"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Sonntag, 22. August 2010

DOANH NHÂN HAY GIAN NHÂN?

Nguyễn An Sơn

Hiện nay, có tới gần 4 triệu người Việt sinh sống ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đang tiếp tục phát triển, ngày càng ổn định cuộc sống và hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội nơi cư trú. Có doanh nhân người Việt có doanh nghiệp có tầm vóc lớn với tổng số tài sản lên đến hàng tỷ đô la với hàng ngàn công nhân.

Nghị quyết của Trung ương Đảng CSVN tại Hội nghị Trung ương lần thứ 9 tháng Giêng năm 2009 đã khẳng định doanh nhân là một trong bốn lực lượng chủ yếu trong thời kỳ mới: “Bổ sung và hoàn chỉnh chủ trương, biện pháp xây dựng giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức và doanh nhân VN trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước”. Trung ương Đảng nhận định: “Đội ngũ doanh nhân sẽ là lực lượng quan trọng trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của lực lượng doanh nhân trong một nền kinh tế thị trường còn rất sơ khai què quặt với những chính sách “thuận lợi trên văn bản nhưng nhiều trở ngại trong thực tế” như vậy nên chính quyền CSVN ra sức đẩy mạnh những hoạt động liên quan đến doanh nhân và cấp bách thành lập các hiệp hội doanh nhân ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

Ngày 13 tháng 3 năm 2009, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 273/QĐ-BNV để tiến hành thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Bước đầu, một đại hội đã được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở số 11 Lê Hồng Phong Hà nội vào ngày 10 tháng 8 năm 2009. Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV - Business Association Of Overseas Vietnamese) ra đời. Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Technocom ở Ukraina được bầu làm chủ tịch. Phát biểu trong buổi khai mạc đại hội, Nguyễn Thanh Sơn (Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) khẳng định: “Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ra đời ngày hôm nay với mục tiêu tập trung và phát huy sức mạnh của mạng lưới doanh nhân, doanh nhân người Việt trên khắp thế giới”.

Kế đến, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chi hội Hoa Kỳ (BAOOV – US) được thành lập và ra mắt ở Washington DC vào ngày 28 tháng 4 năm nay. David Huy Hồ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài phụ trách khu vực Hoa Kỳ được bầu là Chi hội trưởng.

Hiện nay trong tổng số gần 4 triệu người Việt định cư ở nước ngoài thì có khoảng 1.4 triệu người định cư tại Hoa Kỳ với khoảng hơn 170,000 doanh nghiệp tạo ra gần 20 tỷ Mỹ kim doanh thu mỗi năm. Trong nguồn kiều hối Việt kiều gửi về VN mỗi năm 8 đến 10 tỷ USD thì có khoảng 60% đến 70% trong số đó được gửi về từ Mỹ. Thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và VN hàng năm đã đạt khoảng 13 tỷ USD và Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất cho VN. Tuy nhiên nguồn đầu tư trực tiếp về nước của các doanh nghiệp VN tại Hoa Kỳ còn thấp, mới chỉ đạt khoảng hơn 200 triệu USD. Chính vì vậy mà việc ra đời Chi hội Hoa Kỳ của Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài có tầm quan trọng rất lớn đối với chính quyền CSVN.

Tiếp theo, ngày 3 tháng 7 vừa qua, Hội Doanh nhân Việt Nam Úc Châu đã làm lễ ra mắt tại Melbourne Australia. Ban chấp hành có 14 ủy viên và do Trần Bá Phúc làm chủ tịch. Đến dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCNVN Hoàng Vĩnh Thành cùng các tham tán thương mại, quân sự và văn hoá.

Cộng đồng người Việt tại Úc hiện có khoảng 300,000 người. Chỉ cần 2% trong số đó là những doanh nhân hàng đầu của cộng đồng người Việt thì con số sẽ là 6,000 người. Nhắm mắt cũng bốc ra đuợc một doanh nhân có thực tài trong số 6,000 người đó. Ấy vậy mà Đảng ta “sáng mắt sáng lòng” moi ra được một Trần Bá Phúc phong làm chủ tịch mới là lạ! Doanh nhân cần có những chất tố gì và cần trang bị cho mình những hành trang gì? Trần Bá Phúc có những chất tố gì và đang trang bị cho mình những hành trang gì?

