"Hèn mà còn nhận ra mình là thằng hèn, là hèn tử tế. Hèn mà ngậm miệng ăn tiền là hèn nhơ bẩn.
Hèn mà ngậm máu phun người là hèn bất nhân. Hèn bán đất bán nước thì trời tru đất diệt"
(Phạm Chuyên)

Dienstag, 1. Februar 2011

Một phán quyết của tòa án Trung Quốc gây phẫn nộ dư luận

Chiếc xe đã cán chết ông Tiền Vân Hồi.
Chiếc xe đã cán chết ông Tiền Vân Hồi. DR
 
Tú Anh, RFI
 
Tòa án Triết Giang , trong phiên xử hôm nay 01/02/2011 cho rằng cái chết của trưởng làng Trại Kiều hồi Giáng sinh năm ngoái là một tai nạn. Người tài xế xe bồn, không bằng lái, gây « tai nạn » bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam. Phán quyết này gây bất bình trong giới sử dụng internet vì họ tin chắc rằng chính quyền dàn dựng tai nạn để thủ tiêu một các bộ địa phương đứng về phía dân làng chống âm mưu cướp đất.

Theo kết luận của thẩm phán tòa án thành phố Nhạc Thanh, tỉnh Triết Giang thì vụ án xe tải cán chết ông Tiền Vân Hồi, trưởng thôn Trại Kiều cuối năm vừa qua là một tai nạn. Tài xế Bí Lương Ngọc lãnh án 3 năm rưỡi tù giam với tội danh ngộ sát. Phán quyết được công bố trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước CCTV.

Theo AFP, giới sử dụng mạng thông tin điện tử ngay lập tức tố cáo « trò hề công lý, che giấu sự thật ». Trước phản ứng mạnh của dư luận, nhiều diễn đàn trao đổi ý kiến đã bị đóng cửa có lẽ do quyết định của kiểm duyệt ngăn chận mọi công kích chống nhà nước.

Vụ trưởng thôn Trại Kiều bị xe cán trong bối cảnh địa phương này tranh đấu chống cưỡng chế trưng dụng đất đai gây không khí tranh luận sôi động trên mạng thông tin điện tử tại Trung Quốc. Với chức vụ tương đương với chủ tịch ủy ban nhân dân xã, ông Tiền Vân Hồi sau nhiều lần phản ảnh lên cấp trên mà không có hồi âm, ông đã đứng về phía dân làng, cùng ký kiến nghị đòi công lý. Bản thân ông bị bắt giam ba lần từ năm 2005 cho đến khi bị xe tải cán qua người.
Từ khi ông chết, dân sử dụng mạng kiên trì điều tra tìm hiểu sự thật, ghi lại lời nhân chứng và phổ biến tấm ảnh nạn nhân bị bánh xe cán lên ngực. Công luận càng phẫn nộ thêm khi cảnh sát thông báo nạn nhân mang máy quay phim trước khi bị xe cán. Đoạn phim này được đài truyền hình nhà nước CCTV chiếu đi chiếu lại nhiều lần. Theo cảnh sát thì tài xế tìm cách hãm phanh, thắng xe lại nhưng không tránh được tai nạn. Giới sử dụng mạng tức khắc tố cáo cảnh sát « ngụy tạo bằng chứng ».

Đài CCTV cũng đang bị tai tiếng ghép phim , lấy một đoạn phim nổi tiếng của Mỹ, « Top Gun », đưa vào phóng sự biểu dương sức mạnh của không lực Trung Quốc.