"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Freitag, 18. November 2011

Giáo dân Thái Hà biểu tình tại Hà Nội

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, 2011-11-17
  
Theo nguồn tin riêng của RFA cho biết, sáng hôm nay ngày 18 tháng 11 một cuộc biểu tình do giáo dân và tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu khi giáo dân nhiều hướng tự kéo nhau về trước UBND thành phố Hà Nội.


RFA PHOTO
Giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội biểu tình trước UBND thành phố Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng.
Đòi lại tu viện
  
Giáo xứ Thái Hà cũng sẽ tập trung tại đây để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng của họ.

Vào lúc 7:22 phút, từ Thái Hà linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trả lời RFA như sau:

Tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng bởi vì tu viện này là tài sản của chúng tôi, tài sản hợp pháp trước nay đến giờ chưa có quyết định thu hồi.
LM Nguyễn Ngọc Nam Phong
“Tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi quyền lợi của chúng tôi là hoàn toàn chính đáng bởi vì tu viện này là tài sản của chúng tôi, tài sản hợp pháp trước nay đến giờ chưa có quyết định thu hồi, trưng thu trưng mua nào từ phía nhà nước. Về mặt luật thì chúng tôi là chủ sử dụng hợp pháp, tu viện là tài sản hợp pháp của chúng tôi trên cái mảnh đất đó. Vừa rồi nhà nước thực hiện những dự án trên đó là hành động bất chấp pháp luật và chúng tôi cần phải lên tiếng duy trì công lý cho mình.

Việc đưa đơn tôi nghĩ rằng nó cũng nằm trong luật pháp quy định và sáng hôm nay giáo dân và tu sĩ cũng sẽ nói lên nguyện vọng tại trước UBND thành phố Hà Nội.
Giáo dân cũng đã có người đi rồi và chúng tôi sẽ lên trên đó.”


6-380.jpg
Giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội biểu tình trước UBND thành phố Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước giải quyết quyền lợi chính đáng. RFA PHOTO.


Vào lúc 7 giờ 55 phút một giáo dân Thái Hà có mặt tại bờ hồ cho RFA biết:


“Tình hình bây giờ chưa bắt đầu. Đoàn người đi phản đối hiện tập trung chưa đủ. Một số ở nhà thờ Hàm Long trên đường lên còn một số đã tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ đây rồi số lượng hãy còn lưa thưa khoảng vài chục thôi chờ số ở dưới kia lên. Giao thông Hà Nội đi lại rất là khó khăn cho nên phải muộn một chút đoàn người mới tiến hành có thế là 8 giờ hay hơn 8 giờ một tí.

Ở các khu vực ngã tư thì công an giao thông như thường lệ hình như việc này họ chưa biết hay sao cho nên không thấy ai hết. Hiện tại khu vực này còn rất yên ổn.”

Vào lúc 8 giờ 55 Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tiếp tục  cho chúng tôi biết:

“Chúng tôi đang ở trước UBND để chờ vào nộp đơn nhưng cán bộ không cho vào. Họ nói với chúng tôi không được vào trong ấy. Mọi lần thì chúng tôi vẫn lên trên ấy nhưng hôm nay họ không đồng ý cho chúng tôi vào họ cứ đùn đẩy trách nhiệm thôi. Hiện tại thì anh nghe thấy tiếng giáo dân đang hát đấy”


anh56465-380.jpg
Giáo dân Thái Hà biểu tình ôn hòa tại Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước trả lại tu viện. RFA PHOTO.

Vào lúc 9 giờ 35 sáng: giáo dân đã kéo sang số 32 đường Lê Lai để đưa đơn khiếu nại việc mất đất sau khi UBND thành phố không nhận đơn của họ. Một giáo dân cho biết:

“UBND thành phố họ không tiếp họ bảo sang chỗ tiếp dân ở chỗ 34 Lý Thái Tổ. Giáo dân đang có mặt tại đây để gửi đơn khiếu kiện khoảng 500 giáo dân. Thật ra thì cái việc đàn áp chưa có nhưng rất nhiều xe buýt và lực lượng dân phòng, an ninh, công an có sắc phục và không sắc phục rất là nhiều. Hiện nay chưa có bất cứ hành động đàn áp nào xảy ra cụ thể cả.”

