"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Freitag, 10. September 2010

Một người gốc Việt thắng bài bạc, bị cướp theo dõi và giết chết tại Nam California

Nguyễn Dương
Sep 06, 2010, Cali Today News – Theo tin của đài KTLA thì một người gốc Việt tên là Bùi Ngọc Chi ở thành phố Westminster đã trúng độc đắc (jackpot) tại một sòng bài có tên là Hawaiian Gardens và anh đã lãnh khoảng một vài ngàn đô la tiền mặt.

Sau đó, anh cùng người bạn gái ra về, và có hai người theo dõi anh ta trên đường đi về Santa Ana và vào lúc 4:30 sáng, hai người này đã lái xe ép anh ta khiến anh ta phải dừng xe lại. Hai người này dùng dao tấn công anh ta, và khi anh Bùi Ngọc Chi ngả xuống đường, thì hai nghi can này đã cướp hết tiền, rồi chạy trở lại xe, lái xe chạy trốn và lúc chạy trốn đã cán qua phần trên người của anh Bùi Ngọc Chi, khiến anh ta bị chết, theo lời kể của cảnh sát viên điều tra tên là Anthony Bertagna.

Trong lúc việc cướp của giết người nói trên diễn ra, thì bạn gái của anh Bùi Ngọc Chi chứng kiến ngay tại hiện trường, và cô ta hét lớn liên tục, và có người nghe thấy đã gọi điện thoại cấp cứu 911, thế nhưng khi cảnh sát đến, thì anh Chi đã bị giết, cướp đã chạy, và xung quanh xác chết của anh Chi còn lại một con dao và hàng chục tờ giấy bạc 20 Mỹ kim bay tung toé.

Người bạn gái của anh Chi không bị tấn công và là nhân chứng còn lại ngay tại hiện trường. Cảnh sát đang điều tra vụ này.

Thoạt tiên, cảnh sát điều tra nghĩ rằng nạn nhân bị đâm cho đến chết, thế nhưng sau đó suy đoán rằng nạn nhân đã bị cướp dùng dao dọa và bị chết khi bị xe cán qua phần trên cơ thể của người anh.

Hiện không biết thật sự anh ta bị cướp đi bao nhiêu tiền.

Theo cảnh sát tiết lộ thì nghi can đã tẩu thoát bằng chiếc xe màu xám, nhỏ, với kiến xe được “tinted” (được sơn để người ngoài không thể nhìn vào trong xe).

Nếu ai có biết tin tức gì về hung thủ, liên lạc với cảnh sát Santa Ana tại (714) 245-8400.

Người anh trai của anh Bùi Ngọc Chi cho tòa soạn cali Today biết là anh Chi năm nay 55 tuổi, tuổi mùi, đã vượt biên đến Hoa Kỳ cách nay 28 năm, vào năm 1982. Cho đến lúc chết, anh Chi vẫn còn độc thân và chuyên về buôn bán làm ăn ở Nam Cali.

Người anh ruột của anh Chi ở San Jose nghe hung tin của em mình đã muốn lên đường xuống Nam Cali vào sáng sớm thứ bảy, tuy nhiên cảnh sát cho biết là chưa thể cho lấy xác ra vì còn đang trong vòng điều tra.

Cho tới ngày thứ hai, vào ngày Lễ Lao Động, anh ruột của anh Chi mới từ San Jose xuống Nam Cali để làm thủ tục nhận xác vào ngày thứ ba, rồi lo tang ma cho nạn nhân.

Chuyện giữ tiền mặt trong người thật sự nguy hiểm, vì rất dễ bị cướp và bị giết. Đây là một trường hợp bi kịch cần biết và cần rút kinh nghiệm trong cộng đồng Việt Nam.

Câu chuyện này càng làm chúng ta không những lưu ý, rút kinh nghiệm mà còn gợi lại chuyện “phú ông thất mã”: Trong cái hên có khi có cả cái xui…

Nguyễn Dương