"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Samstag, 13. November 2010

Vụ giết Đại Tá Tung và Thiếu Tá Triệu

Trong cuốn “Nam Việt Nam 1954 – 1975, Những sự thật chưa hề nhắc tới”, hai tác giả Hoàng Lạc và Hà Mai Việt có ghi lại như sau: "Cũng tại phòng họp, khi Đại Tá Lê Quang Tung, Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt, chửi lớn trước Hội Đồng “Chúng bây đeo lon, mặc áo, thụ hưởng phú qúy, lạy lục để được Tổng Thống Diệm ban ơn, mà nay lại dở trò bất nhơn bất nghĩa...” liền bị dẫn ra khỏi phòng và bị Đại Úy Lê Minh Đảo, Sĩ quan Tùy viên của Tướng Lê Văn Kim, đưa lên chòi canh trên sân thượng toà nhà chánh Bộ Tham Mưu hạ sát ngay đêm đó (Ngày lễ Mồ).  Đại tá Lê Quang Tung

“Em của Đại Tá Tung là Thiếu Tá Lê Quang Triệu, Tham Mưu Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt, khi nhận được tin liền chạy tới Bộ Tổng Tham Mưu, để xem hư thực cùng chịu chung số phận...”
 
Sự thật như thế nào?
 
Tướng Lê Minh Đảo phủ nhận lời tường thuật nói trên có liên hệ đến ông. 
 
Các cuộc phỏng vấn các nhân chứng cho biết người giết Đại Tá Lê Quang Tung và Thiếu Tá Lê Quang Triệu là Đại Úy Nguyễn Văn Nhung và lính của Đại Úy Nhung. Các nhân chứng có mặt tại Bộ Tổng Tham Mưu hôm 2.11.1963 cho biết họ thấy Dương Văn Minh kêu Nguyễn Văn Nhung dẫn Lê Quang Trung, sau đó Lê Quang Triệu đi, 
 
Sau khi giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu xong, Nguyễn Văn Nhung có kể lại chuyện giết Đại Tá Lê Quang Tung và Thiếu Tá Lê Quang Triệu với một số người quen. Câu chuyện đó được tường thuật lại như sau:
 
Khi Đại Tá Lê Quang Tung chống lại cuộc đảo chánh, Dương Văn Minh đã ra lệnh cho Đại Úy Nguyễn Văn Nhung, người cận vệ của ông ta đưa đi giết. Nguyễn Văn Nhung và hai binh sĩ phụ tá đã dẫn Đại Tá Lê Quang Tung ra Nghĩa Trang Bắc Việt Tương Tế ở sau Bộ Tổng Tham Mưu, đâm chết rồi vùi xác ngay trên đường bên hông nghĩa trang. 
 
Thiếu Tá Lê Quang Triệu nghe tin anh mình bị bắt, chạy vào Bộ Tổng Tham Mưu hỏi thăm tin tức, cũng bị Tướng Dương Văn Minh ra lệnh cho Nguyễn Văn Nhung đưa đi thanh toán luôn. Nguyễn Văn Nhung và hai binh sĩ phụ tá cũng đưa Thiếu Tá Triệu vào Nghĩa Trang Bắc Việt Tương Tế và đâm chết tại đó rồi chôn gần chỗ chôn Lê Quang Tung. Nguyễn Văn Nhung cho biết Lê Quang Triệu rất khẻo, vùng vẩy rất dữ nên phải khó khăn lắm mới đâm chết được.
 
Bây giờ Nghĩa Trang Bắc Việt Tương Tế đã bị giải tỏa, nhưng nếu có bản đồ Nghĩa Trang Bắc Việt Tương Tế, vẫn có thể định được nơi chôn Đại Tá Lê Quang Tung và Thiếu Tá Lê Quang Triệu.
 
Các nhân chứng cho biết, Nguyễn Văn Nhung nói cả hai người đều bị giết trên đường từ Nghĩa Trang Bắc Việt đi ra đường Võ Di Nguy, Phú Nhuận, cách xa gốc từ đường trong Tổng Tham Mưu đi ra và quẹo phải một khúc ngắn. Hai binh sĩ đã đào lổ và chôn Đại Tá Tung rồi Thiếu Tá Triệu tại đó. Bây giờ nếu nhà cầm quyền cho phép, vẫn có thể đào tìm được, vì hai người khi chết đều có đeo thể bài.
 
