"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 19. November 2011

Hoà Thượng Thích Quảng Độ đòi Nguyễn Phú Trọng minh bạch hoá thỏa thuận với Bắc Kinh

Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ Xử Lý Viện Tăng Thống, kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Ngài, nhân danh Hội Đồng Lưỡng Viện của Giáo Hội, ngày 21 tháng 10 năm 2011 gửi thư ngỏ tới ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam yêu cầu “minh bạch hóa cho nhân dân được biết  chuyến đi thương thảo với Bắc Kinh vừa qua trên phương diện chủ quyền dân tộc. Ông Tổng Bí Thư đã giữ đất, giữ biển như thế nào? Nói rõ, là vận mệnh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào? Đường Lưỡi Bò chín đoạn có là cây chổi của Bắc Kinh đang quét hết nước Biển Đông, hơn hai triệu cây số vuông, lùa vào bốn biển của Trung Quốc? Số phận ngư dân Việt Nam sẽ được bảo vệ như thế nào? Dân chúng có biết mới lo liệu để tìm kế sách bảo vệ quê hương.Tuy hỏi, là hỏi vậy, nhưng Ngài cũng đã biết được câu trả lời. Trong bức thư ngỏ Ngài viết: “Chúng tôi biết trước câu trả lời của ông Tổng Bí Thư nằm trong tiêu đề của bản thỏa thuận dài dòng “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông”. Nghĩa là nhận lệnh của đàn anh Cộng Sản Trung Quốc để “gác tranh chấp, cùng chung khai thác” Biển Đông, theo phương châm 16/4 (Mười sáu chữ vàng và bốn tốt); lấy “đại cục” và “xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục” của quốc tế Cộng Sản để gặm nhấm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam? Tuy thế, theo Ngài: “Nhân dân cần biết những hành xử xâm lấn biển đảo của Trung Quốc, phản bội năm điều mà Trung Quốc đã ký kết với các nước ASEAN tại Nam Vang năm 2002, qua “Tuyên cáo ứng xử của các bên trên Biển Đông – DOC, và 8 điều trong “Bộ quy tắc hướng dẫn  thực thi DOC, mà Trung Quốc đã ký kết với các nước ASEAN tại hội nghị Bali ở Nam Dương từ ngày 19 đến 23/07/2011.


Trong thư ngỏ, Ngài Quảng Độ nhấn mạnh: “Nhân dân cần biết và đòi hỏi ông Tổng Bí Thư minh bạch hoá, là vì không hề thấy chính sách của Đảng và Nhà Nước CHXHCNVN được thể hiện qua đường lối ngọại giao và pháp lý quốc tế để bảo vệ chủ quyền dân tộc trên đất, trên biển. Ví dụ như: – Chưa hề nghe Đảng và Nhà Nước đưa sự vụ trầm trọng Việt Nam mất biển đảo ra LHQ chiếu theo Công Ước về Luật Biển năm 1982.  – Chưa hề nghe Đảng và Nhà Nước tuyên bố, hay kêu gọi sự đối thoại đa phương để giải quyết vấn đề Biển Đông, trái với Thoả Thuận Bắc Kinh lấy tiền đề thương thảo song phương làm chủ yếu. Tranh chấp Biển Đông gồm các nước chung quanh vùng Điạ Trung Hải Á Châu, là các quốc gia Brunei, Đài Loan, Mã lai, Nam dương, Phi Luật Tân, Trung Quốc, Việt Nam, thì không thể nào thương thảo song phương mà thành tựu. – Chưa hề nghe Việt Nam có nỗ lực kết hợp với các nước ASEAN làm đối trọng xân lăng của Trung Quốc. Trong khi đó giải quyết các vấn đề lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, Trung Quốc kế thừa  sách lược bành trướng Đại Hán của Đặng Tiểu Bình là “Chủ quyền của ta, gác tranh chấp, cùng khai thác” Biển Đông. Tức là việc gom tóm toàn bộ Biển Đông làm chủ quyền Trung Quốc như một thực tại không ai được phản đối, Việt Nam chỉ được quyền “gác tranh chấp, cùng khai thác” mà thôi”. Đây còn là lời nhắc toàn dân về Hiểm Họa Mất Nước.

