"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Sonntag, 4. Dezember 2011

Mấy hòn đá cổ là cái quái gì?

Ống Kính Zoom (bạn đọc danlambao)"Giao cho có mỗi cái việc cỏn con thế mà cũng không làm được! Mấy cái hòn đá cổ ngập nước thì là cái quái gì?.. ."  Bãi Đá Cổ Sa Pa là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã được xếp hạng từ gần 20 năm qua, có diện tích 8 km2 nằm rải rác khắp ba xã vùng cao, trong thung lũng Mường Hoa tuyệt đẹp. Các nhà khoa học đánh giá: “Đây là một di sản thiên nhiên quý giá, không chỉ chuyển tải vẻ đẹp nguyên sơ của một vùng đất mà còn thu hút khách du lịch...” Bãi đá cổ đang được Nhà nước đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới... 

Mới đây, một công ty đã khảo sát lập dự án xây dựng nhà máy thủy điện trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch phát hiện: Nếu dự án hoàn thành, nước hồ thuỷ điện sẽ nhấn chìm vĩnh viễn một phần bãi đá cổ. Thông điệp của người xưa khắc trên đá gửi cho thế hệ mai sau cho đến ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được hết, vẫn còn là một điều bí ẩn. Nhiều người đã ví bãi đá cổ Sa Pa là những trang sử thi bằng đá của người xưa tồn tại qua hàng ngàn năm trước sự tàn phá của thiên nhiên, đây là những báu vật cho muôn đời sau. Khi công trình thuỷ điện xây dựng, nhiều hòn đá cổ sẽ góp phần xây "lâu đài" cho thủy cung vua Thủy Tề. 

Xót đau trước những giá trị văn hoá quý báu của người xưa để lại và xét thấy dự án thủy điện đã vi phạm vào quy định của Nhà nước về bảo vệ danh lam thắng cảnh, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã có ý kiến với cấp có thẩm quyền của địa phương, nhưng không có tác dụng nên phải báo cáo Bộ chủ quản... 

Trong lúc Giám đốc sở đi vắng, giao cho Phó giám đốc chủ trì mọi công việc của sở, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo cho vị Phó giám đốc phải giải quyết để chủ đầu tư tiến hành thi công công trình thuận lợi. Phó giám đốc sở vò đẩu bứt tai: “Thưa anh, vấn đề này thực sự là... khó quá!...” 

Chủ tịch tỉnh mắng: 

- Giao cho có mỗi cái việc cỏn con thế mà cũng không làm được! Mấy cái hòn đá cổ ngập nước thì là cái quái gì? 

Dư luận xì xào: Chủ tịch tỉnh nói chính xác, đúng là có mấy hòn đá cổ trong con mắt ông ta (từng mắng chủ tịch huyện "Dân của mày thì mày về mà giải quyết"(*) chả là cái… đinh gỉ. Vì nghe đâu để có được dự án, công ty ấy đã phải lót tay cho ai đó một khoản tiền hai tỷ đồng rồi. (?!) 

Ngài Chủ tịch cũng đã từng phán: “Dân của mày thì mày về mà giải quyết!”
(*) Tham khảo 

*


(GD&TĐ) - Theo truyền thuyết của người Mông Sa Pa, thì 3 tảng đá lớn nhất, nhiều hoa văn nhất ở bãi đá cổ Sa Pa là đá bố (trí), đá mẹ (nả) và đá con (mí nhùa). Người Mông cho rằng, đá bố và đá mẹ đang dần xích lại gần nhau, cho dù quá trình này diễn ra rất chậm chạp, mỗi năm chỉ một ít.

Bãi đá cổ Sa Pa là khu di tích có diện tích khoảng 8 km2 nằm tại thung lũng Mường Hoa, trên địa bàn ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện SaPa, tỉnh Lào Cai. Bãi đá cổ Sa Pa được nhà khảo cổ người Pháp gốc Nga Glubev của trường Viễn Đông Bắc Cổ phát hiện vào năm 1925.

