó do nhóm ông Trương Như Phùng tổ chức. Ông TNP có lên đã đảo Danny Nguyễn Quốc Đoàn ngay tại sân khấu 30/4/2008. Nhưng sau đó Đại tá Trương Như Phùng đã bị ông chủ tịch “rầy” do đó vụ Danny Nguyễn Quốc Đoàn chìm xuồng trong khi đó nhà báo Trần Minh Tâm viết bài tường thuật phản đối Danny Nguyễn và cá nhân chúng tôi có đóng góp một bài

Từ đó sự sinh hoạt cộng đồng không lấy gì làm phấn khởi. Những trăn trở của những người chống Cộng bắt đầu. Sinh hoạt của cộng đồng không có sự tham gia đông đảo ngoài sự hiện diện của các đảng phái thường trực trong cộng đồng . Người dân lại thấy thấp thoáng hình ảnh của các nhà Dân Chủ hiện diện trên vai vế lãnh tụ xuất hiện mỗi một khi cộng đồng có những lễ lạc to tát.

Đối với những người Việt tỵ nạn VGCS họ chưa nắm bắt được sự thuyết phục của một số nhà dân chủ chống Đảng đang có mặt tại Hải ngoại, bằng những "huyền thoại" xuất cảnh. Đối với họ sự khủng bố của VGCS đã làm khiếp sợ nhân dân Việt Nam . Do đó hình ảnh của những nhà phản tĩnh chống Đảng, ngang nhiên ra khỏi VN định cư ở nước ngoài mà vợ con dòng họ vẫn bình an là một điều khó thuyết phục. VGCS với chủ trương "Đào tận gốc, trốc tận ngọn" thì không bao giờ họ tin những người tranh đấu cho dân chủ ở VN đó có thể tự tại ở nước ngoài. Ngoai trừ họ có công tác. Đó chính là sự suy nghĩ của người dân tại Houston đối với hình ảnh của ông Nguyễn Chính Kết, là người luôn luôn có mặt trên ghế ngồi lãnh tụ to tát của tổ chức Cộng đồng trong những ngày lễ lớn Do đó mỗi lần thấy ông Nguyễn Chính Kết ngồi bệ vệ trên vai vế lãnh tụ của các buổi lễ là thiên hạ xầm xì.

Cá nhân tôi cũng có một lần như một tình cờ gặp ông Nguyễn Chính Kết trên đài phát thanh Tiếng Nước Tôi của ông Hoàng Bách. Hôm đó tôi đến Đài để gặp Vũ Linh một sinh viên đang theo học tại University of Houston để yêu cầu Vũ Linh mời gọi sinh viên đến tham dự buổi Hội Luận tại Cộng Đồng trong ngày 30/4/2009 mà cá nhân chúng tôi sẽ trình bày về vấn đề Tại sao có ngày lễ Quốc Hận.

Trên sự tình cờ đó ông Hoàng Bách có nhã ý mời tôi hội luận với ông Nguyễn Chính Kết, tôi từ chối. Sau đó ông Hoàng Bách mời tôi cùng Vũ Linh lên đài kêu gọi thính giả của đài TNT tới tham dư buổi Hội Luận. Tôi thấy có lý nên cùng Vũ Linh vào phòng ghi âm.

Tôi nhớ ngay phút bắt đầu nói chuyện thì Vũ Linh đặt câu hỏi là có một số du sinh tại trường Đại Học Houston phàn nàn là tại sao Cộng Đồng lại phản đối không cho treo cờ Đỏ tại UH. Tôi nghe nói chuyện treo cờ Máu là tá hoả tam tinh. Tôi đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc treo cờ đỏ đã cho Vũ Linh ý nghĩ tôi chống Cộng cực đoan. Trong khi đó thì ông Nguyễn Chính Kết ngồi bên cạnh và lên tiếng là sinh hoạt cộng đồng cần phải nghe ý kiến của người trẻ. Ông Nguyễn Chính Kết cho biết đấu tranh chống VGCS hôm nay không nên lấy hận thù mà tranh đấu mà phải uyển chuyển dung hoà mới thành công được. Tôi nhớ là tôi đã phản đối rất hăng say cho đến khi nghe Trịnh Du gọi vào phản đối ý kiến dung hoà trong việc chống Cộng của ông Nguyễn Chính Kết cũng như kết tội Vũ Linh.