Hoà Thượng Thích Quảng Độ, nhân danh lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội Dân Lập, Truyền Thừa của Phật Giáo Dân Tộc từ ngàn xưa, vốn đang bị Đảng và Nhà Nước Việt cộng đàn áp thô bạo. Nhưng không vì vậy, mà Giáo Hội quên nghĩa vụ của một tôn giáo phải có trách nhiệm với toàn dân, đang bị sống dưới chế độ độc tài toàn trị, bưng bít thông tin của Cộng đảng, buộc lòng Ngài phải gửi bức thư ngỏ này tới ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ngài không quên khẳng định rằng: “Việt Nam không là nước dân chủ, nên Đảng cầm quyền, thường lấn quyền Nhà Nước, nên bức thư hôm nay tôi viết gửi đến ông Tổng Bí Thư về mối lo âu đánh mất chủ quyền của toàn dân Việt Nam”. Đúng là mối lo mất chủ quyền đất nước không những chỉ ở trên biển, đảo, mà từng bước Trung cộng đang bằng nhiều thủ đoạn thâm hiểm lấn chiếm toàn diện trên đất liền và cả nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Nguy hiểm hơn nữa là Trung cộng đang muợn tay các lãnh tụ Việt cộng đàn em, vì sợ mất địa vị, quyền thế, lợi lộc, nên đã cam tâm làm đầy tớ cho Trung cộng, ngoan ngoãn vâng lời quan thầy tiêu diệt lòng yêu nước và những cơ hội bày tỏ lòng yêu nước của toàn dân. Đồng thời áp dụng mọi thủ đoạn lật lọng để làm nản lòng các quốc gia dân chủ muốn giúp Việt Nam sớm Dân Chủ Hóa để kết minh với nhau nhằm ngăn Bành Trướng Trung Cộng.


Sau khi bức thư ngỏ đưa ra chứng liệu chính xác về  những hành động hung hãn lấn chiếm toàn diện Việt Nam của Trung cộng, và sự ngoan ngoãn nhượng bộ của Việt cộng về chủ quyền dân tộc. Đồng thời đặt ra những câu hỏi mà toàn dân đang muốn biết đối với những thỏa hiệp giữa Việt cộng và Trung cộng xưa, nay. Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã đưa ra lời cảnh báo và cũng là lời khuyên chí tình đối với Việt cộng rằng: “Đảng và Nhà Nước CHXHCNVN không thể thở mãi bằng lỗ mũi của Trung Quốc. Muốn thế, Đảng và Nhà Nước cần chuyển hóa ôn hoà sang chế độ dân chủ đa nguyên, để đất nước có thể thở bằng lỗ mũi của gần 90 triệu dân Việt”. “Nhưng trước tiên, xin ông Tổng Bí Thư và Nhà Nước CHXHCNVN hãy minh bạch hóa các thỏa thuận với Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền dân tộc để toàn dân, trong đó có Giáo Hội chúng tôi, được rõ mà lo liệu”. Vậy thử hỏi, Giáo Hội và Toàn Dân lo liệu sao đây?


Trong bài phỏng vấn của Ỷ Lan, thông tín viên RFA, Paris. Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã nhấn mạnh: “Ngoài giải pháp Dân Chủ Hoá ra thì không có cách nào lấy lại biển đảo hay đất liền. Bởi vì dù thế nào cũng phải dựa vào sức mạnh của toàn dân thôi”. Theo mong muốn của Ngài Hoà Thượng thì: “Đảng và Nhà Nước cần chuyển hóa ôn hòa sang chế độ dân chủ đa nguyên”. Giống như Miến Điện đang bắt đầu thực hiện là thượng sách. Còn bất đắc dĩ phải khiến dân xuống đường, kết thúc như ở Tunisia. Để tổng thống Ben Ali theo lời khuyên của thẩm quyền Mỹ, êm đềm ra đi là trung sách.  Để dân chúng xuống đường bị đàn áp, làm cho quân đội phải can thiệp, mới chịu nhường chức, như tổng thống Aicập, Mubarak, rồi bị ra tòa là hạ sách. Để dân chúng xuống đường bị tàn sát nổi loạn, nội chiến, cuối cùng bị thảm sát cả bố lẫn con như Gadhafi là mạt sách. Cho dù là thượng sách, trung sách, hạ sách, mạt sách, hay siêu sách kiểu gì đang diễn ra ở Bắc phi, Trung đông và rồi lan ra khắp nơi trên thế giới, nhằm tiêu diệt chế độ độc tài cá nhân, hay độc tài đảng trị thì cũng đều nằm chung trong nhu cầu tiến trình lịch sử Thời Đại Nhân Chủ Nhân Văn, với nền kinh tế Thị TrườngToàn Cầu Hoá và chế độ Chính Trị Dân Chủ Hóa Toàn Cầu, từ mỗi nước lan ra toàn thế giới, không thế lực nào có thể cản nổi, mà chỉ có thể làm chậm lại, làm khổ dân, kéo dài thêm sự tăm tối, nghèo khó của đất nước mình mà thôi .

Little Saigòn ngày 25/10/2011.
LÝ ĐẠI NGUYÊN

Việt Quốc