Bãi đá trải rộng 8km² với gần 200 khối đá là một di chứng về sự xuất hiện của người tiền sử ở đây. Ở đây xuất hiện những hoa văn kỳ lạ trên đá với nhiều hình dạng: bậc thang, hình người, con đường, chữ viết v.v. có những rãnh tròn khá giống biểu tượng mặt trời, có những biểu tượng phồn thực và rất nhiều những vạch kẻ lạ mắt. Các nhà khoa học giả thiết đó là hình bản đồ cổ của người Mông hoặc gần như là cuốn sách cổ giới thiệu về những trận chiến giữ đất ngày xưa... Có rất nhiều cách giải mã khác nhau của các nhà khoa học khi đến nghiên cứu Bãi đá cổ Sa Pa. Tuy nhiên, tất cả những cách giải mã đó mới chỉ dừng lại ở giả thiết. Bãi đá cổ Sa pa cũng là một trong những di sản thiên nhiên quý giá, không chỉ chuyển tải vẻ đẹp nguyên sơ của một vùng đất mà còn thu hút khách du lịch. Tháng 10 năm 1994 bãi đá cổ Sapa được Bộ văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và hiện nay đang đươc nhà nước đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nhận thức về di sản quý giá này, ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lào Cai đã đầu tư xây dựng Nhà trưng bày về hoa văn đá cổ, cùng với hệ thống hàng rào xi măng xung quanh 3 hòn đá chính.

Tuy nhiên, ngay trong những ngày nghỉ lễ 30/ 4/2010, khách du lịch đến với bãi đá cổ bắt gặp những hàng rào xi măng bị hư hỏng, nhà trưng bày thì im lìm khóa cửa, kính vỡ, và đau lòng nhất, là những tảng đá cổ đang bị hủy hoại bởi sự vô ý thức của con người.

alt
Những đường khắc tàn phá đá cổ.

alt
Sự tàn phá này là do không có ý thức về sự quý giá của đá cổ
và do con người thực hiện không phải chỉ trong một thoáng

alt
Kẻ vô ý thức vạch cả số hiệu đè lên những đường nét trên đá…

alt
Có kẻ cao hứng viết cả những ký tự

alt
Hòn đá “con” bị tàn phá, hàng rào thì bị hư hỏng nặng.
alt
: Hòn đá “mẹ” thì bị rất nhiều người trèo lên, khắc tên,
đi lại làm lu mờ những hoa văn trên đá.

alt
Đôi thanh niên hồn nhiên tâm sự trên di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

alt
Trong khi đó nhà chức trách im lặng như thế này.

13 Responses to Mấy hòn đá cổ là cái quái gì?

 1. Nặc danh says:
  loài khỉ thì làm gì biết văn hóa và văn minh của con người.
 2. Nặc danh says:
  Người còn không được nói ,làm sao cho đá nói .Trên hòn đá ghi lại biết bao thông điệp của các thế hệ đi trước . Bọn đần đọn này ngôn ngữ hiện nay nó còn không hiểu thì ngôn ngữ của đá mà làm sao chúng nó hiểu được . Nếu trống đồng Đông Sơn mà khai quật vào lúc này thì nó cân ký bán phế liệu lấy tiền .
 3. Nặc danh says:
  troi ong chu tich nay do dan bau hay dang bau ma phat ngon nhieu lan bua bai nhu the khong hieu cap tren cua ong co nghe ong phat bieu khong nhi,ngu ma to ra nguy hiem thiet la buon nhu con chuon chuon
 4. CÔNG DÂN : TOòNG THỊ PHÓNG và GIÀNG SEO SỪ . says:
  để đồng bào miền núi tiến kịp đồng bào miền xuôi , tại sao bà con không khắc : " W C BOY " và " WC GIRL " lên đó nhỉ ?
  - làm như vậy để khách du lịch thấy đc bà con mình đỡ " TÔNG DẬT " .

 5. Nặc danh says:
  Nhìn mặt thằng chủ tịt đó vừa tham, vừa đần, vừa mất nết. Đúng là giống nòi CS!
 6. Khánh Tây Nguyên says:
  Cái thằng chủ tịch mặt thịt nầy giống lai Tàu quá !
  Đất nước giao cho những tên "HẠM" nầy cai quản thì chẳng bao lâu còn xương với da dành cho nhân dân Lào Cai . Những chổ béo bỡ đều bán cho bọn Tàu cai quản .
  Thũy đi65n nhiều nơi là con dao hai lưỡi . Mỗi lần xả lũ là có hàng chục người dân thiệt mạng !

 7. Nặc danh says:
  Ông chủ tịch này ít chữ nhỉ
 8. Nặc danh says:
  Nhìn bản mặt thằng chủ tịch thế kia thì nó phát ngôn vậy cũng đâu có gì phải ngạc nhiên .
 9. Nặc danh says:
  LÔI CỔ THẰNG CHỦ TỊC NÀY XUỐNG LÀM DÂN CÀY
  Thằng chủ tịch tỉnh này đang tranh thủ thu hoạch vụ mùa đầu nhiệm kỳ đây. Nhìn cái mặt nó thấy ngu rồi. Đến cuối nhiệm kỳ thằng này dám đào cả mả bố nó đem đi bán chứ chả chơi.
  Toàn bộ cán bộ nhân viên sở văn hóa, thể thao và du lịch hãy từ chức hết để phản đối csi dự án nhấn chìm lịch sử đó đi. Sa Pa mất bãi đá cổ thì còn gì là Sa Pa nữa. Cái thằng chủ tịch mặt thịt này mà còn tại vị thì dân Lào Kai còn khổ. Lôi cổ nó xướng bắt đi làm nương làm rẫy để cải tạo nó! Hết người rồi hay sao mà đưa thằng lưu manh này lên làm chủ tịch tỉnh? Nó làm trưởng bản còn chưa xứng đáng nữa là làm chủ tịch.

 10. Thi Nở says:
  Người yêu của Thị Nở Ơi..Chớ có coi thường mấy Cục Đá đó nhé..., Ở Ngoài Hòn Đá có những Hoa Văn, Chắc Chắn đó là Bản Đồ chỉ đẫn , bên trong Hòn Đá có Kho Báu Đó.., Từ nay anh Chủ Kh....Ý Quên Chủ Tịch phải cho người canh gác cẩn mật ..., để mà còn có cái để " Xơi " chứ...
 11. mọi rợ says:
  Thằng chủ tịch này là một trong những thằng bán nước lòi cái đuôi ra nè, nó bán rừng, bán tài nguyên và đang chuyển bị xóa văn hóa dân tộc nữa đó. Nhiều lần nó phát biểu nghe phát sốc luôn. Những thằng cùng thuyền với nó không biết nghĩ sao? chắc đang ca ngợi nó: "sợ đéo thằng nào mà không dám. Tụi nó lộn xộn anh em mình ghép vô tội phản động. Bùm"
 12. rongreuxxx says:
  khốn nạn bọn quan tham ngu dốt
 13. Người HN yêu nước says:
  Cả bè lũ CS từ trên xuống dưới đang cuống lên vì tiền USD trong ngân quỹ hết không còn để tiêu và tham những. bán đủ thứ tài nguyên cũng không đủ bù đắp, chỉ còn bán nước cho Tàu để sống nốt vài năm trước ngày tận diệt của chủ nghĩa CS trên VN. Thế nên mấy thằng quan cấp tỉnh trở xuống cũng làm đủ mọi điều vơ vét, miễn có tiền đút túi. Thằng chủ tịch này đã ngậm mấy tỉ của bọn làm Thủy điện rồi, có phá cả mả bố nó đi xây thủy điện cũng được, mấy hòn đá cổ nó tha gì.