Tối hôm sau nghe nói thính giả của đài TNT gọi vào chửi tôi rất thậm tệ và tiếp nối là một sự kêu gọi tẩy chay buổi hội luận của tôi với sinh viên. Một số người áp lực tôi hủy bỏ không được bèn áp lực ông Chủ Tịch HDH hủy bỏ buổi hội luận của tôi. Nhưng LS HDH đã từ chối.

Tôi gọi một vài vị trưởng bối trong Cộng Đồng để hỏi ý kiến. Các Cụ bảo, chết rồi cô đi đâu để chọc vào ổ kiến lửa vậy. Tôi chả hiểu ý của các cụ Ổ Kiến Lửa là ai nhưng cũng linh cảm là những khuôn mặt ẩn núp của đảng trên tư cách "tự phát" đang dọn nhà về ở Houston.

Sau cùng tôi nói chuyện với ông Trần văn Ngọc. Ông Ngọc bảo đây là uy tín của chị . Đã tổ chức thì phải theo luôn. Chứ chị cancel đi thì sau này ai tin chị nữa. Tôi sẽ lo việc tổ chức cho chị. Điều đáng ngạc nhiên là trong khi một số người nhân danh này nhân danh nọ kêu gọi tẩy chay buổi Hội Luận của tôi thì chính hai ông Đặng Quốc Việt và ông Hoàng Bách lại là những người vận động mọi người tham gia và buổi Hội Luận rất thành công. Tôi xin thành thật cảm ơn ông Trần văn Ngọc và quí vị đã ủng hộ tôi trong buổi Hội luận

Trong khi đó sự sinh hoạt của Cộng Đồng càng ngày càng lạc điệu. Những chiêu bài ca tụng cá nhân chủ nghĩa và tập trung quyền hành đã được phát tán ra Cộng Đồng. Có nhiều người phàn nàn là LS Hoàng Duy Hùng: (trich) “tự cao tự đại tư cho mình là trung tâm quyền lực thường tỏ thái độ kiêu căng, cho rằng chức vụ CT/CĐ như là tổng thống của cộng đồng người Việt tại thành phố Houston. Các tổ chức trong cộng đồng phải "nằm dưới cái dù của cộng đồng" do HDH điều khiển. Hơn nữa HDH tự đồng hóa cá nhân HDH như là tổ chức cộng đồng, nên mỗi khi có đồng hương nào nêu ra những điều sai trái của HDH, đều bị HDH và phe nhóm cho là đánh phá cộng đồng và chụp cho "cái nón cối".

Ở trên sự phàn nàn này người ta thấy có 2 phần:

1- Ca tụng lãnh tụ là tối cao để tập trung quyền lực vào Cộng Đồng. (Điều này cho tôi cười vào mấy ông đảng viên đang ẩn mặt điều hướng sinh hoạt của CĐ tí nhé. Quí vị từ rừng ra áp dụng luật rừng chứ tổ chức CĐ đâu phải là một tổ chức chính quyền mà đòi tập trung quyền lực. Rõ khổ)

2- Chủ tịch được đồng hoá là Cộng Đồng. Ai đụng đến cá nhân chủ tịch là đánh phá Cộng Đồng (cũng như VGCS đồng hoá Đảng là Tổ Quốc)

Cái lạc điệu của sự sinh hoạt Cộng Đồng của Houston là ở chỗ đó. Người dân đã thấy sinh hoạt cộng động đang đi vào chiêu bài y hệt của Đảng VGCS mà vẫn tiếp tục được duy trì, được cổ vũ có nghĩa là "Đảng" đang dấu mặt đâu đó trên sự sinh hoạt của Cộng Đồng. Câu hỏi được đặt ra là nếu HDH có những hành vi lố bịch đó do bản tính mà các đảng phái các hội đoàn chính trị có kinh nghiệm trên đường lối cai trị và tuyên truyền của VGCS thì tại sao không đóng góp ý kiến với HDH mà lại còn vỗ tay tán thưởng vào hành vi và ngôn từ đó? Tôi đoan chắc rằng nếu quí vị có ý " Khuyên giãi" HDH chắc chắn HDH sẽ không làm, như một vài việc tôi đã chứng kiến