Thủ tiêu nhân chứng
 
Trong cuốn “Les Guerres du Vietnam” (Chiến tranh Việt Nam) xuất bản năm 1965, Tướng Trần Văn Đôn không hề mô tả gì đến cách giết ông Diệm và ông Nhu, mà chỉ mô tả về tên sát thủ Nguyễn Văn Nhung mà thôi. Tướng Đôn cho biết sở dĩ Nhung được Tướng Dương Văn Minh chú ý vì mỗi ngày hắn chặt vài ba cái đầu Việt Minh mang về. Tướng Minh sợ bị ám sát nên đã chọn một tên hung dữ như vậy làm cận vệ. Sau khi Tướng Ba Cutï bị xử tử và chôn tại nghĩa trang Cần Thơ, Dương Văn Minh đã ra lệnh cho Nhung đào mã lên, lấy xác chặt làm nhiều khúc và phân tán ra vì sợ người của Ba Cụt lấy xác ông ta đem về chôn ở chiến khu. Có người cho biết Nhung thích ăn gan nạn nhân vừa bị bắn chết.
 
Trong cuốn “Việt Nam nhân chứng” Tướng Trần Văn Đôn viết thêm về Nguyễn Văn Nhung:
 
“Tối ngày 2 tháng 11, Thanh, con trai nhỏ của tôi đang ở nhà ông Kim, có mặt ông Minh thì thấy Đại Úy Nhung đưa con dao găm ra khoe với mấy đứa nhỏ trong nhà:
- Đây là con dao găm lịch sử!
 
Tướng Đôn cho biết Tướng Minh đã nói với ông:
“Xưa kia Đại Uùy Nhung ở trong đơn vị Commando Pháp, là đơn vị chuyên đi khủng bố giết người. Lúc Ba Cụt, tướng Hoà Hảo là Lê Quang Vinh bị án tử hình xử chém ở Cần Thơ, Đại Uùy Nhung lấy xác Ba Cụt chặt từ khúc, thả cùng mọi nơi để không toàn thây cho khỏi ai tìm xác xây mộ thờ cúng.” 
 
Tướng Đôn nói thêm:
“Người ta cho rằng thủ phạm giết anh em Diệm Nhu chính là sĩ quan cận vệ của của Tướng Dương Văn Minh tên là Nguyễn Văn Nhung. Tướng Khánh sau này đã nói rằng Nguyễn Văn Nhung là kẻ giết người chuyên nghiệp, đã giết khoảng 40 người. Mỗi lần giết xong một người là Nhung lại khắc một dấu hiệu vào báng súng lục...”
 
Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa cho biết: Ba tháng sau, ngày 30.1.64, xảy ra biến cố chỉnh lý do Tướng Nguyễn Khánh cầm đầu, Thiếu Tá Nhung bị lực lượng của Tướng Khánh bắt và giao qua cho Lữ Đoàn Nhảy Dù ngay sáng hôm đó. Và ngày hôm sau, thi hài Thiếu Tá Nhung được giao trả về cho gia đình với vỏn vẹn một câu khám nghiệm “chết vì treo cổ tự tử” của một bác sĩ quân y Lữ Đoàn Dù. 
 
Năm 1968, khi còn ở Washington DC, có lần Tướng Nguyễn Chánh Thi đã buột miệng nói với tôi: “Chính tôi ra lệnh giết thằng Nhung”.
 
Nếu Tướng Lê Minh Đảo có dính líu đến vụ này, chắc cũng đã bị giết rồi.


