Chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ mua, dễ tìm, ngon miệng. Chuối phải cần biết đến, với những lợi ích của nó, để được bổ sung trong việc ăn uống hàng ngày của chúng ta. Chuối có thể làm mau no, và bao tử chúng ta có hạn, vì thế phải biết cách thức tiêu thụ chuối để không làm cản trở những bữa ăn chính, gồm những thức ăn có thành phần chủ lực cho sức khỏe của chúng ta. Nên ăn chuối như một loại thức ăn dặm cách xa bữa ăn, mỗi lần một hoặc hai trái.
Chuối giúp ích cho người có huyết áp cao. Chuối là loại trái cây có hàm lượng potassium cao. Chất Sodium, thành phần chính trong muối ăn và thức ăn mặn có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho hệ tim mạch là nguyên nhân gây gia tăng áp huyết. Potassium có tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt Sodium ra khỏi cơ thể, làm hạ huyết áp ở người bị bệnh huyết áp cao Đặc biệt xin lưu ý, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường cao, người bị bệnh tiểu đường không nên dùng nhiều chuối. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, trường hợp một người bị bệnh cao huyết áp cùng bệnh tiểu đường (hai chứng bệnh thường đi đôi với nhau) để được rõ, với tình trạng tiểu đường hiện thời của qúy vị, có nên hay không nên, nhiều hay ít, trong việc tiêu thụ chuối.
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca, loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Theo Đông y chuối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: B6, B12, Magnesium, Trytophan, lượng Potassium rất cao và 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.
Vitamin B6 trong chuối làm dịu hệ thần kinh, cũng như chất Trytophan trong chuối là một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin làm thư giãn, tăng cường hưng phấn làm cho con người ta cảm thấy vui vẻ yêu đời hơn. Tỷ lệ Potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Potassium là một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể đỡ làm mệt tim. Chất sắt trong chuối có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu. Chuối giúp cho cơ thể chận được những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD), bệnh trẩm cảm (depression), bệnh cao huyết áp, bệnh táo bón. Trong chuối có những chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón, thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột.
Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già. Về căn bệnh đột qụy, theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong do chứng bệnh đột quỵ xuống 40 phẩn trăm.
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca, loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Theo Đông y chuối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: B6, B12, Magnesium, Trytophan, lượng Potassium rất cao và 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.
Vitamin B6 trong chuối làm dịu hệ thần kinh, cũng như chất Trytophan trong chuối là một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất serotonin làm thư giãn, tăng cường hưng phấn làm cho con người ta cảm thấy vui vẻ yêu đời hơn. Tỷ lệ Potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Potassium là một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể đỡ làm mệt tim. Chất sắt trong chuối có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu. Chuối giúp cho cơ thể chận được những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD), bệnh trẩm cảm (depression), bệnh cao huyết áp, bệnh táo bón. Trong chuối có những chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón, thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột.
Chất sợi còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già. Về căn bệnh đột qụy, theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong do chứng bệnh đột quỵ xuống 40 phẩn trăm.