Một nữ giáo dân có mặt tại chỗ tường thuật:

“Đang ở 34 Lê Lai người ta mang ô tô các thứ chặn hết các ngã đường và không cho mình đứng thôi.”

Khi được hỏi chị có sợ bị bắt bị đàn áp do các lực lượng an ninh hay không chị cho biết:

"Không ạ, em đi đòi quyền lợi chính đáng thôi có gì đâu? Tất cả đều là người dân hiền lành cả. Đất người ta mượn của mình. Tất cả toàn dân tất cả người công giáo đến đây chứ không riêng giáo xứ Thái Hà. Thái Hà chỉ là điểm để cho người ta đến thôi. Tất cả giáo dân người ta về chứ không phải chỉ riêng Thái Hà.”


546-380.jpg
Giáo dân Thái Hà biểu tình ôn hòa tại Hà Nội hôm 18/11/2011, để đòi hỏi nhà nước trả lại tu viện. RFA PHOTO.

Một giáo dân khác diễn tả cụ thể vào giờ này như sau:

“Tất cả không phải chỉ giáo dân Thái hà không thôi. Sự hiệp thông của tất cả giáo xứ Hàm Long Từ Châu Thạch Bích là những khu vực gần với Hà Nội. Đi với giáo dân hôm nay thì có các cha của Dòng Chúa Cứu Thế. Không có Tổng giáo phận Hà nội vì đây là việc của Dòng Chúa Cứu Thế. Đất bị lấy là đất của Dòng Chúa Cứu Thế chứ không phải của giáo xứ Thái Hà. Hôm trước thì Đức tổng Nhơn có thư khẳng định là đất ấy của Dòng Chúa Cứu Thế.”

Cho tới thời điểm 10 giờ 15 phút giờ Việt Nam vẫn không có điều đáng tiếc nào xảy ra. UBND thành phố Hà Nội đã cho mời 7 người vào làm việc gồm các linh mục và đại diện giáo dân cón số giáo dân bên ngoài thì đang tuần hành ôn hòa quanh bờ hồ.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và tường trình đến quý vị sự kiện quan trọng này.
 ..........................

Tín đồ Công giáo tại Hà Nội biểu tình đòi chính quyền trả lại đất cho giáo xứ Thái Hà

Các linh mục và giáo dân Thái Hà trước cửa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 18/11/2011.
Các linh mục và giáo dân Thái Hà trước cửa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 18/11/2011. REUTERS/Peter Nguyen

Tú Anh, RFI 

Theo AFP, căng thẳng giữa chính quyền cộng sản và giáo xứ Thái Hà đã lên đến cao độ vào đêm thứ tư 16/11/2011 khi nhà nước khởi công xây trạm xử lý nước thải tại khu đất có tranh chấp. Hôm nay, 18/11/2011, hàng trăm giáo dân tại Hà Nội đã tuần hành tại hồ Hoàn kiếm đòi chính quyền phải trả lại tu viện và đất đai của giáo xứ Thái Hà bị chính quyền « mượn tạm » từ năm 1954. 

Sáng nay, khoảng 10 vị linh mục và hàng trăm giáo dân đã tuần hành từ nhà thờ Thái Hà đến trụ sở chính quyền đưa đơn phản đối. Đoàn tuần hành mỗi lúc mỗi đông và theo nhiều nguồn tin trên mạng lên đến ít nhất 500 người với biểu ngữ « trả đất lại cho nhà thờ », « mượn thì phải trả » và «phản đối truyền hình Hà nội vu khống"... 

Người biểu tình rất ôn hòa đi vòng bờ hồ hoàn kiếm. Một giáo dân cho AFP biết là giáo xứ Thái Hà đã nộp đơn yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội trả lại khu đất trên đó có một tu viện mà sau năm 1954, nhà nước đã mượn của nhà thờ làm bệnh viện.


Cũng vì chuyện đòi lại đất đai của giáo xứ mà vào năm 2008, tám tín đồ công giáo của Thái Hà đã bị bắt giữ và bị kết án tù treo về tội "gây rối trật tư công cộng và phá hoại tài sản xã hội chủ nghĩa".