  ........................................................
Trả Lời Cựu Tướng Lê Minh Đảo
Lệ Tuyền
Tôi, Lệ Tuyền, người đã viết bài: Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Người Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân.
Qua bài này, tôi đã viết về cái chết của Cố Đại Tá Lê Quang Tung và Cố Thiếu Tá Lê Quang Triệu, là do ông Lê Minh Đảo giết chết. Nhưng tôi không nêu rõ phương danh của nhị vị đã tường thuật lại những điều này: Đó là Thiếu tướng Hoàng Lạc, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 1, Quân Khu 1; và Đại tá Hà Mai Việt, Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Trị - Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 25 Bộ Binh, đã viết trong cuốn sách:  Nam Việt Nam 1954 1975 Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới, nơi trang 266 - 267. Cuốn sách này đã được xuất bản từ tháng 4 năm 1990.
Và, cuối cùng ông Lê Minh Đảo đã mở mồm, há miệng.
Ở đây, tôi muốn nói thẳng với ông Lê Minh Đảo rằng: Ông muốn chụp cái mũ « cộng sản và tay sai » cho Thiếu tướng Hoàng Lạc - Đại tá Hà Mai Việt, cho tôi hay cho quý vị khác, đều không sao cả. Tuần tự rồi mọi chuyện đều sẽ được phơi bày ra dưới ánh sáng của mặt trời, ông Lê Minh Đảo cứ yên tâm.
Riêng tôi, tôi không hề sợ, vì tôi đã từng bị nhiều kẻ, mà đứng đầu là Võ Văn Ái, y đã từng liên thủ với Thích Nhất Hạnh với chức « Tổng thư ký Ban chấp hành Trung ương hội Phật tử -Việt kiều Hải ngoại », bằng cách viết lời « Tựa » cho cuốn ngụy thư « Hoa Sen Trong Biển Lửa » vào ngày 26 tháng 01 năm 1967, như thế nào, thì mọi người đã biết. Võ Văn Ái cũng từng đứng chung với lũ phản chiến ở ngoại quốc để chống chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, đòi Mỹ rút quân. Và, chính y cũng đã dùng cả hai cơ quan lớn đến hàng Quốc Tế: « Thông Cáo báo chí Văn phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế - Cơ quan Phát ngôn Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Ấn Quang»;  để đánh tôi, và để vu chụp cho tôi cái mũ cộng sản từ lâu lắm rồi. Bởi chỉ những kẻ đã từng dây dính với bọn việt-gian-cộng-sản; hoặc những kẻ khi vào trong các nhà tù « cải tạo » của bọn việt-gian-cộng-sản đã bị bọn chúng cấy « sinh tử phù » nên khi ra hải ngoại đã phải làm tay sai cho chúng, thì mới sợ. Còn bản thân tôi, cũng như gia đình tôi không hề có một tì vết nào dính dáng với cộng sản hết. Vì thế, tôi không hề nao núng trước những lời vu chụp của ông.
Chẳng những vậy, mà tất cả những người đồng hương của tôi, hiện đang sống tại hải ngoại đều đã biết bọn việt-gian-cộng-sản đã giết chết Cha ruột và Bác ruột của tôi vào năm 1964. Ngoài ra, tôi chỉ có hai đứa em trai, đều là nạn nhân của bọn việt-gian-cộng-sản. Một đứa đã chết vào mùa hè 1972, đứa còn lại cũng đã chết vào ngày mất nước: 30-4-1975.
Vậy, cũng như ông, tôi chỉ trả lời cho ông Lê Minh Đảo một lần đầu và cũng là lần cuối.
Chào ông Lê Minh Đảo
Lệ Tuyền


 -----------------------------------------------------------
Thư Ngỏ của tướng Lê Minh Đảo
Kính thưa quí Chiến Hữu, Thân Hữu và Đồng Hương,
Trong mấy tuần vừa qua, tôi nhận được nhiều điện thư và điện thoại từ khắp nơi bày tỏ sự lo lắng, thắc mắc và bất bình trước vài bài viết gửi ra trên các Diễn Đàn Internet vu khống tôi giết chết cố Đại Tá Lê Quang Tung và Thiếu Tá Lê Quang Triệu. Trước nỗi quan tâm và sự ưu ái của quí vị, tôi thấy cần minh xác để quí vị an tâm.
Kính thưa quí vị,
Với danh dự của một cựu chiến sĩ VNCH, tôi, Lê Minh Đảo, long trọng xác định rằng trong suốt cuộc đời binh nghiệp, tôi không bao giờ có một hành động nào vi phạm đến tài sản hoặc sinh mệnh của các chiến hữu của tôi trong QLVNCH. Đặc biệt là tôi không có một  liên hệ gì đến cái chết của cố Đại Tá Lê Quang Tung và Thiếu Tá Lê Quang Triệu.
Từ năm 1963 đến 1975, trong tất cả các cuộc điều tra của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa về cái chết của hai sĩ quan kể trên, không có ai đề cập đến tên tôi bỡi vì đã có những bằng chứng rõ ràng là tôi không thể có bất cứ một liên hệ nào đến vụ sát nhân nầy.
Trong thời gian gần đây, cộng sản Việt Nam đang nổ lực thực hiện chiến dịch vu cáo và bôi nhọ các viên chức cao cấp trong Chính Phủ và Quân Lực VNCH nhằm chính nghĩa hoá hành động của  cộng sản Bắc Viêt đánh chiếm Miền Nam và toàn trị đất nước Việt Nam. Xin quý vị lưu ý và đề cao cảnh giác trước kế hoạch thâm độc nầy của cộng sản.
Đây là lời minh xác chân thành và duy nhất của tôi. Tôi sẽ không quan tâm đến những vu cáo tiếp tục sau nầy (nếu có) của cộng sản và tay sai.
Trân trọng kính chào đoàn kết.
Lê Minh Đảo