Sinh hoạt của Cộng Đồng càng ngày càng đi vào sự sinh hoạt của môi trường các đảng phái chính trị. Mùa Quốc hận 2009 một số người trong Cộng Đồng đã thắc mắc tại sao diễn giả chính đến phát biểu trong gày Quốc Hận đau thương của dân tộc VN do VGCS gây ra lại là một Cựu Đảng Viên phản tĩnh của Đảng VGCS là ông Trần Ngọc Thành Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tại Ba Lan, mà không là một người tỵ nạn VGCS nói đến những sự tuẫn tiết đầy khí phách hào hùng của các vị Tướng lãnh của Quân Lực VNCH đã Vị Quốc Vong Thân

Như đã trình bày ở trên, người Việt Tỵ Nạn VGCS thuần tuý, không đảng phái, cho dù 35 năm qua họ vẫn còn ám ảnh sự khiếp sợ trên sự dã man tàn ác cũa VGCS, do đó khi nghe cựu đảng viên CS mà đi thênh thang tại hải ngoại rồi đến cộng đồng tỵ nạn VGCS mà thuyết trình thì khó có thể cho họ sự đồng thuận.

Cho dù có sự chuyển biến hôm nay đi nữa thì những đảng viên của VGCS trong thời gian chiến tranh cũng đã từng gây tội ác với đồng bào vô tội. Do đó tư cách của những người này mà hiện diện trên một buổi lễ lớn của một tập thể là nạn nhân của VGCS là một điều không hợp lý.

Khi người dân tìm hiểu thì được biết ông Cựu Đảng viên của Đảng VGCS Trần Ngọc Thành từ Ba Lan được mời đến và đã được ông Nguyễn Công Bằng Tổng Bí Thư của Đảng Vì Dân một trong các chính đảng đang sinh hoạt trong Cộng Đồng đón rước và đã được ông Nguyễn Chính Kết tiếp kiến trước khi ra thuyết trình tại Trung Tâm Cộng Đồng trong Buổi lễ Quốc hận của đồng hương tỵ nạn VGCS tại đây.

Thêm vào đó sự xuất hiện thường xuyên của cô Anh Trinh vợ của ông Nguyễn Công Bằng trong vai trò MC của Cộng Đồng cũng đã gây ra nhiều thắc mắc mà qúi vị đã nghe.

Chính vì những sự tình cờ xuất hiện thường xuyên và những sự sinh hoạt của Cộng Đồng có tính cách sinh hoạt của các đảng phái chính trị. Nhất là những chính đảng đang hoạt động liên kết trong ngoài. Những Đảng chỉ đấu tranh cho dân chủ nhưng chấp nhận sự hiện diện của Đảng VGCS, có chiêu bài hoà hợp hoà giãi vân vân và vân vân .

Do đó mới đẻ ra ba cái nghị quyết là không phản đối hay phê phán các vị dân cử nếu họ có bắt tay bắt chân với nhân viên của Toà Lãnh Sự VGCS tại Houston, chấp nhận đối thoại với VC., đã hoàn toàn lạc điệu trong một tổ chức Cộng Đồng Mang Danh Tỵ nạn VGCS. Ngoài ra, sự điều hướng ngầm rất tinh vi của Tình báo VGCS trên sinh hoạt cộng đồng đã làm những người sinh hoạt trong cộng đồng khó có thể nhận ra được hay vì cảm tính mà không chịu phân tích hoặc vì thiếu lập trường chống Cộng vững chắc do đó không hình dung ra được đường lối rõ ràng trên công việc sinh hoạt của cộng đồng đã bị sai lệch.

Vì chúng ẩn mặt gây lũng đoạn để những người QG đánh nhau hầu cho chúng thành công trên vai trò lừa bịp và tuyên truyền. Đó là hành vi thâm độc của bọn tình báo VGCS tại Houston . Cho nên đừng nghe gì bọn VGCS nói mà hãy nhìn những gì VGCS làm

Chính những sự việc hoàn toàn đi ngược lại tôn chỉ sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Tỵ nạn VGCS thuần tuý, do đó những trăn trở, những hụt hẫng của Đồng Hương đã xẩy ra đã làm một số người xưa nay đã ra sức ủng hộ LS Hoàng Duy Hùng đã phải nhận định lại đường hướng sinh hoạt của Cộng Đồng và đã đánh giá lại niềm tin trên sự sinh hoạt lạc điệu của Cộng Đồng.