Năm 75, lúc mất nước, Trần Bá Phúc đang theo học hạ sĩ quan ở trường Đồng Đế Nha Trang. Vượt biên qua Úc, Trần Bá Phúc có tham gia vào Hội Cựu Quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, làm Tổng Thư Ký của hội, là một thành viên rất tích cực của các đoàn thể chống cộng ở tiểu bang Victoria nói riêng và Úc Châu nói chung. Trần Bá Phúc có một thời là Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang Victoria, một tổ chức chống cộng quyết liệt, một tổ chức đến nay vẫn còn kiên quyết chống cộng. Đùng một cái, mấy năm gần đây, người ta thấy Trần Bá Phúc trở cờ! Người ta thấy hình Trần Bá Phúc chụp đứng cạnh Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh khi tên này viếng Úc đầu tháng 9 năm 2009. Người ta được tin Trần Bá Phúc được bầu vào ủy viên trung ương Mặt trận Tổ quốc VC cuối tháng 9 năm 2009. Người ta biết Trần Bá Phúc ra mặt nồng nhiệt tiếp đoàn đại biểu cấp cao của UBTƯMTTQ VC do Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim dẫn đầu đến Úc tháng 4 năm 2010. Rồi gần đây nhất, ngày 3 tháng 7, Trần Bá Phúc ra mắt Hội Doanh nhân Việt Nam Úc châu. Xét quá trình tráo trở lật lọng như vậy thì tư cách của Trần Bá Phúc là tư cách gì? Bản chất của Trần Bá Phúc là bản chất gì? Đó là nói về tư cách và bản chất. Nếu nói về thương mãi thì Trần Bá Phúc là hạng người nào và làm những gì?

Người Việt ở Melbourne biết Trần Bá Phúc như là một nhân viên lo về di trú, có văn phòng ở Footscray, và chưa bao giờ được nghe một cách chính thức là một luật sư như VC thường thổi lên trong các bản tin trong nước. Hay là Trần Bá Phúc về VN mua bằng như các lãnh đạo dư tiền, lắm tiếng nhưng thiếu trình độ vẫn thường làm? Năm 2004, Trần Bá Phúc dính líu đến một đường dây đưa gái Thái qua hành nghề lậu ở Melbourne bị đổ bể. Trần Bá Phúc bị bắt và bị kết kết tội1. Năm ngoái, trong tháng 7 và tháng 8, tên Trần Bá Phúc luôn được xuất hiện ở toà bên cạnh các bị cáo khác khi vụ án được mang ra xét xử ở toà Thượng Thẩm2. Làm ăn bất chính như vậy thì Đảng ta kỳ vọng gì ở nơi doanh nhân (hay gian nhân) Trần Bá Phúc? Việc bổ nhiệm này nói lên điều gì? Một là Đảng ta chỉ cần hồng chứ không cần chuyên, Đảng ta cũng chả màn đến tư cách hay bản chất của nhân lực. Vắt chanh xong bỏ vỏ mấy hồi! Hai là chẳng có doanh nhân có thực tài nào chịu đứng ra cho Đảng làm bung xung. Dân gian ta có câu “Không có chó bắt mèo ăn cứt” là vậy!

Nguyễn An Sơn
21 tháng 8 năm 2010

....................................
Tài liệu:

1. Court told of 600 acts as 'sex slave'
The Age - May 22, 2007
http://www.theage.com.au/news/national/court-told-of-600-acts-as-sex-slave/2007/05/21/1179601329979.html

2. Case Report
Human Trafficking Working Group
The University of Queensland
http://www.law.uq.edu.au/documents/humantraffic/case-reports/ho-et-al.pdf


Chuyện bên lề:

1. Trang web Doanh Nhân 360 ở trong nước ngày 25 tháng 8 năm 2009 có bài “HIỆP HỘI DOANH NHÂN VN ở NƯỚC NGOÀI: Nối dài cánh tay Việt”. Tôi xin sửa lại là: “HIỆP HỘI DOANH NHÂN VN ở NƯỚC NGOÀI: Nối dài cánh tay Việt …Cộng”.

2. “Là doanh nhân, đi bước đi chưa ai từng đi”, đó là câu ca trong một bài hát của nhạc sĩ VC Trần Tiến sáng tác tặng các doanh nhân Việt Nam vào ngày 13/10/2004. Đúng vậy, là gian nhân, Trần Bá Phúc đã đi và đang đi những bước đi chưa ai từng đi, chưa ai dám đi!