"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Freitag, 13. August 2010

“Siêu vi khuẩn” kháng mọi loại thuốc cũng có tại Việt Nam

“Tại Việt Nam chưa ghi nhận loại siêu khuẩn gen NDM-1 được phát hiện tại Anh nhưng khả năng loại này vào Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên nước ta hiện cũng đã ghi nhận một vài loại vi khuẩn tương tự có khả năng kháng tất cả loại kháng sinh”.


BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, trước thông tin các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo về một nhóm "siêu vi khuẩn" - có khả năng kháng nhiều loại thuốc kháng sinh, thậm chí là nhóm kháng sinh mạnh nhất - đã lây lan từ Ấn Độ, Pakistan sang Anh.

BS Cấp giải thích: “Vì đặc tính chung của vi khuẩn có thể lây truyền rất mạnh qua giao lưu. Trên thực tế, loại siêu vi khuẩn trên đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ, sau đó gia tăng nhanh tại Anh và nhiều nơi khác. Nguyên nhân là do sự giao lưu thế giới ngày càng rộng rãi, mọi người có thể mang vi khuẩn kháng thuốc này về nước mình rồi tiếp tục lây truyền”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, rất khó để xác định được loại vi khuẩn kháng thuốc này đã có mặt ở nước ta hay chưa. Vì đến nay Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu nào giải mã trình tự gen của tất cả các vi khuẩn kháng thuốc.

Có làm nghiên cứu này thì mới xác định được chính xác loại vi khuẩn kháng thuốc có phải là NDM-1 hay không. Còn các loại vi khuẩn kháng thuốc mang gen tương tự NDM-1 như vi khuẩn mang gen IMP, VIM... cũng kháng thuốc họ carbapenem đã được phát hiện tại Việt Nam. Ngoài ra còn một vài loại vi khuẩn tương tự có khả năng kháng tất cả loại kháng sinh cũng đã được tìm thấy tại Việt Nam, phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn "gram âm đường ruột", bác sĩ Cấp nói.

BS Cấp cho biết thêm, tại BV Nhiệt đới trung ương, thỉnh thoảng cũng có những ca bệnh được xác định nhiễm loại vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenem, chiếm tỷ lệ khoảng 1-4% chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Vì thế, để phòng nguy cơ ngày càng xuất hiện nhiều siêu vi khuẩn kháng thuốc, kháng kể cả những kháng sinh mạnh, mới nhất thì việc kiểm soát sử dụng thuốc kháng sinh là rất quan trọng. Việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng tùy tiện không theo đúng chỉ định của bác sĩ là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng, xuất hiện ngày càng nhiều loại “siêu vi khuẩn” đa kháng thuốc. Khi vi khuẩn đã kháng thuốc, việc điều trị bệnh rất khó khăn, tốn kém do sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp, phối hợp nhiều kháng sinh, điều chỉnh liều thuốc…

Hồng Hải