"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Mittwoch, 16. November 2011

Việt Nam đứng thứ tám về số lượng sinh viên du học tại Mỹ

Đại học Havard, Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ
Đại học Havard, Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ
RFI/Đức Tâm

Trọng Thành  RFI
 
Một nghiên cứu của bộ Giáo dục Mỹ, được công bố ngày hôm qua 14/11/2011, cho biết, tổng số sinh viên nước ngoài tại Mỹ đạt con số kỷ lục vào năm học trước 2010 - 2011, với 723.277 sinh viên, trong đó Việt Nam đứng hàng thứ tám.

Theo báo cáo thường niên của Institut of International Education và bộ phận phụ trách các hoạt động văn hóa và giáo dục của bộ Ngoại giao Mỹ, có bốn nước châu Á trong số năm quốc gia dẫn đầu về số lượng du học sinh. Trung Quốc đứng hàng đầu, tiếp theo là Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada và Đài Loan. Đứng trước Việt Nam còn có Ả Rập Xê Út và Nhật Bản.
Lượng sinh viên du học tại Mỹ tăng cao trong năm ngoái, đặc biệt là do số sinh viên Trung Quốc tăng đến 22%, Ả Rập Xê Út 44%. Sinh viên Đài Loan du học Mỹ giảm 7%, trong khi sinh viên Việt Nam tăng thêm 14%.

Các lĩnh vực thu hút nhiều sinh viên ngoại quốc gồm có : thương mại và quản trị doanh nghiệp (22%), các ngành kỹ sư (19%), toán và tin học (9%), vật lý và khoa học về sự sống (9%), khoa học xã hội (9%), nghệ thuật (5%), y tế (5%), tiếng Anh (5%), giáo dục (2%), văn chương (2%) và nông nghiệp (1%).

Năm tiểu bang thu hút nhiều sinh viên nước ngoài nhất là California, New York, Texas, Massachusetts và Illinois. Trường liên tục thu hút nhiều sinh viên nhất từ 10 năm nay là đại học Nam California (với hơn 8.000 sinh viên), tiếp theo đó là hai trường đai học Illinois và New York.

Báo cáo cũng cho biết, phần lớn sinh viên phải tự chi trả việc học tập vốn rất đắt đỏ tại Mỹ, với sự giúp đỡ của gia đình, hoặc bằng tiền tự kiếm được. Theo bộ Thương Mại Mỹ,  sinh viên nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ 21 tỷ đô la hàng năm.