"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Mittwoch, 7. Dezember 2011

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kêu gọi hải quân Trung Quốc sẳn sàng chiến đấu

Reuters

Thanh Phương, RFI
 
Theo Tân Hoa Xã, trong một bài diễn văn đọc ngày hôm nay, 06/12/2011, trước Quân ủy Trung ương, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi hải quân Trung Quốc “sẳn sàng chiến đấu” và đẩy mạnh hiện đại hóa để “bảo vệ an ninh quốc gia và hòa bình thế giới”.

Ông Hồ Cẩm Đào đưa ra lời kêu gọi như trên trước các ủy viên Quân ủy Trung ương, với sự hiện diện của phó chủ tịch Tập Cận Bình, nhân vật được coi là sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào sau này.

Tuyên bố của ông Hồ Cẩm Đào được đưa ra vào lúc mà những tham vọng trên biển của Trung Quốc đang gây lo ngại cho các nước láng giềng và Hoa Kỳ. 

Ngay sau khi tổng thống Barack Obama vừa kết thúc chuyến công du châu Á Thái Bình Dương và tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Úc, quân đội Trung Quốc vào cuối tháng 11 đã loan báo mở các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng do tranh chấp chủ quyền biển đảo.


Vào tháng trước, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã từng lên tiếng cảnh cáo về sự can thiệp của “ các thế lực bên ngoài” vào những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ.