"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Mittwoch, 9. November 2011

Trung Quốc sẽ cử lực lượng vũ trang tuần tra trên sông Mêkong

Trung Quốc muốn lập với các nước trong khu vực sông Mêkong một đội tuần tra có vũ trang (Reuters)
Trung Quốc muốn lập với các nước trong khu vực sông Mêkong một đội tuần tra có vũ trang (Reuters)

Anh Vũ, RFI
 
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay (9/9/2011) thông báo Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực sông Mêkong sẽ đưa lực lượng có vũ trang bảo vệ các tàu bè trên sông Mêkong. Biện pháp tăng cường an ninh cho lưu thông đường thủy này được đưa ra sau vụ tấn công hai tàu Trung Quốc hôm 5/10/2011.

Vụ tấn công hai chiếc tàu Trung Quốc đã khiến 13 thủy thủ bị thiệt mạng trong khu “tam giác vàng” trên sông Mêkong, một tụ điểm trung chuyển ma túy nổi tiếng tiếp giáp ba nước Lào, Miến Điện và Thái Lan.

Sau vụ thảm sát này, Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt, cho triệu tập các đại sứ của các nước Lào, Thái Lan và Miến Điện lên yêu cầu cơ quan chức năng của các nước này phải điều tra khẩn trương tìm ra thủ phạm. Cảnh sát Thái lan sau đó đã bắt giữ 9 kẻ tình nghi tham gia vụ tấn công, được cho là có liên hệ tới đường dây buôn lậu ma túy ở Miến Điện.
Tờ China Daily, dẫn nguồn tin của Bộ Công an Trung Quốc cho biết bắt đầu từ tháng tới, Trung Quốc sẽ cùng các nước trong khu vực sông Mêkong gồm Lào, Miến Điện và Thái Lan lập một đội tuần tra có vũ trang tuần tra, để bảo vệ anh ninh các tuyến đường thủy trên sông Mêkong.

Theo lời một quan chức của bộ công an thì “ Trung Quốc sẽ cử một đội tuần tra đặc nhiệm có vũ trang nằm dưới sự điều hành của lực lượng biên phòng của tỉnh Vân Nam”. Phát ngôn viên biên phòng tỉnh vân Nam cũng cho biết là các tàu tuần tra Trung Quốc sẽ tham gia hộ tống các tàu của Trung Quốc cũng như của các nước khác trong khu vực qua lại trên sông Mêkong.

Mêkong là con sông lớn bắt nguồn từ Vân Nam Trung Quốc chảy qua Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cam Bốt và Việt Nam tạo thành một tuyến giao thông đường thủy quan trọng đối với những nước này.