Bài viết của chúng tôi không có ý kết tội một ai hay có ý bài bác một cá nhân nào. Chúng tôi chỉ đưa ra những sự suy nghĩ của người dân và trên sự phân tích dựa vào những hiện thực, hiện đang tồn tại để qúi vị suy nghĩ về một sự việc là các Hội đoàn đảng phái chính trị có cần phải tham gia vào sự sinh hoạt của môi trường Cộng Đồng không? hay họ chỉ đứng ở vị thế yễm trợ hơn là xen vào nội bộ của cộng đồng.

Như trường hợp ông Nguyễn Tấn Trí Phó Chủ Tịch của tổ chức Liên Minh Dân Chủ lại ngồi vào ghế chủ toạ của Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng trong khi BS Trần Văn Thuần Phó Chủ Tịch nhưng không bao giờ xuất hiện thậm chí khi LS HDH phải từ nhiệm vào chức Nghị Viên thì chức Chủ Tịch của Cộng Đồng lại giao cho ông Phan Như Học không phải là một thành viên dân cử. Vậy thử hỏi BS Trần Văn Thuần hay ông Nhất Nguyên có ý thức được hai chữ trách nhiệm khi tham gia vào chức Phó Chủ Tịch ban Đại Diện của Cộng Đồng hay cho mượn title để bộ mặt CĐ có vẽ trí thức?

Cộng Đồng là một tổ chức không đảng phái . Do đó theo thiển ý của cá nhân chúng tôi là hãy để cho môi trường Cộng Đồng chỉ thuần tuý sinh hoạt của những người dân không đảng phái. Có như vậy mới tránh cho Cộng Đồng sự tranh dành ảnh hưởng chính trị của các Đảng phái và tránh được sự bế tắc trên sinh hoạt thuần túy của Cộng Đồng.

Riêng đối với LS HDH như chúng tôi đã trình bày trong những bài trước theo chúng tôi LS HDH không phải là một nhà chính trị hay đấu tranh mà chỉ là một người thích làm Business thì đúng hơn. Mà đã là con buôn thì vấn đề lợi nhuận phải là vấn đề tiên quyết Lại nữa, như phần đông tuổi trẻ lớn lên ở Hoa Kỳ . Chủ nghĩa Cơ Hội ( Opportunity ) là điều họ đang tìm tới trên tôn chỉ do it all for ME and MYSELF (Làm tất cả cho mình và cá nhân mình )

Đây cũng là một bài học cho LS HDH chiêm nghiệm. Muốn làm Thầy Tu thì không thể là Tướng Trận, mà muốn làm Tướng Trận thì không thể àm Thầy tu. Còn như vừa muốn làm Thầy Tu vừa muốn làm Tướng Trận thì kết quả sẽ bị kết tội là nhập nhằng giữa Lợi và Danh

Đó cũng có thể là những thiếu sót dưới nhiệm kỳ của Luật sư Hoàng Duy Hùng. Không biết khi Nữ Luật sư Teresa Hoàng đắc cử có đi vào con đường sinh hoạt y chang của LS Hoàng Duy Hùng hay không? Nếu tiếp tục con đường cũ Cộng Đồng e khó lòng có được sự bình yên.

Còn riêng với cá nhân chúng tôi, đối với những dữ kiện trong hiện tại chúng tôi không có ý kiến bởi tôi nghĩ rằng people are innocent until proven guilty.

Cuối cùng, như một tình cờ khác chúng tôi có đọc được một bản THỈNH NGUYỆN THƯ GỬI CAO ỦY TỴ NẠN LIÊN HIỆP QUỐC XIN BẢO VỆ 40 NGƯỜI VIỆT NAM TỪ CỒN DẦU, ĐÀ NẴNG, VIỆT NAM ĐANG TẠM TRÚ TẠI THÁI LAN.

Thông cáo Chung đã được ông Nguyễn Chính Kết Thành viên Ban Đại diện Khối 8406 đang hoạt động tại hải ngoại Liên kết với ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ

Xin thành thật chúc mừng ông Nguyễn Chính Kết trên tiến trình phát triển tính liên kết từ địa phương Houston đến toàn quốc Hoa Kỳ.

Tôn Nữ Hoàng Hoa
9/27/2010