"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Montag, 10. Januar 2011

Ý đảng có phải là lòng dân?

Vũ Nhật Khuê (danlambao) 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10.1.2011 về công tác chuẩn bị đại hội đảng CSVN lần XI thì ông Tô Huy Rứa trả lời: ”Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng”. Ông Tô Huy Rứa hiện đang là ủy viên Bộ chính trị, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã trả lời phỏng vấn một phóng viên ngoại quốc về vần đề dân chủ ngay trong cuộc họp báo trước ngày khai mạc đại hội đảng.

Lời tuyên bố này na ná với tuyên bố của chính quyền tỉnh Sơn La vào ngày 20.12.2008 là ”Sơn La không có nhu cầu về tôn giáo” khi chính quyền bắt bớ các linh mục và mục sư lên Sơn La làm lễ Giáng Sinh cho người sắc tộc H’mong, sắc tộc Dao.

Việt Nam không có nhu cầu về đa nguyên đa đảng. Có đúng như vậy không?

Đây là ý kiến của cá nhân ông Tô Huy Rứa / của trưởng ban Tuyên giáo trung ương / của một đảng viên cộng sản / của một ủy viên bộ chính trị / của tập thể Bộ  chính trị / của 3,6 triệu đảng viên đảng cộng sản. Hay là ý kiến của toàn thể nhân dân Việt Nam?

Đương nhiên ý của đảng cầm quyền không bao giờ là ý của toàn nhân dân Việt Nam. Vì muốn biết ý của dân là phải qua một cuộc trưng cầu dân ý, một cuộc khảo sát, hay thăm dò dư luận. Một người nào nhân danh ai hay tổ chức nào phát biểu cái gì cũng phải chứng minh cho người được công bố cơ sở, chứng cứ lời nhân danh này là hợp tình hợp lý. Ngay trong đảng CSVN cũng chưa chắc là ý của ông Tô Huy Rứa là ý của 3,6 triệu đảng viên. Thậm chí ý của ông Tô Huy Rứa chưa chắc là ý của 1400 đại biểu về dự đại hội đảng kỳ này.

Người dân Việt Nam chưa bao giờ đi tổng tuyển cử toàn dân một cách tự do và thực sự quyết định để cho đảng CSVN lãnh đạo nhân dân như điều 4 Hiến Pháp có ghi. Tự nhiên đảng CSVN ghi như vậy và họ tuyên bố đó là ý của nhân dân. Nếu có hỏi bất cứ đảng viên đảng cọng sản Việt Nam nào thì họ cũng trả lời như khuôn mẫu trên: ”Việt nam không có nhu cầu thay đổi đảng CSVN cai trị”.

Bằng chứng đây: Khi phóng viên hỏi kỳ đại hội này có bầu cử trực tiếp chức danh Tổng bí thư không thì ông Tô Huy Rứa trả lời: ”Nếu đa số đại biểu tán thành thì đại hội sẽ bầu trực tiếp”. Nghĩa là tuyên bố của ông Tô Huy Rứa cũng chưa chắc là đinh đóng cột chuyện: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng”. Giả sử 2/3 đại biểu tham dự kỳ đại hội này biểu quyết nên tiến hành đa nguyên đa đảng thì coi như ông Tô Huy Rứa…việt vị. Ngay cả chuyện bầu cử trực tiếp chức danh Tổng bí thư thôi mà ông chưa dám chắc thì những chuyện đại sự khác coi như tuyên bố của ông là… ý kiến chủ quan cá nhân mà thôi.

Về phương diện lý thuyết là chúng ta tin rằng: ”sẽ có đổi mới toàn diện về kinh tế lẫn chính trị, nhưng đổi mới chính trị sẽ thực hiện từng bước để đảm bảo ổn định. Việc đổi mới chính trị sẽ thực hiện theo hướng phát huy dân chủ”. Nhưng giữa lý thuyết và thực tế thì nó khác xa. Như tuyến bố ”về lý thuyết thì hồ xử lý bùn đỏ của dự án Bô Xít trên Tây Nguyên là an toàn”. Làm gì có chuyện mà đảng CSVN tự nhiên đem cho không nhân dân Việt Nam cái dân chủ, cái nhân quyền, cái quyền làm người mà đương nhiên ai cũng phải có. Tin vào lý thuyết này là tin vào bánh vẽ, tin chuyện hái sao trên trời.

Tuyên bố của ông Tô Huy Rứa cũng na ná như tuyên bố về đồng thuận của Quốc hội. Quốc hội chưa họp nhưng Quốc hội sẽ đồng thuận. Đại hội Đảng CSVN chưa khai trương, chưa mở màn, chưa truyền hình trực tiếp trên VTV nhưng ông Tô Huy Rứa tuyên bố là đại hội đảng sẽ đồng thuận… tô sao là y như rứa?!.

Lòng dân là thế này: làm sao không còn nạn tham nhũng trong bộ máy chính trị hiện nay, làm sao thì không có lạm phát và vật giá leo thang, làm sao trẻ con được học hành đàng hoàng không có chuyện đánh đập nhau hay xâm phạm thân xác trẻ con, làm sao vào nhà thương được chữa trị tử tế, làm sao ra đường không bị tai nạn giao thông, làm sao công an không còn lộng hành muốn giết muốn bắt ai thì giết thì bắt, làm sao mà con người có thể sống tử tế thật thà với nhau, làm sao mà lịch sử được trả về đúng sự thật không còn bị bóp méo, làm sao mà người Việt Nam ra nước ngoài không còn mặc cảm với cái hộ chiếu của mình, làm sao và rất nhiều làm sao đây?

Ngay trong nội bộ của đảng CSVN mà không có dân chủ thì làm sao mà có dân chủ tràn lan cho nhân dân đây? Nếu ở Việt Nam có chút xíu dân chủ thôi thì ông Tô Huy Rứa sẽ không trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài là… như rứa.

Vũ Nhật Khuê